કાપડ મંત્રાલય
NIFT ગાંધીનગરના સ્નાતક વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા ગ્રેજ્યુએશન શોકેસ અને ડિસ્પ્લે રજૂ કરાયા
07 JUN 2025 3:25PM by PIB Ahmedabad
NIFT ગાંધીનગરે વ્યક્ત 2025 (ડિઝાઇન સ્પેસ - M.Des), બોટમલાઇન 2025 (માસ્ટર ઓફ ફેશન મેનેજમેન્ટ - MFM) અને ટેક્નોવા 2025 (બેચલર ઓફ ફેશન ટેકનોલોજી - BFT) તેમજ પ્રતિનાદ 2025 (ફેશન કોમ્યુનિકેશન - FC), તંત્ર 2025 (ટેક્ષટાઇલ ડિઝાઇન - TD), તત્વ 2025 (ફેશન અને લાઇફસ્ટાઇલ એસેસરીઝ - F&LA), અને ઇમ્પલ્સ 2025 (ફેશન ડિઝાઇન) માટે ગ્રેજ્યુએશન પ્રોજેક્ટ પ્રેઝન્ટેશન અને ડિસ્પ્લેનું આયોજન કર્યું હતું.
NIFT ગાંધીનગરે તેનો બહુપ્રતિક્ષિત ગ્રેજ્યુએશન પ્રોજેક્ટ શોકેસ 2025, પ્રજ્ઞામસ્ય સમ્પાત - "ધ કન્ફ્લુઅન્સ ઓફ નોલેજ ઇન કન્ક્લુઝન" શીર્ષક સાથે યોજ્યો હતો, જે ડિઝાઇન, મેનેજમેન્ટ અને ટેકનોલોજીના સીમલેસ એકીકરણની ઉજવણી કરે છે. આ એકીકરણ થીમની આસપાસ કેન્દ્રિત આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ્ય પરંપરાગત શૈક્ષણિક સીમાઓને દૂર કરવાનો અને ડિઝાઇન વિચારસરણી, તકનીકી નવીનતા અને વ્યૂહાત્મક વ્યવસ્થાપનના શક્તિશાળી સંગમને પ્રકાશિત કરવાનો હતો. સંસ્કૃત શીર્ષક પ્રદર્શનના સારને સમાવિષ્ટ કરે છે, જે જ્ઞાનને શાણપણની શોધ અને ઉદ્યોગ, સંસ્કૃતિ અને સમાજમાં પ્રગતિને આગળ ધપાવતી પરિવર્તનશીલ શક્તિ તરીકે સન્માનિત કરે છે.
આ કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન NIFT ગાંધીનગરના ડિરેક્ટર પ્રો. (ડૉ.) સમીર સૂદ, એપલ ગ્રુપના સ્થાપક અને અધ્યક્ષ શ્રી દીપક શેતા, મંગલ ટેક્સટાઇલ્સના સીઈઓ શ્રી શૈલેન્દ્ર કુમાર નિગમ, IBMના સ્ટ્રેટેજિક પ્રોગ્રામ લીડર શ્રીમતી શેફાલી ગૌર, એથફ્લેક્સના સ્થાપક અને સીઈઓ શ્રી એન્ડ્રુ લીઓ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. તેમની ઉપસ્થિતિ અને આંતરદૃષ્ટિએ ફેશન અને ડિઝાઇન ઇકોસિસ્ટમના વિકસતા લેન્ડસ્કેપ, ખાસ કરીને ઉભરતી ટેકનોલોજી અને વ્યૂહાત્મક ડિઝાઇન વિચારસરણીની ભૂમિકાની આસપાસના સંવાદને સમૃદ્ધ બનાવ્યો હતો.
