Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the celebrations of 20 years of Gujarat Urban Growth Story in Gandhinagar
27 MAY 2025 4:48PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai!
Why are all these Tricolours lowered?
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Governor of Gujarat Acharya Devvrat Ji seated on the stage, the popular Chief Minister of this state Mr. Bhupendra Bhai Patel, my colleagues in the cabinet at the Centre, Manohar Lal Ji, CR Patil Ji, other ministers of the Gujarat government, MPs, MLAs and my dear brothers and sisters present here from every corner of Gujarat,
I am in Gujarat for two days. Yesterday I went to Vadodara, Dahod, Bhuj, Ahmedabad and today early morning to Gandhinagar. Wherever I went, it felt like the answer to patriotism was the roaring Sindooriya Sagar. The roar of Sindooriya Sagar and the fluttering tricolor, the immense love for the motherland in the hearts of the people, it was such a sight, such a scene and this is not just in Gujarat, but in every corner of India. It is in the heart of every Indian. No matter how healthy the body is, if a thorn pricks, the entire body remains troubled. Now we have decided that we will remove that thorn.
Friends,
In 1947, when Maa Bharati was divided into pieces, it was the chains that should have been cut, but the arms were chopped off. The country was divided into three parts. And that very night, the first terrorist attack took place on the soil of Kashmir. Pakistan annexed a part of Maa Bharati with the help of terrorists, in the name of Mujahideen. If these Mujahideen had been killed that day and Sardar Patel had wished that the army should not stop until PoK was returned. But Sardar Sahib's words were not heeded and the blood that these Mujahideen had tasted, that cycle has been going on for 75 years. It was a distorted form of the same in Pahalgam. We have suffered for 75 years and whenever the situation of war with Pakistan arose, all three times India's military power defeated Pakistan. And Pakistan understood that it cannot defeat India in a war and hence it started a proxy war. Military training takes place, military trained terrorists are sent to India and innocent-unarmed people, someone going on a trip, someone travelling in a bus, someone sitting in a hotel, someone going as a tourist. Wherever they got a chance, they kept on killing, kept on killing and we kept on tolerating it. You tell me, should this be tolerated now? Should bullets be answered with shells? Should brick be answered with stone? Should this thorn be uprooted from its roots?
Friends,
This country has moved forward with that great culture and tradition, Vasudhaiva Kutumbakam, these are our values, this is our character, we have lived it for centuries. We consider the entire world as one family. We want happiness for our neighbors too. May they live happily, let us also live happily. This has been our thought for thousands of years. But when our strength is challenged again and again, then this country is also the land of brave heroes. Till date, we used to call it a proxy war, but after the scenes that were witnessed after 6 May, we cannot make the mistake of calling it a proxy war. And the reason for this is that after identifying 9 terrorist hideouts, they were destroyed in 22 minutes, friends, only in 22 minutes. And this time, everything was done in front of the camera, all the arrangements were made so that no one asks for proof in our house. Now we do not have to give proof, the other side is giving it. And that is why I say that now this cannot be called a proxy war because the funerals of the terrorists who were killed after 6 May were given state honours in Pakistan, Pakistani flags were placed on their coffins, their army saluted them, this proves that these terrorist activities are not a proxy war. This is your well thought out war strategy. If you are fighting a war, then you will get the same response. We were busy with our work and were on the path of progress. We wish well for everyone and also help in times of trouble. But in return, rivers of blood flow.
I want to tell the new generation, how has the country been ruined? The Indus Water Treaty was signed in 1960. If you go into its details, you will be shocked. It has even been decided that the cleaning work of the dams built on other rivers of Jammu and Kashmir will not be done. Desilting will not be done. The gates downstream for cleaning will not be opened. These gates were not opened for 60 years and the water that should have been filled with 100% water gradually reduced to 2%-3%. Don't my countrymen have a right over water? Should they get their rightful share of water or not? And I haven't done much yet. Right now, we have said that we have kept it in abeyance. They are terrified there and we have started cleaning by opening the dam a little bit, we are removing the garbage that was there. Even this much floods the place.
Friends,
We do not want enmity with anyone. We want to live a happy and peaceful life. We also want to progress so that we can also contribute to the welfare of the world. And that is why we are working with single-minded commitment for the welfare of crores of Indians. Yesterday was 26 May, 26 May 2014, I got the opportunity to take oath as the Prime Minister of the country for the first time. And at that time, India's economy was at number 11 in the world. We fought against Corona, we also faced problems from neighbors, we also faced natural disasters. Despite all this, in such a short time we reached from number 11 economy to number 4 economy because this is our goal, we want development, we want progress.
And friends,
I am indebted to Gujarat. This land has brought me up. The education that I received from here, the initiation that I got, what I learnt by staying here amongst all of you, the mantras that you gave me, the dreams that you nurtured in me, I am trying to make them useful for the countrymen. I am happy that today the Gujarat government has organized this program in the year of Urban Development, 2005. To celebrate 20 years and I am happy that this program was not made to sing praises of the 20-year journey of urban development. Based on what the Gujarat Government has achieved and learnt in those 20 years, it has prepared a roadmap for the next generation of urban development and today that roadmap has been presented before the people of Gujarat. For this, I heartily congratulate the Gujarat government, the Chief Minister and his team.
Friends,
Today we have become the fourth economy of the world. Anyone will be satisfied that we have now surpassed Japan and moved ahead. I remember when we became 5 from 6, there was a different kind of enthusiasm in the country, a lot of excitement, especially among the youth and the reason for that was that we became 5 leaving behind the UK which had ruled us for 250 years. But now the pressure of when we will become three is more than the joy of becoming four. Now the country is not ready to wait and if someone asks them to wait, then the slogan that comes from behind is, Modi hai toh Mumkin Hai.
And so, friends,
Firstly, our target is 2047, India must be developed, no compromise… We will not spend 100 years of independence just like that, we will celebrate 100 years of independence in such a way that the flag of developed India will be flying high in the world. Just imagine, in 1920, 1925, 1930, 1940, 1942, if the sentiments created by Bhagat Singh, Sukhdev, Rajguru, Netaji Subhash Babu, Veer Savarkar, Shyamji Krishna Verma, Mahatma Gandhi or Sardar Patel were not there in that period, if there was no desire for independence in the minds of people, if there was no commitment to live and die for independence, if there was no will to endure for independence, then perhaps we would not have got independence in 1947. We got this because the population of 25-30 crore at that time was ready for sacrifice. If 25-30 crore people can take a pledge and drive out the British from here within 20, 25 years, then in the coming 25 years, 140 crore people can also make India developed, friends. And that is why in 2030 when Gujarat will be 75 years old, I think that we should make a plan for the next 10 years that when Gujarat will be 75 years old, in 30, 35… in 35 when Gujarat will be 75 years old, we should make a plan for the next 10 years that when Gujarat will be 75, then Gujarat will reach here. It will be here in industry, it will be here in agriculture, it will be here in education, it will be here in sports, we should take a resolution and when Gujarat turns 75, the Olympics which are going to be held after one year of that, the country wants that those Olympics should be held in India.
And so, friends,
We have a goal that when Gujarat completes 75 years, you can see that when Gujarat was formed, take out the newspapers of that time, take out the discussions of that time. What discussions were there that what will Gujarat do after separating from Maharashtra? What does Gujarat have? There is sea, salty land, here is desert, there is Pakistan on the other side, what will it do? Gujarat does not have any minerals, how will Gujarat progress? All of them are traders… they buy goods from here, sell them there. In between they earn their livelihood by brokerage. There was a discussion about what they will do. The same Gujarat which once had nothing more than salt, today the world knows Gujarat for diamonds. From salt to diamonds! We have gone through this journey. And there has been a well thought out effort behind this. Steps have been taken in a planned manner. Here in our country, when we usually discuss the model of government, it is said that silos in the government are the biggest crisis. One department does not talk to the other. People sitting at one table do not talk to people sitting at the other table, such discussions take place. It may be true in some aspects, but is there any solution for it?
Today I will tell you the background, this Urban Development Year is not the only one, at that time we used to dedicate every year to some special work, like 2005 was considered as Urban Development Year. There was a year when we dedicated it to girl education, there was a year when we dedicated the whole year to tourism. This does not mean that we stopped all other work, but all the departments of the government were asked that year, if there is a forest department, what can it contribute to urban development? If there is a health department, what can it contribute in the Urban Development Year? If there is a water conservation ministry, what can it contribute to urban development? If there is a tourism department, what can it contribute to urban development? That is, in a way, this year was celebrated from a whole of the government approach and you must remember, when we celebrated Tourism Year, before that no one in the entire state could even imagine tourism in Gujarat. Special efforts were made, ad campaign was run at the same time, spend some days in Gujarat, every single thing came out from it. Rann Utsav came out of it, Statue of Unity was made out of it.
