Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks during the launch of Viksit Krishi Sankalp Abhiyan via video conferencing
29 MAY 2025 7:41PM by PIB Delhi
Jai Jagannath!
Today, with the blessings of Lord Jagannath, a major campaign is being launched for the farmers of the country. The ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ (Developed Agriculture Resolution Campaign) is a unique initiative in itself. The monsoon is approaching, preparations for the Kharif season are underway, and during the next 12 to 15 days, over 2,000 teams comprising scientists, experts, officials, and progressive farmers will be visiting villages across the country. These teams will reach out to millions of farmers in more than 700 districts. I extend my best wishes to all the farmers of the country and to all the members of these teams for this grand campaign, this ambitious program, and for the bright future of Indian agriculture.
Friends,
Agriculture has traditionally been a state subject in our country. Each state formulates its own agricultural policies and takes steps in the interest of its farmers. But in today’s rapidly changing times, there is a need to bring comprehensive reforms to Indian agriculture. Our farmers have filled food reserves by producing record yields. However, markets are evolving, and consumer preferences are changing. Therefore, this is a humble effort to bring about changes in the agricultural system by working together with farmers and state governments. The goal is to modernize Indian agriculture, and for that, this campaign aims to initiate direct discussions with farmers. Under this campaign, our teams of scientists are taking the concept of “lab to land” forward in a major way. They will provide farmers with modern agricultural knowledge backed by data and will support them before the season begins.
Friends,
Over the past decades, our agricultural scientists have conducted valuable research and produced excellent results. On the other hand, our progressive farmers have introduced significant changes in agriculture through their own experiments — increasing yields and achieving great success. It is essential that the successful research of scientists and the successful practices of progressive farmers reach more and more of our farming community. You all have been working in this direction, but now there is a need to take this work forward with renewed energy. The ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ provides a great opportunity to do so.
Friends,
For a ‘Viksit Bharat’ (Developed India), Indian agriculture must also be developed. The central government is focusing on many key areas such as: How can farmers get fair prices for their produce? How can the agricultural economy be strengthened? How can we produce crops in line with national needs? How can Bharat not only meet its own food requirements but also become a global food supplier? How can Bharat become a food basket? How can we tackle the challenges of climate change? How can we produce more grains with less water? How can we protect Mother Earth from harmful chemicals? How can we modernize agriculture? How can science and technology reach the fields? Our government has worked extensively on these issues over the past 10–11 years. Now, your task is to raise as much awareness among farmers as possible through this campaign.
Friends,
One important topic is providing farmers with additional sources of income like setting up solar panels on farm boundaries; linking more farmers with the Sweet Revolution (beekeeping) which is happening in the country; using crop residues, which are often discarded as waste, to generate energy — creating wealth from waste; identifying which millet (Shree Anna) is best suited to which land; exploring value addition for various agricultural products etc. Today, even non-milking cattle are becoming income sources through the GOBARdhan Yojana. We must discuss all these matters with our farmer brothers and sisters, sit with them, and provide them with detailed information.
Friends,
This is a major resolution to make Indian agriculture a foundation of ‘Viksit Bharat’. I urge all our farmers to ask as many questions as possible to the scientists visiting your villages. And I also urge the scientists and officials: this is not just a government task — it's a national mission. Approach this with a spirit of service to the nation. Address every query of the farmers and document their valuable suggestions as well. The ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ will open new doors of progress for our ‘annadatas’ (food providers). With this hope, I extend my heartfelt best wishes to the entire team and all the farmers.
Thank you!

पंतप्रधान कार्यालय
विकसित कृषी संकल्प अभियानाच्या शुभारंभ प्रसंगी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी दूरदृश्‍य प्रणालीच्या माध्‍यमातून केलेले भाषण
29 MAY 2025 7:41PM by PIB Mumbai
जय जगन्नाथ!
