Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Sh. Shiv Raj Singh Chouhan visits R. S. Pura Jammu, participates in Viksit Krishi Sankalp Abhiyan event.
VKSA plays vital role in advancing goals of developed agriculture: Sh. Shiv Raj Singh Chouhan
Minister paid rich tributes to soldiers posted in the border areas; Promises reforms in agriculture and providing support system to farmers.
VKSA bringing Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Lab to Land” into action: Shiv Raj Singh Chouhan
30 MAY 2025 6:09PM by PIB Jammu and Kashmir
Union Minister for Agriculture, Farmers Welfare and Rural Development Sh. Shivraj Singh Chouhan has said that the Government will make farmers self-reliant and transform the agriculture landscape of India. The minister was addressing a convention of farmers organized under the 'Viksit Krishi Sankalp Abhiyan' (VKSA) at R. S. Pura Jammu today. He was accompanied by the Union Minister of State, Science and Technology; MoS PMO, Ministry of Personnel, Public Grievances, Pensions, Dr Jitendra Singh.
The Union Minister paid homage to the brave soldiers stationed at the border areas and lauded the enduring resilience of farmers living under the constant shadow of cross-border threats. The Minister emphasized the government's dedication to national security and agricultural prosperity.
The Minister upheld the valour of Indian soldiers and recognized the significance of Operation Sindoor, during which calculated strikes were conducted on terror infrastructure across the border. “It was a necessary step, Pakistan's attempts to infiltrate with drones and missiles were dealt with decisively. This is a tribute to the strength of our armed forces and the will of the Indian people,” he said.
The Minister highlighted the vital role of farmers living in border regions, describing them as the second line of defence. Terming the courage of farmers as unmatched he said that despite facing constant danger farmers continue to cultivate the land and feed the nation.
He assured the local farming community that their concerns, particularly regarding land rights, security infrastructure, and access to government schemes, have been heard. “The demand for more bunkers in vulnerable areas will be strongly raised in New Delhi. Your safety is our priority,” he affirmed.
Addressing the critical issue of water sharing with neighbouring countries, the Minister criticized the decisions of previous government that allowed 80% of India’s water resources to flow out of the country. “These water resources belong to Jammu, Kashmir, Ladakh, Punjab, Rajasthan and others areas of the country. I commend the Hon’ble Prime Minister for putting the Indus Water Treaty on hold. Former Prime Minister Atal Bihari Vajpayee rightly opposed the decision to give away our precious resources.
The Minister praised the renowned R.S. Pura Basmati rice, noting that productivity is expected to rise with the introduction of advanced agricultural techniques and research. “I am here to experience first-hand the life and challenges of farmers in border areas. Together, we will ensure that schemes like PM Kisan Nidhi reach every deserving farmer,” he said.
Underlining the government’s vision of Viksit Bharat, he said that there can be no Viksit Bharat without Viksit Krishi highlighting that the agricultural production has reached an all-time high in this year, thanks to the hard work of the farmers and scientists. As part of an ongoing agricultural transformation, he revealed that research scientists will now visit villages, address farmer queries, and provide hands-on guidance to tackle crop diseases and boost productivity. “Maintain close contact with these scientists. They are your partners in progress,” he urged.
The Minister thanked the Prime Minister, the state government, and the farmers of Jammu for their efforts and cooperation. He reiterated his mission to elevate the agriculture sector to new heights, ensuring that Jammu & Kashmir becomes a model agri-region for the nation. He said that under the leadership of the Prime Minister, the government has taken a resolve to transform the agriculture sector by incorporating latest trends, technologies and modern research.
Shri Chouhan emphasized that his life is devoted to serving farmers, increasing agricultural output, lowering production costs and protecting the nation’s food supply. He highlighted that a balanced use of fertilizers, a deep understanding of local conditions and access to high-quality seeds are key factors that can significantly boost the productivity of farmers. He said that the Union Agriculture and Farmers Welfare Ministry, State Agriculture Ministry, Indian Council of Agricultural Research (ICAR), Krishi Vigyan Kendra and all agricultural institutes should work together as a team to realise this goal.
