Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Minimum Support Prices (MSP) for Kharif Crops for Marketing Season 2025-26
28 MAY 2025 3:10PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the increase in the Minimum Support Prices (MSP) for 14 Kharif Crops for Marketing Season 2025-26.
Government has increased the MSP of Kharif Crops for Marketing Season 2025-26, to ensure remunerative prices to the growers for their produce. The highest absolute increase in MSP over the previous year has been recommended for nigerseed (Rs.820 per quintal) followed by Ragi (Rs.596 per quintal), Cotton (Rs.589 per quintal) and Sesamum (Rs.579 per quintal).
Minimum Support Prices for all Kharif crops for Marketing Season 2025-26
(Rs. per quintal)
S.No.
Crops
MSP 2025-26
Cost* KMS 2025-26
Margin over cost (%)
MSP
MSP Increase in 2025-26
Cereals
2024-25
2013-14
over
2024-25
over 2013-14
1.
Paddy
Common
2369
1579
50
2300
1310
69
1059
(81%)
Grade A^
2389
-
-
2320
1345
69
1044
(78%)
2.
Jowar
Hybrid
3699
2466
50
3371
1500
328
2199
(147%)
Maldandi^
3749
-
-
3421
1520
328
2299
(147%)
3.
Bajra
2775
1703
63
2625
1250
150
1525
(122%)
4.
Ragi
4886
3257
50
4290
1500
596
3386
(226%)
5.
Maize
2400
1508
59
2225
1310
175
1090
(83%)
Pulses
6.
Tur /Arhar
8000
5038
59
7550
4300
450
3700
(86%)
7.
Moong
8768
5845
50
8682
4500
86
4268
(95%)
Crops
MSP 2025-26
Cost* KMS 2025-26
Margin over cost (%)
MSP
MSP Increase in 2025-26
2024-25
2013-14
over 2024-25
over 2013-14
8.
Urad
7800
5114
53
7400
4300
400
3500
(81%)
Oilseeds
9.
Groundnut
7263
4842
50
6783
4000
480
3263
(82%)
10.
Sunflower Seed
7721
5147
50
7280
3700
441
4021
(109%)
11.
Soybean (Yellow)
5328
3552
50
4892
2560
436
2768
(108%)
12.
Sesamum
9846
6564
50
9267
4500
579
5346
(119%)
13.
Nigerseed
9537
6358
50
8717
3500
820
6037
(172%)
Commercial
14.
Cotton
(Medium Staple)
7710
5140
50
7121
3700
589
4010
(108%)
(Long Staple)^
8110
-
-
7521
4000
589
4110
(103%)
*Refers to cost which includes all paid out costs such as those incurred on account of hired human labour, bullock labour/machine labour, rent paid for leased in land, expenses incurred on use of material inputs like seeds, fertilizers, manures, irrigation charges, depreciation on implements and farm buildings, interest on working capital, diesel/electricity for operation of pump sets etc., miscellaneous expenses and imputed value of family labour.
^ Cost data are not separately compiled for Paddy (Grade A), Jowar (Maldandi) and Cotton (Long staple)
The increase in MSP for Kharif Crops for Marketing Season 2025-26 is in line with the Union Budget 2018-19 announcement of fixing the MSP at a level of at least 1.5 times of the All-India weighted average cost of production, The expected margin to farmers over their cost of production are estimated to be highest in case of bajra (63%) followed by maize (59%), tur (59%) and urad (53%). For rest of the crops, margin to farmers over their cost of production is estimated to be at 50%.
In the recent years, Government has been promoting the cultivation of crops, other than cereals such as pulses and oilseeds, and Nutri-cereals/ Shree Anna, by offering a higher MSP for these crops.
During the period 2014-15 to 2024-25, procurement of paddy was 7608 LMT while during the period 2004-05 to 2013-14, procurement of paddy was 4590 LMT.
During the period 2014-15 to 2024-25, procurement of 14 Kharif crops was 7871 LMT while during the period 2004-05 to 2013-14, procurement was 4679 LMT.
During the period 2014-15 to 2024-25, MSP amount paid to Paddy growing famers was Rs. 14.16 Lakh Crore while during the period 2004-05 to 2013-14, amount paid to farmers was Rs. 4.44 Lakh Crore.
During the period 2014-15 to 2024-25, the MSP amount paid to 14 Kharif crops growing famers was Rs. 16.35 Lakh Crores while during the period 2004-05 to 2013-14, MSP amount paid to farmers was Rs. 4.75 Lakh Crore.

സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങള്‍ക്കായുള്ള കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ സമിതി
ഖാരിഫ് വിളകളുടെ 2025-26 വിപണനകാലയളവിലെ കുറഞ്ഞ താങ്ങുവിലയ്ക്ക് (MSP) കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയുടെ അംഗീകാരം
28 MAY 2025 3:10PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന സാമ്പത്തികകാര്യ മന്ത്രിസഭാസമിതിയോഗം ഖാരിഫ് വിളകളുടെ 2025-26 വിപണനകാലയളവിലെ കുറഞ്ഞ താങ്ങുവില (MSP) വർധിപ്പിക്കുന്നതിന് അംഗീകാരം നൽകി. 14 ഖാരിഫ് വിളകൾക്കുള്ള MSP വർധനയ്ക്കാണ് അംഗീകാരമേകിയത്.
കർഷകർക്ക് അവരുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്ക് ആദായകരമായ വില ഉറപ്പാക്കുന്നതിനായാണ് 2025-26ലെ ഖാരിഫ് വിപണനകാലയളവിലെ MSP ഗവണ്മെന്റ് വർധിപ്പിച്ചത്. കഴിഞ്ഞ വർഷത്തെ അപേക്ഷിച്ച് ഏറ്റവും ഉയർന്ന വർധന നൈജർ സീഡിനാണ് (ക്വിന്റലിന് 820 രൂപ). റാഗി (ക്വിന്റലിന് 596 രൂപ), പരുത്തി (ക്വിന്റലിന് 589 രൂപ), എള്ള് (ക്വിന്റലിന് 579 രൂപ) എന്നിവയുടെ MSPയും വർധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ഖാരിഫ് വിളകളുടെ 2025-26 വിപണനകാലയളവിലെ കുറഞ്ഞ താങ്ങുവില
(രൂപ/ ക്വിന്റൽ)
ക്രമനമ്പർ
വിളകൾ
MSP 2025-26
2025-26 ഖാരിഫ് കാലയളവിലെ ചെലവ്*
ചെലവു കഴിച്ചുള്ള ലാഭം (%)
MSP
2025-26ൽ MSPയിലെ വർധന
ധാന്യങ്ങൾ
2024-25
2013-14
2024-25നെ അപേക്ഷിച്ച്
2013-14നെ അപേക്ഷിച്ച്
1.
നെല്ല്
സാധാരണ
2369
1579
50
2300
1310
69
1059
(81%)
ഗ്രേഡ് എ^
2389
-
-
2320
1345
69
1044
(78%)
2.
മണിച്ചോളം
ഹൈബ്രിഡ്
3699
2466
50
3371
1500
328
2199
(147%)
മാൽദാണ്ഡി^
3749
-
-
3421
1520
328
2299
(147%)
3.
ബജ്റ
2775
1703
63
2625
1250
150
1525
(122%)
4.
കൂവരക്
4886
3257
50
4290
1500
596
3386
(226%)
5.
ചോളം
2400
1508
59
2225
1310
175
1090
(83%)
പയർവർഗ്ഗങ്ങൾ
6.
തുവര
8000
5038
59
7550
4300
450
3700
(86%)
7.
ചെറുപയർ
8768
5845
50
8682
4500
86
4268
(95%)
വിളകൾ
MSP 2025-26
2025-26 ഖാരിഫ് കാലയളവിലെ ചെലവ്*
ചെലവു കഴിച്ചുള്ള ലാഭം (%)
MSP
2025-26ൽ MSPയിലെ വർധന
2024-25
2013-14
2024-25നെ അപേക്ഷിച്ച്
2013-14നെ അപേക്ഷിച്ച്
8.
ഉഴുന്ന്
7800
5114
53
7400
4300
400
3500
(81%)
എണ്ണക്കുരു
9.
നിലക്കടല
7263
4842
50
6783
4000
480
3263
(82%)
10.
സൂര്യകാന്തി വിത്ത്
7721
5147
50
7280
3700
441
4021
(109%)
11.
സോയാബീൻ (മഞ്ഞ)
5328
3552
50
4892
2560
436
2768
(108%)
12.
എള്ള്
9846
6564
50
9267
4500
579
5346
(119%)
13.
നൈജർസീഡ്
9537
6358
50
8717
3500
820
6037
(172%)
വാണിജ്യപരം
14.
