Prime Minister's Office
English rendering of PM's address during the launch of various projects at Karakat, Bihar
30 MAY 2025 2:55PM by PIB Delhi
Greetings to all of you, the self-respecting and hardworking brothers and sisters of Bihar.
Governor of Bihar Mr. Arif Mohammad Khan Ji, our popular Chief Minister Mr. Nitish Kumar Ji, my colleagues in the Union Cabinet Mr. Jitan Ram Manjhi Ji, Lallan Singh Ji, Giriraj Singh Ji, Chirag Paswan Ji, Nityanand Rai Ji, Satish Chandra Dubey Ji, Rajbhushan Chaudhary Ji, Deputy Chief Minister of the state Mr. Samrat Chaudhary Ji, Vijay Kumar Sinha Ji, other ministers present, public representatives and my dear brothers and sisters of Bihar!
Today I have had the privilege of giving new impetus to the development of Bihar on this holy land. Projects worth more than Rs. 50 thousand crores have been dedicated and foundation stones have been laid here. You all have come in large numbers to bless us, your affection, this love of Bihar, I always hold it in high esteem. And today the arrival of such a large number of mothers and sisters in Bihar is in itself the most spectacular event of all my programs in Bihar. I pay my special respects to mothers and sisters. I express my heartfelt gratitude to all of you, the people.
Friends,
This land of Sasaram has Ram in its name, Sasaram. The people of Sasaram know the tradition of Lord Ram and his clan, प्राण जाए पर वचन न जाई।'. That is, the promise once given, is always fulfilled. This tradition of Lord Shri Ram has now become the policy of the new India. Recently there was a terrorist attack in Pahalgam, Jammu and Kashmir, so many of our innocent citizens were killed. A day after this heinous terrorist attack, I came to Bihar and from the land of Bihar, I had made a promise to the country, on the land of Bihar, looking into the eyes, we had said that the hideouts of the masters of terror will be razed to the ground. On this land of Bihar, I had said that they will get a punishment worse than imagined. Today when I have come to Bihar, I have come after fulfilling my promise. Those people who sat in Pakistan and destroyed the sindoor of our sisters, their hideouts have been turned into ruins by our army. Pakistan and the world saw the power of the sindoor of Indian daughters. The terrorists who considered themselves safe under the protection of the Pakistani army, our army brought them to their knees in one stroke. We destroyed the airbases of Pakistan, their military hideouts, in a few minutes, this is the new India, this is the power of the new India.
My dear brothers and sisters of Bihar,
This Bihar is the land of Veer Kunwar Singh. Thousands of youths from here sacrifice their youth in the army, in the BSF for the security of the country. In Operation Sindoor, the world has also seen the unprecedented valor and indomitable courage of our BSF. The brave BSF soldiers deployed on our borders are an impenetrable rock of security, the protection of Mother India is paramount for our BSF soldiers. And while performing the sacred duty of serving the motherland, BSF Sub Inspector Imtiaz was martyred on the border on May 10. I pay my respectful tribute to this brave son of Bihar. And today, I want to reiterate from the soil of Bihar that the enemy has seen India's strength in Operation Sindoor, but the enemy should understand that this is just one arrow of our quiver. India's fight against terrorism has neither stopped nor halted. If the hood of terrorism rises again, India will pull it out from its hole and crush it.
Friends,
Our fight is against every enemy of the country, whether it is across the border or within the country. The people of Bihar are witness to how we have eliminated those who spread violence and unrest in the past years. Can you recall, what was the situation in Sasaram, Kaimur and the neighbouring districts till a few years back? How Naxalism was dominant, everyone was afraid of when and where the Naxalites would come out on the streets wearing masks and guns in their hands. Government schemes used to come, but they never reached the citizens. There was neither a hospital nor a mobile tower in the Naxal-affected villages. Sometimes schools were burnt, sometimes people building roads were killed. These people had no faith in Baba Saheb Ambedkar's constitution. Nitish ji tried his best to bring development here even in those circumstances. After 2014, we worked rapidly in this direction. We started punishing the Maoists for their deeds. We also brought the youth into the mainstream of development. Today the country has started reaping the fruits of 11 years of strong commitment. Before 2014, more than 125 districts in the country were Naxal-affected, now only 18 districts are left Naxal-affected. Now the government is also providing roads and employment. The day is not far when Maoist violence will be completely eradicated, peace, security, education and development will reach every village without any hindrance.