Stressing the importance of collaboration, Shri Chouhan highlighted that VKSA is a progressive step towards connecting scientists, officials, and farmers. He reiterated the government’s proactive role in advancing agricultural research assuring that there would be no shortage of funding for research and innovation. He highlighted that Prime Minister Sh. Narendra Modi is dedicated to taking the country forward. "Modiji's goal is to build a glorious, powerful, prosperous, rich and developed India," he added.
Terming the Viksit Krishi Sankalp Abhiyan as a result-driven initiative, he expressed confidence that its benefits including higher crop yields and reduced input costs would be evident as early as the upcoming Kharif season.
The Minister informed that ICAR has 113 institutes across the country and the government is working to bridge the gap between laboratories and farmlands. "With 16,000 agricultural scientists under ICAR, scientists will visit villages as a team along with agricultural extension officers to educate farmers about new seed varieties and innovative farming practices," he said.
Sh. Chouhan further stated that during the 15-day campaign from May 29 to June 12, agricultural scientists will visit villages to guide farmers on sustainable farming practices and plan for the Kharif season.
The campaign aims to educate farmers about modern technologies for major Kharif crops specific to different regions, raise awareness about beneficial government schemes and policies, guide farmers on using Soil Health Cards for crop selection and balanced fertilizer application, and collect feedback to understand farmer-led innovations and steer research directions accordingly.
Earlier the Minister formally inaugurated a newly established Farmer Producer Organisation (FPO), a collective initiative aimed at empowering small and marginal farmers by enhancing their bargaining power, improving access to markets, and promoting sustainable agricultural practices. The FPO is expected to play a pivotal role in streamlining agricultural production and ensuring better returns for farmers through collective marketing and value addition.
Following the inauguration, he led a pad yatra (foot march) to the venue of the main event. The procession was marked by a strong sense of solidarity and enthusiasm, as he was joined by a large number of progressive farmers, dedicated agricultural activists, and members of the local community. The yatra symbolized shared commitment to strengthening the agricultural sector and highlighting the importance of grassroots participation in rural development.
Later the minister also visited Mega Fruit Plant Nursery Chakrohi and highlighted that the government has started Clean plant program. He assured the gathering of farmers and agriculturalists that GoI will provide all possible help for further improving the agricultural efficiency and productivity.

કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ આર.એસ.પુરા જમ્મુની મુલાકાતે, વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો
વિકસિત કૃષિના લક્ષ્યોને આગળ વધારવામાં VKSA મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
મંત્રીશ્રીએ સરહદી વિસ્તારોમાં તૈનાત સૈનિકોને શ્રદ્ધાંજલિ આપી; કૃષિમાં સુધારા અને ખેડૂતોને સહાયક પ્રણાલી પૂરી પાડવાનું વચન આપ્યું
VKSA પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના "લેબ ટુ લેન્ડ" ના વિઝનને અમલમાં મૂકશે: શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
30 MAY 2025 6:09PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ, ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કહ્યું છે કે સરકાર ખેડૂતોને આત્મનિર્ભર બનાવશે અને ભારતના કૃષિ પરિદૃશ્યમાં પરિવર્તન લાવશે. મંત્રી આજે આર.એસ.પુરા જમ્મુ ખાતે 'વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન' (VKSA) હેઠળ આયોજિત ખેડૂતોના સંમેલનને સંબોધિત કરી રહ્યા હતા. તેમની સાથે કેન્દ્રીય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી રાજ્યમંત્રી, પીએમઓ, કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદ, પેન્શન મંત્રાલય, રાજ્ય મંત્રી ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહ પણ હાજર હતા.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ સરહદી વિસ્તારોમાં તૈનાત બહાદુર સૈનિકોને શ્રદ્ધાંજલિ આપી અને સરહદ પારના જોખમોના સતત પડછાયા હેઠળ રહેતા ખેડૂતોની ટકાઉ સ્થિતિસ્થાપકતાની પ્રશંસા કરી હતી. મંત્રીએ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને કૃષિ સમૃદ્ધિ પ્રત્યે સરકારના સમર્પણ પર ભાર મૂક્યો હતો.