आज, भगवान जगन्नाथांच्या आशीर्वादाने देशातील शेतकऱ्यांसाठी एक खूप मोठी मोहीम सुरू होत आहे. ‘विकसित कृषी संकल्प अभियान’ हा एक अनोखा उपक्रम आहे. पावसाळ्याची चाहूल लागली आहे, खरीप हंगामाची तयारी सुरू झाली आहे आणि अशा परिस्थितीत, देशातील शास्त्रज्ञ, तज्ञ, अधिकारी आणि प्रगतीशील शेतकऱ्यांची दोन हजारपेक्षा जास्त पथके पुढचे 12 ते 15 दिवस गावोगावी जात आहेत. ही पथके देशातील 700 पेक्षा जास्त जिल्ह्यांमधल्या कोट्यवधी शेतकऱ्यांपर्यंत पोहोचतील. देशातील सर्व शेतकऱ्यांना, या पथकांमध्ये सहभागी असलेल्या सर्व सहकाऱ्यांना, या महान मोहिमेसाठी, एका मोठ्या महत्त्वाकांक्षी कार्यक्रमासाठी आणि शेतीच्या उज्ज्वल भविष्यासाठी मी शुभेच्छा देतो.
मित्रहो,
आपल्या देशात शेती हा राज्याच्या अखत्यारीतला विषय आहे. सरकारी व्यवस्थेअंतर्गत हा राज्याचा विषय आहे. प्रत्येक राज्य स्वतःची कृषी धोरणे तयार करते, शेतकऱ्यांच्या हितासाठी पावले उचलते. मात्र , वेगाने बदलणाऱ्या आजच्या काळात, भारतीय कृषी क्षेत्रात व्यापक बदल घडवून आणण्याची गरज आहे. आपल्या शेतकऱ्यांनी विक्रमी पिके घेऊन अन्नधान्याची कोठारे भरली आहेत, पण आता बाजारपेठसुद्धा बदलत आहे आणि ग्राहकांची पसंतीही बदलली आहे. अशा परिस्थितीत, कृषी व्यवस्थेत बदल घडवून आणण्यासाठी आम्ही प्रयत्नशील आहोत. भारतीय शेती आणखी आधुनिक कशी करता येईल, याबाबत राज्यांमधल्या सरकारांशी आणि शेतकऱ्यांशी चर्चा व्हायला हवी, या विचारातून या मोहिमेअंतर्गत, आमचे शास्त्रज्ञांचे पथक ‘लॅब से लँड’ अर्थात ‘प्रयोगशाळेपासून जमिनीपर्यंत’ ही एक मोठी मोहीम घेऊन पुढे जात आहे. ही पथके शेतकऱ्यांना आधुनिक शेतीची माहिती सर्व डेटासह देतील आणि हंगाम सुरू होण्यापूर्वी शेतकऱ्यांना मदत करतील.
मित्रहो,
गेल्या काही दशकांमध्ये आपल्या कृषी शास्त्रज्ञांनी अनेक क्षेत्रांमध्ये चांगले संशोधन केले आहे, चांगले परिणाम दाखवले आहेत. दुसरीकडे, आपल्या देशातील प्रगतीशील शेतकऱ्यांनी स्वतःचे प्रयोग करून कृषी क्षेत्रात बरेच बदल घडवून आणले आहेत, उत्पादनही वाढवले आहे आणि अनेक यशस्वी प्रयोग केले आहेत. शास्त्रज्ञांच्या यशस्वी संशोधनाची आणि प्रगतीशील शेतकऱ्यांच्या यशस्वी प्रयोगांची जास्तीत जास्त माहिती आपल्या शेतकऱ्यांपर्यंत पोहोचणे सुद्धा तितकेच महत्त्वाचे आहे. तुम्ही सर्वजण आधीपासूनच या दिशेने प्रयत्न करत आहात, पण आता हे काम नवीन उर्जेने करण्याची गरज आहे. विकासित कृषी संकल्प अभियानाच्या माध्यमातून तुम्हाला यासाठी भरपूर संधी मिळतील.
