Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks during the launch of Viksit Krishi Sankalp Abhiyan via video conferencing
29 MAY 2025 7:41PM by PIB Delhi
Jai Jagannath!
Today, with the blessings of Lord Jagannath, a major campaign is being launched for the farmers of the country. The ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ (Developed Agriculture Resolution Campaign) is a unique initiative in itself. The monsoon is approaching, preparations for the Kharif season are underway, and during the next 12 to 15 days, over 2,000 teams comprising scientists, experts, officials, and progressive farmers will be visiting villages across the country. These teams will reach out to millions of farmers in more than 700 districts. I extend my best wishes to all the farmers of the country and to all the members of these teams for this grand campaign, this ambitious program, and for the bright future of Indian agriculture.
Friends,
Agriculture has traditionally been a state subject in our country. Each state formulates its own agricultural policies and takes steps in the interest of its farmers. But in today’s rapidly changing times, there is a need to bring comprehensive reforms to Indian agriculture. Our farmers have filled food reserves by producing record yields. However, markets are evolving, and consumer preferences are changing. Therefore, this is a humble effort to bring about changes in the agricultural system by working together with farmers and state governments. The goal is to modernize Indian agriculture, and for that, this campaign aims to initiate direct discussions with farmers. Under this campaign, our teams of scientists are taking the concept of “lab to land” forward in a major way. They will provide farmers with modern agricultural knowledge backed by data and will support them before the season begins.
Friends,
Over the past decades, our agricultural scientists have conducted valuable research and produced excellent results. On the other hand, our progressive farmers have introduced significant changes in agriculture through their own experiments — increasing yields and achieving great success. It is essential that the successful research of scientists and the successful practices of progressive farmers reach more and more of our farming community. You all have been working in this direction, but now there is a need to take this work forward with renewed energy. The ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ provides a great opportunity to do so.
Friends,
For a ‘Viksit Bharat’ (Developed India), Indian agriculture must also be developed. The central government is focusing on many key areas such as: How can farmers get fair prices for their produce? How can the agricultural economy be strengthened? How can we produce crops in line with national needs? How can Bharat not only meet its own food requirements but also become a global food supplier? How can Bharat become a food basket? How can we tackle the challenges of climate change? How can we produce more grains with less water? How can we protect Mother Earth from harmful chemicals? How can we modernize agriculture? How can science and technology reach the fields? Our government has worked extensively on these issues over the past 10–11 years. Now, your task is to raise as much awareness among farmers as possible through this campaign.
Friends,
One important topic is providing farmers with additional sources of income like setting up solar panels on farm boundaries; linking more farmers with the Sweet Revolution (beekeeping) which is happening in the country; using crop residues, which are often discarded as waste, to generate energy — creating wealth from waste; identifying which millet (Shree Anna) is best suited to which land; exploring value addition for various agricultural products etc. Today, even non-milking cattle are becoming income sources through the GOBARdhan Yojana. We must discuss all these matters with our farmer brothers and sisters, sit with them, and provide them with detailed information.
Friends,
This is a major resolution to make Indian agriculture a foundation of ‘Viksit Bharat’. I urge all our farmers to ask as many questions as possible to the scientists visiting your villages. And I also urge the scientists and officials: this is not just a government task — it's a national mission. Approach this with a spirit of service to the nation. Address every query of the farmers and document their valuable suggestions as well. The ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ will open new doors of progress for our ‘annadatas’ (food providers). With this hope, I extend my heartfelt best wishes to the entire team and all the farmers.
Thank you!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાનના પ્રારંભ દરમિયાન પીએમની ટિપ્પણીનો મૂળપાઠ
29 MAY 2025 7:41PM by PIB Ahmedabad
જય જગન્નાથ!
