નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી શ્રી રામ મોહન નાયડુએ AI171 દુર્ઘટના અંગે મીડિયાને સંબોધન કર્યું
બહુ-સ્તરીય તપાસ અને દૂરંદેશી સલામતી સુધારાઓની જાહેરાત કરી
14 JUN 2025 6:42PM by PIB Ahmedabad
વિહંગાવલોકન
નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી શ્રી રામ મોહન નાયડુ, રાજ્યમંત્રી શ્રી મુરલીધર મોહોલ, મંત્રાલય સચિવ શ્રી સમીર કુમાર સિંહા અને વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે આજે નવી દિલ્હીના ઉડાન ભવન ખાતે એક પ્રેસ બ્રીફિંગને સંબોધિત કરી હતી. આ બ્રીફિંગમાં એર ઇન્ડિયા ફ્લાઇટ AI171 ના દુ:ખદ અકસ્માતની વિગતવાર માહિતી આપવામાં આવી હતી અને ભારત સરકાર દ્વારા તાત્કાલિક પ્રતિભાવ, ચાલુ તપાસની સ્થિતિ અને ઉડ્ડયન સલામતીને મજબૂત બનાવવાના હેતુથી ભવિષ્યમાં કરવામાં આવેલા સુધારાઓની રૂપરેખા આપવામાં આવી હતી.
પ્રેસ બ્રીફિંગની શરૂઆત જીવ ગુમાવનારાઓની યાદમાં એક મિનિટનું મૌન પાળીને થઈ.
ઘટનાની વિગતો
12 જૂન, 2025ના રોજ, અમદાવાદ અને ગેટવિક એરપોર્ટ (લંડન) વચ્ચે ઉડાન ભરતી એર ઇન્ડિયા ફ્લાઇટ AI171, બોઇંગ 787-8 ડ્રીમલાઇનર ઉડાન ભર્યાના એક મિનિટમાં જ ક્રેશ થઈ ગઈ હતી. આ દુર્ઘટના અમદાવાદના ગીચ વસ્તીવાળા મેઘાણી નગર વિસ્તારમાં બની હતી. આ ફ્લાઇટમાં 242 વ્યક્તિઓ - 230 મુસાફરો, 2 પાઇલટ અને 10 ક્રૂ સભ્યો - સવાર હતા.
મૃતકોમાં અમદાવાદના મેઘાણી નગરના મુસાફરો અને યુવાન તબીબી વિદ્યાર્થીઓનો સમાવેશ થાય છે. તેમના અકાળ અવસાનને ફક્ત તેમના પરિવારો માટે જ નહીં પરંતુ રાષ્ટ્રના ભવિષ્ય માટે પણ એક મોટી ખોટ ગણાવવામાં આવી છે.
વરિષ્ઠ નેતાઓની મુલાકાત અને ગ્રાઉન્ડ રિસ્પોન્સ
ઘટનાના તાત્કાલિક પરિણામ સ્વરૂપે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ અકસ્માત સ્થળ અને અમદાવાદ સિવિલ હોસ્પિટલની મુલાકાત લીધી, જ્યાં તેમણે ઘાયલો અને શોકગ્રસ્ત પરિવારો સાથે વાતચીત કરી અને બચાવ અને રાહત પ્રયાસોની સમીક્ષા કરી હતી. તેમણે આગળની કાર્યવાહીના નિર્દેશો આપવા માટે એરપોર્ટ પર એક ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકની અધ્યક્ષતા પણ કરી હતી.
ઘટના બાદ ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહ ઘટનાસ્થળે પહોંચ્યા હતા, તેમણે વ્યક્તિગત રીતે જમીની પરિસ્થિતિની સમીક્ષા કરી હતી અને કેન્દ્રીય એજન્સીઓને પીડિત પરિવારોને જરૂરી તમામ સહાય પૂરી પાડવા સૂચના આપી હતી.
