Ministry of Culture
DISCLAIMER: Clarification Regarding Media Reports on Keeladi Excavation Report
29 MAY 2025 1:25PM by PIB Delhi
With reference to the recently published news article on report publication of Keeladi Excavations, Distt Sivaganga, Tamil Nadu, by a section of the media, the following may be treated as a response and disclaimer on part of the Archaeological Survey of India and may please be published immediately in the concerned media publications.
The Archaeological Survey of India regularly publishes the reports of sites excavated under the aegis of Director General, ASI. Great emphasis is given to this aspect, since much time, energy and money is spent on every excavation work and the basic purpose of the excavation work otherwise, remains unfulfilled.
In a set process, after the submission of the reports by the excavators, those are then sent to various subject experts, who are requested to vet the reports for publication. Various alterations, as suggested by the subject experts, are carried out by the excavators and resubmitted finally for publication. These are then published as Memoirs of the Archaeological Survey of India (MASI).
The same procedure was adopted in case of the Keeladi report, wherein the report was sent for the vetting to experts. Accordingly, the excavator of the Keeladi has been communicated the suggestions of the experts for making necessary correction in the draft report submitted by him, but he did not carry out the correction till date.
The story being circulated in a part of the media is misleading, untrue and is being absolutely and vehemently denied. The Director General and the ASI officials understand the importance of an excavated site, but all reports need proper vetting, editing, proof reading and designing before it is sent for publication. That the ASI is uninterested in publication of Keeladi report is a figment of imagination which aims purposefully to paint the department in bad colours.
The letter from the Director (Excavations & Explorations) is a routine matter which the Director (EE) regularly writes to the excavators for carrying out changes in the report or otherwise.
The Archaeological Survey of India, again, requests the media to understand the nuances of a subject and investigate every aspect of a technical subject like archaeology and develop holistic understanding before publishing. It also expects that the learned media would walk a few extra miles even to understand the due processes associated with such technical matters.
For any query in this regard kindly contact to Ms. Nandini Bhattacharya Sahu, Joint Director General, ASI (9324608991).

સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
અસ્વીકરણ: કીલાડી ખોદકામ અહેવાલ અંગે મીડિયા અહેવાલો અંગે સ્પષ્ટતા
29 MAY 2025 1:25PM by PIB Ahmedabad
તાજેતરમાં પ્રકાશિત થયેલા સમાચાર લેખના સંદર્ભમાં, તામિલનાડુના શિવગંગા જિલ્લાના કિલાડી ખોદકામના અહેવાલ પ્રકાશન અંગે મીડિયાના એક વિભાગ દ્વારા, નીચેનાને ભારતીય પુરાતત્વ સર્વેક્ષણ તરફથી પ્રતિભાવ અને અસ્વીકરણ તરીકે ગણવામાં આવે છે અને કૃપા કરીને સંબંધિત મીડિયા પ્રકાશનોમાં તાત્કાલિક પ્રકાશિત કરવામાં આવે.
ભારતીય પુરાતત્વ સર્વેક્ષણ નિયમિતપણે ડિરેક્ટર જનરલ, ASI ના નેજા હેઠળ ખોદકામ કરાયેલા સ્થળોના અહેવાલો પ્રકાશિત કરે છે. આ પાસા પર ખૂબ ભાર મૂકવામાં આવે છે, કારણ કે દરેક ખોદકામ કાર્ય પર ઘણો સમય, શક્તિ અને નાણાં ખર્ચવામાં આવે છે અને ખોદકામ કાર્યનો મૂળભૂત હેતુ અન્યથા અધૂરો રહે છે.
એક નિશ્ચિત પ્રક્રિયામાં, ખોદકામ કરનારાઓ દ્વારા અહેવાલો સબમિટ કર્યા પછી, તે પછી વિવિધ વિષય નિષ્ણાતોને મોકલવામાં આવે છે, જેમને પ્રકાશન માટે અહેવાલોની ચકાસણી કરવા વિનંતી કરવામાં આવે છે. વિષય નિષ્ણાતો દ્વારા સૂચવવામાં આવેલા વિવિધ ફેરફારો ખોદકામ કરનારાઓ દ્વારા કરવામાં આવે છે અને અંતે પ્રકાશન માટે ફરીથી સબમિટ કરવામાં આવે છે. ત્યારબાદ આને ભારતીય પુરાતત્વ સર્વેક્ષણ (MASI)ના સંસ્મરણો તરીકે પ્રકાશિત કરવામાં આવે છે.
કીલાડી રિપોર્ટના કિસ્સામાં પણ આ જ પ્રક્રિયા અપનાવવામાં આવી હતી, જેમાં રિપોર્ટને ચકાસણી માટે નિષ્ણાતોને મોકલવામાં આવ્યો હતો. તે મુજબ, કીલાડીના ખોદકામ કરનારને તેમના દ્વારા રજૂ કરાયેલ ડ્રાફ્ટ રિપોર્ટમાં જરૂરી સુધારા કરવા માટે નિષ્ણાતોના સૂચનો જણાવવામાં આવ્યા છે, પરંતુ તેમણે આજ સુધી સુધારો કર્યો નથી.
મીડિયાના એક ભાગમાં પ્રસારિત થતી વાત ભ્રામક, ખોટી છે અને તેને સંપૂર્ણપણે અને સ્પષ્ટ રીતે નકારી કાઢવામાં આવી રહી છે. ડિરેક્ટર જનરલ અને ASI અધિકારીઓ ખોદકામ કરાયેલ સ્થળનું મહત્વ સમજે છે, પરંતુ બધા અહેવાલો પ્રકાશન માટે મોકલતા પહેલા યોગ્ય ચકાસણી, સંપાદન, પ્રૂફ રીડિંગ અને ડિઝાઇનિંગની જરૂર પડે છે. ASI ને કીલાડી રિપોર્ટના પ્રકાશનમાં રસ નથી એમ કહેવું એ એક કાલ્પનિક વાત છે જેનો હેતુ ઇરાદાપૂર્વક વિભાગને ખરાબ ચિતરવાનો છે.
ડિરેક્ટર (ઉત્ખનન અને શોધખોળ) તરફથી પત્ર એ એક નિયમિત બાબત છે. જે ડિરેક્ટર (EE) નિયમિતપણે ખોદકામ કરનારાઓને અહેવાલમાં ફેરફાર કરવા અથવા અન્યથા કરવા માટે લખે છે.
ભારતીય પુરાતત્વ સર્વેક્ષણ, ફરીથી, મીડિયાને વિનંતી કરે છે કે તેઓ કોઈ વિષયની ઝીણવટભરી બાબતોને સમજવા અને પુરાતત્વ જેવા ટેકનિકલ વિષયના દરેક પાસાની તપાસ કરે અને પ્રકાશિત કરતા પહેલા સર્વાંગી સમજણ વિકસાવશે. તે એવી પણ અપેક્ષા રાખે છે કે વિદ્વાન મીડિયા આવી ટેકનિકલ બાબતો સાથે સંકળાયેલી યોગ્ય પ્રક્રિયાઓને સમજવા માટે થોડી વધુ જહેમત પણ ઉઠાવશે.
આ સંદર્ભમાં કોઈપણ પ્રશ્ન માટે કૃપા કરીને શ્રીમતી નંદિની ભટ્ટાચાર્ય સાહુ, સંયુક્ત મહાનિર્દેશક, ASI (9324608991) નો સંપર્ક કરવો.