Friends,
Only when there is security and peace, new avenues of development open up. When the Jungle Raj government was removed under the leadership of Nitish ji, Bihar also started moving ahead on the path of progress. Broken highways, bad railways, limited flight connectivity, that era has now become history, it is being left behind.
Friends,
Once upon a time, Bihar had only one airport – Patna. Today, Darbhanga airport has also started. Now from here one can get flights to cities like Delhi, Mumbai, Bengaluru. There was a long-standing demand of the people of Bihar that the terminal of Patna airport should be modernized, now this demand has also been fulfilled. Yesterday evening, I had the privilege of inaugurating the new terminal building of Patna airport. This new terminal can now handle 1 crore passengers. An investment of Rs 1400 crore is also being made on Bihta airport.
Friends,
Today, a network of four-lane and six-lane roads is being laid everywhere in Bihar. Work is progressing rapidly everywhere, from Patna to Buxar, Gayaji to Dobhi, Patna to Bodh Gayaji, Patna-Ara-Sasaram Greenfield Corridor. New bridges are being built on all major rivers including Ganga, Son, Gandak, Kosi. Such projects worth thousands of crores are creating new opportunities and possibilities in Bihar. These projects will provide employment to thousands of youths. Both tourism and business will benefit here.
Friends,
The condition of railways in Bihar is also changing rapidly now. Today, world class Vande Bharat trains are running in Bihar, railway lines are being doubled and tripled, work is going on at a fast pace in areas like Chhapra, Muzaffarpur, Katihar. Multitracking work is underway between Son Nagar and Andal, which will speed up the movement of trains. More than 100 trains now stop at Sasaram. That is, we are solving old problems and also modernizing the railways.
Brothers and sisters,
These works could have been done earlier also. But those who were responsible for providing modern trains to Bihar, have looted your land in the name of recruitment in railways, got the land of the poor registered in their name, these were their methods of social justice, looting the poor, looting their rights, taking advantage of their helplessness, and then enjoying the royal life. It is very important for you people of Bihar to remain cautious of the lies and deceits of the people of Jungle Raj, even further.
Friends,
Development is incomplete without electricity. When there is electricity, there is industrial development, when there is electricity, life becomes easier. And the 21st century is a century driven by technology. Therefore, electricity is going to be needed at every step. In the past years, a lot of emphasis has been laid on power generation in Bihar. Today, the power consumption in Bihar has increased 4 times compared to 10 years ago. A big NTPC power project is being built in Nabinagar, 30 thousand crore rupees will be spent on it. This will provide 1500 MW of power to Bihar. New thermal power plants will also be started in Buxar and Pirpainti.
Brothers-sisters,
Now our focus is on the future. We have to take Bihar towards green energy. And therefore, a solar park is also being constructed in Kajra. Under the PM-Kusum scheme, farmers are being given earning options from solar energy. The farms are getting electricity from renewable agriculture feeders. The result of our efforts is that the lives of people here have improved. Women are feeling safe.
Friends,
When modern infrastructure comes to the state, the villages, poor, farmers and small industries benefit the most. Because, they are able to connect with big markets of the country and abroad. When new investment comes to the state, new opportunities are created. You see, in the Bihar Business Summit held last year, a large number of companies came forward to invest here, when industry comes to the state, people do not have to migrate for labour, farmers also get new options. With the improvement in transport facilities, their produce can also be transported to far off places.
Brothers-sisters,
Our government is continuously working to increase the income of the farmers of Bihar. Here more than 75 lakh farmers are getting financial assistance under PM Kisan Samman Nidhi. Our government has announced the Makhana Board. We gave GI tag to Makhanas of Bihar, this has benefited the Makhana farmers a lot. In this year's budget, we have also announced a National Institute for Food Processing in Bihar. Just two-three days ago, the Cabinet approved increasing the MSP of 14 crops including paddy for the Kharif season. With this, farmers will get better prices for their crops and their income will also increase.
Friends,
The people who cheated Bihar the most, during whose rule the poor and deprived sections of Bihar had to leave Bihar, are today the same people who are telling lies about social justice to gain power. For decades, the Dalits, backward classes and tribals of Bihar did not even have toilets, for decades these brothers and sisters of ours did not have bank accounts, entry for them was closed in the banks, they were not even allowed to enter the door. Most of the people from Dalit and backward classes used to live in slums, they did not even have a proper house, they were homeless, crores of people did not even have a roof over their head. I ask you, this plight of the people of Bihar, this pain, this suffering, was this the social justice of Congress and RJD? Friends, there cannot be a greater injustice than this, that people are used to making policies to force the poor to live in such a helpless condition. Congress and RJD people never cared about the sufferings of Dalits and backward people. These people used to bring foreigners around to show them the poverty of Bihar. Now when the Dalit, deprived and backward society have abandoned the Congress because of its sins, they are recalling the talk of social justice to save their existence.
Brothers-sisters,
A new dawn of social justice has been seen in Bihar and the country during the NDA era. We have provided basic amenities to the poor. We are working to provide these amenities to 100% beneficiaries. Four crore new houses, mission to make 3 crore sisters Lakhpati Didi, tap connection in more than 12 crore houses, free treatment up to Rs 5 lakh to every elderly person above 70 years of age, free ration facility every month, our government stands with every poor and needy person.
Friends,
We want that no village should be left out; no entitled family should be deprived of the government schemes. I am happy, with this thought the Bihar government has started Dr. Bhimrao Ambedkar Samagra Seva Abhiyan. In this campaign, the government is reaching every village and locality by bringing 22 important schemes together. Our aim is to reach directly to the home of every Dalit, Mahadalit, backward and extremely backward poor person. I have been told that till now more than 30 thousand camps have been set up, lakhs of people have joined this campaign. When the government itself reaches out to the beneficiaries, there is no discrimination and no corruption. And only then true social justice happens.
Friends,
We have to make our Bihar the Bihar of the dreams of Baba Saheb Ambedkar, Karpoori Thakur, Babu Jagjivan Ram and JP. Our goal is- Developed Bihar, Developed India! Because, whenever Bihar has progressed, India has reached the top in the world. I am confident that together we will further accelerate the pace of development. I once again congratulate all of you for these development works. Raise both your hands, close your fists and say with me-
Bharat Mata ki Jai.
The voice should reach far and wide. Our soldiers standing at the border should feel proud.
Bharat Mata ki Jai. Bharat Mata ki Jai.
Bharat Mata ki Jai. Thank you very much.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਕਾਰਾਕਾਟ ਵਿਖੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਾਂਚ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
30 MAY 2025 2:55PM by PIB Chandigarh
ਬਿਹਾਰ ਕੇ ਸਵਾਭਿਮਾਨੀ ਅਉਰ ਮਿਹਨਤੀ ਭਾਈ-ਬਹਨ ਆਪ ਸਬੈ ਕੇ ਪ੍ਰਣਾਮ। (बिहार के स्वाभिमानी अउर मेहनती भाई-बहन आप सबै के प्रणाम।)
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਆਰਿਫ ਮੁਹੰਮਦ ਖਾਨ ਜੀ, ਸਾਡੇ ਮਕਬੂਲ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨੀਤੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਤਨ ਰਾਮ ਮਾਂਝੀ ਜੀ, ਲਲਨ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਚਿਰਾਗ ਪਾਸਵਾਨ ਜੀ, ਨਿਤਯਾਨੰਦ ਰਾਏ ਜੀ, ਸਤੀਸ਼ ਚੰਦਰ ਦੁਬੇ ਜੀ, ਰਾਜਭੂਸ਼ਣ ਚੌਧਰੀ ਜੀ, ਰਾਜ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਮਰਾਟ ਚੌਧਰੀ ਜੀ, ਵਿਜੈ ਕੁਮਾਰ ਸਿਨਹਾ ਜੀ, ਉਪਸਥਿਤ ਹੋਰ ਮੰਤਰੀਗਣ,ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਗਣ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਭੂਮੀ ‘ਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀਆਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਭ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਆਏ ਹੋ, ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਸਨੇਹ, ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਇਹ ਪਿਆਰ, ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਿਰ-ਅੱਖਾਂ ‘ਤੇ ਰੱਖਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਤਦਾਦ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਆਉਣਾ, ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮੇਰੇ ਇਤਨੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮਾਂ ਦੀ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਘਟਨਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਜਨਤਾ-ਜਨਰਾਦਨ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਸਾਰਾਮ ਦੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ਦੇ ਤਾਂ ਨਾਮ ਵਿੱਚ ਭੀ ਰਾਮ ਹੈ, ਸਾਸਾਰਾਮ। ਸਾਸਾਰਾਮ ਦੇ ਲੋਕ ਜਾਣਦੇ ਹਨ, ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੁਲ ਦੀ ਰੀਤੀ ਕੀ ਸੀ, ਪ੍ਰਾਣ ਜਾਏ ਪਰ ਵਚਨ ਨਾ ਜਾਏ। ਯਾਨੀ, ਜੋ ਵਚਨ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦੇ ਦਿੱਤਾ, ਉਹ ਪੂਰਾ ਹੋ ਕੇ ਹੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਭੂ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਦੀ ਇਹ ਰੀਤੀ ਹੁਣ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਤੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਪਹਿਲਗਾਮ ਵਿੱਚ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਆਤੰਕੀ ਹਮਲਾ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਸਾਡੇ ਕਿਤਨੇ ਨਿਰਦੋਸ਼ ਨਾਗਰਿਕ ਮਾਰੇ ਗਏ, ਇਸ ਭਿਆਨਕ ਆਤੰਕੀ ਹਮਲੇ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਬਿਹਾਰ ਆਇਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਵਚਨ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ, ਅੱਖ ਵਿੱਚ ਅੱਖ ਮਿਲਾ ਕੇ ਅਸੀਂ ਕਹਿ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਆਤੰਕ ਦੇ ਆਕਾਵਾਂ ਦੇ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ֲ‘ਤੇ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਲਪਨਾ ਤੋਂ ਭੀ ਬੜੀ ਸਜ਼ਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਬਿਹਾਰ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਆਪਣਾ ਵਚਨ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਬੈਠ ਕੇ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਸਿੰਦੂਰ ਉਜਾੜਿਆ ਸੀ, ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਨੂੰ ਖੰਡਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਸਿੰਦੂਰ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੇ ਭੀ ਦੇਖਿਆ, ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਭੀ ਦੇਖਿਆ। ਜਿਸ ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਛਤਰਛਾਇਆ ਵਿੱਚ ਆਤੰਕੀ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮੰਨਦੇ ਸਨ, ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਹੀ ਝਟਕੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਗੋਡਿਆਂ ‘ਤੇ ਲਿਆ ਦਿੱਤਾ। ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਏਅਰਬੇਸ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਿਲਿਟਰੀ ਟਿਕਾਣੇ, ਅਸੀਂ ਕੁਝ ਹੀ ਮਿੰਟ ਵਿੱਚ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤੇ, ਇਹ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਹੈ, ਇਹ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ।
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਇਹ ਸਾਡਾ ਬਿਹਾਰ ਵੀ ਕੁੰਵਰ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ, BSF ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜਵਾਨੀ ਖਪਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਵਿੱਚ, ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਸਾਡੀ BSF ਦਾ ਭੀ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਅਤੇ ਅਜਿੱਤ ਸਾਹਸ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਤੈਨਾਤ BSF ਦੇ ਜਾਂਬਾਜ਼ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਅਭੇਦ ਚਟਾਨ ਹਨ, ਮਾਂ ਧਰਤੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਸਾਡੇ BSF ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਸਰਬਉੱਚ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਮਾਤਭੂਮੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਪਵਿੱਤਰ ਕਰਤੱਵ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, 10 ਮਈ ਨੂੰ ਸੀਮਾ ‘ਤੇ BSF ਸਬ ਇੰਸਪੈਕਟਰ ਇਮਤਿਯਾਜ਼ ਸ਼ਹੀਦ ਹੋ ਗਏ ਸਨ। ਮੈਂ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਇਸ ਵੀਰ ਬੇਟੇ ਨੂੰ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਫਿਰ ਦੁਹਰਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੋ ਤਾਕਤ ਦੁਸ਼ਮਣ ਨੇ ਦੇਖੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਦੁਸ਼ਮਣ ਸਮਝ ਲੈਣ, ਇਹ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਤਰਕਸ਼ ਦਾ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਹੀ ਤੀਰ ਹੈ। ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੜਾਈ ਨਾ ਰੁਕੀ ਹੈ, ਨਾ ਥਮੀ ਹੈ। ਆਤੰਕ ਦਾ ਫਣ ਅਗਰ ਫਿਰ ਉੱਠੇਗਾ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਉਸ ਨੂੰ ਬਿਲ (ਖੁੱਡ) ਤੋਂ ਖਿੱਚ ਕੇ ਕੁਚਲਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਲੜਾਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਦੁਸ਼ਮਣ ਨਾਲ ਹੈ, ਫਿਰ ਉਹ ਚਾਹੇ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੋਵੇ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਹਿੰਸਾ ਅਤੇ ਅਸ਼ਾਂਤੀ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਕਿਵੇਂ ਖ਼ਾਤਮਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕ ਇਸ ਦੇ ਸਾਖੀ ਹਨ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਯਾਦ ਕਰੋ, ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਤੱਕ ਸਾਸਾਰਾਮ, ਕੈਮੂਰ, ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹਾਲਾਤ ਸਨ? ਨਕਸਲਵਾਦ ਕਿਵੇਂ ਹਾਵੀ ਸੀ, ਮੂੰਹ ‘ਤੇ ਨਕਾਬ ਲਗਾਏ, ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਬੰਦੂਕ ਥਾਮੇ, ਨਕਸਲੀ ਕਦੋਂ-ਕਿੱਥੇ ਸੜਕਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਕਲ ਆਉਣ, ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਇਹ ਖੌਫ਼ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਆਉਂਦੀ ਸੀ, ਪਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਨਾ ਤਾਂ ਹਸਪਤਾਲ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਨਾ ਮੋਬਾਈਲ ਟਾਵਰ। ਕਦੇ ਸਕੂਲ ਜਲਾਏ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਕਦੇ ਸੜਕ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਨੀਤੀਸ਼ ਜੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਇੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪੂਰੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ। 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਮਾਓਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੀਤੇ ਦੀ ਸਜ਼ਾ ਦੇਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਅਸੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਭੀ ਲੈ ਕੇ ਆਏ।11 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਪ੍ਰਤਿਗਿਆ ਦਾ ਫਲ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਵਾ ਸੌ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸਨ, ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਸਵਾ ਸੌ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ, ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ 18 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਬਚੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ ਸੜਕ ਭੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਭੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਮਾਓਵਾਦੀ ਹਿੰਸਾ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਖ਼ਾਤਮਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਬਿਨਾ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਪਹੁੰਚਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹਦੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਨੀਤੀਸ਼ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਜੰਗਲਰਾਜ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਿਦਾਈ ਹੋਈ, ਤਾਂ ਬਿਹਾਰ ਭੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਟੁੱਟੇ ਹਾਈਵੇ, ਖਰਾਬ ਰੇਲਵੇ, ਗਿਣੀ-ਚੁਣੀ ਫਲਾਇਟ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ, ਉਹ ਦੌਰ ਹੁਣ ਇਤਿਹਾਸ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਪਿੱਛੇ ਛੁਟ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਦੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੀ ਏਅਰਪੋਰਟ ਸੀ-ਪਟਨਾ। ਅੱਜ ਦਰਭੰਗਾ ਏਅਰਪੋਰਟ ਭੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਇੱਥੋਂ ਦਿੱਲੀ, ਮੁੰਬਈ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਜਿਹੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਫਲਾਇਟ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਮੰਗ ਸੀ ਕਿ ਪਟਨਾ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇ ਟਰਮੀਨਲ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ, ਹੁਣ ਇਹ ਮੰਗ ਭੀ ਪੂਰੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ ਸ਼ਾਮ ਮੈਨੂੰ ਪਟਨਾ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੀ ਨਵੀਂ ਟਰਮੀਨਲ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਨਵਾਂ ਟਰਮੀਨਲ ਹੁਣ 1 ਕਰੋੜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਬਿਹਟਾ ਏਅਰਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਭੀ 1400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਹਰ ਤਰਫ਼ ਫੋਰ ਲੇਨ ਅਤੇ ਸਿਕਸ ਲੇਨ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਜਾਲ ਵਿਛ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਟਨਾ ਤੋਂ ਬਕਸਰ, ਗਯਾਜੀ ਤੋਂ ਡੋਭੀ, ਪਟਨਾ ਤੋਂ ਬੋਧਗਯਾ ਜੀ, ਪਟਨਾ-ਆਰਾ-ਸਾਸਾਰਾਮ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਹਰ ਤਰਫ਼ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੰਗਾ, ਸੋਨ, ਗੰਡਕ, ਕੋਸੀ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਦੀਆਂ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ ਪੁਲ਼ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਦੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇਗਾ। ਇੱਥੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਹਾਲਤ ਭੀ ਹੁਣ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਵਰਲਡ ਕਲਾਸ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਰੇਲਵੇ ਲਾਇਨਾਂ ਨੂੰ ਡਬਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰਿਪਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਛਪਰਾ, ਮੁਜ਼ੱਫਰਪੁਰ, ਕਟਿਹਾਰ ਜਿਹੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੋਨ-ਨਗਰ ਅਤੇ ਅੰਡਾਲ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮਲਟੀਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਤੇਜ਼ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਸਾਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭੀ ਹੁਣ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਰੁਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਯਾਨੀ, ਅਸੀਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਦੂਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਭੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਇਹ ਕੰਮ ਪਹਿਲੇ ਭੀ ਹੋ ਸਕਦੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉੱਪਰ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਜ਼ਮੀਨ ਲੁੱਟਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਲਿਖਵਾ ਲਈ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਹੀ ਤਰੀਕੇ ਸਨ, ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਲੁੱਟਣਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲੁੱਟਣਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਜਬੂਰੀ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਣਾ, ਅਤੇ ਫਿਰ ਰਾਜਾਸ਼ਾਹੀ ਦੀ ਮੌਜ ਕਰਨਾ। ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੰਗਲਰਾਜ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਝੂਠ ਅਤੇ ਧੋਖੇ, ਉਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਭੀ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਬਿਨਾ ਵਿਕਾਸ ਅਧੂਰਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਬਿਜਲੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਬਿਜਲੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਤਾਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਦੌੜਨ ਵਾਲੀ ਸਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਡਗਰ-ਡਗਰ ‘ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਪਤ 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ 4 ਗੁਣਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਨਬੀਨਗਰ ਵਿੱਚ NTPC ਦਾ ਬੜਾ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ‘ਤੇ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ 1500 ਮੈਗਾਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਬਕਸਰ ਅਤੇ ਪੀਰਪੈਂਤੀ ਵਿੱਚ ਭੀ ਨਵੇਂ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਣਗੇ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਹੁਣ ਸਾਡਾ ਧਿਆਨ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਕਜਰਾ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਪਾਰਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਭੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ-ਕੁਸੁਮ ਯੋਜਨਾ (पीएम-कुसुम योजना) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਮਾਈ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਰਿਨਿਊਏਬਲ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਫੀਡਰ ਨਾਲ ਖੇਤਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਅਸਰ ਹੈ, ਕਿ ਇੱਥੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਿਹਤਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਪਿੰਡ, ਗ਼ਰੀਬ, ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੜੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖੋ, ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਹੋਏ ਬਿਹਾਰ ਬਿਜ਼ਨਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀਆਂ ਇੱਥੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਈਆਂ, ਜਦੋਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੇ ਲਈ ਪਲਾਇਨ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਨਵੇਂ ਵਿਕਲਪ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸੁਧਰਨ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਭੀ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਤੱਕ ਜਾ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ 75 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ (पीएम किसान सम्मान निधि) ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਰਥਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਖਾਨਾ ਬੋਰਡ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮਖਾਨਿਆਂ ਨੂੰ ਜੀਆਈ ਟੈਗ ਦਿੱਤਾ, ਇਸ ਨਾਲ ਮਖਾਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦਾ ਭੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਦੋ-ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਖਰੀਫ਼ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੇ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਧਾਨ (ਝੋਨਾ) ਸਮੇਤ 14 ਫਸਲਾਂ ਦੀ MSP ਵਧਾਉਣ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਦਾਮ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਭੀ ਵਧੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਠੱਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤ ਤਬਕੇ ਨੂੰ ਬਿਹਾਰ ਛੱਡ ਕੇ ਜਾਣਾ ਪਿਆ, ਅੱਜ ਉਹੀ ਲੋਕ ਸੱਤਾ ਪਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦਾ ਝੂਠ ਬੋਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਦਲਿਤ, ਪਿਛੜਿਆਂ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਪਾਸ ਸ਼ੌਚਾਲਯ (ਪਖਾਨੇ-ਟਾਇਲਟ)ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਖਾਤੇ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਐਂਟਰੀ ਬੰਦ ਸੀ, ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਤੱਕ ਭੀ ਘੁਸਣ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਦਲਿਤ ਅਤੇ ਪਿਛੜਾ ਵਰਗ ਦੇ ਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਝੁੱਗੀ-ਝੌਂਪੜੀ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਗੁਜਾਰਾ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਪੱਕਾ ਘਰ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਉਹ ਬੇਘਰ ਸੀ, ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਿਰ ‘ਤੇ ਛੱਤ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੁੱਛਦਾ ਹਾਂ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇਹ ਦੁਰਦਸ਼ਾ, ਇਹ ਪੀੜਾ, ਇਹ ਤਕਲੀਫ਼, ਕੀ ਇਹ ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਆਰਜੇਡੀ ਦਾ, ਕੀ ਇਹੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਸੀ? ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮਜਬੂਰੀ ਵਿੱਚ ਜੀਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਆਦੀ ਲੋਕ, ਸਾਥੀਓ ਇਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਨਿਆਂ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਆਰਜੇਡੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਦੇ ਦਲਿਤ, ਪਿਛੜਿਆਂ ਦੀਆਂ ਇਤਨੀਆਂ ਤਕਲੀਫ਼ਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਲੋਕ ਵਿਦੇਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਘੁਮਾਉਣ ਲਿਆਉਂਦੇ ਸਨ। ਜਦੋਂ ਹੁਣ ਦਲਿਤ, ਵੰਚਿਤ ਅਤੇ ਪਿਛੜਾ ਸਮਾਜ ਨੇ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਪਾਪਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਕਰਕੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਅਸਤਿਤਵ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਯਾਦ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦਾ ਨਵਾਂ ਸਵੇਰਾ ਐੱਨਡੀਏ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਦਿਖਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬ ਤੱਕ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਮੂਲਭੂਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪਹੁੰਚਾਈਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਚਾਰ ਕਰੋੜ ਨਵੇਂ ਮਕਾਨ, 3 ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ, 12 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਲ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ, 70 ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਦੇ ਹਰ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ, ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕੋਈ ਭੀ ਪਿੰਡ ਛੁਟੇ ਨਹੀਂ, ਕੋਈ ਭੀ ਹੱਕਦਾਰ ਪਰਿਵਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਨਾ ਰਹਿ ਜਾਵੇ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ, ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਡਾ. ਭੀਮਰਾਓ ਅੰਬੇਡਕਰ ਸਮਗ੍ਰ ਸੇਵਾ ਅਭਿਯਾਨ (डॉ. भीमराव अंबेडकर समग्र सेवा अभियान) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ 22 ਜ਼ਰੂਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਇਕੱਠੀਆਂ ਲੈ ਕੇ ਸਰਕਾਰ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ, ਟੋਲਾ-ਟੋਲਾ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ- ਹਰ ਦਲਿਤ, ਮਹਾਦਲਿਤ, ਪਿਛੜੇ, ਅਤਿ-ਪਿਛੜੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਤੱਕ ਸਿੱਧੇ ਪਹੁੰਚਣਾ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੈਂਪ ਲਗ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਖ਼ੁਦ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਨਾ ਕੋਈ ਭੇਦਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਕੋਈ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਤਦੇ ਸੱਚਾ-ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੇ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਅੰਬੇਡਕਰ, ਕਰਪੂਰੀ ਠਾਕੁਰ, ਬਾਬੂ ਜਗਜੀਵਨ ਰਾਮ ਅਤੇ ਜੇਪੀ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਬਿਹਾਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ- ਵਿਕਸਿਤ ਬਿਹਾਰ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ! ਕਿਉਂਕਿ, ਜਦੋਂ-ਜਦੋਂ ਬਿਹਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਮਿਲ ਕੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਵਾਂਗੇ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਦੋਨੋਂ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ, ਮੁੱਠੀ ਬੰਦ ਕਰਕੇ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਆਵਾਜ਼ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸੀਮਾ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਸਾਡੇ ਜਵਾਨ ਦਾ ਸੀਨਾ ਚੌੜਾ ਹੋ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ। ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।