મંત્રીએ ભારતીય સૈનિકોની બહાદુરીને સમર્થન આપ્યું અને ઓપરેશન સિંદૂરના મહત્વને માન્યતા આપી, જે દરમિયાન સરહદ પાર આતંકવાદી માળખા પર ગણતરીપૂર્વકના હુમલા કરવામાં આવ્યા હતા. "તે એક જરૂરી પગલું હતું, ડ્રોન અને મિસાઇલોથી ઘૂસણખોરીના પાકિસ્તાનના પ્રયાસોનો નિર્ણાયક રીતે સામનો કરવામાં આવ્યો હતો. આ આપણા સશસ્ત્ર દળોની તાકાત અને ભારતીય લોકોની ઇચ્છાશક્તિને શ્રદ્ધાંજલિ છે," તેમણે કહ્યું હતું.
મંત્રીએ સરહદી વિસ્તારોમાં રહેતા ખેડૂતોની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો, તેમને સંરક્ષણની બીજી હરોળ તરીકે વર્ણવ્યા હતા . ખેડૂતોની હિંમતને અજોડ ગણાવતા તેમણે કહ્યું કે સતત જોખમનો સામનો કરવા છતાં ખેડૂતો જમીનની ખેતી કરવાનું અને રાષ્ટ્રને ખોરાક આપવાનું ચાલુ રાખે છે.
તેમણે સ્થાનિક ખેડૂત સમુદાયને ખાતરી આપી કે તેમની ચિંતાઓ, ખાસ કરીને જમીન અધિકારો, સુરક્ષા માળખાગત સુવિધાઓ અને સરકારી યોજનાઓની પહોંચ અંગે, સાંભળવામાં આવી છે. "નવી દિલ્હીમાં સંવેદનશીલ વિસ્તારોમાં વધુ બંકરો બનાવવાની માંગ મજબૂત રીતે ઉઠાવવામાં આવશે. તમારી સલામતી અમારી પ્રાથમિકતા છે," તેમણે ખાતરી આપી હતી.
પડોશી દેશો સાથે પાણીની વહેંચણીના મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાને સંબોધતા, મંત્રીએ પાછલી સરકારના તે નિર્ણયોની ટીકા કરી હતી. જેમાં ભારતના 80% જળ સંસાધનો દેશમાંથી બહાર જવા દેવામાં આવ્યા હતા. "આ જળ સંસાધનો જમ્મુ, કાશ્મીર, લદ્દાખ, પંજાબ, રાજસ્થાન અને દેશના અન્ય વિસ્તારોના છે. સિંધુ જળ સંધિને રોકી રાખવા બદલ હું માનનીય પ્રધાનમંત્રીની પ્રશંસા કરું છું. ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી અટલ બિહારી વાજપેયીએ આપણા કિંમતી સંસાધનો આપવાના નિર્ણયનો યોગ્ય રીતે વિરોધ કર્યો હતો.
મંત્રીએ પ્રખ્યાત આર.એસ. પુરા બાસમતી ચોખાની પ્રશંસા કરી, નોંધ્યું કે અદ્યતન કૃષિ તકનીકો અને સંશોધનની રજૂઆત સાથે ઉત્પાદકતામાં વધારો થવાની અપેક્ષા છે. "હું સરહદી વિસ્તારોમાં ખેડૂતોના જીવન અને પડકારોનો પ્રત્યક્ષ અનુભવ કરવા માટે અહીં છું. "સાથે મળીને, આપણે ખાતરી કરીશું કે પીએમ કિસાન નિધિ જેવી યોજનાઓ દરેક લાયક ખેડૂત સુધી પહોંચે," તેમણે કહ્યું હતું.
