Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various projects at Devi Ahilyabai Mahila Sashaktikaran Mahasammelan in Bhopal
31 MAY 2025 4:18PM by PIB Delhi
Honourable Governor of Madhya Pradesh, Shri Mangubhai Patel; our esteemed Chief Minister, Shri Mohan Yadav Ji; Union Ministers joining us via technology; Tokhan Sahu Ji from Indore; Ram Mohan Naidu Ji from Datia; Muralidhar Mohol Ji from Satna; the Deputy Chief Ministers of the state, Shri Jagdish Devda Ji & Shri Rajendra Shukla Ji, present here on the dais; my colleague in the Lok Sabha, Shri V. D. Sharma Ji; other Ministers, public representatives, and my dear brothers and sisters gathered here in large numbers!
First and foremost, I bow to Maa Bharti, and Bharat's women. Today, such a large gathering of mothers, sisters, and daughters has come here to bestow their blessings upon us. I am truly blessed to have had the opportunity to meet all of you.
Brothers and sisters,
Today marks the 300th birth anniversary of Lokmata Devi Ahilyabai Holkar. It is a momentous occasion for 140 crore Indians to draw inspiration and contribute towards the monumental task of nation-building. Devi Ahilyabai used to say that true governance lies in serving the people and improving their lives. Today’s programme carries forward her profound vision. The Indore Metro has been inaugurated today, and air services have now commenced from Datia and Satna as well. These projects will enhance public facilities in Madhya Pradesh, accelerate development, and generate numerous new employment opportunities. On this auspicious day, I extend my heartfelt congratulations to all of you and to the entire state of Madhya Pradesh for these significant developmental strides.
Friends,
The very name of Lokmata Devi Ahilyabai Holkar evokes a deep sense of reverence. Words seem insufficient to describe the greatness of her personality. Devi Ahilyabai is a symbol of the idea that with willpower and firm resolve, no matter how adverse the circumstances, one can achieve remarkable outcomes. 2.5 - 3 centuries ago, when our nation was under the colonial rule, she accomplished such extraordinary feats that even generations later continue to speak of them. While it is easy to speak of such achievements today, it was not easy to accomplish them in those challenging times.
Friends,
Lokmata Ahilyabai never viewed service to God and service to the people as separate duties. It is said that she always carried a Shivling with her. Leading a state during such a turbulent period was akin to wearing a crown of thorns—one can only imagine the burden of that responsibility. Yet, Lokmata Ahilyabai gave a new direction to her state's development. She dedicated herself to empowering even the poorest of the poor. Devi Ahilyabai was a staunch protector of Bharat's heritage. At a time when our temples, pilgrimage sites, and cultural landmarks were under threat, Lokmata took the initiative to safeguard them. She restored and rebuilt numerous temples and sacred sites across India, including the Kashi Vishwanath Temple. I am fortunate to get the opportunity to serve Kashi now, the city where Lokmata Ahilyabai carried out various developmental work extensively. Today, if you visit the Kashi Vishwanath Temple, you will also find a statue of Devi Ahilyabai there.
Friends,
Mata Ahilyabai adopted an exemplary model of governance in which the poor and the marginalised were given utmost priority. She initiated various schemes to promote employment and entrepreneurship. She encouraged agriculture, as well as forest-based cottage industries and handicrafts. To support farming, she constructed an intricate network of small canals—just imagine the foresight she had, three centuries ago. She also built numerous ponds to promote water conservation. Today, we continue to emphasize the message: “Catch the rain, save every drop.” Yet, Devi Ahilyabai had already given us this message 250 to 300 years ago. She promoted the cultivation of cotton and spices to boost farmers’ incomes. Even today, we repeatedly urge farmers to diversify their crops and not restrict themselves to paddy or sugarcane alone. We must grow everything that the country needs. For the tribal and nomadic communities, she formulated plans to utilise vacant lands for agriculture. I consider myself fortunate that I now serve my tribal brothers and sisters under the leadership of a tribal daughter who is today the President of India. Devi Ahilyabai also established new industries to promote the now world-renowned Maheshwari sarees. Few people may know that she had an exquisite appreciation for skill and craftsmanship. She brought a few families from Junagadh in Gujarat to Maheshwar, united them, and developed the craft of Maheshwari sarees. The legacy she established 250 to 300 years ago continues to enrich the lives of many families and has immensely benefited our weavers.
Friends,
Devi Ahilyabai will forever be remembered for her many far-reaching social reforms. Today, when we speak about raising the legal age of marriage for daughters, some individuals in our country view it as a threat to secularism, or consider it contrary to religious beliefs. But let us look at Devi Ahilyabai ji—centuries ago, she was already contemplating the appropriate age for a girl's marriage, out of respect for the dignity and potential of women. Though she herself was married at a young age, she had a clear understanding of what path would ensure the development and empowerment of daughters. Such was the vision of Devi Ahilyabai ji. She also asserted that women should have rights to property, and that widows—those who had lost their husbands prematurely—should be allowed to remarry. During her time, even discussing such matters was exceedingly difficult, yet Devi Ahilyabai stood firmly in support of these progressive reforms. She also organised a special women's contingent within the Malwa army. People in the Western world remain unaware of this. They often criticise and attempt to disparage us over women’s rights, unaware that, 2.5 - 3 centuries ago, Bharat had women serving in its armies.
