Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the Plenary Session of World Air Transport Summit at Bharat Mandapam in New Delhi
02 JUN 2025 7:21PM by PIB Delhi
My colleagues at the Centre, Ram Mohan Naidu ji and Murlidhar Mohol ji, Chairman of the IATA Board of Governors Peter Elbers ji, Director General of IATA Willie Walsh ji, Managing Director of IndiGo Rahul Bhatia ji, all other dignitaries, ladies and gentlemen!
I welcome all the guests to Bharat for the 81st Annual General Meeting of IATA and the World Air Transport Summit. It is an honour to have you here. This event is taking place in Bharat after four decades. In these four decades, much has changed in Bharat. Today's Bharat is filled with greater self-confidence than ever before. We are not only a vast market in the global aviation ecosystem, but also a symbol of policy leadership, innovation, and inclusive development. Today, Bharat is emerging as a leader in global space-aviation convergence. You are all well aware of the historic rise of Bharat’s civil aviation sector over the past decade.
Friends,
This summit and this dialogue are not just about aviation — they are also a medium to advance our shared agenda of global cooperation, climate commitments, and equitable growth. The discussions taking place at this summit will give new direction to global aviation. I am confident that we will be able to tap into the infinite possibilities of this sector and utilize them more effectively.
Friends,
Today, we cover distances of hundreds of kilometres and intercontinental journeys in just a few hours. But the dreams of the 21st-century world and our infinite imaginations have not stopped. Today, the speed of innovation and technological upgradation is faster than ever before. And as our speed has increased, we have turned distant destinations into part of our destiny. We now stand at a point where our travel plans are not limited to the cities of the Earth. Humanity is now dreaming of commercializing space flights and interplanetary travel — of opening these frontiers to civil aviation. While it is true that this may still take time, it clearly indicates that the aviation sector is poised to become a centre of major transformation and innovation in the times ahead. Bharat is fully prepared for all these possibilities. I say this on the basis of three strong pillars that Bharat possesses: Firstly, Bharat has the market — and this market is not just a group of consumers; it reflects the aspirations of a dynamic and ambitious society of Bharat. Secondly, we have the demography and talent for technology and innovation — our youth are the new-age innovators, who are driving breakthroughs in fields like artificial intelligence, robotics, and clean energy. Thirdly, we have an open and supportive policy ecosystem for industry. With the strength of these three capabilities, we must work together to take Bharat’s aviation sector to new heights.
Friends,
In recent years, Bharat has witnessed an unprecedented transformation in the field of civil aviation. Today, Bharat is the third-largest domestic aviation market in the world. The success of our UDAN (Ude Desh ka Aam Nagrik) scheme is a golden chapter in Indian civil aviation. Under this scheme, more than 15 million passengers have availed affordable air travel, and many citizens were able to fly for the very first time. Our airlines are consistently achieving double-digit growth. Together, Indian and foreign airlines operate flights for nearly 240 million passengers annually — more than the total population of most countries in the world. And by 2030, this number is expected to reach 500 million passengers. Today, 3.5 million metric tonnes of cargo are transported by air in Bharat, and by the end of this decade, that figure is projected to rise to 10 million metric tonnes.
Friends,
These are not just numbers — they are a glimpse into the potential of a New Bharat. And Bharat is working on a futuristic roadmap to fully maximize this potential. We are investing in world-class airport infrastructure. As Naidu ji mentioned, Bharat had 74 operational airports until 2014. Today, that number has increased to 162. Indian carriers have placed orders for over 2,000 new aircraft. And this is just the beginning. Bharat’s aviation sector is standing at a take-off point from where it is ready to soar to great heights. And this journey will not just cross geographical boundaries, but will also lead the world towards sustainability, green mobility, and equitable access.
Friends,
Today, the handling capacity of our airports has reached 500 million passengers annually. Bharat is now among the select few countries in the world that are setting new standards in user experience through technology. We are equally focused on safety, efficiency, and sustainability. We are moving towards sustainable aviation fuels, investing in green technologies, reducing our carbon footprint, and ensuring both progress and protection of the planet.
