Ministry of Defence
Raksha Mantri felicitates NCC team, comprising five girls & five boys, for scaling the world’s highest peak - Mount Everest
Presents a cheque of Rs 10 lakh for the extraordinary feat
12 JUN 2025 1:29PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, on June 12, 2025, felicitated the National Cadet Corps (NCC) Mountaineering Expedition Team, comprising five girls and five boys aged an average of 19 years, who scaled Mount Everest on May 18, 2025. Honouring the raw courage, grit and patriotism of the team, led by Col Amit Bisht, he presented a cheque of Rs 10 lakh for achieving the feat in the harshest of conditions without any injury.
During the event held at South Block, New Delhi, the cadets shared their experiences of the expedition, detailing the rigorous training, meticulous planning and challenges encountered. Raksha Mantri commended the team for passing the test of courage, discipline, resilience & composure with flying colours.
Terming the cadets as a source of inspiration to the younger generation, Shri Rajnath Singh stated that, with the expedition, the brave cadets have sent a message that even the world’s highest peak is no limit for the youth of the country. He exuded confidence that the cadets would overcome future challenges with the same courage and determination they displayed while scaling Mount Everest.
Raksha Mantri acknowledged the efforts of NCC towards instilling the feeling of national pride among the cadets while ensuring their holistic growth by making them physically, mentally & emotionally strong and developing their social skills. He also appreciated the family members of the cadets who supported them in this endeavour. DG NCC Lt Gen Gurbirpal Singh was among the dignitaries present on the occasion.
The feat marked the third successful Everest expedition by the NCC, following similar accomplishments in 2013 and 2016. The expedition team comprised 10 cadets, a contingent of officers, junior commissioned officers, instructors and non-commissioned officers. The team consisted of Subedar Major Balkar Singh, the first Subedar Major of the Indian Army to summit Mount Everest. The young cadet of the team was just 16 years old.
The expedition team was formally flagged-off by Raksha Mantri on April 03, 2025. Throughout the expedition, the team adhered strictly to established safety protocols and operational guidelines, ensuring the well-being of all members at every stage.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
વિશ્વના સૌથી ઊંચા શિખર માઉન્ટ એવરેસ્ટ પર ચઢનાર પાંચ યુવતીઓ અને પાંચ યુવકોની બનેલી NCC ટીમનું સંરક્ષણ મંત્રીએ સન્માન કર્યું
અસાધારણ સિદ્ધિ બદલ 10 લાખ રૂપિયાનો ચેક અર્પણ કર્યો
12 JUN 2025 1:29PM by PIB Ahmedabad
સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે 12 જૂન, 2025ના રોજ અને 18 મે, 2025ના રોજ માઉન્ટ એવરેસ્ટ પર ચઢનાર પાંચ છોકરીઓ અને પાંચ છોકરાઓની બનેલી રાષ્ટ્રીય કેડેટ કોર્પ્સ (NCC) પર્વતારોહણ અભિયાન ટીમનું સન્માન કર્યું હતું, જેમાં સરેરાશ 19 વર્ષની વયની પાંચ યુવતીઓ અને પાંચ યુવકો હતા. કર્નલ અમિત બિષ્ટની આગેવાની હેઠળની ટીમની અદમ્ય હિંમત, ધૈર્ય અને દેશભક્તિનું સન્માન કરતા, તેમણે કોઈપણ ઈજા વિના સૌથી મુશ્કેલ પરિસ્થિતિઓમાં આ સિદ્ધિ હાંસલ કરવા બદલ 10 લાખ રૂપિયાનો ચેક અર્પણ કર્યો હતો.
નવી દિલ્હીના સાઉથ બ્લોક ખાતે આયોજિત કાર્યક્રમ દરમિયાન, કેડેટ્સે ઓપરેશનના પોતાના અનુભવો શેર કર્યા હતા, જેમાં કઠોર તાલીમ, ઝીણવટભર્યા આયોજન અને સામનો કરવામાં આવેલા પડકારો વિશે વિગતવાર વાત કરી હતી. સંરક્ષણ મંત્રીએ હિંમત, શિસ્ત, સ્થિતિસ્થાપકતા અને ધીરજની કસોટીમાં પાસ થવા બદલ ટીમની પ્રશંસા કરી હતી.
કેડેટ્સને યુવા પેઢી માટે પ્રેરણાસ્ત્રોત ગણાવતા શ્રી રાજનાથ સિંહે કહ્યું કે આ અભિયાન દ્વારા, બહાદુર કેડેટ્સે સંદેશ આપ્યો છે કે વિશ્વનું સૌથી ઊંચું શિખર પણ દેશના યુવાનો માટે કોઈ અડચણ નથી. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે કેડેટ્સ ભવિષ્યના પડકારોનો સામનો એ જ હિંમત અને નિશ્ચય સાથે કરશે જે રીતે તેમણે માઉન્ટ એવરેસ્ટ પર ચઢતી વખતે બતાવ્યું હતું.
સંરક્ષણ મંત્રીએ કેડેટ્સમાં રાષ્ટ્રીય ગૌરવની ભાવના જગાડવા અને તેમને શારીરિક, માનસિક અને ભાવનાત્મક રીતે મજબૂત બનાવીને અને તેમના સામાજિક કૌશલ્યો વિકસાવીને તેમના સર્વાંગી વિકાસને સુનિશ્ચિત કરવાના NCCના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે આ પ્રયાસમાં તેમને ટેકો આપનારા કેડેટ્સના પરિવારના સભ્યોની પણ પ્રશંસા કરી હતી. આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત મહાનુભાવોમાં NCCના ડિરેક્ટર જનરલ, લેફ્ટનન્ટ જનરલ ગુરબીરપાલ સિંહનો પણ સમાવેશ થાય છે.
2013 અને 2016માં સમાન સિદ્ધિઓ પછી NCC દ્વારા આ ત્રીજું સફળ એવરેસ્ટ અભિયાન છે. અભિયાન ટીમમાં 10 કેડેટ્સ, અધિકારીઓ, જુનિયર કમિશન્ડ અધિકારીઓ, પ્રશિક્ષકો અને નોન-કમિશન્ડ અધિકારીઓનો સમાવેશ થતો હતો. ટીમમાં સુબેદાર મેજર બલકાર સિંહનો સમાવેશ થતો હતો, જે ભારતીય સેનાના માઉન્ટ એવરેસ્ટ પર ચઢનારા પ્રથમ સુબેદાર મેજર હતા. ટીમમાં સૌથી નાની ઉંમરના કેડેટ માત્ર 16 વર્ષના હતા.
3 એપ્રિલ 2025ના રોજ સંરક્ષણ મંત્રી દ્વારા અભિયાન ટીમને ઔપચારિક રીતે લીલી ઝંડી આપવામાં આવી હતી. સમગ્ર અભિયાન દરમિયાન, ટીમે સ્થાપિત સલામતી પ્રોટોકોલ અને ઓપરેશનલ માર્ગદર્શિકાનું કડક પાલન કર્યું હતું અને દરેક તબક્કે તમામ સભ્યોની સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરી હતી.