Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister for Agriculture and Farmers' Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan interacts with farmers at Narayangaon, Pune, on the sixth day of Viksit Krishi Sankalp Abhiyan
Government is moving towards enacting a strict law for taking action against any company or person making fake fertilizers or pesticides and supplying those to farmers: Shri Shivraj Singh Chouhan
“Agriculture scientists have to visit fields and interact with farmers to guide them as per the needs of their fields and produces”
“The farmers of Maharashtra are progressive and they have done research on their own and ensured modernization of farming”
03 JUN 2025 3:45PM by PIB Mumbai
Mumbai/Pune, 3 June 2025
Union Minister for Agriculture and Farmers' Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan interacted with farmers at the Krishi Vigyan Kendra (KVK) at Narayangaon Taluka in Pune, Maharashtra, today on the sixth day of Viksit Krishi Sankalp Abhiyan. Earlier in the day, the Union Minister visited Narayangaon Agriculture Produce Market Committee (APMC) and Tomato Market, local farm fields and a cold storage facility along with agricultural scientists, where he interacted with local farmers growing tomatoes and other farm products.
Shri Chouhan felicitated agriculture entrepreneurs at KVK Narayangaon. Speaking on the occasion, Union Minister Shri Chouhan urged Agriculture Department scientists to go to the fields and interact with farmers to understand their problems. Underscoring the aims of Viksit Krishi Sankalp Abhiyan, he stated that a Viksit Bharat cannot be brought about without development in the agriculture sector and prosperity of farmers. Hence, the agricultural sector has to be developed. The Union Minister stated that there are 16,000 agriculture scientists in the country who are working towards the development of the sector. The scientists cannot just work in laboratories, while farmers toil in the fields. Hence, scientists and farmers have to interact for benefits of the sector, added the Minister.
Speaking about the correct and balanced use of pesticides and fertilizers, Union Agriculture and Farmers' Welfare Minister said that the Government is also moving towards legislating a strict law by which stringent action will be taken against any company or person who is caught making fake fertilizers or pesticides and supplying those to farmers.
Shri Chouhan also provided information about the new Market Intervention Scheme (MIS) for TOP crops (Tomato, Onion, Potato). The Union Minister said that if farmers producing potato, onion and tomato go to another state where they are getting higher price for their produce as compared to their area, then in such a situation the Central Government will bear the operational cost of transportation. The MIS is undertaken upon request from State or Union Territory Governments to ensure remunerative prices to farmers and also soften the prices of TOP crops for consumers in the market.
Shri Chouhan further said that a lot of work is happening in the agriculture sector and farmers have made many innovations. Productivity has increased, different varieties of farm products have been developed and exports are also surging, he stated. Shri Chauhan also said that the farmers of Maharashtra are progressive and they have done research on their own and have ensured modernisation in ways of farming. He expressed happiness about grapes and bananas being exported from the State.
The Union Agriculture and Farmers' Welfare Minister said that climate change is a concern for the agriculture sector and urged all stakeholders to think about how the agriculture sector may progress in the face of climate change. He said that farmers need timely advice from scientists on how to save their produces from hazards like high temperature, unseasonal rains and others and proper use of fertilizers and pesticides. The scientists may guide the farmers as per the needs of their fields and produces, he added. Shri Chauhan also directed the scientists to develop varieties of tomatoes and grapes with longer shelf life and to do research in the direction of processing. Shri Chouhan also stated that area-wise farm road map will be prepared and both the Centre and the State government will together work for the progress of agriculture and farmers.
During the interaction, the farmers highlighted their concerns to the Union Minister and provided their views on MSP, loss of farm produce due to unseasonal rains, effect of climate change on farming, getting farm equipment and seeds on time, better cold storage facilities, availability on agri-processing centres and other matters of importance.
The dignitaries present on the occasion included Agriculture Minister, State Government of Maharashtra, Shri Manikrao Kokate, MP Shri Amol Kolhe, MLA Shri Sharad Sonavane, Additional Secretary (Farmers Welfare/Digital Agriculture/CEO (PM-KISAN) Shri Franklin L. Khobung, Chairman of ICAR-KVK Narayangaon Krishiratna Anil G. Meher, ICAR-Agricultural Technology Application Research Institute (ATARI) Director Dr. S.K. Roy, Deputy Director General (Horticultural Science) Dr S.K. Singh, Commissioner (Agriculture) in Government of Maharashtra Shri Suraj Mandhare along with agriculture scientists and farmers.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ವಿಕಿಸಿತ ಕೃಷಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಅಭಿಯಾನದ ಆರನೇ ದಿನದಂದು ಪುಣೆಯ ನಾರಾಯಣಗಾಂವ್‌ನಲ್ಲಿ ರೈತರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು
ನಕಲಿ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಅಥವಾ ಕೀಟನಾಶಕಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಿ ರೈತರಿಗೆ ಪೂರೈಸುವ ಯಾವುದೇ ಕಂಪನಿ ಅಥವಾ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರ ಕಠಿಣ ಕಾನೂನನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
"ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಹೊಲಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ರೈತರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಿ ಅವರ ಜಮೀನು ಅಥವಾ ಹೊಲಗಳಿಗೆ ತೆರಳಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಬೇಕು"
"ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ರೈತರು ಪ್ರಗತಿಪರರು ಮತ್ತು ಅವರು ಸ್ವತಃ ಸಂಶೋಧನೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯ ಆಧುನೀಕರಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ"
03 JUN 2025 3:45PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ವಿಕಸಿತ ಕೃಷಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಅಭಿಯಾನದ ಆರನೇ ದಿನದಂದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಪುಣೆಯ ನಾರಾಯಣಗಾಂವ್ ತಾಲ್ಲೂಕಿನಲ್ಲಿರುವ ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರ (ಕೆವಿಕೆ)ದಲ್ಲಿ ರೈತರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು. ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ನಾರಾಯಣಗಾಂವ್ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಮಿತಿ (ಎಪಿಎಂಸಿ) ಮತ್ತು ಟೊಮೆಟೊ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ, ಸ್ಥಳೀಯ ಕೃಷಿ ಹೊಲಗಳು ಮತ್ತು ಶೀತಲೀಕರಣ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಟೊಮೆಟೊ ಮತ್ತು ಇತರ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯುವ ಸ್ಥಳೀಯ ರೈತರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಕೆವಿಕೆ ನಾರಾಯಣಗಾಂವ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಉದ್ಯಮಿಗಳನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್, ಕೃಷಿ ಇಲಾಖೆ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಜಮೀನು/ಹೊಲಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ರೈತರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಿ ಅವರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ವಿಕಸಿತ ಕೃಷಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಅಭಿಯಾನದ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಸಚಿವರು, ಕೃಷಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಸಮೃದ್ಧಿಯಿಲ್ಲದೆ ವಿಕಸಿತ್ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಕೃಷಿ ವಲಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕು. ದೇಶದಲ್ಲಿ 16,000 ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ರೈತರು ಹೊಲಗಳಲ್ಲಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ರೈತರು ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಗಾಗಿ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೀಟನಾಶಕಗಳು ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಸರಿಯಾದ ಮತ್ತು ಸಮತೋಲಿತ ಬಳಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರು, ಸರ್ಕಾರವು ಕಠಿಣ ಕಾನೂನನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು, ಅದರ ಮೂಲಕ ನಕಲಿ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಅಥವಾ ಕೀಟನಾಶಕಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಿ ರೈತರಿಗೆ ಪೂರೈಸುವ ಯಾವುದೇ ಕಂಪನಿ ಅಥವಾ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ವಿರುದ್ಧ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ಟಾಪ್ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ (ಟೊಮೆಟೊ, ಈರುಳ್ಳಿ, ಆಲೂಗಡ್ಡೆ) ಹೊಸ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಧ್ಯ ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ಯೋಜನೆ (ಎಂಐಎಸ್) ಬಗ್ಗೆಯೂ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಆಲೂಗಡ್ಡೆ, ಈರುಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಟೊಮೆಟೊ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ರೈತರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಬೇರೆ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಹೋದರೆ, ಅಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಸಾರಿಗೆಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಭರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ರೈತರಿಗೆ ಲಾಭದಾಯಕ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಟಾಪ್ ಬೆಳೆಗಳ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಮೃದುಗೊಳಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಅಥವಾ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಕೋರಿಕೆಯ ಮೇರೆಗೆ ಎಂಐಎಸ್ ಅನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಕೃಷಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಬಹಳಷ್ಟು ಕೆಲಸಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ರೈತರು ಅನೇಕ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತುಗಳು ಸಹ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ರೈತರು ಪ್ರಗತಿಪರರು ಮತ್ತು ಅವರು ಸ್ವತಃ ಸಂಶೋಧನೆ ನಡೆಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ವಿಧಾನಗಳಲ್ಲಿ ಆಧುನೀಕರಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯದಿಂದ ದ್ರಾಕ್ಷಿ ಮತ್ತು ಬಾಳೆಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯಿಂದ ಕೃಷಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಆತಂಕ ಎದುರಾಗಿದೆ. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ವಲಯವು ಹೇಗೆ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರು ಯೋಚಿಸಬೇಕೆಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಹೆಚ್ಚಿನ ತಾಪಮಾನ, ಅಕಾಲಿಕ ಮಳೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಅಪಾಯಗಳಿಂದ ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಉಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಮತ್ತು ಕೀಟನಾಶಕಗಳ ಸರಿಯಾದ ಬಳಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ರೈತರಿಗೆ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಂದ ಸಕಾಲಿಕ ಸಲಹೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಜಮೀನು/ಹೊಲಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ, ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ರೈತರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಟೊಮೆಟೊ ಮತ್ತು ದ್ರಾಕ್ಷಿಯ ವಿಧಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣೆಯ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮಾಡಲು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ಪ್ರದೇಶವಾರು ಕೃಷಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು.
ಸಂವಾದದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ರೈತರು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿ, ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ, ಅಕಾಲಿಕ ಮಳೆಯಿಂದ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ನಷ್ಟ, ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಕೃಷಿ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಬೀಜಗಳನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಪಡೆಯುವುದು, ಉತ್ತಮ ಶೀತಲ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಕೃಷಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಮಹತ್ವದ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಕೃಷಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮಾಣಿಕ್ರಾವ್ ಕೊಕಾಟೆ, ಸಂಸದ ಶ್ರೀ ಅಮೋಲ್ ಕೊಲ್ಹೆ, ಶಾಸಕ ಶ್ರೀ ಶರದ್ ಸೋನಾವಾನೆ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣ/ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೃಷಿ/ಸಿಇಒ (ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್) ಶ್ರೀ ಫ್ರಾಂಕ್ಲಿನ್ ಎಲ್. ಖೋಬಂಗ್, ಐಸಿಎಆರ್-ಕೆವಿಕೆ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ನಾರಾಯಣಗಾಂವ್ ಕೃಷಿರತ್ನ ಅನಿಲ್ ಜಿ. ಮೆಹರ್, ಐಸಿಎಆರ್-ಕೃಷಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅನ್ವಯಿಕ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎಟಿಎಆರ್ಐ) ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಎಸ್.ಕೆ. ರಾಯ್, ಉಪ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು (ತೋಟಗಾರಿಕೆ ವಿಜ್ಞಾನ) ಡಾ. ಎಸ್.ಕೆ. ಸಿಂಗ್, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಆಯುಕ್ತ (ಕೃಷಿ) ಶ್ರೀ ಸೂರಜ್ ಮಾಂಧರೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ರೈತರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.