Ministry of Defence
Make-in-India played a key role during Operation Sindoor; AMCA Execution Model to allow private sector to further bolster indigenous capabilities; Govt-Industry synergy can make India a developed nation by 2047: Raksha Mantri
“PoK is part of India; It will voluntarily return to our mainstream; PM Modi-led Govt committed to its Ek Bharat Shreshtha Bharat resolve”
“Annual defence production crossed all-time high figure of Rs 1,46,000 crore; Record over Rs 24,000 crore worth of defence equipment exported”
29 MAY 2025 12:17PM by PIB Delhi
Make-in-India is an essential component in our national security and it played a key role in India’s effective action against terrorism during Operation Sindoor,” Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has told industry captains, emphasising that through the Advanced Medium Combat Aircraft (AMCA) programme Execution Model, the private sector will get an opportunity to participate in a mega defence project along with public sector companies for the first time, further bolstering indigenous defence capabilities. He was addressing the Inaugural Plenary of Confederation of Indian Industry (CII) Annual Business Summit in New Delhi on May 29, 2025.
Raksha Mantri termed the Execution Model for AMCA programme to build 5th generation fighter aircraft in India as a bold and decisive step, which will take the domestic aerospace sector to greater heights. “Under the AMCA project, the plan is to develop five prototypes, which will be followed by series production. It is a key milepost in the history of the Make-in-India programme,” he said.
Highlighting the success of Make-in-India during Operation Sindoor, Shri Rajnath Singh stated that the Indian Armed Forces would not have been able to take effective action against terrorism in Pakistan and PoK if the nation had not strengthened its indigenous defence capabilities. He described Make-in-India as crucial for security and prosperity, stating that the use of indigenous systems during Operation Sindoor has proved that India has the power to penetrate any armour of the enemy. “We destroyed the terrorist hideouts and then the military bases. We could have done a lot more, but we presented a great example of coordination of power and restraint,” he said.
Raksha Mantri asserted that India has redesigned and redefined its strategy & response against terrorism, and Pakistan has realised that running the business of terrorism is not cost-effective, rather it may have to pay a heavy price. He added that India has recalibrated its engagement and scope of dialogue with Pakistan, and now talks will only be held on terrorism and PoK.
Shri Rajnath Singh again made it clear that PoK is a part of India and the people who got geographically and politically separated will, sooner or later, voluntarily return to India. “Prime Minister Shri Narendra Modi-led Government is committed to its resolve of Ek Bharat Shreshtha Bharat. Most of the people in PoK have a deep connection with India. There are only a few who have been misled. The situation of our brothers & sisters living in PoK is similar to that of Shakti Singh, the younger brother of brave warrior Maharana Pratap. Even after separation, the confidence & faith of the elder brother towards his younger brother remains intact and he says: ‘तब कुपंथ को छोड़ सुपथ पर स्वयं चला आएगा। मेरा ही भाई है, मुझसे दूर कहाँ जायेगा।‘,” he said.
Raksha Mantri emphasised that the Government has given priority to policy clarity, indigenisation, economic resilience and strategic autonomy, and the success of these efforts can be ensured only when all the stakeholders, including innovators, entrepreneurs & manufacturers become strong partners in this national mission. He exhorted the Indian industry to focus on national interests, more than company interests. “If securing company interests is your karma, safeguarding national interests is your dharma,” he said.
Sharing his views on the theme of the summit ‘Building Trust & India First’, Shri Rajnath Singh stated that it is a matter of great pride that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has become the fourth largest economy. “It is not just a matter of the economy growing in size; it is also about the world’s ever-increasing trust in India and its trust in itself. Today, India is not just a consumer of defence technology, but has also become a producer and exporter. When the world approaches us for high-end defence systems, it is not just a market indication, it is a respect for our capability,” he said.