આજે, ભગવાન જગન્નાથના આશીર્વાદથી, દેશના ખેડૂતો માટે એક ખૂબ જ મોટું અભિયાન શરૂ થઈ રહ્યું છે. ‘વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન’ પોતાનામાં એક અનોખી પહેલ છે. ચોમાસું દસ્તક આપી રહ્યું છે, ખરીફ ઋતુની તૈયારીઓ ચાલી રહી છે અને આવી સ્થિતિમાં, દેશના વૈજ્ઞાનિકો, નિષ્ણાતો, અધિકારીઓ અને પ્રગતિશીલ ખેડૂતોની 2 હજારથી વધુ ટીમો આગામી 12 થી 15 દિવસ સુધી ગામડે ગામડે જઈ રહી છે. આ ટીમો દેશના 700 થી વધુ જિલ્લાઓમાં કરોડો ખેડૂતો સુધી પહોંચશે. હું દેશના તમામ ખેડૂતો, આ ટીમોમાં સામેલ તમામ સાથીદારોને, આ મહાન અભિયાન માટે, એક મોટા મહત્વાકાંક્ષી કાર્યક્રમ માટે અને કૃષિના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
આપણા દેશમાં, કૃષિ રાજ્યનો વિષય રહ્યો છે. તે સરકારી વ્યવસ્થા હેઠળ રાજ્યનો વિષય છે. દરેક રાજ્ય પોતાની કૃષિ નીતિઓ બનાવે છે, ખેડૂતોના હિતમાં પગલાં લે છે. પરંતુ આજે, આ ઝડપથી બદલાતા સમયમાં, ભારતીય કૃષિમાં વ્યાપક ફેરફારો લાવવાની જરૂર છે. આપણા ખેડૂતોએ વિક્રમજનક પાકનું ઉત્પાદન કરીને અનાજના ભંડાર ભર્યા છે, પરંતુ હવે બજાર પણ બદલાઈ રહ્યું છે અને ગ્રાહકોની પસંદગી પણ બદલાઈ ગઈ છે. આવી સ્થિતિમાં, કૃષિ પ્રણાલીમાં પરિવર્તન લાવવાનો અમારો નમ્ર પ્રયાસ છે, ભારતીય કૃષિ કેવી રીતે વધુ આધુનિક બની શકે? ખેડૂતો સાથે આ અંગે ચર્ચા થવી જોઈએ, તેથી આ અભિયાન હેઠળ, આપણી વૈજ્ઞાનિકોની ટીમ આ મહાન અભિયાન, લેબ સે લેન્ડ સાથે આગળ વધી રહી છે. તે ખેડૂતોને આધુનિક ખેતી વિશે તમામ ડેટા સાથે માહિતી આપશે અને મોસમ શરૂ થાય તે પહેલાં ખેડૂતોને મદદ કરશે.
મિત્રો,
છેલ્લા દાયકાઓમાં, આપણા કૃષિ વૈજ્ઞાનિકોએ ઘણા ક્ષેત્રોમાં સારા સંશોધન કર્યા છે, વધુ સારા પરિણામો દર્શાવ્યા છે. બીજી તરફ, આપણા દેશના પ્રગતિશીલ ખેડૂતોએ પણ પોતાના પ્રયોગો કરીને કૃષિ ક્ષેત્રમાં ઘણા ફેરફારો લાવ્યા છે, ઉપજ પણ વધારી છે અને મોટા સફળ પ્રયોગો કર્યા છે. વૈજ્ઞાનિકોના સફળ સંશોધન અને પ્રગતિશીલ ખેડૂતોના સફળ પ્રયોગો વિશે મહત્તમ માહિતી આપણા ખેડૂતો સુધી પહોંચે તે પણ એટલું જ મહત્વપૂર્ણ છે. તમે બધા પહેલાથી જ આ દિશામાં પ્રયાસ કરી રહ્યા છો, પરંતુ હવે આ કાર્ય નવી ઉર્જા સાથે કરવાની જરૂર છે. વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન દ્વારા તમને આ માટે પુષ્કળ તક મળશે.