Friends,
To our international guests here, I would especially encourage you to learn about the Digi Yatra App. Digi Yatra is an example of digital innovation in aviation. Using facial verification technology, it provides a complete seamless travel solution — from airport entry to the boarding gate. There is no need to carry paper documents or show any ID. I believe innovations like these, born from Bharat’s experience in delivering quality services to such a large population, can benefit many other countries as well. This is a secure and smart solution, and it can serve as a model and inspiration for the Global South.
Friends,
One of the major reasons behind the rapidly expanding aviation sector in Bharat is our commitment to consistent reforms. We are taking every possible step to make Bharat a global manufacturing hub. In this year’s Budget, we have announced Mission Manufacturing. Earlier this year, as Naidu ji mentioned, we passed the Protection of Interest in Aircraft Objects Bill in the Indian Parliament. This has given legal force to the Cape Town Convention in Bharat. As a result, a new opportunity has opened up for global aircraft leasing companies to operate in Bharat. Many of you are already aware of the incentives being provided in GIFT City (Gujarat International Finance Tec-City). These incentives have made Bharat an attractive destination for aircraft leasing.
Friends,
The new Indian Aircraft Act is aligning our aviation laws with global best practices. This means Bharat’s aviation laws are now simpler, the regulations are more business-friendly, and the tax structure is streamlined. Therefore, this is an excellent opportunity for the world’s leading aviation companies to invest in Bharat.
Friends,
Growth in the aviation sector means new flights, new jobs, and new opportunities. The aviation sector is creating new avenues for pilots, crew members, engineers, and ground staff. Another sunrise sector is emerging — MRO, i.e., Maintenance, Repair, and Overhaul. Our new MRO policies have accelerated efforts to make Bharat a global hub for aircraft maintenance. In 2014, there were 96 MRO facilities in Bharat. Today, that number has increased to 154. Reforms like 100% FDI under the automatic route, GST reduction, and tax rationalization have given the MRO sector new momentum. Now, our target is to make Bharat a $4 billion MRO hub by 2030.
Friends,
We want the world to see Bharat not just as an aviation market, but as a value-chain leader. From design to delivery, Bharat is becoming an integral part of the global aviation supply chain. Our direction is right, our speed is right, and that gives us the confidence to keep progressing rapidly. I urge all aviation companies: Along with Make in India, also focus on Design in India.
Friends,
One more strong pillar of Bharat’s aviation sector is its inclusive model. Today, over 15% of pilots in Bharat are women — this is three times the global average. Across the world, the average participation of women in cabin crew roles is around 70%, while Bharat’s figure stands at 86%. The number of female engineers in Bharat’s MRO sector is also surpassing the global average.
Friends,
Another key component of the aviation sector today is drone technology. Bharat is using drone technology not just for technological advancement, but also as a tool for financial and social inclusion. Through drones, we are empowering women's Self-Help Groups. This has led to increased participation of women in agriculture, delivery services, and other essential areas.
Friends,
We have always placed safety as the top priority in aviation. Bharat has aligned its regulations with ICAO’s global standards. Recently, ICAO’s safety audit appreciated our efforts. The adoption of the Delhi Declaration at the Asia-Pacific Ministerial Conference is a testament to Bharat’s strong commitment. Bharat has always supported Open Skies and global connectivity. We uphold the principles of the Chicago Convention. Let us work together to create a future where air travel is accessible, affordable, and secure for everyone. I am confident that all of you will come up with new solutions to take the aviation sector to even greater heights. I extend my best wishes to all of you.
Thank you very much.

पंतप्रधान कार्यालय
नवी दिल्लीत भारत मंडपम इथे जागतिक हवाई वाहतूक परिषदेच्या पूर्ण सत्रामध्ये पंतप्रधानांनी केलेले संबोधन
02 JUN 2025 7:21PM by PIB Mumbai
केंद्रातले माझे सहकारी राममोहन नायडू जी, मुरलीधर मोहोळ जी , आंतरराष्ट्रीय हवाई वाहतूक संघटनेच्या शासक मंडळाचे अध्यक्ष पीटर एल्बर्स जी, आंतरराष्ट्रीय हवाई वाहतूक संघटनेचे महासंचालक विली वॉल्श जी, इंडिगोचे व्यवस्थापकीय संचालक राहुल भाटीया जी, इतर मान्यवर, महिला आणि पुरुषवर्ग,
आंतरराष्ट्रीय हवाई वाहतूक संघटनेच्या 81 व्या वार्षिक सर्वसाधारण सभेत आणि जागतिक हवाई वाहतूक परिषदेत आपणा सर्व अतिथींचे मी भारतात स्वागत करतो, आपले अभिनंदन करतो. 4 दशकानंतर हा कार्यक्रम भारतात होत आहे. या 4 दशकात भारतात मोठे परिवर्तन झाले आहे. आजचा भारत पूर्वीपेक्षा अनेक पटीने आत्मविश्वासाने परिपूर्ण आहे. जागतिक हवाई परिसंस्थेत आम्ही केवळ एक मोठी बाजारपेठ नव्हे तर धोरण नेतृत्व, नवोन्मेश आणि समावेशक विकासाचे प्रतीकही आहोत. जागतिक अंतराळ-हवाई वाहतूक या एकत्रित क्षेत्रात भारत आज उगवते नेतृत्व आहे. गेल्या एका दशकातली भारताची नागरी हवाई वाहतूक क्षेत्रातली झेप सर्व परिचित आहे.