Friends,
For the protection of women, she also established 'Nari Suraksha Tolis'—women’s safety groups—in villages. In essence, Mata Ahilyabai symbolises the invaluable role of women in the task of nation-building. Today, I bow with deep reverence to Devi Ahilyabai ji, who brought about such profound change in society. I bow at her feet and pray that wherever she is, she may continue to shower her blessings upon us all.
Friends,
There is one powerful statement made by Devi Ahilyabai that will always inspire us, one that we must never forget. The essence of her words was: 'Whatever we receive is a debt given by the public, and it is our duty to repay it.' Today, our government is guided by these very values espoused by Lokmata Ahilyabai. “Nagrik Devo Bhava”—the citizen is god—has become the mantra of our governance. Our government is placing women-led development at the very heart of its development strategy. Mothers, sisters, and daughters are central to every major scheme of the government. You are aware that 4 crore homes have been built for the poor, and most of these are registered in the names of women—our mothers and sisters—giving them legal ownership. For many of these women, it is the first time in their lives that a property has been registered in their name. This means that crores of women in our country have become homeowners for the very first time.
Friends,
Today, the government is working to ensure that every household receives tap water, so that our mothers and sisters are spared the hardship of fetching water, and our daughters can focus on their studies. In the past, crores of women lacked access to basic amenities such as electricity, LPG gas, and toilets. Our government has ensured the provision of these facilities. And these are not merely conveniences; they are a sincere gesture of respect for our mothers and sisters. These measures have eased many of the daily struggles faced by women from poor families and rural areas.
Friends,
In earlier times, many women were forced to conceal their illnesses. Even during pregnancy, they avoided going to the hospital, fearing that medical expenses would place a burden on the family. As a result, they endured pain in silence. The Ayushman Bharat Yojana has relieved them of this concern. Now, they too can access free hospital treatment worth up to Rs 5 lakh.
Friends,
Along with education and healthcare, one of the most crucial aspects for women's empowerment is income generation. When a woman earns her own money, her self-respect within the household increases, and her participation in family decisions becomes more significant. Over the past eleven years, our government has consistently worked to economically empower the women of Bharat. Just imagine—before 2014, before you entrusted me with the responsibility of service, more than 30 crore women in the country did not even have a bank account. Our government launched the Jan Dhan Yojana and opened bank accounts for all of them. Through these accounts, the government now transfers funds from various schemes directly into their hands. Today, whether they live in villages or cities, women are taking up self-employment, earning a livelihood, and becoming financially independent. Through the 'Mudra Yojana', they are receiving collateral-free loans. And over 75% of the beneficiaries of the Mudra scheme are our women.
Friends,
Today, 10 crore women across the country are associated with self-help groups and engaged in various economic activities. The government is assisting these women in creating new sources of income, offering support amounting to several lakhs of rupees. We have resolved to make three crore such women Lakhpati Didis. I am pleased to share that more than 1.5 crore sisters have already achieved this milestone. In every village, Bank Sakhis are now connecting people to banking services. The government has also launched a campaign to train 'Bima Sakhis'. Our sisters and daughters are playing a significant role in providing insurance coverage across the country.
Friends,
There was a time when women were excluded from access to new technology. Today, our nation is leaving that era far behind. The government is working to ensure that our sisters and daughters take the lead in modern technology. For instance, in agriculture, we are witnessing a drone revolution, and our rural women are at the forefront. The 'NaMo Drone Didi' initiative is empowering village women, increasing their income, and earning them recognition in their communities.
Friends,
A growing number of our daughters are becoming scientists, doctors, engineers, and pilots. The number of young women pursuing studies in science and mathematics is consistently rising. In all of our major space missions, many mothers, sisters, and daughters are contributing as scientists. The entire nation takes pride in the Chandrayaan-3 mission, in which more than 100 women scientists and engineers played a role. Likewise, in the age of start-ups, our daughters are demonstrating extraordinary talent. In approximately 45% of start-ups in the country, at least one director is a woman—one of our sisters or daughters. This number continues to rise steadily.
Friends,
We are committed to increasing the participation of girls and women in policymaking. Over the past decade, many significant steps have been taken in this direction. For the first time under our government, a full-time woman Defence Minister was appointed. For the first time, the country has a woman Finance Minister. From Panchayats to Parliament, the number of women representatives is steadily increasing. In the current Parliament, there are 75 women Members of Parliament. However, we aim to take this participation even further. It is with this very vision that the 'Nari Shakti Vandan Adhiniyam' was enacted. This legislation, which had been pending for years, has now been passed by our government. As a result, women's reservation in Parliament and State Legislative Assemblies has become a reality. In essence, the BJP government is working to empower our sisters and daughters at every level, in every domain.