કાર્યક્રમની શરૂઆત NIFT ગાંધીનગરના ડિરેક્ટર પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદ અને એપલ ગ્રુપના સ્થાપક અને અધ્યક્ષ શ્રી દીપક શેતા, મંગલ ટેક્સટાઇલ્સના સીઈઓ શ્રી શૈલેન્દ્ર કુમાર નિગમ, IBMના સ્ટ્રેટેજિક પ્રોગ્રામ લીડર શ્રી શેફાલી ગૌર, એથફ્લેક્સના સ્થાપક અને સીઈઓ શ્રી એન્ડ્રુ લીઓ દ્વારા પ્રેરણાદાયી સંબોધન અને ઉદ્ઘાટન સમારોહ સાથે થઈ હતી.
NIFT ગાંધીનગરના ડિરેક્ટર પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદે પ્રેરણાદાયી સંબોધનમાં સ્નાતક વર્ગ 2025ને અભિનંદન આપ્યા હતા. તેમણે સફળતા પ્રાપ્ત કરવામાં સખત મહેનતના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો અને સ્નાતકોને સમર્પણ અને ખંત સાથે તેમના સપનાઓને આગળ વધવાનો આગ્રહ કર્યો હતો. તેમના પ્રેરક શબ્દો તેમના પસંદ કરેલા ક્ષેત્રોમાં અર્થપૂર્ણ પ્રભાવ પાડવાની તેમની ક્ષમતામાં તેમની મજબૂત માન્યતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. બધા મહેમાનોએ વિદ્યાર્થીઓની મહેનત અને સમર્પણને માન્યતા આપી. તેમણે દરેક વિદ્યાર્થીએ તેમના શિક્ષણમાં રોકાણ કરેલા અસંખ્ય કલાકોના અભ્યાસ, સર્જનાત્મકતા અને ખંતને સ્વીકાર્યો. તેમના ભાષણોમાં, તેમણે સ્નાતકોને તેમની સિદ્ધિઓ પર અભિનંદન આપ્યા, તેમની સિદ્ધિઓના મહત્વ અને તેમના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય પર પ્રકાશ પાડ્યો. મહેમાનોએ વિદ્યાર્થીઓની સ્થિતિસ્થાપકતા અને નિશ્ચયની પ્રશંસા કરી, તેમને તેમના ભવિષ્યના પ્રયાસોમાં શ્રેષ્ઠતા માટે પ્રયત્ન કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
આ કાર્યક્રમ માસ્ટર ઓફ ડિઝાઇન, માસ્ટર ઓફ ફેશન મેનેજમેન્ટ અને બેચલર ઓફ ટેકનોલોજી પ્રોગ્રામના સ્નાતક વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા ઉદ્યોગના સહયોગથી વિકસાવવામાં આવેલા આપણા સમયની તાત્કાલિક જરૂરિયાતો માટે તેમના ભવિષ્યલક્ષી વિચારો અથવા સંભવિત સર્જનાત્મક ઉકેલો રજૂ કરવાનો સમારોહ હતો. ઉદ્યોગ ભાગીદારો, NGO, સંશોધન સંસ્થાઓ અને સ્ટાર્ટઅપ્સ સાથે મળીને ચાર મહિના દરમિયાન વિકસાવવામાં આવેલા આ પ્રોજેક્ટ્સ વિદ્યાર્થીઓની આંતરશાખાકીય વિચારસરણી અને સમસ્યાનું નિરાકરણ કરવાની ક્ષમતાઓનું પ્રદર્શન કરે છે. આ પ્રદર્શન અગ્રણી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, ફેશન ઉદ્યોગ અને સરકારી સંસ્થાઓના પ્રતિષ્ઠિત મહેમાન વક્તાઓનું પણ આયોજન કરશે, જે ડિઝાઇન, મેનેજમેન્ટ અને ટેકનોલોજીના આંતરછેદ પર વિકસતી ગતિશીલતાની આસપાસ ચર્ચાઓને સમૃદ્ધ બનાવશે.
આ ઇવેન્ટ વિવિધ જ્ઞાન ક્ષેત્રોને જોડે છે, જે ડિઝાઇન, મેનેજમેન્ટ, ટેકનોલોજી અને નેટવર્કિંગમાં ગતિશીલ વાતચીતને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે સમાવિષ્ટ, ટકાઉ અને સાંસ્કૃતિક રીતે આધારીત ભવિષ્ય, તેમજ નવા યુગના વ્યવસાય મોડેલ્સ, ગ્રાહક મનોવિજ્ઞાન અને ડિજિટલ વ્યૂહરચનાને આકાર આપવામાં ડિઝાઇનની ભૂમિકાની શોધ કરે છે. વિદ્યાર્થીઓ એ પણ શોધે છે કે અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી ફેશન સિસ્ટમ્સ, ઉત્પાદન પ્રક્રિયાઓ અને ગ્રાહક અનુભવોમાં કેવી રીતે ક્રાંતિ લાવે છે. વિદ્યાર્થી પ્રસ્તુતિઓ ઉદ્યોગ ભાગીદારો, સ્ટાર્ટઅપ્સ, NGO અને સંશોધન સંસ્થાઓ સાથે સહયોગમાં વિકસાવવામાં આવેલા પ્રભાવશાળી 4-મહિનાના ગ્રેજ્યુએશન પ્રોજેક્ટ્સ દર્શાવે છે. નિષ્ણાત વાર્તાલાપ અને પેનલ ચર્ચાઓમાં ટોચના સ્તરની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, અગ્રણી ફેશન અને ટેક કંપનીઓ અને સરકારી સંસ્થાઓના પ્રતિષ્ઠિત મહેમાન વક્તાઓ ભાગ લે છે. આ ઇવેન્ટ ભરતી કરનારાઓ, સંશોધકો અને વ્યાવસાયિકોને યુવા પ્રતિભા સાથે જોડાવા અને ભારતની આગામી પેઢીના સર્જનાત્મક નેતાઓ અને નવીનતાઓ સાથે જોડાણો બનાવવા માટે નેટવર્કિંગ તકો પૂરી પાડે છે. ઉપસ્થિતો વિદ્યાર્થી નવીનતા દ્વારા ફેશન, ડિઝાઇન અને ટેકનોલોજીના ભવિષ્યના સાક્ષી બની શકે છે, વિચારશીલ નેતાઓ અને નીતિ નિર્માતાઓ સાથે જોડાઈ શકે છે, સહયોગની તકોનું અન્વેષણ કરી શકે છે અને ટકાઉપણું, નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને એકીકૃત કરતા આંતરશાખાકીય શિક્ષણ મોડેલોમાં આંતરદૃષ્ટિ મેળવી શકે છે.
આમંત્રિત ઉદ્યોગ નિષ્ણાતો, પ્રતિષ્ઠિત મહેમાનો અને ફેકલ્ટી સભ્યોની માનનીય હાજરીમાં પ્રતિનાદ 2025 (ફેશન કોમ્યુનિકેશન - FC), 2025 (ટેક્સટાઇલ ડિઝાઇન - TD), તત્વ 2025 (ફેશન અને લાઇફસ્ટાઇલ એસેસરીઝ - F&LA), અને ઇમ્પલ્સ 2025 (ફેશન ડિઝાઇન) માટે ગ્રેજ્યુએશન શોકેસ અને ડિસ્પ્લે ગ્રેજ્યુએશન શોકેસ અને પ્રદર્શનોનું ઉદ્ઘાટન પણ ગુજરાત સરકારના મહેસૂલ વિભાગના અધિક મુખ્ય સચિવ ડૉ. જયંતિ એસ. રવિ, IAS, તેમજ ગુજરાત સરકારના વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગના અગ્ર સચિવ શ્રીમતી મોના કે. ખંધાર, IAS દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.
વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા રજૂ કરાયેલા શોકેસ અને ડિસ્પ્લે
વ્યક્ત 2025: માસ્ટર ઓફ ડિઝાઇન વિભાગે સામાજિક-તકનીકી પ્રણાલીઓ, શિક્ષણ અને હસ્તકલા ક્ષેત્રોમાં 33 સ્નાતક વિદ્યાર્થીઓના અનોખા પ્રોજેક્ટ્સનું પ્રદર્શન કર્યું. આ શોમાં નૈતિક બ્રાન્ડિંગ અને માર્કેટિંગ નવીનતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને વ્યૂહાત્મક ડિઝાઇન મેનેજમેન્ટ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો. આ પ્રોજેક્ટ્સે એક ગતિશીલ વિશ્વનું પ્રદર્શન કર્યું જ્યાં ડિઝાઇન-આગેવાનીવાળી વ્યૂહરચનાઓ ડિજિટલ સંભાવનાને ચલાવે છે અને સ્થાનિક મૂલ્ય શૃંખલાઓ, સાંસ્કૃતિક પ્રથાઓ, સ્વદેશી જ્ઞાન અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા સમુદાયોને સમાવિષ્ટ કરતી ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપે છે. ધ્યેય વિદ્યાર્થીઓને પ્રતિબદ્ધ વ્યાવસાયિકો અને રાષ્ટ્રની પ્રગતિમાં અસરકારક યોગદાન આપનારા બનવા માટે પ્રેરણા આપવાનો હતો.
બોટમલાઇન 2024: બોટમલાઇન 2025 NIFT ગાંધીનગર ખાતે માસ્ટર ઓફ ફેશન મેનેજમેન્ટ (MFM) બેચના ગ્રેજ્યુએશન પ્રોજેક્ટ પ્રેઝન્ટેશનને ચિહ્નિત કરે છે, જેમાં 36 વિદ્યાર્થીઓનું કાર્ય દર્શાવવામાં આવ્યું છે. આ મુખ્ય ઇવેન્ટ તેમની બે વર્ષની શૈક્ષણિક સફરની પરાકાષ્ઠાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે ફેશન અને જીવનશૈલી ઉદ્યોગો માટે વ્યૂહાત્મક વિચારસરણી, બજાર સંશોધન, બ્રાન્ડ વિકાસ, ટકાઉ પ્રથાઓ અને નવીન વ્યવસાયિક ઉકેલોમાં કુશળતા દર્શાવે છે. સ્નાતક જૂથ ઉદ્યોગ-સંરેખિત પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા વાસ્તવિક દુનિયાના વ્યવસાયિક પડકારો અને ઉભરતા વલણોનો સામનો કરે છે, જે વિકસિત ફેશન મેનેજમેન્ટ લેન્ડસ્કેપમાં નવીનતા અને નેતૃત્વને આગળ વધારવાની તેમની તૈયારી દર્શાવે છે.
ટેક્નોવા 2025: 2020-24માં 26 બેચલર ઓફ ફેશન ટેકનોલોજી (BFT) વિદ્યાર્થીઓ માટે "ટેક્નોવા-2025" ગ્રેજ્યુએશન પ્રોજેક્ટ્સનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ ઇવેન્ટમાં નવીન પ્રોજેક્ટ્સ પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા હતા જે નવીન અભિગમો સાથે વ્યૂહાત્મક વ્યવસાય કુશળતાને જોડતા હતા. વિદ્યાર્થીઓના પ્રોજેક્ટ્સમાં પ્રોડક્ટ ડેવલપમેન્ટ, વિક્રેતા પસંદગી પ્રક્રિયા ઑપ્ટિમાઇઝેશન, ગુણવત્તા વ્યવસ્થાપન, સપ્લાયર પસંદગી અને ખરીદી અને ઉત્પાદન વિભાગો માટે માનક સંચાલન પ્રક્રિયાઓનો સમાવેશ થતો હતો. આ ઇવેન્ટ વિદ્યાર્થીઓની અસાધારણ પ્રતિભા અને ભવિષ્યલક્ષી દ્રષ્ટિકોણને પ્રતિબિંબિત કરે છે. NIFT ગાંધીનગર ખાતે ફેશન ટેકનોલોજી વિભાગે ગ્રેજ્યુએશન પ્રોજેક્ટ્સ દરમિયાન વિદ્યાર્થીઓના યોગદાનનો સ્વીકાર કર્યો, જેનાથી પ્રતિષ્ઠિત પ્લેસમેન્ટ પ્રાપ્ત થયા.
તંતુ 2025: ટેક્સટાઇલ ડિઝાઇન વિભાગે "તંતુ 2024" ઇવેન્ટનું પ્રદર્શન કર્યું, જેમાં વિવિધ ઉદ્યોગ ક્ષેત્રોના 36 સ્નાતક ટેક્સટાઇલ ડિઝાઇન વિદ્યાર્થીઓની ડિઝાઇનનો સમાવેશ થાય છે. અરવિંદ લિમિટેડ, બજાજ, આશિમા અને વર્ધમાન ટેક્સટાઇલ જેવા ઉદ્યોગ ખેલાડીઓ દ્વારા પ્રાયોજિત, આ ઇવેન્ટમાં વિદ્યાર્થીઓએ નવીન ટેક્સટાઇલ-આધારિત પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા વિવિધ ક્ષેત્રોના સંશોધનનું પ્રદર્શન કર્યું. વિદ્યાર્થીઓએ પરંપરાગત હસ્તકલાને આધુનિક વ્યાપારી કાપડ સાથે સફળતાપૂર્વક સંકલિત કરી, ફેશન સ્ટાર્ટઅપ્સના નવા દ્રષ્ટિકોણને પ્રતિષ્ઠિત હાઇ-એન્ડ બ્રાન્ડ્સના શુદ્ધ સૌંદર્ય શાસ્ત્ર સાથે સંતુલિત કર્યા. આ કાર્યક્રમે પરંપરાગત હસ્તકલાને આધુનિક કાપડ સાથે મિશ્રિત કરવામાં વિદ્યાર્થીઓના સમર્પણ અને સર્જનાત્મકતાનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું.
તત્વ 2025 NIFT ખાતે ફેશન અને લાઇફસ્ટાઇલ એસેસરીઝ (F&LA) ડિઝાઇન વિભાગનો પ્રતિષ્ઠિત ગ્રેજ્યુએશન પ્રોજેક્ટ શોકેસ છે, જેમાં 31 સ્નાતક વિદ્યાર્થીઓનું અસાધારણ કાર્ય દર્શાવવામાં આવ્યું છે. આ સીમાચિહ્નરૂપ ઘટના તેમની શૈક્ષણિક યાત્રાના શિખરનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જ્યાં સૈદ્ધાંતિક જ્ઞાન મૂર્ત, ઉદ્યોગ-તૈયાર ડિઝાઇન ઉકેલોમાં પરિવર્તિત થાય છે. ક્યુરેટેડ પ્રદર્શનો દ્વારા, વિદ્યાર્થીઓ નવીન સંગ્રહો અને ગ્રાઉન્ડબ્રેકિંગ પ્રોજેક્ટ્સ રજૂ કરે છે જે સામગ્રી, કારીગરી અને સમકાલીન ડિઝાઇન વિચારસરણીમાં તેમની નિપુણતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. દરેક ભાગ સર્જનાત્મક નિવેદન અને વ્યાવસાયિક બેન્ચમાર્ક તરીકે સેવા આપે છે, જે ડિઝાઇનર્સની તકનીકી કુશળતા અને અનન્ય સૌંદર્યલક્ષી દ્રષ્ટિનું પ્રદર્શન કરે છે.
પ્રતિનાદ 2025: કોમ્યુનિક 2025 ફેશન કોમ્યુનિકેશન વિભાગના ગ્રેજ્યુએશન પ્રોજેક્ટ શોકેસ તરીકે સંદેશાવ્યવહાર, જોડાણ અને સર્જનની ભાવનાને મૂર્ત બનાવે છે. 2025ના વર્ગના 40 પ્રતિભાશાળી વિદ્યાર્થીઓના કાર્યને દર્શાવતા, તે અમારા સર્જનાત્મક દ્રષ્ટિકોણની સામૂહિક ઘોષણા છે. આ શોકેસ અમારા બેચના વિકસિત અવાજને કેપ્ચર કરે છે, જે શબ્દો કરતાં વધુ બોલતા પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા વ્યક્ત થાય છે. તે વિશ્વના અમારા અર્થઘટનને પ્રતિબિંબિત કરે છે - વિચારશીલ વાર્તાઓ, બોલ્ડ દ્રશ્યો અને નવીન અભિવ્યક્તિઓમાં પરિવર્તિત. સંદેશ ઉપરાંત, કોમ્યુનિક 2025 દ્રષ્ટિકોણને આકાર આપવામાં અને પ્રભાવને પ્રેરિત કરવામાં ઇરાદાપૂર્વકના સંદેશાવ્યવહારની શક્તિ પર પ્રકાશ પાડે છે.
ઇમ્પલ્સ 2025: ફેશન ડિઝાઇન વિભાગના સ્નાતકોએ તેમના ડિઝાઇન સંગ્રહોના પ્રભાવશાળી પ્રદર્શન દ્વારા તેમના ચાર વર્ષના સઘન શિક્ષણનું ગર્વથી પ્રદર્શન કર્યું, જેમાં ઉપસ્થિત દરેકનું ધ્યાન આકર્ષિત થયું. ફેશન ડિઝાઇન વિભાગના વાર્ષિક ગ્રેજ્યુએશન શોકેસ "ઇમ્પલ્સ 2025" 41 વિદ્યાર્થીઓની તેમના ગ્રેજ્યુએશન પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા સર્જનાત્મક સફર પર પ્રકાશ પાડ્યો. દરેક સંગ્રહ વિદ્યાર્થીની સખત મહેનતની પરાકાષ્ઠાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે ફેશન ડિઝાઇન પરના તેમના નવીન અભિગમો અને અનન્ય દ્રષ્ટિકોણને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ કાર્યક્રમમાં પરંપરાગતથી સમકાલીન સુધીની શૈલીઓ, સિલુએટ્સ અને ડિઝાઇનની વિવિધ શ્રેણી દર્શાવવામાં આવી હતી, જે NIFT સ્નાતકોની સમૃદ્ધ પ્રતિભાને રેખાંકિત કરે છે. આ શોકેસમાં વિદ્યાર્થીઓની ડિઝાઇન પ્રક્રિયાઓનો વ્યાપક દેખાવ આપવામાં આવ્યો હતો, જેમાં પ્રારંભિક ખ્યાલ વિકાસથી લઈને તેમના અંતિમ કાર્યોના ઝીણવટભર્યા અમલીકરણ સુધીનો સમાવેશ થાય છે. ઉપસ્થિતોને સાંસ્કૃતિક વારસાની ઉજવણી કરતી, આધુનિક ફેશનની સીમાઓને આગળ ધપાવતી અને વર્તમાન વલણો અને ભવિષ્યની શક્યતાઓ પ્રત્યેની તીવ્ર જાગૃતિ દર્શાવતી વિવિધ ડિઝાઇનો જોવા મળી હતી. "ઇમ્પલ્સ 2025" એ સ્નાતકોની ટેકનિકલ કુશળતા, સર્જનાત્મક દ્રષ્ટિ અને પરંપરાગત કારીગરીને સમકાલીન સૌંદર્ય શાસ્ત્ર સાથે મિશ્રિત કરવાની ક્ષમતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.

Ministry of Textiles
Graduation Showcases and Displays presented by the Graduating students of NIFT Gandhinagar
07 JUN 2025 3:25PM by PIB Ahmedabad
NIFT Gandhinagar hosted the Graduation Project Presentations and Displays for व्यक्त 2025 (Design Space – M.Des), Bottomline 2025 (Master of Fashion Management – MFM), and Technova 2025 (Bachelor of Fashion Technology – BFT), along with the Graduation Showcases and Exhibitions for प्रतिनाद 2025 (Fashion Communication – FC), तंतु 2025 (Textile Design – TD), तत्व 2025 (Fashion & Lifestyle Accessories – F&LA), and Impulse 2025 (Fashion Design).
NIFT Gandhinagar conducted its much-awaited Graduation Project Showcase 2025, titled प्रज्ञानमस्य सम्पात् – "The Confluence of Knowledge in Conclusion," celebrating the seamless integration of design, management, and technology. Centred around this unifying theme, the event aimed to dissolve traditional academic boundaries and highlight the powerful convergence of design thinking, technological innovation, and strategic management. The Sanskrit title encapsulates the essence of the showcase, honouring knowledge as both a pursuit of intellect and a transformative force that drives progress across industry, culture, and society.
The event was inaugurated by Prof. (Dr.) Sameer Sood, Director, NIFT Gandhinagar; Mr Deepak Sheta, Founder & Chairman, Apple Group; Mr Shailendra Kumar Nigam, CEO, Mangal Textiles; Ms Shefali Gaur, Strategic Program Leader, IBM; Mr Andrew Leo, Founder & CEO, Athflex. Their presence and insights enriched the dialogue around the evolving landscape of the fashion and design ecosystem, particularly the role of emerging technologies and strategic design thinking.
The program commenced with an opening inaugural ceremony featuring inspiring speeches from Prof. Dr Sameer Sood, Director, NIFT Gandhinagar and Mr Deepak Sheta, Founder & Chairman, Apple Group; Mr Shailendra Kumar Nigam, CEO, Mangal Textiles; Ms. Shefali Gaur, Strategic Program Leader, IBM, Mr. Andrew Leo, Founder & CEO, Athflex.
Prof. Dr Sameer Sood, Director, NIFT Gandhinagar, congratulated the graduating class 2025 with an inspiring speech. He highlighted the significance of hard work in achieving success and urged the graduates to pursue their dreams with dedication and perseverance. His motivational words reflected his strong belief in their potential to make a meaningful impact in their chosen fields. All the guests recognized the students' hard work and dedication. They acknowledged the countless hours of study, creativity, and perseverance each student invested in their education. In their speeches, they congratulated the graduates on their achievements, highlighting the significance of their accomplishments and their bright futures. The guests admired the students' resilience and determination, encouraging them to strive for excellence in their future endeavours.
This event was a culmination of graduating students from the Master of Design, Master of Fashion Management, and Bachelor of Technology programs, presenting their forward-looking ideas or potential creative solutions to the pressing needs of our time, developed in collaboration with industry. The projects, developed over four months in collaboration with industry partners, NGOs, research institutions, and startups, demonstrate the students' interdisciplinary thinking and problem-solving capabilities. The showcase will also host distinguished guest speakers from leading academic institutions, the fashion industry, and government bodies, enriching discussions around the evolving dynamics at the intersection of design, management, and technology.
The event combines various knowledge domains, fostering a dynamic conversation across design, management, technology, and networking. It explores the role of design in shaping inclusive, sustainable, and culturally grounded futures, as well as new-age business models, consumer psychology, and digital strategy. Students also explore how cutting-edge technology revolutionizes fashion systems, manufacturing processes, and consumer experiences. Student presentations showcase impactful 4-month graduation projects developed in collaboration with industry partners, startups, NGOs, and research bodies. Expert talks and panel discussions feature distinguished guest speakers from top-tier academic institutions, leading fashion and tech companies, and government bodies. The event provides networking opportunities for recruiters, researchers, and professionals to engage with young talent and forge connections with India's next generation of creative leaders and innovators. Attendees can witness the future of fashion, design, and technology through student innovation, engage with thought leaders and policymakers, explore collaboration opportunities, and gain insights into interdisciplinary education models that integrate sustainability, innovation, and entrepreneurship.
In the esteemed presence of invited industry experts, distinguished guests, and faculty members, the Graduation Showcases and Displays Graduation Showcases and Exhibitions for प्रतिनाद 2025 (Fashion Communication – FC), तंतु 2025 (Textile Design – TD), तत्व 2025 (Fashion & Lifestyle Accessories – F&LA), and Impulse 2025 (Fashion Design), were also inaugurated by Dr Jayanti S. Ravi, IAS, Additional Chief Secretary, Revenue Department, Government of Gujarat, along with Ms Mona K. Khandhar, IAS, Principal Secretary, Science & Technology Department, Government of Gujarat, who served as the Chief Guests for the occasion.
Students Displays
Vyakt 2025: The Master of Design Department showcased 33 graduating students' unique projects in the socio-technical systems, education, and craft sectors. The show emphasized strategic design management, focusing on ethical branding and marketing innovation. The projects showcased a dynamic world where design-led strategies drive digital potential and foster ecosystems incorporating local value chains, cultural practices, indigenous knowledge, and marginalized communities. The goal was to inspire students to become committed professionals and impactful contributors to the nation's advancement.
Bottomline 2024: Bottomline 2025 marks the Graduation Project Presentation of the Master of Fashion Management (MFM) batch at NIFT Gandhinagar, featuring the work of 36 students. This flagship event represents the culmination of their two-year academic journey, showcasing expertise in strategic thinking, market research, brand development, sustainable practices, and innovative business solutions for the fashion and lifestyle industries. The graduating cohort addresses real-world business challenges and emerging trends through industry-aligned projects, demonstrating their readiness to drive innovation and leadership in the evolving fashion management landscape.
Technova 2025: "Technova-2025" graduation projects organized for 26 Bachelor of Fashion Technology (BFT) students in 2020-24. The event showcased innovative projects that combined strategic business expertise with innovative approaches. The students' projects included product development, vendor selection process optimization, quality management, supplier selection, and standard operating procedures for the buying and manufacturing departments. The event reflects the students' exceptional talent and forward-thinking vision. The Department of Fashion Technology at NIFT Gandhinagar acknowledged the students' contributions during graduation projects, securing esteemed placements.
Tantu 2025: Textile Design Department showcased the "Tantu 2024" event, featuring the designs of 36 graduating textile design students from various industry sectors. Sponsored by industry players like Arvind Ltd., Bajaj, Ashima, and Vardhman Textiles, the event showcased the students' exploration of diverse sectors through innovative textile-based projects. The students successfully integrated traditional crafts with modern commercial textiles, balancing the fresh perspectives of fashion startups with the refined aesthetics of prestigious high-end brands. The event exemplified the students' dedication and creativity in blending traditional crafts with modern textiles.
Tatva 2025 is the prestigious Graduation Project Showcase of the Fashion & Lifestyle Accessories (F&LA) Design Department at NIFT, featuring the exceptional work of 31 graduating students. This landmark event represents the pinnacle of their academic journey, where theoretical knowledge transforms into tangible, industry-ready design solutions. Through curated exhibitions, the students present innovative collections and groundbreaking projects that reflect their mastery of materials, craftsmanship, and contemporary design thinking. Each piece serves as a creative statement and a professional benchmark, demonstrating the designers' technical prowess and unique aesthetic vision.
Pratinad 2025: Communiqué 2025 embodies the spirit of communication, connection, and creation as the Fashion Communication Department's Graduation Project Showcase. Featuring the work of 40 talented students from the Class of 2025, it is a collective declaration of our creative vision. This showcase captures the evolving voice of our batch, expressed through projects that speak louder than words. It reflects our interpretation of the world—transformed into thoughtful narratives, bold visuals, and innovative expressions. Beyond the message itself, Communiqué 2025 highlights the power of intentional communication in shaping perception and driving impact.
Impulse 2025: The graduates of the Fashion Design Department proudly showcased their four years of intensive learning through an impressive display of their design collections, captivating the attention of everyone in attendance. "Impulse 2025," the annual Graduation Showcase of the Fashion Design Department, highlighted the creative journey of 41 students through their graduation projects. Each collection represented the culmination of the student's hard work, reflecting their innovative approaches and unique perspectives on fashion design. The event featured a diverse array of styles, silhouettes, and designs, from traditional to contemporary, underscoring the rich talents of NIFT graduates. The showcase offered a comprehensive look into the students' design processes, from the initial concept development to the meticulous execution of their final pieces. Attendees were treated to a variety of designs that celebrated cultural heritage, pushed the boundaries of modern fashion, and demonstrated a keen awareness of current trends and future possibilities. "Impulse 2025" highlighted the graduates' technical skills, creative vision, and ability to blend traditional craftsmanship with contemporary aesthetics.