સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસ પર પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણ કુમાર યાદવે વૃક્ષારોપણ સાથે વિશેષ વિરુપણ કરીને પર્યાવરણ સંરક્ષણનો સંદેશ આપ્યો
ડાક વિભાગે વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસ પર ‘પ્લાસ્ટિક પ્રદૂષણને માત આપો’ થીમ હેઠળ એક ઝુંબેશ શરૂ કરી
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણ કુમાર યાદવે ડાક કર્મચારીઓને પર્યાવરણ અનુકૂળ જીવનશૈલી અપનાવવા અને કુદરતી સંસાધનો બચાવવા માટે પ્રેરણા આપી
05 JUN 2025 5:16PM by PIB Ahmedabad
ડાક વિભાગના નેજા હેઠળ 'વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસ' નિમિત્તે વૃક્ષારોપણ અને જનજાગૃતિ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું. આ અવસરે ઉત્તર ગુજરાત તથા સૌરાષ્ટ્ર અને કચ્છ પરિક્ષેત્રના પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે રાજકોટ મુખ્ય ડાકઘરમાં 'વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસ' નિમિત્તે વિશેષ વિરુપણ કર્યું અને વૃક્ષારોપણ કરીને પર્યાવરણ સંરક્ષણનો સંદેશ આપ્યો. તેમણે જણાવ્યું કે પર્યાવરણ સંરક્ષણ આજના યુગની સૌથી મોટી જરૂરિયાત છે. આવનારી પેઢીઓને શુદ્ધ ઓક્સિજન મળી રહે તે માટે વધુમાં વધુ વૃક્ષો વાવો અને તેને પરિવારના સભ્યની જેમ સાચવો. વૈશ્વિક સ્તરે સતત વધી રહેલા તાપમાનને પણ આપણે આ વૃક્ષો અને વનસ્પતિઓ દ્વારા નિયંત્રિત કરી શકીએ છીએ.
QM1L.jpeg)
શ્રી યાદવે આ અવસરે ડાક કર્મચારીઓનું ધ્યાન પર્યાવરણમાં વધતા પ્લાસ્ટિક પ્રદૂષણ અને તેના કારણે થતી સમસ્યાઓ તરફ આકર્ષિત કર્યું અને દરેક ડાક કર્મચારીને વૃક્ષારોપણ દ્વારા તેના નિરાકરણમાં ભાગીદાર બનવા તેમજ ઇકો-ફ્રેન્ડલી ઉત્પાદનોનો ઉપયોગ કરવા માટે પણ પ્રેરણા આપી.
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું કે આ વર્ષે વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસની થીમ "પ્લાસ્ટિક પ્રદૂષણને માત આપો" છે. આ થીમ પ્લાસ્ટિક પ્રદૂષણના સંકટના ઉકેલને સમર્થન આપે છે અને લોકો, સમુદાયો અને સરકારોને સ્થિર અને ટકાઉ આચરણ અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે. આ થીમ પ્લાસ્ટિક કચરાને ઘટાડવા અને સમાપ્ત કરવા માટે તાત્કાલિક પગલાં લેવા તરફ પણ અગ્રેસર છે.
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે પર્યાવરણ અનુકૂળ જીવનશૈલી અપનાવવા અને કુદરતી સંસાધનો બચાવવા માટે પ્રેરણા આપી. તેમણે જણાવ્યું કે માત્ર ખાસ દિવસે વૃક્ષારોપણ કરીને સમસ્યાનું નિરાકરણ નહીં આવે, પણ આપણને દરેક દિવસને પર્યાવરણ દિવસની જેમ ઉજવવા માટે જાગૃત રહેવું પડશે અને પ્લાસ્ટિક પ્રદૂષણને દૂર કરીને દર મહિને ઇકો-ફ્રેન્ડલી વૃક્ષોનું રોપણ કરવું પડશે. પર્યાવરણ સંરક્ષણ માટે આપણને ભાવિ પેઢીને પણ જાગૃત કરવી પડશે.
પ્રવર ડાક અધિક્ષક શ્રી આર. આર. વીરડાએ જણાવ્યું કે પર્યાવરણ સંરક્ષણ માટે વૃક્ષારોપણ કરવું આપણાં સૌનું દાયિત્વ છે. સિનિયર પોસ્ટમાસ્ટર શ્રી કે. એસ. શુક્લાએ જણાવ્યું કે વૃક્ષ આપણને જીવન આપે છે, તેથી વૃક્ષારોપણ સાથે સાથે તેમનું સંરક્ષણ પણ અત્યંત જરૂરી છે. સહાયક નિદેશક શ્રી કે. એસ. ઠક્કરે 'એક વ્યક્તિ, એક વૃક્ષ'ના નારા સાથે વૃક્ષારોપણના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો.
આ અવસરે પ્રવર ડાક અધિક્ષક શ્રી આર. આર. વીરડા, સિનિયર પોસ્ટમાસ્ટર શ્રી કે. એસ. શુક્લા, સહાયક નિદેશક શ્રી કે. એસ. ઠક્કર, રેલ ડાક સેવાના અધિક્ષક શ્રી અનિલકુમાર, રાજકોટ ફિલાટેલિક એસોસિયેશનના સચિવ શ્રી એચ. સી. મહેતા, રાજકોટ ફિલાટેલિક સોસાયટીના સચિવ શ્રી જિગ્નેશ શાહ, શ્રી રાજેશ કોઠારી, સહાયક અધિક્ષક શ્રી બી. કે. જીડ, શ્રી કે. જી. જસાની, ડાક નિરીક્ષક શ્રી જે. જે. ડાંગર, શ્રી ડી. ડી. વાઘેલા, શ્રી ભાવેશ કુબાવત, શ્રી કિશોર ભટ્ટી સહિત અનેક લોકો હાજર રહ્યા હતા.

Ministry of Communications
On World Environment Day, Postmaster General Krishna Kumar Yadav released a special cancellation along with tree plantation to promote environmental protection
Department of Posts launched a campaign on World Environment Day under the theme 'Beat Plastic Pollution'
Postmaster General K K Yadav Encouraged Postal staff to adopt environment-friendly lifestyle and save natural resources
05 JUN 2025 5:16PM by PIB Ahmedabad
Under the aegis of India Post, a tree plantation and public awareness program was organized on ‘World Environment Day’. On this occasion, Postmaster General of North Gujarat Region & Saurashtra and Kutch Region, Mr. Krishna Kumar Yadav released a special cancellation on at the Rajkot Head Post Office to mark World Environment Day and planted trees to promote the environmental protection. He said that environmental protection is the biggest need of today, to ensure that the coming generation gets pure oxygen for survival, plant as many trees as possible and take care of them like family member. Rising global temperatures can be mitigated through trees and plants.
DN0P.jpeg)
On this occasion, Shri Yadav drew the attention of postal employees to the increasing plastic pollution in the environment and the resulting imbalances. He urged every postal employee to become a partner in its mitigation through tree plantation and encouraged them to use eco-friendly products.
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav said that the theme of World Environment Day this year is "Beat Plastic Pollution". The theme supports solutions to the plastic pollution crisis and encourages people, communities and governments to adopt sustainable practices. It also advocates immediate action to reduce and eliminate plastic waste.
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav encouraged postal staff to adopt an environment-friendly lifestyle and save natural resources. He said that planting trees only on special days will not work, rather we have to be aware every day like Environment Day and plant a tree every month. We have to make our future generation aware about environmental protection.
Senior Superintendent of Post Offices Shri R R Virda said that t is the responsibility of all of us to plant for environmental protection. Senior Postmaster Shri K S Shukla said that trees give us life, therefore, along with planting trees, their protection is also very important. Assistant Director Shri K S Thakkar explained the importance of plantation with the slogan of ‘One Person, One Tree’.
On this occasion, Senior Superintendent of Post Offices Shri R R Virda, Sr. Postmaster Shri K S Shukla, Assistant Director Shri K S Thakkar, Superintendent of RMS Shri Anil Kumar, Secretary of Rajkot Philatelic Association Shri HC Mehta, Secretary of Rajkot Philatelic Society Shri Jignesh Shah, Shri Rajesh Kothari, Assistant Superintendent Shri B K Zid, Shri K G Jasani, Inspector Shri J J Dangar, Shri D D Vaghela, Shri Bhavesh Kubavat, Shri Kishor Bhatti, many other officials were present.