Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses IATA's 81st Annual General Meeting and plenary Session of World Air Transport Summit
Today, India is emerging as a leading force in the Global Space-Aviation convergence: PM
India today is the world's third-largest domestic aviation market: PM
The success of the UDAN scheme is a golden chapter in Indian civil aviation: PM
For the world's leading aviation companies, India presents an excellent opportunity for investment: PM
02 JUN 2025 6:35PM by PIB Delhi
In line with his commitment to developing world-class air infrastructure and enhancing connectivity, Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the International Air Transport Association's (IATA) 81st Annual General Meeting (AGM) and the plenary session of World Air Transport Summit (WATS) at Bharat Mandapam in New Delhi today. Speaking at the event, the Prime Minister welcomed guests, highlighting the significance of the event returning to India after four decades. He emphasized the transformative changes India has undergone during this period, stating that today’s India is more confident than ever. He underscored India's role in the global aviation ecosystem, not only as a vast market but also as a symbol of policy leadership, innovation, and inclusive development. “Today, India is emerging as a global leader in space-aviation convergence”, remarked the Prime Minister, noting that the civil aviation sector has witnessed historic advancements over the past decade, which are well recognized.
Emphasizing that this summit and dialogue serve as a platform not only for aviation but also for advancing global cooperation, climate commitments, and equitable growth, Shri Modi highlighted that discussions at the summit will provide new direction to global aviation, unlocking its infinite possibilities and optimizing its potential. He remarked on humanity’s ability to cover vast distances and intercontinental journeys in mere hours, stressing that the aspirations of the 21st century continue to evolve beyond conventional travel. The Prime Minister noted the rapid pace of innovation and technological advancements, stating that as speed increases, distant destinations are becoming our destiny.
Underscoring that travel is no longer confined to cities on Earth, with increasing ambitions to commercialize space flights and interplanetary journeys, integrating them into civil aviation, Shri Modi acknowledged that while such developments will take time, they highlight aviation’s future as a center of transformation and innovation, for which India is fully prepared. The Prime Minister outlined three foundational pillars driving India’s aviation sector, first, a vast market—not merely a collection of consumers but a reflection of India’s aspirational society. Second, a strong demographic and talent pool—where young innovators are pioneering breakthroughs in artificial intelligence, robotics, and clean energy. Third, an open and supportive policy ecosystem—enabling industrial growth. Shri Modi emphasized that with these strengths, India is poised to elevate its aviation sector to unprecedented heights.
The Prime Minister highlighted India’s remarkable transformation in civil aviation over the past years. He added, “India has become the third-largest domestic aviation market in the world”. Emphasizing the success of the UDAN scheme, calling it a golden chapter in Indian civil aviation history, Shri Modi stated that under this initiative, over 15 million passengers have benefitted from affordable air travel, enabling many citizens to fly for the first time. The Prime Minister remarked that India’s airlines continue to achieve double-digit growth, with 240 million passengers flying annually—surpassing the total population of most countries worldwide. He projected that by 2030, this number is expected to reach 500 million passengers. Shri Modi noted that 3.5 million metric tons of cargo are transported by air annually in India and this volume is set to increase to 10 million metric tons by the end of this decade.
Emphasizing that these figures are not just statistics but a reflection of India’s immense potential, the Prime Minister highlighted that India is actively working on a futuristic roadmap to maximize this potential. He underscored India’s investment in world-class airport infrastructure, noting that in 2014, the country had 74 operational airports, which has now expanded to 162. Shri Modi further remarked that Indian carriers have placed orders for over 2,000 new aircraft, signaling rapid growth in the sector. Stressing that this is just the beginning, as India’s aviation industry stands at a crucial takeoff point, set to achieve unprecedented heights, he highlighted that this transformation will not only transcend geographical boundaries but will also drive sustainability, green mobility, and equitable access globally.
“India's airports now have an annual handling capacity of 500 million passengers and is among the few nations setting new standards in user experience through technology”, exclaimed the Prime Minister, stating that equal priority is being given to safety, efficiency, and sustainability. He further underscored India’s transition towards sustainable aviation fuels, investment in green technologies, and efforts to reduce carbon footprint. Shri Modi remarked that India is committed to ensuring both progress and environmental security, reinforcing a balanced approach to development.
