Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at laying of foundation stone of City Gas Distribution project in Alipurduar, West Bengal
29 MAY 2025 2:51PM by PIB Delhi
My colleague in the Union Cabinet, Sukanto Majumdar Ji, Leader of the Opposition in the West Bengal Assembly, Suvendu Adhikari Ji, Alipurduar's popular MP brother Manoj Tigga Ji, other MPs, MLAs, and my brothers and sisters of Bengal!
My greetings to all the people of Bengal from this historic land of Alipurduar!
This land of Alipurduar is not just connected by borders but also by cultures. On one side is the border of Bhutan, on the other side is the salutation of Assam. On one side is the beauty of Jalpaiguri, on the other side is the pride of Cooch Behar. Today I have got the privilege of meeting all of you on this prosperous land.
Friends,
Today, when India is moving towards becoming a developed nation, Bengal's participation is both expected and essential. With this intention, the central government is constantly giving new impetus to infrastructure, innovation and investment here. The development of Bengal is the foundation of India's future. And today is the day to add another strong brick to that foundation. A short while ago, we launched the City Gas Distribution Project in Alipurduar and Cooch Behar from this platform. Through this project, clean, safe and cheap gas will be supplied through pipeline to more than 2.5 lakh households. This will not only eliminate the worry of buying a cylinder for the kitchen but will also ensure safe gas supply to the families. Along with this, the construction of CNG stations will also expand the facilities of green fuel. This will save money, time and also provide relief to the environment. I congratulate the citizens of Alipurdurwar and Cooch Behar for this new beginning. This project of city gas distribution is not just a pipeline project; it is also an example of doorstep delivery of government schemes.
Friends,
The progress that India has made in the field of energy in the last few years is unprecedented. Today our country is moving rapidly towards a gas-based economy. Before 2014, 66 districts of the country had city gas facilities. Today, the city gas distribution network has reached more than 550 districts. This network is now reaching our villages and small towns. Lakhs of homes are getting gas through pipes. Public transport has also changed due to CNG. This is reducing pollution. That means, the health of the countrymen is improving and the burden on their pockets is also reducing.
Friends,
This change has gained further momentum with the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana. Our government launched this scheme in the year 2016. This scheme has made the lives of crores of poor sisters easier. This has freed women from smoke, improved their health, and most importantly, an atmosphere of respect has been created in the kitchen of the house. In 2014, there were less than 14 crore LPG connections in our country. Today this number is more than 31 crores. That means the dream of providing gas to every home is now being realized. For this, our government has strengthened the gas distribution network in every corner of the country. Therefore, the number of LPG distributors across the country has also more than doubled. Before 2014, there were less than 14 thousand LPG distributors in the country. Now their number has also increased to more than 25 thousand. Gas cylinders are now easily available in every village.
Friends,
All of you are also familiar with the Urja Ganga Project. This project is a revolutionary step towards a gas-based economy. Under this scheme, work is being done to connect gas pipelines to the states of eastern India. Now gas is reaching many states of eastern India including West Bengal through pipes. All these efforts of the Government of India have created new employment opportunities, be it in cities or villages. Employment has increased at every level, from laying pipelines to supply of gas. Gas-based industries have also got a boost from this. Now we are moving towards an India where energy is cheap, clean, and accessible to all.
Friends,
West Bengal has been a major center of Indian culture and knowledge and science. The dream of a developed India cannot be fulfilled without the development of Bengal. And keeping this in mind, the central government has started development works worth thousands of crores here in the last 10 years. Be it Purva Expressway or Durgapur Expressway, modernization of Shyama Prasad Mukherjee Port or expansion of Kolkata Metro, rejuvenation of New Jalpaiguri station or operation of new trains on the Dooars route, the central government has made every possible effort to develop Bengal. The project that has started today is not just a pipeline; it is the lifeline of progress. It is our endeavour to make your life easy and your future bright. With the hope that our Bengal should move rapidly towards development, once again, I extend my best wishes for all these facilities. Now after 5 minutes, I am going to an open platform from here. You would want to hear many things from me, that platform is more suitable, so I will tell you the rest of the things after 5 minutes. This is enough in this programme, you should take this journey of development forward with zeal and enthusiasm.
Best wishes, thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਅਲੀਪੁਰਦੁਆਰ ਵਿੱਚ ਸਿਟੀ ਗੈਸ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
29 MAY 2025 2:51PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸੁਕਾਂਤਾ ਮਜੂਮਦਾਰ ਜੀ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨੇਤਾ, ਸੁਵੇਂਦੁ ਅਧਿਕਾਰੀ ਜੀ, ਅਲੀਪੁਰਦੁਆਰ ਦੇ ਮਕਬੂਲ ਸਾਂਸਦ ਭਾਈ ਮਨੋਜ ਤਿੱਗਾ ਜੀ, ਹੋਰ ਸਾਂਸਦ, ਵਿਧਾਇਕ ਅਤੇ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਅਲੀਪੁਰਦੁਆਰ ਦੀ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਭੂਮੀ ਤੋਂ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰਾ ਨਮਸਕਾਰ!