Friends,
Bharat is a land of culture and tradition. In our traditions, sindoor (vermilion) is a revered symbol of womanhood and feminine power. Lord Hanuman, deeply devoted to Lord Ram, is also depicted wearing sindoor. We offer sindoor during the worship of the Goddess. Today, this same sindoor has become a symbol of Bharat's valour and courage.
Friends,
In Pahalgam, terrorists have not only spilled the blood of Indians, but they have also launched an attack on our culture. They have attempted to sow division within our society. Most significantly, these terrorists have directly challenged the women of Bharat. That very challenge has sounded the death knell for the terrorists and their backers. 'Operation Sindoor' stands as the largest and most successful counter-terrorism operation in Bharat's history. Our armed forces struck deep—penetrating hundreds of kilometres into enemy territory and obliterating terrorist hideouts in areas even the Pakistani army had never anticipated. This operation has sent an unambiguous message: the era of proxy wars through terrorism is over. From now on, we shall not merely defend—we shall retaliate. We will strike at the heart of those who shelter and support terrorism, and they will be made to pay dearly. Today, every Indian citizen, the unified voice of 140 crore Indians, is declaring: “If you fire a bullet, be prepared for a barrage in response.”
Friends,
*Operation Sindoor* has become a powerful symbol of the strength of our women. We are all aware of the significant role played by the Border Security Force (BSF) in this operation. From Jammu to the borders of Punjab, Rajasthan, and Gujarat, a large number of our BSF daughters stood on the frontlines, courageously defending our nation. They responded decisively to cross-border firing. From command and control centres to the destruction of enemy posts, the brave daughters of the BSF displayed remarkable valour.
Friends,
Today, the world is witnessing the extraordinary capabilities of Bharat's daughters in the realm of national defence. The government has taken numerous steps over the past decade to empower them in this domain. From schools to the battlefield, the country now places unprecedented faith in the courage and strength of its daughters. For the first time, our armed forces have opened the doors of Sainik Schools to girls. Before 2014, only 25% of cadets in the National Cadet Corps (NCC) were girls. Today, that figure is approaching 50%. Yesterday, another historic milestone was achieved. You must have seen in the newspapers that the first batch of women cadets has graduated from the National Defence Academy (NDA). Today, women are being deployed on the frontlines in the Army, Navy, and Air Force. From fighter jets to the warship 'INS Vikrant', women officers are fearlessly demonstrating their courage and competence.
Friends,
We have a recent and inspiring example of the valour of our Navy’s brave daughters. I wish to highlight the 'Navika Sagar Parikrama'. Two courageous women officers of the Indian Navy undertook a sea voyage lasting approximately 250 days, circumnavigating the globe. This remarkable journey was completed in a boat powered not by an engine, but by the wind. Just imagine—250 days at sea, weeks on end without sight of land, and all while facing fierce storms and turbulent weather. Yet, they overcame every challenge. This stands as proof that no matter how formidable the obstacle, the daughters of Bharat have the strength to conquer it.
Friends,
Whether it is combating Naxalite insurgency or confronting cross-border terrorism, today, our daughters are becoming a formidable shield in safeguarding the nation. From this sacred land of Devi Ahilya, I once again offer my respectful salutations to the women of Bharat.
Friends,
Devi Ahilya not only undertook developmental work, but also preserved our rich cultural heritage. Today’s Bharat, too, is advancing on the twin paths of development and heritage. Today’s programme is a testament to the pace at which modern infrastructure is being constructed across the country. Today, Madhya Pradesh has received its first metro service. Indore, already acclaimed globally for its cleanliness, will now also be known for its metro connectivity. In Bhopal too, metro work is progressing rapidly. Across Madhya Pradesh, extensive work is being undertaken in the railway sector. Just a few days ago, the Central Government approved the conversion of the Ratlam-Nagda route into four lines. This will allow more trains to operate and ease congestion in the region. The Central Government has also approved the Indore–Manmad railway project.
Friends,
Datia and Satna in Madhya Pradesh have now been integrated into the air travel network. These two airports will significantly enhance air connectivity across the Bundelkhand and Vindhya regions. This will make it more convenient to visit the sacred sites of Maa Pitambara, Maa Sharda Devi, and the revered Chitrakoot Dham.
Friends,
Bharat stands at a pivotal juncture in its history—a time when we must strengthen our security, amplify our capabilities, and safeguard our cultural identity at every level. To achieve this, the contribution of our women—our mothers, sisters, and daughters—is of paramount importance. We draw inspiration from Lokmata Devi Ahilyabai. The names of Rani Lakshmibai, Rani Durgavati, Rani Kamalapati, Avantibai Lodhi, Rani Chennamma of Kittur, Rani Gaidinliu, Velu Nachiyar, and Savitribai Phule—all fill our hearts with immense pride. May the 300th birth anniversary of Lokmata Ahilyabai continue to inspire us to build a stronger and more resilient Bharat for generations to come. With this resolve, I once again convey my heartfelt good wishes to you all.
