Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the ‘Sikkim@50’ celebrations
PM lays foundation stone, inaugurates multiple development projects in Sikkim
Sikkim is the pride of the country: PM
Over the past decade, our government has placed the Northeast at the core of India's development journey: PM
We are advancing the 'Act East' policy with the spirit of 'Act Fast': PM
Sikkim and the entire Northeast are emerging as a shining chapter in India's progress: PM
We endeavour to make Sikkim a global tourism destination: PM
In the coming years, India is poised to emerge as a global sports superpower, The Yuva Shakti of the Northeast and Sikkim will play a pivotal role in realising this dream: PM
Our dream is that Sikkim should become a Green Model State not only for India but for the entire world: PM
29 MAY 2025 12:00PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the ‘Sikkim@50’ programme in Gangtok via videoconferencing today. The theme of the event was ‘Where Progress Meets Purpose, and Nature Nurtures Growth’. Speaking on the occasion, he greeted the people of Sikkim on this special day, marking the 50th anniversary of the statehood of Sikkim. He said that he wanted to witness the fervor, energy and enthusiasm of the people in person, but due to inclement weather, he could not be present. He promised to visit Sikkim in near future and be part of their achievements and celebrations. The Prime Minister remarked that today was the day to celebrate their achievements of the past 50 years, lauding the Sikkim Chief Minister and his team’s energy in making the grand event memorable. He once again greeted the people of Sikkim on the golden jubilee celebrations of their statehood.
“50 years ago, Sikkim charted a democratic future for itself. The people of Sikkim not only connected with India's geography but also with its soul”, said Shri Modi, remarking that there was a belief that when every voice is heard and rights are secured, equal opportunities for development will emerge. He stated that today, the trust of every family in Sikkim has grown stronger. Shri Modi emphasized that the country has witnessed the results of this trust in Sikkim’s remarkable progress. “Sikkim is the pride of the nation”, he declared, noting that over the past 50 years, Sikkim has become a model of progress alongside nature. It has transformed into a vast sanctuary of biodiversity, achieved the status of a 100% organic state, and emerged as a symbol of cultural and heritage prosperity. Shri Modi highlighted that today, Sikkim is among the states with the highest per capita income in the country. These achievements, he affirmed, are a testament to the capabilities of the people of Sikkim. Shri Modi recognized the many stars that have emerged from Sikkim over the last five decades, illuminating India's horizon. He acknowledged the contribution of every community in Sikkim towards its rich culture and prosperity.
Emphasizing that since 2014, his government has followed the principle of Sabka Saath, Sabka Vikas—development for all, with everyone’s support, the Prime Minister highlighted that a developed India requires balanced development, ensuring that no region is left behind while another progresses. “Every state and region of India has its own unique strengths, keeping this vision in mind, the government has placed the Northeast at the center of development in the past decade”, stated the Prime Minister, underscoring, "Government is advancing the 'Act East' policy with the spirit of 'Act Fast’”. Recalling the recent Northeast Investment Summit which took place in Delhi, the Prime Minister said that leading industrialists and major investors participated in the event, who announced significant investments across the Northeast, including Sikkim. He stated that in the coming years, this will generate numerous employment opportunities for the youth of Sikkim and the Northeast region.
“Today’s event offers a glimpse into Sikkim’s future journey”, remarked Shri Modi, highlighting that several projects related to Sikkim’s development have been inaugurated and foundation stones have been laid. He emphasized that these projects will enhance healthcare, tourism, cultural, and sports facilities in the region. He extended his heartfelt congratulations to everyone on the successful launch of these projects.
“Sikkim, along with the entire Northeast, is becoming a shining chapter in India's development story”, exclaimed the Prime Minister, highlighting that where distance from Delhi once posed a barrier to progress, the same region is now opening new doors of opportunities. He emphasized that the biggest reason for this transformation is the improvement in connectivity, a change that the people of Sikkim have witnessed firsthand. The Prime Minister further recalled a time when travel for education, healthcare, and employment was a major challenge. However, he noted that the situation has changed significantly over the past decade. He pointed out that nearly 400 kilometers of new national highways have been built in Sikkim during this period. Hundreds of kilometers of new roads have been constructed in villages. Remarking that the construction of Atal Setu has enhanced Sikkim’s connectivity with Darjeeling, Shri Modi said that work is progressing rapidly on the road linking Sikkim with Kalimpong. He added that the Bagdogra-Gangtok Expressway will make travel to and from Sikkim much easier. Looking ahead, he announced plans to connect this expressway with the Gorakhpur-Siliguri Expressway, further strengthening the region’s infrastructure.
Highlighting the efforts to connect the capital cities of all Northeastern states to the railway network are progressing rapidly, Shri Modi underlined that the Sevoke-Rangpo rail line will integrate Sikkim into the national rail network. He emphasized that where roads cannot be built, ropeways are being constructed as an alternative. Shri Modi also noted that several ropeway projects were inaugurated earlier today, further improving convenience for the people of Sikkim. He remarked that in the past decade, India has advanced with new resolutions, and enhancing healthcare has remained a major priority. He pointed out that over the last 10-11 years, large hospitals have been established in every state. Shri Modi further highlighted the significant expansion of AIIMS and medical colleges across the country, announcing the dedication of a 500-bed hospital to the people of Sikkim to ensure quality healthcare for even the most underprivileged families.
The Prime Minister remarked that while the government is focused on building hospitals, it is also ensuring affordable and high-quality healthcare. He highlighted that under the Ayushman Bharat scheme, more than 25,000 people in Sikkim have received free treatment. He announced that across the country, all senior citizens above 70 years of age are now eligible for free medical treatment up to ₹5 lakh. He further assured that families in Sikkim will no longer have to worry about their elderly members' healthcare, as the government will take care of their treatment.
“The foundation of a developed India rests on four strong pillars—empowerment of the poor, farmers, women, and youth”, stated Shri Modi, highlighting that the country is continuously strengthening these pillars. He praised the farmers of Sikkim, acknowledging their significant contributions to India’s agricultural advancements. “Sikkim is leading the way in the new wave of agricultural development”, said Shri Modi, emphasising that the export of organic products from Sikkim is increasing. He noted that recently, the famous Dalle Khursani chili from Sikkim was exported for the first time and the first consignment was sent abroad in March 2025. Shri Modi remarked that in the coming years, many more products from Sikkim will be exported globally. He affirmed that the central government is working shoulder to shoulder with the state government to support these efforts.
Underlining that the Union government has taken another step to further enrich Sikkim’s organic basket, the Prime Minister announced that the country’s first organic fisheries cluster is being established in Soreng district. He stated that this initiative will give Sikkim a new identity at both the national and global levels. Prime Minister emphasized that along with organic farming, Sikkim will now also be recognized for organic fishing, noting that there is a significant global demand for organic fish and fish products. He remarked that this development will create new opportunities for the youth of Sikkim in the fisheries sector.
Recalling the recent NITI Aayog Governing Council meeting in Delhi focused on the need for each state to develop a tourism destination that gains international recognition, Shri Modi emphasized that the time has come for Sikkim to evolve beyond being just a hill station and establish itself as a global tourism destination. “Sikkim’s potential is unmatched, offering a complete tourism package”, he stressed, highlighting that Sikkim is home to both natural beauty and spirituality as well as lakes, waterfalls, mountains, and serene Buddhist monasteries. Shri Modi pointed out that Kanchenjunga National Park, a UNESCO World Heritage Site, is a heritage that fills not just India but the entire world with pride. He stated that today, as a new skywalk is being constructed, the Golden Jubilee Project is being inaugurated, and a statue of Atal Bihari Vajpayee is being unveiled, all these projects symbolize Sikkim’s new heights of progress.
“Sikkim has immense potential for adventure and sports tourism” , emphasised the Prime Minister, adding that activities such as trekking, mountain biking, and high-altitude training can thrive in the region. He stated that the vision is to establish Sikkim as a hub for conference tourism, wellness tourism, and concert tourism. Remarking that the Golden Jubilee Convention Center is a crucial part of this future preparation, the Prime Minister expressed his aspiration for renowned global artists to perform in the scenic landscapes of Gangtok and agree with the view that Sikkim perfectly embodies the harmony of nature and culture.
Highlighting that bringing G-20 Summit meetings to the Northeast was a step towards showcasing the region’s potential to the world, Shri Modi expressed his satisfaction with how the Sikkim government is swiftly bringing this vision to life. He stated that India is now a major global economic force and is on the path to becoming a sports superpower. He emphasized that the youth of the Northeast, especially Sikkim, will play a vital role in achieving this dream. Shri Modi acknowledged Sikkim’s rich sporting legacy, mentioning figures like football legend Bhaichung Bhutia, Olympian Tarundeep Rai, and athlete Jaslal Pradhan. He envisioned a future where every village and town in Sikkim produces a new champion. “Sports should not just be about participation but about winning with determination”, said Shri Modi, noting that the new sports complex in Gangtok will become a training ground for future champions. He emphasized that under the Khelo India scheme, Sikkim is receiving special attention. He highlighted that talent identification, training, technology, and tournaments are being supported at every level. He expressed confidence that the energy and passion of Sikkim’s youth will propel India to Olympic glory.
“The people of Sikkim understand the power of tourism and tourism is not just entertainment but a celebration of diversity”, remarked the Prime Minister. Underlining that the attack in Pahalgam was not just an assault on Indians but an attack on humanity and the spirit of brotherhood, he highlighted that the terrorists not only stole the happiness of many families but also attempted to divide the people of India. “Today, the world is witnessing India’s unprecedented unity and the nation has come together to send a clear message to terrorists and their supporters” declared Shri Modi. He stated that they caused pain by wiping the sindoor off the foreheads of Indian daughters, but India responded with Operation Sindoor against the perpetrators. He said that after the destruction of terrorist bases, Pakistan attempted to target Indian civilians and soldiers but was exposed in the process. Shri Modi emphasized that India responded by dismantling several of Pakistan’s airbases, demonstrating the nation’s strategic capabilities.