Raksha Mantri highlighted the important role being played by the defence sector in India’s growth journey by enumerating the feats achieved due to the initiatives taken by the Government in the last decade. “10-11 years ago, our defence production was approx. Rs 43,000 crore. Today, it has crossed the record figure of Rs 1,46,000 crore, with a contribution of over Rs 32,000 crore by the private sector. Our defence exports, which were around Rs 600-700 crore 10 years ago, have surpassed a record figure of Rs 24,000 crore today. Our weapons, systems, sub-systems, components, and services are reaching around 100 countries. Over 16,000 MSMEs, associated with the defence sector, have become the backbone of the supply chain. These companies are not only strengthening our self-reliance journey, but are also providing employment to lakhs of people,” he said.
Shri Rajnath Singh added that, today, India is not only producing fighter aircraft and missile systems, it is also getting ready for New Age Warfare Technology. “We are continuously making headway even in frontier technologies. Our progress in the field of Artificial Intelligence, Cyber Defence, Unmanned Systems, and Space-Based Security is being recognised on the global stage. India has the potential to become a development hub for engineering, high precision manufacturing and future technologies,” he said.
Dubbing the Indian industry as the carrier of the collective aspirations of the nation, Raksha Mantri said that only the common efforts & synergy of the Government and the Industry can make India a developed nation by 2047. He stressed that, in today’s times, the strength of a nation is not evaluated just by its economic index like GDP, foreign investment or export figures, it also depends on the confidence a country can inspire in its citizens and the global community. “Trust lasts only when a country has the confidence that it can protect its geopolitical interests, ensure the safety of its citizens, and remain stable in the face of future uncertainties. The morale of the nation remains high only when it knows that its today is secure, and tomorrow is safe,” he added.
Chief of the Naval Staff Admiral Dinesh K Tripathi, Chief of the Air Staff Air Chief Marshal AP Singh, Defence Secretary Shri Rajesh Kumar Singh, Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr Samir V Kamat, Vice Chief of the Army Staff Lt Gen NS Raja Subramani, CII President Shri Sanjiv Puri and industry leaders were among those who attended the event.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન મેક-ઇન-ઇન્ડિયાએ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી હતી, AMCA એક્ઝિક્યુશન મોડેલ ખાનગી ક્ષેત્રને સ્વદેશી ક્ષમતાઓને વધુ મજબૂત બનાવવાની મંજૂરી આપશે, સરકાર અને ઉદ્યોગ વચ્ચેનો તાલમેલ 2047 સુધીમાં ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવી શકે છે: સંરક્ષણ મંત્રી
“પીઓકે ભારતનો ભાગ છે, તે સ્વેચ્છાએ આપણા મુખ્ય પ્રવાહમાં પાછો ફરશે, પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળની સરકાર એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત સંકલ્પ માટે પ્રતિબદ્ધ છે
વાર્ષિક સંરક્ષણ ઉત્પાદન રૂ. 1,46,000 કરોડના સર્વકાલીન ઉચ્ચતમ સ્તરને પાર કરે છે, રૂ. 24,000 કરોડથી વધુના સંરક્ષણ સાધનોની રેકોર્ડ નિકાસ
29 MAY 2025 12:17PM by PIB Ahmedabad
"મેક-ઇન-ઇન્ડિયા આપણી રાષ્ટ્રીય સુરક્ષામાં એક આવશ્યક ઘટક છે અને તેણે ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન આતંકવાદ સામે ભારતની અસરકારક કાર્યવાહીમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી હતી," સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે ઉદ્યોગપતિઓને જણાવ્યું છે કે, એડવાન્સ્ડ મીડિયમ કોમ્બેટ એરક્રાફ્ટ (AMCA) પ્રોગ્રામ એક્ઝિક્યુશન મોડેલ દ્વારા, ખાનગી ક્ષેત્રને પ્રથમ વખત જાહેર ક્ષેત્રની કંપનીઓ સાથે મેગા સંરક્ષણ પ્રોજેક્ટમાં ભાગ લેવાની તક મળશે. જે સ્વદેશી સંરક્ષણ ક્ષમતાઓને વધુ મજબૂત બનાવશે. તેઓ 29 મે, 2025ના રોજ નવી દિલ્હીમાં કોન્ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયન ઇન્ડસ્ટ્રી (CII) વાર્ષિક વ્યાપાર સમિટના ઉદ્ઘાટન પૂર્ણ કાર્યક્રમને સંબોધિત કરી રહ્યા હતા.