मित्रहो,
ही परिषद, हा संवाद, हवाई वाहतूक क्षेत्राबरोबरच जागतिक सहकार्य,हवामानविषयक कटीबद्धता आणि न्याय्य विकासाचा सामायिक कार्यक्रम पुढे नेण्याचे माध्यमही आहे. या परिषदेत आपण जी चर्चा करत आहात त्यातून जागतिक हवाई वाहतूक क्षेत्राला नवी दिशा मिळेल. या क्षेत्रातल्या अगणित शक्यता शोधून आपण त्यांचा उत्तम उपयोग करू शकू असा मला विश्वास आहे.
मित्रहो,
आज आपण शेकडो किलोमीटरचे अंतर, आंतरखंडीय प्रवास केवळ काही तासात पार करतो. मात्र 21 व्या शतकातल्या या जगाची स्वप्ने, आपल्या असीम कल्पनांचा वारू इथवर थांबलेला नाही. आज नवोन्मेष आणि तंत्रज्ञान अद्ययावत होण्याचा वेग पूर्वीच्या तुलनेत प्रचंड आहे. आज आपला वेग जितका वाढला आहे तितकेच दूरदूरची ठिकाणे आपण आपले भवितव्य ठरवली आहेत. आज आपण अशा वळणावर आलो आहोत जिथे आपला पर्यटनाचा बेत केवळ देश-विदेशातल्या शहरांपुरताच मर्यादित राहिलेला नाही. मानव आज अंतराळ उड्डाणे आणि आंतर ग्रह प्रवासाचे व्यावसायिकीकरण करण्याची,नागरी हवाई वाहतुकीसाठी ते खुले करण्याची स्वप्ने पाहत आहे. मात्र यासाठी आणखी काळ जावा लागेल हेही खरे आहे.मात्र येत्या काळात हवाई वाहतूक क्षेत्रात किती मोठे परिवर्तन घडणार आहे आणि हे क्षेत्र नवोन्मेषाचे केंद्र ठरणार आहे हे यातून दिसून येत आहे. भारतातले तीन भक्कम स्तंभ याचा आधार आहेत.पहिला म्हणजे भारताकडे बाजारपेठ आहे,ही बाजारपेठ म्हणजे केवळ ग्राहकांचा समूह नव्हे तर भारताच्या आकांक्षी समाजाचे हे प्रतिबिंब आहे. दुसरा स्तंभ म्हणजे तंत्रज्ञान आणि नवोन्मेष यासाठी आपल्याकडे लोकसंख्याशास्त्रीय लाभ आणि प्रतिभा आहे, आपले युवा नव्या काळातले नवोन्मेषक आहेत जे कृत्रिम प्रज्ञा,रोबोटिक्स आणि स्वच्छ उर्जा यासारख्या क्षेत्रात नवनवे उपाय आणि शोध आणत आहेत.तिसरा म्हणजे आमच्याकडे उद्योगांसाठी खुली आणि पोषक धोरण परिसंस्था आहे.या तीन स्तंभांच्या बळावर आपल्याला भारताचे हवाई वाहतूक क्षेत्र नव्या शिखरावर न्यायचे आहे.
