શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ હિમાચલ પ્રદેશના કાલા અંબમાં નવનિર્મિત 30-પથારીવાળી ESIC હોસ્પિટલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
"પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી એવા પહેલા પ્રધાનમંત્રી છે જેમણે રાષ્ટ્રના શ્રમબળની ખરેખર પૂજા અને આદર કર્યો છે" - ડૉ. માંડવિયા
શ્રમ શક્તિ એ રાષ્ટ્ર નિર્માણ પાછળની સાચી શક્તિ છેઃ કેન્દ્રીય મંત્રી
કેન્દ્રીય મંત્રીએ 200+ પથારીવાળી તમામ ESIC હોસ્પિટલોમાં મેડિકલ કોલેજો સ્થાપવાની જાહેરાત કરી જ્યાં 40% બેઠકો વીમાધારક વ્યક્તિઓના વોર્ડ માટે અનામત રાખવામાં આવશે
31 MAY 2025 3:45PM by PIB Ahmedabad
કામદારો માટે આરોગ્યસંભાળ માળખાને મજબૂત બનાવવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલામાં, કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર અને યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે ​​હિમાચલ પ્રદેશના કાલા અંબ ખાતે નવનિર્મિત 30-પથારીવાળી કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ESIC) હોસ્પિટલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. 100 પથારી સુધી અપગ્રેડ કરી શકાય તેવી ડિઝાઇનવાળી આ હોસ્પિટલ, આ પ્રદેશમાં ESI યોજના હેઠળ ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળ સેવાઓના વિસ્તરણમાં એક મુખ્ય સીમાચિહ્નરૂપ છે.
હૃદયસ્પર્શી સંકેત તરીકે, ડૉ. માંડવિયાએ હોસ્પિટલના નિર્માણમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવનારા બાંધકામ કામદારોનું પણ સન્માન કર્યું હતું, શ્રમના ગૌરવનું સન્માન કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો.
આ કાર્યક્રમમાં બોલતા, ડૉ. માંડવિયાએ ટિપ્પણી કરી, “આ હોસ્પિટલ ફક્ત દિવાલોથી ઘેરાયેલી રચના નથી - તે એક મંદિર છે જે આપણી શ્રમ શક્તિ, આપણા રાષ્ટ્રની શક્તિનું સન્માન કરે છે. આ શક્તિએ જ આપણા રાષ્ટ્રનું નિર્માણ કર્યું છે, આ શક્તિને ઓળખવી અને તેને ઉત્થાન આપવું એ આપણા દેશને આગળ વધારવા માટે જરૂરી છે.”
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જાહેરાત કરી કે સરકારે 200 કે તેથી વધુ પથારી ધરાવતી તમામ ESIC હોસ્પિટલોમાં મેડિકલ કોલેજો સ્થાપિત કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. વધુમાં, આ સંસ્થાઓમાં 40% બેઠકો વીમાધારક વ્યક્તિઓના બાળકો માટે અનામત રાખવામાં આવશે, જે કામદારોના પરિવારો માટે વધુ શૈક્ષણિક તકો સુનિશ્ચિત કરશે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
ડૉ. માંડવિયાએ ભાર મૂક્યો કે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી એવા પહેલા પ્રધાનમંત્રી છે જેમણે ભારતના શ્રમબળની ખરેખર પૂજા અને આદર કર્યો છે. એટલા માટે ESIC સતત તેની શાખાઓનો વિસ્તાર કરી રહ્યું છે અને આ 30-પથારીવાળી હોસ્પિટલનું ઉદ્ઘાટન એ મિશનનો એક ભાગ છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
તેમણે ખાતરી આપી કે ESIC હોસ્પિટલો બધા કામદારો માટે છે, પછી ભલે દવાની કિંમત ₹1 હોય કે ₹1 કરોડ. તેમણે ઉમેર્યું કે દરેક જીવન સમાન મૂલ્યવાન છે અને ગરીબોની સારવારમાં કોઈ સમાધાન કરવામાં આવશે નહીં. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી ગરીબીને સમજે છે એમ બીજું કોઈ ન સમજી શકે અને તેથી જ આજે આપણે ગરીબો અને આપણા કામદારોને આપવામાં આવતી સાચી માન્યતા અને ગૌરવ જોઈ રહ્યા છીએ.
બધા માટે સુલભ આરોગ્યસંભાળ સુનિશ્ચિત કરવાના સરકારના સંકલ્પ પર પ્રકાશ પાડતા, કેન્દ્રીય મંત્રીએ એક કરુણ ઉદાહરણ શેર કર્યું: “જ્યારે ગરીબ વીમાકૃત કામદારના પુત્ર માટે ₹2 કરોડની જીવનરક્ષક દવાઓ માટે મંજૂરી માંગતી ફાઇલ અમારી સમક્ષ લાવવામાં આવી, ત્યારે તેને વિલંબ કર્યા વિના મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. ગરીબી ક્યારેય જીવનરક્ષક સંભાળમાં અવરોધ ન હોવી જોઈએ.” તેમણે ઉમેર્યું કે ધ્યેય એક સ્વસ્થ નાગરિક બનાવવાનો છે, જે બદલામાં, એક સ્વસ્થ સમાજ તરફ દોરી જશે અને અંતે એક સ્વસ્થ રાષ્ટ્રનું નિર્માણ કરશે.