“Sikkim’s 50-year milestone as a state serves as an inspiration for all and the journey of development will now accelerate further”, stated Shri Modi. Underlining that 2047 will mark 100 years of India’s independence and 75 years of Sikkim as a state, he stressed the need to set goals for what Sikkim should look like at this milestone. Urging collective efforts to envision, plan, and periodically review a roadmap for Sikkim’s future, Shri Modi stressed on the importance of boosting Sikkim’s economy and shaping it into a ‘wellness state’. He remarked that special focus should be given to creating more opportunities for the youth. “Sikkim’s young generation must be prepared not just for local needs but also for global demands”, urged Shri Modi underlining the necessity of establishing new skill development opportunities in sectors where youth are in high demand worldwide.
The Prime Minister called upon everyone to take a collective pledge to propel Sikkim to the highest peak of development, heritage, and global recognition over the next 25 years. “Our dream is that Sikkim should become a Green Model State not only for India but for the entire world”, said the Prime Minister, emphasising the goal of ensuring a secure home for every citizen of Sikkim. He also underlined the vision of bringing solar-powered electricity to every household. “Sikkim should emerge as a leader in agro-startups and tourism startups and should establish its identity globally in organic food exports”, envisioned Shri Modi. He added that Sikkim should be a place where every citizen embraces digital transactions and a state where waste-to-wealth initiatives are elevated to new heights. “The next 25 years is dedicated to achieving these ambitious goals and establishing Sikkim’s presence on the global stage”, concluded Shri Modi urging everyone to move forward with this spirit and continue building upon their rich heritage.
The Governor of Sikkim, Shri Om Prakash Mathur, Chief Minister of Sikkim, Shri Prem Singh Tamang were present among other dignitaries at the event.
Background
Marking 50 glorious years of Statehood, Prime Minister participated in Sikkim@50: Where Progress meets purpose and nature nurtures growth. The Government of Sikkim has planned a year long series of activities under the theme “Sunaulo, Samriddha and Samarth Sikkim”, celebrating the essence of Sikkim’s cultural richness, tradition, natural splendour and its history.
Prime Minister also laid the foundation stone and inaugurated multiple development projects in Sikkim. Projects include a new 500-bedded District hospital worth over Rs 750 crore in Namchi district; Passenger Ropeway at Sangachoeling, Pelling in Gyalshing District; Statue of Bharat Ratna Atal Bihari Vajpayee ji at Atal Amrit Udyan at Sangkhola in Gangtok District among others.
Prime Minister also released the Commemorative coin, souvenir coin and stamp of 50 years of Statehood.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ‘સિક્કિમ@50’ ઉજવણી કાર્યક્રમને સંબોધિત કર્યો
પ્રધાનમંત્રીએ સિક્કિમમાં અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ, ઉદ્ઘાટન કર્યા
સિક્કિમ દેશનું ગૌરવ છે: પ્રધાનમંત્રી
છેલ્લા દાયકામાં, અમારી સરકારે ભારતની વિકાસ યાત્રાના મૂળમાં પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રને સ્થાન આપ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
અમે ‘એક્ટ ફાસ્ટ’ ની ભાવના સાથે ‘એક્ટ ઇસ્ટ’ નીતિને આગળ વધારી રહ્યા છીએ: પ્રધાનમંત્રી
સિક્કિમ અને સમગ્ર પૂર્વોત્તર ભારતની પ્રગતિમાં એક ચમકતા પ્રકરણ તરીકે ઉભરી રહ્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
અમે સિક્કિમને વૈશ્વિક પર્યટન સ્થળ બનાવવાનો પ્રયાસ કરીએ છીએ: પ્રધાનમંત્રી
