Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Inaugurates ‘Urban Adda 2025’ and Launches Landmark Books on Cycling
“Sundays on Cycle initiative has become a nationwide movement for promoting Fit India” - Dr. Mansukh Mandaviya
“Cycling is the best form of exercise and the Solution of Pollution”, Says Union Minister
03 JUN 2025 3:33PM by PIB Delhi
Union Minister of Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya inaugurated the Urban Adda 2025 conclave in New Delhi today. A three-day conclave aims to unite young voices, experts, and leaders to forge sustainable urban futures.
Delivering his keynote address, Dr. Mansukh Mandaviya said “Cycling is the best form of exercise. It not only makes us healthy but also helps in environmental sustainability. Cycling is the Solution of Pollution”
Elaborating on his past experience, the Union Minister said, “When I first became an MP, I used to cycle to Parliament every day, and people saw me as the ‘cycle-wala MP.’ We must turn cycling into a movement, dispel the notion that it is only meant for a particular segment of society, and only then cycling will become a fashion to everyone.”
On fostering community engagement, Union Minister added, “Sundays on Cycle initiative has become a nationwide movement for promoting Fit India. I urge everyone to cycle everyday and contribute towards Vikist Bharat by 2047.”
During the event, coinciding with World Bicycle Day, Dr. Mandaviya formally launched two landmark publications:
1. Cycling, Children & Cities, authored by Dr. Bhairavi Joshi
2. Road to Cycle2School, authored by Dr. Bhairavi Joshi and Ar. Kush Parikh
These books advocate the urgent redesign of urban environments to support active mobility, healthier lifestyles, and safer public spaces for children. Speaking at the launch, Dr. Mandaviya remarked: “If we are to build a truly developed India by 2047, we must begin by safeguarding the everyday lives of our children, through safer streets, healthier public spaces, and accessible mobility options like cycling.”
Concluding the session, Dr. Bhairavi Joshi, a Dentist by profession, CEO and Founder Director of BYCS India Foundation, and an ardent Cycling Advocate, delivered a heartfelt vote of thanks on behalf of the entire team.
The Urban Adda 2025, running from June 3 to June 5, features thematic sessions on climate-resilient cities, gender and mobility, clean air and water, waste management, and inclusive transport. It includes:
• Youth Adda: A dedicated forum empowering youth voices in urban transformation.
• Cyclothon: Flagged off on World Bicycle Day, with 100+ cyclists promoting active mobility.
• Urban Adda Film Festival (UAFF-25): Scheduled on June 4, the festival will showcase short films on climate resilience and urban innovation, followed by a Gala Night attended by actor Pooja Bedi.
• Interactive Public Art Exhibits: Led by artist Sagar Singh, the central atrium hosts a creative fusion of art, movement, and sustainability.
Dignitaries attending the event include Smt. Rekha Gupta, Hon’ble Chief Minister of Delhi; Dr. Pankaj Kumar Singh, Hon’ble Minister of Transport, Delhi; Shri Rao Narbir Singh, Hon’ble Minister, Haryana; Shri Rajyavardhan Rathore, Hon’ble Minister, Rajasthan; and thought leaders from academia, civil society, and international organisations.
