AYUSH
International Day of Yoga 2025 Is Not Just a Milestone, It is a Global Wellness Movement: Union Ayush Minister, Shri Prataprao Jadhav
IDY 2025 to Unite Millions in Historic Yoga Session Led by the Prime Minister at Visakhapatnam
12 JUN 2025 5:09PM by PIB Delhi
The Ministry of Ayush hosted the curtain raiser for the 11th International Day of Yoga (IDY) at the National Media Centre, New Delhi. The event marks the formal commencement of the grand celebration of IDY 2025 and leading to the National Event to be led by the Prime Minister Shri Narendra Modi on 21st June in Visakhapatnam, Andhra Pradesh.
The Union Minister of State (Independent Charge) Ministry of Ayush and Union Minister of State for Health & Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav addressed media persons along with Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush. Senior officials from the ministry were also present on the occasion.
Speaking at the press conference, the Minister of Ayush, Shri Prataprao Jadhav, reflected on the remarkable journey of the International Day of Yoga (IDY) over the past decade. “When the United Nations General Assembly adopted 21st June as the International Day of Yoga in 2014—following the visionary call of our Prime Minister Shri Narendra Modi—it marked the beginning of a global wellness movement rooted in India’s traditional wisdom,” the Minister said.
The Minister recalled that since 2015, IDY has been celebrated with extraordinary enthusiasm across the world. “From the record-setting first event in New Delhi to landmark celebrations in Mysuru, New York, and Srinagar, each edition of IDY has united people from diverse cultures in the shared pursuit of health, harmony, and peace,” he noted.
Highlighting the importance of this year’s milestone, the Minister stated, “As we enter the 11th year, IDY 2025 is not just a commemoration—it is a collective call to scale up our efforts and deepen yoga’s reach across all segments of society.” He added that the theme ‘Yoga for One Earth, One Health’ aligns with the global health vision presented during India’s G20 Presidency and reflects the Indian civilisational ethos of ‘Sarve Santu Niramaya’, meaning—“May all be free from disease.”
The Minister also mentioned that the national event on 21st June 2025 will take place in Visakhapatnam, Andhra Pradesh, where Prime Minister Shri Narendra Modi will lead the Common Yoga Protocol (CYP) session with more than five lakh participants. Simultaneously, ‘Yoga Sangam’ sessions will be conducted at over one lakh locations across the country, making it one of the largest synchronised yoga demonstrations in history.
The Minister also acknowledged the significant contribution of the Government of Andhra Pradesh and its Chief Minister, Shri N. Chandrababu Naidu, for launching the “YogaAndhra” campaign—an ambitious initiative to cultivate a community of 10 lakh regular yoga practitioners across the state.
The Minister highlighted that IDY 2025 will feature ten Signature Events spread over 100 days, designed to resonate with various segments of society and promote yoga as a holistic way of life. These events—ranging from Yoga Samavesh for inclusivity to Yoga Bandhan for international partnerships—represent the government’s strategic vision of taking yoga from the mat to the masses.
The Minister further noted the enthusiastic public response to the series of countdown events—held at 100-day, 75-day, 50-day, and 25-day milestones in Delhi, Bhubaneswar, Nashik, and Puducherry, respectively—which have built strong momentum in the lead-up to the main event.
Calling upon the media, Shri Jadhav urged, “Yoga is not just a practice of postures and breathing—it is a way of life. With your support, we aim to make IDY 2025 a landmark event that inspires millions to integrate yoga into their daily routines and help create a healthier, happier, and more harmonious society.”
Sharing updates on global participation, Secretary, Ministry of Ayush, Vaidya Rajesh Kotecha noted that over 60 countries have already initiated activities in the run-up to IDY 2025. He added that yoga enthusiasts worldwide are actively organising events aligned with the theme ‘Yoga for One Earth, One Health’ and the ten Signature Events, reflecting the truly international character of this movement.
At the press conference, Shri P.N. Ranjit Kumar, Officer on Special Duty (IDY Coordination), Ministry of Ayush, delivered a comprehensive presentation detailing the scale, vision, and strategy for IDY 2025. He elaborated on the decadal journey of the IDY movement, provided insights into the 10 Signature Events, and highlighted the collaborative partnerships being forged with state governments, civil society, and international stakeholders to ensure wide-reaching and inclusive participation.
The presentation concluded with a compelling overview of how the Ministry of Ayush is using digital tools, grassroots mobilisation, and global partnerships to amplify the message of “Yoga for One Earth, One Health”—positioning IDY 2025 as not just a national observance but a global wellness celebration.