સંરક્ષણ મંત્રીએ AMCA કાર્યક્રમના અમલીકરણ મોડેલને ભારતમાં પાંચમી પેઢીના ફાઇટર એરક્રાફ્ટ બનાવવા માટે એક બોલ્ડ અને નિર્ણાયક પગલું ગણાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે તે સ્થાનિક એરોસ્પેસ ક્ષેત્રને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે. શ્રી રાજનાથ સિંહે કહ્યું કે AMCA પ્રોજેક્ટ હેઠળ, પાંચ પ્રોટોટાઇપ વિકસાવવાની, ત્યારબાદ શ્રેણીબદ્ધ ઉત્પાદનની યોજના છે. મેક-ઇન-ઇન્ડિયા કાર્યક્રમના ઇતિહાસમાં આ એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.
ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન મેક-ઇન-ઇન્ડિયાની સફળતા પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી રાજનાથ સિંહે કહ્યું કે જો દેશે તેની સ્વદેશી સંરક્ષણ ક્ષમતાઓને મજબૂત ન બનાવી હોત, તો ભારતીય સશસ્ત્ર દળો પાકિસ્તાન અને પાકિસ્તાન કબજા હેઠળના કાશ્મીરમાં આતંકવાદ સામે અસરકારક કાર્યવાહી કરી શક્યા ન હોત. તેમણે મેક-ઇન-ઇન્ડિયાને સુરક્ષા અને સમૃદ્ધિ માટે મહત્વપૂર્ણ ગણાવ્યું અને કહ્યું કે ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન સ્વદેશી પ્રણાલીઓના ઉપયોગથી સાબિત થયું છે કે દેશ દુશ્મનના કોઈપણ કવચને ભેદવાની શક્તિ ધરાવે છે. તેમણે કહ્યું કે દેશે આતંકવાદીઓના ઠેકાણાઓ અને તેમના લશ્કરી દળોનો નાશ કર્યો છે. આપણો દેશ ઘણું બધું કરી શક્યો હોત, પરંતુ દેશે શક્તિ અને સંયમનાં સંકલનનું એક મહાન ઉદાહરણ રજૂ કર્યું છે.
સંરક્ષણ મંત્રીએ કહ્યું કે ભારતે આતંકવાદ સામે તેની વ્યૂહરચના અને પ્રતિભાવને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત અને સુધાર્યો છે અને પાકિસ્તાનને સમજાયું છે કે આતંકવાદનો વ્યવસાય ચલાવવો ખર્ચ-અસરકારક નથી, પરંતુ તેને તેના માટે ભારે કિંમત ચૂકવવી પડી શકે છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતે પાકિસ્તાન સાથે તેના જોડાણ અને વાતચીતનો અવકાશ ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કર્યો છે અને હવે વાતચીત ફક્ત આતંકવાદ અને પાકિસ્તાન કબજા હેઠળના કાશ્મીર પર જ હશે.