Organised by the Raahgiri Foundation in partnership with the International Council on Clean Transportation (ICCT) and GuruJal, and supported by Nagarro, the event is being held from 3rd to 5th June 2025 at the India Habitat Centre, New Delhi.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ 'ਅਰਬਨ ਅੱਡਾ 2025' ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਬਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਿਤਾਬਾਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਆਂ
“ਸੰਡੇ ਆਨ ਸਾਈਕਲ ਪਹਿਲ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਮੁਹਿੰਮ ਬਣ ਗਈ ਹੈ”- ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਉਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਕਸਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਹੈ”
03 JUN 2025 3:33PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਲੇਬਰ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅਰਬਨ ਅੱਡਾ 2025 ਕਨਕਲੇਵ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤਿੰਨ ਦਿਨੀਂ ਕਨਕਲੇਵ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਦਿੱਗਜਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਕੇ ਬਿਹਤਰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਵਿੱਖ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, “ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਉਣਾ ਕਸਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗਾ ਤਰੀਕਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਸਗੋਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਉਣਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਹੈ।”
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਾਂਸਦ ਬਣਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਹਰ ਦਿਨ ਸਾਈਕਲ ਨਾਲ ਸੰਸਦ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਲੋਕ ਮੈਨੂੰ ‘ਸਾਈਕਲ ਵਾਲਾ ਸਾਂਸਦ’ ਵਜੋਂ ਦੇਖਦੇ ਸਨ। ਸਾਨੂੰ ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਉਣ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਸਮਾਜ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਰਗ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਉਣਾ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਫੈਸ਼ਨ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।”
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਕਿਹਾ, “ਸੰਡੇ ਆਨ ਸਾਈਕਲ ਪਹਿਲ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਮੁਹਿੰਮ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਉਣ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।”
ਵਰਲਡ ਸਾਈਕਲ ਡੇਅ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਡਾ.ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੋ ਲੈਂਡਮਾਰਕ ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ:
1. ਸਾਈਕਲਿੰਗ, ਬੱਚੇ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ, ਲੇਖਰ: ਡਾ. ਭੈਰਵੀ ਜ਼ੋਸ਼ੀ
2. ਰੋਡ ਟੂ ਸਾਈਕਲ2ਸਕੂਲ, ਲੇਖਕ ਡਾ. ਭੈਰਵੀ ਜ਼ੋਸ਼ੀ ਅਤੇ ਏਆਰ. ਕੁਸ਼ ਪਾਰਿਖ
ਇਹ ਕਿਤਾਬਾਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਸਿਹਤ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਸਕਣ। ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ: “ਜੇ ਸਾਨੂੰ 2047 ਤੱਕ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੜਕਾਂ, ਬਿਹਤਰ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਉਣ ਜਿਹੇ ਆਸਾਨ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿਕਲਪਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।”
ਦੰਦਾਂ ਦੇ ਡਾਕਟਰ, BYCS ਇੰਡੀਆ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਅਤੇ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਦੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਮਰਥਕ ਡਾਕਟਰ ਭੈਰਵੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਵੱਲੋਂ ਹਾਰਦਿਕ ਧੰਨਵਾਦ ਦਿੱਤਾ।
3 ਜੂਨ ਤੋਂ 5 ਜੂਨ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਅਰਬਨ ਅੱਡਾ 2025 ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ ਸ਼ਹਿਰ, ਲਿੰਗ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਸਾਫ਼ ਹਵਾ ਅਤੇ ਪਾਣੀ, ਵੈਸਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਆਵਾਜਾਈ ਬਾਰੇ ਥੀਮੈਟਿਕ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
ਯੂਥ ਅੱਡਾ: ਸ਼ਹਿਰੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ।
ਸਾਈਕਲੋਥੌਨ: ਵਰਲਡ ਸਾਈਕਲ ਡੇਅ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਵਧ ਸਾਈਕਲ ਚਾਲਕ ਸਰਗਰਮ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ।
• ਅਰਬਨ ਅੱਡਾ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ (ਯੂਏਐੱਫਐੱਫ-25): 4 ਜੂਨ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਲਘੂ ਫਿਲਮਾਂ ਦਿਖਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਦਾਕਾਰਾ ਪੂਜਾ ਬੇਦੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
• ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਪਬਲਿਕ ਆਰਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ: ਕਲਾਕਾਰ ਸਾਗਰ ਸਿੰਘ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਹੜੇ ਵਿੱਚ ਕਲਾ, ਅੰਦੋਲਨ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਖਾ ਗੁਪਤਾ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਪੰਕਜ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓ ਨਰਬੀਰ ਸਿੰਘ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਵਰਧਨ ਰਾਠੌਰ, ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਜਗਤ, ਸਿਵਿਲ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਰਾਹਗਿਰੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਆਨ ਕਲੀਨ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ (ਆਈਸੀਸੀਟੀ) ਅਤੇ ਗੁਰੂਜਲ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਅਤੇ ਨਾਗਾਰੋ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 3 ਤੋਂ 5 ਜੂਨ 2025 ਤੱਕ ਇੰਡੀਆ ਹੈਬੀਟੇਟ ਸੈਂਟਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।