NITI Aayog
NITI Aayog organised a Regional Workshop on State Support Mission in collaboration with SETU Aayog held in Uttarakhand, Dehradun
03 JUN 2025 3:31PM by PIB Delhi
A one-day Regional Workshop under the State Support Mission (SSM) was held in Dehradun on 2nd June 2025. This workshop was organised by NITI Aayog in collaboration with the State Institute for Empowering and Transforming Uttarakhand (SETU) Aayog, Government of Uttarakhand. This regional workshop is the first in a series under the Central Sector Scheme to foster structured engagement between NITI Aayog and States/UTs through State Institutions for Transformation (SITs). The objective of this workshop was to bring together States and UTs to share their experience on SSM initiatives and learn from each other.
The inaugural session was graced by Dr. V.K. Saraswat, Member, NITI Aayog; Shri Raj Shekhar Joshi, Vice Chairperson, SETU Aayog; Shri Anand Bardhan, Chief Secretary, Uttarakhand; Shri Shatrughna Singh, CEO, SETU Aayog and senior officers from NITI Aayog, who emphasised the crucial role of State Institutions for Transformation in the growth of States and steering the State visions. Senior officers from Bihar, Chandigarh, Delhi, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Ladakh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Punjab and Uttarakhand also participated in the deliberations.
The workshop saw session focused on the role of State Institutions for Transformation (SITs) in achieving state and national goals moderated by Dr. R. Meenakshi Sundaram, Principal Secretary of Planning, Uttarakhand. Panelists including Ms. S. Aparna (CEO, GRIT, Gujarat), Shri Alok Kumar (Principal Secretary, Uttar Pradesh), and Dr. Sampath Kumar (Development Commissioner, Meghalaya) shared key insights on the structure of SITs, guiding principles, and priority areas, highlighting their role in supporting State vision and aligning with national priorities to drive socio-economic transformation.
The second session chaired by Shri Praveen Pardeshi, Chief Economic Advisor to CM of Maharashtra and CEO, Maharashtra Institution for Transformation (MITRA), Maharashtra, featured rich peer-learning with interventions and presentations from senior officers and SIT/Planning representatives from Punjab, Delhi, Jammu & Kashmir, Haryana, Uttarakhand, Chandigarh, Madhya Pradesh on the status of their SITs, structure and composition, priority areas, etc.
The session on data-driven governance highlighted platforms like the NITI for States Portal and Viksit Bharat Strategy Room at NITI Aayog for evidence-based decision making. DG, Bihar Institute of Public Administration and Rural Development (BIPARD), Gaya and senior officer from Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration (LBSNAA), Mussoorie shared practical examples of integrating data governance into training for policymakers.
The regional workshop addressed critical priorities like Climate Mitigation, Monitoring & Evaluation, State Vision Formulation, Capacity Building, offering States and UTs a platform to reflect on SIT implementation, share key insights and foster collaboration.

નીતિ આયોગ
નીતિ આયોગે ઉત્તરાખંડ, દહેરાદૂનમાં SETU આયોગના સહયોગથી રાજ્ય સહાય મિશન પર પ્રાદેશિક કાર્યશાળાનું આયોજન કર્યું
03 JUN 2025 3:31PM by PIB Ahmedabad
રાજ્ય સહાય મિશન (SSM) હેઠળ એક દિવસીય પ્રાદેશિક કાર્યશાળા 2 જૂન 2025ના રોજ દહેરાદૂનમાં યોજાઈ હતી. આ કાર્યશાળા નીતિ આયોગ દ્વારા ઉત્તરાખંડ સરકારના સ્ટેટ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર એમ્પાવરિંગ એન્ડ ટ્રાન્સફોર્મિંગ ઉત્તરાખંડ (SETU) આયોગના સહયોગથી યોજાઈ હતી. આ પ્રાદેશિક કાર્યશાળા કેન્દ્રીય ક્ષેત્ર યોજના હેઠળ રાજ્ય પરિવર્તન સંસ્થાઓ (SITs) દ્વારા નીતિ આયોગ અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો વચ્ચે માળખાગત જોડાણને પ્રોત્સાહન આપવાની શ્રેણીમાં પ્રથમ છે. આ કાર્યશાળાનો ઉદ્દેશ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને SSM પહેલ પર તેમના અનુભવ શેર કરવા અને એકબીજા પાસેથી શીખવા માટે એકસાથે લાવવાનો હતો.
