Ministry of Earth Sciences
Centre for Marine Living Resources and Ecology (CMLRE) leads an urgent ocean study following hazardous cargo spill south off Kochi
03 JUN 2025 7:59PM by PIB Delhi
In response to the recent maritime disaster involving the sinking of a cargo vessel carrying 643 containers, including 13 known to contain hazardous materials, the Centre for Marine Living Resources and Ecology (CMLRE) under Ministry of Earth Sciences (MoES), is launching a focused oceanographic research cruise to investigate the potential ecological and biogeochemical impacts in the southern section of the south eastern Arabian Sea.
The vessel, which sank earlier this month, has triggered serious environmental concerns given the potential release of toxic substances into one of the most biologically productive regions amongst the Indian ecosystems. The cruise, scheduled from June 3 to June 12, 2025, will operate out of Kochi, navigating a loop track from Kochi to Kochi, and will cover a carefully charted section of the southeastern Arabian Sea, with a special focus on the wreck site located at 09°18.76’N and 076°08.12’E. The study area will include 16 research stations arranged in two meridional transects, spaced 10 nautical miles apart, providing zonal coverage of the region directly surrounding the sunken vessel.
This 10-day scientific voyage aims to offer a comprehensive assessment of the impact of the incident on marine life, fisheries, and the chemical balance of the surrounding waters and sediments. The primary goal is to monitor both biogeochemical and ecological parameters in the shipwreck area, as well as the regional hydrography and ocean currents using advanced instruments and methods. These instruments will help understand the physical structure and circulation of water in the impacted zone, which is critical for tracking the dispersion of pollutants. The team will operate high-end acoustic systems such as the Long-Range SONAR SX90 and multiple frequency split-beam echo sounders. These tools will assist in locating the wreck and in mapping the area and water column disturbances, as well as identifying fish schools or other biological anomalies that could indicate stress or changes in marine life behaviour due to the spill.
Chemical and biological sampling forms a core part of this operation. The team will analyse critical chemical and biogeochemical parameters, including dissolved oxygen, chlorophyll, various nutrients, polyaromatic hydrocarbons, heavy metal content, trace elements, pH, and particulate organic matter & carbon. These samples will also support microplastic and ecotoxicology analyses. The team will assess the distribution and health of phytoplankton, zooplankton, and fish eggs & larvae.
Concurrently, sediment samples will be collected using grab samplers at all 16 stations to examine benthic fauna and assess seabed contamination. Underwater cameras will be deployed at selected locations to visually inspect the wreck and surrounding areas for evidence of structural damage, oil leaks, or stressed marine organisms. A Big Eye camera will be used for large-scale surface monitoring.
The team’s collective expertise spans physical oceanography, Marine biology, fisheries acoustics, marine chemistry, fisheries and environmental toxicology. Their integrated approach will not only help quantify the immediate environmental impact but will also lay the groundwork for long-term ecological monitoring and mitigation strategies. Ultimately, the cruise is expected to generate an extensive data set that will inform stakeholders, including policymakers, fisheries managers, and conservationists, about the scope of the environmental damage and guide recovery plans.
The importance of this mission cannot be overstated. The Arabian Sea is a biodiversity hotspot, especially during the monsoon season, which is very critical as the Kochi to Kanyakumari sector is an active spawning-breeding ground during May and June (initial phase of the monsoon). Most of the commercially important pelagic fishes like sardines, mackerel and anchovies prefer this area for their breeding.
So, any disturbance in this fragile marine environment has cascading effects on regional ecology and livelihoods, especially in a country where millions depend on marine resources. Through this cruise, CMLRE is not only responding promptly to an environmental emergency but also demonstrating the critical role of scientific research in marine disaster response.

પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય
સેન્ટર ફોર મરીન લિવિંગ રિસોર્સિસ એન્ડ ઇકોલોજી (CMLRE) એ કોચીનાં દક્ષિણમાં ખતરનાક રીતે કાર્ગો ઢોળાઇ ગયા બાદ તાત્કાલિક સમુદ્રી અભ્યાસ હાથ ધર્યો
03 JUN 2025 7:59PM by PIB Ahmedabad
તાજેતરમાં 643 કન્ટેનર વહન કરતા કાર્ગો જહાજના ડૂબવાથી થયેલી દરિયાઈ દુર્ઘટનાના પ્રતિભાવમાં, જેમાં 13 કન્ટેનર જોખમી પદાર્થો ધરાવતા હોવાનું જાણવા મળ્યું છે. પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય (MoES) હેઠળ સેન્ટર ફોર મરીન લિવિંગ રિસોર્સિસ એન્ડ ઇકોલોજી (CMLRE) દક્ષિણ પૂર્વીય અરબી સમુદ્રના દક્ષિણ ભાગમાં સંભવિત ઇકોલોજીકલ અને બાયોજીઓકેમિકલ અસરોની તપાસ કરવા માટે એક કેન્દ્રિત સમુદ્રશાસ્ત્રીય સંશોધન ક્રૂઝ શરૂ કરી રહ્યું છે.
આ મહિનાની શરૂઆતમાં ડૂબી ગયેલા જહાજે ભારતીય ઇકોસિસ્ટમમાં સૌથી વધુ જૈવિક રીતે ઉત્પાદક પ્રદેશોમાંના એકમાં ઝેરી પદાર્થોના સંભવિત પ્રકાશનને કારણે ગંભીર પર્યાવરણીય ચિંતાઓ ઉભી કરી છે. 3 જૂનથી 12 જૂન, 2025 સુધી નિર્ધારિત આ સફર કોચીથી ચાલશે, કોચીથી કોચી સુધીના લૂપ ટ્રેકને અનુસરશે અને દક્ષિણ-પૂર્વીય અરબી સમુદ્રના કાળજીપૂર્વક બનાવેલા ભાગને આવરી લેશે, જેમાં ખાસ ધ્યાન 09°18.76'ઉત્તર અને 076°08.12'પૂર્વ પર સ્થિત જહાજ ભંગાણ સ્થળ પર કેન્દ્રિત રહેશે. અભ્યાસ ક્ષેત્રમાં 10 નોટિકલ માઇલના અંતરે બે મેરિડીયનલ ટ્રાન્સેક્ટમાં ગોઠવાયેલા 16 સંશોધન સ્ટેશનોનો સમાવેશ થશે, જે ડૂબી ગયેલા જહાજની આસપાસના પ્રદેશનું ઝોનલ કવરેજ પૂરું પાડશે.
10 દિવસની વૈજ્ઞાનિક સફરનો હેતુ દરિયાઈ જીવન, માછીમારી અને આસપાસના પાણી અને કાંપના રાસાયણિક સંતુલન પર ઘટનાની અસરનું વ્યાપક મૂલ્યાંકન પ્રદાન કરવાનો છે. પ્રાથમિક ધ્યેય જહાજ ભંગાર વિસ્તારમાં બાયોજીઓકેમિકલ અને ઇકોલોજીકલ પરિમાણો બંનેનું નિરીક્ષણ કરવાનો છે. તેમજ અદ્યતન સાધનો અને પદ્ધતિઓનો ઉપયોગ કરીને પ્રાદેશિક હાઇડ્રોગ્રાફી અને સમુદ્રી પ્રવાહોનું નિરીક્ષણ કરવાનો છે. આ સાધનો અસરગ્રસ્ત ક્ષેત્રમાં પાણીની ભૌતિક રચના અને પરિભ્રમણને સમજવામાં મદદ કરશે. જે પ્રદૂષકોના ફેલાવાને ટ્રેક કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે. આ ટીમ લોંગ-રેન્જ SONAR SX90 અને મલ્ટીપલ ફ્રીક્વન્સી સ્પ્લિટ-બીમ ઇકો સાઉન્ડર્સ જેવી ઉચ્ચ-સ્તરીય એકોસ્ટિક સિસ્ટમ્સનું સંચાલન કરશે. આ સાધનો કાટમાળને શોધવામાં અને વિસ્તાર અને પાણીના સ્તંભના વિક્ષેપનું મેપિંગ કરવામાં મદદ કરશે. તેમજ માછલીઓનું ટોળું અથવા અન્ય જૈવિક વિસંગતતાઓને ઓળખવામાં મદદ કરશે જે સ્પીલને કારણે દરિયાઈ જીવનના વર્તનમાં તણાવ અથવા ફેરફારો સૂચવી શકે છે.