मित्रहो,
गेल्या काही वर्षांमध्ये भारताने नागरी हवाई वाहतूक क्षेत्रात अभूतपूर्व परिवर्तन पाहिले आहे.आज भारत जगातली सर्वात मोठी देशांतर्गत हवाई वाहतूक बाजारपेठ आहे. आपल्या उडान योजनेचे यश म्हणजे भारतीय नागरी हवाई वाहतूक क्षेत्रातला सुवर्ण अध्याय आहे. या योजनेअंतर्गत 15 दशलक्षपेक्षा जास्त प्रवाशांना स्वस्त हवाई प्रवासाची सुविधा मिळाली आहे,अनेक नागरिक प्रथमच हवाई प्रवास करू शकले आहेत.आपल्या विमान कंपन्याही सातत्याने दोन अंकी वृद्धी साध्य करत आहेत. भारतीय आणि परदेशी विमान कंपन्या मिळून दर वर्षी 24 कोटी प्रवासी, 240 दशलक्ष प्रवासी आपल्याकडे विमान प्रवास करतात.म्हणजे जगातल्या अनेक देशांच्या एकूण लोकसंख्येपेक्षाही जास्त आणि 2030 पर्यंत ही संख्या 50 कोटी प्रवाशांपर्यंत पोहोचण्याची शक्यता आहे. आज भारतात 3.5 दशलक्ष मेट्रिक टन मालाची हवाई मार्गे वाहतूक होते, या दशकाअखेरीला यात वाढ होऊन हा आकडा 10 दशलक्ष मेट्रिक टनापर्यंत पोहोचणार आहे.
मित्रहो,
ही केवळ आकडेवारी नव्हे तर नव भारताच्या क्षमतेची ही झलक आहे आणि आपल्या या क्षमतांचा पुरेपूर उपयोग करण्यासाठी भारत भविष्यवेधी आराखड्यावर काम करत आहे. जागतिक तोडीच्या विमानतळ पायाभूत सुविधांमध्ये आम्ही गुंतवणूक करत आहोत. नायडूजी यांनी सांगितल्याप्रमाणे 2014 पर्यंत भारतात 74 विमानतळ कार्यान्वित होते. आता यांच्या संख्येत वाढ होऊन ती 162 झाली आहे. भारतीय कंपन्यांनी 2000 पेक्षा जास्त नव्या विमानांसाठी ऑर्डर दिली आहे आणि ही तर फक्त सुरुवात आहे. भारताचे नागरी हवाई वाहतूक क्षेत्र लांब पल्ल्याची आणि सर्वात उंच अशी झेप घेण्यासाठी सज्ज झाले आहे. ही झेप भौगोलिक सीमा तर पार करेलच त्याचबरोबर जगाला शाश्वतता, हरित मोबिलिटी आणि न्याय्य संधी या दिशेनेही नेईल.
मित्रहो,
आज आपल्या विमानतळांची क्षमता वर्षाला पाचशे दशलक्ष प्रवासी ये-जा हाताळण्यापर्यंत पोहोचली आहे.तंत्रज्ञानाच्या माध्यमातून उपयोगकर्त्यांचा अनुभव नव्या स्तरावर पोहोचवणाऱ्या जगातल्या मोजक्या देशांपैकी भारत एक आहे.
आम्ही सुरक्षितता, कार्यक्षमता आणि शाश्वततेवर तितकेच लक्ष केंद्रित करत आहोत. आम्ही शाश्वत हवाई इंधनाचे पर्याय वापरण्याच्या दिशेने वाटचाल करत आहोत, हरित तंत्रज्ञानात गुंतवणूक करत आहोत, हवेत सोडल्या जाणाऱ्या कार्बनचे प्रमाण (फूटप्रिंट) कमी करत आहोत, आम्ही वसुंधरेची (पर्यावरण) प्रगती आणि सुरक्षितता दोन्ही बाबींची हमी सुनिश्चित करत आहोत.
