Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the celebrations of 20 years of Gujarat Urban Growth Story in Gandhinagar
27 MAY 2025 4:48PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai!
Why are all these Tricolours lowered?
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Governor of Gujarat Acharya Devvrat Ji seated on the stage, the popular Chief Minister of this state Mr. Bhupendra Bhai Patel, my colleagues in the cabinet at the Centre, Manohar Lal Ji, CR Patil Ji, other ministers of the Gujarat government, MPs, MLAs and my dear brothers and sisters present here from every corner of Gujarat,
I am in Gujarat for two days. Yesterday I went to Vadodara, Dahod, Bhuj, Ahmedabad and today early morning to Gandhinagar. Wherever I went, it felt like the answer to patriotism was the roaring Sindooriya Sagar. The roar of Sindooriya Sagar and the fluttering tricolor, the immense love for the motherland in the hearts of the people, it was such a sight, such a scene and this is not just in Gujarat, but in every corner of India. It is in the heart of every Indian. No matter how healthy the body is, if a thorn pricks, the entire body remains troubled. Now we have decided that we will remove that thorn.
Friends,
In 1947, when Maa Bharati was divided into pieces, it was the chains that should have been cut, but the arms were chopped off. The country was divided into three parts. And that very night, the first terrorist attack took place on the soil of Kashmir. Pakistan annexed a part of Maa Bharati with the help of terrorists, in the name of Mujahideen. If these Mujahideen had been killed that day and Sardar Patel had wished that the army should not stop until PoK was returned. But Sardar Sahib's words were not heeded and the blood that these Mujahideen had tasted, that cycle has been going on for 75 years. It was a distorted form of the same in Pahalgam. We have suffered for 75 years and whenever the situation of war with Pakistan arose, all three times India's military power defeated Pakistan. And Pakistan understood that it cannot defeat India in a war and hence it started a proxy war. Military training takes place, military trained terrorists are sent to India and innocent-unarmed people, someone going on a trip, someone travelling in a bus, someone sitting in a hotel, someone going as a tourist. Wherever they got a chance, they kept on killing, kept on killing and we kept on tolerating it. You tell me, should this be tolerated now? Should bullets be answered with shells? Should brick be answered with stone? Should this thorn be uprooted from its roots?
Friends,
This country has moved forward with that great culture and tradition, Vasudhaiva Kutumbakam, these are our values, this is our character, we have lived it for centuries. We consider the entire world as one family. We want happiness for our neighbors too. May they live happily, let us also live happily. This has been our thought for thousands of years. But when our strength is challenged again and again, then this country is also the land of brave heroes. Till date, we used to call it a proxy war, but after the scenes that were witnessed after 6 May, we cannot make the mistake of calling it a proxy war. And the reason for this is that after identifying 9 terrorist hideouts, they were destroyed in 22 minutes, friends, only in 22 minutes. And this time, everything was done in front of the camera, all the arrangements were made so that no one asks for proof in our house. Now we do not have to give proof, the other side is giving it. And that is why I say that now this cannot be called a proxy war because the funerals of the terrorists who were killed after 6 May were given state honours in Pakistan, Pakistani flags were placed on their coffins, their army saluted them, this proves that these terrorist activities are not a proxy war. This is your well thought out war strategy. If you are fighting a war, then you will get the same response. We were busy with our work and were on the path of progress. We wish well for everyone and also help in times of trouble. But in return, rivers of blood flow.
I want to tell the new generation, how has the country been ruined? The Indus Water Treaty was signed in 1960. If you go into its details, you will be shocked. It has even been decided that the cleaning work of the dams built on other rivers of Jammu and Kashmir will not be done. Desilting will not be done. The gates downstream for cleaning will not be opened. These gates were not opened for 60 years and the water that should have been filled with 100% water gradually reduced to 2%-3%. Don't my countrymen have a right over water? Should they get their rightful share of water or not? And I haven't done much yet. Right now, we have said that we have kept it in abeyance. They are terrified there and we have started cleaning by opening the dam a little bit, we are removing the garbage that was there. Even this much floods the place.
Friends,
We do not want enmity with anyone. We want to live a happy and peaceful life. We also want to progress so that we can also contribute to the welfare of the world. And that is why we are working with single-minded commitment for the welfare of crores of Indians. Yesterday was 26 May, 26 May 2014, I got the opportunity to take oath as the Prime Minister of the country for the first time. And at that time, India's economy was at number 11 in the world. We fought against Corona, we also faced problems from neighbors, we also faced natural disasters. Despite all this, in such a short time we reached from number 11 economy to number 4 economy because this is our goal, we want development, we want progress.
And friends,
I am indebted to Gujarat. This land has brought me up. The education that I received from here, the initiation that I got, what I learnt by staying here amongst all of you, the mantras that you gave me, the dreams that you nurtured in me, I am trying to make them useful for the countrymen. I am happy that today the Gujarat government has organized this program in the year of Urban Development, 2005. To celebrate 20 years and I am happy that this program was not made to sing praises of the 20-year journey of urban development. Based on what the Gujarat Government has achieved and learnt in those 20 years, it has prepared a roadmap for the next generation of urban development and today that roadmap has been presented before the people of Gujarat. For this, I heartily congratulate the Gujarat government, the Chief Minister and his team.
Friends,
Today we have become the fourth economy of the world. Anyone will be satisfied that we have now surpassed Japan and moved ahead. I remember when we became 5 from 6, there was a different kind of enthusiasm in the country, a lot of excitement, especially among the youth and the reason for that was that we became 5 leaving behind the UK which had ruled us for 250 years. But now the pressure of when we will become three is more than the joy of becoming four. Now the country is not ready to wait and if someone asks them to wait, then the slogan that comes from behind is, Modi hai toh Mumkin Hai.
And so, friends,
Firstly, our target is 2047, India must be developed, no compromise… We will not spend 100 years of independence just like that, we will celebrate 100 years of independence in such a way that the flag of developed India will be flying high in the world. Just imagine, in 1920, 1925, 1930, 1940, 1942, if the sentiments created by Bhagat Singh, Sukhdev, Rajguru, Netaji Subhash Babu, Veer Savarkar, Shyamji Krishna Verma, Mahatma Gandhi or Sardar Patel were not there in that period, if there was no desire for independence in the minds of people, if there was no commitment to live and die for independence, if there was no will to endure for independence, then perhaps we would not have got independence in 1947. We got this because the population of 25-30 crore at that time was ready for sacrifice. If 25-30 crore people can take a pledge and drive out the British from here within 20, 25 years, then in the coming 25 years, 140 crore people can also make India developed, friends. And that is why in 2030 when Gujarat will be 75 years old, I think that we should make a plan for the next 10 years that when Gujarat will be 75 years old, in 30, 35… in 35 when Gujarat will be 75 years old, we should make a plan for the next 10 years that when Gujarat will be 75, then Gujarat will reach here. It will be here in industry, it will be here in agriculture, it will be here in education, it will be here in sports, we should take a resolution and when Gujarat turns 75, the Olympics which are going to be held after one year of that, the country wants that those Olympics should be held in India.
And so, friends,
We have a goal that when Gujarat completes 75 years, you can see that when Gujarat was formed, take out the newspapers of that time, take out the discussions of that time. What discussions were there that what will Gujarat do after separating from Maharashtra? What does Gujarat have? There is sea, salty land, here is desert, there is Pakistan on the other side, what will it do? Gujarat does not have any minerals, how will Gujarat progress? All of them are traders… they buy goods from here, sell them there. In between they earn their livelihood by brokerage. There was a discussion about what they will do. The same Gujarat which once had nothing more than salt, today the world knows Gujarat for diamonds. From salt to diamonds! We have gone through this journey. And there has been a well thought out effort behind this. Steps have been taken in a planned manner. Here in our country, when we usually discuss the model of government, it is said that silos in the government are the biggest crisis. One department does not talk to the other. People sitting at one table do not talk to people sitting at the other table, such discussions take place. It may be true in some aspects, but is there any solution for it?
Today I will tell you the background, this Urban Development Year is not the only one, at that time we used to dedicate every year to some special work, like 2005 was considered as Urban Development Year. There was a year when we dedicated it to girl education, there was a year when we dedicated the whole year to tourism. This does not mean that we stopped all other work, but all the departments of the government were asked that year, if there is a forest department, what can it contribute to urban development? If there is a health department, what can it contribute in the Urban Development Year? If there is a water conservation ministry, what can it contribute to urban development? If there is a tourism department, what can it contribute to urban development? That is, in a way, this year was celebrated from a whole of the government approach and you must remember, when we celebrated Tourism Year, before that no one in the entire state could even imagine tourism in Gujarat. Special efforts were made, ad campaign was run at the same time, spend some days in Gujarat, every single thing came out from it. Rann Utsav came out of it, Statue of Unity was made out of it.