આગામી વર્ષોમાં, ભારત વૈશ્વિક રમતગમત મહાસત્તા તરીકે ઉભરી આવવા માટે તૈયાર છે, પૂર્વોત્તર અને સિક્કિમની યુવા શક્તિ આ સ્વપ્નને સાકાર કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે: પ્રધાનમંત્રી
અમારું સ્વપ્ન એ છે કે સિક્કિમ માત્ર ભારત માટે જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વ માટે ગ્રીન મોડેલ સ્ટેટ બને: પ્રધાનમંત્રી
29 MAY 2025 12:00PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​ગંગટોકમાં 'સિક્કિમ@50' કાર્યક્રમને વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા સંબોધિત કર્યો હતો. આ કાર્યક્રમનો વિષય હતો 'જ્યાં પ્રગતિ હેતુને પૂર્ણ કરે છે, અને પ્રકૃતિ વિકાસને પોષણ આપે છે'. આ પ્રસંગે બોલતા, તેમણે સિક્કિમ રાજ્યની 50મી વર્ષગાંઠ નિમિત્તે આ ખાસ દિવસે સિક્કિમના લોકોને શુભેચ્છા પાઠવી હતી. તેમણે કહ્યું કે તેઓ લોકોના ઉત્સાહ, ઉર્જા અને ઉમંગને વ્યક્તિગત રીતે જોવા માંગતા હતા, પરંતુ ખરાબ હવામાનને કારણે તેઓ હાજર રહી શક્યા નહીં. તેમણે નજીકના ભવિષ્યમાં સિક્કિમની મુલાકાત લેવા અને તેમની સિદ્ધિઓ અને ઉજવણીનો ભાગ બનવાનું વચન આપ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે આજે છેલ્લા 50 વર્ષની તેમની સિદ્ધિઓની ઉજવણી કરવાનો દિવસ છે, તેમણે સિક્કિમના મુખ્યમંત્રી અને તેમની ટીમની ભવ્ય કાર્યક્રમને યાદગાર બનાવવામાં ઉર્જાની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ફરી એકવાર સિક્કિમના લોકોને તેમના રાજ્યના સુવર્ણ જયંતિ ઉજવણી પર શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
"50 વર્ષ પહેલાં, સિક્કિમે પોતાના માટે લોકશાહી ભવિષ્યનું ચિત્રણ કર્યું હતું. સિક્કિમના લોકો માત્ર ભારતના ભૂગોળ સાથે જ નહીં, પણ તેના આત્મા સાથે પણ જોડાયેલા હતા", શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે એક માન્યતા હતી કે જ્યારે દરેક અવાજ સાંભળવામાં આવે છે અને અધિકારો સુરક્ષિત થાય છે, ત્યારે વિકાસ માટે સમાન તકો ઉભરી આવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આજે, સિક્કિમના દરેક પરિવારનો વિશ્વાસ વધુ મજબૂત બન્યો છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દેશે સિક્કિમની નોંધપાત્ર પ્રગતિમાં આ વિશ્વાસના પરિણામો જોયા છે. "સિક્કિમ રાષ્ટ્રનું ગૌરવ છે", તેમણે જાહેર કર્યું કે છેલ્લા 50 વર્ષોમાં, સિક્કિમ પ્રકૃતિની સાથે પ્રગતિનું મોડેલ બન્યું છે. તે જૈવવિવિધતાના વિશાળ અભયારણ્યમાં પરિવર્તિત થયું છે, 100% કાર્બનિક રાજ્યનો દરજ્જો પ્રાપ્ત કર્યો છે, અને સાંસ્કૃતિક અને વારસાગત સમૃદ્ધિના પ્રતીક તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે આજે, સિક્કિમ દેશમાં સૌથી વધુ માથાદીઠ આવક ધરાવતા રાજ્યોમાંનું એક છે. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે આ સિદ્ધિઓ સિક્કિમના લોકોની ક્ષમતાઓનો પુરાવો છે. શ્રી મોદીએ છેલ્લા પાંચ દાયકામાં સિક્કિમમાંથી ઉભરેલા ઘણા સિતારાઓની પ્રશંસા કરી હતી. જે ભારતની ક્ષિતિજને પ્રકાશિત કરે છે. તેમણે સિક્કિમના દરેક સમુદાયના સમૃદ્ધ સંસ્કૃતિ અને સમૃદ્ધિમાં યોગદાનનો સ્વીકાર કર્યો હતો.
2014થી, તેમની સરકારે સબકા સાથ, સબકા વિકાસના સિદ્ધાંતનું પાલન કર્યું છે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે વિકસિત ભારત માટે સંતુલિત વિકાસની જરૂર છે, જેથી ખાતરી કરી શકાય કે કોઈ પણ ક્ષેત્ર પાછળ ન રહે જ્યારે અન્ય ક્ષેત્ર પ્રગતિ કરી રહ્યું હોય. "ભારતના દરેક રાજ્ય અને પ્રદેશની પોતાની અનન્ય શક્તિઓ છે, આ દ્રષ્ટિકોણને ધ્યાનમાં રાખીને, સરકારે છેલ્લા દાયકામાં પૂર્વોત્તરને વિકાસના કેન્દ્રમાં રાખ્યું છે", પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "સરકાર 'એક્ટ ફાસ્ટ' ની ભાવના સાથે 'એક્ટ ઇસ્ટ' નીતિને આગળ વધારી રહી છે". દિલ્હીમાં તાજેતરમાં યોજાયેલી ઉત્તરપૂર્વ રોકાણ સમિટને યાદ કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે અગ્રણી ઉદ્યોગપતિઓ અને મુખ્ય રોકાણકારોએ આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો, જેમણે સિક્કિમ સહિત સમગ્ર પૂર્વોત્તરમાં નોંધપાત્ર રોકાણોની જાહેરાત કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આગામી વર્ષોમાં, આ સિક્કિમ અને પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રના યુવાનો માટે રોજગારની અસંખ્ય તકો ઉભી કરશે.