શ્રી રાજનાથ સિંહે ફરીથી સ્પષ્ટ કર્યું કે પાકિસ્તાન કબજા હેઠળનું કાશ્મીર ભારતનો એક ભાગ છે અને ભૌગોલિક અને રાજકીય રીતે અલગ થયેલા લોકો વહેલા કે મોડા સ્વેચ્છાએ ભારત પાછા ફરશે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળની સરકાર એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતના તેના સંકલ્પ પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધ છે. પાકિસ્તાન કબજા હેઠળના કાશ્મીરના મોટાભાગના લોકો ભારત સાથે ગાઢ સંબંધો ધરાવે છે. એવા થોડા જ લોકો છે જેમને ગેરમાર્ગે દોરવામાં આવ્યા છે. પાકિસ્તાન કબજા હેઠળનું કાશ્મીર કાશ્મીરમાં રહેતા આપણા ભાઈઓ અને બહેનોની સ્થિતિ વીર યોદ્ધા મહારાણા પ્રતાપના નાના ભાઈ શક્તિસિંહ જેવી જ છે. અલગ થયા પછી પણ, મોટા ભાઈનો તેમના નાના ભાઈ પર વિશ્વાસ અને શ્રદ્ધા અકબંધ રહે છે અને તેઓ કહે છે: तब कुपंथ को छोड़ सुपथ पर स्वयं चला आएगा। मेरा ही भाई है, मुझसे दूर कहाँ जायेगा। સંરક્ષણ મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરકારે નીતિગત સ્પષ્ટતા, સ્વદેશીકરણ, આર્થિક સુગમતા અને વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતાને પ્રાથમિકતા આપી છે અને આ પ્રયાસોની સફળતા ત્યારે જ સુનિશ્ચિત થઈ શકે છે, જ્યારે નવીનતાઓ, ઉદ્યોગસાહસિકો અને ઉત્પાદકો સહિત તમામ હિસ્સેદારો આ રાષ્ટ્રીય મિશનમાં મજબૂત ભાગીદાર બને. તેમણે ભારતીય ઉદ્યોગને કોર્પોરેટ હિત કરતાં રાષ્ટ્રીય હિત પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા હાકલ કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે જો કોર્પોરેટ હિતોનું રક્ષણ કરવું તમારું કર્મ છે, તો રાષ્ટ્રીય હિતોનું રક્ષણ કરવું એ તમારો ધર્મ છે.
'વિશ્વાસનું નિર્માણ અને ભારત પ્રથમ' પરિષદની થીમ પર પોતાના વિચારો શેર કરતા શ્રી રાજનાથ સિંહે કહ્યું કે તે ખૂબ જ ગર્વની વાત છે કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં દેશ ચોથી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની છે. તેમણે કહ્યું કે આ ફક્ત અર્થતંત્રના કદમાં વધારો થવાનો સંકેત નથી. તે ફક્ત વિશ્વ વિશે નથી, તે દેશ પર વિશ્વના વધતા વિશ્વાસ અને આપણામાં તેના વિશ્વાસ વિશે છે. આજે, દેશ ફક્ત સંરક્ષણ ટેકનોલોજીનો ગ્રાહક નથી, પરંતુ તેનો ઉત્પાદક અને નિકાસકાર પણ બન્યો છે. જ્યારે દુનિયા ઉચ્ચ કક્ષાની સંરક્ષણ પ્રણાલીઓ માટે આપણી પાસે આવે છે, ત્યારે તે ફક્ત બજારનો સંકેત નથી, તે આપણી ક્ષમતા પ્રત્યેનો આદર છે.”
સંરક્ષણ મંત્રીએ ભારતની વિકાસ યાત્રામાં સંરક્ષણ ક્ષેત્ર દ્વારા ભજવવામાં આવતી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો, છેલ્લા દાયકામાં સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલી પહેલને કારણે મળેલી સિદ્ધિઓનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે 10-11 વર્ષ પહેલાં, આપણું સંરક્ષણ ઉત્પાદન લગભગ રૂ. 43,000 કરોડ હતું. આજે, તે રૂ. 1,46,000 કરોડના રેકોર્ડ આંકડાને પાર કરી ગયું છે. જેમાં ખાનગી ક્ષેત્ર રૂ. 32,000 કરોડથી વધુનું યોગદાન આપી રહ્યું છે. 10 વર્ષ પહેલાં 600-700 કરોડ રૂપિયાની સંરક્ષણ નિકાસ આજે 24000 કરોડ રૂપિયાના રેકોર્ડ આંકડાને વટાવી ગઈ છે. શસ્ત્રો, સિસ્ટમ્સ, સબ-સિસ્ટમ્સ, ઘટકો અને સેવાઓ લગભગ 100 દેશોમાં પહોંચી રહી છે. સંરક્ષણ ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલા 16000થી વધુ MSME સપ્લાય ચેઇનની કરોડરજ્જુ બની ગયા છે. આ કંપનીઓ દેશની આત્મનિર્ભરતાને મજબૂત બનાવી રહી છે, પરંતુ લાખો લોકોને રોજગાર પણ આપી રહી છે.