Today, Somnath is being developed, Gir is being developed, Ambaji is being developed. Adventure sports are coming. That is, things started developing one after the other. Similarly, when Urban Development Year was celebrated. And I remember, I was new to politics. And after some time we won the Ahmedabad Municipal Corporation for the first time. Till then we had a Rajkot Municipality, but it was not a corporation at that time. And we had a Prahladbhai Patel, he was a very senior leader of the party. He was very innovative; it was his nature to think of new things. I had just entered politics, so Prahladbhai came to meet me one day, he said, at that time there was Chimanbhai Patel's government, so Chimanbhai and the BJP people were small partners. So we should meet Chimanbhai and make him understand that this red bus of Ahmedabad should be allowed to go outside Ahmedabad. So, he explained to me that Prahlad Bhai and I went to meet Chiman Bhai. We brainstormed a lot, we said that it is worth thinking that the red bus should be allowed to go outside Ahmedabad to Gora, Gumma, Lamba, towards Narora, further towards Dahegam, further towards Kalol. Transportation should be expanded, so this is the nature of secretaries of the government, all of them are sitting here, those of that time have retired. Once a Congress leader was asked if the problems of the country have to be solved, then tell in two sentences. A Congress leader had given an answer, which I still like. This was about 40 years ago. He said, two things should happen in the country. One, politicians should learn to say no and bureaucrats should learn to say yes! Then all the problems will be solved. Politicians do not say no to anyone and bureaucrats do not say yes to anyone. So, at that time, we went to Chimanbhai, he asked everyone, we went again, went for the third time, no-no ST will incur loss, ST will stop earning, ST will shut down, ST is running in loss. Lal Bus cannot be sent there; this went on for a long time. We brainstormed for three-four months. Anyway, our pressure was so much that finally Lal Bus got Lamba, Gora, Gumma, such extensions, the result of which was that Ahmedabad expanded rapidly towards Saran, towards Dahegam, towards Kalol, towards Ahmedabad, so the pressure towards Ahmedabad, which was going to increase very fast, accelerated, we were saved, it was a small thing, only then, I was new to politics at that time. I did not know much about these things. But then it was understood that if we rise above the immediate benefits and work for the welfare of the state and its people with courage and long-term thinking, then there will be great benefits. And I remember when the Urban Development Year was celebrated, the first task that came up was to remove encroachment. Now, when it comes to removing encroachment, the first hurdle is created by a political person, no matter which party he belongs to, he comes and stands there because he feels that these are my voters and you are breaking them. And the officers are also very clever. When they are told that all this has to be demolished, then first they go and demolish the temple of Lord Hanuman. So such a storm is created that any politician gets scared, he feels that if we have demolished the temple of Lord Hanuman, then so be it… We showed great courage. At that time our ….(name not clear) was the Urban Minister. And the result was that the roads started getting widened and the person whose 2 feet or 4 feet were cut would cry, but the entire city would be happy. In this, such a situation arose which is very interesting. Now I have declared 2005 as the Urban Development Year. Some 80-90 points were drawn for that; they were very interesting points. So, I had discussed with the party that there will be an urban development year, everybody will have to be involved in works like cleanliness etc. But when this started to be broken, people from my party came, I am telling you a big secret, they said sir, there were urban body elections in 2005, our condition will become worse. All this demolition is going on everywhere. I said friend brother this was not in my mind and in fact I did not have that election in my mind. Now I made the program, now Sir, I also have a nature. We have been learning since childhood that once you have taken a step, you should not step back. So I said look brother, your concern is right, but now we cannot step back. Now this will be the Urban Development Year. We will lose, what is the election? Whatever happens, we do not want to harm anyone, but it is very important to change the appearance of cities in Gujarat.
Friends,
We kept on working. There was a lot of protest, many agitations took place and a lot of trouble occurred. Here the media people also enjoyed thinking that now Modi was the target, so they too went ahead with full force. And after that when the elections happened, see, I tell the politicians, politicians from all over the country listen to me, so I tell you to see, if you take decisions with integrity, honesty for the welfare of the people, even if it may seem bad at the time, people will go with you. And in the elections that happened at that time, BJP had a 90 percent victory, 90 percent means people who believe that the public is not this and I remember. Now this Atal Bridge that has been built here, on the Sabarmati River Front, I don't know why I was called for the inauguration. There were many programmes, so I said let's go and see it. So I went for a walk on that Atal Bridge, and there I saw some people had thrown paan sprayers. The inauguration was to happen now, but the programme had already been done. So my mind, I said put a ticket on it. So, all these people came, sir, there are elections, the elections were after that, they said you cannot put a ticket, I said put a ticket or else your Atal Bridge will become useless. Then I went to Delhi, I called the next day and asked, I said what happened to the ticket, one should not travel without a ticket even for a day.
Friends,
Anyway, everyone respects me, in the end our people put a ticket on the bridge. Today, I got the ticket, won the election as well, friends, and that Atal Bridge is operational. I took up the reconstruction program of Kankaria, put a ticket on it, then Congress did a big protest. They went to the court, but that small effort has saved the entire Kankaria and today every section of the society goes there comfortably. Sometimes politicians get scared of very small things. Society is not anti-social, it has to be explained. It cooperates and good results are also achieved. See, each and every thing of urban development was made so meticulously and this was the result and I tell you. The pressure that is going to mount on me has already started that Modi is fine, we have reached number 4, tell us when will we reach number 3? You have a remedy for this. Now our growth centers are urban areas. We will have to plan to make urban bodies economic growth centers. Cities cannot be such that they keep on growing due to population on their own. Cities should be dynamic centers of economic activity and now we should also focus on tier 2, tier 3 cities and they should become centers of economic activity and I would like to tell the people of Nagarpalika, Mahanagarpalika of the whole country. I would like to tell all the people associated with the urban body to target where they will take the economy of that city in one year? How will they increase the stature of the economy there? How will they improve the quality of the things being manufactured there? What new avenues of economic activity will they open there. Mostly I have seen that when new municipalities are being built, what do they do, they build a big shopping center. It suits the politicians as well, they will build 30-40 shops and no one comes to buy them for 10 years. This won't be enough. After studying and especially for agro products. I would say for tier 2, tier 3 cities, value addition of the produce produced by the farmers should start in municipalities, agricultural products should come from nearby areas, there should be some value addition from it, it will benefit the village as well as the city.
Similarly, you must have noticed that in startups these days, you must have noticed that earlier startups were run around big industrial houses in big cities, today there are about two lakh startups in the country. And most of them are in Tier 2, Tier 3 cities and it is also a matter of pride that a lot of leadership in them is with our daughters. The leadership of startups is with the daughters. This gives rise to the possibilities of a big revolution and that is why I would like that when we are celebrating 20 years of Urban Development Year and we remember a successful experiment and decide the future direction, then we should give importance to Tier 2, Tier 3 cities. Tier 2, Tier 3 cities have been far ahead in education too, see this year. There was a time when the results of 10th and 12th were out, and the children of the famous schools were in the top 10. These days, there is no trace of big schools in cities, children from schools in tier 2 and tier 3 cities come in the top 10. You must have seen the same thing happening in Gujarat as well. This means that the potential and strength of our small cities is increasing. Look at sports, first look at cricket, cricket is played in the streets and neighbourhoods of India. But cricket was restricted to the wealthy families of big cities. Today, more than half of all the players are children from villages of Tier 2, Tier 3 cities who excel by playing international sports. That means we should understand that our cities have a lot of potential. And as Manohar ji also said and it was also shown in the video here, this is a huge opportunity for us, if we focus on the economy of Indian cities to reach the number 3 economy from number 4, then we will be able to reach there very fast.
Friends,
This is a model of governance. Unfortunately, in our country, one such ecosystem has taken such deep roots in the ground that it is always trying to undermine the potential of India. Due to ideological opposition, it has become their nature to reject the development of systems. Due to likes and dislikes towards a person, it has become a fashion to term everything done by him as bad and due to that the good things of the country have been harmed. This is a model of governance. Now you see, we emphasized on urban development, but similarly when you sent us to Delhi, we considered an aspirational district, an aspirational block that in every state there is one or two districts, one or two tehsils, which are so backward that they pull down the entire average of the state. You cannot jump at all, it is like shackles. I said, first we have to break these shackles and around 100 aspirational districts were identified in the country. 40 parameters were used to see what was needed here. Now 500 blocks have been identified and focus was laid with a whole of government approach. Young officers were appointed to work with full tenure. Today it has become a model for the world and the developing countries also feel that we should move towards this model of development. Our academic world should think about these efforts and successful efforts of India and when the academic world thinks about it, it serves as an exemplary example for the world as well. In the coming days, we should focus on tourism. Gujarat has done wonders, one can imagine. In the desert of Kutch, where no one used to go, today there is no booking to go there. Things can be changed, the world's tallest statue, this is amazing in itself. I was told about the museum that has been built in Vadnagar. Yesterday I met a gentleman from the UK. He said, I am going to see the museum of Vadnagar. This is the first museum of such a global standard built at the international level and there are very few places like Kashi in India that are imperishable. Which have never died, where life has existed every moment, one of them is Vadnagar, in which evidence of up to 2800 years has been found. Now our task is to bring it on the international tourist map. Our Lothal where we are building a museum, Maritime Museum, 5 thousand years ago we were famous in the world in maritime. Gradually we forgot, Lothal is a living example of that. The world's largest maritime museum is being built in Lothal. You can imagine how much benefit these things are going to bring and that is why I say friends, it was the year 2005 when the idea of ​​GIFT City was conceived for the first time and I remember, perhaps we launched it in Tagore Hall. So, we had put up the big designs and pictures of the city, so my own people were asking. Will this happen, will such huge building towers be constructed? I clearly remember that when I used to show its map and presentation to some leaders of the Centre, they too were asking me, hey, what are you doing in a country like India? I used to hear that today every state of Hindustan is saying that there should be a GIFT City here too.
Friends,
If we try to imagine and bring it to reality, we can clearly see how great and good results can be achieved. That was the same period when the riverfront was conceived, that was the same period when the dream of building the world's largest stadium was dreamt of and accomplished. That was the same period when the world's tallest statue was thought of and accomplished.
Brothers and sisters,
We should believe that our country has immense potential and immense strength.
Friends,
I don't know why, but something like despair never comes to my mind. I am such an optimist and I can see that potential; I can see beyond the walls. I can see the power of my country. I can see the power of my countrymen and with this power we can bring about a big change and that is why today I am very grateful to the Gujarat government that you have given me this opportunity to come here. I got this opportunity to refresh some old things. But believe me friends, Gujarat has a huge responsibility. We are people who give, we should always give to the country. And we should take Gujarat to such heights, take it to such heights that Gujarat should be useful for the countrymen.