ਆਯੂਸ਼
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2025 ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਵੈਲਨੈੱਸ ਮੂਵਮੈਂਟ ਹੈ: ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2025 ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਯੋਗ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ
12 JUN 2025 5:09PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੀਡੀਆ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ 11ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (ਆਡੀਵਾਈ) ਲਈ ਕਰਟਨ ਰੇਜ਼ਰ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਈਵੈਂਟ ਆਈਡੀਵਾਈ 2025 ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਰਸਮੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ ਅਤੇ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦਯ ਰਾਜੇਸ ਕੋਟੇਚਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੀਡੀਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (ਆਈਡੀਵਾਈ) ਦੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਧਵ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜਦੋਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਾਸਭਾ ਨੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਸੱਦੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਵਿੱਚ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਇਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਇਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਗਲੋਬਲ ਵੈਲਨੈੱਸ ਮੂਵਮੈਂਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਧਵ ਨੇ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਵਰ੍ਹੇ 2015 ਤੋਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਸਾਧਾਰਣ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਰਿਕਾਰਡ ਆਯੋਜਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੈਸੂਰ, ਨਿਊਯਾਰਕ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਤੱਕ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੇ ਹਰੇਕ ਆਯੋਜਨ ਨੇ ਸਿਹਤ, ਸਦਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕੀਤਾ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਧਵ ਨੇ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ 11ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2025 ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਮਾਰੋਹ ਭਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਸਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਤੱਕ ਯੋਗ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਸੱਦਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਇੱਕ ਪ੍ਰਿਥਵੀ, ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਯੋਗ’ ਥੀਮ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੌਰਾਨ ਪੇਸ਼ ਗਲੋਬਲ ਹੈਲਥ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ ਅਤੇ ‘ਸਰਵੇ ਸੰਤੁ ਨਿਰਮਯਾ’ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਅਤਾਗਤ ਲੋਕਾਚਾਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ- “ਸਾਰੇ ਰੋਗ ਮੁਕਤ ਹੋਣ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਧਵ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 21 ਜੂਨ 2025 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਪੰਜ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੌਮਨ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ (ਸੀਵਾਈਪੀ) ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ‘ਯੋਗ ਸੰਗਮ’ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਯੋਗ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਾਏਗੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ “ਯੋਗਆਂਧਰ” ਅਭਿਯਾਨ-ਜੋ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ 10 ਲੱਖ ਨਿਯਮਿਤ ਯੋਗ ਅਭਿਆਸੀਆਂ ਦਾ ਭਾਈਚਾਰਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਅਕਾਂਖੀ ਪਹਿਲ ਹੈ- ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ. ਚੰਦ੍ਰਬਾਬੂ ਨਾਇਡੂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਧਵ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2025 ਵਿੱਚ 100 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਦਸ ਸਿਗਨੇਚਰ ਈਵੈਂਟ ਯਾਨੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਈਵੈਂਟ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਣ ਅਤੇ ਯੋਗ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਤਰੀਕੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।– ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਲਈ ਯੋਗ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਯੋਗ ਬੰਧਨ ਤੱਕ-ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਯੋਗ ਨੂੰ ਮੈਟ (ਚਟਾਈ) ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਧਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਲੀ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ, ਨਾਸਿਕ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 100 ਦਿਨਾਂ, 75 ਦਿਨਾਂ, 50 ਦਿਨਾਂ ਅਤੇ 25 ਦਿਨਾਂ ਈਵੈਂਟਸ ਦੀ ਸੀਰੀਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਨਤਾ ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹਪੂਰਨ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਨੇ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੱਲ ਅਗ੍ਰਸਰ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਅਹਮ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਧਵ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਯੋਗ ਸਿਰਫ਼ ਆਸਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਹ ਲੈਣ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਭਰ ਨਹੀਂ ਹੈ- ਇਹ ਜੀਵਨ ਜਿਊਣ ਦਾ ਇੱਕ ਤਰੀਕਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2025 ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਆਯੋਜਨ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਜੋ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰੁਟੀਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ, ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਤਾਲਮੇਲਪੂਰਨ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ।”
ਗਲੋਬਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2025 ਲਈ 60 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਲੋਕ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ‘ਇੱਕ ਪ੍ਰਿਥਵੀ, ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਯੋਗ’ ਥੀਮ ਅਤੇ ਦਸ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਇਸ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਰਿੱਤਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡਿਊਟੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਆਈਡੀਵਾਈ ਤਾਲਮੇਲ) ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ ਐੱਨ ਰੰਜੀਤ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਆਈਡੀਵਾਈ 2025 ਦੇ ਨਤੀਜੇ, ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਕਾਰਜਨੀਤੀ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਈਡੀਵਾਈ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ, 10 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿਤ ਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਇਸ ਆਕਰਸ਼ਕ ਅਵਲੋਕਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਈ ਕਿ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਡਿਜੀਟਲ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ “ਇੱਕ ਪ੍ਰਿਥਵੀ, ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਯੋਗ” ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਚਾਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2025 ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੋਜਨ ਸਗੋਂ ਗਲੋਬਲ ਵੈਲਨੈੱਸ ਉਤਸਵ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।