Now, raise your tricolour and join me in saying:
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਵੀ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮਹਾਸੰਮੇਲਨ (Devi Ahilyabai Mahila Sashaktikaran Mahasammelan) ਵਿਖੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਾਂਚ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
31 MAY 2025 4:18PM by PIB Chandigarh
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਮੰਗੂਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਸਾਡੇ ਮਕਬੂਲ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਮੋਹਨ ਯਾਦਵ ਜੀ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ, ਇੰਦੌਰ ਤੋਂ ਤੋਖਨ ਸਾਹੂ ਜੀ, ਦਤੀਆ ਤੋਂ ਰਾਮ ਮੋਹਨ ਨਾਇਡੂ ਜੀ, ਸਤਨਾ ਤੋਂ ਮੁਰਲੀਧਰ ਮੋਹੋਲ ਜੀ, ਇੱਥੇ ਮੰਚ ਤੇ ਉਪਸਥਿਤ ਰਾਜ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜਗਦੀਸ਼ ਦੇਵੜਾ ਜੀ, ਰਾਜੇਂਦਰ ਸ਼ੁਕਲਾ ਜੀ, ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਵੀ ਡੀ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ, ਹੋਰ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਗਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹੋਏ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ।
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਮੈਂ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਾਤ੍ਰਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਪਾ ਕੇ (ਕਰਕੇ) ਧੰਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਲੋਕਮਾਤਾ ਦੇਵੀ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਹੋਲਕਰ ਜੀ ਦੀ ਤਿੰਨ ਸੌਵੀਂ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਹੈ। 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਹੈ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਹੋ ਰਹੇ ਭਾਗੀਰਥ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦਾ ਹੈ। ਦੇਵੀ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਕਿ ਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਸਹੀ ਅਰਥ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਸ ਸੋਚ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਇੰਦੌਰ ਮੈਟਰੋ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਦਤੀਆ ਅਤੇ ਸਤਨਾ ਭੀ ਹੁਣ ਹਵਾਈ ਸੇਵਾ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਧਾਉਣਗੇ, ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ, ਪੂਰੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਲੋਕਮਾਤਾ ਦੇਵੀ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਹੋਲਕਰ, ਇਹ ਨਾਮ ਸੁਣਦੇ ਹੀ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾ ਦਾ ਭਾਵ ਉਮੜ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਹਾਨ ਵਿਅਕਤਿਤਵ ਬਾਰੇ ਬੋਲਣ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਬਦ ਘੱਟ ਪੈ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਦੇਵੀ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ, ਕਿ ਜਦੋਂ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਪ੍ਰਤਿਗਿਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਕਿਤਨੀਆਂ ਹੀ ਵਿਪਰੀਤ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਣ, ਪਰਿਣਾਮ ਲਿਆ ਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਢਾਈ ਤਿੰਨ ਸੌ ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀਆਂ ਜੰਜੀਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਕੜਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਐਸੇ ਮਹਾਨ ਕਾਰਜ ਕਰ ਜਾਣਾ, ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਨੇਕ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਉਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਨ, ਇਹ ਕਹਿਣਾ ਤਾਂ ਅਸਾਨ ਹੈ, ਕਰਨਾ ਅਸਾਨ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਲੋਕ ਮਾਤਾ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਨੇ ਪ੍ਰਭੂ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਜਨ ਸੇਵਾ, ਇਸ ਨੂੰ ਕਦੇ ਅਲੱਗ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ। ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸ਼ਿਵਲਿੰਗ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚਲਦੇ ਸਨ। ਉਸ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਜ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੰਡਿਆਂ ਨਾਲ ਭਰੇ ਤਾਜ, ਕੋਈ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਕੰਡਿਆਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਤਾਜ ਪਹਿਨਣ ਜਿਹਾ ਉਹ ਕੰਮ, ਲੇਕਿਨ ਲੋਕਮਾਤਾ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਨੇ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਦੇਵੀ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਸੰਰੱਖਿਅਕ ਸਨ। ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ‘ਤੇ, ਸਾਡੇ ਮੰਦਿਰਾਂ, ਸਾਡੇ ਤੀਰਥ ਸਥਲਾਂ ‘ਤੇ ਹਮਲੇ ਹੋ ਰਹੇ ਸਨ, ਤਦ ਲੋਕਮਾਤਾ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦਾ ਬੀੜਾ ਉਠਾਇਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਸਹਿਤ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਅਨੇਕਾਂ ਮੰਦਿਰਾਂ ਦਾ, ਸਾਡੇ ਤੀਰਥਾਂ ਦਾ ਪੁਨਰਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਮਾਤਾ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਤਨੇ ਕੰਮ ਕੀਤੇ, ਉਸ ਕਾਸ਼ੀ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਭੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਗਰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਮਹਾਦੇਵ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਜਾਓਂਗੇ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਵੀ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਦੀ ਮੂਰਤੀ ਭੀ ਉੱਥੇ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਾਤਾ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਨੇ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦਾ ਇੱਕ ਐਸਾ ਉੱਤਮ ਮਾਡਲ ਅਪਣਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲਈ, ਉੱਦਮ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਨੇਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਵਣ-ਉਪਜ ਅਧਾਰਿਤ ਕੁਟੀਰ (ਘਰੇਲੂ) ਉਦਯੋਗ (Cottage Industry) ਅਤੇ ਹਸਤਕਲਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਨਹਿਰਾਂ ਦਾ ਜਾਲ ਵਿਛਾਇਆ, ਉਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ, ਉਸ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸੋਚੋ 300 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ। ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਤਲਾਬ ਬਣਵਾਏ ਅਤੇ ਅੱਜ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਭੀ ਲਗਾਤਾਰ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਾਂ, catch the rain, ਬਾਰਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਇੱਕ ਬੂੰਦ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਬਚਾਓ। ਦੇਵੀ ਅਹਿਲਿਆ ਜੀ ਨੇ ਢਾਈ ਸੌ-ਤਿੰਨ ਸੌ ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਕੰਮ ਦੱਸਿਆ ਸੀ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਪਾਹ ਅਤੇ ਮਸਾਲਿਆਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਢਾਈ ਸੌ-ਤਿੰਨ ਸੌ ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭੀ ਸਾਨੂੰ ਵਾਰ ਵਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਕਿ crop diversification ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਝੋਨੇ (ਧਾਨ) ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰਕੇ ਜਾਂ ਗੰਨੇ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰਕੇ ਅਟਕ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ diversify ਕਰਕੇ ਉਤਪਾਦਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ, ਘੁਮੰਤੂ ਟੋਲੀਆਂ ਦੇ ਲਈ, ਖਾਲੀ ਪਈ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਖੇਤੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ। ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੇਟੀ, ਅੱਜ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪਦ ‘ਤੇ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਦੇਵੀ ਅਹਿਲਿਆ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਮਾਹੇਸ਼ਵਰੀ ਸਾੜੀ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗ ਲਗਾਏ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿ ਦੇਵੀ ਅਹਿਲਿਆ ਜੀ ਹੁਨਰ ਦੀ ਪਾਰਖੀ ਸਨ ਅਤ ਉਹ ਜੂਨਾਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ, ਜੂਨਾਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਕੁਝ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਹੇਸ਼ਵਰ ਲਿਆਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ, ਅੱਜ ਤੋਂ ਢਾਈ ਸੌ-ਤਿੰਨ ਸੌ ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਇਹ ਮਾਹੇਸ਼ਵਰੀ ਸਾੜੀ ਦਾ ਕੰਮ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ, ਜੋ ਅੱਜ ਭੀ ਅਨੇਕ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਹ ਗਹਿਣਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਬੁਣਕਰਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਹੋਇਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਵੀ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਨੂੰ ਕਈ ਬੜੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਅਗਰ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਾਦੀ ਦੀ ਉਮਰ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰੀਏ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੈਕੂਲਰਿਜ਼ਮ ਖ਼ਤਰੇ ਵਿੱਚ ਦਿਖਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੇ ਧਰਮ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਵੀ ਅਹਿਲਿਆ ਜੀ ਦੇਖੋ, ਮਾਤ੍ਰਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਗੌਰਵ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਾਦੀ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਸੋਚਦੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖ਼ੁਦ ਦੀ ਸ਼ਾਦੀ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਪਤਾ ਸੀ, ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕਿਹੜਾ ਰਸਤਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਵੀ ਅਹਿਲਿਆ ਜੀ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਭੀ ਸੰਪਤੀ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰ ਹੋਵੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਇਸਤਰੀਆਂ ਦੇ ਪਤੀ ਦੀ ਬੇਵਕਤੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਹੋਵੇ, ਉਹ ਫਿਰ ਵਿਵਾਹ ਕਰਵਾ ਸਕਣ, ਉਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਾਤਾਂ ਕਰਨਾ ਭੀ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਦੇਵੀ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਜ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਰਪੂਰ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਲਵਾ ਦੀ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੁਕੜੀ ਭੀ ਬਣਾਈ ਸੀ। ਇਹ ਪੱਛਮ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਕੋਸਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਨੀਚਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਢਾਈ ਸੌ-ਤਿੰਨ ਸੌ ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਹੋਣਾ, ਸਾਥੀਓ ਮਹਿਲਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਟੋਲੀਆਂ, ਇਹ ਭੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਯਾਨੀ ਮਾਤਾ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਅਮੁੱਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ। ਮੈਂ, ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੀ ਦੇਵੀ ਅਹਿਲਿਆ ਜੀ ਨੂੰ ਅੱਜ ਸ਼ਰਧਾਪੂਰਵਕ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਕਿ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜਿੱਥੇ ਭੀ ਹੋਵੋਂ, ਸਾਡੇ ਸਭ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਵਰਸਾਓ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਵੀ ਅਹਿਲਿਆ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਕ ਕਥਨ ਹੈ, ਜੋ ਅਸੀਂ ਕਦੇ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ। ਅਤੇ ਉਸ ਕਥਨ ਦਾ ਅਗਰ ਮੋਟੇ-ਮੋਟੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਕਹਾਂ, ਉਸ ਦਾ ਭਾਵ ਇਹੀ ਸੀ, ਕਿ ਜੋ ਕੁਝ ਭੀ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਜਨਤਾ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤਾ ਰਿਣ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਚੁਕਾਉਣਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਲੋਕਮਾਤਾ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਾਗਰਿਕ ਦੇਵੋ ਭਵ:- ਇਹ ਅੱਜ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦਾ ਮੰਤਰ ਹੈ।