Friends, we should carry forward this great tradition. I am confident that Gujarat will move forward with new strength, with many new ideas, with many new initiatives. I know that my speech might have become so long, I don't know what happened? But tomorrow two-three things will come in the media. I will tell you about that too, Modi scolded the officers, Modi thrashed the officers, etc. etc. Well, that happens sometimes, only this much should be understood, but the rest of the things that I have remembered, remember them and this Sindooriya mood! This Sindooriya spirit, friends, on 6 May, the night of 6 May. Operation Sindoor was started by the military force. But now Operation Sindoor will move forward with manpower and when I talk of military force and manpower, then by Operation Sindoor manpower I mean that every person should become a partner in the development of the country and take up responsibilities.
Let us decide that in 2047, when India will be celebrating its 100th year of independence, to make India developed and to take its economy from number 4 to number 3, we will not use any foreign product. We should make traders take an oath in every village that no matter how much profit they make, they will not sell foreign products. But see the misfortune, even Ganesh ji comes as a foreigner. Small eyed Ganesh ji will come. Ganesh ji's eyes are also not opening. Holi, Holi, we have to sprinkle colors, said the foreigner, we knew that you too should go to your home and make a list. Actually, as a citizen, I have to do one thing for Operation Sindoor. Go to your homes and make a list of how many foreign products are used in your homes in 24 hours from morning to the next morning. You do not even know, you use foreign hairpins, combs are also foreign, the pins used for teeth are also foreign, we do not even know. We don't know friends. If we have to save the country, build the country, grow the country, then Operation Sindoor is not the responsibility of the soldiers alone. Operation Sindoor is the responsibility of 140 crore citizens. The country should be strong, the country should be capable, the citizens of the country should be capable and for this we have started Vocal for Local, One District One Product, I am not asking you to throw away what you have here. But now we will not buy anything new and maybe there are 1-2% things which you might have to buy from outside which might not be available here, otherwise there is nothing like this in India today. You must have seen, 25 years, 30 years ago, when someone used to come from abroad, people used to send a list saying bring this, bring that. Today, when people come from abroad, they ask if they want to bring something, then people here say no, no, everything is here, don't bring it. Everything is there, we should be proud of our brand. We should be proud of Made in India. Operation Sindoor has to be won not by military power but by people's power, friends. People's power comes from every crop grown in the soil of the motherland. I will use the things that have the fragrance of this soil, the fragrance of the sweat of the citizens of this country, if I take Operation Sindoor to every person, every home. You see, we will make India a developed nation before 2047 and will go after seeing it with your own eyes, friends. With this expectation, say it with full force with me,
Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai! The tricolour should fly high.
Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai!
Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram!
Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram!
Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram!
Thank you!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગાંધીનગરમાં ગુજરાત શહેરી વિકાસ ગાથાના 20 વર્ષની ઉજવણી દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
27 MAY 2025 4:48PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય! ભારત માતા કી જય!
આ બધા ત્રિરંગા શા માટે નીચા થઇ ગયા છે?
ભારત માતા કી જય! ભારત માતા કી જય! ભારત માતા કી જય!
મંચ પર બિરાજમાન ગુજરાતના રાજ્યપાલ આચાર્ય દેવવ્રતજી, આ સ્થળના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, કેન્દ્રમાં મારા મંત્રીમંડળના સાથીઓ, મનોહર લાલજી, સીઆર પાટિલજી, ગુજરાત સરકારના અન્ય મંત્રીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો અને ગુજરાતના ખૂણે ખૂણેથી અહીં ઉપસ્થિત મારા પ્રિય ભાઈઓ અને બહેનો,
હું બે દિવસથી ગુજરાતમાં છું. ગઈકાલે હું વડોદરા, દાહોદ, ભુજ, અમદાવાદ ગયો અને આજે વહેલી સવારે ગાંધીનગર આવ્યો, જ્યાં પણ ગયો એવું લાગ્યું કે દેશભક્તિનો ઉત્સાહ, ગર્જના કરતો સિંદુરી સાગર હતો, સિંદુરી સાગરની ગર્જના અને લહેરાતો ત્રિરંગો હતો, લોકોના હૃદયમાં માતૃભૂમિ પ્રત્યેનો અપાર પ્રેમ હતો, તે એક એવું દૃશ્ય હતું, તે એક એવું દ્રશ્ય હતું અને આ ફક્ત ગુજરાતમાં જ નથી, ભારતના દરેક ખૂણામાં છે. તે દરેક ભારતીયના હૃદયમાં છે. શરીર ગમે તેટલું સ્વસ્થ હોય જો કાંટો વાગી જાય તો આખું શરીર પરેશાન રહે છે. હવે અમે નક્કી કર્યું છે કે અમે તે કાંટો દૂર કરીશું.
મિત્રો,
1947માં જ્યારે ભારત માતાના ટુકડા થયા ત્યારે સાંકળો કપાવી જોઈતી હતી, પરંતુ હાથ, ભુજાઓ કાપવામાં આવી. દેશનાં ત્રણ ટુકડા કરી દેવામાં આવ્યા હતા. અને તે જ રાત્રે કાશ્મીરની ધરતી પર પહેલો આતંકવાદી હુમલો થયો હતો. પાકિસ્તાને મુજાહિદ્દીનના નામે આતંકવાદીઓની મદદથી ભારત માતાના એક ભાગ પર કબજો કર્યો. જો આ મુજાહિદ્દીન તે દિવસે માર્યા ગયા હોત અને સરદાર પટેલ ઈચ્છતા હતા કે પીઓકે પાછું ન મળે ત્યાં સુધી સેના રોકાય નહીં. પરંતુ સરદાર સાહેબની વાત પર ધ્યાન આપવામાં આવ્યું નહીં અને આ મુજાહિદ્દીનોએ જે લોહીનો સ્વાદ ચાખ્યો હતો તે 75 વર્ષથી ચાલુ છે. તેનું વિકૃત સ્વરૂપ પહેલગામમાં પણ અસ્તિત્વમાં હતું. આપણે 75 વર્ષથી સહન કરી રહ્યા છીએ અને જ્યારે પણ પાકિસ્તાન સાથે યુદ્ધની સ્થિતિ ઉભી થઈ છે, ત્યારે ત્રણેય વખત ભારતની લશ્કરી શક્તિએ પાકિસ્તાનને હરાવ્યું છે. અને પાકિસ્તાનને સમજાયું કે તે યુદ્ધમાં ભારતને હરાવી શકશે નહીં અને તેથી તેણે પ્રોક્સી વોર શરૂ કર્યું. લશ્કરી તાલીમ આપવામાં આવે છે, લશ્કરી તાલીમ પામેલા આતંકવાદીઓને ભારત મોકલવામાં આવે છે અને નિર્દોષ, નિઃશસ્ત્ર લોકોને, કેટલાક પ્રવાસ માટે ગયા હોય છે, કેટલાક બસમાં મુસાફરી કરી રહ્યા હોય છે, કેટલાક હોટલમાં બેઠા હોય છે, કેટલાક પ્રવાસીઓ તરીકે જઈ રહ્યા હોય છે. જ્યાં તક મળી, તેઓ મારતા રહ્યા, મારતા રહ્યા, મારતા રહ્યા અને આપણે તેને સહન કરતા રહ્યા. તમે જ કહો, શું આ બધું હવે વધુ સહન કરવું જોઈએ? શું ગોળીઓનો જવાબ ગોળીઓથી આપવો જોઈએ? શું ઈંટનો જવાબ પથ્થરથી આપવો જોઈએ? શું આ કાંટો ઉખેડી નાખવો જોઈએ?
મિત્રો,
આ દેશ તે મહાન સંસ્કૃતિ અને પરંપરા સાથે આગળ વધ્યો છે, વસુધૈવ કુટુમ્બકમ. આ આપણા મૂલ્યો છે, આ આપણું ચારિત્ર્ય છે, આપણે સદીઓથી તેને જીવી રહ્યા છીએ. આપણે આખી દુનિયાને એક પરિવાર માનીએ છીએ. આપણે આપણા પડોશીઓ માટે પણ ખુશી ઇચ્છીએ છીએ. તે ખુશીથી જીવે, આપણે પણ ખુશીથી જીવીએ. આ હજારો વર્ષોથી આપણો વિચાર રહ્યો છે. પરંતુ જ્યારે આપણી શક્તિને વારંવાર પડકારવામાં આવે છે, ત્યારે આ દેશ વીરોની ભૂમિ પણ છે. જેને આપણે આજ સુધી પ્રોક્સી વોર કહેતા હતા. 6 મે પછીના દ્રશ્યો જોયા પછી, આપણે તેને પ્રોક્સી વોર કહેવાની ભૂલ કરી શકીએ નહીં. અને આનું કારણ એ છે કે, જ્યારે આતંકવાદના 9 ઠેકાણાઓ ઓળખ્યા પછી અમે 22 મિનિટમાં, સાથીઓ, 22 મિનિટમાં તેને નષ્ટ કરી દીધા. અને આ વખતે બધું કેમેરાની સામે કરવામાં આવ્યું હતું, બધી વ્યવસ્થા કરવામાં આવી હતી. જેથી કોઈ અમારા ઘરે પુરાવા માંગવા ન આવે. હવે આપણે પુરાવા આપવાની જરૂર નથી, બીજી બાજુની વ્યક્તિ તે આપી રહી છે. અને તેથી જ હું કહું છું કે હવે આને પ્રોક્સી વોર ન કહી શકાય કારણ કે 6 મે પછી માર્યા ગયેલા આતંકવાદીઓના અંતિમ સંસ્કારને પાકિસ્તાનમાં રાજ્ય સન્માન આપવામાં આવ્યું હતું, તેમની શબપેટીઓ પર પાકિસ્તાની ધ્વજ મૂકવામાં આવ્યા હતા, તેમની સેનાએ તેમને સલામી આપી હતી, આ સાબિત કરે છે કે આતંકવાદી પ્રવૃત્તિઓ પ્રોક્સી વોર નથી. આ તમારી સારી રીતે વિચારેલી યુદ્ધ વ્યૂહરચના છે. જો તમે યુદ્ધ લડી રહ્યા છો, તો તમને પણ એવો જ જવાબ મળશે. અમે અમારા કામમાં વ્યસ્ત હતા અને પ્રગતિના માર્ગ પર હતા. અમે બધાનું કલ્યાણ ઈચ્છીએ છીએ અને મુશ્કેલીના સમયે મદદ પણ કરીએ છીએ. પણ બદલામાં લોહીની નદીઓ વહે છે. હું નવી પેઢીને કહેવા માંગુ છું કે, દેશ કેવી રીતે બરબાદ થઈ ગયો છે? સિંધુ જળ સંધિ 1960માં થઈ હતી. જો તમે તેની વિગતોમાં જશો તો તમને આશ્ચર્ય થશે. જમ્મુ અને કાશ્મીરની અન્ય નદીઓ પર બનેલા બંધોની સફાઈનું કામ પણ નહીં કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. ડિસિલ્ટિંગ કરવામાં આવશે નહીં. સફાઈ માટે નીચેના દરવાજા ખોલવામાં આવશે નહીં. આ દરવાજા 60 વર્ષ સુધી ખોલવામાં આવ્યા ન હતા અને જે પાણી 100 ટકા ભરાવાનું હતું, તે ધીમે ધીમે તેની ક્ષમતા 2 ટકાથી 3 ટકા સુધી ઘટી ગઈ. શું મારા દેશવાસીઓને પાણી પર અધિકાર નથી? તેમને પાણીનો અધિકાર મળવો જોઈએ કે નહીં? અને મેં હજુ સુધી બહુ કંઈ કર્યું નથી. હમણાં અમે કહ્યું છે કે અમે તેને મુલતવી રાખ્યું છે. લોકો બહાર પરસેવો પાડી રહ્યા છે અને અમે બંધ થોડો ખોલ્યો અને સફાઈ શરૂ કરી, જે કંઈ કચરો હતો તે અમે બહાર કાઢી રહ્યા છીએ. આ કારણે, ત્યાં પૂર આવે છે.
મિત્રો,
આપણે કોઈની સાથે દુશ્મનાવટ નથી ઇચ્છતા. આપણે સુખી અને શાંતિપૂર્ણ જીવન જીવવા માંગીએ છીએ. આપણે પણ પ્રગતિ કરવા માંગીએ છીએ. જેથી આપણે વિશ્વના કલ્યાણમાં કંઈક યોગદાન આપી શકીએ. અને તેથી અમે લાખો ભારતીયોના કલ્યાણ માટે એકનિષ્ઠ પ્રતિબદ્ધતા સાથે કામ કરી રહ્યા છીએ. ગઈકાલે 26 મે, 26 મે 2014ના રોજ મને પહેલી વાર દેશના પ્રધાનમંત્રી તરીકે શપથ લેવાની તક મળી. અને ત્યારે ભારતનું અર્થતંત્ર વિશ્વમાં 11માં ક્રમે હતું. આપણે કોરોના સામે લડ્યા, આપણા પડોશીઓ તરફથી મુશ્કેલીઓનો સામનો કર્યો અને કુદરતી આફતોનો પણ સામનો કર્યો. આ બધા છતાં, આટલા ટૂંકા સમયમાં આપણે 11માં ક્રમના અર્થતંત્રથી ચોથા ક્રમના અર્થતંત્રમાં પહોંચી ગયા. કારણ કે આ અમારું લક્ષ્ય છે, અમે વિકાસ ઇચ્છીએ છીએ, અમે પ્રગતિ ઇચ્છીએ છીએ.
અને સાથીઓ,
હું ગુજરાતનો ઋણી છું. આ માટીએ મને મોટો કર્યો છે. અહીંથી મને જે શિક્ષણ મળ્યું, જે દીક્ષા મળી, તમારા બધાની વચ્ચે રહીને મેં જે શીખ્યું, તમે મને જે મંત્રો આપ્યા, તમે મારામાં જે સપનાઓ ઉગાડ્યા, તેને હું દેશવાસીઓ માટે ઉપયોગી બનાવવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યો છું. મને ખુશી છે કે આજે ગુજરાત સરકારે શહેરી વિકાસ વર્ષ 2005માં આ કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું. 20 વર્ષની ઉજવણી કરવા માટે અને મને ખુશી છે કે આ કાર્યક્રમ શહેરી વિકાસની 20 વર્ષની સફરને વધાવવા માટે બનાવવામાં આવ્યો ન હતો. ગુજરાત સરકારે તે 20 વર્ષોમાં જે પ્રાપ્ત કર્યું છે અને શીખ્યા છે તેના આધારે, તેણે શહેરી વિકાસની આગામી પેઢી માટે એક રોડમેપ તૈયાર કર્યો છે અને આજે તે રોડમેપ ગુજરાતના લોકો સમક્ષ રજૂ કરવામાં આવ્યો છે. આ માટે હું ગુજરાત સરકાર, મુખ્યમંત્રી અને તેમની ટીમને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આજે આપણે વિશ્વની ચોથી અર્થવ્યવસ્થા બની ગયા છીએ. કોઈપણ વ્યક્તિ એ વાતથી સંતુષ્ટ થશે કે આપણે હવે જાપાનને પાછળ છોડી દીધું છે અને આગળ વધી ગયા છીએ. અને મને યાદ છે કે જ્યારે આપણે 6 થી 5 બન્યા હતા ત્યારે દેશમાં એક અલગ પ્રકારનો ઉત્સાહ હતો, ઘણો ઉત્સાહ હતો, ખાસ કરીને યુવાનોમાં અને તેનું કારણ એ હતું કે આપણે 250 વર્ષથી આપણા પર શાસન કરનારા યુકેને પાછળ છોડીને 5માં સ્થાને આવ્યા હતા. પણ હવે, ચાર થવાનો આનંદ જેટલો હોવો જોઈએ તેના કરતાં વધુ દબાણ છે કે તમે ત્રણ નંબર પર ક્યારે આવશો. હવે દેશ રાહ જોવા તૈયાર નથી અને જો કોઈ તેમને રાહ જોવાનું કહે તો પાછળથી નારા આવે છે, મોદી હૈ તો મુમકીન હૈ.
અને તેથી સાથીઓ,
સૌ પ્રથમ અમારું લક્ષ્ય 2047 છે, ભારતનો વિકાસ થવો જોઈએ, કોઈ સમાધાન નહીં... આપણે આઝાદીના 100 વર્ષ આમ જ નહીં વિતાવીએ, આપણે આઝાદીના 100 વર્ષ એવી રીતે ઉજવીશું કે વિકસિત ભારતનો ધ્વજ દુનિયામાં ઊંચો લહેરાશે. જરા કલ્પના કરો, 1920, 1925, 1930, 1940, 1942માં, જો ભગતસિંહ, સુખદેવ, રાજગુરુ, નેતાજી સુભાષ બાબુ, વીર સાવરકર, શ્યામજી કૃષ્ણ વર્મા, મહાત્મા ગાંધી કે સરદાર પટેલ દ્વારા ઉત્પન્ન થયેલી ભાવનાઓ તે સમયમાં ન હોત, જો લોકોના મનમાં સ્વતંત્રતાની ઇચ્છા ન હોત, જો સ્વતંત્રતા માટે જીવવા અને મરવાની પ્રતિબદ્ધતા ન હોત, જો સ્વતંત્રતા માટે સહન કરવાની ઇચ્છા ન હોત, તો કદાચ 1947માં આપણને આઝાદી ન મળી હોત. આ એટલા માટે શક્ય બન્યું કારણ કે તે સમયની 25-30 કરોડની વસ્તી બલિદાન માટે તૈયાર હતી. જો 25-30 કરોડ લોકો પ્રતિબદ્ધતા દાખવી શકે અને 20-25 વર્ષમાં અંગ્રેજોને અહીંથી હાંકી કાઢે, તો મિત્રો, આગામી 25 વર્ષમાં 140 કરોડ લોકો પણ ભારતને વિકસિત બનાવી શકે છે. અને તેથી 2030માં જ્યારે ગુજરાત 75 વર્ષનું થશે ત્યારે મારું માનવું છે કે આપણે હવે આગામી 10 વર્ષ માટે અગાઉથી યોજના બનાવવી જોઈએ. 30, 35 માં... જ્યારે ગુજરાત 35માં 75 વર્ષનું થશે, કે જ્યારે ગુજરાત 75 વર્ષનું થશે, ત્યારે ગુજરાત અહીં સુધી પહોંચશે. તે ઉદ્યોગમાં અહીં હશે, તે કૃષિમાં અહીં હશે, તે શિક્ષણમાં અહીં હશે, તે રમતગમતમાં અહીં હશે, આપણે એક સંકલ્પ લેવો જોઈએ અને જ્યારે ગુજરાત 75 વર્ષનું થશે, ત્યારે ઓલિમ્પિક્સ જે તેના એક વર્ષ પછી યોજાવા જઈ રહી છે, ત્યારે દેશ ઇચ્છે છે કે તે ઓલિમ્પિક્સ ભારતમાં યોજાવી જોઈએ.