વિકસિત ભારતના સરકારના વિઝન પર ભાર મૂકતા, તેમણે કહ્યું કે વિકસિત કૃષિ વિના કોઈ વિકસિત ભારત હોઈ શકે નહીં, જેમાં ખેડૂતો અને વૈજ્ઞાનિકોની મહેનતને કારણે આ વર્ષે કૃષિ ઉત્પાદન સર્વોચ્ચ સ્તરે પહોંચ્યું છે તે દર્શાવવામાં આવ્યું છે. ચાલુ કૃષિ પરિવર્તનના ભાગ રૂપે, તેમણે જાહેર કર્યું કે સંશોધન વૈજ્ઞાનિકો હવે ગામડાઓની મુલાકાત લેશે, ખેડૂતોના પ્રશ્નોનું નિરાકરણ કરશે અને પાકના રોગોનો સામનો કરવા અને ઉત્પાદકતા વધારવા માટે વ્યવહારુ માર્ગદર્શન આપશે. "આ વૈજ્ઞાનિકો સાથે ગાઢ સંપર્ક જાળવી રાખો." "તેઓ પ્રગતિમાં તમારા ભાગીદાર છે," તેમણે વિનંતી કરી હતી.
મંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી, રાજ્ય સરકાર અને જમ્મુના ખેડૂતોનો તેમના પ્રયાસો અને સહયોગ બદલ આભાર માન્યો હતો. તેમણે કૃષિ ક્ષેત્રને નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચાડવાના તેમના મિશનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો, જેથી જમ્મુ અને કાશ્મીર રાષ્ટ્ર માટે એક આદર્શ કૃષિ ક્ષેત્ર બને. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વમાં સરકારે નવીનતમ વલણો, ટેકનોલોજીઓ અને આધુનિક સંશોધનનો સમાવેશ કરીને કૃષિ ક્ષેત્રને પરિવર્તિત કરવાનો સંકલ્પ લીધો છે.
શ્રી ચૌહાણે ભાર મૂક્યો કે તેમનું જીવન ખેડૂતોની સેવા કરવા, કૃષિ ઉત્પાદન વધારવા, ઉત્પાદન ખર્ચ ઘટાડવા અને રાષ્ટ્રના ખાદ્ય પુરવઠાનું રક્ષણ કરવા માટે સમર્પિત છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ખાતરોનો સંતુલિત ઉપયોગ, સ્થાનિક પરિસ્થિતિઓની ઊંડી સમજ અને ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા બીજની ઉપલબ્ધતા એ મુખ્ય પરિબળો છે. જે ખેડૂતોની ઉત્પાદકતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરી શકે છે. તેમણે કહ્યું કે કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય, રાજ્ય કૃષિ મંત્રાલય, ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ (ICAR), કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્ર અને તમામ કૃષિ સંસ્થાઓએ આ લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે એક ટીમ તરીકે સાથે મળીને કામ કરવું જોઈએ.
સહયોગના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે VKSA એ વૈજ્ઞાનિકો, અધિકારીઓ, અને ખેડૂતો. તેમણે કૃષિ સંશોધનને આગળ વધારવામાં સરકારની સક્રિય ભૂમિકા વ્યક્ત કરી અને ખાતરી આપી કે સંશોધન અને નવીનતા માટે ભંડોળની કોઈ અછત રહેશે નહીં. તેમણે ભાર મૂક્યો કે વડા પ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દેશને આગળ લઈ જવા માટે સમર્પિત છે. "મોદીજીનું લક્ષ્ય એક ભવ્ય, શક્તિશાળી, સમૃદ્ધ, સમૃદ્ધ અને વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવાનું છે," તેમણે ઉમેર્યું હતું.
વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાનને પરિણામલક્ષી પહેલ ગણાવતા, તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આગામી ખરીફ સિઝનમાં વધુ પાક ઉપજ અને ઘટાડેલા ઇનપુટ ખર્ચ સહિત તેના ફાયદા સ્પષ્ટ થશે.