ਅਲੀਪੁਰਦੁਆਰ ਦੀ ਇਹ ਭੂਮੀ ਸਿਰਫ਼ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨਹੀਂ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਭੂਟਾਨ ਦੀ ਸੀਮਾ ਹੈ, ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਅਸਾਮ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਜਲਪਾਈਗੁੜੀ ਦਾ ਸੌਂਦਰਯ ਹੈ, ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਕੂਚ ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਗੌਰਵ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭੂ-ਭਾਗ ‘ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਪੇਖਿਅਤ ਭੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਭੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਇਰਾਦੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਇੱਥੇ ਲਗਾਤਾਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਨਵੈਸਟਮੈੰਟ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੰਗਾਲ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਉਸੇ ਨੀਂਹ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਇੱਟ ਜੋੜਨ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ। ਕੁਝ ਦੇਰ ਪਹਿਲੇ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਮੰਚ ਤੋਂ ਅਲੀਪੁਰਦੁਆਰ ਅਤੇ ਕੂਚਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸਿਟੀ ਗੈਸ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਢਾਈ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਘਰਾਂ ਤੱਕ, ਸਾਫ਼, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਸਤੀ ਗੈਸ ਪਾਇਪਲਾਇਨ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਰਸੋਈ ਦੇ ਲਈ ਸਿਲੰਡਰ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਖ਼ਤਮ ਹੋਵੇਗੀ, ਬਲਕਿ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਗੈਸ ਸਪਲਾਈ ਭੀ ਮਿਲ ਪਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਸੀਐੱਨਜੀ ਸਟੇਸ਼ਨਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਗ੍ਰੀਨ ਫਿਊਲ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਭੀ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਪੈਸੇ ਦੀ ਭੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਸਮੇਂ ਦੀ ਭੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਭੀ ਰਾਹਤ ਮਿਲੇਗੀ। ਮੈਂ ਅਲੀਪੁਰਦੁਆਰ ਅਤੇ ਕੂਚਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਸਿਟੀ ਗੈਸ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਪਾਇਪਲਾਇਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ, ਡੋਰ ਸਟੈੱਪ ਡਿਲਿਵਰੀ ਦੀ ਭੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਹ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਇਕੌਨਮੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ 66 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆੰ ਵਿੱਚ ਸਿਟੀ ਗੈਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸੀ। ਅੱਜ 550 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਟੀ ਗੈਸ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੱਖਾਂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਇਪ ਨਾਲ ਗੈਸ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। CNG ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਭੀ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘੱਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਭੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇਬ ‘ਤੇ ਭੀ ਬੋਝ ਘੱਟ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਗਤੀ ਆਈ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਰ੍ਹੇ 2016 ਵਿੱਚ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਕਰੋੜਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧੂੰਏਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੁਧਰੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਬਾਤ, ਘਰ ਦੀ ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣਿਆ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 14 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਘੱਟ LPG ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਸਨ। ਅੱਜ ਇਹ ਸੰਖਿਆ 31 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਹਰ ਘਰ ਤੱਕ ਗੈਸ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਜੋ ਸੁਪਨਾ ਸੀ, ਉਹ ਹੁਣ ਸਾਕਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ LPG ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਭੀ ਦੁੱਗਣੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 14 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਭੀ ਘੱਟ LPG ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟਰ ਸਨ। ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਭੀ ਵਧ ਕੇ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਮਿਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਸਭ ਊਰਜਾ ਗੰਗਾ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਭੀ ਪਰੀਚਿਤ ਹੋ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੈਸ ਪਾਇਪਲਾਇਨ ਨੂੰ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਸਮੇਤ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਨੇਕ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਪਾਇਪ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਪਿੰਡ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਭੀ ਬਣੇ ਹਨ। ਪਾਇਪਲਾਇਨ ਵਿਛਾਉਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਗੈਸ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਤੱਕ, ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਭੀ ਇਸ ਨਾਲ ਬਲ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਐਸੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਿੱਥੇ ਊਰਜਾ ਸਸਤੀ ਭੀ ਹੋਵੇ, ਸਵੱਛ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਸਰਬਸੁਲਭ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ, ਗਿਆਨ ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਕੇਂਦਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ, ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਬਿਨਾ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਬਾਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਵਾਏ ਹਨ। ਪੂਰਵਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ, ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਪੋਰਟ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕੋਲਕਾਤਾ ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇ, ਨਿਊ ਜਲਪਾਈਗੁੜੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਡੁਆਰਸ ਰੂਟ ‘ਤੇ ਨਵੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਹੋਵੇ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਹਰ ਸੰਭਵ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੋ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਭੀ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਪਾਇਪਲਾਇਨ ਨਹੀਂ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਜੀਵਨ ਰੇਖਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇ, ਤੁਹਾਡਾ ਭਵਿੱਖ ਉੱਜਵਲ ਹੋਵੇ, ਇਹੀ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਬੰਗਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇ, ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਢੇਰ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਹੁਣੇ 5 ਮਿੰਟ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਮੈਂ ਇੱਥੋਂ ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਮੈਥੋਂ ਸੁਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋਵੋਗੇ, ਉਹ ਮੰਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਪਯੁਕਤ (ਉਚਿਤ) ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਬਾਕੀ ਬਾਤਾਂ ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੱਸਾਂਗਾ 5 ਮਿੰਟ ਦੇ ਬਾਅਦ। ਇਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਹੀ ਕਾਫ਼ੀ ਹੈ, ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਉਮੰਗ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਅੱਗੇ ਵਧਾਓ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।