Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various development projects in Katra, Jammu and Kashmir
06 JUN 2025 4:14PM by PIB Delhi
ॐ माता वैष्णो देवी दे चरने च मत्था टेकना जय माता दी,
Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir Manoj Sinha Ji, Chief Minister Omar Abdullah Ji, my colleagues in the Union Cabinet Ashwini Vaishnav Ji, Jitendra Singh Ji, V Somanna Ji, Deputy CM Surendra Kumar Ji, Leader of Opposition in Jammu and Kashmir Assembly Sunil Ji, my colleague in Parliament Jugal Kishore Ji, other public representatives and my dear brothers and sisters. This is the land of Veer Zorawar Singh Ji, I salute this land.
Friends,
Today's program is a huge celebration of India's unity and India's willpower. With the blessings of Mata Vaishno Devi, today the valley of Kashmir has been connected to India's rail network. While describing Maa Bharati, we have been saying with reverence - Kashmir to Kanyakumari. This has now become a reality for the railway network as well. Udhampur, Srinagar, Baramulla, these rail line projects, these are not just names. These are the identity of the new strength of Jammu and Kashmir. It is a proclamation of India's new strength. A short while ago I had the opportunity to inaugurate the Chenab Bridge and Anji Bridge. Today itself, Jammu and Kashmir has received two new Vande Bharat trains. Here in Jammu, the foundation stone of a new medical college has been laid. Projects worth Rs 46 thousand crores will give new impetus to the development of Jammu and Kashmir. I congratulate all of you for the new era of development. This is the land of Haji. I salute this land.
Friends,
Many generations of Jammu and Kashmir have passed away dreaming of rail connectivity. Yesterday I was watching a statement by CM Omar Abdullah ji and also mentioned in the speech that he had also said that he was waiting for the completion of this project since the time he was studying in 7th-8th standard. Today the dream of millions of people of Jammu and Kashmir has come true. And this is also true that all the good work is still left for me.
Friends,
It is the good fortune of our government that this project gained momentum during our tenure and we completed it. In between, many difficulties came due to the period of Covid, but we stood firm.
Friends,
Difficulties in commuting, weather problems, stones constantly falling from the mountains, it was difficult and challenging to complete this project. But our government has chosen the path of challenging the challenge itself. Today, many all-weather infrastructure projects being built in Jammu and Kashmir are an example of this. Sonmarg tunnel was started only a few months ago. Just a while ago, I came among you through Chenab and Anji Bridge. While walking on these bridges, I have experienced the strong resolve of India, the skill and courage of our engineers and workers. Chenab Bridge is the world's highest railway arch bridge. People go to Paris, France to see the Eiffel Tower. And this bridge is much higher than the Eiffel Tower. Now people will not only go to see Kashmir via Chenab Bridge, but this bridge will also become an attractive tourist destination in itself. Everyone will go to the selfie point and take selfies. Our Anji Bridge is also a great example of engineering. This is India's first cable-supported railway bridge. Both these bridges are not just structures of brick, cement, steel and iron, they are a living symbol of India's power, standing on the inaccessible hills of Pir Panjal. This is the roar of India's bright future. This shows that as big as the dream of a developed India is, so high is our courage and our capability. And the most important thing is good intention and immense effort.
Friends,
Be it Chenab Bridge or Anji Bridge, these will become a means of prosperity for both the regions of Jammu and Kashmir. This will not only increase tourism but will also benefit other sectors of the economy. Rail connectivity between Jammu and Kashmir will create new opportunities for businessmen of both regions. This will give impetus to the industry here, now Kashmir's apples will be able to reach the big markets of the country at a low cost and will be able to reach on time. Be it dry fruits or pashmina shawls, the handicrafts here will now be easily able to reach any part of the country. This will also make it very easy for the people of Jammu and Kashmir to travel to other parts of the country.
Friends,
I was reading a comment in the newspaper by a student from Sangaldan here. That student said that only those people of his village who had gone out of the village had seen the train till now. Most of the people of the village had only seen the video of the train. They still can't believe that a real train will pass in front of their eyes. I also read that many people are remembering the arrival and departure timings of the trains. Another daughter said a very good thing, that daughter said – now the weather will not decide whether the roads will open or remain closed, now this new train service will keep helping the people in every season.
Friends,
Jammu and Kashmir is the crown of Maa Bharati. This crown is studded with beautiful gems. These different gems are the strength of Jammu and Kashmir. The ancient culture here, the traditions here, the spiritual consciousness here, the beauty of nature, the world of herbs here, the abundance of fruits and flowers, the talent that is present in the youth here, in you people, it shines like a jewel in the crown.
Friends,
You know very well that I have been visiting Jammu and Kashmir for decades. I have had the opportunity to visit and live in interior areas. I have constantly seen and felt this potential and that is why I am working with full dedication towards the development of Jammu and Kashmir.
Friends,
Jammu and Kashmir has been the pride of India's education and culture. Today, our Jammu and Kashmir is becoming one of the biggest knowledge hubs of the world, so the participation of Jammu and Kashmir in this is also going to increase in the future. There are institutions like IIT, IIM, AIIMS and NIT here. There are central universities in Jammu and Srinagar. The research ecosystem is also expanding in Jammu and Kashmir.