"આજનો કાર્યક્રમ સિક્કિમની ભાવિ યાત્રાની ઝલક રજૂ કરે છે", શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરતા સિક્કિમના વિકાસને લગતા અનેક પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે તે વાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રોજેક્ટ્સ આ પ્રદેશમાં આરોગ્યસંભાળ, પર્યટન, સાંસ્કૃતિક અને રમતગમતની સુવિધાઓમાં વધારો કરશે. તેમણે આ પ્રોજેક્ટ્સના સફળ લોન્ચ બદલ દરેકને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
"સિક્કિમ, સમગ્ર પૂર્વોત્તર સાથે, ભારતની વિકાસગાથામાં એક ચમકતો અધ્યાય બની રહ્યો છે", એમ કહીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જ્યાં દિલ્હીથી અંતર એક સમયે પ્રગતિમાં અવરોધ ઉભું કરતું હતું, તે જ પ્રદેશ હવે તકોના નવા દરવાજા ખોલી રહ્યો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ પરિવર્તનનું સૌથી મોટું કારણ કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો છે, એક પરિવર્તન જે સિક્કિમના લોકોએ પ્રત્યક્ષ જોયું છે. પ્રધાનમંત્રીએ તે સમયને યાદ કર્યો જ્યારે શિક્ષણ, આરોગ્યસંભાળ અને રોજગાર માટે મુસાફરી એક મોટો પડકાર હતો. જોકે, તેમણે નોંધ્યું કે છેલ્લા દાયકામાં પરિસ્થિતિમાં નોંધપાત્ર ફેરફાર થયો છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે આ સમયગાળા દરમિયાન સિક્કિમમાં લગભગ 400 કિલોમીટર નવા રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો બનાવવામાં આવ્યા છે. ગામડાઓમાં સેંકડો કિલોમીટર નવા રસ્તાઓનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. અટલ સેતુના નિર્માણથી સિક્કિમનું દાર્જિલિંગ સાથે જોડાણ વધ્યું છે તે નોંધતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે સિક્કિમને કાલિમપોંગ સાથે જોડતા રસ્તા પર કામ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું કે બાગડોગરા-ગંગટોક એક્સપ્રેસવે સિક્કિમ જવાનું અને ત્યાંથી જવાનું ખૂબ સરળ બનાવશે. તેમણે આ એક્સપ્રેસવેને ગોરખપુર-સિલિગુડી એક્સપ્રેસવે સાથે જોડવાની યોજનાઓની જાહેરાત કરી, જેનાથી પ્રદેશના માળખાગત સુવિધાઓ વધુ મજબૂત બનશે.
ઉત્તરપૂર્વના તમામ રાજ્યોના પાટનગરોને રેલ્વે નેટવર્ક સાથે જોડવાના પ્રયાસો ઝડપથી આગળ વધી રહ્યા છે તે દર્શાવતા, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે સેવોક-રાંગપો રેલ લાઇન સિક્કિમને રાષ્ટ્રીય રેલ નેટવર્કમાં એકીકૃત કરશે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે જ્યાં રસ્તાઓ બનાવી શકાતા નથી, ત્યાં રોપવે એક વિકલ્પ તરીકે બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ એ પણ નોંધ્યું કે આજે શરૂઆતમાં અનેક રોપવે પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું, જેનાથી સિક્કિમના લોકો માટે સુવિધામાં વધુ સુધારો થયો છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે છેલ્લા દાયકામાં, ભારત નવા સંકલ્પો સાથે આગળ વધ્યું છે અને આરોગ્યસંભાળમાં વધારો એ એક મુખ્ય પ્રાથમિકતા રહી છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે છેલ્લા 10-11 વર્ષોમાં, દરેક રાજ્યમાં મોટી હોસ્પિટલો સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. શ્રી મોદીએ દેશભરમાં AIIMS અને મેડિકલ કોલેજોના નોંધપાત્ર વિસ્તરણ પર વધુ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. જેમાં સૌથી વંચિત પરિવારો માટે પણ ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સિક્કિમના લોકોને 500 બેડની હોસ્પિટલ સમર્પિત કરવાની જાહેરાત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે સરકાર હોસ્પિટલો બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે, સાથે સાથે તે સસ્તી અને ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળી આરોગ્યસંભાળ પણ સુનિશ્ચિત કરી રહી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ, સિક્કિમમાં 25,000 થી વધુ લોકોને મફત સારવાર મળી છે. તેમણે જાહેરાત કરી કે દેશભરમાં, 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના તમામ વરિષ્ઠ નાગરિકો હવે ₹5 લાખ સુધીની મફત તબીબી સારવાર માટે પાત્ર છે. તેમણે વધુમાં ખાતરી આપી કે સિક્કિમના પરિવારોને હવે તેમના વૃદ્ધ સભ્યોની આરોગ્યસંભાળ વિશે ચિંતા કરવાની જરૂર રહેશે નહીં, કારણ કે સરકાર તેમની સારવારની કાળજી લેશે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "વિકસિત ભારતનો પાયો ચાર મજબૂત સ્તંભો પર ટકેલો છે - ગરીબો, ખેડૂતો, મહિલાઓ અને યુવાનોનું સશક્તીકરણ", તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે દેશ આ સ્તંભોને સતત મજબૂત બનાવી રહ્યો છે. તેમણે સિક્કિમના ખેડૂતોની પ્રશંસા કરી, ભારતના કૃષિ વિકાસમાં તેમના નોંધપાત્ર યોગદાનને સ્વીકાર્યું હતું. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે, "સિક્કિમ કૃષિ વિકાસની વી હેરમાં આગળ વધી રહ્યું છે", સિક્કિમમાંથી ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોની નિકાસ વધી રહી છે. તેમણે નોંધ્યું કે તાજેતરમાં, સિક્કિમના પ્રખ્યાત દલે ખુરસાની મરચાની પ્રથમ વખત નિકાસ કરવામાં આવી હતી અને માર્ચ 2025માં પ્રથમ કન્સાઇન્મેન્ટ વિદેશમાં મોકલવામાં આવ્યું હતું. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આગામી વર્ષોમાં, સિક્કિમના ઘણા વધુ ઉત્પાદનો વૈશ્વિક સ્તરે નિકાસ કરવામાં આવશે. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે કેન્દ્ર સરકાર આ પ્રયાસોને ટેકો આપવા માટે રાજ્ય સરકાર સાથે ખભે ખભો મિલાવીને કામ કરી રહી છે.
સિક્કિમના ઓર્ગેનિક બાસ્કેટને વધુ સમૃદ્ધ બનાવવા માટે કેન્દ્ર સરકારે વધુ એક પગલું ભર્યું છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી કે સોરેંગ જિલ્લામાં દેશનું પ્રથમ ઓર્ગેનિક ફિશરીઝ ક્લસ્ટર સ્થાપિત થઈ રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ પહેલ સિક્કિમને રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક સ્તરે નવી ઓળખ આપશે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે ઓર્ગેનિક ખેતીની સાથે, સિક્કિમ હવે ઓર્ગેનિક માછીમારી માટે પણ ઓળખાશે, તેમણે નોંધ્યું હતું કે ઓર્ગેનિક માછલી અને માછલી ઉત્પાદનોની નોંધપાત્ર વૈશ્વિક માંગ છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે આ વિકાસ સિક્કિમના યુવાનો માટે મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રમાં નવી તકો ઊભી કરશે.
દિલ્હીમાં તાજેતરમાં યોજાયેલી નીતિ આયોગ ગવર્નિંગ કાઉન્સિલની બેઠકને યાદ કરીને, દરેક રાજ્યએ એક એવું પર્યટન સ્થળ વિકસાવવાની જરૂરિયાત પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું. જે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે માન્યતા મેળવે, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે સિક્કિમ માટે ફક્ત એક હિલ સ્ટેશન બનવાથી આગળ વધવાનો અને પોતાને વૈશ્વિક પર્યટન સ્થળ તરીકે સ્થાપિત કરવાનો સમય આવી ગયો છે. "સિક્કિમની સંભાવના અજોડ છે, જે સંપૂર્ણ પ્રવાસન પેકેજ પ્રદાન કરે છે", તેમણે ભારપૂર્વક કહ્યું, સિક્કિમ કુદરતી સૌંદર્ય અને આધ્યાત્મિકતા તેમજ તળાવો, ધોધ, પર્વતો અને શાંત બૌદ્ધ મઠો બંનેનું ઘર છે. શ્રી મોદીએ ધ્યાન દોર્યું કે યુનેસ્કો વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ, કંચનજંગા રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાન, એક એવો વારસો છે જે ફક્ત ભારતને જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વને ગૌરવથી ભરી દે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આજે, એક નવો સ્કાયવોક બનાવવામાં આવી રહ્યો છે, ગોલ્ડન જ્યુબિલી પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન થઈ રહ્યું છે અને અટલ બિહારી વાજપેયીની પ્રતિમાનું અનાવરણ થઈ રહ્યું છે. આ બધા પ્રોજેક્ટ્સ સિક્કિમની પ્રગતિની નવી ઊંચાઈઓનું પ્રતીક છે.
"સિક્કિમમાં સાહસ અને રમતગમત પર્યટન માટે અપાર સંભાવનાઓ છે", પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું કે ટ્રેકિંગ, માઉન્ટેન બાઇકિંગ અને ઉચ્ચ-ઉચ્ચતમ તાલીમ જેવી પ્રવૃત્તિઓ આ ક્ષેત્રમાં ખીલી શકે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સિક્કિમને કોન્ફરન્સ ટુરિઝમ, વેલનેસ ટુરિઝમ અને કોન્સર્ટ ટુરિઝમ માટે હબ તરીકે સ્થાપિત કરવાનો વિઝન છે. ગોલ્ડન જ્યુબિલી કન્વેન્શન સેન્ટર આ ભવિષ્યની તૈયારીનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે તે નોંધતા, પ્રધાનમંત્રીએ ગંગટોકના મનોહર લેન્ડસ્કેપ્સમાં પ્રખ્યાત વૈશ્વિક કલાકારો દ્વારા પ્રદર્શન કરવાની તેમની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી અને સિક્કિમ પ્રકૃતિ અને સંસ્કૃતિના સુમેળને સંપૂર્ણ રીતે રજૂ કરે છે, તે દૃષ્ટિકોણ સાથે સંમત થયા હતા.
ઉત્તરપૂર્વમાં G-20 શિખર સંમેલનો યોજવાથી આ ક્ષેત્રની ક્ષમતા વિશ્વ સમક્ષ પ્રદર્શિત થાય છે તે દિશામાં એક પગલું છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ સિક્કિમ સરકાર આ વિઝનને ઝડપથી કેવી રીતે જીવંત કરી રહી છે તે અંગે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારત હવે એક મુખ્ય વૈશ્વિક આર્થિક શક્તિ છે અને રમતગમત મહાસત્તા બનવાના માર્ગ પર છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે પૂર્વોત્તરના યુવાનો, ખાસ કરીને સિક્કિમ, આ સ્વપ્નને સાકાર કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. શ્રી મોદીએ સિક્કિમના સમૃદ્ધ રમતગમત વારસાને સ્વીકાર્યો, ફૂટબોલ દિગ્ગજ ભાઈચુંગ ભૂટિયા, ઓલિમ્પિયન તરુણદીપ રાય અને રમતવીર જસલાલ પ્રધાન જેવા વ્યક્તિઓનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે એક એવા ભવિષ્યની કલ્પના કરી હતી જ્યાં સિક્કિમનું દરેક ગામ અને શહેર એક નવો ચેમ્પિયન ઉત્પન્ન કરે. "રમતગમત ફક્ત ભાગીદારી વિશે નહીં પરંતુ દૃઢ નિશ્ચય સાથે જીતવા વિશે હોવી જોઈએ", શ્રી મોદીએ કહ્યું, ગંગટોકમાં નવું રમતગમત સંકુલ ભવિષ્યના ચેમ્પિયન માટે તાલીમનું મેદાન બનશે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે ખેલો ઇન્ડિયા યોજના હેઠળ, સિક્કિમ પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક કહ્યું હતું કે પ્રતિભા ઓળખ, તાલીમ, ટેકનોલોજી અને ટુર્નામેન્ટને દરેક સ્તરે સમર્થન આપવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે સિક્કિમના યુવાનોની ઉર્જા અને જુસ્સો ભારતને ઓલિમ્પિક ગૌરવ તરફ દોરી જશે.
"સિક્કિમના લોકો પર્યટનની શક્તિને સમજે છે અને પર્યટન માત્ર મનોરંજન જ નહીં પરંતુ વિવિધતાનો ઉત્સવ છે", એમ પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી તી. પહેલગામમાં થયેલો હુમલો ફક્ત ભારતીયો પર હુમલો ન હતો પરંતુ માનવતા અને ભાઈચારાની ભાવના પર હુમલો હતો તે વાત પર ભાર મૂકતા તેમણે કહ્યું કે આતંકવાદીઓએ માત્ર અનેક પરિવારોની ખુશીઓ છીનવી લીધી નથી, પણ ભારતના લોકોને વિભાજીત કરવાનો પણ પ્રયાસ કર્યો છે. શ્રી મોદીએ જાહેર કર્યું, "આજે, વિશ્વ ભારતની અભૂતપૂર્વ એકતા જોઈ રહ્યું છે અને રાષ્ટ્ર આતંકવાદીઓ અને તેમના સમર્થકોને સ્પષ્ટ સંદેશ આપવા માટે એક સાથે આવ્યું છે." તેમણે કહ્યું કે તેઓએ ભારતીય દીકરીઓના કપાળ પરથી સિંદૂર લૂછીને દુઃખ પહોંચાડ્યું હતું. પરંતુ ભારતે ગુનેગારો સામે ઓપરેશન સિંદૂર દ્વારા જવાબ આપ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે આતંકવાદી ઠેકાણાઓના વિનાશ પછી, પાકિસ્તાને ભારતીય નાગરિકો અને સૈનિકોને નિશાન બનાવવાનો પ્રયાસ કર્યો પરંતુ આ પ્રક્રિયામાં તે ખુલ્લો પડી ગયો છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે ભારતે પાકિસ્તાનના ઘણા એરબેઝ તોડી પાડીને પ્રતિક્રિયા આપી, જે રાષ્ટ્રની વ્યૂહાત્મક ક્ષમતાઓનું પ્રદર્શન કરે છે.