Today, Somnath is being developed, Gir is being developed, Ambaji is being developed. Adventure sports are coming. That is, things started developing one after the other. Similarly, when Urban Development Year was celebrated. And I remember, I was new to politics. And after some time we won the Ahmedabad Municipal Corporation for the first time. Till then we had a Rajkot Municipality, but it was not a corporation at that time. And we had a Prahladbhai Patel, he was a very senior leader of the party. He was very innovative; it was his nature to think of new things. I had just entered politics, so Prahladbhai came to meet me one day, he said, at that time there was Chimanbhai Patel's government, so Chimanbhai and the BJP people were small partners. So we should meet Chimanbhai and make him understand that this red bus of Ahmedabad should be allowed to go outside Ahmedabad. So, he explained to me that Prahlad Bhai and I went to meet Chiman Bhai. We brainstormed a lot, we said that it is worth thinking that the red bus should be allowed to go outside Ahmedabad to Gora, Gumma, Lamba, towards Narora, further towards Dahegam, further towards Kalol. Transportation should be expanded, so this is the nature of secretaries of the government, all of them are sitting here, those of that time have retired. Once a Congress leader was asked if the problems of the country have to be solved, then tell in two sentences. A Congress leader had given an answer, which I still like. This was about 40 years ago. He said, two things should happen in the country. One, politicians should learn to say no and bureaucrats should learn to say yes! Then all the problems will be solved. Politicians do not say no to anyone and bureaucrats do not say yes to anyone. So, at that time, we went to Chimanbhai, he asked everyone, we went again, went for the third time, no-no ST will incur loss, ST will stop earning, ST will shut down, ST is running in loss. Lal Bus cannot be sent there; this went on for a long time. We brainstormed for three-four months. Anyway, our pressure was so much that finally Lal Bus got Lamba, Gora, Gumma, such extensions, the result of which was that Ahmedabad expanded rapidly towards Saran, towards Dahegam, towards Kalol, towards Ahmedabad, so the pressure towards Ahmedabad, which was going to increase very fast, accelerated, we were saved, it was a small thing, only then, I was new to politics at that time. I did not know much about these things. But then it was understood that if we rise above the immediate benefits and work for the welfare of the state and its people with courage and long-term thinking, then there will be great benefits. And I remember when the Urban Development Year was celebrated, the first task that came up was to remove encroachment. Now, when it comes to removing encroachment, the first hurdle is created by a political person, no matter which party he belongs to, he comes and stands there because he feels that these are my voters and you are breaking them. And the officers are also very clever. When they are told that all this has to be demolished, then first they go and demolish the temple of Lord Hanuman. So such a storm is created that any politician gets scared, he feels that if we have demolished the temple of Lord Hanuman, then so be it… We showed great courage. At that time our ….(name not clear) was the Urban Minister. And the result was that the roads started getting widened and the person whose 2 feet or 4 feet were cut would cry, but the entire city would be happy. In this, such a situation arose which is very interesting. Now I have declared 2005 as the Urban Development Year. Some 80-90 points were drawn for that; they were very interesting points. So, I had discussed with the party that there will be an urban development year, everybody will have to be involved in works like cleanliness etc. But when this started to be broken, people from my party came, I am telling you a big secret, they said sir, there were urban body elections in 2005, our condition will become worse. All this demolition is going on everywhere. I said friend brother this was not in my mind and in fact I did not have that election in my mind. Now I made the program, now Sir, I also have a nature. We have been learning since childhood that once you have taken a step, you should not step back. So I said look brother, your concern is right, but now we cannot step back. Now this will be the Urban Development Year. We will lose, what is the election? Whatever happens, we do not want to harm anyone, but it is very important to change the appearance of cities in Gujarat.
Friends,
We kept on working. There was a lot of protest, many agitations took place and a lot of trouble occurred. Here the media people also enjoyed thinking that now Modi was the target, so they too went ahead with full force. And after that when the elections happened, see, I tell the politicians, politicians from all over the country listen to me, so I tell you to see, if you take decisions with integrity, honesty for the welfare of the people, even if it may seem bad at the time, people will go with you. And in the elections that happened at that time, BJP had a 90 percent victory, 90 percent means people who believe that the public is not this and I remember. Now this Atal Bridge that has been built here, on the Sabarmati River Front, I don't know why I was called for the inauguration. There were many programmes, so I said let's go and see it. So I went for a walk on that Atal Bridge, and there I saw some people had thrown paan sprayers. The inauguration was to happen now, but the programme had already been done. So my mind, I said put a ticket on it. So, all these people came, sir, there are elections, the elections were after that, they said you cannot put a ticket, I said put a ticket or else your Atal Bridge will become useless. Then I went to Delhi, I called the next day and asked, I said what happened to the ticket, one should not travel without a ticket even for a day.
Friends,
Anyway, everyone respects me, in the end our people put a ticket on the bridge. Today, I got the ticket, won the election as well, friends, and that Atal Bridge is operational. I took up the reconstruction program of Kankaria, put a ticket on it, then Congress did a big protest. They went to the court, but that small effort has saved the entire Kankaria and today every section of the society goes there comfortably. Sometimes politicians get scared of very small things. Society is not anti-social, it has to be explained. It cooperates and good results are also achieved. See, each and every thing of urban development was made so meticulously and this was the result and I tell you. The pressure that is going to mount on me has already started that Modi is fine, we have reached number 4, tell us when will we reach number 3? You have a remedy for this. Now our growth centers are urban areas. We will have to plan to make urban bodies economic growth centers. Cities cannot be such that they keep on growing due to population on their own. Cities should be dynamic centers of economic activity and now we should also focus on tier 2, tier 3 cities and they should become centers of economic activity and I would like to tell the people of Nagarpalika, Mahanagarpalika of the whole country. I would like to tell all the people associated with the urban body to target where they will take the economy of that city in one year? How will they increase the stature of the economy there? How will they improve the quality of the things being manufactured there? What new avenues of economic activity will they open there. Mostly I have seen that when new municipalities are being built, what do they do, they build a big shopping center. It suits the politicians as well, they will build 30-40 shops and no one comes to buy them for 10 years. This won't be enough. After studying and especially for agro products. I would say for tier 2, tier 3 cities, value addition of the produce produced by the farmers should start in municipalities, agricultural products should come from nearby areas, there should be some value addition from it, it will benefit the village as well as the city.
Similarly, you must have noticed that in startups these days, you must have noticed that earlier startups were run around big industrial houses in big cities, today there are about two lakh startups in the country. And most of them are in Tier 2, Tier 3 cities and it is also a matter of pride that a lot of leadership in them is with our daughters. The leadership of startups is with the daughters. This gives rise to the possibilities of a big revolution and that is why I would like that when we are celebrating 20 years of Urban Development Year and we remember a successful experiment and decide the future direction, then we should give importance to Tier 2, Tier 3 cities. Tier 2, Tier 3 cities have been far ahead in education too, see this year. There was a time when the results of 10th and 12th were out, and the children of the famous schools were in the top 10. These days, there is no trace of big schools in cities, children from schools in tier 2 and tier 3 cities come in the top 10. You must have seen the same thing happening in Gujarat as well. This means that the potential and strength of our small cities is increasing. Look at sports, first look at cricket, cricket is played in the streets and neighbourhoods of India. But cricket was restricted to the wealthy families of big cities. Today, more than half of all the players are children from villages of Tier 2, Tier 3 cities who excel by playing international sports. That means we should understand that our cities have a lot of potential. And as Manohar ji also said and it was also shown in the video here, this is a huge opportunity for us, if we focus on the economy of Indian cities to reach the number 3 economy from number 4, then we will be able to reach there very fast.
Friends,
This is a model of governance. Unfortunately, in our country, one such ecosystem has taken such deep roots in the ground that it is always trying to undermine the potential of India. Due to ideological opposition, it has become their nature to reject the development of systems. Due to likes and dislikes towards a person, it has become a fashion to term everything done by him as bad and due to that the good things of the country have been harmed. This is a model of governance. Now you see, we emphasized on urban development, but similarly when you sent us to Delhi, we considered an aspirational district, an aspirational block that in every state there is one or two districts, one or two tehsils, which are so backward that they pull down the entire average of the state. You cannot jump at all, it is like shackles. I said, first we have to break these shackles and around 100 aspirational districts were identified in the country. 40 parameters were used to see what was needed here. Now 500 blocks have been identified and focus was laid with a whole of government approach. Young officers were appointed to work with full tenure. Today it has become a model for the world and the developing countries also feel that we should move towards this model of development. Our academic world should think about these efforts and successful efforts of India and when the academic world thinks about it, it serves as an exemplary example for the world as well. In the coming days, we should focus on tourism. Gujarat has done wonders, one can imagine. In the desert of Kutch, where no one used to go, today there is no booking to go there. Things can be changed, the world's tallest statue, this is amazing in itself. I was told about the museum that has been built in Vadnagar. Yesterday I met a gentleman from the UK. He said, I am going to see the museum of Vadnagar. This is the first museum of such a global standard built at the international level and there are very few places like Kashi in India that are imperishable. Which have never died, where life has existed every moment, one of them is Vadnagar, in which evidence of up to 2800 years has been found. Now our task is to bring it on the international tourist map. Our Lothal where we are building a museum, Maritime Museum, 5 thousand years ago we were famous in the world in maritime. Gradually we forgot, Lothal is a living example of that. The world's largest maritime museum is being built in Lothal. You can imagine how much benefit these things are going to bring and that is why I say friends, it was the year 2005 when the idea of ​​GIFT City was conceived for the first time and I remember, perhaps we launched it in Tagore Hall. So, we had put up the big designs and pictures of the city, so my own people were asking. Will this happen, will such huge building towers be constructed? I clearly remember that when I used to show its map and presentation to some leaders of the Centre, they too were asking me, hey, what are you doing in a country like India? I used to hear that today every state of Hindustan is saying that there should be a GIFT City here too.
Friends,
If we try to imagine and bring it to reality, we can clearly see how great and good results can be achieved. That was the same period when the riverfront was conceived, that was the same period when the dream of building the world's largest stadium was dreamt of and accomplished. That was the same period when the world's tallest statue was thought of and accomplished.
Brothers and sisters,
We should believe that our country has immense potential and immense strength.
Friends,
I don't know why, but something like despair never comes to my mind. I am such an optimist and I can see that potential; I can see beyond the walls. I can see the power of my country. I can see the power of my countrymen and with this power we can bring about a big change and that is why today I am very grateful to the Gujarat government that you have given me this opportunity to come here. I got this opportunity to refresh some old things. But believe me friends, Gujarat has a huge responsibility. We are people who give, we should always give to the country. And we should take Gujarat to such heights, take it to such heights that Gujarat should be useful for the countrymen.
Friends, we should carry forward this great tradition. I am confident that Gujarat will move forward with new strength, with many new ideas, with many new initiatives. I know that my speech might have become so long, I don't know what happened? But tomorrow two-three things will come in the media. I will tell you about that too, Modi scolded the officers, Modi thrashed the officers, etc. etc. Well, that happens sometimes, only this much should be understood, but the rest of the things that I have remembered, remember them and this Sindooriya mood! This Sindooriya spirit, friends, on 6 May, the night of 6 May. Operation Sindoor was started by the military force. But now Operation Sindoor will move forward with manpower and when I talk of military force and manpower, then by Operation Sindoor manpower I mean that every person should become a partner in the development of the country and take up responsibilities.