અને તેથી સાથીઓ,
ગુજરાત જ્યારે 75 વર્ષ પૂર્ણ કરે ત્યારે આપણું લક્ષ્ય આ જ છે. અને તમે જુઓ, જ્યારે ગુજરાતની રચના થઈ તે સમયના અખબારો બહાર કાઢો, તે સમયની ચર્ચાઓ બહાર કાઢો. મહારાષ્ટ્રથી અલગ થયા પછી ગુજરાત શું કરશે તે અંગે ચર્ચાઓ થઈ હતી. ગુજરાતમાં શું છે? અહીં સમુદ્ર છે, ખારું પાણી છે, અહીં રણ છે, પાકિસ્તાન છે તે શું કરશે? ગુજરાતમાં કોઈ ખનિજ નથી, ગુજરાત કેવી રીતે પ્રગતિ કરશે? આ બધા વેપારીઓ છે... તેઓ અહીંથી માલ ખરીદે છે અને ત્યાં વેચે છે. આ દરમિયાન, તેઓ દલાલી કરીને પોતાનું ગુજરાન ચલાવે છે. શું કરવું તેની ચર્ચા થઈ. એ જ ગુજરાત જેમાં એક સમયે મીઠા સિવાય બીજું કંઈ નહોતું, આજે દુનિયામાં હીરા માટે જાણીતું છે. ક્યાં મીઠું, ક્યાં હીરા! અમે આ યાત્રા પૂર્ણ કરી છે. અને આની પાછળ એક વિચારપૂર્વકનો પ્રયાસ છે. આયોજનબદ્ધ રીતે પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. આપણા દેશમાં જ્યારે આપણે સામાન્ય રીતે સરકારના મોડેલની ચર્ચા કરીએ છીએ, ત્યારે તે સરકારમાં રહેલા સિલોસ છે, આ સૌથી મોટું સંકટ છે. એક વિભાગ બીજા વિભાગ સાથે વાત કરતો નથી. એક ટેબલ પર બેઠેલા લોકો બીજા ટેબલ પર બેઠેલા લોકો સાથે વાત કરતા નથી, આવી ચર્ચાઓ થાય છે. તે કેટલીક બાબતોમાં સાચા હોઈ શકે છે, પણ શું તેનો કોઈ ઉકેલ છે? આજે હું તમને પૃષ્ઠભૂમિ જણાવીશ, આ શહેરી વિકાસ વર્ષ એકમાત્ર નથી, તે સમયે આપણે દર વર્ષે કોઈ ચોક્કસ કાર્ય માટે સમર્પિત કરતા હતા, જેમ કે 2005ને શહેરી વિકાસ વર્ષ તરીકે ગણવામાં આવતું હતું. એક વર્ષ એવું હતું જ્યારે અમે તેને બાળકીઓના શિક્ષણ માટે સમર્પિત કર્યું હતું, એક વર્ષ એવું હતું જ્યારે અમે તેને સંપૂર્ણપણે પ્રવાસનને સમર્પિત કર્યું હતું. આનો અર્થ એ નથી કે બીજા બધા કામ બંધ થઈ જશે, પરંતુ જો તે વર્ષમાં વન વિભાગ હોય, તો તે શહેરી વિકાસમાં શું યોગદાન આપી શકે? આરોગ્ય વિભાગ છે, તો તે શહેરી વિકાસ વર્ષમાં શું યોગદાન આપી શકે? જળ સંરક્ષણ મંત્રાલય છે, તો તે શહેરી વિકાસમાં કેવી રીતે યોગદાન આપી શકે? પ્રવાસન વિભાગ છે, તો તે શહેરી વિકાસમાં કેવી રીતે યોગદાન આપી શકે? એટલે કે, એક રીતે આ વર્ષ સમગ્ર સરકારી અભિગમથી ઉજવવામાં આવ્યું હતું અને તમને યાદ હશે, જ્યારે આપણે પ્રવાસન વર્ષ ઉજવ્યું હતું, તે પહેલાં આખા રાજ્યમાં કોઈએ ગુજરાતમાં પ્રવાસનની કલ્પના પણ કરી ન હતી. ખાસ પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા, જાહેરાત ઝુંબેશ ચલાવવામાં આવી, ગુજરાતમાં થોડા દિવસો વિતાવ્યા, તેમાંથી બધું જ બહાર આવ્યું. તેમાંથી રણ ઉત્સવનો ઉદ્ભવ થયો, સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી તેમાંથી બનાવવામાં આવ્યું. તેમાંથી આજે સોમનાથનો વિકાસ થઈ રહ્યો છે, ગીરનો વિકાસ થઈ રહ્યો છે, અંબાજીનો વિકાસ થઈ રહ્યો છે. સાહસિક રમતો આવી રહી છે. એટલે કે, એક પછી એક વસ્તુઓનો વિકાસ થવા લાગ્યો. જેમ શહેરી વિકાસ વર્ષની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી.
અને મને યાદ છે, હું રાજકારણમાં નવો હતો. અને થોડા સમય પછી અમે પહેલા અમદાવાદ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન જીત્યું, ત્યાં સુધી અમારી પાસે રાજકોટ મ્યુન્સિપાલીટી હતી, ત્યારે તે કોર્પોરેશન નહોતું. અને અમારી પાસે એક પ્રહલાદભાઈ પટેલ હતા, તેઓ પાર્ટીના ખૂબ જ વરિષ્ઠ નેતા હતા. તે ખૂબ જ નવીન હતા, નવી વસ્તુઓ વિશે વિચારવાનો તેમનો સ્વભાવ હતો. જ્યારે હું રાજકારણમાં આવ્યો હતો, ત્યારે એક દિવસ પ્રહલાદભાઈ મને મળવા આવ્યા. તેમણે કહ્યું તે સમયે ચીમનભાઈ પટેલની સરકાર હતી અને અમે ચીમનભાઈ અને ભાજપના લોકો નાના ભાગીદાર હતા. તો આપણે ચીમનભાઈને મળીએ અને તેમને સમજાવીએ કે અમદાવાદથી આવતી આ લાલ બસને અમદાવાદની બહાર જવા દેવી જોઈએ. તો તેમણે મને સમજાવ્યું. હું અને પ્રહલાદભાઈ ચીમન ભાઈને મળવા ગયા હતા. અમે તેના વિશે ઘણો વિચાર કર્યો અને કહ્યું કે લાલ બસને અમદાવાદની બહાર ગોરા, ઘુમ્મા, લાંભા, આગળ નરોડા, દહેગામ અને પછી કલોલ તરફ જવા દેવી જોઈએ કે નહીં તે વિચારવા જેવું છે. પરિવહનનો વિસ્તાર થવો જોઈએ, સરકારના સચિવોનો સ્વભાવ આ છે, તે બધા અહીં બેઠા છે, તે સમયના સચિવો નિવૃત્ત થઈ ગયા છે. એકવાર એક કોંગ્રેસના નેતાને પૂછવામાં આવ્યું કે જો દેશની સમસ્યાઓનો ઉકેલ લાવવો હોય તો બે વાક્યમાં કહો. એક કોંગ્રેસ નેતાએ જવાબ આપ્યો હતો, મને હજુ પણ તે ગમે છે. આ લગભગ 40 વર્ષ પહેલાં થયું હતું. તેમણે કહ્યું દેશમાં બે બાબતો થવી જોઈએ. રાજકારણીએ ના કહેતા શીખવું જોઈએ અને અમલદારે હા કહેતા શીખવું જોઈએ! પછી તે આખી સમસ્યાનો ઉકેલ લાવશે. રાજકારણીઓ કોઈને ના કહેતા નથી અને અમલદારો કોઈને હા કહેતા નથી. તો તે સમયે જ્યારે અમે ચીમનભાઈ પાસે ગયા, ત્યારે તેમણે બધાને પૂછ્યું અમે ફરી ગયા, ત્રીજી વાર ગયા, ના-ના ST ને નુકસાન થશે, ST કમાવવાનું બંધ કરશે, ST બંધ થઈ જશે, ST ખોટમાં ચાલી રહી છે. લાલ બસને ત્યાં ન મોકલી શકાય, તે ઘણા સમયથી ચાલી રહ્યું છે. અમે ત્રણ-ચાર મહિના સુધી વિચાર-વિમર્શ કર્યો. સારું, અમારું દબાણ એટલું બધું હતું કે આખરે લાલ બસને લાંભા, ગોરા, ઘુમ્મા જેવા એક્સટેન્શન મળ્યા, જેના પરિણામે અમદાવાદ ઝડપથી સાણંદ તરફ, દહેગામ તરફ, કલોલ તરફ, અમદાવાદ તરફ વિસ્તર્યું, તેથી અમદાવાદ તરફનું દબાણ જે ખૂબ જ ઝડપથી વધવાનું હતું તે ઝડપી બન્યું, અમે બચી ગયા. તે એક નાની વાત હતી, ત્યારે જ હું તે સમયે રાજકારણમાં નવો હતો. મને આ બાબતો વિશે બહુ ખબર નહોતી. પરંતુ પછી સમજાયું કે જો આપણે તાત્કાલિક ફાયદાઓથી ઉપર ઉઠીને રાજ્ય અને તેના લોકોના કલ્યાણ માટે હિંમત અને લાંબા ગાળાના વિચાર સાથે કામ કરીશું, તો આપણને ઘણો ફાયદો થશે. અને મને યાદ છે કે જ્યારે શહેરી વિકાસ વર્ષની ઉજવણી કરવામાં આવી રહી હતી, ત્યારે સૌથી પહેલું કાર્ય અતિક્રમણ દૂર કરવાનું હતું. હવે જ્યારે અતિક્રમણ દૂર કરવાની વાત આવે છે, ત્યારે પહેલો અવરોધ રાજકીય વ્યક્તિ દ્વારા ઊભો કરવામાં આવે છે ભલે તે કોઈપણ પક્ષનો હોય તે ત્યાં આવીને ઊભો રહે છે કારણ કે તેને લાગે છે કે આ મારા મતદારો છે અને