Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone of City Gas Distribution project worth over Rs 1010 crore in Alipurduar, West Bengal
Today when India is moving towards becoming a developed nation, the participation of Bengal is both expected and essential: PM
With this intention, the Central Government is continuously giving new impetus to infrastructure, innovation and investment here: PM
Bengal's development is the foundation of India's future: PM
This city gas distribution project is not just a pipeline project, it is an example of doorstep delivery of government schemes: PM
We are moving towards an India where energy is cheap, clean and easily available: PM
29 MAY 2025 2:02PM by PIB Delhi
In a significant step towards expanding the City Gas Distribution (CGD) network in India, Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone of the CGD project in Alipurduar, West Bengal today. Addressing the gathering, he extended his greetings to the people of West Bengal from the historic land of Alipurduar. He highlighted the region’s rich cultural significance, emphasizing that it is not only defined by its borders but also by its deep-rooted traditions and connections. The Prime Minister remarked that Alipurduar shares its boundary with Bhutan, while Assam welcomes it on the other side, flanked by the natural beauty of Jalpaiguri and the pride of Cooch Behar as integral parts of the region. He expressed his privilege to visit this prosperous land, underscoring its role in Bengal’s heritage and unity.
“As India moves towards becoming a developed nation, Bengal’s participation is both expected and essential”, emphasised Shri Modi, highlighting the Central government's continuous efforts to accelerate infrastructure, innovation, and investment in the region. “Bengal’s development as a foundational pillar of India’s future”, said Shri Modi, remarking that today marks the addition of another strong milestone in that journey. He announced the launch of the City Gas Distribution Project in Alipurduar and Cooch Behar, which will provide clean, safe, and affordable piped gas to over 2.5 lakh households. Shri Modi noted that this initiative will eliminate the concern of purchasing LPG cylinders, ensuring secure gas supply to families. Additionally, the expansion of CNG stations will enhance access to green fuel, resulting in cost savings, time efficiency, and environmental benefits. He congratulated the citizens of Alipurduar and Cooch Behar on this new beginning. “City Gas Distribution Project is not merely a pipeline initiative but a testament to the government’s commitment to doorstep delivery of essential services”, he emphasised.
Underscoring India’s remarkable advancements in the energy sector, emphasizing the country’s rapid transition towards a gas-based economy, the Prime Minister highlighted that in 2014, city gas services were available in only 66 districts, whereas today, the City Gas Distribution Network has expanded to over 550 districts across the country. The Prime Minister noted that this network is now reaching villages and smaller towns, ensuring access to piped gas for millions of households. He remarked that the widespread adoption of CNG has transformed public transport, contributing to a significant reduction in pollution levels. He emphasized that this shift not only improves the health of citizens but also eases financial burdens.
Stressing that the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana has accelerated India’s transition towards a gas-based economy, Shri Modi highlighted that the scheme, launched in 2016, has significantly improved the lives of millions of poor women by providing them relief from smoke-filled kitchens, improving their health, and fostering dignity in household cooking spaces. Shri Modi also pointed out that in 2014, the country had fewer than 14 crore LPG connections, whereas today, the number has surpassed 31 crore, bringing the vision of universal gas access to reality. He stressed that the government has strengthened the gas distribution network nationwide, ensuring its reach to every corner of the country. Shri Modi further noted that the number of LPG distributors has more than doubled, stating that before 2014, India had fewer than 14,000 LPG distributors, while today, the number has increased to over 25,000. He emphasized that now, gas cylinders are easily available even in rural areas, making clean cooking fuel accessible to households across the nation.
Prime Minister emphasized the significance of the Urja Ganga Project, calling it a revolutionary step towards a gas-based economy. He highlighted that under this initiative, gas pipelines have been extended to connect the eastern states of India, significantly enhancing gas accessibility in West Bengal and other regions. The Prime Minister noted that these efforts by the Central government have not only expanded energy access but also created new employment opportunities across urban and rural areas. He remarked that from pipeline construction to gas supply, job generation has increased at multiple levels, strengthening the industrial ecosystem reliant on gas-based industries. “India is now progressing towards a future where energy is affordable, clean, and universally accessible”, the Prime Minister stated.
