Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister for Agriculture and Farmers' Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan interacts with farmers at Narayangaon, Pune, on the sixth day of Viksit Krishi Sankalp Abhiyan
Government is moving towards enacting a strict law for taking action against any company or person making fake fertilizers or pesticides and supplying those to farmers: Shri Shivraj Singh Chouhan
“Agriculture scientists have to visit fields and interact with farmers to guide them as per the needs of their fields and produces”
“The farmers of Maharashtra are progressive and they have done research on their own and ensured modernization of farming”
03 JUN 2025 3:45PM by PIB Mumbai
Mumbai/Pune, 3 June 2025
Union Minister for Agriculture and Farmers' Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan interacted with farmers at the Krishi Vigyan Kendra (KVK) at Narayangaon Taluka in Pune, Maharashtra, today on the sixth day of Viksit Krishi Sankalp Abhiyan. Earlier in the day, the Union Minister visited Narayangaon Agriculture Produce Market Committee (APMC) and Tomato Market, local farm fields and a cold storage facility along with agricultural scientists, where he interacted with local farmers growing tomatoes and other farm products.
Shri Chouhan felicitated agriculture entrepreneurs at KVK Narayangaon. Speaking on the occasion, Union Minister Shri Chouhan urged Agriculture Department scientists to go to the fields and interact with farmers to understand their problems. Underscoring the aims of Viksit Krishi Sankalp Abhiyan, he stated that a Viksit Bharat cannot be brought about without development in the agriculture sector and prosperity of farmers. Hence, the agricultural sector has to be developed. The Union Minister stated that there are 16,000 agriculture scientists in the country who are working towards the development of the sector. The scientists cannot just work in laboratories, while farmers toil in the fields. Hence, scientists and farmers have to interact for benefits of the sector, added the Minister.
Speaking about the correct and balanced use of pesticides and fertilizers, Union Agriculture and Farmers' Welfare Minister said that the Government is also moving towards legislating a strict law by which stringent action will be taken against any company or person who is caught making fake fertilizers or pesticides and supplying those to farmers.
Shri Chouhan also provided information about the new Market Intervention Scheme (MIS) for TOP crops (Tomato, Onion, Potato). The Union Minister said that if farmers producing potato, onion and tomato go to another state where they are getting higher price for their produce as compared to their area, then in such a situation the Central Government will bear the operational cost of transportation. The MIS is undertaken upon request from State or Union Territory Governments to ensure remunerative prices to farmers and also soften the prices of TOP crops for consumers in the market.
Shri Chouhan further said that a lot of work is happening in the agriculture sector and farmers have made many innovations. Productivity has increased, different varieties of farm products have been developed and exports are also surging, he stated. Shri Chauhan also said that the farmers of Maharashtra are progressive and they have done research on their own and have ensured modernisation in ways of farming. He expressed happiness about grapes and bananas being exported from the State.
The Union Agriculture and Farmers' Welfare Minister said that climate change is a concern for the agriculture sector and urged all stakeholders to think about how the agriculture sector may progress in the face of climate change. He said that farmers need timely advice from scientists on how to save their produces from hazards like high temperature, unseasonal rains and others and proper use of fertilizers and pesticides. The scientists may guide the farmers as per the needs of their fields and produces, he added. Shri Chauhan also directed the scientists to develop varieties of tomatoes and grapes with longer shelf life and to do research in the direction of processing. Shri Chouhan also stated that area-wise farm road map will be prepared and both the Centre and the State government will together work for the progress of agriculture and farmers.
During the interaction, the farmers highlighted their concerns to the Union Minister and provided their views on MSP, loss of farm produce due to unseasonal rains, effect of climate change on farming, getting farm equipment and seeds on time, better cold storage facilities, availability on agri-processing centres and other matters of importance.
The dignitaries present on the occasion included Agriculture Minister, State Government of Maharashtra, Shri Manikrao Kokate, MP Shri Amol Kolhe, MLA Shri Sharad Sonavane, Additional Secretary (Farmers Welfare/Digital Agriculture/CEO (PM-KISAN) Shri Franklin L. Khobung, Chairman of ICAR-KVK Narayangaon Krishiratna Anil G. Meher, ICAR-Agricultural Technology Application Research Institute (ATARI) Director Dr. S.K. Roy, Deputy Director General (Horticultural Science) Dr S.K. Singh, Commissioner (Agriculture) in Government of Maharashtra Shri Suraj Mandhare along with agriculture scientists and farmers.