मित्रांनो,
इथे उपस्थित आमच्या परदेशी पाहुण्यांनी, डिजी यात्रा अॅपबद्दल नक्की जाणून घ्यावे, अशी मी त्यांना विनंती करतो…डिजी यात्रा अॅप हे हवाईसेवेच्या डिजिटलीकरणाचे (डिजिटल एव्हिएशन) एक उदाहरण आहे. चेहर्‍याची शहानिशा (फेशियल व्हेरिफिकेशन) तंत्रज्ञानाद्वारे, विमानतळ प्रवेशापासून विमानात चढेपर्यंत अखंड विनाअडथळा प्रवासासाठीचा हा एक रामबाण उपाय आहे. कुठेही कागदपत्रे किंवा ओळखपत्र दाखवण्याची आवश्यकता नाही. मला ठामपणे वाटते की भारताचे हे नवोन्मेष, इतक्या मोठ्या लोकसंख्येला चांगल्या सेवा देण्याचा अनुभव गाठीशी बांधत, अनेक देशांच्या कामी येऊ शकतात. हा सुरक्षित आणि प्रगत उपयुक्त पर्यायांचा असा एक नमुना आहे, जो विकसनशील देशांसाठी (ग्लोबल साऊथ) देखील प्रेरणा बनू शकतो.
मित्रांनो,
भारताच्या वेगाने विस्तारणाऱ्या विमान वाहतूक क्षेत्रामागील आणखी एक मोठे कारण म्हणजे सातत्यपूर्ण सुधारणा! आम्ही भारताला प्रमुख जागतिक उत्पादन केंद्र बनवण्यासाठी शक्य ते प्रत्येक पाऊल उचलत आहोत. या वर्षीच्या अर्थसंकल्पात, आम्ही मिशन मॅन्युफॅक्चरिंग (विशेष उत्पादन कार्यक्रम) ची घोषणा केली आहे. याच वर्षी, आपण भारताच्या संसदेमध्ये — जसे नायडूजींनी आत्ताच सांगितले — 'विमानसदृश हवाई वस्तूंबाबत हितसंबंधांचे संरक्षण विधेयक' (Protection of Interest in Aircraft Objects Bill) मंजूर केले आहे. यामुळे केपटाउन कराराला (Cape Town Convention) भारतात कायदेशीर बळ मिळाले आहे. आता विमान भाडे तत्वावर (Aircraft Leasing) देणाऱ्या जागतिक कंपन्यांसाठी भारतात नवीन संधी उघडत आहेत. गिफ्ट सिटीमध्ये दिल्या जाणाऱ्या सवलतींबद्दलही तुम्हा सर्वांना माहीत आहे. गिफ्ट सिटीमध्ये मिळणाऱ्या प्रोत्साहनपर सवलतींमुळे, विमान भाडेपट्टीच्या व्यवसायासाठी, भारत फायदेशीर आणि आकर्षक ठिकाण ठरला आहे.
मित्रांनो,
नवीन भारतीय विमान कायदा, आपले विमान वाहतूक कायदे जागतिक सर्वोत्तम पद्धतींशी सुसंगत बनवत आहे. म्हणजेच, भारतातील विमान वाहतूक क्षेत्राचे कायदे सोपे आहेत, नियमांमध्ये सवलती आहेत आणि कर रचना सोपी आहे. म्हणूनच, जगातील मोठ्या विमान वाहतूक कंपन्यांसाठी भारतात गुंतवणूक करण्याची ही एक नामी संधी आहे.
मित्रांनो,
विमान वाहतूक क्षेत्राची वाढ म्हणजे नवीन उड्डाणे, नवीन नोकऱ्या आणि नवीन संधी! विमान वाहतूक क्षेत्रात वैमानिक, हवाई प्रवासावेळी विमानात कार्यरत कर्मचारी (क्रू), अभियंते, विमानतळावरील कर्मचारी वर्ग (ग्राउंड स्टाफ) साठी नवीन संधी निर्माण झाल्या आहेत. आणखी एक नवीन उदयोन्मुख क्षेत्र उदयास येत आहे…एमआरओ, म्हणजेच देखभाल, दुरुस्ती आणि पुनरावलोकन-नूतनीकरण( मेंटेनन्स, रिपेअर,ओव्हर-हॉल) . आमच्या नवीन एमआरओ धोरणांमुळे भारताला विमान देखभालीचे जागतिक केंद्र बनवण्याची प्रक्रिया वेगवान झाली आहे. 2014 मध्ये, भारतात 96 एमआरओ सुविधा होत्या, आज त्यांची संख्या 154 पर्यंत वाढली आहे. सरकारच्या परवानगीशिवाय शंभर टक्के थेट परकीय गुंतवणुकी अंतर्गत (100% FDI Under Automatic Route), वस्तू सेवा करा मध्ये कपात, आणि कर रचनेत सुधारणा — अशा उपाययोजनांमुळे MRO क्षेत्राला नवीन ऊर्जा मिळाली आहे. आता आमचे लक्ष्य 2030 पर्यंत भारताला चार अब्ज डॉलर्सचे एमआरओ केंद्र (हब) बनवण्याचे आहे.