"એક રાજ્ય તરીકે સિક્કિમનો 50 વર્ષનો સીમાચિહ્ન બધા માટે પ્રેરણારૂપ છે અને વિકાસની યાત્રા હવે વધુ વેગ પકડશે", શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું. 2047 ભારતની સ્વતંત્રતાના 1૦૦ વર્ષ અને સિક્કિમના રાજ્ય તરીકે 75 વર્ષ પૂર્ણ થશે તે વાત પર ભાર મૂકતા, તેમણે આ સીમાચિહ્ન પર સિક્કિમ કેવું દેખાવું જોઈએ તે માટે લક્ષ્યો નક્કી કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. સિક્કિમના ભવિષ્ય માટે રોડમેપની કલ્પના, યોજના અને સમયાંતરે સમીક્ષા કરવા માટે સામૂહિક પ્રયાસોને આગ્રહ કરતા, શ્રી મોદીએ સિક્કિમના અર્થતંત્રને વેગ આપવા અને તેને 'સુખાકારી રાજ્ય' બનાવવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે યુવાનો માટે વધુ તકો ઊભી કરવા પર ખાસ ધ્યાન આપવું જોઈએ. "સિક્કિમની યુવા પેઢીને ફક્ત સ્થાનિક જરૂરિયાતો માટે જ નહીં પરંતુ વૈશ્વિક માંગણીઓ માટે પણ તૈયાર કરવી જોઈએ", શ્રી મોદીએ એવા ક્ષેત્રોમાં નવી કૌશલ્ય વિકાસ તકો સ્થાપિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો જ્યાં વિશ્વભરમાં યુવાનોની માંગ વધુ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ આગામી 25 વર્ષોમાં સિક્કિમને વિકાસ, વારસો અને વૈશ્વિક માન્યતાના સર્વોચ્ચ શિખર પર પહોંચાડવા માટે સામૂહિક પ્રતિજ્ઞા લેવા માટે દરેકને હાકલ કરી હતી. "અમારું સ્વપ્ન એ છે કે સિક્કિમ ફક્ત ભારત માટે જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વ માટે ગ્રીન મોડેલ સ્ટેટ બને",એમ સિક્કિમના દરેક નાગરિક માટે સુરક્ષિત ઘર સુનિશ્ચિત કરવાના ધ્યેય પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું. તેમણે દરેક ઘરમાં સૌર ઉર્જાથી ચાલતી વીજળી લાવવાના વિઝન પર પણ ભાર મૂક્યો. શ્રી મોદીએ કલ્પના કરી હતી કે, "સિક્કિમ કૃષિ-સ્ટાર્ટઅપ્સ અને પર્યટન સ્ટાર્ટઅપ્સમાં અગ્રણી તરીકે ઉભરી આવવું જોઈએ અને ઓર્ગેનિક ફૂડ નિકાસમાં વૈશ્વિક સ્તરે તેની ઓળખ સ્થાપિત કરવી જોઈએ." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે સિક્કિમ એક એવું સ્થાન હોવું જોઈએ. જ્યાં દરેક નાગરિક ડિજિટલ વ્યવહારોને સ્વીકારે અને એક એવું રાજ્ય જ્યાં કચરાથી સંપત્તિની પહેલને નવી ઊંચાઈએ પહોંચાડવામાં આવે. "આગામી 25 વર્ષ આ મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવા અને વૈશ્વિક મંચ પર સિક્કિમની હાજરી સ્થાપિત કરવા માટે સમર્પિત છે", શ્રી મોદીએ સમાપન કરતાં દરેકને આ ભાવના સાથે આગળ વધવા અને તેમના સમૃદ્ધ વારસા પર નિર્માણ કરવાનું ચાલુ રાખવા વિનંતી કરી હતી.
આ કાર્યક્રમમાં સિક્કિમના રાજ્યપાલ શ્રી ઓમ પ્રકાશ માથુર, સિક્કિમના મુખ્યમંત્રી શ્રી પ્રેમ સિંહ તમાંગ સહિત અન્ય મહાનુભાવો હાજર રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
રાજ્યના 50 ગૌરવશાળી વર્ષોની ઉજવણી કરતી વખતે, પ્રધાનમંત્રીએ સિક્કિમ@50: જ્યાં પ્રગતિ હેતુને પૂર્ણ કરે છે અને પ્રકૃતિ વિકાસને પોષણ આપે છે" માં ભાગ લીધો હતો. સિક્કિમ સરકારે "સુનૌલો, સમૃદ્ધ અને સમર્થ સિક્કિમ" થીમ હેઠળ એક વર્ષ લાંબી શ્રેણીબદ્ધ પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કર્યું છે, જે સિક્કિમની સાંસ્કૃતિક સમૃદ્ધિ, પરંપરા, કુદરતી વૈભવ અને તેના ઇતિહાસના સારને ઉજવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સિક્કિમમાં અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન પણ કર્યું હતું. પ્રોજેક્ટ્સમાં નામચી જિલ્લામાં રૂ. 750 કરોડથી વધુની કિંમતની નવી 500 પથારીવાળી જિલ્લા હોસ્પિટલ, ગ્યાલશિંગ જિલ્લામાં સાંગાચોલિંગ, પેલિંગ ખાતે પેસેન્જર રોપવે, ગંગટોક જિલ્લાના સાંગખોલા ખાતે અટલ અમૃત ઉદ્યાનમાં ભારત રત્ન અટલ બિહારી વાજપેયીજીની પ્રતિમા વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યના 50 વર્ષના સ્મારક સિક્કો, સ્મૃતિચિહ્ન સિક્કો અને સ્ટેમ્પનું પણ અનાવરણ કર્યું હતું.