Friends,
Along with studies, unprecedented work is also being done here for medicine. In the last few years, two state level cancer institutes have been established. Seven new medical colleges have been started here in the last five years. You also know that when a medical college opens, not only the patients but also the youth of that area get the most benefit from it. Now the number of MBBS seats in Jammu and Kashmir has increased from 500 to 1300. I am happy that now Reasi district is also going to get a new medical college. Shri Mata Vaishno Devi Institute of Medical Excellence, this is not only a modern hospital, it is also an example of our culture of charity. The money spent to build this medical college has been donated by people coming to pay obeisance to the feet of Mata Vaishno Devi from every corner of India. I convey my best wishes to Shri Mata Vaishno Devi Shrine Board and its Chairman Manoj Ji for this sacred work. The capacity of this hospital is also being increased from 300 beds to 500 beds. This will also be very convenient for the people coming to visit Mata Vaishno Devi in ​​Katra.
Friends,
The BJP-NDA government at the Centre has been in power for 11 years now. These 11 years have been dedicated to the welfare of the poor. The dream of a concrete house for 4 crore poor people has been fulfilled through Pradhan Mantri Awas Yojana. The Ujjwala Yojana has ended the smoke in 10 crore kitchens, our sisters and daughters have been protected. The Ayushman Bharat Yojana has provided free treatment up to Rs 5 lakh to 50 crore poor people. The Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana has ensured enough food in every plate. For the first time, the Jan Dhan Yojana has opened the doors of banks for more than 50 crore poor people. The Saubhagya Yojana has brought electricity to 2.5 crore families living in darkness. The 12 crore toilets built under the Swachh Bharat Mission have freed people from the compulsion of open defecation. The Jal Jeevan Mission has brought tap water to 12 crore new homes, making life easier for women. The PM Kisan Samman Nidhi has provided direct financial assistance to 10 crore small farmers.
Friends,
Due to many such efforts of the government, in the last 11 years, more than 25 crore poor people, our own poor brothers and sisters, have fought against poverty and 25 crore poor people have come out of poverty by defeating and conquering poverty. Now they have become a part of the new middle class. Those who consider themselves experts of the social system, big experts, those who are immersed in the politics of the past and the future, those who have been making political gains in the name of Dalits, just take a look at the schemes that I have just mentioned. Who are the people who have received these facilities, who are those people who were deprived of these basic facilities for 7-7 decades after independence. These are my Dalit brothers and sisters, these are my tribal brothers and sisters, these are my backward brothers and sisters, these are the people who live in the mountains, these are the people who live in the forests, these are the people who spend their entire lives in slums, these are the families for whom Modi has spent his 11 years. The central government is trying to give maximum strength to the poor, the new middle class. Be it one rank one pension, making salary up to Rs. 12 lakh tax free, giving financial assistance for buying a house, helping for cheap air travel, in every way, the government is walking shoulder to shoulder with the poor and the middle class.
Friends,
Helping the poor to get rid of poverty, but also increasing the potential of the middle class, who live honestly and pay taxes for the country from time to time, for the first time in independence, so much work has been done for this, which we have done.
Friends,
We are continuously increasing new employment opportunities for our youth. And one important means of this is tourism. Tourism provides employment, tourism connects people. But unfortunately, our neighbouring country is against humanity, against harmony, against tourism, not only this, it is also against the livelihood of the poor. What happened in Pahalgam on 22 April is an example of this. Pakistan attacked both humanity and Kashmiriyat in Pahalgam. His intention was to create riots in India. His intention was to stop the earnings of the hard-working people of Kashmir. That is why Pakistan attacked the tourists. The tourism that was growing continuously in the last 4-5 years, every year a record number of tourists were coming here. The tourism that sustains the households of the poor in Jammu and Kashmir, was targeted by Pakistan. Some were horse riders, some were porters, some were guides, some were guest house owners, some were shop-dhaba owners, Pakistan's conspiracy was to destroy all of them. The young man Adil who challenged the terrorists, he too had gone there to do labour work, but he was working so that he could take care of his family. The terrorists also killed Adil.
Friends,
The way the people of Jammu and Kashmir have stood up against this conspiracy of Pakistan, the power that the people of Jammu and Kashmir have shown this time, the people of Jammu and Kashmir have given a strong message not just to Pakistan but to the terrorist mentality of the whole world. The youth of Jammu and Kashmir have now made up their mind to give a befitting reply to terrorism. This is the terrorism that burnt down schools in the valley, and not just schools or buildings, it burnt the future of two generations. Hospitals were destroyed. It ruined many generations. The people here could choose representatives of their choice, elections could be held here, this too had become a big challenge due to terrorism.
Friends,
After enduring terrorism for years, Jammu and Kashmir had seen so much destruction that the people of Jammu and Kashmir had stopped dreaming, and had accepted terrorism as their fate. It was necessary to get Jammu and Kashmir out of this situation, and we have done it. Today, the youth of Jammu and Kashmir are dreaming new dreams and are also realizing them. Now the youth of Kashmir are happy to see the markets, shopping malls, cinema halls buzzing. The people here want to see Jammu and Kashmir become a major center for film shooting again, want to see this region become a hub of sports. We have seen the same sentiment in the fair of Mata Kheer Bhavani as well. The way thousands of people reached the temple of Mata, it shows the picture of new Jammu and Kashmir. Now the Amarnath Yatra is also going to start from the 3rd. We are also seeing the excitement of Eid everywhere. The environment of development that was created in Jammu and Kashmir is not going to be shaken by the Pahalgam attack. Narendra Modi's promise to all of you in Jammu and Kashmir and to all of you is that I will not let development stop here. If any obstacle comes in the way of the youth here from fulfilling their dreams, then Modi will be the first one to face that obstacle.
