Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Shri Shivraj Singh Chouhan visits farm mechanization factory in Patiala
“We will manufacture farming machines not only for India but also foreign countries” – Shri Chouhan
“Machines are now available for both harvesting and planting” – Shri Shivraj Singh
“Affordable agricultural tools for small farmers are essential” – Shri Shivraj Singh
“Prosperous farmers and a developed agriculture is our goal” – Shri Shivraj Singh Chouhan
“Subsidies should go only to those who truly deserve them” – Shri Shivraj Singh Chouhan
05 JUN 2025 7:42PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers Welfare Shri Shivraj Singh Chouhan met farmers in Punjab today as part of the ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’. He visited farmlands to review crops and their production, and also toured a factory that manufactures agricultural machines in Amargarh, Patiala, where he inspected various farming tools and equipment.
Present at the event were Punjab Agriculture Minister Shri Gurmeet Singh Khuddian, Indian Council of Agricultural Research (ICAR) Director General Dr. M.L. Jat, Punjab Agricultural University Vice-Chancellor Dr. Satbir Singh Gosal, Secretary of Punjab agriculture department Dr. Basant Garg, and other scientists and officials.
Addressing the gathering, Shri Chouhan said, “Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision is for a Viksit Bharat, and we are working tirelessly with that goal in mind. Our mission is to build a glorious, prosperous, and powerful India. Agriculture is the backbone of the Indian economy. In the fourth quarter of last financial year, the country achieved a growth rate of 7.5%, with agriculture contributing to 5.4% of it. Agriculture still accounts for over 18% of the Indian economy, and remains the source of livelihood for 50% of our population.”
Outlining the key objectives for agriculture, he said:
• Ensuring food security for 1.45 billion people
• Providing nutritious food along with food security
• Making farming profitable for farmers
• Establishing India as a global food basket
“I bow again and again before the soil of Punjab. The farmers of Punjab have played a major role in filling the nation’s food reserves. There was a time when we were forced to consume low-quality wheat from the U.S., but today, we not only produce high-quality wheat and rice, but also export them. Indian basmati rice is in high demand abroad. However, we must move even further – our aim is to make our farmers prosperous and achieve complete development in the agriculture sector,” Shri Chouhan said.
He emphasized the need to increase production while reducing production costs. He stressed on the importance of high-quality seeds and directed ICAR scientists to develop heat-resistant seeds suited to changing climate conditions. He also called for research-based and climate-adapted farming.
“We must adopt the latest techniques and methods in agriculture to increase yields while reducing labour and costs. Machines are now available not only for harvesting but also for planting. Multipurpose harvesters are providing significant cost and labour benefits to farmers,” he said.
Shri Chouhan said that transforming agriculture requires decisive actions and problem-solving. “Machines developed through our innovations are now proving effective both domestically and internationally. During my recent visit to Brazil, I observed their use of modern machines in agriculture, but farming conditions in India and abroad differ significantly. Indian farms are generally smaller than those in other countries.”
He stressed the need for India to become an exporter of agricultural machinery and called for collaboration with state governments in that pursuit. “We must design equipment and machines tailored for export, while also focusing on affordable tools for small and marginal farmers. The pricing should be such that farmers can purchase them without financial burden.”
Talking about subsidies, Shri Chouhan remarked, “Subsidies should be given only to those who are truly eligible.”
Concluding his address, he said that further discussion on mechanization will be held in depth, and that collaboration with industry stakeholders will help steer this in a new direction. “I am pleased that India is now manufacturing agricultural machines capable of competing globally. Every agricultural issue will be addressed after consulting with our farmer brothers and sisters, so that India can move forward and guide the world.”

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਪਟਿਆਲਾ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਫੈਕਟਰੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
ਦੇਸ਼ ਨੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਵੀ ਬਣਾਵਾਂਗੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ (ਸੰਦ)- ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
ਕਟਾਈ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰੋਪਾਈ ਲਈ ਵੀ ਹੁਣ ਉਪਕਰਣ ਉਪਲਬਧ ਹਨ- ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
ਛੋਟੀ ਜੋਤ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਦ ਬਣਾਨੇ ਜ਼ਰੂਰੀ- ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਖੇਤਬਾੜੀ ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਹੈ- ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਸਬਸਿਡੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਮਿਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜੋ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਹੋਣ: ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
05 JUN 2025 7:42PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਅੱਜ 'ਵਿਕਸਿਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸੰਕਲਪ ਅਭਿਯਾਨ' ਤਹਿਤ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲੇ। ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਫਸਲਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ। ਨਾਲ ਹੀ ਪਟਿਆਲਾ ਦੇ ਅਮਰਗੜ੍ਹ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕਰਕੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਫੈਕਟਰੀ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨਾਂ, ਸੰਦਾਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ।
v
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰਮੀਤ ਸਿੰਘ ਖੁੱਡੀਆਂ, ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਐੱਮ.ਐੱਲ. ਜਾਟ, ਪੰਜਾਬ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਡਾ. ਸਤਬੀਰ ਸਿੰਘ ਗੋਸਾਲ, ਪੰਜਾਬ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਬਸੰਤ ਗਰਗ, ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਰਹੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ’ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਸ ਲਈ ਟੀਚਾਬੱਧ ਹੋ ਕੇ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਵੈਭਵਸ਼ਾਲੀ ਭਾਰਤ, ਇੱਕ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਭਾਰਤ, ਇੱਕ ਸੰਪੰਨ ਭਾਰਤ, ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਰਤ, ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਭਾਰਤ, ਇਹ ਹੀ ਸਾਡੀ ਕਲਪਨਾ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਚੌਥੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ 7.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 5.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਯੋਗਦਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਹੈ। 18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦਾ ਸਰੋਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਹੀ ਹੈ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ:
• 1.45 ਅਰਬ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਭੋਜਨ (ਖੁਰਾਕ) ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ
• ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਨਾ
• ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਫ਼ਾਇਦੇਮੰਦ ਬਣਾਉਣਾ
• ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਫੂਡ ਬਾਸਕੇਟ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਪੰਜਾਬ ਦੀ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰ ਭਰਣ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਖ਼ਰਾਬ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਕਣਕ ਖਾਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਰ ਸੀ। ਪਰ ਅੱਜ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਸੁਧਾਰ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਚੰਗੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਕਣਕ-ਚੌਲਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਸਮਤੀ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮੰਗ ਹੈ। ਪਰ ਸਾਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਕਰਨ ਜਿਹੇ ਦੋ ਕੰਮ ਸਾਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਟੀਚਾਬੱਧ ਹੋ ਕੇ ਕਰਨੇ ਹੋਣਗੇ। ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਚੰਗੇ ਬੀਜ਼ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਬਦਲਦੇ ਜਲਵਾਯੂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉੱਚ ਤਾਪਮਾਨ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਵਾਲੇ ਬੀਜ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੋਜ ਅਧਾਰਿਤ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਹੁਣ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵੀ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਵੀ ਘਟੇਗੀ। ਕਟਾਈ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰੋਪਾਈ ਵੀ ਹੁਣ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਨਾਲ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਟਾਈ ਲਈ ਹੁਣ ਬਹੁ-ਉਦੇਸ਼ੀ ਹਾਰਵੇਸਟਰ (ਫਸਲ ਕਟਾਈ ਮਸ਼ੀਨ) ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਬੱਚਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਬਦਲਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਠੋਸ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਹੋਣਗੇ। ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੱਢਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਨਿਰਮਿਤ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਵੀ ਕਾਰਗਰ ਸਿੱਧ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਬ੍ਰਾਜੀਲ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਗਿਆ ਸੀ ਉਥੇ ਵੀ ਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਖੇਤੀਵਾੜੀ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਫਰਕ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤ ਦਾ ਖੇਤਰਫਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹੋਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਫਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਕਰਣ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਕਰਣ ਬਣਾਉਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਛੋਟੀ ਜੁਤਾਈ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਵੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਕਰਣ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵੀ ਅਜਿਹੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬਿਨਾ ਆਰਥਿਕ ਦਬਾਅ ਦੇ ਖਰੀਦ ਸਕਣ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਸਬਸਿਡੀ ‘ਤੇ ਵੀ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਰੱਖੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਬਸਿਡੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਮਿਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜੋ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਹਨ।
ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਗੇ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਆਲਮੀ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਾਇਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਹਰ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਿਸਾਨ ਭਰਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕੇ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿਖਾ ਸਕੀਏ।