Prime Minister's Office
Prime Minister hails addition of two New Ramsar Sites in Rajasthan
04 JUN 2025 10:28PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi has praised India’s continued progress in environmental conservation as two more wetlands—Khichan in Phalodi and Menar in Udaipur, both in Rajasthan, have been added to the prestigious list of Ramsar Sites. With this addition, India now has a total of 91 Ramsar Sites.
Union Minister for Environment, Forest & Climate Change, Shri Bhupender Yadav announced the update on X, calling it a testament to PM Modi’s focus on environmental preservation.
In response to his X post, PM Modi said;
"Great news! India’s strides in environmental conservation are happening with great vigour and are powered by public participation."

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
​രാജസ്ഥാനിൽ രണ്ടു പുതിയ റാംസർ പ്രദേശങ്ങൾകൂടി ഉൾപ്പെടുത്തിയതിനെ അഭിനന്ദിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി
04 JUN 2025 10:28PM by PIB Thiruvananthpuram
രാജസ്ഥാനിലെ ഫലോദിയിലെ ഖീച്ചൻ, ഉദയ്പുരിലെ മെനാർ എന്നീ രണ്ടു തണ്ണീർത്തടങ്ങൾകൂടി റാംസർ പ്രദേശങ്ങളുടെ അഭിമാനകരമായ പട്ടികയിൽ ചേർത്തതോടെ പരിസ്ഥിതിസംരക്ഷണത്തിൽ ഇന്ത്യ കൈവരിച്ച തുടർച്ചയായ പുരോഗതിയെ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി പ്രകീർത്തിച്ചു. ഈ കൂട്ടിച്ചേർക്കലോടെ, ഇന്ത്യയിൽ ഇപ്പോൾ ആകെ 91 റാംസർ പ്രദേശങ്ങളാണുള്ളത്.
ഈ പുതിയ വിവരം പരിസ്ഥിതി-വനം-കാലാവസ്ഥാവ്യതിയാന മന്ത്രി ശ്രീ ഭൂപേന്ദർ യാദവ് എക്‌സിൽ കുറിച്ചു. പരിസ്ഥിതിസംരക്ഷണത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി മോദി ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നതിന്റെ തെളിവാണിതെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
എക്‌സ് പോസ്റ്റിനു മറുപടിയായി പ്രധാനമന്ത്രി കുറിച്ചതിങ്ങനെ:
“നല്ല വാർത്ത! പരിസ്ഥിതിസംരക്ഷണത്തിൽ ഊർജസ്വലമായാണ് ഇന്ത്യയുടെ മുന്നേറ്റങ്ങൾ സംഭവിക്കുന്നത്. പൊതുജനങ്ങളുടെ സജീവപങ്കാളിത്തം ആ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കു കരുത്തേകുന്നു.”