કૃષિ મંત્રાલય
વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાનના છઠ્ઠા દિવસે પુણેના નારાયણગાંવ ખાતે કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ખેડૂતો સાથે વાર્તાલાપ કર્યો
સરકાર નકલી ખાતર કે જંતુનાશકો બનાવતી કોઈપણ કંપની કે વ્યક્તિ સામે કાર્યવાહી કરવા અને ખેડૂતોને તે પૂરા પાડવા માટે કડક કાયદો ઘડવા તરફ આગળ વધી રહી છે: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
"કૃષિ વૈજ્ઞાનિકોએ ખેતરોની મુલાકાત લેવી જોઈએ અને ખેડૂતો સાથે વાર્તાલાપ કરવો જોઈએ જેથી તેઓ તેમના ખેતરો અને પેદાશોની જરૂરિયાતો અનુસાર માર્ગદર્શન આપી શકે"
"મહારાષ્ટ્રના ખેડૂતો પ્રગતિશીલ છે અને તેમણે જાતે સંશોધન કર્યું છે અને ખેતીનું આધુનિકીકરણ સુનિશ્ચિત કર્યું છે"
03 JUN 2025 3:45PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાનના છઠ્ઠા દિવસે આજે મહારાષ્ટ્રના પુણેના નારાયણગાંવ તાલુકા ખાતે કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્ર (KVK) ખાતે ખેડૂતો સાથે વાર્તાલાપ કર્યો હતો. દિવસની શરૂઆતમાં, કેન્દ્રીય મંત્રીએ નારાયણગાંવ કૃષિ ઉત્પાદન બજાર સમિતિ (APMC) અને ટામેટા બજાર, સ્થાનિક ખેતરો અને એક કોલ્ડ સ્ટોરેજ સુવિધાની મુલાકાત લીધી, જ્યાં તેમણે ટામેટા અને અન્ય કૃષિ ઉત્પાદનો ઉગાડતા સ્થાનિક ખેડૂતો સાથે વાતચીત કરી હતી.
શ્રી ચૌહાણે KVK નારાયણગાંવ ખાતે કૃષિ ઉદ્યોગસાહસિકોનું સન્માન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે બોલતા, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે કૃષિ વિભાગના વૈજ્ઞાનિકોને ખેતરોમાં જઈને ખેડૂતો સાથે વાતચીત કરવા અને તેમની સમસ્યાઓ સમજવા વિનંતી કરી હતી. વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાનના ઉદ્દેશ્યો પર ભાર મૂકતા, તેમણે જણાવ્યું હતું કે કૃષિ ક્ષેત્રમાં વિકાસ અને ખેડૂતોની સમૃદ્ધિ વિના વિકસિત ભારત લાવી શકાતું નથી. તેથી, કૃષિ ક્ષેત્રનો વિકાસ કરવો પડશે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે દેશમાં 16,000 કૃષિ વૈજ્ઞાનિકો છે. જે આ ક્ષેત્રના વિકાસ માટે કામ કરી રહ્યા છે. જ્યારે ખેડૂતો ખેતરોમાં મહેનત કરે છે, ત્યારે વૈજ્ઞાનિકો ફક્ત પ્રયોગશાળાઓમાં કામ કરી શકે નહીં. તેથી, વૈજ્ઞાનિકો અને ખેડૂતોએ આ ક્ષેત્રના લાભ માટે વાતચીત કરવી પડશે એમ મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું.
જંતુનાશકો અને ખાતરોના સાચા અને સંતુલિત ઉપયોગ વિશે બોલતા, કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સરકાર એક કડક કાયદો બનાવવા તરફ પણ આગળ વધી રહી છે. જેના દ્વારા કોઈપણ કંપની અથવા વ્યક્તિ જે નકલી ખાતરો અથવા જંતુનાશકો બનાવતા અને ખેડૂતોને સપ્લાય કરતા પકડાશે તેની સામે કડક કાર્યવાહી કરવામાં આવશે.
શ્રી ચૌહાણે TOP પાક (ટામેટા, ડુંગળી, બટાકા) માટે નવી બજાર હસ્તક્ષેપ યોજના (MIS) વિશે પણ માહિતી આપી હતી. કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે જો બટાકા, ડુંગળી અને ટામેટાનું ઉત્પાદન કરતા ખેડૂતો બીજા રાજ્યમાં જાય છે જ્યાં તેમને તેમના વિસ્તારની તુલનામાં તેમના ઉત્પાદન માટે વધુ ભાવ મળી રહ્યા છે, તો આવી સ્થિતિમાં કેન્દ્ર સરકાર પરિવહનનો સંચાલન ખર્ચ ભોગવશે. ખેડૂતોને નફાકારક ભાવ સુનિશ્ચિત કરવા અને બજારમાં ગ્રાહકો માટે TOP પાકના ભાવ નરમ કરવા માટે રાજ્ય અથવા કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સરકારોની વિનંતી પર MIS હાથ ધરવામાં આવે છે.
