Ministry of Defence
First Centre Fuselage for LCA Tejas Mk 1A Handed Over to HAL
30 MAY 2025 8:16PM by PIB Delhi
In a significant boost to India’s indigenous defence manufacturing capabilities, the first centre fuselage assembly for the Light Combat Aircraft (LCA) Tejas Mk1A was handed over to Hindustan Aeronautics Limited (HAL) by M/s VEM Technologies in Hyderabad on May 30, 2025. The handover took place in the presence of Secretary (Defence Production) Shri Sanjeev Kumar and Chairman & Managing Director (CMD) of HAL, Dr. D. K. Sunil. This event marks for the first time a major sub-assembly for the LCA Tejas being manufactured by a private Indian company.
Speaking on the occasion, Secretary (Defence Production), Shri Sanjeev Kumar hailed the partnership between HAL and VEM Technologies in accelerating the production of LCA Mk 1A. He said that there is a significant growth in defence production at a rate of about 10% annually as well as in our defence exports. This would not have been possible without the support of industries and Public Sector Units like HAL. Security and sovereignty of the country are paramount and cannot be achieved without own manufacturing and supply of spare parts which could meet the requirements of the Armed Forces, he added.
CMD, HAL, acknowledged the rapid growth of Tier 1 and MSME suppliers in the production of the LCA Tejas. The handover marked a significant milestone in establishing a fourth production line for the LCA Mk1A, in addition to the two existing lines in HAL-Bengaluru and one in HAL-Nashik. He assured that with major sub-assemblies underway, HAL will increase the production of the LCA aircraft and ensure timely deliveries to the Indian Air Force.
HAL has built a national aerospace ecosystem by closely supporting private partners and providing critical inputs such as jigs, fixtures, tools, and technical know-how. This has enabled companies like L&T, Alpha Tocol, Tata Advanced Systems Ltd (TASL), VEM Technologies, and Lakshmi Machine Works (LMW) to produce complex sub-assemblies such as centre fuselages, fuel drop tanks, pylons, rear fuselages, wings, fins, rudders, and air intakes.
The LCA Tejas Division has already received structural modules of air intake assemblies, rear fuselage assemblies, loom assemblies, and fin and rudder assemblies in the Mk1A configuration. HAL plans to extend this outsourcing model to future projects, reinforcing its in-house capacity with the expertise of Indian industry.
In line with the vision of Aatmanirbhar Bharat, HAL continues to drive indigenisation efforts in the aerospace and defence sector. HAL has partnered with over 6,300 Indian vendors, including 2,448 MSMEs, supporting thousands of skilled jobs and contributing to a robust domestic supply chain. In the last three years, HAL has placed orders worth Rs 13,763 crore with Indian vendors and is actively pursuing the indigenisation of complex aircraft systems and critical components across platforms.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
LCA તેજસ Mk 1A માટે ફર્સ્ટ સેન્ટર ફ્યુઝલેજ HALને સોંપવામાં આવ્યું
30 MAY 2025 8:16PM by PIB Ahmedabad
ભારતની સ્વદેશી સંરક્ષણ ઉત્પાદન ક્ષમતાઓને નોંધપાત્ર પ્રોત્સાહન આપતા 30 મે, 2025ના રોજ હૈદરાબાદમાં મેસર્સ VEM ટેક્નોલોજીસ દ્વારા લાઇટ કોમ્બેટ એરક્રાફ્ટ (LCA) Tejas Mk 1A માટેનું પ્રથમ સેન્ટર ફ્યુઝલેજ એસેમ્બલી હિન્દુસ્તાન એરોનોટિક્સ લિમિટેડ (HAL)ને સોંપવામાં આવ્યું હતું. આ હેન્ડઓવર સચિવ (સંરક્ષણ ઉત્પાદન) શ્રી સંજીવ કુમાર અને HALના ચેરમેન અને મેનેજિંગ ડિરેક્ટર (CMD) ડૉ. ડી કે સુનિલની હાજરીમાં થયું હતું. આ કાર્યક્રમ પ્રથમ વખત છે જ્યારે LCA Tejas માટે કોઈ મોટી સબ-એસેમ્બલીનું ઉત્પાદન ખાનગી ભારતીય કંપની દ્વારા કરવામાં આવી રહ્યું છે.