મંત્રીએ માહિતી આપી કે ICAR પાસે દેશભરમાં 113 સંસ્થાઓ છે અને સરકાર પ્રયોગશાળાઓ અને ખેતીની જમીન વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવા માટે કામ કરી રહી છે. "ICAR હેઠળ 16,000 કૃષિ વૈજ્ઞાનિકો સાથે, વૈજ્ઞાનિકો કૃષિ વિસ્તરણ અધિકારીઓ સાથે એક ટીમ તરીકે ગામડાઓની મુલાકાત લેશે. જેથી ખેડૂતોને નવી બીજ જાતો અને નવીન ખેતી પદ્ધતિઓ વિશે શિક્ષિત કરી શકાય," તેમણે કહ્યું હતું.
શ્રી. ચૌહાણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે 29 મે થી 12 જૂન સુધીના 15 દિવસના અભિયાન દરમિયાન, કૃષિ વૈજ્ઞાનિકો ગામડાઓની મુલાકાત લઈને ખેડૂતોને ટકાઉ ખેતી પદ્ધતિઓ અને ખરીફ ઋતુ માટે આયોજન અંગે માર્ગદર્શન આપશે.
આ અભિયાનનો ઉદ્દેશ્ય ખેડૂતોને વિવિધ પ્રદેશો માટે ખાસ મુખ્ય ખરીફ પાક માટે આધુનિક ટેકનોલોજીઓ વિશે શિક્ષિત કરવાનો, લાભદાયી સરકારી યોજનાઓ અને નીતિઓ વિશે જાગૃતિ લાવવાનો, પાકની પસંદગી અને સંતુલિત ખાતરના ઉપયોગ માટે સોઇલ હેલ્થ કાર્ડનો ઉપયોગ કરવા અંગે ખેડૂતોને માર્ગદર્શન આપવાનો અને ખેડૂત-આગેવાની હેઠળની નવીનતાઓને સમજવા માટે પ્રતિસાદ એકત્રિત કરવાનો અને તે મુજબ સંશોધન દિશા નિર્દેશો આપવાનો છે.
અગાઉ મંત્રીએ નવા સ્થાપિત ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠન (FPO)નું ઔપચારિક ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું, જે નાના અને સીમાંત ખેડૂતોને તેમની સોદાબાજી શક્તિ વધારીને, બજારોમાં પહોંચ સુધારીને અને ટકાઉ કૃષિ પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપીને સશક્ત બનાવવાનો એક સામૂહિક પ્રયાસ છે. FPO કૃષિ ઉત્પાદનને સુવ્યવસ્થિત કરવામાં અને સામૂહિક માર્કેટિંગ અને મૂલ્યવર્ધન દ્વારા ખેડૂતો માટે વધુ સારું વળતર સુનિશ્ચિત કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે તેવી અપેક્ષા છે.
ઉદ્ઘાટન પછી, તેમણે મુખ્ય કાર્યક્રમના સ્થળ સુધી પદયાત્રા (પદયાત્રા)નું નેતૃત્વ કર્યું હતું. શોભાયાત્રામાં એકતા અને ઉત્સાહની મજબૂત ભાવના જોવા મળી હતી. કારણ કે તેમની સાથે મોટી સંખ્યામાં પ્રગતિશીલ ખેડૂતો, સમર્પિત કૃષિ કાર્યકરો અને સ્થાનિક સમુદાયના સભ્યો જોડાયા હતા. આ યાત્રા કૃષિ ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવા અને ગ્રામીણ વિકાસમાં પાયાના લોકોની ભાગીદારીના મહત્વ પર ભાર મૂકવાની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતીક છે.
બાદમાં મંત્રીએ મેગા ફ્રૂટ પ્લાન્ટ નર્સરી ચક્રોહીની પણ મુલાકાત લીધી અને સરકારે ક્લીન પ્લાન્ટ કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો છે તે અંગે પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે ખેડૂતો અને કૃષિવિદોના મેળાવડાને ખાતરી આપી કે ભારત સરકાર કૃષિ કાર્યક્ષમતા અને ઉત્પાદકતામાં વધુ સુધારો કરવા માટે શક્ય તમામ મદદ પૂરી પાડશે.