Let us decide that in 2047, when India will be celebrating its 100th year of independence, to make India developed and to take its economy from number 4 to number 3, we will not use any foreign product. We should make traders take an oath in every village that no matter how much profit they make, they will not sell foreign products. But see the misfortune, even Ganesh ji comes as a foreigner. Small eyed Ganesh ji will come. Ganesh ji's eyes are also not opening. Holi, Holi, we have to sprinkle colors, said the foreigner, we knew that you too should go to your home and make a list. Actually, as a citizen, I have to do one thing for Operation Sindoor. Go to your homes and make a list of how many foreign products are used in your homes in 24 hours from morning to the next morning. You do not even know, you use foreign hairpins, combs are also foreign, the pins used for teeth are also foreign, we do not even know. We don't know friends. If we have to save the country, build the country, grow the country, then Operation Sindoor is not the responsibility of the soldiers alone. Operation Sindoor is the responsibility of 140 crore citizens. The country should be strong, the country should be capable, the citizens of the country should be capable and for this we have started Vocal for Local, One District One Product, I am not asking you to throw away what you have here. But now we will not buy anything new and maybe there are 1-2% things which you might have to buy from outside which might not be available here, otherwise there is nothing like this in India today. You must have seen, 25 years, 30 years ago, when someone used to come from abroad, people used to send a list saying bring this, bring that. Today, when people come from abroad, they ask if they want to bring something, then people here say no, no, everything is here, don't bring it. Everything is there, we should be proud of our brand. We should be proud of Made in India. Operation Sindoor has to be won not by military power but by people's power, friends. People's power comes from every crop grown in the soil of the motherland. I will use the things that have the fragrance of this soil, the fragrance of the sweat of the citizens of this country, if I take Operation Sindoor to every person, every home. You see, we will make India a developed nation before 2047 and will go after seeing it with your own eyes, friends. With this expectation, say it with full force with me,
Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai! The tricolour should fly high.
Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai!
Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram!
Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram!
Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram!
Thank you!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਕਹਾਣੀ ਦੇ 20 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ (celebrations of 20 years of Gujarat Urban Growth Story) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
27 MAY 2025 4:48PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਕਿਉਂ ਯੇ ਸਬ ਤਿੰਰਗੇ ਨੀਚੇ ਹੋ ਗਏ ਹੈਂ? (क्यों ये सब तिरंगे नीचे हो गए हैं?)
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਮੰਚ ‘ਤੇ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਆਚਾਰੀਆ ਦੇਵਵਰਤ ਜੀ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਮਕਬੂਲ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਜੀ, ਸੀ ਆਰ ਪਾਟਿਲ ਜੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰੀ ਗਣ, ਸਾਂਸਦਗਣ, ਵਿਧਾਇਕ ਗਣ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਉਪਸਥਿਤ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਮੈਂ ਦੋ ਦਿਨ ਤੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹਾਂ। ਕੱਲ੍ਹ ਮੈਨੂੰ ਵਡੋਦਰਾ, ਦਾਹੋਦ, ਭੁਜ , ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਅੱਜ ਸੁਬ੍ਹਾ-ਸੁਬ੍ਹਾ ਗਾਂਧੀ ਨਗਰ, ਮੈਂ ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਗਿਆ, ਐਸਾ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੇਸਭਗਤੀ ਦਾ ਜਵਾਬ ਗਰਜਨਾ ਕਰਦਾ ਸਿੰਦੁਰਿਯਾ ਸਾਗਰ, ਸਿੰਦੁਰਿਯਾ ਸਾਗਰ ਦੀ ਗਰਜਨਾ ਅਤੇ ਲਹਿਰਾਉਂਦਾ ਤਿਰੰਗਾ, ਜਨ-ਮਨ ਦੇ ਹਿਰਦੇ ਵਿੱਚ ਮਾਤਭੂਮੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਪਾਰ ਪ੍ਰੇਮ, ਇੱਕ ਐਸਾ ਨਜ਼ਾਰਾ ਸੀ, ਇੱਕ ਐਸਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ, ਹਿੰਦੁਸ‍ਤਾਨ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਹਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਸਰੀਰ ਕਿਤਨਾ ਹੀ ਤੰਦਰੁਸਤ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਅਗਰ ਇੱਕ ਕੰਡਾ ਚੁਭਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਸਰੀਰ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਤੈ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਕੰਡੇ ਨੂੰ ਕੱਢ ਕੇ ਰਹਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
1947 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਟੁਕੜੇ ਹੋਏ, ਕਟਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਇਹ ਤਾਂ ਜੰਜੀਰਾਂ ਲੇਕਿਨ ਕੱਟ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਭੁਜਾਵਾਂ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਿੰਨ ਟੁਕੜੇ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ। ਅਤੇ ਉਸੇ ਰਾਤ ਪਹਿਲਾ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਹਮਲਾ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਹੋਇਆ। ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਦੇ ਬਲਬੂਤੇ ‘ਤੇ, ਮੁਜਾਹਿਦਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੇ ਹੜੱਪ ਲਿਆ। ਅਗਰ ਉਸੇ ਦਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁਜਾਹਿਦਾਂ ਨੂੰ ਮੌਤ ਦੇ ਘਾਟ ਉਤਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੁੰਦਾ ਅਤੇ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੀ ਇੱਛਾ ਸੀ ਕਿ ਪੀਓਕੇ ਵਾਪਸ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਦ ਤੱਕ ਸੈਨਾ ਰੁਕਣੀ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਬ ਦੀ ਬਾਤ ਮੰਨੀ ਨਹੀਂ ਗਈ ਅਤੇ ਇਹ ਮੁਜਾਹਿਦੀਨ ਜੋ ਲਹੂ ਚਖ ਗਏ ਸਨ, ਉਹ ਸਿਲਸਿਲਾ 75 ਸਾਲ ਤੋਂ ਚਲਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲਗਾਮ ਵਿੱਚ ਭੀ ਉਸੇ ਦਾ ਵਿਕ੍ਰਿਤ (ਵਿਗੜਿਆ) ਰੂਪ ਸੀ। 75 ਸਾਲ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਝੱਲਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਜਦੋਂ ਯੁੱਧ ਦੀ ਨੌਬਤ ਆਈ, ਤਿੰਨੋਂ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਿਲਿਟਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੂੰ ਧੂੜ ਚਟਾ ਦਿੱਤੀ। ਅਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਸਮਝ ਗਿਆ ਕਿ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਉਹ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਜਿੱਤ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਸ ਨੇ ਪ੍ਰੌਕਸੀ ਵਾਰ ਚਾਲੂ ਕੀਤੀ। ਮਿਲਿਟਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਮਿਲਿਟਰੀ ਟ੍ਰੇਂਡ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਭਾਰਤ ਭੇਜੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਰਦੋਸ਼-ਨਿਹੱਥੇ ਲੋਕ ਕੋਈ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਗਿਆ ਹੈ, ਕੋਈ ਬੱਸ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕੋਈ ਹੋਟਲ ਵਿੱਚ ਬੈਠਾ ਹੈ, ਕੋਈ ਟੂਰਿਸ‍ਟ ਬਣ ਕੇ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਉਹ ਮਾਰਦੇ ਰਹੇ, ਮਾਰਦੇ ਰਹੇ, ਮਾਰਦੇ ਰਹੇ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਹਿੰਦੇ ਰਹੇ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ, ਕੀ ਇਹ ਹੁਣ ਸਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ? ਕੀ ਗੋਲੀ ਦਾ ਜਵਾਬ ਗੋਲੇ ਨਾਲ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ? ਇੱਟ ਦਾ ਜਵਾਬ ਪੱਥਰ ਨਾਲ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ? ਇਸ ਕੰਡੇ ਨੂੰ ਜੜ ਤੋਂ ਉਖਾੜ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ?
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਦੇਸ਼ ਉਸ ਮਹਾਨ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ-ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲਿਆ ਹੈ, ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਸੰਸਕਾਰ ਹਨ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਚਰਿੱਤਰ ਹੈ, ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਜੀਵਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਪੜੌਸੀਆਂ ਦਾ ਭੀ ਸੁਖ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਉਹ ਭੀ ਸੁਖ-ਚੈਨ ਨਾਲ ਜੀਣ, ਸਾਨੂੰ ਭੀ ਸੁਖ-ਚੈਨ ਨਾਲ ਜੀਣ ਦੇਣ। ਇਹ ਸਾਡਾ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਤੋਂ ਚਿੰਤਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਸਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਲਲਕਾਰਿਆ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵੀਰਾਂ ਦੀ ਭੀ ਭੂਮੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰੌਕਸੀ ਵਾਰ ਕਹਿੰਦੇ ਸਾਂ, 6 ਮਈ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੋ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇਖੇ ਗਏ , ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੌਕਸੀ ਵਾਰ ਕਹਿਣ ਦੀ ਗਲਤੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹੈ , ਜਦੋਂ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ 9 ਟਿਕਾਣੇ ਤੈ ਕਰਕੇ 22 ਮਿੰਟ ਵਿੱਚ ਸਾਥੀਓ, 22 ਮਿੰਟ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਰ ਤਾਂ ਸਭ ਕੈਮਰੇ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕੀਤਾ, ਸਾਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਰੱਖੀ ਸੀ । ਤਾਕਿ ਸਾਡੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸਬੂਤ ਨਾ ਮੰਗੇ। ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਸਬੂਤ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਉਸ ਤਰਫ਼ ਵਾਲਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਲਈ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਹੁਣ ਇਹ ਪ੍ਰੌਕਸੀ ਵਾਰ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕਿਉਂਕਿ ਜੋ ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਦੇ ਜਨਾਜ਼ੇ ਨਿਕਲੇ, 6 ਮਈ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਤਲ ਹੋਇਆ, ਉਸ ਜਨਾਜ਼ੇ ਨੂੰ ਸਟੇਟ ਆਨਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੌਫਿਨ ‘ਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਝੰਡੇ ਲਗਾਏ ਗਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੈਨਾ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੈਲਿਊਟ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਸਿੱਧ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਇਹ ਪ੍ਰੌਕਸੀ ਵਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਸੋਚੀ ਸਮਝੀ ਯੁੱਧ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਹੈ। (ਆਪ)ਤੁਸੀਂ ਵਾਰ ਹੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਜਵਾਬ ਭੀ ਵੈਸੇ ਹੀ ਮਿਲੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਸਾਂ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਚਲੇ ਸਾਂ। ਅਸੀਂ ਸਭ ਦਾ ਭਲਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੁਸੀਬਤ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਭੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਖੂਨ ਦੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਵਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਬਰਬਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ? 1960 ਵਿੱਚ ਜੋ ਇੰਡਸ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰੀਟੀ ਹੋਈ ਹੈ।ਅਗਰ ਉਸ ਦੀ ਬਰੀਕੀ ਵਿੱਚ ਜਾਵਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਚੌਕ ਜਾਓਗੇ। ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਤੈ ਹੋਇਆ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ, ਕਿ ਜੋ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਨਦੀਆਂ ‘ਤੇ ਡੈਮ ਬਣੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਡੈਮਾਂ ਦਾ ਸਫ਼ਾਈ ਦਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਡਿਸਿਲਟਿੰਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਫ਼ਾਈ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਨੀਚੇ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਗੇਟ ਹਨ, ਉਹ ਨਹੀਂ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾਣਗੇ । 60 ਸਾਲ ਤੱਕ ਇਹ ਗੇਟ ਨਹੀਂ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਅਤੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪਾਣੀ ਭਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ, ਧੀਰੇ-ਧੀਰੇ ਇਸ ਦੀ ਕਪੈਸਿਟੀ ਘੱਟ ਹੋ ਗਈ 2 ਪਰਸੇਂਟ 3 ਪਰਸੇਂਟ ਰਹਿ ਗਿਆ। ਕੀ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ‘ਤੇ ਅਧਿਕਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕੀ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਕ ਦਾ ਪਾਣੀ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕੀ ? ਅਤੇ ਅਜੇ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕੁਝ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੀਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਜੇ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ abeyance ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਪਸੀਨਾ ਛੁਟ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਡੈਮ ਥੋੜ੍ਹੇ ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ ਸਫ਼ਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕੂੜਾ ਕਚਰਾ ਸੀ, ਉਹ ਕੱਢ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਤਨੇ ਨਾਲ ਉੱਥੇ flood ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਨਾਲ ਦੁਸ਼ਮਣੀ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸੁਖ-ਚੈਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜੀਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਭੀ ਇਸ ਲਈ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਭਲਾਈ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਭੀ ਕੁਝ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰ ਸਕੀਏ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਏਕਨਿਸ਼ਠ ਭਾਵ ਨਾਲ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਕੱਲ੍ਹ 26 ਮਈ ਸੀ, 2014 ਵਿੱਚ 26 ਮਈ, ਮੈਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਹੁੰ ਲੈਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਅਤੇ ਤਦ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ 11 ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਲੜੀ, ਅਸੀਂ ਪੜੌਸੀਆਂ ਨਾਲ ਭੀ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਝੱਲੀਆਂ, ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ (ਕੁਦਰਤੀ) ਆਪਦਾ ਭੀ ਝੱਲੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭੀ ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 11 ਨੰਬਰ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ਤੋਂ ਚਾਰ 4 ਨੰਬਰ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡਾ ਇਹ ਲਕਸ਼ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਰਿਣੀ ਹਾਂ। ਇਸ ਮਿੱਟੀ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਬੜਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਮੈਨੂੰ ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ ਮਿਲੀ, ਦੀਖਿਆ ਮਿਲੀ, ਇੱਥੋਂ ਜੋ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰਹਿਕੇ ਦੇ ਸਿੱਖ ਪਾਇਆ, ਜੋ ਮੰਤਰ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਦਿੱਤੇ, ਜੋ ਸੁਪਨੇ ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੇ ਵਿੱਚ ਸੰਜੋਏ , ਮੈਂ ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਕੰਮ ਆਏ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਰ੍ਹਾ, 2005 ਵਿੱਚ ਇਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਸੀ। 20 ਵਰ੍ਹੇ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਇਸ ਬਾਤ ਦੀ ਹੋਈ ਕਿ ਇਹ 20 ਸਾਲ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਜੈ ਗਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਨਹੀਂ ਬਣਾਇਆ। ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ 20 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਅਸੀਂ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ next generation ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਅੱਜ ਉਹ ਰੋਡ ਮੈਪ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਚੌਥੀ ਇਕੌਨਮੀ ਬਣੇ ਹਾਂ। ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਭੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਹੁਣ ਜਪਾਨ ਨੂੰ ਭੀ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਕੇ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਗਏ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਜਦੋਂ 6 ਤੋਂ 5 ਬਣੇ ਸਾਂ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਹੀ ਉਮੰਗ ਸੀ, ਬੜਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਸੀ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਢਾਈ ਸੌ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਕੀਤਾ ਸੀ ਨਾ, ਉਸ ਯੂਕੇ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਕੇ ਅਸੀਂ 5 ਬਣੇ ਸਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਚਾਰ ਬਣਨ ਦਾ ਆਨੰਦ ਜਿਤਨਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਿੰਨ ਕਦੋਂ ਬਣੋਗੇ, ਉਸ ਦਾ ਦਬਾਅ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਨ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ, ਤਾਂ ਪਿੱਛੇ ਤੋਂ ਨਾਅਰਾ ਆਉਂਦਾ ਹੈ , ਮੋਦੀ ਹੈ ਤੋ ਮੁਮਕਿਨ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ 2047, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣਾ ਹੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, no compromise… ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਅਸੀਂ ਐਸੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਿਤਾਵਾਂਗੇ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਐਸੇ ਮਨਾਵਾਂਗੇ, ਐਸੇ ਮਨਾਵਾਂਗੇ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਝੰਡਾ ਫਹਿਰਾਉਂਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ, 1920, 1925, 1930, 1940, 1942, ਉਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਚਾਹੇ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਹੋਵੇ , ਸੁਖਦੇਵ ਹੋਵੇ, ਰਾਜਗੁਰੂ ਹੋਵੇ, ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਬਾਬੂ ਹੋਵੇ, ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਹੋਵੇ , ਸ਼ਿਆਮਜੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਵਰਮਾ ਹੋਵੇ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਹੋਵੇ, ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੇ ਜੋ ਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨ-ਮਨ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲਲਕ ਨਾ ਹੁੰਦੀ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਜੀਣ-ਮਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨਾ ਹੁੰਦੀ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਨ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾ ਹੁੰਦੀ, ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ 1947 ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੀ। ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਮਿਲੀ ਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਜੋ 25-30 ਕਰੋੜ ਅਬਾਦੀ ਸੀ, ਉਹ ਕੁਰਬਾਨੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਸੀ। ਅਗਰ 25-30 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਸੰਕਲਪਬੱਧ ਹੋ ਕੇ 20 ਸਾਲ , 25 ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੋਂ ਕੱਢ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 140 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾ ਭੀ ਸਕਦੇ ਹਨ ਦੋਸਤੋ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ 2030 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਹੋਣਗੇ, ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਹੁਣੇ ਤੋਂ 30 ਵਿੱਚ ਹੋਵਾਂਗੇ, 35… 35 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਹੋਣਗੇ,ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਤੋਂ ਨੈਕਸਟ 10 ਈਅਰ ਦਾ ਪਹਿਲੇ ਇੱਕ ਪਲਾਨ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ 75 ਹੋਣਗੇ , ਤਦ ਗੁਜਰਾਤ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚੇਗਾ। ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਹੋਵੇਗਾ, ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਹੋਵੇਗਾ, ਖੇਡਕੁੱਦ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ 75 ਦਾ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਦੇ 1 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੋ ਓਲੰਪਿਕ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਓਲੰਪਿਕ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਇਹ ਇੱਕ ਲਕਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਹੋ ਜਾਣ। ਅਤੇ ਆਪ ਦੇਖੋ ਕਿ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਬਣਿਆ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਖ਼ਬਾਰ ਨਿਕਾਲ (ਕੱਢ) ਦੇਵੋ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨਿਕਾਲ (ਕੱਢ) ਲਵੋ। ਕੀ ਚਰਚਾਵਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਹੋ ਕੇ ਕੀ ਕਰੇਗਾ? ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪਾਸ ਕੀ ਹੈ? ਸਮੁੰਦਰ ਹੈ, ਖਾਰਾ ਪਾਠ ਹੈ, ਇੱਧਰ ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਹੈ, ਉੱਧਰ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਹੈ, ਕੀ ਕਰੇਗਾ? ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪਾਸ ਕੋਈ ਮਿਨਰਲਸ ਨਹੀਂ, ਗੁਜਰਾਤ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰੇਗਾ? ਇਹ ਟ੍ਰੇਡਰ ਹਨ ਸਾਰੇ...ਇੱਧਰ ਤੋਂ ਮਾਲ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਉੱਧਰ ਵੇਚਦੇ ਹਨ। ਵਿਚਾਲੇ ਦਲਾਲੀ ਤੋਂ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਕਮਾ ਕੇ ਗੁਜਾਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕੀ ਕਰੋਗੇ ਅਜਿਹੀ ਚਰਚਾ ਸੀ। ਉਹੀ ਗੁਜਰਾਤ ਜਿਸ ਦੇ ਪਾਸ ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਨਮਕ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਕੁਝ ਭੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਹੀਰੇ ਦੇ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਿੱਥੇ ਨਮਕ, ਕਿੱਥੇ ਹੀਰੇ! ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਅਸੀਂ ਕੱਟੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਸੁਵਿਚਾਰਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਆਮਤੌਰ ‘ਤੇ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਦੇ ਮਾਡਲ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸਾਇਲੋਜ, ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸੰਕਟ ਹੈ। ਇੱਕ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਬਾਤ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਟੇਬਲ ਵਾਲਾ ਦੂਸਰੇ ਟੇਬਲ ਵਾਲੇ ਨਾਲ ਬਾਤ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਐਸੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਬਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹੀ ਭੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦਾ ਕੋਈ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨ ਹੈ ਕੀ? ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬੈਕਗ੍ਰਾਊਂਡ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ, ਇਹ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਰ੍ਹਾ ਇਕੱਲਾ ਨਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਸਮੇਂ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਡੈਡੀਕੇਟ ਕਰਦੇ ਸਾਂ, ਜਿਵੇਂ 2005 ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਰ੍ਹਾ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ। ਇੱਕ ਸਾਲ ਐਸਾ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਕੰਨਿਆ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਡੈਡੀਕੇਟ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਇੱਕ ਵਰ੍ਹਾ ਐਸਾ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਪੂਰਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਲਈ ਡੈਡੀਕੇਟ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਬਾਕੀ ਸਭ ਕੰਮ ਬੰਦ ਕਰਦੇ ਸਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਵਰ੍ਹੇ ਅਗਰ forest department ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਭੀ ਅਰਬਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਉਹ contribute ਕੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਹੈਲਥ ਵਿਭਾਗ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਰਬਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਈਅਰ ਵਿੱਚ ਉਹ contribute ਕੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ? ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਅਰਬਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਕੀ contribute ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਅਰਬਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਕੀ contribute ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਅਰਬਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਕੀ contribute ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ whole of the government approach, ਇਸ ਭੂਮਿਕਾ ਨਾਲ ਇਹ ਵਰ੍ਹਾ ਮਨਾਇਆ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਈਅਰ ਮਨਾਇਆ, ਤਾਂ ਪੂਰੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਹੀ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਐਡ ਕੈਂਪੇਨ ਚਲਾਇਆ, ਕੁਝ ਦਿਨ ਤਾਂ ਗੁਜਾਰੋ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ-ਇੱਕ ਚੀਜ਼ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਨਿਕਲੀ। ਉਸੇ ਵਿੱਚੋਂ ਰਣ ਉਤਸਵ ਨਿਕਲਿਆ, ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ਬਣਿਆ। ਉਸੇ ਵਿੱਚੋਂ ਅੱਜ ਸੋਮਨਾਥ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਗਿਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅੰਬਾਜੀ ਜੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐਡਵੈਂਚਰ ਸਪੋਰਟਸ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਚੀਜ਼ਾਂ ਡਿਵੈਲਪ ਹੋਣ ਲਗੀਆਂ। ਵੈਸੇ ਹੀ ਜਦੋਂ ਅਰਬਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਈਅਰ ਮਨਾਇਆ।
ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਮੈਂ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ-ਨਵਾਂ ਆਇਆ ਸਾਂ। ਅਤੇ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ municipal ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਜਿੱਤੇ, ਤਦ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਇੱਕ ਰਾਜਕੋਟ municipality ਹੋਇਆ ਕਰਦੀ ਸੀ, ਤਦ ਉਹ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਹਲਾਦਭਾਈ ਪਟੇਲ ਸਨ, ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਬੜੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨੇਤਾ ਸਨ। ਬਹੁਤ ਹੀ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਸਨ, ਨਵੀਆਂ -ਨਵੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸੋਚਣਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਸੀ। ਮੈਂ ਨਵਾਂ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਸਾਂ, ਤਾਂ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਭਾਈ ਇੱਕ ਦਿਨ ਆਏ ਮਿਲਣ ਦੇ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਰਾ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਚਿਮਨਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸੀ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਚਿਮਨਭਾਈ ਅਤੇ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਲੋਕ ਛੋਟੇ ਪਾਰਟਨਰ ਸਾਂ। ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਚਿਮਨਭਾਈ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਸਮਝਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਜੋ ਲਾਲ ਬੱਸ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਜ਼ਰਾ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ। ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਸਮਝਾਇਆ ਕਿ ਮੈਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਭਾਈ ਚਿਮਨਭਾਈ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਗਏ।ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਮੱਥਾਪੱਚੀ ਕੀਤੀ, ਅਸੀਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੋਚਣ ਜਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਲਾਲ ਬੱਸ ਅਹਿਮਦਾਬਪਾਦ ਦੇ ਬਾਹਰ ਗੋਰਾ, ਗੁੰਮਾ, ਲਾਂਬਾ, ਉਧਰ ਨਰੋਰਾ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਅੱਗੇ ਦਹੇਗਾਮ ਦੀ ਤਰਫ਼, ਉੱਧਰ ਕਲੋਲ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਅੱਗੇ ਉਸ ਨੂੰ ਜਾਣ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜਿਵੇਂ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹਨ ਸਾਰੇ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਵਾਲੇ ਤਾਂ ਤਾਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜਿਹੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹਨ ਸਾਰੇ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਵਾਲੇ ਤਾਂ ਸਾਰੇ ਰਿਟਾਇਰ ਹੋ ਗਏ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਇੱਕ ਕਾਂਗਰਸੀ ਨੇਤਾ ਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਦੋ ਵਾਕ ਵਿੱਚ ਦੱਸੋ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਇੱਕ ਨੇਤਾ ਨੇ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਵੀ ਅੱਛਾ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੋਈ 40 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਕ ਪੌਲੀਟਿਸ਼ੀਅਨਸ ਨਾ ਕਹਿਣਾ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਬਿਊਰੋਕ੍ਰੇਟ ਹਾਂ ਕਹਿਣਾ ਸਿੱਖਣ! ਉਸ ਨਾਲ ਸਾਰੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਪੌਲੀਟਿਸ਼ਿਅਨਸ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਨਾ ਨਹੀਂ ਕਹਿੰਦਾ ਅਤੇ ਬਿਊਰੋਕ੍ਰੇਟ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਹਾਂ ਨਹੀਂ ਕਹਿੰਦਾ। ਤਾਂ ਉਸ ਸਮੇਂ ਚਿਮਨਭਾਈ ਦੇ ਪਾਸ ਗਏ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੁੱਛਿਆ ਸਭ ਤੋਂ, ਅਸੀਂ ਦੁਬਾਰਾ ਗਏ, ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਗਏ, ਨਹੀਂ-ਨਹੀਂ ਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ਕਮਾਈ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਐੱਸਟੀ ਬੰਦ ਪੈ ਜਾਵੇਗੀ, ਐੱਸਟੀ ਘਾਟੇ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਲਾਲ ਬੱਸ ਉੱਥੇ ਨਹੀਂ ਭੇਜ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਦਿਨ ਚਲਿਆ। ਤਿੰਨ-ਚਾਰ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਸਾਡੀ ਮੱਥਾਪੱਚੀ ਚਲੀ। ਖੈਰ, ਸਾਡਾ ਦਬਾਅ ਇਤਨਾ ਸੀ ਕਿ ਆਖਰ ਲਾਲ ਬੱਸ ਨੂੰ ਲਾਂਬਾ, ਗੋਰਾ, ਗੁੰਮਾ, ਐਸਾ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਮਿਲਿਆ, ਉਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉੱਧਰ ਸਾਰਣ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਹੋਇਆ, ਇੱਧਰ ਦਹੇਗਾਮ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਹੋਇਆ, ਉੱਧਰ ਕਲੋਲ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਹੋਇਆ, ਉੱਧਰ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਹੋਇਆ, ਤਾਂ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਜੋ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ, ਇੱਕਦਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਵਾਲਾ ਸੀ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ, ਬਚ ਗਏ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਬਾਤ ਸੀ, ਤਦ ਜਾ ਕੇ, ਮੈਂ ਤਾਂ ਉਸ ਸਮੇਂ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਸਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਕੋਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਭੀ ਨਹੀਂ ਸਾਂ।