આ પ્રસંગે બોલતા, સચિવ (સંરક્ષણ ઉત્પાદન) શ્રી સંજીવ કુમારે LCA Mk 1Aના ઉત્પાદનમાં વધારો કરવામાં HAL અને VEM ટેક્નોલોજીસ વચ્ચેની ભાગીદારીની પ્રશંસા કરી. તેમણે કહ્યું કે સંરક્ષણ ઉત્પાદન વાર્ષિક ધોરણે લગભગ 10%ના દરે નોંધપાત્ર રીતે વધ્યું છે, સાથે સાથે આપણા સંરક્ષણ નિકાસમાં પણ વધારો થયો છે. ઉદ્યોગો અને HAL જેવા જાહેર ક્ષેત્રના એકમોના સમર્થન વિના આ શક્ય ન હોત. તેમણે કહ્યું કે દેશની સુરક્ષા અને સાર્વભૌમત્વ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે અને સશસ્ત્ર દળોની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરતા સ્પેરપાર્ટ્સના પોતાના ઉત્પાદન અને પુરવઠા વિના તે પ્રાપ્ત કરી શકાતું નથી.
HALના CMD એ LCA તેજસના ઉત્પાદનમાં ટાયર 1 અને MSME સપ્લાયર્સના ઝડપી વિકાસનો સ્વીકાર કર્યો. આ સોંપણી HAL-બેંગલુરુ ખાતે હાલની બે લાઇન અને HAL-નાશિક ખાતે એક લાઇન ઉપરાંત LCA Mk1A માટે ચોથી ઉત્પાદન લાઇન સ્થાપિત કરવામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થઈ. તેમણે ખાતરી આપી કે મુખ્ય સબ-એસેમ્બલીઓ સાથે, HAL LCA વિમાનનું ઉત્પાદન વધારશે અને ભારતીય વાયુસેનાને સમયસર ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરશે.
HAL એ ખાનગી ભાગીદારો સાથે ગાઢ સહયોગ કરીને અને જીગ્સ, ફિક્સર, ટૂલ્સ અને ટેકનિકલ જ્ઞાન જેવા મહત્વપૂર્ણ ઇનપુટ્સ પૂરા પાડીને રાષ્ટ્રીય એરોસ્પેસ ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કર્યું છે. આનાથી L&T, આલ્ફા ટોકોલ, ટાટા એડવાન્સ્ડ સિસ્ટમ્સ લિમિટેડ (TASL), VEM ટેક્નોલોજીસ અને લક્ષ્મી મશીન વર્ક્સ (LMW) જેવી કંપનીઓ સેન્ટર ફ્યુઝલેજ, ફ્યુઅલ ડ્રોપ ટેન્ક, પાયલોન, રીઅર ફ્યુઝલેજ, વિંગ્સ, ફિન્સ, રડર્સ અને એર ઇન્ટેક જેવા જટિલ સબ-એસેમ્બલીનું ઉત્પાદન કરી શકી છે.
LCA તેજસ ડિવિઝનને Mk1A કન્ફિગરેશનમાં એર ઇન્ટેક એસેમ્બલી, રીઅર ફ્યુઝલેજ એસેમ્બલી, લૂમ એસેમ્બલી અને ફિન એન્ડ રડર્સ એસેમ્બલીના માળખાકીય મોડ્યુલો પહેલાથી જ પ્રાપ્ત થઈ ચૂક્યા છે. HAL આ આઉટસોર્સિંગ મોડેલને ભવિષ્યના પ્રોજેક્ટ્સ સુધી વિસ્તારવાની યોજના ધરાવે છે, જેનાથી ભારતીય ઉદ્યોગની કુશળતા સાથે તેની ઇન-હાઉસ ક્ષમતા મજબૂત થશે.
આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને અનુરૂપ, HAL એરોસ્પેસ અને સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં સ્વદેશીકરણના પ્રયાસોને આગળ ધપાવી રહ્યું છે. HAL એ 2,448 MSME સહિત 6,300થી વધુ ભારતીય વિક્રેતાઓ સાથે ભાગીદારી કરી છે, જેનાથી હજારો કુશળ નોકરીઓને ટેકો મળ્યો છે અને એક મજબૂત સ્થાનિક સપ્લાય ચેઇનમાં યોગદાન આપ્યું છે. છેલ્લા ત્રણ વર્ષમાં HAL એ ભારતીય વિક્રેતાઓને રૂ. 13,763 કરોડના ઓર્ડર આપ્યા છે અને વિવિધ પ્લેટફોર્મ પર જટિલ એરક્રાફ્ટ સિસ્ટમ્સ અને મહત્વપૂર્ણ ઘટકોના સ્વદેશીકરણને સક્રિયપણે આગળ ધપાવી રહ્યું છે.