રાસાયણિક અને જૈવિક નમૂના આ કામગીરીનો મુખ્ય ભાગ છે. ટીમ ઓગળેલા ઓક્સિજન, હરિતદ્રવ્ય, વિવિધ પોષક તત્વો, પોલીઆરોમેટિક હાઇડ્રોકાર્બન, ભારે ધાતુનું પ્રમાણ, ટ્રેસ તત્વો, pH અને કણોવાળા કાર્બનિક પદાર્થો અને કાર્બન સહિત મહત્વપૂર્ણ રાસાયણિક અને જૈવભૌતિક રાસાયણિક પરિમાણોનું વિશ્લેષણ કરશે. આ નમૂનાઓ માઇક્રોપ્લાસ્ટિક અને ઇકોટોક્સિકોલોજી વિશ્લેષણને પણ સમર્થન આપશે. ટીમ ફાયટોપ્લાંકટન, ઝૂપ્લાંકટન, અને માછલીના ઇંડા અને લાર્વાના વિતરણ અને આરોગ્યનું મૂલ્યાંકન કરશે.
વારાફરતી, બેન્થિક પ્રાણીસૃષ્ટિની તપાસ કરવા અને દરિયાઈ દૂષણનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે તમામ 16 સ્ટેશનો પર ગ્રેબ સેમ્પલરનો ઉપયોગ કરીને કાંપના નમૂનાઓ એકત્રિત કરવામાં આવશે. માળખાકીય નુકસાન, તેલ લીક અથવા તણાવગ્રસ્ત દરિયાઈ જીવોના પુરાવા માટે કાટમાળ અને આસપાસના વિસ્તારોનું દૃષ્ટિની નિરીક્ષણ કરવા માટે પસંદ કરેલા સ્થળોએ પાણીની અંદર કેમેરા તૈનાત કરવામાં આવશે. મોટા પાયે સપાટી પર દેખરેખ રાખવા માટે બિગ આઈ કેમેરાનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે.
ટીમની સામૂહિક કુશળતા ભૌતિક સમુદ્રશાસ્ત્ર, દરિયાઈ જીવવિજ્ઞાન, મત્સ્યઉદ્યોગ ધ્વનિશાસ્ત્ર, દરિયાઈ રસાયણશાસ્ત્ર, મત્સ્યઉદ્યોગ અને પર્યાવરણીય વિષવિજ્ઞાનને આવરી લે છે. તેમનો સંકલિત અભિગમ ફક્ત તાત્કાલિક પર્યાવરણીય અસરનું માપ કાઢવામાં મદદ નહીં કરે, પરંતુ લાંબા ગાળાની ઇકોલોજીકલ દેખરેખ અને શમન વ્યૂહરચના માટે પણ પાયો નાખશે. આખરે, ક્રૂઝ એક વ્યાપક ડેટા સેટ જનરેટ કરે તેવી અપેક્ષા છે. જે નીતિ નિર્માતાઓ, મત્સ્યઉદ્યોગ સંચાલકો અને સંરક્ષણવાદીઓ સહિત હિસ્સેદારોને પર્યાવરણીય નુકસાનના અવકાશ વિશે માહિતી આપશે અને પુનઃપ્રાપ્તિ યોજનાઓનું માર્ગદર્શન આપશે.
આ મિશનનું મહત્વ વધારે પડતું કહી શકાય નહીં. અરબી સમુદ્ર એક જૈવવિવિધતાનું કેન્દ્ર છે, ખાસ કરીને ચોમાસાની ઋતુ દરમિયાન, જે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે કોચીથી કન્યાકુમારી ક્ષેત્ર મે અને જૂન (ચોમાસાનો પ્રારંભિક તબક્કો) દરમિયાન સક્રિય સ્પાવિંગ-બ્રીડિંગ ગ્રાઉન્ડ છે. સારડીન, મેકરેલ અને એન્કોવી જેવી મોટાભાગની વ્યાપારી રીતે મહત્વપૂર્ણ પેલેજિક માછલીઓ તેમના સંવર્ધન માટે આ વિસ્તારને પસંદ કરે છે.
તેથી, આ નાજુક દરિયાઈ પર્યાવરણમાં કોઈપણ ખલેલ પ્રાદેશિક ઇકોલોજી અને આજીવિકા પર વ્યાપક અસરો કરે છે. ખાસ કરીને એવા દેશમાં જ્યાં લાખો લોકો દરિયાઈ સંસાધનો પર આધાર રાખે છે. આ ક્રૂઝ દ્વારા, CMLRE માત્ર પર્યાવરણીય કટોકટીનો તાત્કાલિક જવાબ આપી રહ્યું નથી. પરંતુ દરિયાઈ આપત્તિ પ્રતિભાવમાં વૈજ્ઞાનિક સંશોધનની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પણ દર્શાવી રહ્યું છે.