Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Formal conclusion of 15-day ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’
Shri Shivraj Singh Chouhan interacted with farmers after visiting various states
Union Agriculture Minister addressed farmers in Bardoli, Gujarat today on the last day of the campaign
More than 55 thousand programs, reach to more than 1 lakh villages and interaction with about 1 crore 12 lakh farmers
Rapid progress in Gujarat's agriculture through food processing and value addition - Shri Chouhan
Efforts for natural farming in Gujarat are great, farmers are doing wonders - Shri Shivraj Singh
Gujarat ranks first in specific agricultural products like castor, cumin, fennel and dates - Shri Chouhan
This year the target of natural farming on 7.5 lakh hectares of land - Shri Shivraj Singh
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan congratulated the scientists for their commendable participation in the campaign
12 JUN 2025 3:24PM by PIB Ahmedabad
Union Minister of Agriculture, Farmers Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan today addressed the Kisan Sammelan in Bardoli, Gujarat on the 15th and last day of the 'Viksit Krishi Sankalp Abhiyan'. With the formal announcement of the end of the campaign, Shri Shivraj Singh Chouhan said that although the campaign is ending today, the process of contact and dialogue with the farmers will continue.
While addressing, Shri Shivraj Singh Chouhan said that I feel fortunate to be on this Karmabhoomi of Sardar Vallabhbhai Patel. On this day, 12 June 1928, Sardar Vallabhbhai Patel had held a meeting for the Bardoli Satyagraha. He had started a struggle against the increase of 22 percent tax on farmers by the British. Women played a major role in this Satyagraha and this is why Sardar Vallabhbhai Patel was awarded the title of Sardar. It is because of the Iron Man Sardar Vallabhbhai Patel that India is united today. Vallabhbhai Patel played an incomparable role in merging more than 550 princely states. Gujarat is the land of many great men. Saints, sages, maharishis, revolutionaries and Mahatma Gandhi who gave direction to the country and the world are gifts of this land. Our distinguished Prime Minister is also such a gift of Gujarat to the country, for which the whole country will remain indebted to Gujarat.
Shri Shivraj Singh Chauhan said that 'Viksit Krishi Sankalp Abhiyan' was started to further the vision of 'Lab to Land' of Prime Minister Shri Narendra Modi. Agriculture is the backbone of the Indian economy. Agriculture contributes 18 percent to the economy. Even today, half the population is dependent on agriculture for livelihood. Under this campaign, 2,170 teams of 16 thousand scientists were formed. Teams of scientists went from village to village and communicated directly with the farmers and provided them with the correct information about the research. Keeping in mind the climatic conditions of the area and the need of the field, information was given to the farmers. Information was given on the use of balanced fertilizers and pesticides. Along with this, after listening to the problems of the farmers, the work of deciding the direction of further research in the future was also done. Shri Shivraj Singh praised the efforts of the Gujarat government and said that the efforts of natural farming in Gujarat are excellent, farmers are doing wonders. Along with this, technology is also being used on a large scale in farming here, which has benefited the farmers immensely. Paddy, wheat, groundnut, maize, soybean is produced in Gujarat. Gujarat ranks first in specific agricultural products like castor, cumin, fennel, dates. 77 percent castor, 44.5 percent groundnut, 24 percent cotton, 15 percent gram production in the country is being done by Gujarat only. Gujarat is progressing rapidly in the agricultural sector through food processing and value addition. The farmers of Gujarat are constantly moving forward and are showing direction to the country. Many products are exported from Gujarat. The farmers of Gujarat are also progressing through food processing and value addition. Gujarat is also advanced in the field of horticulture. Shri Shivraj Singh said that many farmers shared their experiences with me regarding natural farming. It was a pleasure to hear from the farmers that natural farming reduces costs and production is also not affected and quality products are obtained. There are six formulas for improving farming – increasing production, reducing the cost of production, ensuring fair prices to farmers for their produce, proper compensation in case of loss, agricultural diversification and keeping the earth safe for the coming generation by maintaining the fertility of the soil.
Shri Shivraj Singh said that although the 'Viksit Krishi Sankalp Abhiyan' is formally ending today, but this is not the end. With the spirit of 'One Nation-One Agriculture-One Team', there will be continuous contact and communication with the farmers. Use of advanced varieties in farming, mechanization, more crop per drop, better use of water in irrigation, use of new seeds are necessary, in which direction we have to move forward. He said that this year the target of natural farming has been set on seven and a half lakh hectares of land. 18 lakh farmers have also agreed for this. We are working day and night to fulfill this objective that agriculture should be advanced and along with prosperity, smile should come on the faces of the farmers.
In the end, Shri Shivraj Singh Chauhan announced the formal end of the campaign and congratulated all the scientists for their remarkable participation in the campaign. He said that I am happy to tell that around 1 crore 12 lakh farmers have been communicated under this campaign and access has been ensured to more than 1 lakh villages. Dialogue programs were held at more than 55 thousand places. During this campaign, we also met such farmers who have increased their income up to 10 times by taking advantage of new innovations and schemes. Such farmers are truly scientists, from whom we will also get guidance. Taking all such experiences and efforts, we will decide the future policies of agriculture and will make agriculture better.
On this occasion, Gujarat Chief Minister Shri Bhupendrabhai Patel, Gujarat Agriculture Minister Raghavjibhai Patel, Labor and Employment Minister Shri Kunwarji Halpati, MP Prabhubhai Vasava, Mukesh Kumar Chandrakant Dalal, MLAs from various areas, District Panchayat heads, DG of Indian Council of Agricultural Research -ICAR and Secretary of Department of Agricultural Research and Education Dr. ML Jat, senior officials were present. 2,170 teams of scientists formed under this campaign also participated virtually.
This nationwide 15-day campaign started from Odisha on 29 May, after which the Union Agriculture Minister visited various states and interacted with farmers through Kisan Chaupals, conferences and padyatras. Under this campaign, Shri Shivraj Singh Chouhan visited Odisha, Jammu, Uttar Pradesh, Haryana, Bihar, Maharashtra, Punjab, Uttarakhand, Madhya Pradesh, Karnataka, Telangana, Delhi, Gujarat.

કૃષિ મંત્રાલય
15 દિવસના ‘વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન’નું ઔપચારિક સમાપન
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે વિવિધ રાજ્યોની મુલાકાત લીધા બાદ ખેડૂતો સાથે વાર્તાલાપ કર્યો
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ આજે ગુજરાતના બારડોલીમાં ખેડૂતોને સંબોધિત કર્યા
55 હજારથી વધુ કાર્યક્રમો, 1 લાખથી વધુ ગામડાઓ સુધી પહોંચ અને લગભગ 1 કરોડ 12 લાખ ખેડૂતો સાથે વાર્તાલાપ
ખાદ્ય પ્રક્રિયા અને મૂલ્યવર્ધન દ્વારા ગુજરાતની કૃષિમાં ઝડપી પ્રગતિ - શ્રી ચૌહાણ
ગુજરાતમાં કુદરતી ખેતી માટેના પ્રયાસો મહાન છે, ખેડૂતો અજાયબીઓ કરી રહ્યા છે - શ્રી શિવરાજ સિંહ
એરંડા, જીરું, વરિયાળી, ખજૂર જેવા ચોક્કસ કૃષિ ઉત્પાદનોમાં ગુજરાત પ્રથમ ક્રમે છે - શ્રી ચૌહાણ
આ વર્ષે સાડા સાત લાખ હેક્ટર જમીન પર કુદરતી ખેતીનું લક્ષ્ય - શ્રી શિવરાજ સિંહ
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે વૈજ્ઞાનિકોને આ અભિયાનમાં પ્રશંસનીય ભાગીદારી બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા
ખેડૂતો સાથે સંપર્ક અને સંવાદની પ્રક્રિયા ચાલુ રહેશે - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
12 JUN 2025 3:24PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ, ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે 'વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન'ના 15મા અને છેલ્લા દિવસે ગુજરાતના બારડોલીમાં ખેડૂત સંમેલનને સંબોધન કર્યું હતું. આ અભિયાનના અંતની ઔપચારિક જાહેરાત સાથે, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કહ્યું કે ભલે આજે અભિયાન સમાપ્ત થઈ રહ્યું છે, પરંતુ ખેડૂતો સાથે સંપર્ક અને સંવાદની પ્રક્રિયા ચાલુ રહેશે.
સંબોધન કરતી વખતે શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કહ્યું કે સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની આ કર્મભૂમિ પર આવીને હું મારી જાતને ભાગ્યશાળી માનું છું. આજના દિવસે જ, 12 જૂન 1928ના રોજ, સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલે બારડોલી સત્યાગ્રહ માટે એક સભા યોજી હતી. તેમણે અંગ્રેજો દ્વારા ખેડૂતો પર 22 ટકા કર વધારા સામે સંઘર્ષ શરૂ કર્યો હતો. આ સત્યાગ્રહમાં મહિલાઓએ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી હતી અને આ જ કારણ છે કે સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલને સરદારનું બિરુદ આપવામાં આવ્યું હતું. લોખંડી પુરુષ સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલના કારણે જ આજે ભારત એક થયું છે. વલ્લભભાઈ પટેલે 550 થી વધુ રજવાડાઓને એક કરવામાં અજોડ ભૂમિકા ભજવી હતી. ગુજરાત એ અનેક મહાપુરુષોની ભૂમિ છે. દેશ અને દુનિયાને દિશા આપનારા સંતો, ઋષિઓ, મહાઋષિઓ, ક્રાંતિકારીઓ અને મહાત્મા ગાંધી આ ભૂમિની ભેટ છે. આપણા પ્રતિષ્ઠિત પ્રધાનમંત્રી પણ ગુજરાતની દેશને મળેલી એક એવી ભેટ છે, જેના માટે આખો દેશ ગુજરાતનો ઋણી રહેશે.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 'લેબ ટુ લેન્ડ' ના વિઝનને આગળ વધારવા માટે 'વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન' શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. કૃષિ ભારતીય અર્થતંત્રની કરોડરજ્જુ છે. અર્થતંત્રમાં કૃષિનો 18 ટકા ફાળો છે. આજે પણ અડધી વસતિ આજીવિકા માટે ખેતી પર નિર્ભર છે. આ અભિયાન હેઠળ 16 હજાર વૈજ્ઞાનિકોની 2,170 ટીમો બનાવવામાં આવી હતી. વૈજ્ઞાનિકોની ટીમો ગામડે ગામડે જઈને ખેડૂતો સાથે સીધી વાતચીત કરી અને તેમને સંશોધન વિશે સાચી માહિતી પૂરી પાડી છે. વિસ્તારની આબોહવાની પરિસ્થિતિઓ અને ખેતરની જરૂરિયાતને ધ્યાનમાં રાખીને, ખેડૂતોને માહિતી આપવામાં આવી છે. સંતુલિત ખાતરો અને જંતુનાશકોના ઉપયોગ અંગે માહિતી આપવામાં આવી છે. આ સાથે, ખેડૂતોની સમસ્યાઓ સાંભળ્યા પછી, ભવિષ્યમાં વધુ સંશોધનની દિશા નક્કી કરવાનું કાર્ય પણ કરવામાં આવ્યું.
શ્રી શિવરાજ સિંહે ગુજરાત સરકારના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરતા કહ્યું કે ગુજરાતમાં કુદરતી ખેતીના પ્રયાસો ઉત્તમ છે, ખેડૂતો અજાયબીઓ કરી રહ્યા છે. આ સાથે, ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ પણ મોટા પાયે ખેતીમાં થઈ રહ્યો છે, જેનો ખેડૂતોને ખૂબ ફાયદો થયો છે. ડાંગર, ઘઉં, મગફળી, મકાઈ, સોયાબીનનું ઉત્પાદન ગુજરાતમાં થાય છે. એરંડા, જીરું, વરિયાળી, ખજૂર જેવા ચોક્કસ કૃષિ ઉત્પાદનોમાં ગુજરાત પ્રથમ ક્રમે છે. દેશમાં 77 ટકા એરંડા, 44.5 ટકા મગફળી, 24 ટકા કપાસ, 15 ટકા ચણાનું ઉત્પાદન ગુજરાત પોતે કરી રહ્યું છે. ગુજરાત ખાદ્ય પ્રક્રિયા અને મૂલ્યવર્ધન દ્વારા કૃષિ ક્ષેત્રમાં ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. ગુજરાતના ખેડૂતો સતત આગળ વધી રહ્યા છે અને દેશને દિશા બતાવી રહ્યા છે. ગુજરાતમાંથી ઘણા ઉત્પાદનોની નિકાસ થાય છે. ગુજરાતના ખેડૂતો ખાદ્ય પ્રક્રિયા અને મૂલ્યવર્ધન દ્વારા પણ પ્રગતિ કરી રહ્યા છે. ગુજરાત બાગાયતી ક્ષેત્રે પણ આગળ છે. શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું કે ઘણા ખેડૂતોએ કુદરતી ખેતી અંગેના પોતાના અનુભવો મારી સાથે શેર કર્યા છે. ખેડૂતો પાસેથી સાંભળીને આનંદ થયો કે કુદરતી ખેતી ખર્ચ ઘટાડે છે અને ઉત્પાદન પર પણ અસર થતી નથી અને ગુણવત્તાયુક્ત ઉત્પાદનો મળે છે. ખેતીને આગળ વધારવા માટે છ સિદ્ધાંતો - ઉત્પાદન વધારવું, ઉત્પાદન ખર્ચ ઘટાડવો, ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદન માટે વાજબી ભાવ સુનિશ્ચિત કરવા, નુકસાનના કિસ્સામાં યોગ્ય વળતર, કૃષિ વૈવિધ્યકરણ અને જમીનની ફળદ્રુપતા જાળવીને આવનારી પેઢી માટે પૃથ્વીને સુરક્ષિત રાખવી છે.
શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું કે આજે 'વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન' ઔપચારિક રીતે સમાપ્ત થઈ રહ્યું છે, પરંતુ આ અંત નથી. 'એક રાષ્ટ્ર-એક કૃષિ-એક ટીમ' ની ભાવના સાથે ખેડૂતો સાથે સતત સંપર્ક અને સંદેશાવ્યવહાર ચાલુ રહેશે. ખેતીમાં સુધારેલી જાતોનો ઉપયોગ, યાંત્રિકીકરણ, પ્રતિ ટીપાં વધુ પાક, સિંચાઈમાં પાણીનો વધુ સારો ઉપયોગ, નવા બિયારણનો ઉપયોગ જરૂરી છે, આપણે આ દિશામાં આગળ વધવું પડશે. તેમણે કહ્યું કે આ વર્ષે સાડા સાત લાખ હેક્ટર જમીન પર કુદરતી ખેતીનો લક્ષ્યાંક નક્કી કરવામાં આવ્યો છે. 18 લાખ ખેડૂતો પણ આ માટે સંમત થયા છે. ખેતીનો વિકાસ થાય અને સમૃદ્ધિની સાથે ખેડૂતોના ચહેરા પર સ્મિત આવે તે હેતુને પ્રાપ્ત કરવા માટે અમે દિવસ-રાત કામ કરી રહ્યા છીએ.
અંતમાં, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે અભિયાનના ઔપચારિક સમાપનની જાહેરાત કરી અને અભિયાનમાં નોંધપાત્ર ભાગીદારી બદલ તમામ વૈજ્ઞાનિકોને અભિનંદન આપ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે મને જણાવતા આનંદ થાય છે કે આ અભિયાન હેઠળ લગભગ 1 કરોડ 12 લાખ ખેડૂતો સાથે વાતચીત કરવામાં આવી છે અને 1 લાખથી વધુ ગામડાઓમાં તેમની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી છે. 55 હજારથી વધુ સ્થળોએ સંવાદ કાર્યક્રમો યોજવામાં આવ્યા હતા. આ અભિયાન દરમિયાન, અમે એવા ખેડૂતોને પણ મળ્યા જેમણે નવીનતાઓ અને યોજનાઓનો લાભ લઈને પોતાની આવકમાં 10 ગણો વધારો કર્યો છે. આવા ખેડૂતો ખરેખર વૈજ્ઞાનિક છે, જેમની પાસેથી અમને પણ માર્ગદર્શન મળશે. આવા બધા અનુભવો અને પ્રયત્નોને લઈને, અમે કૃષિની ભાવિ નીતિઓ નક્કી કરીશું અને ખેતીને વધુ સારી બનાવીશું.
આ પ્રસંગે, ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, ગુજરાતના કૃષિ મંત્રી રાઘવજીભાઈ પટેલ, શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી શ્રી કુંવરજી હળપતિ, સાંસદ પ્રભુભાઈ વસાવા, મુકેશ કુમાર, ચંદ્રકાંત દલાલ, ધારાસભ્યો, જિલ્લા પંચાયતોના પ્રમુખો, ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ -ICAR ના DG અને કૃષિ સંશોધન અને શિક્ષણ વિભાગના સચિવ ડૉ. એમ.એલ. જાટ સહિત વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ અભિયાન હેઠળ રચાયેલી 2,170 વૈજ્ઞાનિકોની ટીમોએ પણ વર્ચ્યુઅલી ભાગ લીધો હતો.
આ દેશવ્યાપી 15 દિવસીય અભિયાન 29 મેના રોજ ઓડિશાથી શરૂ થયું હતું, ત્યારબાદ કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ વિવિધ રાજ્યોની મુલાકાત લીધી હતી અને કિસાન ચોપાલ, પરિષદો અને પદયાત્રાઓ દ્વારા ખેડૂતો સાથે વાતચીત કરી હતી. આ અભિયાન હેઠળ, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ઓડિશા, જમ્મુ, ઉત્તર પ્રદેશ, હરિયાણા, બિહાર, મહારાષ્ટ્ર, પંજાબ, ઉત્તરાખંડ, મધ્ય પ્રદેશ, કર્ણાટક, તેલંગાણા, દિલ્હી, ગુજરાતની મુલાકાત લીધી હતી.