मित्रांनो,
जगाने भारताला केवळ विमान वाहतूकीची बाजारपेठ म्हणून नव्हे तर मूल्य-साखळीतील आघाडीचा देश म्हणून पहावे असे आम्हाला वाटते. विमानांच्या रचनेपासून (डिझाईन) ते वितरणापर्यंत, भारत जागतिक विमान वाहतूक पुरवठा साखळीचा अविभाज्य भाग बनत आहे. आमची दिशा योग्य आहे, आमचा वेग योग्य आहे, म्हणून आम्हाला खात्री आहे की आम्ही वेगाने पुढे जात राहू. मी सर्व विमान कंपन्यांना मेक इन इंडियासोबत भारतातच विमान आराखडे आणि रचना (डिझाइन इन इंडिया) तयार करण्याचे आवाहन करतो.
मित्रांनो,
भारताच्या विमान वाहतूक क्षेत्राचा आणखी एक भक्कम पैलू म्हणजे त्याचा सर्वसमावेशक कार्यपद्धतीचा नमुना. आज भारतात 15 % पेक्षा अधिक महिला वैमानिक आहेत. हे प्रमाण जागतिक सरासरीच्या तीन पट जास्त आहे. जगभरात परिचालन कक्षातील कर्मचाऱ्यांमध्ये (केबिन क्रू) महिलांचे सरासरी प्रमाण सुमारे 70 % आहे, तर आपल्या देशात ते 86 % आहे. भारताच्या MRO क्षेत्रातही महिला अभियंत्यांची संख्या जागतिक सरासरीच्या पुढे जात आहे.
मित्रांनो,
आज, विमान वाहतूक क्षेत्राचा आणखी एक महत्त्वाचा घटक म्हणजे ड्रोन तंत्रज्ञान. भारत, तांत्रिक प्रगतीसाठी ड्रोन तंत्रज्ञानाचा उपयोग करत आहे आणि आम्ही ते आर्थिक तसेच सामाजिक समावेशनाचे साधन देखील बनवले आहे. ड्रोनच्या माध्यमातून, आम्ही महिलांच्या स्वयं-सहाय्यता गटांना सक्षम बनवत आहोत. यामुळे शेती, वितरण आणि सेवांमध्ये महिलांचा सहभाग वाढला आहे.
मित्रांनो,
आम्ही नेहमीच विमान वाहतूक क्षेत्राच्या सुरक्षिततेला सर्वोच्च प्राधान्य दिले आहे. भारताने, आय-काओ (इंटरनॅशनल सिव्हील एव्हिएशन ऑर्गनायझेशन-ICAO) या आंतरराष्ट्रीय नागरी विमान वाहतूक संघटनेच्या जागतिक मानकांशी आपले नियम सुसंगत बनवले आहेत. अलीकडेच, आय-काओच्या सुरक्षा लेखापरीक्षणाने आमच्या प्रयत्नांचे कौतुक केले आहे. आशिया-प्रशांत मंत्रीस्तरीय परिषदेत दिल्ली घोषणापत्र स्वीकारले जाणे हे भारताच्या वचनबद्धतेचा पुरावा आहे. भारत नेहमीच, हवाई प्रवासासाठी आकाश सर्वांना खुले (ओपन स्काय) आणि हवाई संपर्क व्यवस्था (ग्लोबल कनेक्टिव्हिटी) या तत्वांचा समर्थक म्हणून उभा ठाकला आहे. आम्ही शिकागो करारातील कलमांना पाठिंबा देतो. चला आपण एकत्रितपणे असे भविष्य घडवूया जिथे हवाई प्रवास सर्वांसाठी उपलब्ध, परवडणारा आणि सुरक्षित असेल. मला विश्वास आहे की तुम्ही सर्वजण विमान वाहतूक क्षेत्राला नवीन उंचीवर नेण्यासाठी नवीन पर्याय शोधू शकाल. मी तुम्हाला शुभेच्छा देतो.
खूप खूप आभार!