പരുത്തി
(ഇടത്തരം നാര്)
7710
5140
50
7121
3700
589
4010
(108%)
(നീണ്ട നാര്)^
8110
-
-
7521
4000
589
4110
(103%)
* കൂലിപ്പണി, കാളയ്ക്കുള്ള നിരക്ക്/യന്ത്രത്തിന്റെ നിരക്ക്, ഭൂമി പാട്ടത്തിനെടുത്ത വാടക, വിത്ത്, രാസവളം, മറ്റു വളങ്ങൾ, ജലസേചന നിരക്ക് തുടങ്ങിയവയ്ക്കായുള്ള ചെലവുകളടക്കം എല്ലാ ചെലവുകളും ഉൾപ്പെടുന്നു. ഉപകരണങ്ങളുടെയും കാർഷിക കെട്ടിടങ്ങളുടെയും മൂല്യത്തകർച്ച, പ്രവർത്തന മൂലധനത്തിന്റെ പലിശ, പമ്പ് സെറ്റുകളുടെ പ്രവർത്തനത്തിനുള്ള ഡീസൽ/വൈദ്യുതി, മറ്റു വിവിധ ചെലവുകൾ, കുടുംബാധ്വാനത്തിന്റെ കണക്കാക്കപ്പെടുന്ന മൂല്യം എന്നിവയും ഉൾപ്പെടുന്നു.
^ നെല്ല് (ഗ്രേഡ് എ), മണിച്ചോളം (മാൽദാണ്ഡി), പരുത്തി (നീണ്ട നാര്) എന്നിവയ്ക്കായി ചെലവുവിവരം പ്രത്യേകം സമാഹരിച്ചിട്ടില്ല.
2025-26 വിപണനകാലയളവിലെ ഖാരിഫ് വിളകളുടെ എംഎസ്‌പി വർധന, അഖിലേന്ത്യാ ശരാശരി ഉൽപ്പാദനച്ചെലവിന്റെ ഒന്നരമടങ്ങു കണക്കാക്കി താങ്ങുവില നിശ്ചയിക്കുമെന്ന 2018-19 ലെ കേന്ദ്ര ബജറ്റ് പ്രഖ്യാപനത്തിന് അനുസൃതമാണ്. കർഷകർക്ക് അവരുടെ ഉൽപ്പാദനച്ചെലവ് ഏറ്റവും കൂടുതലായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നത് ബജ്റ (63%), ചോളം (59%), തുവര (59%), ഉഴുന്ന് (53%) എന്നിവയ്ക്കാണ്. ബാക്കിയുള്ള വിളകൾക്ക്, കർഷകർക്ക് അവരുടെ ഉൽപ്പാദനച്ചെലവിന്റെ 50% ലാഭമായി കണക്കാക്കുന്നു.
സമീപ വർഷങ്ങളിൽ, ഈ വിളകൾക്ക് ഉയർന്ന MSP വാഗ്ദാനം ചെയ്ത്, പയർവർഗങ്ങൾ, എണ്ണക്കുരുക്കൾ, പോഷക-ധാന്യങ്ങൾ/ശ്രീ അന്ന എന്നിവ ഒഴികെയുള്ള വിളകളുടെ കൃഷിയെ ഗവണ്മെന്റ് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.
2014-15 മുതൽ 2024-25 വരെയുള്ള കാലയളവിൽ 7608 ലക്ഷം മെട്രിക് ടൺ നെല്ലാണു സംഭരിച്ചത്. 2004-05 മുതൽ 2013-14 വരെയുള്ള കാലയളവിൽ ഈ സംഖ്യ 4590 ലക്ഷം മെട്രിക് ടൺ മാത്രമായിരുന്നു.
2014-15 മുതൽ 2024-25 വരെയുള്ള കാലയളവിൽ 14 ഖാരിഫ് വിളകളുടെ മൊത്തം സംഭരണം 7871 ലക്ഷം മെട്രിക് ടണ്ണാണ്. എന്നാൽ, 2004-05 മുതൽ 2013-14 വരെയുള്ള കാലയളവിൽ ഈ സംഖ്യ 4679 ലക്ഷം മെട്രിക് ടൺ മാത്രമാണ്.
2014-15 - 2024-25 കാലയളവിൽ നെൽകൃഷിക്കാർക്ക് MSP അടിസ്ഥാനത്തിൽ നൽകിയ തുക 14.16 ലക്ഷം കോടി രൂപയാണ്. എന്നാൽ, 2004-05 മുതൽ 2013-14 വരെയുള്ള കാലയളവിൽ നൽകിയത് 4.44 ലക്ഷം കോടി രൂപ മാത്രമാണ്.
14 ഖാരിഫ് വിളകൾ കൃഷിചെയ്യുന്ന കർഷകർക്ക് 2014-15 മുതൽ 2024-25 വരെയുള്ള കാലയളവിൽ MSP അടിസ്ഥാനത്തി‌ൽ നൽകിയ തുക 16.35 ലക്ഷം കോടി രൂപയായിരുന്നു. അതേസമയം, 2004-05 മുതൽ 2013-14 വരെയുള്ള കാലയളവിൽ ഇത് 4.75 ലക്ഷം കോടി രൂപ മാത്രമാണ്.