मित्रहो,
भारताला विकसित करण्यासाठी भारतीय शेतीचाही विकास झाला पाहिजे. यासाठी केंद्र सरकार सतत अनेक विषयांवर लक्ष केंद्रित करत आहे. शेतकऱ्यांच्या पिकांना योग्य किंमत कशी मिळेल? कृषी अर्थव्यवस्था कशी मजबूत करता येईल? देशाच्या गरजेनुसार पिके कशी घेता येतील? भारत स्वत:च्या आणि जगाच्या गरजा कशा पूर्ण करू शकेल? भारत जगाचा अन्नधान्य पुरवठादार कसा होऊ शकेल? हवामान बदलाच्या आव्हानाला आपण कसे तोंड देऊ शकू? कमी पाण्यात आपण जास्त धान्याचे उत्पादन कसे घेऊ शकू? धोकादायक रसायनांपासून धरती मातेला कसे वाचवता येईल? शेतीचे आधुनिकीकरण कसे करता येईल? विज्ञान आणि तंत्रज्ञान शेतीपर्यंत कसे पोहोचवता येईल? अशा अनेक विषयांवर गेल्या 10-11 वर्षांमध्ये आपल्या सरकारने बरेच काम केले आहे. आता या मोहिमेअंतर्गत, तुम्हाला आपल्या शेतकऱ्यांना अधिकाधिक जागरूक करायचे आहे.
मित्रहो,
शेतकऱ्यांना उत्पन्नाचे अतिरिक्त साधन उपलब्ध करून देणे हा सुद्धा एक महत्त्वाचा विषय आहे. शेताच्या कुंपणावर सौर पॅनेलिंग केले पाहिजे. देशात होत असलेल्या मधु क्रांतीचा, मधमाश्या पाळणाऱ्यांना फायदा होत आहे, जास्तीत जास्त शेतकरी त्यात कसे सामील होऊ शकतात? कचरा म्हणून टाकल्या जाणाऱ्या अवशेषांपासून ऊर्जा कशी निर्माण करावी? कचऱ्यापासून संपत्ती कशी निर्माण करावी? कोणत्या शेतात कोणते श्रीधान्य अर्थात भरड धान्य पिकवता येईल? उत्पादनाचे मूल्य कसे वाढवायचे? त्याचबरोबर, दूध न देणारे प्राणी सुद्धा आता गोबर धन योजनेद्वारे अर्थप्राप्तीचे साधन होत आहेत. आपल्या शेतकरी बंधू-भगिनींसोबत बसून, चर्चा करून आणि संवाद साधून आपल्याला या सर्वांची सविस्तर माहिती द्यायची आहे.
मित्रहो,
भारतीय शेतीला विकसित भारताचा मुख्य आधार बनवण्याचा हा एक खूप मोठा संकल्प आहे. मी माझ्या शेतकरी बंधू-भगिनींना सांगू इच्छितो की, तुम्ही तुमच्या गावात पोहोचणाऱ्या शास्त्रज्ञांना खूप प्रश्न विचारा. मी शास्त्रज्ञांना आणि इतर कर्मचाऱ्यांना देखील सांगू इच्छितो की तुमच्यासमोर एक खूप मोठे ध्येय आहे. तुम्ही जे काम हाती घेत आहात ते फक्त सरकारी काम समजू नका. हे काम तुम्हाला देशसेवेच्या भावनेने करावे लागेल. तुम्हाला शेतकऱ्यांच्या उत्सुक प्रश्नांची उत्तरे द्यावी लागतील. त्याचबरोबर शेतकऱ्यांच्या मौल्यवान सूचनांचीही नोंद ठेवावी लागेल. हे 'विकसित कृषी संकल्प अभियान' आपल्या अन्न पुरवठादारांसाठी प्रगतीची नवी दारे खुली करेल. याच कामनेसह सर्व पथकांना आणि सर्व शेतकऱ्यांना अनेकानेक शुभेच्छा.
धन्यवाद!