Emphasising that West Bengal has been a major center of India's culture, knowledge, and scientific advancements, Shri Modi asserted that the vision of a developed India cannot be realized without Bengal's growth. He noted that keeping this in mind, the Central government has initiated developmental projects worth thousands of crores over the past decade. He highlighted key infrastructure projects such as Purva Expressway, Durgapur Expressway, the modernization of Shyama Prasad Mukherjee Port, the expansion of Kolkata Metro, the transformation of New Jalpaiguri Station, and the introduction of new trains on the Dooars route—all aimed at accelerating Bengal’s progress. “The newly launched project is not merely a pipeline, but a lifeline of progress”, said Shri Modi, reiterating the government's commitment to making life easier for citizens and ensuring a bright future for Bengal. He concluded by expressing hope that West Bengal will continue advancing towards development and extended his best wishes to the people of the state.
Union Minister Dr. Sukanta Majumdar, Leader of Opposition, West Bengal Assembly, Shri Suvendu Adhikari, Member of Parliament, Alipurduar, Shri Manoj Tigga were present among other dignitaries at the event.
Background
The City Gas Distribution (CGD) project, worth over Rs 1010 crore, aims to provide Piped Natural Gas (PNG) to more than 2.5 Lakh households, over 100 commercial establishments and industries besides providing Compressed Natural Gas (CNG) to vehicular traffic by establishing around 19 CNG stations in line with the Minimum Work Program (MWP) targets stipulated by the Government. It will provide convenient, reliable, environment-friendly and cost-effective fuel supply and create employment opportunities in the region.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પશ્ચિમ બંગાળના અલીપુરદ્વારમાં રૂ. 1010 કરોડથી વધુના સિટી ગેસ વિતરણ પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો
આજે જ્યારે ભારત એક વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યારે બંગાળની ભાગીદારી અપેક્ષિત અને આવશ્યક બંને છે: પ્રધાનમંત્રી
આ હેતુ સાથે, કેન્દ્ર સરકાર અહીં માળખાગત સુવિધાઓ, નવીનતા અને રોકાણને સતત નવી ગતિ આપી રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
બંગાળનો વિકાસ ભારતના ભવિષ્યનો પાયો છે: પ્રધાનમંત્રી
આ શહેર ગેસ વિતરણ પ્રોજેક્ટ ફક્ત એક પાઇપલાઇન પ્રોજેક્ટ નથી, તે સરકારી યોજનાઓના ઘરઆંગણે પહોંચાડવાનું ઉદાહરણ છે: પ્રધાનમંત્રી
આપણે એવા ભારત તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ જ્યાં ઊર્જા સસ્તી, સ્વચ્છ અને સરળતાથી ઉપલબ્ધ હોય: પ્રધાનમંત્રી
29 MAY 2025 2:02PM by PIB Ahmedabad
ભારતમાં સિટી ગેસ વિતરણ (CGD) નેટવર્કના વિસ્તરણ તરફના એક મહત્વપૂર્ણ પગલામાં, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​પશ્ચિમ બંગાળના અલીપુરદ્વારમાં CGD પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. સભાને સંબોધતા, તેમણે ઐતિહાસિક ભૂમિ અલીપુરદ્વારથી પશ્ચિમ બંગાળના લોકોને શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી. તેમણે આ પ્રદેશના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો અને ભાર મૂક્યો કે તે ફક્ત તેની સરહદો દ્વારા જ નહીં પરંતુ તેની ઊંડા મૂળિયા પરંપરાઓ અને જોડાણો દ્વારા પણ વ્યાખ્યાયિત છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે અલીપુરદ્વાર તેની સરહદ ભૂટાન સાથે વહેંચે છે, જ્યારે બીજી બાજુ આસામ તેનું સ્વાગત કરે છે, જલપાઈગુડીની કુદરતી સુંદરતા અને કૂચ બિહારના ગૌરવથી ઘેરાયેલું છે જે પ્રદેશના અભિન્ન ભાગો છે. તેમણે આ સમૃદ્ધ ભૂમિની મુલાકાત લેવાનો પોતાનો લહાવો વ્યક્ત કર્યો, બંગાળના વારસા અને એકતામાં તેની ભૂમિકાને મહત્વપૂર્ણ ગણાવી હતી.