મિત્રો,
વિકસિત ભારત માટે, ભારતીય કૃષિનો પણ વિકાસ કરવો પડશે. કેન્દ્ર સરકાર ઘણા વિષયો પર સતત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે. જેમ કે ખેડૂતોને તેમના પાકનો યોગ્ય ભાવ કેવી રીતે મળી શકે? કૃષિ અર્થતંત્રને કેવી રીતે મજબૂત બનાવી શકાય? દેશની જરૂરિયાત મુજબ પાક કેવી રીતે ઉત્પન્ન કરી શકાય? ભારત તેની જરૂરિયાતો તેમજ વિશ્વની જરૂરિયાતો કેવી રીતે પૂર્ણ કરી શકે? તે વિશ્વનું ફૂડ બાસ્કેટ કેવી રીતે બની શકે? આપણે આબોહવા પરિવર્તનના પડકારનો સામનો કેવી રીતે કરી શકીએ? ઓછા પાણીમાં આપણે વધુ અનાજ કેવી રીતે ઉત્પન્ન કરી શકીએ? પૃથ્વી માતાને ખતરનાક રસાયણોથી કેવી રીતે બચાવી શકાય? ખેતીનું આધુનિકીકરણ કેવી રીતે કરી શકાય? વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી ખેતર સુધી કેવી રીતે પહોંચી શકે? છેલ્લા 10-11 વર્ષમાં આવા ઘણા વિષયો પર આપણી સરકારે ઘણું કામ કર્યું છે. હવે આ અભિયાન હેઠળ, તમારે આપણા ખેડૂતોને વધુને વધુ જાગૃત કરવા પડશે.
મિત્રો,
એક મહત્વપૂર્ણ વિષય ખેડૂતોને આવકના વધારાના સાધનો પૂરા પાડવાનો પણ છે. ખેતરોની સીમા દિવાલો પર સોલાર પેનલિંગ કરવું જોઈએ. દેશમાં જે મીઠી ક્રાંતિ થઈ રહી છે, મધમાખી ઉછેર કરનારાઓને ફાયદો થઈ રહ્યો છે, તેમાં વધુને વધુ ખેડૂતો કેવી રીતે જોડાઈ શકે? કચરા તરીકે ફેંકી દેવામાં આવતા અવશેષોમાંથી ઉર્જા કેવી રીતે બનાવવી? કચરામાંથી સંપત્તિ કેવી રીતે બનાવવી? કયા ખેતરમાં કયું શ્રી અન્ન ઉગાડી શકાય? ઉત્પાદનમાં મૂલ્ય કેવી રીતે ઉમેરવું? બાય ધ વે, હવે જે પ્રાણીઓ દૂધ આપતા નથી તેઓ પણ ગોબર ધન યોજના દ્વારા પૈસા કમાવવાનું સાધન બની રહ્યા છે. આપણે આપણા ખેડૂત ભાઈ-બહેનો સાથે બેસીને, ચર્ચા કરીને અને વાતચીત કરીને આ બધા વિશે વિગતવાર માહિતી આપવી પડશે.
મિત્રો,
ભારતીય કૃષિને વિકસિત ભારતનો મુખ્ય આધાર બનાવવાનો આ એક ખૂબ મોટો સંકલ્પ છે. હું મારા ખેડૂત ભાઈ-બહેનોને કહેવા માંગુ છું - તમારા ગામ પહોંચનારા વૈજ્ઞાનિકોને ઘણા પ્રશ્નો પૂછો, અને હું વૈજ્ઞાનિકો અને અન્ય કર્મચારીઓને પણ કહેવા માંગુ છું કે તમારી સામે એક ખૂબ મોટું મિશન છે. તમે જે કાર્ય હાથ ધરી રહ્યા છો તેને ફક્ત સરકારી કાર્ય ન માનવું જોઈએ. આ દેશની સેવા કરવાની ભાવનાથી કરવું પડશે. તમારે ખેડૂતોની દરેક જિજ્ઞાસાને સંતોષવી પડશે. આ સાથે, ખેડૂતોના મૂલ્યવાન સૂચનો પણ નોંધવા પડશે. 'વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન' આપણા ખાદ્ય પ્રદાતાઓ માટે પ્રગતિના નવા દરવાજા ખોલશે. આ શુભેચ્છા સાથે, સમગ્ર ટીમ અને તમામ ખેડૂતોને ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ.
ખૂબ ખૂબ આભાર!