તમે તેમને તોડી રહ્યા છો. અને અધિકારીઓ પણ ખૂબ જ હોંશિયાર છે. જ્યારે તેમને કહેવામાં આવે છે કે આ બધું તોડી પાડવું પડશે, ત્યારે તેઓ પહેલા ભગવાન હનુમાનના મંદિરને તોડી પાડે છે. તો એવું તોફાન સર્જાય છે કે કોઈપણ રાજકારણી ડરી જાય છે, તેને લાગે છે કે જો હનુમાનજીનું મંદિર તોડી પાડવામાં આવે તો એવું જ થાય... આપણે ખૂબ હિંમત બતાવી. તે સમયે અમારા ..... (નામ સ્પષ્ટ નથી) શહેરી મંત્રી હતા. અને પરિણામ એ આવ્યું કે રસ્તા પહોળા થવા લાગ્યા અને જેનો 2 ફૂટ કે 4 ફૂટ કાપવામાં આવ્યો હોય તે બૂમો પાડશે, પણ આખું શહેર ખુશ થશે. આમાં, એક એવી પરિસ્થિતિ ઊભી થઈ જે ખૂબ જ રસપ્રદ છે. હવે મેં 2005ને શહેરી વિકાસ વર્ષ તરીકે જાહેર કર્યું છે. તેના માટે લગભગ 80-90 પોઈન્ટ ડ્રો કરવામાં આવ્યા હતા, તે ખૂબ જ રસપ્રદ પોઈન્ટ હતા. તો મેં પાર્ટી સાથે ચર્ચા કરી હતી કે શહેરી વિકાસ વર્ષ હશે દરેકને સ્વચ્છતા વગેરે જેવા કાર્યોમાં સામેલ થવું પડશે. પરંતુ જ્યારે આ તોડવાનું શરૂ થયું, ત્યારે મારા પાર્ટીના લોકો આવ્યા હું તમને એક મોટું રહસ્ય કહી રહ્યો છું તેમણે કહ્યું કે સાહેબ, 2005માં શહેરી સંસ્થાઓની ચૂંટણીઓ છે, આપણી હાલત વધુ ખરાબ થશે. બધે આટલો બધો વિનાશ ચાલી રહ્યો છે. મેં કહ્યું, ભાઈ, આ મારા મગજમાં નહોતું અને હકીકતમાં તે ચૂંટણી મારા મગજમાં બિલકુલ નહોતી. હવે મેં પ્રોગ્રામ બનાવી લીધો છે, હવે સાહેબ, મારો પણ સ્વભાવ છે. આપણે બાળપણથી જ શીખતા આવ્યા છીએ કે એકવાર તમે એક પગલું ભરો છો, પછી તમારે પાછળ હટવું જોઈએ નહીં. તો મેં કહ્યું જુઓ ભાઈ, તમારી ચિંતા બરાબર છે, પણ હવે આપણે પાછળ હટી શકીએ નહીં. હવે આ શહેરી વિકાસ વર્ષ હશે. આપણે હારી જઈશું, ચૂંટણી એટલે શું? ગમે તે થાય, અમે કોઈને નુકસાન પહોંચાડવા માંગતા નથી. પરંતુ ગુજરાતના શહેરોનો રૂપરંગ અને દેખાવ બદલવો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
મિત્રો,
અમે કામ કરતા રહ્યા. ઘણો વિરોધ થયો, ઘણા આંદોલનો થયા અને ઘણી મુશ્કેલી ઊભી થઈ. અહીં મીડિયાના લોકોને પણ ખૂબ મજા આવી કે હવે મોદી શિકાર હતો, તેથી તેઓ પણ પૂરી તાકાતથી તેનો પીછો કરવા લાગ્યા. અને તે પછી જ્યારે ચૂંટણીઓ થઈ ત્યારે જુઓ, હું રાજકારણીઓને કહું છું, દેશભરના રાજકારણીઓને કહું છું જે મારી વાત સાંભળે છે, જુઓ જો તમે લોકોના કલ્યાણ અને પ્રામાણિકતાથી નિર્ણયો લો છો, ભલે તે સમયે તે ખરાબ લાગે, તો પણ લોકો તમારી સાથે ચાલે છે. અને તે સમયે યોજાયેલી ચૂંટણીઓમાં ભાજપ 90 ટકા જીત્યું હતું, 90 ટકા એટલે એવા લોકો જે માને છે કે જનતા આ સસમજતી નથી અને મને તે યાદ છે. હવે આ અટલ બ્રિજ જે અહીં સાબરમતી રિવરફ્રન્ટ પર બનાવવામાં આવ્યો છે, મને ખબર નથી કે મને ઉદ્ઘાટન માટે કેમ બોલાવવામાં આવ્યો હતો. ઘણા કાર્યક્રમો હતા, તો મેં કહ્યું કે ચાલો ભાઈ, ચાલો આપણે પણ જઈએ અને તેને જોઈએ, તેથી હું તે અટલ બ્રિજ પર ફરવા ગયો, ત્યાં મેં જોયું કે કેટલાક લોકોએ પાનની પિચકારી મારી હતી. ઉદ્ઘાટન હજુ થવાનું હતું, પણ કાર્યક્રમ યોજાઈ ગયો હતો. તો મારા મગજ આવ્યું કે આના પર ટિકિટ લગાવો. તો આ બધા લોકો આવ્યા સાહેબ, ચૂંટણી છે, ચૂંટણી પછી હતી, તેઓએ કહ્યું કે ટિકિટ ન લગાવી શકીએ. મેં કહ્યું કે ટિકિટ લગાવો નહીંતર તમારો આ અટલ સેતુ નકામો થઈ જશે. પછી હું દિલ્હી ગયો. મેં બીજા દિવસે ફોન કરીને પૂછ્યું, મેં કહ્યું ટિકિટ બુકિંગનું શું થયું, એક પણ દિવસ ટિકિટ વગર ન જવો જોઈએ.
મિત્રો,
ગમે તે હોય બધા મને માન-સન્માન આપે છે, અંતે પુલ પર ટિકિટ લગાડવામાં આવી. આજે ટિકિટ પણ છે, ચૂંટણી પણ જીતી ગયા, મિત્રો, અને તે અટલ બ્રિજ કાર્યરત છે. મેં કાંકરિયાના પુનર્નિર્માણનો કાર્યક્રમ હાથ ધર્યો અને જ્યારે મેં તેના માટે ટિકિટ લગાવી, ત્યારે કોંગ્રેસે મોટો વિરોધ શરૂ કર્યો. કોર્ટમાં ગયા, પરંતુ તે નાના પ્રયાસે આખા કાંકરિયાને બચાવી લીધું છે અને આજે સમાજનો દરેક વર્ગ ત્યાં આરામથી જાય છે. ક્યારેક રાજકારણીઓ ખૂબ જ નાની નાની બાબતોથી ડરી જાય છે. જનતા અસામાજિક નથી, તેને સમજાવવાની જરૂર છે. તે સહકાર આપે છે અને સારા પરિણામો મેળવે છે. જુઓ, શહેરી વિકાસની દરેક વસ્તુનું આયોજન ખૂબ જ ચોકસાઈથી કરવામાં આવ્યું હતું અને આ તેનું પરિણામ હતું અને હું તમને કહી દઉં. મારા પર દબાણ વધવાનું શરૂ થઈ ગયું છે કે મોદી ઠીક છે, તેઓ નંબર 4 પર પહોંચી ગયા છે, મને કહો કે તમે નંબર 3 પર ક્યારે પહોંચશો? આ માટે તમારી પાસે એક ઔષધિ છે. હવે આપણા વિકાસ કેન્દ્રો શહેરી વિસ્તારો છે. આપણે શહેરી સંસ્થાઓને આર્થિક વિકાસ કેન્દ્રો બનાવવાની યોજના બનાવવી પડશે. વસ્તીને કારણે પોતાના દમ પર વધતા શહેરો ન હોઈ શકે. શહેરો આર્થિક પ્રવૃત્તિના ગતિશીલ કેન્દ્રો હોવા જોઈએ અને હવે આપણે ટાયર 2, ટાયર 3 શહેરો પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ અને તેઓ આર્થિક પ્રવૃત્તિના કેન્દ્રો બનવા જોઈએ અને હું આ વાત સમગ્ર દેશના મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનો અને મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનોના લોકોને કહેવા માંગુ છું. હું શહેરી સંસ્થા સાથે સંકળાયેલા તમામ લોકોને કહેવા માંગુ છું કે તેઓ એક વર્ષમાં તે શહેરની અર્થવ્યવસ્થાને ક્યાં લઈ જશે તે લક્ષ્ય બનાવે? તમે ત્યાંના અર્થતંત્રનું કદ કેવી રીતે વધારશો? ત્યાં ઉત્પાદિત થતી વસ્તુઓની ગુણવત્તા તમે કેવી રીતે સુધારશો? ત્યાં આર્થિક પ્રવૃત્તિઓ માટે કયા નવા રસ્તા ખુલશે? મોટાભાગે મેં જોયું છે કે જ્યારે નવી મ્યુનિસિપલ ઇમારતો બનાવવામાં આવે છે, ત્યારે તેઓ શું કરે છે, તેઓ એક મોટું શોપિંગ સેન્ટર બનાવે છે. તે રાજકારણીઓને પણ અનુકૂળ આવે છે; તેઓ 30-40 દુકાનો બનાવશે અને 10 વર્ષ સુધી કોઈ તેમને ખરીદવા નહીં આવે. આ પૂરતું નથી. અભ્યાસ કરીને અને ખાસ કરીને કૃષિ ઉત્પાદનોનો. હું કહીશ કે ટાયર 2 અને ટાયર 3 શહેરો માટે, ખેડૂતોના ઉત્પાદનનું મૂલ્યવર્ધન નગરપાલિકાઓમાં શરૂ થવું જોઈએ, કૃષિ ઉત્પાદન નજીકના વિસ્તારોમાંથી આવવું જોઈએ, તેમાંથી થોડું મૂલ્યવર્ધન થવું જોઈએ, તેનાથી ગામડાની સાથે સાથે શહેરને પણ ફાયદો થશે.
તેવી જ રીતે, તમે આજકાલ સ્ટાર્ટઅપ્સ જોયા હશે. તમે એ પણ જોયું હશે કે પહેલાના સ્ટાર્ટઅપ્સ મોટા શહેરોમાં મોટા ઔદ્યોગિક ગૃહોની આસપાસ ચાલતા હતા. આજે દેશમાં લગભગ બે લાખ સ્ટાર્ટઅપ્સ છે. અને તેમાંથી મોટાભાગના ટાયર 2, ટાયર 3 શહેરોમાં છે અને એ પણ ગર્વની વાત છે કે આપણી દીકરીઓ પાસે ઘણું નેતૃત્વ છે. સ્ટાર્ટઅપનું નેતૃત્વ દીકરીઓના હાથમાં છે. આનાથી એક મોટી ક્રાંતિની શક્યતા ઊભી થાય છે અને તેથી, હું ઈચ્છું છું કે જ્યારે આપણે શહેરી વિકાસ વર્ષના 20 વર્ષની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ અને એક સફળ પ્રયોગને યાદ કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે આપણે ભવિષ્યની દિશા નક્કી કરીએ છીએ, ત્યારે આપણે ટાયર 2 અને ટાયર 3 શહેરોને મહત્વ આપવું જોઈએ. શિક્ષણમાં પણ, ટાયર 2 અને ટાયર 3 શહેરો ઘણા આગળ છે, ફક્ત આ વર્ષ પર નજર નાખો. પહેલા એક સમય હતો જ્યારે ધોરણ 10 અને 12ના પરિણામો જાહેર થતા હતા અને ફક્ત મોટી અને પ્રતિષ્ઠિત શાળાઓના વિદ્યાર્થીઓ જ ટોપ 10માં આવતા હતા. આજકાલ શહેરોમાં મોટી શાળાઓનો કોઈ પત્તો નથી, ટાયર 2, ટાયર 3 શહેરોની શાળાઓના બાળકો ટોપ 10માં આવે છે. તમે ગુજરાતમાં પણ આવું જ થતું જોયું હશે. આનો અર્થ એ થયો કે આપણા નાના શહેરોની ક્ષમતા અને તાકાત વધી રહી છે. રમત જુઓ, પહેલા તમારે ક્રિકેટ જોવું જોઈએ, ભારતમાં દરેક શેરી અને મહોલ્લામાં ક્રિકેટ રમાય છે. પરંતુ ક્રિકેટની રમત ફક્ત મોટા શહેરોના શ્રીમંત પરિવારો સુધી જ અટવાઈ ગઈ હતી. આજે અડધાથી વધુ ખેલાડીઓ ટાયર 2 અને ટાયર 3 શહેરોના ગામડાના બાળકો છે જેઓ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે રમીને રમતમાં શ્રેષ્ઠ દેખાવ કરે છે. એનો અર્થ એ કે આપણે સમજવું જોઈએ કે આપણા શહેરોમાં ઘણી સંભાવનાઓ છે. અને જેમ મનોહરજીએ પણ કહ્યું અને અહીંના વિડિઓમાં બતાવ્યા પ્રમાણે, આ આપણા માટે એક મોટી તક છે. જો આપણે ભારતીય શહેરોના અર્થતંત્ર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને અર્થતંત્રમાં 4માંથી ત્રીજા સ્થાને પહોંચીશું, તો આપણે ત્યાં ખૂબ જ ઝડપથી પહોંચી શકીશું.
મિત્રો,
આ શાસનનું એક મોડેલ છે. કમનસીબે, આપણા દેશમાં આવી જ એક ઇકોસિસ્ટમ જમીનમાં એટલી ઊંડી મૂળિયાં જમાવી ચૂકી છે કે તે હંમેશા ભારતની સંભાવનાઓને નબળી પાડવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે. વૈચારિક વિરોધને કારણે, પ્રણાલીઓના વિકાસને નકારવાનો તેમનો સ્વભાવ બની ગયો છે. વ્યક્તિ દ્વારા કરવામાં આવેલા દરેક કાર્યને તેની પસંદ કે નાપસંદના કારણે દોષિત ઠેરવવાની ફેશન બની ગઈ છે અને તેના કારણે દેશની સારી બાબતોને નુકસાન થયું છે. આ શાસનનું એક મોડેલ છે. હવે તમે જુઓ, અમે શહેરી વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું, પણ એ જ રીતે જ્યારે તમે મને દિલ્હી મોકલ્યો, ત્યારે અમે મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ, મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક્સ વિશે વિચાર્યું, કારણ કે દરેક રાજ્યમાં એક કે બે જિલ્લાઓ, એક કે બે તાલુકાઓ એટલા પછાત છે કે તેઓ રાજ્યના સમગ્ર સરેરાશને નીચે ખેંચી લે છે. તમે બિલકુલ આગળ વધી શકતા નથી, તે બેડીઓ જેવું છે. મેં કહ્યું પહેલા આ સાંકળો તોડવી પડશે અને દેશમાં લગભગ 100 મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ ઓળખવામાં આવ્યા. અહીં શું જરૂરી છે તે જાણવા માટે 40 પરિમાણો જોવામાં આવ્યા હતા. હવે 500 બ્લોક ઓળખવામાં આવ્યા છે, જે સમગ્ર સરકારી અભિગમ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. યુવાન અધિકારીઓને તેમના સંપૂર્ણ કાર્યકાળ માટે કામ કરવા માટે તૈનાત કરવામાં આવ્યા હતા. આજે તે વિશ્વ માટે એક મોડેલ બની ગયું છે અને વિકાસશીલ દેશો પણ માને છે કે આપણે વિકાસના આ મોડેલ તરફ આગળ વધવું જોઈએ. આપણા શૈક્ષણિક જગતે ભારતના આ પ્રયાસો અને સફળ પ્રયાસો વિશે વિચારવું જોઈએ અને જ્યારે શૈક્ષણિક જગત આ વિશે વિચારશે ત્યારે વિશ્વ માટે એક અનુકરણીય ઉદાહરણ તરીકે પણ સેવા આપે છે.
મિત્રો,
આવનારા દિવસોમાં આપણે પર્યટન પર ભાર મૂકવો જોઈએ. ગુજરાતે અજાયબીઓ કરી છે, શું કોઈ કલ્પના કરી શકે છે? કચ્છના રણમાં, જ્યાં કોઈ પહેલા જતું નહોતું, આજે ત્યાં જવા માટે બુકિંગ ઉપલબ્ધ નથી. વસ્તુઓ બદલી શકાય છે, વિશ્વની સૌથી ઊંચી પ્રતિમા એ પોતે જ અદ્ભુત છે. મને વડનગરમાં બનેલા સંગ્રહાલય વિશે કહેવામાં આવ્યું. ગઈકાલે હું યુકેના એક સજ્જનને મળ્યો હતો. તેમણે કહ્યું હું વડનગરનું મ્યુઝિયમ જોવા જાઉં છું. આ એક એવું મ્યુઝિયમ છે જે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે બનેલું છે અને ભારતમાં કાશી જેવા બહુ ઓછા સ્થળો છે જે અવિનાશી છે. એવા સ્થળોમાંનું એક જે ક્યારેય મૃત બન્યું નહીં અને જ્યાં દરેક ક્ષણે જીવન અસ્તિત્વમાં હતું તે વડનગર છે, જ્યાં 2800 વર્ષ સુધીના પુરાવા મળી આવ્યા છે. અત્યારે આપણું કામ તેને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસન નકશા પર લાવવાનું છે. આપણું લોથલ જ્યાં આપણે એક સંગ્રહાલય બનાવી રહ્યા છીએ, મેરીટાઇમ મ્યુઝિયમ, 5 હજાર વર્ષ પહેલાં આપણે દરિયાઈ બાબતોમાં વિશ્વમાં પ્રખ્યાત હતા. ધીમે ધીમે આપણે ભૂલી ગયા કે, લોથલ તેનું જીવંત ઉદાહરણ છે. લોથલમાં વિશ્વનું સૌથી મોટું દરિયાઈ સંગ્રહાલય બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે આ વસ્તુઓથી કેટલો ફાયદો થશે અને તેથી જ હું કહું છું, મિત્રો, 2005નું વર્ષ હતું જ્યારે ગિફ્ટ સિટીનો વિચાર પહેલી વાર આવ્યો હતો અને મને યાદ છે, કદાચ આપણે તેને ટાગોર હોલમાં લોન્ચ કર્યો હતો. તેથી અમે અમારા મનમાં રહેલી ડિઝાઇનના મોટા ચિત્રો મૂક્યા હતા, ત્યારે મારા પોતાના લોકો તેના વિશે પૂછી રહ્યા હતા. શું આવું થશે? શું આટલા વિશાળ ઇમારતોના ટાવર બનાવવામાં આવશે? મને સ્પષ્ટ યાદ છે કે જ્યારે હું કેન્દ્રના કેટલાક નેતાઓને તેનો નકશો અને પ્રેઝન્ટેશન બતાવતો હતો, ત્યારે તેઓ પણ મને પૂછતા હતા. અરે, તમે ભારત જેવા દેશમાં શું કરી રહ્યા છો? મેં સાંભળ્યું હતું. અને આજે ભારતના દરેક રાજ્ય કહે છે કે આપણી પાસે પણ એક ગિફ્ટ સિટી હોવી જોઈએ.
મિત્રો,
જો આપણે કલ્પના કરવાનો પ્રયાસ કરીએ અને તેને વાસ્તવિકતામાં લાવીએ, તો આપણે ખૂબ સારી રીતે જોઈ શકીએ છીએ કે પરિણામો કેટલા મહાન હોઈ શકે છે. તે સમય હતો જ્યારે રિવરફ્રન્ટની કલ્પના કરવામાં આવી હતી, તે સમય હતો જ્યારે વિશ્વના સૌથી મોટા સ્ટેડિયમ બનાવવાનું સ્વપ્ન જોવામાં આવ્યું હતું અને તે પૂર્ણ થયું હતું. તે સમયગાળા દરમિયાન અમે વિશ્વની સૌથી ઊંચી પ્રતિમા બનાવવાનું વિચાર્યું અને તે પૂર્ણ થયું.
ભાઈઓ અને બહેનો,
એકવાર આપણે માનીએ કે આપણા દેશમાં ઘણી સંભાવનાઓ છે, ઘણી શક્તિ છે.
મિત્રો,
મને ખબર નથી કેમ નિરાશા જેવી વાત મારા મનમાં ક્યારેય આવતી નથી. હું ખૂબ જ આશાવાદી છું અને હું તે સંભાવના જોઈ શકું છું, હું દિવાલોમાંથી પણ જોઈ શકું છું. હું મારા દેશની તાકાત જોઈ શકું છું. હું મારા દેશવાસીઓની ક્ષમતા જોઈ શકું છું અને આ શક્તિથી આપણે એક મોટો પરિવર્તન લાવી શકીએ છીએ અને તેથી આજે હું ગુજરાત સરકારનો ખૂબ આભારી છું કે તેમણે મને અહીં આવવાની તક આપી. મને આ જૂની વાતોમાંથી કેટલીક વાત તાજી કરવાનો મોકો મળ્યો. પણ મારા પર વિશ્વાસ કરો મિત્રો, ગુજરાત પર ખૂબ મોટી જવાબદારી છે. આપણે લોકોને આપી રહ્યા છીએ, આપણે હંમેશા દેશને આપવું જોઈએ. અને આપણે ગુજરાતને એટલી ઊંચાઈ પર લઈ જવું જોઈએ, એટલી ઊંચાઈ પર લઈ જવું જોઈએ કે ગુજરાત દેશવાસીઓ માટે ઉપયોગી બને. મિત્રો, આપણે આ મહાન પરંપરાને આગળ ધપાવવી જોઈએ. મને વિશ્વાસ છે કે ગુજરાત નવી તાકાત સાથે, ઘણા નવા વિચારો સાથે અને ઘણી નવી પહેલ સાથે આગળ વધશે. મારું ભાષણ એટલું લાંબુ થયું હશે કે મને ખબર નથી કે શું થયું? પણ કાલે બે-ત્રણ વાતો મીડિયામાં આવશે. શું આવશે એ હું તમને કહું, મોદીએ અધિકારીઓને ઠપકો આપ્યો, મોદીએ અધિકારીઓને ફટકાર્યા, વગેરે વગેરે. ક્યારેક તો એ ફક્ત ચટણી જેવું હોય છે, એટલું બધું સમજવું જોઈએ પણ બાકીની જે વાતો મને યાદ છે એને યાદ કરીને પછી ચાલ્યા જાઓ અને આ સિંદૂરિયા મૂડ! આ સિંદૂરિયા ભાવના, મિત્રો, 6 મેના રોજ, 6 મેની રાત્રે. લશ્કરી દળ દ્વારા ઓપરેશન સિંદૂર શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. પરંતુ હવે આ ઓપરેશન સિંદૂર જનશક્તિ સાથે આગળ વધશે અને જ્યારે હું લશ્કરી દળ અને જનશક્તિની વાત કરું છું, ત્યારે ઓપરેશન સિંદૂર જનશક્તિ દ્વારા મારો મતલબ એ છે કે દરેક વ્યક્તિએ દેશના વિકાસમાં ભાગીદાર બનવું જોઈએ અને જવાબદારીઓ લેવી જોઈએ.
ચાલો આપણે ફક્ત એ નક્કી કરીએ કે 2047માં, જ્યારે ભારત તેની સ્વતંત્રતાના 100મા વર્ષની ઉજવણી કરશે. વિકસિત ભારત બનાવવા અને ભારતીય અર્થતંત્રને તાત્કાલિક નંબર 4 થી નંબર 3 પર લઈ જવા માટે, આપણે હવે કોઈપણ વિદેશી વસ્તુનો ઉપયોગ કરીશું નહીં. આપણે દરેક ગામના વેપારીઓને શપથ લેવડાવવા જોઈએ કે તેઓ ગમે તેટલો નફો કરે, તેઓ વિદેશી માલ વેચશે નહીં. પણ કમનસીબી જુઓ, ગણેશજી પણ વિદેશી બનીને આવે છે. નાની આંખોવાળા ગણેશજી આવશે. ગણેશજીની આંખો પણ ખુલતી નથી. "હોળી, હોળી, આપણે રંગો છાંટીએ છીએ, એ પણ વિદેશી. "તમારે પણ તમારા ઘરે જઈને યાદી બનાવવી જોઈએ." ખરેખર, એક નાગરિક તરીકે મારે ઓપરેશન સિંદૂર માટે એક કામ કરવું પડશે. ઘરે જાઓ અને એક સવારથી બીજી સવાર સુધી 24 કલાકમાં તમારા ઘરમાં કેટલી વિદેશી વસ્તુઓનો ઉપયોગ થાય છે તેની યાદી બનાવો. તમને ખબર પણ નથી, તમે વિદેશી હેરપિન વાપરો છો, કાંસકો પણ વિદેશી છે, દાંતમાં વપરાતી પિન પણ વિદેશી છે, આપણને તેના વિશે ખબર પણ નથી. મને ખબર નથી મિત્રો. જો દેશને બચાવવો હોય, દેશનું નિર્માણ કરવું હોય, દેશનો વિકાસ કરવો હોય, તો ઓપરેશન સિંદૂર ફક્ત સૈનિકોની જવાબદારી નથી. ઓપરેશન સિંદૂર એ 140 કરોડ નાગરિકોની જવાબદારી છે. દેશ મજબૂત હોવો જોઈએ, દેશમાં ક્ષમતા હોવી જોઈએ, દેશના નાગરિકો સક્ષમ હોવા જોઈએ અને આ માટે આપણી પાસે વોકલ ફોર લોકલ, વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ છે, હું તમને અહીં જે કંઈ છે તે ફેંકી દેવાનું કહી રહ્યો નથી. પણ હવે આપણે નવી ખરીદીશું નહીં અને કદાચ એક કે બે ટકા વસ્તુઓ એવી હશે જે તમારે બહારથી ખરીદવી પડશે, જે અહીં ઉપલબ્ધ નહીં હોય, નહીં તો આજે ભારતમાં આવું કંઈ નથી. તમે જોયું હશે કે 25-30 વર્ષ પહેલાં, જ્યારે પણ કોઈ વિદેશથી આવતું ત્યારે લોકો એક યાદી મોકલતા કે આ લાવજો, તે લાવજો. આજે, જ્યારે લોકો વિદેશથી આવે છે અને પૂછે છે કે શું તેઓ કંઈ મગાવે છે, ત્યારે અહીંના લોકો કહે છે, ના, ના, બધું અહીં છે, કંઈ લાવશો નહીં. એકંદરે, આપણને આપણા બ્રાન્ડ પર ગર્વ હોવો જોઈએ. આપણને મેડ ઇન ઇન્ડિયા પર ગર્વ હોવો જોઈએ. મિત્રો, ઓપરેશન સિંદૂર લશ્કરી શક્તિથી નહીં પણ લોકોની શક્તિથી જીતવાનું છે. માતૃભૂમિની માટીમાંથી ઉત્પન્ન થતા દરેક પાકમાંથી લોકોની શક્તિ આવે છે. જો મારે ઓપરેશન સિંદૂરને દરેક વ્યક્તિ સુધી, દરેક ઘરમાં લઈ જવું હોય તો હું એવી વસ્તુઓનો ઉપયોગ કરીશ, જેમાં આ માટીની સુગંધ હોય, જેમાં આ દેશના નાગરિકોના પરસેવાની સુગંધ હોય. તમે જોશો કે આપણે 2047 પહેલા ભારતને એક વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવીશું અને તેને તમારી નજર સમક્ષ જોઈશું, મિત્રો, આ અપેક્ષા સાથે, મારી સાથે પૂરા જોશથી બોલો,
ભારત માતા કી જય! ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય! ત્રિરંગો ઊંચો લહેરાવો જોઈએ.
ભારત માતા કી જય! ભારત માતા કી જય! ભારત માતા કી જય!
વંદે માતરમ! વંદે માતરમ! વંદે માતરમ!
વંદે માતરમ! વંદે માતરમ! વંદે માતરમ!
વંદે માતરમ! વંદે માતરમ! વંદે માતરમ!
વંદે માતરમ! વંદે માતરમ! વંદે માતરમ!
આભાર!