Urging international guests to familiarize themselves with the Digi Yatra app, highlighting it as a pioneering example of digital aviation, the Prime Minister emphasized that Digi Yatra provides a complete, seamless travel solution using facial verification technology, enabling passengers to navigate airport entry to boarding gates without requiring paper documents or ID display. Shri Modi said that India’s innovations and experience in serving a large population can benefit many countries. He added, “Digi Yatra stands as a secure and smart solution, serving as a model of inspiration for the Global South”.
Underlining that consistent reforms have been a key driver of India's rapidly expanding aviation sector, the Prime Minister stressed on India's commitment to becoming a global manufacturing hub, with strategic initiatives supporting this vision. Mentioning that Mission Manufacturing was announced in this year's budget, reinforcing India's focus on industrial growth, Shri Modi further highlighted the Protection of Interest in Aircraft Objects Bill, passed in Parliament this year, granting legal authority to the Cape Town Convention in India. The Prime Minister remarked that this legislation opens new opportunities for global aircraft leasing companies in India. He also pointed to the incentives offered at Gift City, stating that these measures have made India an attractive destination for aircraft leasing.
“The new Indian Aircraft Act aligns aviation laws with global best practices, ensuring a streamlined regulatory framework, ease of compliance, and a simplified tax structure which presents a significant investment opportunity for major international aviation companies”, said Shri Modi. He highlighted that growth in the aviation sector translates to new flights, new jobs, and new possibilities, noting that the industry is creating expanding opportunities for pilots, crew members, engineers, and ground staff. The Prime Minister also pointed to the emergence of Maintenance, Repair, and Overhaul (MRO) as a sunrise sector, highlighting that India is accelerating efforts to become a global hub for aircraft maintenance. He noted that in 2014, India had 96 MRO facilities, which has now increased to 154 while 100% FDI under the automatic route, GST reduction, and tax rationalization measures have given fresh momentum to India’s MRO sector. Shri Modi further outlined India’s goal to establish a $4 billion MRO hub by 2030, reinforcing the nation’s aviation growth strategy.
Stressing that India should not be viewed merely as an aviation market but as a value-chain leader, the Prime Minister said, from design to delivery, India is becoming an integral part of the global aviation supply chain. He asserted that India’s direction and pace are on the right track, expressing confidence in the nation's continued rapid progress. Shri Modi urged aviation companies to not only embrace 'Make in India' but also 'Design in India', reinforcing the vision of India's leadership in global aviation innovation.
The Prime Minister underlined that India’s aviation sector is strengthened by its inclusive model, with over 15% of pilots in India are women, which is three times the global average. He emphasized that while the global average of women in cabin crew is around 70%, India's figure stands at 86%. Shri Modi also remarked that women engineers in India's MRO sector exceed global averages, demonstrating growing female participation in the industry.
Underscoring that drone technology is a key component of aviation’s future, and India is leveraging it for technological advancements as well as financial and social inclusion, the Prime Minister highlighted that drones are being used to empower women’s self-help groups, increasing their participation in agriculture, delivery services, and various other sectors.
“Aviation safety has always been India’s top priority. India has aligned its regulations with ICAO’s global standards”, exclaimed Shri Modi reinforcing India’s commitment to international best practices. He highlighted that ICAO’s recent safety audit recognized India's efforts in strengthening aviation security and the adoption of the Delhi Declaration at the Asia-Pacific Ministerial Conference is further proof of India's commitment to global aviation excellence.
The Prime Minister stated that India consistently supports Open Skies and Global Connectivity. He reaffirmed India's endorsement of the principles of the Chicago Convention, advocating for a more connected and accessible aviation network. Shri Modi urged stakeholders to work together in creating a future where air travel is accessible, affordable, and secure for all. He concluded by expressing confidence in the sector’s ability to develop new solutions to elevate aviation to greater heights and extended his best wishes to all the stakeholders.
The Union Ministers Shri Kinjarapu Ram Mohan Naidu, Shri Murlidhar Mohol, Chairman of the IATA Board of Governors, Mr. Pieter Elbers, Director General of IATA, Mr. Willie Walsh, Managing Director of IndiGo, Shri Rahul Bhatia were present among other dignitaries at the event.
Background
The International Air Transport Association’s (IATA) 81st Annual General Meeting and World Air Transport Summit (WATS) is being held from 1st to 3rd June. The last AGM in India was held 42 years ago in 1983. It brings together more than 1,600 participants including top global aviation industry leaders, government officials and international media representatives.
