યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ 'અર્બન અડ્ડા 2025'નું ઉદ્ઘાટન અને સાયકલિંગ પર સીમાચિહ્નરૂપ પુસ્તકોનું વિમોચન કર્યું
"ફિટ ઇન્ડિયાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સન્ડે ઓન સાયકલ પહેલ એક રાષ્ટ્રવ્યાપી ચળવળ બની ગઈ છે" - ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
સાયકલિંગ એ કસરતનું શ્રેષ્ઠ સ્વરૂપ છે અને પ્રદૂષણનો ઉકેલ છેઃ કેન્દ્રીય મંત્રી
03 JUN 2025 3:33PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર અને યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે ​​નવી દિલ્હીમાં અર્બન અડ્ડા 2025 કોન્ક્લેવનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. ત્રણ દિવસીય કોન્ક્લેવનો હેતુ ટકાઉ શહેરી ભવિષ્ય બનાવવા માટે યુવા અવાજો, નિષ્ણાતો અને નેતાઓને એક કરવાનો છે.
પોતાના મુખ્ય ભાષણમાં ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ કહ્યું, "સાયકલિંગ એ કસરતનું શ્રેષ્ઠ સ્વરૂપ છે. તે ફક્ત આપણને સ્વસ્થ જ નહીં પણ પર્યાવરણીય ટકાઉપણામાં પણ મદદ કરે છે. સાયકલિંગ એ પ્રદૂષણનો ઉકેલ છે."
પોતાના ભૂતકાળના અનુભવો વર્ણવતા, કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું, "જ્યારે હું પહેલી વાર સાંસદ બન્યો, ત્યારે હું દરરોજ સાયકલ ચલાવીને સંસદ જતો હતો અને લોકો મને 'સાયકલ-વાલા સાંસદ' તરીકે જોતા હતા. આપણે સાયકલિંગને એક ચળવળમાં ફેરવવું જોઈએ, એ ​​ખ્યાલને દૂર કરવો જોઈએ કે તે ફક્ત સમાજના ચોક્કસ વર્ગ માટે છે અને ત્યારે જ સાયકલિંગ દરેક માટે ફેશન બનશે."
સમુદાય જોડાણને પ્રોત્સાહન આપવા પર, કેન્દ્રીય મંત્રીએ ઉમેર્યું, "સન્ડે ઓન સાયકલ પહેલ ફિટ ઇન્ડિયાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક રાષ્ટ્રવ્યાપી ચળવળ બની ગઈ છે. હું દરેકને દરરોજ સાયકલ ચલાવવા અને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત તરફ યોગદાન આપવા વિનંતી કરું છું."
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, વિશ્વ સાયકલ દિવસના અનુસંધાનમાં, ડૉ. માંડવિયાએ બે સીમાચિહ્નરૂપ પ્રકાશનોનું ઔપચારિક લોન્ચિંગ કર્યું:
1. ડૉ. ભૈરવી જોશી દ્વારા લખાયેલ સાયકલિંગ, ચિલ્ડ્રન એન્ડ સિટીઝ
2. ડૉ. ભૈરવી જોશી અને અ. કુશ પરીખ દ્વારા લખાયેલ રોડ ટુ સાયકલ 2 સ્કૂલ
આ પુસ્તકો સક્રિય ગતિશીલતા, સ્વસ્થ જીવનશૈલી અને બાળકો માટે સુરક્ષિત જાહેર સ્થળોને ટેકો આપવા માટે શહેરી વાતાવરણના તાત્કાલિક પુનઃડિઝાઇનની હિમાયત કરે છે. લોન્ચિંગ સમયે બોલતા, ડૉ. માંડવિયાએ ટિપ્પણી કરી: "જો આપણે 2047 સુધીમાં ખરેખર વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવું હોય, તો આપણે સુરક્ષિત શેરીઓ, સ્વસ્થ જાહેર જગ્યાઓ અને સાયકલિંગ જેવા સુલભ ગતિશીલતા વિકલ્પો દ્વારા આપણા બાળકોના રોજિંદા જીવનનું રક્ષણ કરીને શરૂઆત કરવી જોઈએ."
સત્રના સમાપન સાથે, ડૉ. ભૈરવી જોશી, વ્યવસાયે દંત ચિકિત્સક, BYCS ઇન્ડિયા ફાઉન્ડેશનના CEO અને સ્થાપક ડિરેક્ટર અને ઉત્સાહી સાયકલિંગ હિમાયતીએ, સમગ્ર ટીમ વતી હૃદયપૂર્વક આભાર માન્યો હતો.
3 જૂનથી 5 જૂન સુધી ચાલનારા અર્બન અડ્ડા 2025માં આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક શહેરો, લિંગ અને ગતિશીલતા, સ્વચ્છ હવા અને પાણી, કચરો વ્યવસ્થાપન અને સમાવિષ્ટ પરિવહન પર વિષયોના સત્રો યોજાશે. તેમાં સામેલ છે:
• યુથ અડ્ડા: શહેરી પરિવર્તનમાં યુવા અવાજોને સશક્ત બનાવતું સમર્પિત મંચ.
• સાયક્લોથોન: વિશ્વ સાયકલ દિવસ પર ફ્લેગ ઓફ, 100+ સાયકલ સવારો સક્રિય ગતિશીલતાને પ્રોત્સાહન આપશે.
• અર્બન અડ્ડા ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ (UAFF-25): 4 જૂનના રોજ નિર્ધારિત, આ મહોત્સવમાં આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા અને શહેરી નવીનતા પર ટૂંકી ફિલ્મો પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે, ત્યારબાદ અભિનેત્રી પૂજા બેદી ગાલા નાઇટમાં હાજરી આપશે.
• ઇન્ટરેક્ટિવ પબ્લિક આર્ટ પ્રદર્શનો: કલાકાર સાગર સિંહના નેતૃત્વમાં, સેન્ટ્રલ એટ્રિયમ કલા, ચળવળ અને ટકાઉપણુંનું સર્જનાત્મક મિશ્રણ યોજશે.
આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહેલા મહાનુભાવોમાં દિલ્હીના માનનીય મુખ્યમંત્રી શ્રીમતી રેખા ગુપ્તા, દિલ્હીના માનનીય પરિવહન મંત્રી ડૉ. પંકજ કુમાર સિંહ, હરિયાણાના માનનીય મંત્રી શ્રી રાવ નરબીર સિંહ, રાજસ્થાનના માનનીય મંત્રી શ્રી રાજ્યવર્ધન રાઠોડ અને શિક્ષણવિદો, નાગરિક સમાજ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનોના વિચારક નેતાઓનો સમાવેશ થાય છે.
રાહગીરી ફાઉન્ડેશન દ્વારા ઇન્ટરનેશનલ કાઉન્સિલ ઓન ક્લીન ટ્રાન્સપોર્ટેશન (ICCT) અને ગુરુજલ સાથે ભાગીદારીમાં આયોજિત અને નગારોના સમર્થનથી, આ કાર્યક્રમ 3 થી 5 જૂન 2025 દરમિયાન નવી દિલ્હીના ઇન્ડિયા હેબિટેટ સેન્ટર ખાતે યોજાઈ રહ્યો છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Inaugurates ‘Urban Adda 2025’ and Launches Landmark Books on Cycling
“Sundays on Cycle initiative has become a nationwide movement for promoting Fit India” - Dr. Mansukh Mandaviya
“Cycling is the best form of exercise and the Solution of Pollution”, Says Union Minister
03 JUN 2025 3:33PM by PIB Delhi
Union Minister of Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya inaugurated the Urban Adda 2025 conclave in New Delhi today. A three-day conclave aims to unite young voices, experts, and leaders to forge sustainable urban futures.
Delivering his keynote address, Dr. Mansukh Mandaviya said “Cycling is the best form of exercise. It not only makes us healthy but also helps in environmental sustainability. Cycling is the Solution of Pollution”
Elaborating on his past experience, the Union Minister said, “When I first became an MP, I used to cycle to Parliament every day, and people saw me as the ‘cycle-wala MP.’ We must turn cycling into a movement, dispel the notion that it is only meant for a particular segment of society, and only then cycling will become a fashion to everyone.”
On fostering community engagement, Union Minister added, “Sundays on Cycle initiative has become a nationwide movement for promoting Fit India. I urge everyone to cycle everyday and contribute towards Vikist Bharat by 2047.”
During the event, coinciding with World Bicycle Day, Dr. Mandaviya formally launched two landmark publications:
1. Cycling, Children & Cities, authored by Dr. Bhairavi Joshi
2. Road to Cycle2School, authored by Dr. Bhairavi Joshi and Ar. Kush Parikh
These books advocate the urgent redesign of urban environments to support active mobility, healthier lifestyles, and safer public spaces for children. Speaking at the launch, Dr. Mandaviya remarked: “If we are to build a truly developed India by 2047, we must begin by safeguarding the everyday lives of our children, through safer streets, healthier public spaces, and accessible mobility options like cycling.”
Concluding the session, Dr. Bhairavi Joshi, a Dentist by profession, CEO and Founder Director of BYCS India Foundation, and an ardent Cycling Advocate, delivered a heartfelt vote of thanks on behalf of the entire team.
The Urban Adda 2025, running from June 3 to June 5, features thematic sessions on climate-resilient cities, gender and mobility, clean air and water, waste management, and inclusive transport. It includes:
• Youth Adda: A dedicated forum empowering youth voices in urban transformation.
• Cyclothon: Flagged off on World Bicycle Day, with 100+ cyclists promoting active mobility.
• Urban Adda Film Festival (UAFF-25): Scheduled on June 4, the festival will showcase short films on climate resilience and urban innovation, followed by a Gala Night attended by actor Pooja Bedi.
• Interactive Public Art Exhibits: Led by artist Sagar Singh, the central atrium hosts a creative fusion of art, movement, and sustainability.
Dignitaries attending the event include Smt. Rekha Gupta, Hon’ble Chief Minister of Delhi; Dr. Pankaj Kumar Singh, Hon’ble Minister of Transport, Delhi; Shri Rao Narbir Singh, Hon’ble Minister, Haryana; Shri Rajyavardhan Rathore, Hon’ble Minister, Rajasthan; and thought leaders from academia, civil society, and international organisations.
Organised by the Raahgiri Foundation in partnership with the International Council on Clean Transportation (ICCT) and GuruJal, and supported by Nagarro, the event is being held from 3rd to 5th June 2025 at the India Habitat Centre, New Delhi.