Prime Minister's Office
India calls for concrete, time-bound outcomes, and creation of a global facility for catalytic funding with technical assistance & knowledge exchange at Ministerial Roundtable on Disaster Risk Reduction Financing at Geneva
India’s DRR financing system has grown into one of the world’s largest nationally anchored mechanisms: Dr P K Mishra
India believes in a strong and responsive DRR financing architecture as a cornerstone of resilience: Dr P K Mishra
Disaster risk financing must be nationally owned and driven, complemented by international cooperation: Dr P K Mishra
06 JUN 2025 11:27AM by PIB Delhi
Principal Secretary to the Prime Minister, Dr. P. K. Mishra, addressed the Ministerial Roundtable on Disaster Risk Reduction (DRR) Financing at Geneva on 04th June 2025. He commended the UNDRR and its partners for convening this critical discussion. India also recognized the contributions of Brazil and South Africa in continuing the global dialogue through their G20 presidencies.
Dr. Mishra underscored that DRR financing is not a peripheral issue but central to the effective functioning of national disaster management systems and the safeguarding of development gains in the face of rising climate and disaster risks. He reaffirmed India’s belief that a strong and responsive DRR financing architecture is a cornerstone of resilience.
Highlighting India’s journey in DRR financing, he noted that initial allocations by early Finance Commissions amounted to INR 60 million (approximately USD 0.7 million). Today, the cumulative outlay under the 15th Finance Commission exceeds INR 2.32 trillion (approximately USD 28 billion).
Dr. Mishra emphasized the importance of pre-determined, rule-based allocations flowing from national to state and district levels, supported by the Disaster Management Act of 2005. He said that this transformation ensured that disaster financing is structured and predictable rather than reactive.
Outlining India’s DRR financing approach built on four key principles, Shri Mishra said First, Dedicated financial windows for preparedness, mitigation, relief, and recovery. Second, Prioritization of the needs of affected people and vulnerable communities. The third, Accessibility of financial resources across all government levels—central, state, and local. Fourth principle being Accountability, transparency, and measurable outcomes guiding all expenditures.
Dr. Mishra stressed that disaster risk financing must be nationally owned and driven, complemented by international cooperation. While each country must tailor its system to its governance framework, fiscal context, and risk profile, global benchmarks and guidance remain essential.
Recognizing the need for diverse financial instruments beyond public finance, he noted that mechanisms such as risk pooling, insurance, and innovative financial tools should be developed in alignment with local affordability and fiscal sustainability.
At the global level, Dr. Mishra identified a crucial gap: the absence of a dedicated international financial mechanism to support the establishment and strengthening of DRR financing systems. He called for the creation of a global facility, backed by the UN system and multilateral financial institutions, to provide catalytic funding, technical assistance, and a platform for knowledge exchange.
India urged the Ministerial Roundtable to move beyond statements of intent and toward concrete, time-bound outcomes. Dr. Mishra reaffirmed India’s commitment to leadership and collaboration in developing a nationally driven yet internationally supported DRR financing framework.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારતે જીનીવામાં આપત્તિ જોખમ ઘટાડા નાણાકીય બાબતો પર મંત્રી સ્તરીય રાઉન્ડટેબલમાં નક્કર, સમયસર પરિણામો અને ટેકનિકલ સહાય અને જ્ઞાનના આદાનપ્રદાનની સાથે ઉત્પ્રેરક ધિરાણ માટે વૈશ્વિક સુવિધા બનાવવાનું આહ્વાન કર્યું
ભારતની DRR નાણાકીય વ્યવસ્થા વિશ્વની સૌથી મોટી રાષ્ટ્રીય સ્તરે આધારિત વ્યવસ્થાઓમાંની એક બની ગઈ છે: ડૉ. પી. કે. મિશ્રા
ભારત મજબૂત અને પ્રતિભાવશીલ DRR નાણાકીય માળખામાં સ્થિતિસ્થાપકતાના પાયાના પથ્થર તરીકે માને છે: ડૉ. પી. કે. મિશ્રા
આપત્તિ જોખમ ધિરાણ રાષ્ટ્રીય માલિકીનું અને સંચાલિત હોવું જોઈએ, જે આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ દ્વારા પૂરક હોવું જોઈએ: ડૉ. પી.કે. મિશ્રા
06 JUN 2025 11:27AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીના મુખ્ય સચિવ ડૉ. પી. કે. મિશ્રાએ 04 જૂન 2025ના રોજ જીનીવા ખાતે ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન (DRR) ફાઇનાન્સિંગ પર મંત્રી સ્તરીય ગોળમેજી બેઠકને સંબોધિત કરી હતી. તેમણે આ મહત્વપૂર્ણ ચર્ચા યોજવા બદલ UNDRR અને તેના ભાગીદારોની પ્રશંસા કરી હતી. ભારતે તેમના G20 પ્રમુખપદ દ્વારા વૈશ્વિક સંવાદ ચાલુ રાખવામાં બ્રાઝિલ અને દક્ષિણ આફ્રિકાના યોગદાનને પણ માન્યતા આપી હતી.