The World Air Transport Summit will focus on key issues facing the aviation industry including Economics of the Airline industry, Air Connectivity, Energy Security, Sustainable Aviation Fuel Production, Financing Decarbonisation, Innovations among others. The aviation leaders and media representatives from around the world will also get to witness India's remarkable transformation in the aviation landscape and its contribution to the country's socio - economic development.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ IATAની 81મી વાર્ષિક સામાન્ય સભા અને વિશ્વ હવાઈ પરિવહન સમિટના પૂર્ણ સત્રને સંબોધિત કર્યું
આજે, ભારત વૈશ્વિક અવકાશ-ઉડ્ડયન સંકલનમાં એક અગ્રણી શક્તિ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે: પીએમ
ભારત આજે વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું સ્થાનિક ઉડ્ડયન બજાર છે: પીએમ
UDAN યોજનાની સફળતા ભારતીય નાગરિક ઉડ્ડયનમાં એક સુવર્ણ પ્રકરણ છે: પીએમ
વિશ્વની અગ્રણી ઉડ્ડયન કંપનીઓ માટે, ભારત રોકાણ માટે એક ઉત્તમ તક રજૂ કરે છે: પ્રધાનમંત્રી
02 JUN 2025 6:35PM by PIB Ahmedabad
વિશ્વ કક્ષાના હવાઈ માળખાગત સુવિધાઓ વિકસાવવા અને કનેક્ટિવિટી વધારવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે ઇન્ટરનેશનલ એર ટ્રાન્સપોર્ટ એસોસિએશન (IATA) ની 81મી વાર્ષિક સામાન્ય સભા (AGM) અને વર્લ્ડ એર ટ્રાન્સપોર્ટ સમિટ (WATS)ના પૂર્ણ સત્રને સંબોધિત કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં બોલતા, પ્રધાનમંત્રીએ મહેમાનોનું સ્વાગત કરતાં, ચાર દાયકા પછી ભારતમાં આ કાર્યક્રમના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે આ સમયગાળા દરમિયાન ભારતમાં થયેલા પરિવર્તનકારી ફેરફારો પર ભાર મૂક્યો અને કહ્યું કે આજનું ભારત પહેલા કરતાં વધુ આત્મવિશ્વાસપૂર્ણ છે. તેમણે વૈશ્વિક ઉડ્ડયન ઇકોસિસ્ટમમાં ભારતની ભૂમિકા માત્ર એક વિશાળ બજાર તરીકે જ નહીં પરંતુ નીતિ નેતૃત્વ, નવીનતા અને સમાવિષ્ટ વિકાસના પ્રતીક તરીકે પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે, "આજે, ભારત અવકાશ-ઉડ્ડયન સંકલનમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે ઉભરી રહ્યું છે," તેમણે નોંધ્યું હતું કે નાગરિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં છેલ્લા દાયકામાં ઐતિહાસિક પ્રગતિ જોવા મળી છે, જે સારી રીતે ઓળખાય છે.
આ સમિટ અને સંવાદ માત્ર ઉડ્ડયન માટે જ નહીં પરંતુ વૈશ્વિક સહયોગ, આબોહવા પ્રતિબદ્ધતાઓ અને સમાન વિકાસને આગળ વધારવા માટે એક પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપે છે. તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે સમિટમાં ચર્ચાઓ વૈશ્વિક ઉડ્ડયનને નવી દિશા પ્રદાન કરશે, તેની અનંત શક્યતાઓ ખોલશે અને તેની સંભાવનાને શ્રેષ્ઠ બનાવશે. તેમણે માનવતાની વિશાળ અંતર અને આંતરખંડીય મુસાફરીને માત્ર કલાકોમાં પૂર્ણ કરવાની ક્ષમતા પર ટિપ્પણી કરી, ભાર મૂક્યો કે 21મી સદીની આકાંક્ષાઓ પરંપરાગત મુસાફરીથી આગળ વધતી રહે છે. પ્રધાનમંત્રીએ નવીનતા અને તકનીકી પ્રગતિની ઝડપી ગતિની નોંધ લીધી અને કહ્યું કે જેમ જેમ ગતિ વધે છે, દૂરના સ્થળો આપણું ભાગ્ય બની રહ્યા છે.
પ્રવાસ હવે પૃથ્વી પરના શહેરો પૂરતો મર્યાદિત નથી, અવકાશ ઉડાન અને આંતરગ્રહીય યાત્રાઓનું વ્યાપારીકરણ કરીને તેમને નાગરિક ઉડ્ડયનમાં એકીકૃત કરવાની મહત્વાકાંક્ષાઓ વધી રહી છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ સ્વીકાર્યું કે, આવા વિકાસમાં સમય લાગશે. પરંતુ તેઓ પરિવર્તન અને નવીનતાના કેન્દ્ર તરીકે ઉડ્ડયનના ભવિષ્યને પ્રકાશિત કરે છે. જેના માટે ભારત સંપૂર્ણપણે તૈયાર છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારતના ઉડ્ડયન ક્ષેત્રને ચલાવતા ત્રણ પાયાના સ્તંભોની રૂપરેખા આપી, પ્રથમ, એક વિશાળ બજાર - માત્ર ગ્રાહકોનો સંગ્રહ નહીં પરંતુ ભારતના મહત્વાકાંક્ષી સમાજનું પ્રતિબિંબ. બીજું, એક મજબૂત વસ્તી વિષયક અને પ્રતિભા પૂલ - જ્યાં યુવા સંશોધકો કૃત્રિમ બુદ્ધિ, રોબોટિક્સ અને સ્વચ્છ ઊર્જામાં પ્રગતિ કરી રહ્યા છે. ત્રીજું, એક ખુલ્લું અને સહાયક નીતિ ઇકોસિસ્ટમ - ઔદ્યોગિક વિકાસને સક્ષમ બનાવે છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે આ શક્તિઓ સાથે, ભારત તેના ઉડ્ડયન ક્ષેત્રને અભૂતપૂર્વ ઊંચાઈએ લઈ જવા માટે તૈયાર છે.
પ્રધાનમંત્રીએ છેલ્લા વર્ષોમાં નાગરિક ઉડ્ડયનમાં ભારતના નોંધપાત્ર પરિવર્તન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું, "ભારત વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું સ્થાનિક ઉડ્ડયન બજાર બન્યું છે". ઉડાન યોજનાની સફળતા પર ભાર મૂકતા, તેને ભારતીય નાગરિક ઉડ્ડયન ઇતિહાસમાં એક સુવર્ણ પ્રકરણ ગણાવતા, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે આ પહેલ હેઠળ, 15 મિલિયનથી વધુ મુસાફરોને સસ્તી હવાઈ મુસાફરીનો લાભ મળ્યો છે. જેના કારણે ઘણા નાગરિકો પહેલી વાર ઉડાન ભરી શક્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે ભારતની એરલાઇન્સ બે આંકડાની વૃદ્ધિ હાંસલ કરવાનું ચાલુ રાખે છે. જેમાં વાર્ષિક 240 મિલિયન મુસાફરો ઉડાન ભરે છે - જે વિશ્વભરના મોટાભાગના દેશોની કુલ વસ્તીને વટાવી જાય છે. તેમણે અંદાજ લગાવ્યો કે 2030 સુધીમાં, આ સંખ્યા 500 મિલિયન મુસાફરો સુધી પહોંચવાની અપેક્ષા છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે ભારતમાં વાર્ષિક 3.5 મિલિયન મેટ્રિક ટન કાર્ગોનું પરિવહન હવાઈ માર્ગે થાય છે અને આ દાયકાના અંત સુધીમાં આ જથ્થો વધીને 10 મિલિયન મેટ્રિક ટન થવાનું છે.
આ આંકડા ફક્ત આંકડા નથી પરંતુ ભારતની અપાર સંભાવનાનું પ્રતિબિંબ છે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારત આ સંભાવનાને મહત્તમ બનાવવા માટે ભવિષ્યલક્ષી રોડમેપ પર સક્રિયપણે કામ કરી રહ્યું છે. તેમણે વિશ્વ કક્ષાના એરપોર્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં ભારતના રોકાણ પર ભાર મૂક્યો, નોંધ્યું કે 2014માં, દેશમાં 74 કાર્યરત એરપોર્ટ હતા, જે હવે 162 સુધી વિસ્તરી ગયા છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં ટિપ્પણી કરી કે ભારતીય વિમાન કંપનીઓએ 2,000થી વધુ નવા વિમાનો માટે ઓર્ડર આપ્યા છે, જે આ ક્ષેત્રમાં ઝડપી વૃદ્ધિનો સંકેત આપે છે. તેમણે કહ્યું કે આ ફક્ત શરૂઆત છે, કારણ કે ભારતનો ઉડ્ડયન ઉદ્યોગ એક મહત્વપૂર્ણ ટેકઓફ બિંદુ પર ઉભો છે, જે અભૂતપૂર્વ ઊંચાઈઓ પ્રાપ્ત કરવા માટે તૈયાર છે સાથે તેમણે ભારપૂર્વક કહ્યું કે આ પરિવર્તન માત્ર ભૌગોલિક સીમાઓ પાર કરશે નહીં પરંતુ વૈશ્વિક સ્તરે ટકાઉપણું, ગ્રીન મોબિલિટી અને સમાન સુલભતાને પણ આગળ ધપાવશે.
"ભારતના એરપોર્ટ્સ હવે વાર્ષિક 500 મિલિયન મુસાફરોની હેન્ડલિંગ ક્ષમતા ધરાવે છે અને ટેકનોલોજી દ્વારા વપરાશકર્તા અનુભવમાં નવા ધોરણો સ્થાપિત કરનારા થોડા દેશોમાંનો એક છે", એમ કહીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સલામતી, કાર્યક્ષમતા અને ટકાઉપણાને સમાન પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી રહી છે. તેમણે ટકાઉ ઉડ્ડયન ઇંધણ, ગ્રીન ટેકનોલોજીમાં રોકાણ અને કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટ ઘટાડવાના પ્રયાસો તરફ ભારતના સંક્રમણ પર વધુ ભાર મૂક્યો હતો. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે ભારત પ્રગતિ અને પર્યાવરણીય સુરક્ષા બંને સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, વિકાસ માટે સંતુલિત અભિગમને મજબૂત બનાવે છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય મહેમાનોને ડિજી યાત્રા એપથી પરિચિત થવા વિનંતી કરતા, તેને ડિજિટલ ઉડ્ડયનના અગ્રણી ઉદાહરણ તરીકે પ્રકાશિત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ડિજી યાત્રા ફેશિયલ વેરિફિકેશન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને સંપૂર્ણ, સીમલેસ ટ્રાવેલ સોલ્યુશન પૂરું પાડે છે. જે મુસાફરોને કાગળના દસ્તાવેજો અથવા ID ડિસ્પ્લેની જરૂર વગર એરપોર્ટ એન્ટ્રી બોર્ડિંગ ગેટ પર નેવિગેટ કરવા સક્ષમ બનાવે છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે મોટી વસ્તીને સેવા આપવાનો ભારતનો નવીનતાઓ અને અનુભવ ઘણા દેશોને લાભ આપી શકે છે. તેમણે ઉમેર્યું, "ડિજી યાત્રા એક સુરક્ષિત અને સ્માર્ટ સોલ્યુશન તરીકે ઉભી છે, જે ગ્લોબલ સાઉથ માટે પ્રેરણાના મોડેલ તરીકે સેવા આપે છે".
ભારતના ઝડપથી વિસ્તરતા ઉડ્ડયન ક્ષેત્રના મુખ્ય પ્રેરક તરીકે સાતત્યપૂર્ણ સુધારાઓ રહ્યા છે તે રેખાંકિત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ વૈશ્વિક ઉત્પાદન કેન્દ્ર બનવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો. જેમાં વ્યૂહાત્મક પહેલો આ દ્રષ્ટિકોણને ટેકો આપે છે. તેનો ઉલ્લેખ કરીને આ વર્ષના બજેટમાં મિશન મેન્યુફેક્ચરિંગની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી. જે ભારતના ઔદ્યોગિક વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. શ્રી મોદીએ આ વર્ષે સંસદમાં પસાર થયેલા એરક્રાફ્ટ ઓબ્જેક્ટ્સમાં હિતોના રક્ષણ બિલ પર વધુ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. જે ભારતમાં કેપ ટાઉન કન્વેન્શનને કાનૂની અધિકાર આપે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આ કાયદો ભારતમાં વૈશ્વિક એરક્રાફ્ટ લીઝિંગ કંપનીઓ માટે નવી તકો ખોલે છે. તેમણે ગિફ્ટ સિટીમાં આપવામાં આવતા પ્રોત્સાહનો તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું અને કહ્યું હતું કે આ પગલાંથી ભારત વિમાન લીઝિંગ માટે એક આકર્ષક સ્થળ બન્યું છે.
"નવો ભારતીય એરક્રાફ્ટ એક્ટ ઉડ્ડયન કાયદાઓને વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ સાથે સંરેખિત કરે છે. એક સુવ્યવસ્થિત નિયમનકારી માળખું, પાલનની સરળતા અને સરળ કર માળખું સુનિશ્ચિત કરે છે. જે મુખ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય ઉડ્ડયન કંપનીઓ માટે નોંધપાત્ર રોકાણ તક રજૂ કરે છે", શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં વૃદ્ધિ નવી ફ્લાઇટ્સ, નવી નોકરીઓ અને નવી શક્યતાઓમાં અનુવાદ કરે છે, નોંધ્યું હતું કે ઉદ્યોગ પાઇલટ્સ, ક્રૂ સભ્યો, ઇજનેરો અને ગ્રાઉન્ડ સ્ટાફ માટે વિસ્તરતી તકો ઊભી કરી રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉદય પામતા ક્ષેત્ર તરીકે જાળવણી, સમારકામ અને ઓવરહોલ (MRO) ના ઉદભવ તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું. જે દર્શાવે છે કે ભારત વિમાન જાળવણી માટે વૈશ્વિક હબ બનવાના પ્રયાસોને વેગ આપી રહ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે 2014માં, ભારતમાં 96 MRO હતા. સુવિધાઓ હવે વધીને 154 થઈ ગઈ છે જ્યારે ઓટોમેટિક રૂટ હેઠળ 100% FDI, GST ઘટાડો અને કર તર્કસંગતીકરણ પગલાંએ ભારતના MRO ક્ષેત્રને નવી ગતિ આપી છે. શ્રી મોદીએ 2030 સુધીમાં 4 બિલિયન ડોલરનું MRO હબ સ્થાપિત કરવાના ભારતના લક્ષ્યને વધુ સ્પષ્ટ કર્યું હતુ. જે દેશની ઉડ્ડયન વૃદ્ધિ વ્યૂહરચનાને મજબૂત બનાવે છે.
ભારતને ફક્ત ઉડ્ડયન બજાર તરીકે નહીં પરંતુ વેલ્યુચેઈનના નેતા તરીકે જોવું જોઈએ એમ જણાવીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, ડિઝાઇનથી ડિલિવરી સુધી, ભારત વૈશ્વિક ઉડ્ડયન પુરવઠા શૃંખલાનો એક અભિન્ન ભાગ બની રહ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ભારતની દિશા અને ગતિ યોગ્ય માર્ગ પર છે. દેશની સતત ઝડપી પ્રગતિમાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કરે છે. શ્રી મોદીએ ઉડ્ડયન કંપનીઓને ફક્ત 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' જ નહીં પરંતુ 'ડિઝાઇન ઇન ઇન્ડિયા' પણ અપનાવવા વિનંતી કરી, જે વૈશ્વિક ઉડ્ડયન નવીનતામાં ભારતના નેતૃત્વના વિઝનને મજબૂત બનાવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ભારતના ઉડ્ડયન ક્ષેત્રને તેના સમાવેશી મોડેલ દ્વારા મજબૂત બનાવવામાં આવ્યું છે. ભારતમાં 15% થી વધુ પાઇલોટ્સ મહિલાઓ છે, જે વૈશ્વિક સરેરાશ કરતા ત્રણ ગણું છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે જ્યારે કેબિન ક્રૂમાં મહિલાઓની વૈશ્વિક સરેરાશ લગભગ 70%, ભારતનો આંકડો 86% છે. શ્રી મોદીએ એમ પણ ટિપ્પણી કરી હતી કે ભારતના MRO ક્ષેત્રમાં મહિલા ઇજનેરો વૈશ્વિક સરેરાશ કરતાં વધી ગયા છે, જે ઉદ્યોગમાં વધતી જતી મહિલા ભાગીદારી દર્શાવે છે.
ડ્રોન ટેકનોલોજી એ ઉડ્ડયનના ભવિષ્યનો મુખ્ય ઘટક છે અને ભારત તેનો ઉપયોગ ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ તેમજ નાણાકીય અને સામાજિક સમાવેશ માટે કરી રહ્યું છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ડ્રોનનો ઉપયોગ મહિલા સ્વ-સહાય જૂથોને સશક્ત બનાવવા, કૃષિ, ડિલિવરી સેવાઓ અને અન્ય વિવિધ ક્ષેત્રોમાં તેમની ભાગીદારી વધારવા માટે થઈ રહ્યો છે.
"ઉડ્ડયન સલામતી હંમેશા ભારતની ટોચની પ્રાથમિકતા રહી છે. ભારતે તેના નિયમો ICAO ના વૈશ્વિક ધોરણો સાથે સંરેખિત કર્યા છે", શ્રી મોદીએ આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવતા કહ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે ICAOના તાજેતરના સલામતી ઓડિટમાં ઉડ્ડયન સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવાના ભારતના પ્રયાસોને માન્યતા આપવામાં આવી છે અને એશિયા-પેસિફિક મંત્રી પરિષદમાં દિલ્હી ઘોષણાપત્રને અપનાવવું એ વૈશ્વિક ઉડ્ડયન શ્રેષ્ઠતા પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાનો વધુ પુરાવો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત સતત ખુલ્લા આકાશ અને વૈશ્વિક જોડાણને સમર્થન આપે છે. તેમણે શિકાગો સંમેલનના સિદ્ધાંતોને ભારત દ્વારા સમર્થન આપવાની પુષ્ટિ કરી, વધુ કનેક્ટેડ અને સુલભ ઉડ્ડયન નેટવર્કની હિમાયત કરી. શ્રી મોદીએ હિસ્સેદારોને એક એવું ભવિષ્ય બનાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરવા વિનંતી કરી જ્યાં હવાઈ મુસાફરી બધા માટે સુલભ, સસ્તું અને સુરક્ષિત હોય. તેમણે ઉડ્ડયનને વધુ ઊંચાઈઓ સુધી પહોંચાડવા માટે નવા ઉકેલો વિકસાવવાની ક્ષેત્રની ક્ષમતામાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કરીને સમાપન કર્યું અને તમામ હિસ્સેદારોને શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી કિંજારપુ રામ મોહન નાયડુ, IATA બોર્ડ ઓફ ગવર્નર્સના અધ્યક્ષ શ્રી મુરલીધર મોહોલ, IATAના ડિરેક્ટર જનરલ શ્રી પીટર એલ્બર્સ, IATAના ડિરેક્ટર જનરલ શ્રી વિલી વોલ્શ, ઇન્ડિગોના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રી રાહુલ ભાટિયા આ કાર્યક્રમમાં અન્ય મહાનુભાવો સહિત ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
આંતરરાષ્ટ્રીય હવાઈ પરિવહન સંગઠન (IATA)ની 81મી વાર્ષિક સામાન્ય સભા અને વિશ્વ હવાઈ પરિવહન સમિટ (WATS) 1 થી 3 જૂન દરમિયાન યોજાઈ રહી છે. ભારતમાં છેલ્લી AGM 42 વર્ષ પહેલાં 1983માં યોજાઈ હતી. તે ટોચના વૈશ્વિક ઉડ્ડયન ઉદ્યોગના નેતાઓ, સરકારી અધિકારીઓ અને આંતરરાષ્ટ્રીય મીડિયા પ્રતિનિધિઓ સહિત 1,600 થી વધુ સહભાગીઓને એકઠા કરે છે.
વર્લ્ડ એર ટ્રાન્સપોર્ટ સમિટમાં ઉડ્ડયન ઉદ્યોગનો સામનો કરી રહેલા મુખ્ય મુદ્દાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે. જેમાં એરલાઇન ઉદ્યોગનું અર્થશાસ્ત્ર, એર કનેક્ટિવિટી, ઉર્જા સુરક્ષા, ટકાઉ ઉડ્ડયન બળતણ ઉત્પાદન, ફાઇનાન્સિંગ ડીકાર્બોનાઇઝેશન, નવીનતાઓ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. વિશ્વભરના ઉડ્ડયન નેતાઓ અને મીડિયા પ્રતિનિધિઓ ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં ભારતના નોંધપાત્ર પરિવર્તન અને દેશના સામાજિક-આર્થિક વિકાસમાં તેના યોગદાનને પણ જોશે.