શ્રી ચૌહાણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે કૃષિ ક્ષેત્રમાં ઘણું કામ થઈ રહ્યું છે અને ખેડૂતોએ ઘણી નવીનતાઓ કરી છે. ઉત્પાદકતામાં વધારો થયો છે, વિવિધ પ્રકારના ખેત ઉત્પાદનો વિકસાવવામાં આવ્યા છે અને નિકાસ પણ વધી રહી છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. શ્રી ચૌહાણે એમ પણ કહ્યું કે મહારાષ્ટ્રના ખેડૂતો પ્રગતિશીલ છે અને તેમણે જાતે સંશોધન કર્યું છે અને ખેતીની પદ્ધતિઓમાં આધુનિકીકરણ સુનિશ્ચિત કર્યું છે. તેમણે રાજ્યમાંથી દ્રાક્ષ અને કેળાની નિકાસ થવા અંગે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી.
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રીએ કહ્યું કે આબોહવા પરિવર્તન કૃષિ ક્ષેત્ર માટે ચિંતાનો વિષય છે અને તમામ હિસ્સેદારોને આબોહવા પરિવર્તનનો સામનો કરીને કૃષિ ક્ષેત્ર કેવી રીતે પ્રગતિ કરી શકે તે અંગે વિચારવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે ખેડૂતોને ઉચ્ચ તાપમાન, કમોસમી વરસાદ અને અન્ય જોખમોથી તેમના પાકને કેવી રીતે બચાવવા અને ખાતરો અને જંતુનાશકોનો યોગ્ય ઉપયોગ કરવો તે અંગે વૈજ્ઞાનિકો પાસેથી સમયસર સલાહની જરૂર છે. તેમણે ઉમેર્યું કે વૈજ્ઞાનિકો ખેડૂતોને તેમના ખેતરો અને પેદાશોની જરૂરિયાતો અનુસાર માર્ગદર્શન આપી શકે છે. શ્રી ચૌહાણે વૈજ્ઞાનિકોને લાંબો સમય તકે એવી ટમેટા અને દ્રાક્ષની જાતો વિકસાવવા અને પ્રક્રિયાની દિશામાં સંશોધન કરવા પણ નિર્દેશ આપ્યો. શ્રી ચૌહાણે એમ પણ કહ્યું કે વિસ્તારવાર ફાર્મ રોડ મેપ તૈયાર કરવામાં આવશે અને કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકાર બંને સાથે મળીને કૃષિ અને ખેડૂતોની પ્રગતિ માટે કામ કરશે.
આ વાતચીત દરમિયાન, ખેડૂતોએ કેન્દ્રીય મંત્રી સમક્ષ પોતાની ચિંતાઓ રજૂ કરી અને MSP, કમોસમી વરસાદને કારણે ખેતપેદાશોનું નુકસાન, આબોહવા પરિવર્તનની ખેતી પર અસર, સમયસર ખેતીના સાધનો અને બિયારણો મેળવવા, સારી કોલ્ડ સ્ટોરેજ સુવિધાઓ, કૃષિ-પ્રક્રિયા કેન્દ્રોની ઉપલબ્ધતા અને અન્ય મહત્વપૂર્ણ બાબતો પર પોતાના મંતવ્યો રજૂ કર્યા હતા.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત મહાનુભાવોમાં મહારાષ્ટ્ર રાજ્ય સરકારના કૃષિ મંત્રી શ્રી માણિકરાવ કોકાટે, સાંસદ શ્રી અમોલ કોલ્હે, ધારાસભ્ય શ્રી શરદ સોનાવણે, અધિક સચિવ (ખેડૂત કલ્યાણ/ડિજિટલ કૃષિ/સીઈઓ (પીએમ-કિસાન)) શ્રી ફ્રેન્કલિન એલ. ખોબુંગ, ICAR-KVK નારાયણગાંવ કૃષિરત્ન અનિલ જી. મહેર, ICAR-કૃષિ ટેકનોલોજી એપ્લિકેશન રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (ATARI) ના ડિરેક્ટર ડૉ. એસ.કે. રોય, ડેપ્યુટી ડિરેક્ટર જનરલ (બાગાયતી વિજ્ઞાન) ડૉ. એસ.કે. સિંહ, મહારાષ્ટ્ર સરકારના કમિશનર (કૃષિ) શ્રી સૂરજ માંધારે સહિત કૃષિ વૈજ્ઞાનિકો અને ખેડૂતોનો સમાવેશ થતો હતો.