"જેમ જેમ ભારત એક વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, તેમ બંગાળની ભાગીદારી અપેક્ષિત અને આવશ્યક બંને છે", શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક કહ્યું હતું. આ પ્રદેશમાં માળખાગત સુવિધાઓ, નવીનતા અને રોકાણને વેગ આપવા માટે કેન્દ્ર સરકારના સતત પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો. "ભારતના ભવિષ્યના પાયાના સ્તંભ તરીકે બંગાળનો વિકાસ", શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આજે તે યાત્રામાં વધુ એક મજબૂત સીમાચિહ્નરૂપ ઉમેરો થયો છે. તેમણે અલીપુરદ્વાર અને કૂચ બિહારમાં સિટી ગેસ વિતરણ પ્રોજેક્ટના પ્રારંભની જાહેરાત કરી, જે 2.5 લાખથી વધુ ઘરોને સ્વચ્છ, સલામત અને સસ્તો પાઇપ ગેસ પ્રદાન કરશે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે આ પહેલથી LPG સિલિન્ડર ખરીદવાની ચિંતા દૂર થશે, જેનાથી પરિવારોને સુરક્ષિત ગેસ પુરવઠો મળશે. વધુમાં, CNG સ્ટેશનોના વિસ્તરણથી ગ્રીન ઇંધણની પહોંચ વધશે, જેના પરિણામે ખર્ચ બચત, સમય કાર્યક્ષમતા અને પર્યાવરણીય લાભ થશે. તેમણે આ નવી શરૂઆત બદલ અલીપુરદ્વાર અને કૂચ બિહારના નાગરિકોને અભિનંદન આપ્યા હતા. "શહેર ગેસ વિતરણ પ્રોજેક્ટ ફક્ત પાઇપલાઇન પહેલ નથી પરંતુ આવશ્યક સેવાઓના ઘરઆંગણે પહોંચાડવા માટેની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે", તેમણે આગ્રહપૂર્વક કહ્યું હતું.
ઊર્જા ક્ષેત્રમાં ભારતની નોંધપાત્ર પ્રગતિ પર ભાર મૂકતા, ગેસ આધારિત અર્થતંત્ર તરફ દેશના ઝડપી સંક્રમણ પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે 2014માં, શહેર ગેસ સેવાઓ ફક્ત 66 જિલ્લાઓમાં ઉપલબ્ધ હતી. જ્યારે આજે, શહેર ગેસ વિતરણ નેટવર્ક દેશભરના 550થી વધુ જિલ્લાઓમાં વિસ્તર્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આ નેટવર્ક હવે ગામડાઓ અને નાના શહેરોમાં પહોંચી રહ્યું છે. લાખો ઘરો માટે પાઇપ ગેસની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરી રહ્યું છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે CNG ના વ્યાપક અપનાવવાથી જાહેર પરિવહનમાં પરિવર્તન આવ્યું છે. જે પ્રદૂષણના સ્તરમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરવામાં ફાળો આપે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ પરિવર્તન માત્ર નાગરિકોના સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો જ નથી કરતું પરંતુ નાણાકીય બોજ પણ હળવો કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજનાએ ગેસ આધારિત અર્થતંત્ર તરફ ભારતના સંક્રમણને વેગ આપ્યો છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે 2016માં શરૂ થયેલી આ યોજનાએ લાખો ગરીબ મહિલાઓના જીવનમાં, તેમને ધુમાડાથી ભરેલા રસોડામાં રાહત આપીને, તેમના સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો કરીને અને ઘરગથ્થુ રસોઈ સ્થળોમાં ગૌરવ વધારીને નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે. શ્રી મોદીએ એ પણ નિર્દેશ કર્યો કે 2014માં, દેશમાં 14 કરોડથી ઓછા LPG કનેક્શન હતા. જ્યારે આજે, આ સંખ્યા 31 કરોડને વટાવી ગઈ છે, જેનાથી સાર્વત્રિક ગેસ પહોંચના વિઝનને વાસ્તવિકતામાં લાવવામાં આવ્યું છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે સરકારે દેશભરમાં ગેસ વિતરણ નેટવર્કને મજબૂત બનાવ્યું છે. જેનાથી દેશના દરેક ખૂણા સુધી તેની પહોંચ સુનિશ્ચિત થઈ છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં નોંધ્યું હતું કે LPG વિતરકોની સંખ્યા બમણી થઈ ગઈ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે 2014 પહેલા, ભારતમાં 14,000થી ઓછા LPG વિતરકો હતા. જ્યારે આજે, આ સંખ્યા વધીને 25,000થી વધુ થઈ ગઈ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે હવે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં પણ ગેસ સિલિન્ડર સરળતાથી ઉપલબ્ધ છે. જેના કારણે દેશભરના ઘરોમાં સ્વચ્છ રસોઈ ઇંધણ સુલભ બને છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ઊર્જા ગંગા પ્રોજેક્ટનું મહત્વ જણાવ્યું અને તેને ગેસ આધારિત અર્થતંત્ર તરફ એક ક્રાંતિકારી પગલું ગણાવ્યું હતું. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ પહેલ હેઠળ, ભારતના પૂર્વીય રાજ્યોને જોડવા માટે ગેસ પાઇપલાઇનો લંબાવવામાં આવી છે. જેનાથી પશ્ચિમ બંગાળ અને અન્ય પ્રદેશોમાં ગેસની સુલભતામાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે કેન્દ્ર સરકારના આ પ્રયાસોએ માત્ર ઊર્જા પહોંચનો વિસ્તાર કર્યો નથી પરંતુ શહેરી અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં રોજગારીની નવી તકો પણ ઉભી કરી છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે પાઇપલાઇન બાંધકામથી ગેસ પુરવઠા સુધી, અનેક સ્તરે રોજગારીનું સર્જન વધ્યું છે, જે ગેસ આધારિત ઉદ્યોગો પર આધારિત ઔદ્યોગિક ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવે છે. "ભારત હવે એવા ભવિષ્ય તરફ આગળ વધી રહ્યું છે જ્યાં ઊર્જા સસ્તી, સ્વચ્છ અને સાર્વત્રિક રીતે સુલભ છે", પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
પશ્ચિમ બંગાળ ભારતની સંસ્કૃતિ, જ્ઞાન અને વૈજ્ઞાનિક પ્રગતિનું મુખ્ય કેન્દ્ર રહ્યું છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે બંગાળના વિકાસ વિના વિકસિત ભારતનું વિઝન સાકાર થઈ શકતું નથી. તેમણે નોંધ્યું કે આને ધ્યાનમાં રાખીને, કેન્દ્ર સરકારે છેલ્લા દાયકામાં હજારો કરોડના વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કર્યા છે. તેમણે પૂર્વા એક્સપ્રેસવે, દુર્ગાપુર એક્સપ્રેસવે, શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી પોર્ટનું આધુનિકીકરણ, કોલકાતા મેટ્રોનું વિસ્તરણ, ન્યુ જલપાઇગુડી સ્ટેશનનું પરિવર્તન અને ડુઅર્સ રૂટ પર નવી ટ્રેનોની શરૂઆત જેવા મુખ્ય માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ પર પ્રકાશ પાડ્યો - આ બધાનો ઉદ્દેશ્ય બંગાળની પ્રગતિને વેગ આપવાનો છે. "નવો શરૂ કરાયેલ પ્રોજેક્ટ ફક્ત પાઇપલાઇન નથી, પરંતુ પ્રગતિની જીવનરેખા છે", શ્રી મોદીએ નાગરિકો માટે જીવન સરળ બનાવવા અને બંગાળ માટે ઉજ્જવળ ભવિષ્ય સુનિશ્ચિત કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પુનરાવર્તિત કરતા કહ્યું. તેમણે પશ્ચિમ બંગાળ વિકાસ તરફ આગળ વધતું રહેશે તેવી આશા વ્યક્ત કરીને પોતાના ભાષણનો અંત કર્યો અને રાજ્યના લોકોને શુભકામનાઓ પાઠવી હતી.
આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. સુકાંત મજુમદાર, પશ્ચિમ બંગાળ વિધાનસભાના વિરોધ પક્ષના નેતા શ્રી સુવેન્દુ અધિકારી, અલીપુરદ્વારના સંસદ સભ્ય શ્રી મનોજ ટિગ્ગા તેમજ અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
1010 કરોડ રૂપિયાથી વધુના શહેર ગેસ વિતરણ (CGD) પ્રોજેક્ટનો ઉદ્દેશ્ય 2.5 લાખથી વધુ ઘરો, 100થી વધુ વ્યાપારી સંસ્થાઓ અને ઉદ્યોગોને પાઇપ્ડ નેચરલ ગેસ (PNG) પૂરો પાડવાનો છે. ઉપરાંત સરકાર દ્વારા નિર્ધારિત લઘુત્તમ કાર્ય કાર્યક્રમ (MWP) લક્ષ્યોને અનુરૂપ લગભગ 19 CNG સ્ટેશનો સ્થાપિત કરીને વાહનોના ટ્રાફિકને કોમ્પ્રેસ્ડ નેચરલ ગેસ (CNG) પૂરો પાડવાનો છે. તે અનુકૂળ, વિશ્વસનીય, પર્યાવરણને અનુકૂળ અને ખર્ચ-અસરકારક બળતણ પુરવઠો પૂરો પાડશે અને પ્રદેશમાં રોજગારીની તકો ઉભી કરશે.