Friends,
Today is 6th June, remember a month ago, exactly a month ago, on that night of 6th May, Pakistan's terrorists were doomed. Now whenever Pakistan hears the name of Operation Sindoor, it will remember its shameful defeat. The Pakistani army and terrorists had never imagined that India would attack terrorists like this by going hundreds of kilometers inside Pakistan. The buildings of terror that they had built with years of hard work have turned into ruins in a few minutes. Seeing this, Pakistan got very agitated and it vented its anger on the people of Jammu, Poonch and other districts too. The whole world saw how Pakistan destroyed homes here, threw shells on children, destroyed schools and hospitals, shelled temples, mosques and gurudwaras. Every citizen of the country has seen the way you countered Pakistan's attacks. That is why every citizen of the country stands with their families with full strength.
Friends,
A few days ago, appointment letters were handed over to the family members of those who died in cross border firing. The suffering of more than 2 thousand families affected by shelling is also our own suffering. These families were given financial help to repair their houses after the shelling. Now the Central Government has decided to increase this assistance further. In today's program, I also want to give you information about this.
Friends,
Now, those houses which have suffered extensive damage will be given Rs 2 lakhs and those houses which are partially damaged will be given Rs 1 lakhs as additional assistance. This means that now they will get this extra amount after the first-time assistance.
Friends,
Our government considers the people living on the border as the first sentinels of the country. In the last decade, the government has done unprecedented work for development and security in the border districts, during this period about ten thousand new bunkers have been built. These bunkers have helped a lot in saving lives in the situation created after Operation Sindoor. I am happy to tell you that two border battalions have been formed for the Jammu and Kashmir division. The work of forming two women battalions has also been completed.
Friends,
Even in the remote areas near our international border, new infrastructure is being built by spending hundreds of crores of rupees. The Kathua to Jammu highway is being made a six-lane expressway, the Akhnoor to Poonch highway is also being widened. Under the Vibrant Village Program, development work in border villages is also being accelerated. 400 villages of Jammu and Kashmir that did not have all-weather connectivity are being connected by laying 1800 kilometers of new roads. The government is going to spend more than 4200 crores on this too.
Friends,
Today I have come to make a special request to you people of Jammu and Kashmir, especially the youth here, and from the land of Jammu and Kashmir, I want to make a request to the country as well. You have seen how Operation Sindoor has shown the power of self-reliant India. Today the world is discussing India's defence ecosystem. And there is only one reason behind this, our forces' faith in 'Make in India'. Now every Indian has to repeat what the forces have done. In this year's budget, we have announced Mission Manufacturing. Under this mission, the government is working to give a new impetus to manufacturing. I would like to tell the youth of Jammu and Kashmir, come and be a part of this mission. The country needs your modern thinking, the country needs your innovation. Your ideas, your skills will give new heights to India's security and India's economy. In the last ten years, India has become a big defence exporter. Now our goal is to include India's name among the top defence exporters of the world. The faster we move towards this goal; the faster millions of new employment opportunities will be created in India.
Friends,
We have to take another pledge that we should first buy only those products which are made in India and in which the sweat of our countrymen is used and this is patriotism, this is service to the nation. We have to enhance the honour of our forces at the border and we have to enhance the pride of Made in India in the market.
Friends,
A golden and bright future awaits Jammu and Kashmir. The central government and the state government are working together for development and are supporting each other. We have to continuously strengthen the path of peace and prosperity on which we are moving ahead. With the blessings of Maa Vaishno Devi, may this resolution of developed India and developed Jammu and Kashmir be fulfilled. With this wish, I once again congratulate all of you for these numerous development projects and for so many wonderful projects. Close both your fists and say with me with all your strength -
Bharat Mata ki Jai! The voice should reverberate in every corner of India.
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Thank you very much!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕਟੜਾ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਾਂਚ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
06 JUN 2025 4:14PM by PIB Chandigarh
ॐ..ਮਾਤਾ ਵੈਸ਼ਣੋ ਦੇਵੀ ਦੇ ਚਰਨੇ ਚ ਮੱਥਾ ਟੇਕਨਾ ਜੈ ਮਾਤਾ ਦੀ!( ॐ.. माता वैष्णो देवी दे चरने च मत्था टेकना जय माता दी!)
ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ ਮਨੋਜ ਸਿਨਹਾ ਜੀ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਉਮਰ ਅਬਦੁੱਲਾ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਜੀ, ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ, ਵੀ ਸੋਮੰਨਾ ਜੀ, ਡਿਪਟੀ ਸੀਐੱਮ ਸੁਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਜੀ, ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਨੇਤਾ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨੇਤਾ ਸੁਨੀਲ ਜੀ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਜੁਗਲ ਕਿਸ਼ੋਰ ਜੀ, ਹੋਰ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਗਣ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ। ਵੀਰ ਜੋਰਾਵਰ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੀ ਇਹ ਭੂਮੀ ਹੈ, ਮੈਂ ਇਸ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇਹ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਛਾਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਵਿਰਾਟ ਉਤਸਵ ਹੈ। ਮਾਤਾ ਵੈਸ਼ਣੋ ਦੇਵੀ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਅੱਜ ਵਾਦੀ-ਏ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਈ ਹੈ। ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਸ਼ਰਧਾਭਾਵ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦੇ ਆਏ ਹਾਂ- ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ। ਇਹ ਹੁਣ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਹਕੀਕਤ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਊਧਮਪੁਰ, ਸ੍ਰੀਨਗਰ, ਬਾਰਾਮੁਲਾ, ਇਹ ਰੇਲ ਲਾਇਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਨਾਮ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਜੈਘੋਸ਼ ਹੈ। ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲੇ ਮੈਨੂੰ ਚਨਾਬ ਬ੍ਰਿਜ ਅਤੇ ਅੰਜੀ ਬ੍ਰਿਜ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਹੀ ਦੋ ਨਵੀਆਂ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। 46 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦੇਣਗੇ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਦੌਰ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖਦੇ ਦੇਖਦੇ ਗੁਜਰ ਗਈਆਂ। ਮੈਂ ਕੱਲ੍ਹ ਸੀਐੱਮ ਉਮਰ ਅਬਦੁੱਲਾ ਜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਬਿਆਨ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਭੀ ਦੱਸਿਆ, ਉਹ ਭੀ ਬੋਲੇ ਸਨ ਕਿ ਜਦੋਂ ਉਹ ਸੱਤਵੀਂ-ਅੱਠਵੀਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਦੇ ਸਨ, ਤਦ ਤੋਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਭੀ ਹਕੀਕਤ ਹੈ, ਜਿਤਨੇ ਅੱਛੇ ਕੰਮ ਹਨ ਨਾ, ਉਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਹੀ ਬਾਕੀ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੇ ਸਾਡੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਗਤੀ ਪਕੜੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ। ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਲੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭੀ ਅਨੇਕ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਆਈਆਂ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਡਟੇ ਰਹੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਜਾਣ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ, ਮੌਸਮ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ, ਲਗਾਤਾਰ ਪਹਾੜਾਂ ਤੋਂ ਗਿਰਦੇ ਪੱਥਰ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸੀ, ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਹੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਚੁਣਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੇ ਅਨੇਕਾਂ ਆਲ ਵੈਦਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇਸ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ। ਕੁਝ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਸੋਨਮਰਗ ਟਨਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਕੁਝ ਦੇਰ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਮੈਂ ਚਨਾਬ ਅਤੇ ਅੰਜੀ ਬ੍ਰਿਜ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਪੁਲ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੁਲੰਦ ਇਰਾਦਿਆਂ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਸ, ਸਾਡੇ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਹੌਸਲਿਆਂ ਨੂੰ ਜੀਵਿਆ ਹੈ। ਚਨਾਬ ਬ੍ਰਿਜ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਰੇਲਵੇ ਆਰਚ ਬ੍ਰਿਜ ਹੈ। ਲੋਕ ਫਰਾਂਸ ਵਿੱਚ, ਪੈਰਿਸ ਵਿੱਚ ਏਫਿਲ ਟਾਵਰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਜਾਂਦੇ ਹਨ । ਅਤੇ ਇਹ ਬ੍ਰਿਜ ਏਫਿਲ ਟਾਵਰ ਤੋਂ ਭੀ ਬਹੁਤ ਉੱਚਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਲੋਕ ਚਨਾਬ ਬ੍ਰਿਜ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇਖਣ ਤਾਂ ਜਾਣਗੇ ਹੀ, ਇਹ ਬ੍ਰਿਜ ਭੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਟੂਰਿਸਟ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਬਣੇਗਾ। ਸਭ ਲੋਕ ਸੈਲਫੀ ਪੁਆਇੰਟ ‘ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਸੈਲਫੀ ਲੈਣਗੇ। ਸਾਡਾ ਅੰਜੀ ਬ੍ਰਿਜ ਭੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਨਮੂਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਕੇਬਲ ਸਪੋਰਟਿਡ ਰੇਲਵੇ ਬ੍ਰਿਜ ਹੈ। ਇਹ ਦੋਨੋਂ ਬ੍ਰਿਜ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਟ, ਸੀਮਿੰਟ, ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਲੋਹੇ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਇਹ ਪੀਰ ਪੰਜਾਲ ਦੀਆਂ ਦੁਰਗਮ ਪਹਾੜੀਆਂ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਜੀਵੰਤ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਸਿੰਘਗਰਜਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਜਿਤਨਾ ਬੜਾ ਹੈ ਉਤਨਾ ਹੀ ਬੁਲੰਦ ਸਾਡਾ ਹੌਸਲਾ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਬਾਤ ਨੇਕ ਇਰਾਦਾ ਹੈ, ਅਪਾਰ ਪੁਰਸ਼ਾਰਥ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਚਨਾਬ ਬ੍ਰਿਜ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਅੰਜੀ ਬ੍ਰਿਜ, ਇਹ ਜੰਮੂ ਦੀ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ, ਦੋਨੋਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਜ਼ਰੀਆ ਬਣਨਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਤਾਂ ਵਧੇਗਾ ਹੀ, ਇਕੌਨਮੀ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਸੈਕਟਰਸ ਨੂੰ ਭੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ, ਦੋਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਾਏਗੀ । ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ, ਹੁਣ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸੇਬ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੜੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਪਾਉਣਗੇ। ਸੁੱਕੇ ਮੇਵੇ ਹੋਣ ਜਾਂ ਪਸ਼ਮੀਨਾ ਸ਼ਾਲ, ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਹੁਣ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਭੀ ਹਿੱਸੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਭੀ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਸੰਗਲਦਾਨ ਦੇ ਇੱਕ ਸਟੂਡੈਂਟ ਦਾ ਅਖ਼ਬਾਰ ਵਿੱਚ ਕਮੈਂਟ ਪੜ੍ਹ ਰਿਹਾ ਸਾਂ। ਉਸ ਸਟੂਡੈਂਟ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਦੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇਖੀ ਸੀ, ਜੋ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਗਏ ਸਨ। ਪਿੰਡ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਸਿਰਫ਼ ਵੀਡੀਓ ਹੀ ਦੇਖੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਯਕੀਨ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ, ਕਿ ਅਸਲੀ ਟ੍ਰੇਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਤੋਂ ਗੁਜਰੇਗੀ। ਮੈਂ ਇਹ ਭੀ ਪੜ੍ਹਿਆ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਦਾ ਟਾਇਮ ਯਾਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੇਟੀ (ਬਿਟੀਆ) ਨੇ ਬੜੀ ਅੱਛੀ ਬਾਤ ਕਹੀ , ਉਸ ਬੇਟੀ (ਬਿਟੀਆ) ਨੇ ਕਿਹਾ- ਹੁਣ ਮੌਸਮ ਨਹੀਂ ਤੈ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਰਸਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ ਜਾਂ ਬੰਦ ਰਹਿਣਗੇ, ਹੁਣ ਇਹ ਨਵੀਂ ਟ੍ਰੇਨ ਸੇਵਾ, ਹਰ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਰਹੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਮੁਕਟ ਹੈ। ਇਹ ਮੁਕਟ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਇੱਕ ਖੂਬਸੂਰਤ ਰਤਨਾਂ ਨਾਲ ਜੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰਤਨ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹਨ। ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਪੁਰਾਤਨ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰ, ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਚੇਤਨਾ, ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਸੌਂਦਰਯ, ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਜੜੀਆਂ-ਬੂਟੀਆਂ ਦਾ ਸੰਸਾਰ , ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਫੁੱਲਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਟੈਲੰਟ ਹੈ, ਉਹ ਮੁਕਟ ਮਣੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚਮਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਭਲੀਭਾਂਤ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਮੈਂ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਆਉਂਦਾ ਜਾਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, interior ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਜਾਣ ਦਾ, ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਪੂਰੇ ਸਮਰਪਣ ਭਾਵ ਦੇ ਨਾਲ ਜੰਮੂ - ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਹਾਂ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਗੌਰਵ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬੜੇ ਨਾਲੇਜ ਹੱਬਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ, ਸਾਡਾ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਭੀ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਭੀ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ IIT , IIM , AIIMS ਅਤੇ NIT ਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨ ਹਨ। ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਸੈਂਟਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਹਨ। ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਭੀ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦਵਾਈ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਕੰਮ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਦੋ ਸਟੇਟ ਲੈਵਲ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਸੰਸਥਾਨ ਬਣੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਸੱਤ ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਭੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਜਦੋਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਖੁੱਲ੍ਹਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨਾਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਾਇਦਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ MBBS ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 500 ਤੋਂ ਵਧਕੇ 1300 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਰਿਆਸੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਭੀ ਨਵਾਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਮਿਲਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਤਾ ਵੈਸ਼ਣੋ ਦੇਵੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਐਕਸੀਲੈਂਸ, ਇਹ ਆਧੁਨਿਕ ਹਸਪਤਾਲ ਤਾਂ ਹੈ, ਇਹ ਦਾਨ-ਪੁੰਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਜੋ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਭੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਇਸ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੋ ਰਾਸ਼ੀ ਲਗੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਤੋਂ, ਮਾਤਾ ਵੈਸ਼ਣੋ ਦੇਵੀ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਤਾ ਵੈਸ਼ਣੋ ਦੇਵੀ ਸ਼੍ਰਾਇਨ ਬੋਰਡ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮਨੋਜ ਜੀ ਨੂੰ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਕਾਰਜ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਭੀ 300 ਬੈੱਡ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 500 ਬੈੱਡ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਟੜਾ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾ ਵੈਸ਼ਣੋ ਦੇਵੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਇਸ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਹੂਲਤ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਭਾਜਪਾ-ਐੱਨਡੀਏ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਹੁਣ 11 ਸਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ 11 ਸਾਲ, ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਨਾਮ ਸਮਰਪਿਤ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ 4 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦਾ ਪੱਕੇ ਘਰ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ 10 ਕਰੋੜ ਰਸੋਈਆਂ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਧੂੰਏਂ ਦਾ ਅੰਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਹੋਈ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ 50 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਹਰ ਥਾਲੀ ਵਿੱਚ ਭਰਪੇਟ ਅਨਾਜ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਨਧਨ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 50 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬੈਂਕ ਦਾ ਦਰਵਾਜ਼ਾ ਖੁੱਲ੍ਹਿਆ ਹੈ। ਸੌਭਾਗਯ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਅੰਧੇਰੇ ਵਿੱਚ ਜੀ ਰਹੇ ਢਾਈ ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣੇ 12 ਕਰੋੜ ਪਖਾਨਿਆਂ ਨੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਦੀ ਮਜਬੂਰੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਾਈ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ 12 ਕਰੋੜ ਨਵੇਂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਪਹੁੰਚਣ ਲਗਿਆ ਹੈ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਤੋਂ 10 ਕਰੋੜ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਆਰਥਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 25 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੇ, ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਹੀ ਗ਼ਰੀਬ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੇ, ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜੰਗ ਲੜੀ ਅਤੇ 25 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬ, ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਪਰਾਸਤ ਕਰਕੇ , ਵਿਜਈ ਹੋ ਕੇ, ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਉਹ ਨਵੇਂ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੇ ਹਨ। ਜੋ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਐਕਸਪਰਟ ਮੰਨਦੇ ਹਨ, ਬੜੇ ਐਕਸਪਰਟ ਮੰਨਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਲੋਕ ਅਗਲੇ ਪਿਛਲੇ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਲੋਕ ਦਲਿਤਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਰੋਟੀਆਂ ਸੇਕਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਜ਼ਰਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਮੈਂ ਸਿਰਫ਼ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਨਜ਼ਰ ਕਰ ਲਓ। ਕੌਣ ਲੋਕ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਕੌਣ ਲੋਕ ਹਨ ਜੋ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 7-7 ਦਹਾਕੇ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰਹੇ ਸਨ। ਇਹ ਮੇਰੇ ਦਲਿਤ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਹਨ, ਇਹ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਹਨ, ਇਹ ਮੇਰੇ ਪਿਛੜੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਹਨ, ਇਹ ਪਹਾੜਾਂ ‘ਤੇ ਗੁਜਾਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ, ਇਹ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਸਣ ਵਾਲੇ, ਝੁੱਗੀਆਂ-ਝੌਂਪੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ, ਇਹ ਉਹ ਪਰਿਵਾਰ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਪਣੇ 11 ਸਾਲ ਖਪਾ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ, ਨਵੇਂ ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਾਕਤ ਦੇਵੇ। ਵੰਨ ਰੈਂਕ ਵੰਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, 12 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਸੈਲਰੀ ਨੂੰ ਟੈਕਸ ਫ੍ਰੀ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਘਰ ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇ, ਸਸਤੀ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਲਈ ਮਦਦ ਦੇਣੀ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ, ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਪਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਾ, ਲੇਕਿਨ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਜੀਣ ਵਾਲੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਟੈਕਸ ਦੇਣ ਵਾਲੇ, ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵਧਾਉਣਾ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਅਜ਼ਾਦੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਤਨਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਅਸੀਂ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਜ਼ਰੀਆ ਹੈ- ਟੂਰਿਜ਼ਮ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਦੁਰਭਾਗ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਪੜੌਸ (ਗੁਆਂਢ) ਦਾ ਦੇਸ਼, ਮਾਨਵਤਾ ਦਾ ਵਿਰੋਧੀ, ਮੇਲਜੋਲ ਦਾ ਵਿਰੋਧੀ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਵਿਰੋਧੀ, ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਉਹ ਐਸਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦਾ ਭੀ ਵਿਰੋਧੀ ਹੈ। 22 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਪਹਿਲਗਾਮ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੁਝ ਹੋਇਆ, ਉਹ ਇਸੇ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੇ ਪਹਿਲਗਾਮ ਵਿੱਚ ਇਨਸਾਨੀਅਤ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰੀਅਤ, ਦੋਨਾਂ ‘ਤੇ ਵਾਰ ਕੀਤਾ। ਉਸ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੰਗੇ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਸੀ। ਉਸ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਮਿਹਨਤਕਸ਼ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੇ ਟੂਰਿਸਟਸ ‘ਤੇ ਹਮਲਾ ਕੀਤਾ। ਉਹ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਜੋ ਬੀਤੇ 4-5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਹਰ ਸਾਲ ਇੱਥੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਸਟ ਆ ਰਹੇ ਸਨ । ਜਿਸ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਾਲ, ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਘਰ ਚਲਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੇ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਇਆ। ਕੋਈ ਘੋੜੇ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲਾ, ਕੋਈ ਪੋਰਟਰ, ਕੋਈ ਗਾਇਡ, ਕੋਈ ਗੈਸਟ ਹਾਊਸ ਵਾਲਾ, ਕੋਈ ਦੁਕਾਨ-ਢਾਬਾ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲਾ, ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਨ ਦੀ ਸੀ। ਆਤੰਕੀਆਂ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਨੌਜਵਾਨ ਆਦਿਲ, ਉਹ ਭੀ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਮਿਹਨਤ-ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਕਰਨ ਗਿਆ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਦੇਖ ਰੇਖ ਕਰ ਸਕੇ, ਇਸ ਲਈ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਆਤੰਕੀਆਂ ਨੇ ਉਸ ਆਦਿਲ ਨੂੰ ਭੀ ਮਾਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀ ਇਸ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਜੰਮੂ- ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕ ਉੱਠ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਆਵਾਮ ਨੇ ਇਸ ਵਾਰ ਜੋ ਤਾਕਤ ਦਿਖਾਈ ਹੈ, ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨਹੀਂ, ਦੁਨੀਆਭਰ ਦੀ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ, ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਖ਼ਤ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਹੁਣ ਆਤੰਕਵਾਦ ਨੂੰ ਮੂੰਹਤੋੜ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਦਾ ਮਨ ਬਣਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਆਤੰਕਵਾਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਜਲਾਏ, ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਸਕੂਲ ਯਾਨੀ ਇਮਾਰਤ ਨਹੀਂ ਜਲਾਈ ਸੀ, ਦੋ-ਦੋ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਜਲਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਹਸਪਤਾਲ ਤਬਾਹ ਕੀਤੇ। ਜਿਸ ਨੇ ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਬਰਬਾਦ ਕੀਤਾ। ਇੱਥੇ ਜਨਤਾ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਚੁਣ ਸਕੇ, ਇੱਥੇ ਚੋਣਾਂ ਹੋ ਸਕਣ, ਇਹ ਭੀ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਚਲਦੇ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਆਤੰਕ ਸਹਿਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਿਵੇਂ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੇ ਇਤਨੀ ਬਰਬਾਦੀ ਦੇਖੀ ਸੀ ਕਿ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਣੇ ਹੀ ਛੱਡ ਦਿੱਤੇ ਸਨ, ਆਤੰਕਵਾਦ ਨੂੰ ਹੀ ਆਪਣਾ ਭਾਗ ਮੰਨ ਲਿਆ ਸੀ। ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਕੱਢਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਹ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਨਵੇਂ ਸੁਪਨੇ ਭੀ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ, ਸ਼ੌਪਿੰਗ ਮਾਲਸ ਨੂੰ, ਸਿਨੇਮਾ ਹਾਲ ਨੂੰ ਗੁਲਜ਼ਾਰ ਦੇਖ ਕੇ ਖੁਸ਼ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਬਣਦੇ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟਸ ਦੀ ਹੱਬ ਬਣਦੇ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹੀ ਭਾਵ ਅਸੀਂ ਹੁਣੇ ਮਾਤਾ ਖੀਰ ਭਵਾਨੀ ਦੇ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਭੀ ਦੇਖਿਆ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕ ਮਾਤਾ ਦੇ ਦਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ, ਉਹ ਨਵੇਂ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ 3 ਤਾਰੀਖ ਤੋਂ ਅਮਰਨਾਥ ਯਾਤਰਾ ਭੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਈਦ ਦੀ ਉਮੰਗ ਭੀ ਅਸੀਂ ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਜੋ ਵਾਤਾਵਰਣ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਸੀ, ਉਹ ਪਹਿਲਗਾਮ ਦੇ ਹਮਲੇ ਤੋਂ ਡਿੱਗਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਆਪ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਨਾਲ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਰੁਕਣ ਨਹੀਂ ਦੇਵਾਂਗਾ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਕੋਈ ਭੀ ਬਾਧਾ ਅਗਰ ਰੁਕਾਵਟ ਬਣਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਬਾਧਾ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਮੋਦੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ 6 ਜੂਨ ਹੈ, ਯਾਦ ਕਰੋ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲੇ, ਠੀਕ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲੇ, 6 ਮਈ ਨੂੰ ਉਹ ਰਾਤ, ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਆਤੰਕੀਆਂ ‘ਤੇ ਕਿਆਮਤ ਬਰਸੀ (ਵਰ੍ਹੀ) ਸੀ। ਹੁਣ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਕਦੇ ਵੀ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦਾ ਨਾਮ ਸੁਣੇਗਾ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸ਼ਰਮਨਾਕ ਸ਼ਿਕਸਤ ਯਾਦ ਆਵੇਗੀ। ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਫੌਜ ਅਤੇ ਆਤੰਕੀਆਂ ਨੇ ਕਦੇ ਸੋਚਿਆ ਭੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ, ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੋਂ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅੰਦਰ ਜਾ ਕੇ ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ‘ਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਾਰ ਕਰੇਗਾ। ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਤੰਕ ਦੀਆਂ ਜੋ ਇਮਾਰਤਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਸਨ, ਉਹ ਕੁਝ ਮਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਖੰਡਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਖ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬੌਖਲਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਉਸ ਨੇ ਆਪਣਾ ਗੁੱਸਾ ਜੰਮੂ ਦੇ ਪੁੰਛ (ਪੁਣਛ) ਦੇ, ਦੂਸਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ‘ਤੇ ਭੀ ਕੱਢਿਆ। ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੇ ਕਿਵੇਂ ਇੱਥੇ ਘਰ ਉਜਾੜੇ, ਬੱਚਿਆਂ ‘ਤੇ ਗੋਲੇ ਸੁੱਟੇ, ਸਕੂਲ-ਹਸਪਤਾਲ ਤਬਾਹ ਕੀਤੇ ਮੰਦਿਰ, ਮਸਜਿਦ, ਗੁਰਦੁਆਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਸ਼ੈਲਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਹਮਲਿਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ, ਉਹ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕ੍ਰੌਸ ਬਾਰਡਰ ਫਾਇਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਹੋਈ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਨੂੰ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਸੌਂਪੇ ਗਏ ਹਨ। ਸ਼ੈਲਿੰਗ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ 2 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਤਕਲੀਫ਼ ਭੀ ਸਾਡੀ ਆਪਣੀ ਤਕਲੀਫ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੈਲਿੰਗ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਪਣੇ ਘਰ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਦੇ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਹੁਣ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਕਿ ਇਸ ਮਦਦ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਇਸ ਦੀ ਭੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਜੋ ਘਰ ਆਂਸ਼ਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤਬਾਹ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 1 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਅਤਿਰਿਕਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਯਾਨੀ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਐਕਸਟਰਾ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਬਾਰਡਰਰ ਕਿਨਾਰੇ ਵਸੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਥਮ ਪ੍ਰਹਰੀ ਮੰਨਦੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਾਰਡਰਰ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਕਰੀਬ ਦਸ ਹਜ਼ਾਰ ਨਵੇਂ ਬੰਕਰਸ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੰਕਰਾਂ ਨੇ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬਣੇ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦਸਦੇ ਹੋਏ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ, ਕਿ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਦੋ ਬਾਰਡਰਰ ਬਟਾਲੀਅਨ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਦੋ ਵੂਮਨ ਬਟਾਲੀਅਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਭੀ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਜੋ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬਾਰਡਰਰ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਪਾਸ ਜੋ ਬਹੁਤ ਦੁਰਗਮ ਇਲਾਕੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਭੀ ਸੈਂਕੜੋਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰਕੇ ਨਵਾਂ ਇਨਫ੍ਰਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਠੂਆ ਤੋਂ ਜੰਮੂ ਹਾਈਵੇ ਨੂੰ ਸਿਕਸ ਲੇਨ ਦਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਖਨੂਰ ਤੋਂ ਪੁੰਛ (ਪੁਣਛ) ਹਾਈਵੇ ਦਾ ਭੀ ਚੌੜੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭੀ ਬਾਰਡਰਰ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ 400 ਅਜਿਹੇ ਪਿੰਡ ਜਿੱਥੇ ਆਲ ਵੈਦਰ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 1800 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਵਿਛਾ ਕੇ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ‘ਤੇ ਭੀ ਸਰਕਾਰ 4200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰਚ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮੈਂ ਜੰਮੂ-ਕਸਮੀਰ ਦੇ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ‘ਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਗਰਹਿ ਭੀ ਕਰਨ ਆਇਆ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਭੀ ਆਗਰਹਿ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਦਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਫੈਂਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਇੱਕ ਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ, ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦਾ ‘Make in India’ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ। ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੇ ਜੋ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ, ਹੁਣ ਉਹੀ ਹਰ ਭਾਰਤਵਾਸੀ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਮਿਸ਼ਨ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਡਾਣ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਜੰਮੂ-ਕਸਮੀਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ, ਆਓ, ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੀਏ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੀ ਆਧੁਨਿਕ ਸੋਚ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਆਇਡੀਆ, ਤੁਹਾਡੀ ਸਕਿੱਲ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦੇਣਗੇ। ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਬੜਾ ਡਿਫੈਂਸ ਐਕਸਪੋਰਟਲ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਟੌਪ ਡਿਫੈਂਸ ਐਕਸਪੋਰਟਰਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਾਮ ਭੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਲਕਸ਼ ਦੀ ਤਰਫ ਅਸੀਂ ਜਿਤਨਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾਂਗੇ, ਉਤਨੀ ਹੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਮਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਹੋਵੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਪਸੀਨਾ ਲਗਿਆ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਉਸ ਨੂੰ ਖਰੀਦੀਏ ਅਤੇ ਇਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰਭਗਤੀ ਹੈ, ਇਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਹੈ। ਸੀਮਾ ‘ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਗੌਰਵ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਸੁਨਹਿਰਾ ਅਤੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਮਿਲ ਕੇ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀਆਂ ਹਨ, ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਜਿਸ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮਾਂ ਵੈਸ਼ਣੋ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ, ਵਿਕਸਿਤ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਸਿੱਧੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ, ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇਹ ਢੇਰ ਸਾਰੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਇਤਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਦੋਨੋਂ ਮੁੱਠੀਆਂ ਬੰਦ ਕਰਕੇ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ -
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਆਵਾਜ਼ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਗੂੰਜਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!