(नागरिक देवो भव:- ये आज गवर्नेंस का मंत्र है।) ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਵੁਮੈਨ ਲੈੱਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਧੁਰੀ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਹਰ ਬੜੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਹਨ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਭੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ 4 ਕਰੋੜ ਘਰ ਬਣਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਧਿਕਤਰ ਘਰ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਹਨ, ਮਾਲਿਕਾਨਾ ਹੱਕ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕੋਈ ਸੰਪਤੀ ਦਰਜ ਹੋਈ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕਰੋੜਾਂ ਭੈਣਾਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਘਰ ਦੀਆਂ ਮਾਲਕਣਾਂ ਬਣੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸਰਕਾਰ, ਹਰ ਘਰ ਤੱਕ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਅਸੁਵਿਧਾ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਬੇਟੀਆਂ ਆਪਣੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਵਿੱਚ ਧਿਆਨ ਦੇ ਸਕਣ। ਕਰੋੜਾਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਪਹਿਲੇ, ਬਿਜਲੀ, ਐੱਲਪੀਜੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਟਾਇਲਟ ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਭੀ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਇਹ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਭੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਹੁੰਚਾਈਆਂ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਇਹ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਸਾਡੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਇੱਕ ਨਿਮਾਣਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ, ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਅਨੇਕ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਘੱਟ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਹਿਲੇ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾ ਆਪਣੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਛੁਪਾਉਣ ‘ਤੇ ਮਜਬੂਰ ਸਨ। ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹਸਪਤਾਲ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਚਦੀਆਂ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਸੀ, ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਪਰਿਵਾਰ ‘ਤੇ ਬੋਝ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਦਰਦ ਸਹਿੰਦੀਆਂ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਦੱਸਦੀਆਂ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਸ ਚਿੰਤਾ ਨੂੰ ਭੀ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਹ ਭੀ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੜ੍ਹਾਈ ਅਤੇ ਦਵਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜੋ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚੀਜ਼ ਹੈ, ਉਹ ਕਮਾਈ ਭੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਮਹਿਲਾ ਦੀ ਆਪਣੀ ਆਮਦਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਸਵੈਅਭਿਮਾਨ (ਆਤਮ ਸਨਮਾਨ) ਹੋਰ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਘਰ ਦੇ ਨਿਰਣਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ(ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ) ਹੋਰ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।ਬੀਤੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਮੈਨੂੰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਉਸ ਦੇ ਪਹਿਲੇ, 30 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭੈਣਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਜਨਧਨ ਖਾਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹਵਾਏ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪੈਸਾ ਸਿੱਧਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਹ ਪਿੰਡ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸ਼ਹਿਰ ਆਪਣਾ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਆਰਥਿਕ ਉਪਾਰਜਨ (ਆਰਥਿਕ ਕਮਾਈ) ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਦਾ ਲੋਨ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੀ 75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭਾਰਥੀ, ਇਹ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 10 ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਭੈਣਾਂ ਆਪਣੀ ਕਮਾਈ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਾਧਨ ਬਣਾਉਣ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਲੱਖਾਂ ਰੁਪਇਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੀਆਂ 3 ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਡੇਢ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭੈਣਾਂ, ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣ ਭੀ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕ ਸਖੀਆਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੀਮਾ ਸਖੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਭੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬੀਮਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਭੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਆਉਂਦੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਉਸ ਦੌਰ ਨੂੰ ਭੀ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ, ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਅੱਜ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਡੀਆਂ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਹੀ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਵਿਗਿਆਨੀ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਡਾਕਟਰ-ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਅਤੇ ਪਾਇਲਟ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਮੈਥਸ ਪੜ੍ਹਨ ਵਾਲੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਿਤਨੇ ਭੀ ਸਾਡੇ ਬੜੇ ਸਪੇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨੀ ਦੇ ਨਾਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਚੰਦਰਯਾਨ ਥ੍ਰੀ ਮਿਸ਼ਨ, ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਗੌਰਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਚੰਦਰਯਾਨ ਥ੍ਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਤਾਂ 100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਐਸੇ ਹੀ ਜ਼ਮਾਨਾ ਸਟਾਰਟ ਅਪਸ ਦਾ ਹੈ, ਸਟਾਰਟ ਅਪਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਅਦਭੁਤ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਪੈਂਤਾਲੀ ਪਰਸੈਂਟ ਸਟਾਰਟ ਅਪਸ ਦੀਆਂ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਸਾਡੀ ਭੈਣ ਹੈ, ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਸਾਡੀ ਬੇਟੀ ਹੈ, ਮਹਿਲਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ, ਕਿ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧੇ। ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪੂਰਨ ਕਾਲੀ ਮਹਿਲਾ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਬਣੇ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ, ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਬਣੇ। ਪੰਚਾਇਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਤੱਕ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ 75 ਸਾਂਸਦ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਰ ਵਧੇ। ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਅਧਿਨਿਯਮ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਭੀ ਇਹੀ ਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਇਸ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪਾਸ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ। ਹੁਣ ਸੰਸਦ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਰਾਖਵਾਂਕਰਣ ਪੱਕਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਹਿਣ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ, ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਸੰਸਕਾਰਾਂ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਿੰਦੂਰ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਰਾਮ ਭਗਤੀ ਵਿੱਚ ਰੰਗੇ ਹਨੂਮਾਨ ਜੀ ਭੀ ਸਿੰਦੂਰ ਨੂੰ ਹੀ ਧਾਰਨ ਕੀਤੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਸ਼ਕਤੀ ਪੂਜਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਿੰਦੂਰ ਦਾ ਅਰਪਣ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਸਿੰਦੂਰ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ੌਰਯ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਹਿਲਗਾਮ ਵਿੱਚ ਆਤੰਕੀਆਂ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਖੂਨ ਹੀ ਨਹੀਂ ਵਹਾਇਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਤੇ ਭੀ ਹਮਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਵੰਡਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਬਾਤ, ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਚੁਣੌਤੀ, ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਕਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਾਲ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਕਾਲ। ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ, ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀ ਸੈਨਾ ਨੇ ਸੋਚਿਆ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਆਤੰਕੀ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੇ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾ ਦਿੱਤਾ। ਸੈਂਕੜੋਂ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅੰਦਰ ਘੁਸ ਕੇ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾ ਦਿੱਤਾ। ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਨੇ ਡੰਕੇ ਦੀ ਚੋਟ ‘ਤੇ ਕਹਿ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਕਿ ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਛਦਮ ਯੁੱਧ, proxy war ਨਹੀਂ ਚਲੇਗੀ। ਹੁਣ ਘਰ ਵਿੱਚ ਘੁਸ ਕੇ ਭੀ ਮਾਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਜੋ ਆਤੰਕੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਭੀ ਇਸ ਦੀ ਭਾਰੀ ਕੀਮਤ ਚੁਕਾਉਣੀ ਪਵੇਗੀ। ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ, 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਬੁਲੰਦ ਆਵਾਜ਼ ਕਹਿ ਰਹੀ ਹੈ-ਅਗਰ, ਅਗਰ ਤੁਮ ਗੋਲੀ ਚਲਾਓਗੇ, ਤਾਂ ਮੰਨ ਕੇ ਚਲੋ ਗੋਲੀ ਦਾ ਜਵਾਬ ਗੋਲੇ ਨਾਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਸਾਡੀ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਭੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਕਿ BSF ਦਾ ਇਸ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਰੋਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੰਮੂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੰਜਾਬ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਸੀਮਾ ਤੱਕ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ BSF ਦੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਮੋਰਚੇ ‘ਤੇ ਰਹੀਆਂ ਸਨ, ਮੋਰਚਾ ਸੰਭਾਲ਼ ਰਹੀਆਂ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਫਾਇਰਿੰਗ ਦਾ ਮੂੰਹ ਤੋੜ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ। ਕਮਾਂਡ ਐਂਡ ਕੰਟਰੋਲ ਸੈਂਟਰਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੀਆਂ ਪੋਸਟਾਂ ਨੂੰ ਢਾਹੁਣ ਤੱਕ, BSF ਦੀਆਂ ਵੀਰ ਬੇਟੀਆਂ ਨੇ ਅਦਭੁਤ ਸ਼ੌਰਯ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਯੁੱਧ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਤੱਕ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਸ਼ੌਰਯ (ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ)‘ਤੇ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਭਰੋਸਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਐੱਨਸੀਸੀ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੈਡਿਟਸ ਹੀ ਬੇਟੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ, ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਦਿਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਖ਼ਬਾਰ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਤੁਸੀਂ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਅਕੈਡਮੀ ਯਾਨੀ NDA ਤੋਂ ਮਹਿਲਾ ਕੈਡਿਟਸ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬੈਚ ਪਾਸ ਆਊਟ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਸੈਨਾ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਫਰੰਟ ਮੋਰਚੇ ‘ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਫਾਇਟਰ ਪਲੇਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ INS ਵਿਕਰਾਂਤ ਜੰਗੀ ਬੇੜੇ ਤੱਕ, ਵੁਮੈਨ ਆਫ਼ਿਸਰਸ ਆਪਣੀ ਜਾਂਬਾਜ਼ੀ ਦਿਖਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀਆਂ ਵੀਰ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਸ ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਉਦਾਹਰਣ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੈਂ ਨਾਵਿਕਾ ਸਾਗਰ ਪਰਿਕ੍ਰਮਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਨੇਵੀ ਦੀਆਂ ਦੋ ਵੀਰ ਬੇਟੀਆਂ ਨੇ ਕਰੀਬ ਢਾਈ ਸੌ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰਾ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਧਰਤੀ ਦਾ ਚੱਕਰ ਲਗਾਇਆ ਹੈ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਇਹ ਯਾਤਰਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹੀ ਕਿਸ਼ਤੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜੋ ਮੋਟਰ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਹਵਾ ਨਾਲ ਚਲਦੀ ਹੈ। ਸੋਚੋ, ਢਾਈ ਸੌ ਦਿਨ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ, ਇਤਨੇ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਾ, ਕਈ ਕਈ ਹਫ਼ਤੇ ਤੱਕ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਅਤੇ ਉੱਪਰ ਤੋਂ ਸਮੁੰਦਰ ਦਾ ਤੁਫਾਨ ਕਿਤਨਾ ਤੇਜ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ, ਖਰਾਬ ਮੌਸਮ, ਭਿਆਨਕ ਤੁਫਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਰ ਮੁਸੀਬਤ ਨੂੰ ਹਰਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਕਿ ਚੁਣੌਤੀ ਕਿਤਨੀ ਭੀ ਬੜੀ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਉਸ ‘ਤੇ ਵਿਜੈ ਪਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਕਸਲੀਆਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੋਣ ਜਾਂ ਫਿਰ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਦਾ ਆਤੰਕ ਹੋਵੇ, ਅੱਜ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਢਾਲ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇਵੀ ਅਹਿਲਿਆ ਦੀ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਭੂਮੀ ਤੋਂ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸੈਲਿਊਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਵੀ ਅਹਿਲਿਆ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਸਨ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਭੀ ਸਹੇਜਿਆ। ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਭੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ, ਦੋਹਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਿਆਂ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਕਿਵੇਂ ਗਤੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਦਾ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਇਸ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਮੈਟਰੋ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇੰਦੌਰ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਇੰਦੌਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਉਸ ਦੀ ਮੈਟਰੋ ਨਾਲ ਭੀ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਭੀ ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਤਲਾਮ-ਨਾਗਦਾ ਰੂਟ ਨੂੰ ਚਾਰ ਲਾਇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲ ਪੈਣਗੀਆਂ, ਭੀੜਭਾੜ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੰਦੌਰ-ਮਨਮਾਡ ਰੇਲ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਭੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਤੀਆ ਅਤੇ ਸਤਨਾ ਭੀ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਨਾਲ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਅਤੇ ਵਿੰਧਯ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਏਅਰ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗੀ। ਹੁਣ ਮਾਂ ਪੀਤਾਂਬਰਾ, ਮਾਂ ਸ਼ਾਰਦਾ ਦੇਵੀ ਅਤੇ ਪਵਿੱਤਰ ਚਿੱਤਰਕੂਟ ਧਾਮ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਹੋਰ ਸੁਲਭ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਉਸ ਮੋੜ ‘ਤੇ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪਰਿਸ਼ਰਮ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮਾਤ੍ਰਸ਼ਕਤੀ, ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲੋਕਮਾਤਾ ਦੇਵੀ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ। ਰਾਣੀ ਲਕਸ਼ਮੀਬਾਈ, ਰਾਣੀ ਦੁਰਗਾਵਤੀ, ਰਾਣੀ ਕਮਲਾਪਤੀ, ਅਵੰਤੀਬਾਈ ਲੋਧੀ, ਕਿੱਤੂਰ ਦੀ ਰਾਣੀ ਚੇਨੱਮਾ, ਰਾਣੀ ਗਾਇਡਿਨਲਿਯੂ, ਵੇਲੂ ਨਾਚਿਯਾਰ, ਸਾਵਿਤਰੀ ਬਾਈ ਫੁਲੇ, ਐਸੇ ਹਰ ਨਾਮ ਸਾਨੂੰ ਗੌਰਵ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਲੋਕਮਾਤਾ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਦੀ ਇਹ ਤਿੰਨ ਸੌਵੀਂ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ, ਸਾਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਰਹੇ, ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਦੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੀਏ, ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਆਪਣਾ ਤਿਰੰਗਾ ਉੱਪਰ ਉਠਾ ਕੇ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!