શ્રી રાજનાથ સિંહે કહ્યું કે આજે દેશ ફક્ત ફાઇટર એરક્રાફ્ટ અને મિસાઇલ સિસ્ટમ્સનું ઉત્પાદન જ નથી કરી રહ્યો, પરંતુ નવા યુગની યુદ્ધ ટેકનોલોજી માટે પણ તૈયારી કરી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે દેશ અગ્રણી ટેકનોલોજીમાં પણ સતત પ્રગતિ કરી રહ્યો છે. આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, સાયબર ડિફેન્સ, માનવરહિત સિસ્ટમ્સ અને અવકાશ આધારિત સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં દેશની પ્રગતિને વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા મળી રહી છે. દેશમાં એન્જિનિયરિંગ, ઉચ્ચ ચોકસાઇ ઉત્પાદન અને ભવિષ્યની ટેકનોલોજી માટે વિકાસ કેન્દ્ર બનવાની ક્ષમતા છે.
ભારતીય ઉદ્યોગને રાષ્ટ્રની સામૂહિક આકાંક્ષાઓનો વાહક ગણાવતા, સંરક્ષણ મંત્રીએ કહ્યું કે સરકાર અને ઉદ્યોગ વચ્ચેના સંયુક્ત પ્રયાસો અને તાલમેલ દ્વારા જ દેશ 2047 સુધીમાં વિકસિત રાષ્ટ્ર બની શકે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આજના સમયમાં, રાષ્ટ્રની તાકાત ફક્ત તેના GDP, વિદેશી રોકાણ અથવા નિકાસના આંકડા જેવા આર્થિક સૂચકાંકો દ્વારા માપવામાં આવતી નથી. પરંતુ તે તેના નાગરિકો અને વૈશ્વિક સમુદાયમાં વિશ્વાસના સ્તર પર પણ આધાર રાખે છે. તેમણે કહ્યું કે વિશ્વાસ ત્યારે જ જળવાઈ રહે છે જ્યારે કોઈ દેશને વિશ્વાસ હોય કે તે તેના ભૂ-રાજકીય હિતોનું રક્ષણ કરી શકે છે. તેના નાગરિકોની સલામતી સુનિશ્ચિત કરી શકે છે અને ભવિષ્યની અનિશ્ચિતતાઓનો સામનો કરી શકે છે. રાષ્ટ્રનું મનોબળ ત્યારે જ ઊંચું રહે છે. જ્યારે તે જાણે છે કે તેની આજ અને આવતીકાલ બંને સુરક્ષિત છે.
આ કાર્યક્રમમાં નૌકાદળના વડા એડમિરલ દિનેશ કે. ત્રિપાઠી, વાયુસેનાના વડા એર ચીફ માર્શલ એપી સિંહ, સંરક્ષણ સચિવ શ્રી રાજેશ કુમાર સિંહ, સંરક્ષણ સંશોધન અને વિકાસ વિભાગના સચિવ અને DRDOના અધ્યક્ષ ડૉ. સમીર વી. કામત, આર્મી સ્ટાફના ઉપાધ્યક્ષ લેફ્ટનન્ટ જનરલ એન.એસ. રાજા સુબ્રમણ્ય, CIIના પ્રમુખ શ્રી સંજીવ પુરી અને ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.