ਲੇਕਿਨ ਤਦ ਸਮਝ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਤਤਕਾਲੀਨ ਲਾਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਕੇ ਸੱਚਮੁੱਚ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਹਿੰਮਤ ਦੇ ਨਾਲ ਲੰਬੀ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਚਲਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵਗਾ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਜਦੋਂ ਅਰਬਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਈਅਰ ਮਨਾਇਆ, ਤਾਂ ਪਹਿਲਾ ਕੰਮ ਆਇਆ, ਇਹ ਐਂਕ੍ਰੋਚਮੈਂਟ ਹਟਾਉਣ ਦਾ, ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਐਂਕ੍ਰੋਚਮੈਂਟ ਹਟਾਉਣ ਦੀ, ਬਾਤ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਰੁਕਾਵਟ ਬਣਦਾ ਹੈ ਪੌਲਿਟੀਕਲ ਆਦਮੀ, ਕਿਸੇ ਭੀ ਦਲ ਦਾ ਹੋਵੇ, ਉਹ ਆਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ,ਮੇਰੇ ਵੋਟਰ ਹਨ, ਤੁਸੀਂ ਤੋੜ ਰਹੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਅਫ਼ਸਰ ਲੋਕ ਭੀ ਬੜੇ ਚਤੁਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਭਈ ਇਹ ਸਭ ਤੋੜਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਪਹਿਲੇ ਜਾ ਕੇ ਉਹ ਹਨੂਮਾਨ ਜੀ ਦਾ ਮੰਦਿਰ ਤੋੜਦੇ ਹਨ। ਤਾਂ ਐਸਾ ਤੁਫਾਨ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਭੀ ਪੌਲਿਟਿਸ਼ਿਅਨ ਡਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹਨੂਮਾਨ ਜੀ ਦਾ ਮੰਦਿਰ ਤੋੜ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਹੋ.... ਅਸੀਂ ਬੜੀ ਹਿੰਮਤ ਦਿਖਾਈ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਸਾਡੇ.... (ਨਾਮ ਸਪਸ਼ਟ ਨਹੀਂ) ਅਰਬਨ ਮਿਨਿਸਟਰ ਸਨ। ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਇਹ ਆਇਆ ਕਿ ਰਸਤੇ ਚੌੜੇ ਹੋਣ ਲਗੇ, ਤਾਂ ਜਿਸ ਦਾ 2 ਫੁੱਟ 4 ਫੁੱਟ ਕਟਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਚਿਲਾਉਂਦਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਪੂਰਾ ਸ਼ਹਿਰ ਖੁਸ਼ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਥਿਤੀ ਐਸੀ ਬਣੀ, ਬੜੀ interesting ਹੈ। ਹੁਣ ਮੈਂ ਤਾਂ 2005 ਅਰਬਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਈਅਰ ਐਲਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ 80-90 ਪੁਆਇੰਟ ਨਿਕਾਲੇ(ਕੱਢੇ) ਸਨ, ਬੜੇ interesting ਪੁਆਇੰਟ ਸਨ। ਤਾਂ ਪਾਰਟੀ ਨਾਲ ਐਸੀ ਮੇਰੀ ਬਾਤ ਹੋਈ ਸੀ ਕਿ ਭਾਈ ਐਸਾ ਇੱਕ ਅਰਬਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਈਅਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਜ਼ਰਾ ਸਫ਼ਾਈ ਵਗੈਰਾ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਪਵੇਗਾ ਐਸਾ, ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਇਹ ਤੋੜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ, ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਲੋਕ ਆਏ, ਇਹ ਬੜੇ ਸੀਕ੍ਰੇਟ ਦੱਸ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਮੈਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸਾਹਬ ਇਹ 2005 ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਅਰਬਨ ਬਾਡੀ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਹਨ, ਸਾਡੀ ਹਾਲਤ ਖਰਾਬ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਸਭ ਤਾਂ ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ ਤੋੜ-ਫੋੜ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਯਾਰ ਭਈ ਇਹ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਸੱਚ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਉਹ ਚੋਣ ਸੀ ਹੀ ਨਹੀਂ। ਹੁਣ ਮੈਂ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ, ਹੁਣ ਸਾਹਬ ਮੇਰਾ ਭੀ ਇੱਕ ਸੁਭਾਅ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਪੜ੍ਹਦੇ ਆਏ ਹਾਂ-ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਹੈ ਤਾਂ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹਟਣਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਦੇਖੋ ਭਾਈ ਤੁਹਾਡੀ ਚਿੰਤਾ ਸਹੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹਟ ਸਕਦੇ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਇਹ ਅਰਬਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਈਅਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਹਾਰ ਜਾਵਾਂਗੇ, ਚੋਣ ਕੀ ਹੈ? ਜੋ ਭੀ ਹੋਵੇਗਾ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਦਾ ਬੁਰਾ ਕਰਨਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ, ਲੇਕਿਨ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਰੂਪ ਰੰਗ ਬਦਲਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਲਗੇ ਰਹੇ। ਕਾਫ਼ੀ ਵਿਰੋਧ ਭੀ ਹੋਇਆ, ਕਾਫ਼ੀ ਅੰਦੋਲਨ ਹੋਏ ਬਹੁਤ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੋਈ। ਇੱਥੇ ਮੀਡੀਆ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਭੀ ਬੜਾ ਮਜ਼ਾ ਆ ਗਿਆ ਕਿ ਮੋਦੀ ਹੁਣ ਸ਼ਿਕਾਰ ਆ ਗਿਆ ਹੱਥ ਵਿੱਚ, ਤਾਂ ਉਹ ਭੀ ਬੜੀ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਲਗ ਗਏ ਸਨ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਦੋਂ ਚੋਣ ਹੋਈ, ਦੇਖੋ ਮੈਂ ਰਾਜਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਰਾਜਨੇਤਾ ਮੈਨੂੰ ਸੁਣਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਦੇਖਣਾ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ,
ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਸੱਤਿਆਨਿਸ਼ਠਾ ਨਾਲ, ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਣੇ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਤਤਕਾਲੀਨ ਭਲੇ ਹੀ ਬੁਰਾ ਲਗੇ, ਲੋਕ ਨਾਲ ਚਲਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਜੋ ਚੋਣ ਹੋਈ 90 ਪਰਸੈਂਟ ਵਿਕਟਰੀ ਬੀਜੇਪੀ ਦੀ ਹੋਈ ਸੀ, 90 ਪਰਸੈਂਟ ਯਾਨੀ ਲੋਕ ਜੋ ਮੰਨਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜਨਤਾ ਇਹ ਨਹੀਂ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਹ ਜੋ ਇੱਥੇ ਅਟਲ ਬ੍ਰਿਜ ਬਣਿਆ ਹੈ ਨਾ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ, ਇਹ ਸਾਬਰਮਤੀ ਰਿਵਰ ਫ੍ਰੰਟ ‘ਤੇ, ਤਾਂ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਕਿਉਂ ਮੈਨੂੰ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਲਈ ਬੁਲਾਇਆ ਸੀ। ਕਈ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਸਨ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਚਲੋ ਭਈ ਅਸੀਂ ਭੀ ਦੇਖਣ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਜ਼ਰਾ ਉਹ ਅਟਲ ਬ੍ਰਿਜ ‘ਤੇ ਟਹਿਲਣ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪਾਨ ਦੀਆਂ ਪਿਚਕਾਰੀਆਂ ਲਗਾਈਆਂ ਹੋਈਆ ਸਨ। ਅਜੇ ਤਾਂ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਣਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਦਿਮਾਗ਼, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਇਸ ‘ਤੇ ਟਿਕਟ ਲਗਾਓ। ਤਾਂ ਇਹ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਆ ਗਏ ਸਾਹਬ ਚੋਣ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਚੋਣ ਸੀ, ਬੋਲੋ ਟਿਕਟ ਨਹੀਂ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਟਿਕਟ ਲਗਾਓ ਵਰਨਾ ਇਹ ਤੁਹਾਡਾ ਅਟਲ ਬ੍ਰਿਜ ਬੇਕਾਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਫਿਰ ਮੈਂ ਦਿੱਲੀ ਗਿਆ, ਮੈਂ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਫੋਨ ਕਰਕੇ ਪੁੱਛਿਆ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕੀ ਹੋਇਆ ਟਿਕਟ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਦਿਨ ਭੀ ਬਿਨਾ ਟਿਕਟ ਨਹੀਂ ਚਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਖੈਰ ਮੇਰਾ ਮਾਨ-ਸਨਮਾਨ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਸਭ ਲੋਕ, ਆਖਰ ਦੇ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਬ੍ਰਿਜ ‘ਤੇ ਟਿਕਟ ਲਗਾ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ ਟਿਕਟ ਭੀ ਹੋਇਆ, ਚੋਣਾਂ ਭੀ ਜਿੱਤ, ਦੋਸਤੋ ਅਤੇ ਉਹ ਅਟਲ ਬ੍ਰਿਜ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਕਾਂਕਰੀਆ ਦਾ ਪੁਨਰਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਲਿਆ, ਉਸ ‘ਤੇ ਟਿਕਟ ਲਗਾਇਆ ਤਾਂ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਬੜਾ ਅੰਦੋਲਨ ਕੀਤਾ। ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਚਲੇ ਗਏ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਪੂਰੇ ਕਾਂਕਰੀਆ ਨੂੰ ਬਚਾ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਸਮਾਜ ਦਾ ਹਰ ਵਰਗ ਬੜੀ ਸੁਖ-ਚੈਨ ਨਾਲ ਉੱਥੇ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਦੇ-ਕਦੇ ਰਾਜਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਛੋਟੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਡਰ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਸਮਾਜ ਵਿਰੋਧੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਮਝਾਉਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਛੇ ਪਰਿਣਾਮ ਭੀ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਦੇਖੋ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਚੀਜ਼ ਇਤਨੀ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਗਈ ਅਤੇ ਉਸੇ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਜੋ ਹੁਣ ਮੇਰੇ ‘ਤੇ ਦਬਾਅ ਵਧਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਉਹ already ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਕਿ ਮੋਦੀ ਠੀਕ ਹੈ, 4 ਨੰਬਰ ਤਾਂ ਪਹੁੰਚ ਗਏ, ਦੱਸੋ 3 ਕਦੋਂ ਪਹੁੰਚੋਗੇ? ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਜੜੀ-ਬੂਟੀ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਹੈ। ਹੁਣ ਜੋ ਸਾਡੇ ਗ੍ਰੋਥ ਸੈਂਟਰ ਹਨ, ਉਹ ਅਰਬਨ ਏਰੀਆ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਅਰਬਨ ਬਾਡੀਜ਼ ਨੂੰ ਇਕਨੌਮਿਕ ਦੇ ਗ੍ਰੋਥ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪਲਾਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਆਪਣੇ ਆਪ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਚਲੇ, ਐਸੇ ਸ਼ਹਿਰ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸ਼ਹਿਰ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੇ ਤੇਜ਼ਤਰਾਰ ਕੇਂਦਰ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਟੀਅਰ 2, ਟੀਅਰ 3 ਸੀਟੀਜ਼ ‘ਤੇ ਭੀ ਬਲ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਇਕਨੌਮਿਕ ਐਕਟਿਵਿਟੀ ਦੇ ਸੈਂਟਰ ਬਣਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ, ਮਹਾਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਅਰਬਨ ਬਾਡੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਉਹ ਟਾਰਗੇਟ ਕਰਨ ਕਿ 1 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨਗਰ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ਕਿੱਥੋਂ ਕਿੱਥੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣਗੇ? ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਕੱਦ ਕਿਵੇਂ ਵਧਾਓਣਗੇ?ਉੱਥੇ ਜੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਕੁਆਲਿਟੀ ਇੰਪਰੂਵ ਕਿਵੇਂ ਕਰੋਂਗੇ? ਉੱਥੇ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਇਕਨੌਮਿਕ ਐਕਟਿਵਿਟੀ ਦੇ ਰਸਤੇ ਕਿਹੜੇ ਖੋਲ੍ਹੋਗੇ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾ ਦੀ ਜੋ ਨਵੀਂਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਕੀ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਇੱਕ ਬੜਾ ਸ਼ਾਪਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਪੌਲਿਟਿਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਜ਼ਰਾ ਸੂਟ ਕਰਦਾ ਹੈ ਉਹ, 30-40 ਦੁਕਾਨਾਂ ਬਣਾ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ 10 ਸਾਲ ਤੱਕ ਲੈਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਤਨੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਚਲੇਗਾ। ਸਟਡੀ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜੋ ਐਗਰੋ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਹਨ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਟੀਅਰ 2, ਟੀਅਰ 3 ਸੀਟੀ ਦੇ ਲਈ ਕਹਾਂਗਾ, ਜੋ ਕਿਸਾਨ ਪੈਦਾਵਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਸ਼ਨ, ਇਹ ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇ, ਆਸ-ਪਾਸ ਤੋਂ ਖੇਤੀ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਆਉਣ, ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਪਿੰਡ ਦਾ ਭੀ ਭਲਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਸ਼ਹਿਰ ਦਾ ਭੀ ਭਲਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਇਨ੍ਹੀਂ ਦਿਨੀਂ ਸਟਾਰਟਅਪ, ਸਟਾਰਟਅਪ ਵਿੱਚ ਭੀ ਤੁਹਾਡੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਸਟਾਰਟਅਪ ਬੜੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਬੜੇ ਉਦਯੋਗ ਘਰਾਣਿਆਂ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਚਲਦੇ ਸਨ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ ਦੋ ਲੱਖ ਸਟਾਰਟਅਪ ਹਨ। ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਟੀਅਰ 2, ਟੀਅਰ 3 ਸੀਟੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਪਾਸ ਹੈ। ਸਟਾਰਟਅਪ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਪਾਸ ਹੈ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਅਰਬਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਈਅਰ ਦੇ ਜਦੋਂ 20 ਸਾਲ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਫ਼ਲ ਪ੍ਰਯੋਗ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਯਾਦ ਕਰਕੇ ਅੱਗੇ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਤੈ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਦ ਅਸੀਂ ਟੀਅਰ 2, ਟੀਅਰ 3 ਸੀਟੀਜ਼ ਨੂੰ ਬਲ ਦੇਈਏ। ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭੀ ਟੀਅਰ 2, ਟੀਅਰ 3 ਸੀਟੀਜ਼ ਕਾਫ਼ੀ ਅੱਗੇ ਰਹੇ, ਇਸ ਸਾਲ ਦੇਖ ਲਿਓ। ਪਹਿਲੇ ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨਾ ਸੀ ਕਿ 10 ਅਤੇ 12 ਦੇ ਰਿਜ਼ਲਟ ਆਉਂਦੇ ਸਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਨਾਮੀ ਸਕੂਲ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ ਬੜੇ, ਉਸੇ ਦੇ ਬੱਚੇ ਫਸਟ 10 ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ। ਇਨ੍ਹੀਂ ਦਿਨੀਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਨਾਮੋਨਿਸ਼ਾਨ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਟੀਅਰ 2, ਟੀਅਰ 3 ਸੀਟੀਜ਼ ਦੇ ਸਕੂਲ ਦੇ ਬੱਚੇ ਪਹਿਲੇ 10 ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਤੁਸੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਭੀ ਇਹੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਪੋਟੈਂਸ਼ਿਅਲ, ਉਸ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਦੇਖੋ, ਪਹਿਲੇ ਕ੍ਰਿਕਟ ਦੇਖੋ ਆਪ, ਕ੍ਰਿਕਟ ਤਾਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਗਲੀ-ਮੁਹੱਲੇ ਵਿੱਚ ਖੇਡਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਬੜੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਬੜੇ ਰਈਸੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਖੇਲਕੂਦ ਕ੍ਰਿਕਟ ਅਟਕਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਿਡਾਰੀ ਟੀਅਰ 2, ਟੀਅਰ 3 ਸੀਟੀਜ਼ ਪਿੰਡ ਦੇ ਬੱਚੇ ਹਨ ਜੋ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਖੇਡਾਂ ਖੇਡ ਕੇ ਕਮਾਲ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਅਸੀਂ ਸਮਝੀਏ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਹੁਤ ਪੋਟੈਂਸ਼ਿਅਲ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਿਹਾ ਮਨੋਹਰ ਜੀ ਨੇ ਭੀ ਕਿਹਾ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਵੀਡੀਓ ਵਿੱਚ ਭੀ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜੀ opportunity ਹੈ ਜੀ, 4 ਵਿੱਚੋਂ 3 ਨੰਬਰ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ ਅਗਰ ਫੋਕਸ ਕਰਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉੱਥੇ ਭੀ ਪਹੁੰਚ ਪਾਵਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਹੈ। ਦੁਰਭਾਗ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਜਮਾਈਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਨੀਚਾ ਦਿਖਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲਗੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਚਾਰਕ ਵਿਰੋਧ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪਸੰਦ-ਨਾਪਸੰਦ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਸ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਰ ਕੰਮ ਨੂੰ ਬੁਰਾ ਦੱਸ ਦੇਣਾ ਇੱਕ ਫੈਸ਼ਨ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਚਲ ਪਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਅੱਛੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ ਗੈ। ਇਹ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਹੈ। ਹੁਣ ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖੋ, ਅਸੀਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਤਾਂ ਬਲ ਦਿੱਤਾ, ਲੇਕਿਨ ਵੈਸਾ ਹੀ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਦਿੱਲੀ ਭੇਜਿਆ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਐਸਪਿਰੇਸ਼ਨਲ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ, ਐਸਪਿਰੇਸ਼ਨਲ ਬਲਾਕ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅੱਧਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਇੱਕ ਅੱਧੀ ਤਹਿਸੀਲ ਅਜਿਹੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਇਤਨਾ ਪਿੱਛੇ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕਿ ਇਹ ਸਟੇਟ ਦੀ ਸਾਰੀ ਐਵਰੇਜ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਖਿੱਚ ਲੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜੰਪ ਲਗਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ, ਉਹ ਬੇੜੀਆਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ, ਪਹਿਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੇੜੀਆਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 100 ਦੇ ਕਰੀਬ ਐਸਪਿਰੇਸ਼ਨਲ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ identify ਕੀਤਾ ਗਿਆ। 40 ਪੈਰਾਮੀਟਰ ਤੋਂ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਇੱਥੇ ਕੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਹੁਣ 500 ਬਲਾਕਸ identify ਕੀਤੇ ਹਨ, whole of the government approach ਦੇ ਨਾਲ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਯੰਗ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ, ਫੁਲ ਟੈਨਿਊਰ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ, ਐਸਾ ਲਗਾਇਆ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਡਿਵੈਲਪਿੰਗ ਕੰਟ੍ਰੀਜ਼ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਸ ਮਾਡਲ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਸਾਨੂੰ ਚਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ academic world ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਸੋਚੇ ਅਤੇ ਜਦੋਂ academic world ਇਸ ‘ਤੇ ਸੋਚਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਉਹ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ‘ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਬਲ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਕਮਾਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜੀ, ਕੋਈ ਸੋਚ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕੱਛ ਦੇ ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਕੋਈ ਜਾਣ ਦਾ ਨਾਮ ਨਹੀਂ ਲੈਂਦਾ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਅੱਜ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਬੁਕਿੰਗ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਸਟੈਚੂ, ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਅਦਭੁਤ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਵਡਨਗਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਯੂਕੇ ਦੇ ਇੱਕ ਸੱਜਣ ਮਿਲੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਮੈਂ ਵਡਨਗਰ ਦਾ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦੇਖਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਲੈਵਲ ਵਿੱਚ ਇਤਨੇ global standard ਦਾ ਕੋਈ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਬਣਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਜਿਹੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਅਵਿਨਾਸ਼ੀ ਹਨ। ਜੋ ਕਦੇ ਭੀ ਨਹੀਂ ਮਰਿਆ , ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਪਲ ਜੀਵਨ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਡਨਗਰ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2800 ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੇ ਸਬੂਤ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਹਾਲੇ ਸਾਡਾ ਕੰਮ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟੂਰਿਸਟ ਮੈਪ ‘ਤੇ ਕਿਵੇਂ ਆਏ? ਸਾਡਾ ਲੋਥਲ ਇੱਥੇ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਮੈਰੀਟਾਇਮ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ, 5 ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਮੈਰੀਟਾਇਮ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਡੰਕਾ ਵਜਦਾ ਸੀ। ਧੀਰੇ-ਧੀਰੇ ਅਸੀਂ ਭੁੱਲ ਗਏ, ਲੋਥਲ ਉਸ ਦੀ ਜਿਊਂਦੀ-ਜਾਗਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਲੋਥਲ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਮੈਰੀਟਾਇਮ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਕਿਤਨਾ ਲਾਭ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਦੋਸਤੋ, 2005 ਦਾ ਉਹ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਦੇ ਆਇਡੀਆ ਨੂੰ ਕੰਸੀਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਸ਼ਾਇਦ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦਾ launching Tagore Hall ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਜੋ ਸਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸਨ, ਉਸ ਦੇ ਚਿੱਤਰ ਲਗਾਏ ਸਨ, ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਆਪਣੇ ਹੀ ਲੋਕ ਪੁੱਛ ਰਹੇ ਸਨ। ਇਹ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਬਿਲਡਿੰਗ ਟਾਵਰ ਬਣਨਗੇ? ਮੈਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਯਾਦ ਹੈ, ਯਾਨੀ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਉਸ ਦਾ ਮੈਪ ਵਗੈਰਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰੈਜ਼ੈਂਟੇਸ਼ਨ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਸੀ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਕੁਝ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਤਾਂ ਉਹ ਭੀ ਮੈਨੂੰ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ ਅਰੇ ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ ਤੁਸੀਂ? ਮੈਂ ਸੁਣਦਾ ਸੀ ਅੱਜ ਉਹ ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਹਰ ਰਾਜ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਭੀ ਇੱਕ ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਵਾਰ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਸ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ, ਧਰਾਤਲ ‘ਤੇ ਉਤਾਰਨ ਦਾ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਕਿਤਨੇ ਬੜੇ ਅੱਛੇ ਪਰਿਣਾਮ ਮਿਲ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਭਲੀ ਭਾਂਤ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਹੀ ਕਾਲਖੰਡ ਸੀ, ਰਿਵਰਫ੍ਰੰਟ ਨੂੰ ਕੰਸੀਵ ਕੀਤਾ, ਉਹੀ ਕਾਲਖੰਡ ਸੀ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸਟੇਡੀਅਮ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖਿਆ, ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਹੀ ਕਾਲਖੰਡ ਸੀ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਸਟੈਚੂ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੋਚਿਆ, ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਇੱਕ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਮੰਨ ਕੇ ਚਲੀਏ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ potential ਬਹੁਤ ਹਨ, ਬਹੁਤ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਕਿਉਂ, ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਜਿਹੀ ਚੀਜ਼ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਤਨਾ ਆਸ਼ਾਵਾਦੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਸ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦੇਖ ਪਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਦੀਵਾਰਾਂ ਦੇ ਉਸ ਪਾਰ ਦੇਖ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦੇਖ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦੇਖ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸੇ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ-ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਤਾਜ਼ਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲ ਗਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰੋ ਦੋਸਤੋ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹਾਂ, ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਤਨੀ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਲੈ ਜਾਈਏ, ਇਤਨੀ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਈਏ ਕਿ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਕੰਮ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਦੋਸਤੋ, ਇਸ ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਗੁਜਰਾਤ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅਨੇਕ ਵਿਦ ਨਵੀਆਂ ਕਲਪਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਨੇਕ ਵਿਦ ਨਵੇਂ ਇਨੀਸ਼ਿਏਟਿਵਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ ਮੈਨੂੰ ਮਲੂਮ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਭਾਸ਼ਣ ਸ਼ਾਇਦ ਕਿਤਨਾ ਲੰਬਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀ ਹੋਇਆ? ਲੇਕਿਨ ਕੱਲ੍ਹ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਦੋ-ਤਿੰਨ ਚੀਜ਼ਾਂ ਆਉਣਗੀਆਂ। ਉਹ ਭੀ ਮੈਂ ਦੱਸ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਮੋਦੀ ਨੇ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਨੂੰ ਡਾਂਟਿਆ, ਮੋਦੀ ਨੇ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਦੀ ਧੁਲਾਈ ਕੀਤੀ, ਵਗੈਰਾ-ਵਗੈਰਾ-ਵਗੈਰਾ, ਖੈਰ ਉਹ ਤਾਂ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਚਟਣੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਨਾ ਇਤਨਾ ਹੀ ਸਮਝ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਬਾਕੀ ਬਾਤਾਂ ਮੈਂ ਯਾਦ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਕੇ ਜਾਇਓ ਅਤੇ ਇਹ ਸਿੰਦੂਰੀਆ ਮਿਜ਼ਾਜ! ਇਹ ਸਿੰਦੂਰੀਆ ਸਪਿਰਿਟ, ਦੋਸਤੋ 6 ਮਈ ਨੂੰ, 6 ਮਈ ਦੀ ਰਾਤ। ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਮਿਲਿਟਰੀ ਬਲ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਇਹ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਜਨ-ਬਲ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਮਿਲਿਟਰੀ ਬਲ ਅਤੇ ਜਨ-ਬਲ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤਦ, ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਜਨ ਬਲ ਦਾ ਮਤਲਬ ਮੇਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਨ-ਜਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣੇ, ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸੰਭਾਲ਼ੇ।
ਅਸੀਂ ਇਤਨਾ ਤੈ ਕਰ ਲਈਏ ਕਿ 2047, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਹੋਣਗੇ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤਤਕਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ਨੂੰ 4 ਨੰਬਰ ਤੋਂ 3 ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਕੋਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਚੀਜ਼ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਨਹੀਂ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹੁੰ ਚੁਕਾਈਏ, ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਤਨਾ ਹੀ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਾਲ ਨਹੀਂ ਵੇਚੋਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਦੁਰਭਾਗ ਦੇਖੋ, ਗਣੇਸ਼ ਜੀ ਭੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਆ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਛੋਟੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਵਾਲੇ ਗਣੇਸ਼ ਜੀ ਆਉਣਗੇ। ਗਣੇਸ਼ ਜੀ ਦੀ ਅੱਖ ਭੀ ਨਹੀਂ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੋਲੀ, ਹੋਲੀ ਰੰਗ ਛਿੜਕਣਾ ਹੈ, ਬੋਲੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ, ਸਾਨੂੰ ਪਤਾ ਸੀ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਭੀ ਆਪਣੇ ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਸੂਚੀ ਬਣਾਉਣਾ। ਸੱਚਮੁੱਚ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਨਾਤੇ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਘਰ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਸੂਚੀ ਬਣਾਓ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਘਰ ਵਿੱਚ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਬ੍ਹਾ ਤੋਂ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਸੁਬ੍ਹਾ ਤੱਕ ਕਿਤਨੀਆਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ hairpin ਭੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹੋ, ਕੰਘਾ ਭੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਦੰਦ ਵਿੱਚ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੀ ਜੋ ਪਿੰਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਭੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਘੁਸ ਗਈ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਮਲੂਮ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਦੋਸਤੋ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਗਰ ਬਚਾਉਣਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿੰਮੇ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ 140 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਗਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ, ਵੰਨ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਵੰਨ ਪ੍ਰੋਡਕਟ, ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਇੱਥੇ, ਜੋ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਹੈ ਸੁੱਟ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਨਵਾਂ ਨਹੀਂ ਲਓਗੇ ਅਤੇ ਸ਼ਾਇਦ ਇੱਕ ਦੋ ਪਰਸੈਂਟ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਸ਼ਾਇਦ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਹੀ ਲੈਣੀਆਂ ਪੈਣ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਉਪਲਬਧ ਨਾ ਹੋਣ, ਬਾਕੀ, ਅੱਜ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਐਸਾ ਕੁਝ ਨਹੀਂ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਅੱਜ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ 25 ਸਾਲ 30 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਕੋਈ ਆਉਂਦਾ ਸੀ,ਤਾਂ ਲੋਕ ਲਿਸਟ ਭੇਜਦੇ ਸਨ ਕਿ ਇਹ ਲੈ ਆਉਣਾ, ਇਹ ਲੈ ਆਉਣਾ। ਅੱਜ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕੁਝ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇੱਥੋਂ ਵਾਲੇ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਨਹੀਂ-ਨਹੀਂ ਇੱਥੇ ਸਭ ਹੈ, ਨਾ ਲਿਆਉ। ਸਭ ਕੁਝ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ‘ਤੇ ਮਾਣ (ਗਰਵ) ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ‘ਤੇ ਮਾਣ (ਗਰਵ) ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਮਿਲਿਟਰੀ ਬਲ ਨਾਲ ਨਹੀਂ, ਜਨ ਬਲ ਨਾਲ ਜਿੱਤਣਾ ਹੈ ਦੋਸਤੋ ਅਤੇ ਜਨ ਬਲ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਮਾਤਭੂਮੀ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਹਰ ਪੈਦਾਵਾਰ ਤੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੁਗੰਧ ਹੋਵੇ,ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਪਸੀਨੇ ਦੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੁਗੰਧ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਮੈਂ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਾਂਗਾ, ਅਗਰ ਮੈਂ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਨੂੰ ਜਨ-ਜਨ ਤੱਕ, ਘਰ-ਘਰ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾਂਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖੋ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਨੂੰ 2047 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾ ਕੇ ਰਹਾਂਗੇ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦੇਖ ਕੇ ਜਾਵਾਂਗੇ ਦੋਸਤੋ, ਇਸੇ ਇਸੇ ਅਪੇਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਬੋਲੋ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਜ਼ਰਾ ਤਿਰੰਗਾ ਉੱਪਰ ਲਹਿਰਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ! ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ! ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ! ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ! ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ! ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ! ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ! ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ! ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਧੰਨਵਾਦ !