Ministry of Defence
Govt notifies Rules under Inter-Services Organisations (Command, Control & Discipline) Act 2023 enabling greater jointness and Command efficiency in Armed Forces
28 MAY 2025 9:44AM by PIB Delhi
The Rules formulated under the Inter-Services Organisations (Command, Control and Discipline) Act 2023 have been notified through a Gazette Notification and will come into effect from May 27, 2025. This significant step aims to bolster effective command, control, and efficient functioning of Inter-Services Organisations (ISOs), thereby strengthening jointness among the Armed Forces.
The Bill was passed by both Houses of Parliament during the Monsoon Session of 2023. It received the assent of the President on August 15, 2023, and the Act came into force with effect from May 10, 2024, as per the Gazette Notification dated May 08, 2024. Subsequently, the ISOs were notified through Gazette Notification No SRO 72 dated December 27, 2024.
The Act empowers the Commanders-in-Chief and Officers-in-Command of the ISOs to exercise command and control over the service personnel serving under them, ensuring effective maintenance of discipline and administration within the organisations. This is achieved without altering the unique service conditions applicable to each branch of the Armed Forces.
The newly notified subordinate Rules, framed under Section 11 of the Act, are intended to facilitate the effective implementation of the provisions laid down in the legislation. These Rules are a critical enabler for the functioning of the ISOs and establish a comprehensive framework for discipline, administrative control, and operational synergy.
With the notification of these Rules, the Act is now fully operational. This will empower the heads of the ISOs, enable the expeditious disposal of disciplinary cases, and help avoid the duplication of proceedings.
Gazette Notification - ISO Rules

பாதுகாப்பு அமைச்சகம்
ஆயுதப் படைகளில் அதிக ஒருங்கிணைப்பு மற்றும் கட்டளைத் திறனை செயல்படுத்தும் வகையில், 2023 ஆம் ஆண்டுக்கான சேவைகளுக்கிடையேயான அமைப்புகள் (கட்டளை, கட்டுப்பாடு மற்றும் ஒழுக்கம்) சட்டத்தின் கீழ் விதிகளை அரசு அறிவிக்கிறது
28 MAY 2025 9:44AM by PIB Chennai
2023 ஆம் ஆண்டு சேவைகளுக்கிடையேயான அமைப்புகள் (கட்டளை, கட்டுப்பாடு மற்றும் ஒழுக்கம்) சட்டத்தின் கீழ் உருவாக்கப்பட்ட விதிகள் அரசிதழில் வெளியிடும் அறிவிப்பு மூலம் அறிவிக்கப்பட்டு, மே 27, 2025 முதல் நடைமுறைக்கு வருகிறது. இந்த குறிப்பிடத்தக்க நடவடிக்கை, சேவைகளுக்கிடையேயான அமைப்புகளின் (ஐஎஸ்ஓ) பயனுள்ள கட்டளை, கட்டுப்பாடு மற்றும் திறமையான செயல்பாட்டை வலுப்படுத்துவதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது, இதன் மூலம் ஆயுதப் படைகளிடையே ஒருங்கிணைப்பை வலுப்படுத்துகிறது.
இந்த மசோதா 2023 ஆம் ஆண்டு மழைக்கால கூட்டத்தொடரின் போது நாடாளுமன்றத்தின் இரு அவைகளாலும் நிறைவேற்றப்பட்டது. இது ஆகஸ்ட் 15, 2023 அன்று குடியரசுத் தலைவரின் ஒப்புதலைப் பெற்றது, மேலும் இந்த சட்டம் மே 08, 2024 தேதியிட்ட அரசிதழ் அறிவிப்பின்படி, மே 10, 2024 முதல் அமலுக்கு வந்தது. அதைத் தொடர்ந்து, டிசம்பர் 27, 2024 தேதியிட்ட அரசிதழ் அறிவிப்பு எண் எஸ்ஆர்ஓ 72 மூலம் ஐஎஸ்ஓ-க்கள் அறிவிக்கப்பட்டன.
இந்தச் சட்டம் ஐஎஸ்ஓ -க்களின் தலைமைத் தளபதிகள் மற்றும் அதிகாரிகள் தங்கள் கீழ் பணியாற்றும் சேவைப் பணியாளர்கள் மீது கட்டளை மற்றும் கட்டுப்பாட்டைப் பயன்படுத்த அதிகாரம் அளிக்கிறது, இது நிறுவனங்களுக்குள் ஒழுக்கம் மற்றும் நிர்வாகத்தை திறம்பட பராமரிப்பதை உறுதி செய்கிறது. ஆயுதப்படைகளின் ஒவ்வொரு பிரிவுக்கும் பொருந்தக்கூடிய தனித்துவமான சேவை நிலைமைகளை மாற்றாமல் இது அடையப்படுகிறது.
சட்டத்தின் பிரிவு 11 இன் கீழ் உருவாக்கப்பட்ட புதிதாக அறிவிக்கப்பட்ட துணை விதிகள், சட்டத்தில் குறிப்பிடப்பட்டுள்ள விதிகளை திறம்பட செயல்படுத்துவதை எளிதாக்கும் நோக்கம் கொண்டவை. இந்த விதிகள் ஐஎஸ்ஓ -க்களின் செயல்பாட்டிற்கு ஒரு முக்கியமான உதவியாக உள்ளன, மேலும் அவை ஒழுக்கம், நிர்வாகக் கட்டுப்பாடு மற்றும் செயல்பாட்டு ஒருங்கிணைப்புக்கான விரிவான கட்டமைப்பை நிறுவுகின்றன.
இந்த விதிகளின் அறிவிப்பின் மூலம், சட்டம் இப்போது முழுமையாக செயல்பாட்டுக்கு வந்துள்ளது. இது ஐஎஸ்ஓ -க்களின் தலைவர்களுக்கு அதிகாரம் அளிக்கும், ஒழுங்கு வழக்குகளை விரைவாக தீர்ப்பதை செயல்படுத்தும் மற்றும் நடவடிக்கைகளின் நகல்களைத் தவிர்க்க உதவும்.