તેમણે આપણા કાર્યબળના કલ્યાણ પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરીને સમાપન કર્યું હતું. ડૉ. માંડવિયાએ વચન આપ્યું હતું કે બધી ભરતી પ્રક્રિયાઓ મિશન મોડમાં પૂર્ણ કરવામાં આવશે અને ESIC હોસ્પિટલોમાં બધી ખાલી જગ્યાઓ ભરવામાં આવશે. જેથી આપણા કામદારોને તેઓને લાયક બધી સંભાળ અને સેવાઓ મળી શકે.
લગભગ રૂ. 100 કરોડના ખર્ચે બનેલી આ આધુનિક હોસ્પિટલ 1 લાખથી વધુ લાભાર્થીઓને લાભ આપશે તેવી અપેક્ષા છે. જે સિરમૌર અને પડોશી જિલ્લાઓના રહેવાસીઓ માટે સુધારેલ માળખાગત સુવિધાઓ અને અદ્યતન આરોગ્યસંભાળ સેવાઓની ઍક્સેસ પ્રદાન કરશે. આ હોસ્પિટલ જનરલ મેડિસિન, સર્જરી, ગાયનેકોલોજી, ઓર્થોપેડિક્સ, ઓપ્થેલ્મોલોજી (આંખ) અને ડેન્ટલ જેવા આવશ્યક વિભાગો સાથે મોડ્યુલર ઓપરેશન થિયેટર, CSSD, મેડિકલ ગેસ પાઇપલાઇન સિસ્ટમ વગેરે જેવી વિવિધ સહાયક સેવાઓથી સજ્જ હશે. તે આઉટપેશન્ટ (OPD) અને ઇનપેશન્ટ (IPD) બંને સંભાળ પ્રદાન કરશે, જે ESI લાભાર્થીઓની તબીબી જરૂરિયાતોને અસરકારક રીતે પૂર્ણ કરશે.
ઉદ્ઘાટન સમારોહ જુઓ:

Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya Inaugurates Newly Constructed 30-Bedded ESIC Hospital in Kala Amb, Himachal Pradesh
“Prime Minister Narendra Modi is the first Prime Minister who has truly worshipped and respected the labour force of nation” – Dr. Mandaviya
“Shram Shakti is the true strength behind nation building,” says Union Minister
Union Minister Announces to Establish Medical Colleges in All ESIC Hospitals with 200+ Beds where 40% Seats will be Reserved for Wards of Insured Persons
31 MAY 2025 3:45PM by PIB Delhi
In a significant step towards strengthening healthcare infrastructure for workers, Union Minister of Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya inaugurated the newly constructed 30-bedded Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) Hospital at Kala Amb, Himachal Pradesh today. Designed to be upgradable up to 100 beds, the hospital marks a major milestone in expanding quality healthcare services under the ESI scheme in the region.
In a heartwarming gesture, Dr. Mandaviya also felicitated the construction workers who played a vital role in building the hospital, underscoring the government's commitment to honouring the dignity of labour.
Speaking at the event, Dr. Mandaviya remarked, “This hospital is not just a walled structure—it is a shrine that honours our Shram Shakti, the strength of our nation. It is this very force that has built our nation, recognizing and uplifting this strength is essential to moving our country forward.”
Union Minister announced that the government has decided to establish medical colleges in all ESIC hospitals with 200 or more beds. Furthermore, 40% of seats in these institutions will be reserved for the wards of Insured Persons, ensuring greater educational opportunities for workers’ families, he added.
Dr. Mandaviya highlighted that Prime Minister Narendra Modi is the first Prime Minister who has truly worshipped and respected the labour force of India. That is why ESIC is continuously expanding its branches, and the inauguration of this 30-bedded hospital is part of that mission, he added.
He assured that ESIC hospitals are there for all workers, whether the cost of medication is ₹1 or ₹1 crore. He added that every life is equally valuable and no compromise would be made in the treatment of the poor. He said that Prime Minister Narendra Modi understands poverty like no other, and that is why today we are witnessing the true recognition and dignity being given to the poor and to our workers.
Highlighting the government’s resolve to ensure accessible healthcare for all, Union Minister shared a poignant example: “When a file seeking approval for ₹2 crore worth of life-saving medicines for the son of a poor insured worker was brought before us, it was sanctioned without delay. Poverty should never be a barrier to life-saving care.” He added that the goal is to create a healthy citizenry, which would, in turn, lead to a healthy society and ultimately result in a healthy nation.
He concluded by reaffirming the government’s commitment towards the welfare of our workforce. Dr. Mandaviya promised that all recruitment processes will be completed in mission mode, and all vacancies in the ESIC hospitals will be filled so that our workers receive all the care and services which they deserve.
Built at a cost of around Rs.100 crore, this modern hospital is expected to benefit over 1 lakh beneficiaries, offering improved infrastructure and access to advanced healthcare services for residents of Sirmaur and neighbouring districts. The hospital will be equipped with essential departments such as General Medicine, Surgery, Gynaecology, Orthopaedics, Ophthalmology (Eye) and Dental along with various support services such as modular Operation Theatre, CSSD, Medical Gas Pipeline System etc. It will offer both Outpatient (OPD) and Inpatient (IPD) care, effectively meeting the medical needs of ESI beneficiaries.
Watch the inauguration ceremony: