Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the Plenary Session of World Air Transport Summit at Bharat Mandapam in New Delhi
02 JUN 2025 7:21PM by PIB Delhi
My colleagues at the Centre, Ram Mohan Naidu ji and Murlidhar Mohol ji, Chairman of the IATA Board of Governors Peter Elbers ji, Director General of IATA Willie Walsh ji, Managing Director of IndiGo Rahul Bhatia ji, all other dignitaries, ladies and gentlemen!
I welcome all the guests to Bharat for the 81st Annual General Meeting of IATA and the World Air Transport Summit. It is an honour to have you here. This event is taking place in Bharat after four decades. In these four decades, much has changed in Bharat. Today's Bharat is filled with greater self-confidence than ever before. We are not only a vast market in the global aviation ecosystem, but also a symbol of policy leadership, innovation, and inclusive development. Today, Bharat is emerging as a leader in global space-aviation convergence. You are all well aware of the historic rise of Bharat’s civil aviation sector over the past decade.
Friends,
This summit and this dialogue are not just about aviation — they are also a medium to advance our shared agenda of global cooperation, climate commitments, and equitable growth. The discussions taking place at this summit will give new direction to global aviation. I am confident that we will be able to tap into the infinite possibilities of this sector and utilize them more effectively.
Friends,
Today, we cover distances of hundreds of kilometres and intercontinental journeys in just a few hours. But the dreams of the 21st-century world and our infinite imaginations have not stopped. Today, the speed of innovation and technological upgradation is faster than ever before. And as our speed has increased, we have turned distant destinations into part of our destiny. We now stand at a point where our travel plans are not limited to the cities of the Earth. Humanity is now dreaming of commercializing space flights and interplanetary travel — of opening these frontiers to civil aviation. While it is true that this may still take time, it clearly indicates that the aviation sector is poised to become a centre of major transformation and innovation in the times ahead. Bharat is fully prepared for all these possibilities. I say this on the basis of three strong pillars that Bharat possesses: Firstly, Bharat has the market — and this market is not just a group of consumers; it reflects the aspirations of a dynamic and ambitious society of Bharat. Secondly, we have the demography and talent for technology and innovation — our youth are the new-age innovators, who are driving breakthroughs in fields like artificial intelligence, robotics, and clean energy. Thirdly, we have an open and supportive policy ecosystem for industry. With the strength of these three capabilities, we must work together to take Bharat’s aviation sector to new heights.
Friends,
In recent years, Bharat has witnessed an unprecedented transformation in the field of civil aviation. Today, Bharat is the third-largest domestic aviation market in the world. The success of our UDAN (Ude Desh ka Aam Nagrik) scheme is a golden chapter in Indian civil aviation. Under this scheme, more than 15 million passengers have availed affordable air travel, and many citizens were able to fly for the very first time. Our airlines are consistently achieving double-digit growth. Together, Indian and foreign airlines operate flights for nearly 240 million passengers annually — more than the total population of most countries in the world. And by 2030, this number is expected to reach 500 million passengers. Today, 3.5 million metric tonnes of cargo are transported by air in Bharat, and by the end of this decade, that figure is projected to rise to 10 million metric tonnes.
Friends,
These are not just numbers — they are a glimpse into the potential of a New Bharat. And Bharat is working on a futuristic roadmap to fully maximize this potential. We are investing in world-class airport infrastructure. As Naidu ji mentioned, Bharat had 74 operational airports until 2014. Today, that number has increased to 162. Indian carriers have placed orders for over 2,000 new aircraft. And this is just the beginning. Bharat’s aviation sector is standing at a take-off point from where it is ready to soar to great heights. And this journey will not just cross geographical boundaries, but will also lead the world towards sustainability, green mobility, and equitable access.
Friends,
Today, the handling capacity of our airports has reached 500 million passengers annually. Bharat is now among the select few countries in the world that are setting new standards in user experience through technology. We are equally focused on safety, efficiency, and sustainability. We are moving towards sustainable aviation fuels, investing in green technologies, reducing our carbon footprint, and ensuring both progress and protection of the planet.
Friends,
To our international guests here, I would especially encourage you to learn about the Digi Yatra App. Digi Yatra is an example of digital innovation in aviation. Using facial verification technology, it provides a complete seamless travel solution — from airport entry to the boarding gate. There is no need to carry paper documents or show any ID. I believe innovations like these, born from Bharat’s experience in delivering quality services to such a large population, can benefit many other countries as well. This is a secure and smart solution, and it can serve as a model and inspiration for the Global South.
Friends,
One of the major reasons behind the rapidly expanding aviation sector in Bharat is our commitment to consistent reforms. We are taking every possible step to make Bharat a global manufacturing hub. In this year’s Budget, we have announced Mission Manufacturing. Earlier this year, as Naidu ji mentioned, we passed the Protection of Interest in Aircraft Objects Bill in the Indian Parliament. This has given legal force to the Cape Town Convention in Bharat. As a result, a new opportunity has opened up for global aircraft leasing companies to operate in Bharat. Many of you are already aware of the incentives being provided in GIFT City (Gujarat International Finance Tec-City). These incentives have made Bharat an attractive destination for aircraft leasing.
Friends,
The new Indian Aircraft Act is aligning our aviation laws with global best practices. This means Bharat’s aviation laws are now simpler, the regulations are more business-friendly, and the tax structure is streamlined. Therefore, this is an excellent opportunity for the world’s leading aviation companies to invest in Bharat.
Friends,
Growth in the aviation sector means new flights, new jobs, and new opportunities. The aviation sector is creating new avenues for pilots, crew members, engineers, and ground staff. Another sunrise sector is emerging — MRO, i.e., Maintenance, Repair, and Overhaul. Our new MRO policies have accelerated efforts to make Bharat a global hub for aircraft maintenance. In 2014, there were 96 MRO facilities in Bharat. Today, that number has increased to 154. Reforms like 100% FDI under the automatic route, GST reduction, and tax rationalization have given the MRO sector new momentum. Now, our target is to make Bharat a $4 billion MRO hub by 2030.
Friends,
We want the world to see Bharat not just as an aviation market, but as a value-chain leader. From design to delivery, Bharat is becoming an integral part of the global aviation supply chain. Our direction is right, our speed is right, and that gives us the confidence to keep progressing rapidly. I urge all aviation companies: Along with Make in India, also focus on Design in India.
Friends,
One more strong pillar of Bharat’s aviation sector is its inclusive model. Today, over 15% of pilots in Bharat are women — this is three times the global average. Across the world, the average participation of women in cabin crew roles is around 70%, while Bharat’s figure stands at 86%. The number of female engineers in Bharat’s MRO sector is also surpassing the global average.
Friends,
Another key component of the aviation sector today is drone technology. Bharat is using drone technology not just for technological advancement, but also as a tool for financial and social inclusion. Through drones, we are empowering women's Self-Help Groups. This has led to increased participation of women in agriculture, delivery services, and other essential areas.
Friends,
We have always placed safety as the top priority in aviation. Bharat has aligned its regulations with ICAO’s global standards. Recently, ICAO’s safety audit appreciated our efforts. The adoption of the Delhi Declaration at the Asia-Pacific Ministerial Conference is a testament to Bharat’s strong commitment. Bharat has always supported Open Skies and global connectivity. We uphold the principles of the Chicago Convention. Let us work together to create a future where air travel is accessible, affordable, and secure for everyone. I am confident that all of you will come up with new solutions to take the aviation sector to even greater heights. I extend my best wishes to all of you.
Thank you very much.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਵਰਲਡ ਏਅਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਮਿਟ ਦੇ ਪਲੀਨਰੀ (ਸੰਪੂਰਨ) ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
02 JUN 2025 7:21PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਰਾਮਮੋਹਨ ਨਾਇਡੂ ਜੀ, ਮੁਰਲੀਧਰ ਮੋਹੋਲ ਜੀ, IATA ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਗਵਰਨਰਸ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਪੀਟਰ ਐਲਬਰਸ ਜੀ, IATA ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਵਿਲੀ ਵਾਲਸ਼ ਜੀ, ਇੰਡੀਗੋ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਰਾਹੁਲ ਭਾਟੀਆ ਜੀ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ!
IATA ਦੀ 81st Annual General Meeting, ਅਤੇ World Air Transport Summit ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਆਪ (ਤੁਹਾਡਾ) ਸਭ ਅਤਿਥੀਆਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ 4 ਦਹਾਕੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 4 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਬਦਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। Global Aviation Eco-system ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਨਾ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ Market ਹਾਂ, ਬਲਕਿ Policy Leadership, Innovation ਅਤੇ Inclusive Development ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਭੀ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ Global Space-Aviation convergence ਦਾ ਇੱਕ ਉੱਭਰਦਾ ਹੋਇਆ ਲੀਡਰ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਉਡਾਣ ਤੋਂ ਆਪ ਸਭ ਭਲੀ-ਭਾਂਤ ਪਰੀਚਿਤ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸਮਿਟ, ਇਹ Dialogue, Aviation ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਗਲੋਬਲ ਕੋਆਪਰੇਸ਼ਨ, Climate Commitments, ਅਤੇ equitable growth ਦੇ shared agenda ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਭੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਆਪ ਜੋ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਉਸ ਨਾਲ global aviation ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ infinite possibilities ਨੂੰ tap ਕਰ ਪਾਵਾਂਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ Utilize ਕਰ ਪਾਵਾਂਗੇ ।
Friends,
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸੈਂਕੜੋਂ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ, ਇੰਟਰ-ਕੌਂਟੀਨੈਂਟਲ ਜਰਨੀ, ਕੇਵਲ ਕੁਝ ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੈ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ, 21st ਸੈਂਚੁਰੀ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸੁਪਨੇ, ਸਾਡੀਆਂ infinite imaginations ਰੁਕੀਆਂ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਪੀਡ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਭੀ ਕਿਤੇ ਤੇਜ਼ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸਪੀਡ ਜਿਤਨੀ ਤੇਜ਼ ਹੋਈ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਉਤਨੇ ਹੀ distant destinations ਨੂੰ ਆਪਣੀ destiny ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਐਸੇ ਮੁਕਾਮ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹਾਂ, ਜਿੱਥੇ ਸਾਡੇ ਟ੍ਰੈਵਲ ਪਲਾਨ ਕੇਵਲ ਧਰਤੀ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਨਸਾਨ ਅੱਜ ਸਪੇਸ ਫਲਾਇਟਸ ਅਤੇ ਇੰਟਰ-ਪਲੈਨੇਟਰੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭੀ commercialize ਕਰਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਿਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਾਤ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਜੇ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ, ਇਹ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਕਿਤਨੇ ਬੜੇ transformation ਅਤੇ innovations ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਦਾ ਅਧਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪਿਲਰਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੱਸ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਪਹਿਲਾ- ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਮਾਰਕਿਟ ਹੈ, ਇਹ ਮਾਰਕੀਟ ਮਾਤਰ consumers ਦਾ ਸਮੂਹ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ aspirational society ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਦੂਸਰਾ- ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ਅਤੇ ਟੈਲੰਟ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਨਵੇਂ ਦੌਰ ਦੇ innovators ਹਨ, ਜੋ artificial intelligence, robotics ਅਤੇ clean energy ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ breakthrough ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੀਸਰਾ- ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਲਈ open ਅਤੇ ਸਪੋਰਟਿਵ ਪਾਲਿਸੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨੋਂ ਸਮੱਰਥਾਵਾਂ ਦੇ ਦਮ ‘ਤੇ, ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਹੈ।
Friends,
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ civil aviation ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ Domestic Aviation Market ਹੈ। ਸਾਡੀ ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਕਸੈੱਸ, ਇੰਡੀਅਨ ਸਿਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਗੋਲਡਨ ਚੈਪਟਰ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 15 Million ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀ air travel ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਕਈ ਨਾਗਰਿਕ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹਵਾਈ ਸਫ਼ਰ ਕਰ ਪਾਏ ਹਨ। ਸਾਡੀਆਂ ਏਅਰਲਾਇਨਸ ਭੀ ਲਗਾਤਾਰ Double-Digit Growth ਹਾਸਲ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਏਅਰਲਾਇਨਸ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਹਰ ਸਾਲ ਕਰੀਬ 24 ਕਰੋੜ ਯਾਤਰੀ, 240 ਮਿਲੀਅਨ ਪੈਸੰਜਰਸ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਉਡਾਣ ਭਰਦੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ total population ਤੋਂ ਭੀ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ। ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ ਇਹ ਸੰਖਿਆ 50 ਕਰੋੜ, Five Hundred ਮਿਲੀਅਨ ਪੈਸੰਜਰਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 3.5 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਮਾਨ ਏਅਰ-ਕਾਰਗੋ ਤੋਂ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਸ decade ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਇਹ ਭੀ ਵਧ ਕੇ 10 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਕੇਵਲ ਅੰਕੜੇ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਇਹ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ potential ਦੀ ਇੱਕ ਝਲਕ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਇਸ potential ਨੂੰ maximize ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ futuristic roadmap ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ World-Class ਏਅਰਪੋਰਟ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਇਨਵੈਸਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਜਿਹਾ ਨਾਇਡੂ ਜੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ, 2014 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 74 ਅਪਰੇਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਸਨ। ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ 162 ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। indian carriers ਨੇ 2000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਵੇਂ Aircraft ਦੇ ਲਈ orders ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਤਾਂ ਅਜੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਇੱਕ ਐਸੇ Take Off Point ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੋਂ ਉਸ ਨੂੰ ਲੰਬੀ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਉਡਾਣ ਭਰਨੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਉਡਾਣ ਕੇਵਲ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗੀ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ Sustainability, Green Mobility, ਅਤੇ Equitable Access ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭੀ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ।
Friends,
ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਦੀ Handling Capacity ਹਰ ਸਾਲ Five Hundred Million ਯਾਤਰੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗਿਣੇ-ਚੁਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜੋ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ User Experience ਦੇ ਨਵੇਂ Standards ਸੈੱਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ Safety, Efficiency ਅਤੇ Sustainability ‘ਤੇ ਭੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ Sustainable Aviation Fuels ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ, Green Technologies ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, Carbon Footprint ਘਟਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ Progress ਅਤੇ Planet ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਦੋਨੋਂ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਸਾਡੇ ਜੋ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅਤਿਥੀ ਹਨ, ਮੇਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਗਰਹਿ ਹੈ ਕਿ ਆਪ Digi Yatra App ਬਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰ ਜਾਣੋ, Digi Yatra App, Digital Aviation ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਇਹ Facial Verification Technology ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਐਂਟਰੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ boarding ਗੇਟ ਤੱਕ, Seamless ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਕੰਪਲੀਟ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨ ਹੈ। ਕਿਤੇ ਕੋਈ ਪੇਪਰ ਡਾਕੂਮੈਂਟਸ, ID ਦਿਖਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਹ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਇਤਨੀ ਬੜੀ population ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ services ਦੇਣ ਦੇ ਇੱਕ ਐਕਸਪਿਰਿਐਂਸ ਨਾਲ, ਇਹ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ secure ਅਤੇ smart solutions ਦਾ ਇੱਕ ਐਸਾ ਮਾਡਲ ਹੈ, ਜੋ Global South ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ expand ਕਰ ਰਹੇ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੜਾ ਕਾਰਨ ਹੈ- Consistent Reforms! ਭਾਰਤ, ਗਲੋਬਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹੱਬ ਬਣੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਮਿਸ਼ਨ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਵਰ੍ਹੇ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਵਿੱਚ, ਜਿਹਾ ਨਾਇਡੂ ਜੀ ਨੇ ਹੁਣੇ ਦੱਸਿਆ, Protection Of Interest In Aircraft Objects Bill ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਕੇਪਟਾਊਨ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤਾਕਤ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਲੀਜ਼ਿੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਗਲੋਬਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਮੌਕਾ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਹਾਨੂੰ) ਸਭ ਨੂੰ Gift City ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਰਹੀ ਛੂਟ ਬਾਰੇ ਭੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੈ। Gift City ਦੇ incentives ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ Aircraft Leasing ਦਾ ਇੱਕ Attractive Destination ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਵਾਂ ਭਾਰਤੀਯ ਵਾਯੂਯਾਨ ਅਧਿਨਿਯਮ (Bharatiya Vayuyan Adhiniyam) ਸਾਡੇ aviation ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ Global Best Practices ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਸਹਿਜ ਹਨ, ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹੂਲਤ ਹੈ, ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਸਰਲ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਬੜੀਆਂ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰੀਨ ਅਵਸਰ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੋਥ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ, ਨਵੀਂ ਉਡਾਣ, ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ। Aviation Sector ਵਿੱਚ pilots, crew , engineers , ground staff ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਬਣੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਨਵਾਂ sunrise sector ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, MRO, ਯਾਨੀ Maintenance, Repair ਅਤੇ Over-haul. ਸਾਡੀਆਂ ਨਵੀਆਂ MRO Policies ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ Aircraft Maintenance ਦੀ Global Hub ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 96 MRO Facilities ਸਨ, ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 154 ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। 100% FDI Under Automatic Route, GST ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ, tax rationalization, ਐਸੇ ਕਦਮਾਂ ਨੇ MRO Sector ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ, 2030 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ Four Billion Dollar ਦੀ MRO ਹੱਬ ਬਣਾਉਣਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਮਾਰਕਿਟ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਇੱਕ Value-Chain Leader ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭੀ ਦੇਖੇ। Design ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ Delivery ਤੱਕ, ਭਾਰਤ Global Aviation Supply Chain ਦਾ integral ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਦਿਸ਼ਾ ਸਹੀ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਗਤੀ ਸਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਮੇਰਾ ਆਗਰਹਿ ਹੈ, Make In India ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰੀਆਂ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ, Design In India ਭੀ ਕਰਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪੱਖ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ inclusive ਮਾਡਲ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 15% ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਾਇਲਟ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ, ਇਹ global average ਤੋਂ three times ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੈਬਿਨ ਕਰੂ (Cabin Crew) ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਔਸਤ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਗਭਗ 70% ਹੈ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ 86 % ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ MRO ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਭੀ ਗਲੋਬਲ ਐਵਰੇਜ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ key component ਡ੍ਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਡ੍ਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ technological advancement ਦੇ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ financial ਅਤੇ social inclusion ਦਾ ਇੱਕ ਟੂਲ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਡ੍ਰੋਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਸੀਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ Self-Help Groups ਨੂੰ empower ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਨਾਲ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ, ਡਿਲਿਵਰੀ ਵਿੱਚ, ਸਰਵਿਸਿਜ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਟੌਪ ਪ੍ਰਾਇਅਰਿਟੀ ‘ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਆਈ-ਕਾਓ ਦੇ Global Standards ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਅਲਾਇਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਆਈ-ਕਾਓ ਦੇ Safety Audit ਨੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਸਰਾਹਿਆ ਹੈ। Asia-Pacific Ministerial Conference ਵਿੱਚ Delhi Declaration adopt ਹੋਣਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ commitment ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਹਮੇਸ਼ਾ Open Skies ਅਤੇ Global Connectivity ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸ਼ਿਕਾਗੋ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਸਿਧਾਤਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਆਓ, ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਐਸਾ ਫਿਊਚਰ ਬਣਾਈਏ, ਜਿੱਥੇ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ accessible, affordable ਅਤੇ secure ਹੋਵੇ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਸਾਰੇ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਮਾਧਾਨ ਕੱਢੋਗੇ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।