ઉદ્ઘાટન સત્રમાં નીતિ આયોગના સભ્ય ડૉ. વી.કે. સારસ્વત; સેતુ આયોગના ઉપાધ્યક્ષ શ્રી રાજ શેખર જોશી; ઉત્તરાખંડના મુખ્ય સચિવ શ્રી આનંદ વર્ધન; સેતુ આયોગના સીઈઓ શ્રી શત્રુઘ્ન સિંહ અને નીતિ આયોગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા, જેમણે રાજ્યોના વિકાસમાં પરિવર્તન અને રાજ્યના દ્રષ્ટિકોણને આગળ ધપાવવા માટે રાજ્ય સંસ્થાઓની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. બિહાર, ચંદીગઢ, દિલ્હી, ગુજરાત, હરિયાણા, હિમાચલ પ્રદેશ, જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદ્દાખ, મધ્ય પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, પંજાબ અને ઉત્તરાખંડના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ પણ ચર્ચામાં ભાગ લીધો હતો.
આ વર્કશોપમાં રાજ્ય અને રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવામાં રાજ્ય પરિવર્તન સંસ્થાઓ (SITs) ની ભૂમિકા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું, જેનું સંચાલન ઉત્તરાખંડના આયોજન વિભાગના મુખ્ય સચિવ ડૉ. આર. મીનાક્ષી સુંદરમ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. શ્રીમતી એસ. અપર્ણા (CEO, GRIT, ગુજરાત), શ્રી આલોક કુમાર (મુખ્ય સચિવ, ઉત્તર પ્રદેશ), અને ડૉ. સંપત કુમાર (વિકાસ કમિશનર, મેઘાલય) સહિતના પેનલિસ્ટોએ SITsની રચના, માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતો અને પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રો પર મુખ્ય આંતરદૃષ્ટિ શેર કરી, રાજ્યના દ્રષ્ટિકોણને ટેકો આપવા અને સામાજિક-આર્થિક પરિવર્તનને આગળ ધપાવવા માટે રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ સાથે સંરેખિત કરવામાં તેમની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રીના મુખ્ય આર્થિક સલાહકાર અને મહારાષ્ટ્ર ઇન્સ્ટિટ્યૂશન ફોર ટ્રાન્સફોર્મેશન (MITRA)ના CEO શ્રી પ્રવીણ પરદેશીની અધ્યક્ષતામાં બીજા સત્રમાં પંજાબ, દિલ્હી, જમ્મુ અને કાશ્મીર, હરિયાણા, ઉત્તરાખંડ, ચંદીગઢ, મધ્યપ્રદેશના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને SIT/પ્લાનિંગ પ્રતિનિધિઓ દ્વારા તેમના SITની સ્થિતિ, માળખું અને રચના, પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રો વગેરે પર હસ્તક્ષેપો અને પ્રસ્તુતિઓ સાથે સમૃદ્ધ પીઅર-લર્નિંગનો સમાવેશ થાય છે.
ડેટા-સંચાલિત શાસન પરના સત્રમાં પુરાવા-આધારિત નિર્ણય લેવા માટે નીતિ આયોગ ખાતે નીતિ ફોર સ્ટેટ્સ પોર્ટલ અને વિકાસ ભારત સ્ટ્રેટેજી રૂમ જેવા પ્લેટફોર્મ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. બિહાર ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ પબ્લિક એડમિનિસ્ટ્રેશન એન્ડ રૂરલ ડેવલપમેન્ટ (BIPARD), ગયાના ડીજી અને લાલ બહાદુર શાસ્ત્રી નેશનલ એકેડેમી ઓફ એડમિનિસ્ટ્રેશન (LBSNAA), મસૂરીના વરિષ્ઠ અધિકારીએ નીતિ નિર્માતાઓ માટે તાલીમમાં ડેટા ગવર્નન્સને એકીકૃત કરવાના વ્યવહારુ ઉદાહરણો શેર કર્યા હતા.
પ્રાદેશિક વર્કશોપમાં ક્લાઇમેટ મિટિગેશન, મોનિટરિંગ અને મૂલ્યાંકન, સ્ટેટ વિઝન રચના, ક્ષમતા નિર્માણ જેવી મહત્વપૂર્ણ પ્રાથમિકતાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી, જે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને SIT અમલીકરણ પર પ્રતિબિંબિત કરવા, મુખ્ય આંતરદૃષ્ટિ શેર કરવા અને સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરે છે.