ડૉ. મિશ્રાએ ભાર મૂક્યો કે DRR ધિરાણ એ કોઈ બાહ્ય મુદ્દો નથી પરંતુ રાષ્ટ્રીય આપત્તિ વ્યવસ્થાપન પ્રણાલીઓની અસરકારક કામગીરી અને વધતા જતા આબોહવા અને આપત્તિ જોખમોનો સામનો કરવા માટે વિકાસ લાભોના રક્ષણ માટે કેન્દ્રિય છે. તેમણે ભારતના વિશ્વાસને પુનઃપુષ્ટિ આપી કે મજબૂત અને પ્રતિભાવશીલ DRR ધિરાણ સ્થાપત્ય સ્થિતિસ્થાપકતાનો પાયો છે.
ડીઆરઆર ફાઇનાન્સિંગમાં ભારતની સફર પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે નોંધ્યું કે શરૂઆતના નાણા પંચો દ્વારા પ્રારંભિક ફાળવણી INR 60 મિલિયન (આશરે USD 0.7 મિલિયન) હતી. આજે, 15મા નાણા પંચ હેઠળ સંચિત ખર્ચ INR 2.32 ટ્રિલિયન (આશરે USD 28 બિલિયન)થી વધુ છે.
ડૉ. મિશ્રાએ રાષ્ટ્રીય સ્તરેથી રાજ્ય અને જિલ્લા સ્તરે વહેતા પૂર્વ-નિર્ધારિત, નિયમ-આધારિત ફાળવણીના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેને 2005ના આપત્તિ વ્યવસ્થાપન અધિનિયમ દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે આ પરિવર્તન એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે આપત્તિ ભંડોળ પ્રતિક્રિયાશીલ હોવાને બદલે સંરચિત અને અનુમાનિત હોય.
ચાર મુખ્ય સિદ્ધાંતો પર આધારિત ભારતના DRR ફાઇનાન્સિંગ અભિગમની રૂપરેખા આપતા શ્રી મિશ્રાએ કહ્યું કે, પ્રથમ, તૈયારી, શમન, રાહત અને પુનઃપ્રાપ્તિ માટે સમર્પિત ફાઇનાન્સિંગ વિન્ડો. બીજું, અસરગ્રસ્ત લોકો અને સંવેદનશીલ સમુદાયોની જરૂરિયાતોને પ્રાથમિકતા આપવી. ત્રીજું, કેન્દ્ર, રાજ્ય અને સ્થાનિક - તમામ સરકારી સ્તરે નાણાકીય સંસાધનોની પહોંચ. ચોથો સિદ્ધાંત જવાબદારી, પારદર્શિતા અને માપી શકાય તેવા પરિણામો છે, જે તમામ ખર્ચને માર્ગદર્શન આપે છે.
ડૉ. મિશ્રાએ ભાર મૂક્યો હતો કે, આપત્તિ જોખમ ધિરાણ રાષ્ટ્રીય માલિકીનું અને સંચાલિત હોવું જોઈએ. જે આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ દ્વારા પૂરક હોવું જોઈએ. જ્યારે દરેક દેશે તેની સિસ્ટમને તેના શાસન માળખા, નાણાકીય સંદર્ભ અને જોખમ પ્રોફાઇલ અનુસાર બનાવવી જોઈએ, જેમાં વૈશ્વિક માપદંડો અને માર્ગદર્શન આવશ્યક રહે છે.
જાહેર નાણાં ઉપરાંત વિવિધ નાણાકીય સાધનોની જરૂરિયાતને સ્વીકારતા, તેમણે કહ્યું કે સ્થાનિક ક્ષમતાઓ અને નાણાકીય ટકાઉપણા અનુસાર જોખમ એકત્રીકરણ, વીમો અને નવીન નાણાકીય સાધનો જેવી પદ્ધતિઓ વિકસાવવા જોઈએ.
વૈશ્વિક સ્તરે, ડૉ. મિશ્રાએ એક મહત્વપૂર્ણ ખામી ઓળખી કાઢી છે: DRR ફાઇનાન્સિંગ સિસ્ટમ્સની સ્થાપના અને મજબૂતીકરણને ટેકો આપવા માટે સમર્પિત આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય પદ્ધતિનો અભાવ. તેમણે ઉત્પ્રેરક ભંડોળ, તકનીકી સહાય અને જ્ઞાન વિનિમય માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડવા માટે, UN સિસ્ટમ અને બહુપક્ષીય નાણાકીય સંસ્થાઓ દ્વારા સમર્થિત વૈશ્વિક સુવિધા બનાવવાનું આહ્વાન કર્યું હતું.
ભારતે મંત્રીસ્તરીય ગોળમેજી બેઠકને ઉદ્દેશ્યના નિવેદનોથી આગળ વધીને નક્કર, સમયબદ્ધ પરિણામો તરફ આગળ વધવા વિનંતી કરી હતી. ડૉ. મિશ્રાએ રાષ્ટ્રીય સ્તરે સંચાલિત છતાં આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સમર્થિત DRR ફાઇનાન્સિંગ ફ્રેમવર્ક વિકસાવવામાં નેતૃત્વ અને સહયોગ પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી.