Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan chairs Global Young Scientists Conference and Annual General Meeting of the Global Young Academy
India believes in science that is empathetic, ethical, and equitable - Shri Dharmendra Pradhan
Scientists must collaborate and co-create with a sense of purpose and empathy to realise the vision of Viksit Bharat and advance human-centric development - Shri Dharmendra Pradhan
10 JUN 2025 2:38PM by PIB Delhi
Union Minister for Education, Shri Dharmendra Pradhan, today chaired the Global Young Scientists Conference and Annual General Meeting of the Global Young Academy at IIT Hyderabad. Director, IIT, Hyderabad, Prof. B.S. Murty; President, Indian National Science Academy, Prof. Ashutosh Sharma; Chairman, Board of Governors, IIT Hyderabad, Shri B.V.R. Mohan Reddy; and other dignitaries were also present at the event.
Shri Dharmendra Pradhan, in his address, welcomed young scientists from around the world attending the conference. Shri Pradhan congratulated the 30 new members of GYA who were inducted during the event. He appreciated the Global Young Academy for selecting India and IIT Hyderabad for hosting the event. He also said that the conference was more than just a gathering of scientists and a forum representing hope, purpose, and a shared destiny.
Shri Pradhan stated that for India, Vasudhaiva Kutumbakam — One Earth, One Family, One Future — was not just a slogan but a way of life. India believes in science that is empathetic, ethical, and equitable, he said. He also said that science must be shared and partnerships, not patents, must shape the future.
The Minister highlighted that India’s global engagements were rooted in these values, citing initiatives such as the International Solar Alliance, the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, Mission LiFE, and the India Science and Research Fellowship as reflections of India’s vision of Vishwa Bandhutva — global friendship through science.
He also noted that the present moment is the most opportune for scientists, innovators, and policymakers to come together and build ecosystems and solutions that empower the most vulnerable. He expressed confidence that the conference would serve as a platform for channelling knowledge in the service of others. Shri Pradhan also urged scientists to collaborate and co-create with a sense of purpose and empathy to realise the vision of Viksit Bharat and advance human-centric development.
Shri Pradhan, along with other dignitaries, planted saplings at the IIT Hyderabad Campus as part of the Ek Ped Maa Ke Naam initiative. One tree honouring one’s mother is a small act with a deep message and big impact, he said. He encouraged everyone, especially students across campuses, to lead this green movement. He urged people to engage in protecting, preserving and nurturing nature for a sustainable future.
The Indian Institute of Technology Hyderabad (IITH), in collaboration with the Global Young Academy (GYA), the Indian National Young Academy of Science (INYAS), and the Indian National Science Academy (INSA), is hosting the International Conference of Young Scientists – Confluence of Visionaries: Empowering Science for Global Change from 8 to 14 June 2025. This week-long event, being held for the first time in India, marks a significant milestone in bringing together the next generation of global scientific leaders to collaborate on science-driven solutions for global challenges. The event hosts 135 international delegates representing 60 countries, along with 65 national delegates, thereby establishing a truly diverse and inclusive forum. It also features the Annual General Meeting of the Global Young Academy (GYA), facilitating in-depth dialogue and strategic engagement among emerging leaders in the global scientific community.
The conference features dynamic discussions and thematic sessions on:
• Environmental, Social, and Governance (ESG);
• Health and Nutrition for Global Wellness;
• Industry 5.0: Augmenting Human-Machine Interface; and
• Innovation and Entrepreneurship: Global Landscape.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਯੰਗ ਸਾਇੰਟਿਸਟਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਯੰਗ ਅਕੈਡਮੀ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਜਨਰਲ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ ਸਨਮਾਨ-ਅਨੁਭੂਤੀ ਪੂਰਨ, ਨੈਤਿਕ ਅਤੇ ਸਮਤਾਪੂਰਨ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਾਨਵ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਨ-ਅਨੁਭੂਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
10 JUN 2025 2:38PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਆਈਆਈਟੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿਖੇ ਗਲੋਬਲ ਯੰਗ ਸਾਇੰਟਿਸਟਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਯੰਗ ਅਕੈਡਮੀ (ਜੀਵਾਈਏ) ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਜਨਰਲ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਬੀ.ਐੱਸ. ਮੂਰਤੀ, ਇੰਡੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਅਕੈਡਮੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਆਈਆਈਟੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਗਵਰਨਰਸ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਵੀ.ਆਰ. ਮੋਹਨ ਰੈੱਡੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਯੁਵਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜੀਵਾਈਏ (GYA) ਦੇ 30 ਨਵੇਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਯੰਗ ਅਕੈਡਮੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਸਿਰਫ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਆਸ਼ਾ, ਉਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਭਾਗ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਫੋਰਮ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਲਈ ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ (Vasudhaiva Kutumbakam)- ਇੱਕ ਪ੍ਰਿਥਵੀ, ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ, ਇੱਕ ਭਵਿੱਖ - ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਨਾਅਰਾ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਜੀਵਨ ਜੀਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਜਿਹੀ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਨਮਾਨ-ਅਨੁਭੂਤੀ ਪੂਰਨ, ਨੈਤਿਕ ਅਤੇ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੇਟੈਂਟ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਲਮੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੌਰ ਗਠਬੰਧਕ, ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਸਮਝੌਤਾ, ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਇਫ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੰਧੂਤਵ (Vishwa Bandhutva) - ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਲਮੀ ਮਿੱਤਰਤਾ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਾਂ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਕੱਠਿਆਂ ਆਉਣ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਸਮਾਧਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦਾ ਢੁਕਵਾਂ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਾਨਵ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਨ- ਅਨੁਭੂਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ (Ek Ped Maa Ke Naam) ਪਹਿਲ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੀ ਮਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪੇੜ ਲਗਾਉਣਾ ਭਲੇ ਹੀ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਕਾਰਜ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਗਹਿਰਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਬੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਕੈਂਪਸ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਇਸ ਹਰਿਤ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ, ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ (ਆਈਆਈਟੀਐੱਚ), ਗਲੋਬਲ ਯੰਗ ਅਕੈਡਮੀ (ਜੀਵਾਈਏ), ਇੰਡੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੰਗ ਅਕੈਡਮੀ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਆਈਐੱਨਵਾਈਏਐੱਸ) ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਅਕੈਡਮੀ (ਆਈਐੱਨਐੱਸਏ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 8 ਤੋਂ 14 ਜੂਨ 2025 ਤੱਕ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਵ੍ ਯੰਗ ਸਾਇੰਟਿਸਟਸ – ਕੰਫਲੂਐਂਸ ਆਵ੍ ਵਿਜ਼ਨਰੀਜ਼: ਐਂਪਾਵਰਿੰਗ ਸਾਇੰਸ ਫੌਰ ਗਲੋਬਲ ਚੇਂਜ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਹਫ਼ਤੇ ਭਰ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਦੁਨੀਆਂ ਭਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ 60 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 135 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 65 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਵਿਧ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਫੋਰਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਯੰਗ ਅਕੈਡਮੀ (ਜੀਵਾਈਏ) ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਜਨਰਲ ਮੀਟਿੰਗ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਗਲੋਬਲ ਵਿਗਿਆਨੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਗਹਿਰੇ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਜੁੜਾਅ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਗਤ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਵਾਤਾਵਰਣਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਗਵਰਨੈਂਸ (ਈਐੱਸਜੀ-ESG) ;
• ਗਲੋਬਲ ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ;
• ਉਦਯੋਗ 5.0: ਹਿਊਮਨ-ਮਸ਼ੀਨ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ;
• ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉਦਮੱਤਾ: ਗਲੋਬਲ ਲੈਂਡਸਕੇਪ।