વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલનું દ્વિપક્ષીય આર્થિક સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે ઇટાલીની સત્તાવાર મુલાકાત માટે પ્રસ્થાન
શ્રી પીયૂષ ગોયલ ભારત-ઇટાલી સંયુક્ત આર્થિક સહયોગ કમિશન (JCEC)ના 22મા સત્રની સહ-અધ્યક્ષતા કરશે
કેન્દ્રીય મંત્રી બ્રેસિયામાં ભારત-ઇટાલી વિકાસ મંચ ખાતે ભારતીય વ્યાપાર પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ કરશે
04 JUN 2025 3:16PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી, શ્રી પીયૂષ ગોયલ આજે ઇટાલીની તેમની સત્તાવાર મુલાકાત શરૂ કરી છે. બે દિવસીય મુલાકાત 4-5 જૂન, 2025ના રોજ આયોજિત છે. જેમાં ભારત અને ફ્રાન્સની વચ્ચે આર્થિક સહયોગને આગળ વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા અને અન્ય કાર્યક્રમોના આયોજન બાદ સમાપ્ત થશે. ઇટાલીની તેમની આ યાત્રા મુખ્ય યુરોપિયન ભાગીદારો સાથે વ્યૂહાત્મક અને આર્થિક સંબંધો વધારવા અને ઇટાલી સાથે દ્વિપક્ષીય વેપાર અને રોકાણ સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરે છે.
આ મુલાકાત દરમિયાન, મંત્રી ઇટાલીના નાયબ પ્રધાનમંત્રી અને વિદેશ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર મંત્રી મહામહિમ એન્ટોનિયો તજાની સાથે ભારત-ઇટાલી સંયુક્ત આર્થિક સહકાર આયોગ (JCEC)ના 22મા સત્રની સહ-અધ્યક્ષતા કરશે.
ભારત-ઇટાલી સંયુક્ત વ્યૂહાત્મક કાર્ય યોજના (JSAP) 2025-2029નાં પ્રારંભ પછી ભારત-ઇટાલી દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં નિર્ણાયક તબક્કાના સંદર્ભમાં આ જોડાણ થયું છે. નવેમ્બર 2024માં રિયો ડી જાનેરોમાં G20 સમિટ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને પ્રધાનમંત્રી જ્યોર્જિયા મેલોની વચ્ચેની બેઠક પછી જાહેર કરાયેલ JSAP, દસ વિષયોના સ્તંભો પર બનેલ છે, જેમાં આર્થિક સહયોગ મુખ્ય કેન્દ્ર તરીકે છે.
રોમમાં 22મું JCEC સત્ર બંને પક્ષોને પ્રગતિનું મૂલ્યાંકન કરવાની અને ઉદ્યોગ 4.0, કૃષિ, ડિજિટલાઇઝેશન, ઊર્જા સંક્રમણ, ટકાઉ ગતિશીલતા અને ભારત-મધ્ય પૂર્વ-યુરોપ આર્થિક કોરિડોર (IMEC) જેવા ઉચ્ચ-અસરકારક ક્ષેત્રોમાં સહયોગ માટે નવા માર્ગો ઓળખવાની તક આપશે. આ ચર્ચાઓ દ્વિપક્ષીય આર્થિક જોડાણને વધુ મજબૂત બનાવવાની અને વ્યૂહાત્મક ઔદ્યોગિક ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવાની અપેક્ષા છે.
શ્રી ગોયલ એક મુખ્ય ઔદ્યોગિક કેન્દ્ર, બ્રેસિયામાં ભારત-ઇટાલી ગ્રોથ ફોરમમાં ઉચ્ચ સ્તરીય ભારતીય વ્યાપાર પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ પણ કરશે. આ ફોરમ રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા, વ્યવસાય-થી-વ્યવસાય જોડાણો બનાવવા અને નવીનતા અને ટકાઉપણું સાથે જોડાયેલા ક્ષેત્રોમાં સહસંબંધ શોધવા માટે બંને દેશોના મુખ્ય સાહસો અને હિસ્સેદારોને એકસાથે લાવશે.
આ મુલાકાત ભારત અને તેના યુરોપિયન ભાગીદારો વચ્ચે વધતી જતી રાજકીય ઇચ્છાશક્તિ અને એકરૂપ થતી આર્થિક આકાંક્ષાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય સહિયારા નેતૃત્વના દ્રષ્ટિકોણને ટકાઉ ભાગીદારીમાં રૂપાંતરિત કરવાનો છે. જે સમાવિષ્ટ વિકાસ, ઔદ્યોગિક પરિવર્તન અને વૈશ્વિક આર્થિક સ્થિતિસ્થાપકતાને આગળ ધપાવે છે.

Ministry of Commerce & Industry
Union Commerce and Industry Minister Shri Piyush Goyal Commences Official Visit to Italy to Deepen Bilateral Economic Cooperation
Shri Piyush Goyal to Co-Chair 22nd Session of India–Italy Joint Commission for Economic Cooperation (JCEC)
Union Minister to Lead Indian Business Delegation at India–Italy Growth Forum in Brescia
04 JUN 2025 3:16PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, commenced his official visit to Italy today. The two-day visit is scheduled for June 4–5, 2025, following the conclusion of his engagements in France focused on advancing India–France economic cooperation. The Italy leg of the visit reaffirms India’s commitment to enhancing strategic and economic ties with key European partners and deepening bilateral trade and investment collaboration with Italy.
During the visit, the Minister will co-chair the 22nd Session of the India–Italy Joint Commission for Economic Cooperation (JCEC) with H.E. Antonio Tajani, Deputy Prime Minister and Minister of Foreign Affairs and International Cooperation of Italy.
This engagement takes place in the context of a defining phase in India–Italy bilateral relations, following the launch of the India–Italy Joint Strategic Action Plan (JSAP) 2025–2029. The JSAP, announced after the meeting between Prime Minister Shri Narendra Modi and Prime Minister Giorgia Meloni on the sidelines of the G20 Summit in Rio de Janeiro in November 2024, is built on ten thematic pillars, with economic cooperation as a core area of focus.
The 22nd JCEC session will offer both sides an opportunity to assess progress and identify new avenues for collaboration in high-impact areas such as Industry 4.0, agritech, digitalization, energy transition, sustainable mobility, and the India–Middle East–Europe Economic Corridor (IMEC). These deliberations are expected to further strengthen bilateral economic connectivity and foster strategic industrial partnerships.
Shri Goyal will also lead a high-level Indian business delegation to the India–Italy Growth Forum in Brescia, a major industrial hub. The Forum will bring together key enterprises and stakeholders from both countries to promote investment, build business-to-business linkages, and explore synergies in sectors aligned with innovation and sustainability.
The visit reflects the growing political will and converging economic aspirations between India and its European partners. It aims to translate shared leadership vision into durable partnerships that drive inclusive growth, industrial transformation, and global economic resilience.