ઘટના પછી તરત જ નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી શ્રી રામ મોહન નાયડુ, રાજ્યમંત્રી શ્રી મુરલીધર મોહોલ સાથે, ઘટનાસ્થળની મુલાકાત લીધી હતી. તેઓ પીડિતોના પરિવારો અને કટોકટી સંભાળમાં સામેલ તબીબી કર્મચારીઓને મળ્યા હતા અને બાદમાં પરિસ્થિતિ અને પ્રતિભાવ પદ્ધતિઓની સમીક્ષા કરવા માટે કેન્દ્ર અને રાજ્ય અધિકારીઓ સાથે બેઠકો યોજી હતી.
સંવેદના અને સહાનુભૂતિ
નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રીએ આ દુ:ખદ જાનહાનિ પર ઊંડો શોક વ્યક્ત કર્યો, અને સ્વીકાર્યું કે આ ઘટનાએ સમગ્ર રાષ્ટ્રને હચમચાવી નાખ્યું છે. તેમણે તમામ અસરગ્રસ્ત પરિવારો પ્રત્યે સંવેદના વ્યક્ત કરી, ખાસ કરીને જે લોકોએ અકસ્માતમાં નાના વિદ્યાર્થીઓ ગુમાવ્યા છે. અકસ્માતમાં માતાપિતા ગુમાવવાના પોતાના અંગત અનુભવ પર પ્રતિબિંબ પાડતા, મંત્રીએ કહ્યું કે તેઓ શોકગ્રસ્ત લોકોના દુઃખને સમજી શકે છે.
કટોકટી પ્રતિભાવ અને સંકલન
ઘટનાના થોડા કલાકોમાં જ નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયે તેના મુખ્યાલયમાં 24x7 કંટ્રોલ રૂમ સક્રિય કર્યો હતો. જેમાં DGCA, BCAS, CISF અને AAIના કર્મચારીઓ સંકલન પ્રયાસો કરી રહ્યા હતા. રાષ્ટ્રીય મીડિયા સેન્ટરમાં એક સમાંતર મીડિયા કંટ્રોલ રૂમ પણ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યો હતો.
પરિવારોને મદદ કરવા માટે અનેક હેલ્પલાઇન કાર્યરત કરવામાં આવી હતી:
• અમદાવાદ એરપોર્ટ ઇમરજન્સી હેલ્પલાઇન : 9974111327
• MoCA કંટ્રોલ રૂમ : 011-24610843/9650391859
• એર ઇન્ડિયા પેસેન્જર હેલ્પલાઇન : 1800-5691-444
MoCA, DGCA, AAIB, AAI અને BCASના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ બચાવ કામગીરી અને મદદનું નિરીક્ષણ કરવા માટે તાત્કાલિક સ્થળ પર પહોંચી ગયા.
પરિવારોને સહાય
સરકારે એર ઇન્ડિયા મેનેજમેન્ટને અસરગ્રસ્ત પરિવારોને વ્યાપક સહાય પૂરી પાડવા માટે સ્પષ્ટ સૂચનાઓ જારી કરી છે. આ પગલાંમાં સામેલ છે:
• તાત્કાલિક સહાય વળતરની ચૂકવણી
• નજીકના સગાને લોજિસ્ટિકલ અને ભાવનાત્મક ટેકો
• અસરગ્રસ્ત પરિવારોને મળવા અને સહાય કરવા માટે એર ઇન્ડિયાના વરિષ્ઠ અધિકારીઓની તૈનાતી
• બ્રિટિશ નાગરિકો અને તેમના પરિવારો માટે ગેટવિક, લંડનમાં સમર્પિત સપોર્ટ સેલની સ્થાપના
• ઘાયલો માટે દસ્તાવેજો, મુસાફરીની વ્યવસ્થા અને હોસ્પિટલ સંકલનમાં સહાય.
મંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે, આ ઘટનાને માત્ર ટેકનિકલ તપાસ તરીકે જ નહીં પરંતુ માનવતાવાદી પ્રાથમિકતા તરીકે પણ ગણવી જોઈએ. જેમાં શોકગ્રસ્ત પરિવારોને શક્ય તેટલી બધી સહાય પૂરી પાડવામાં આવશે.
ચાલુ તપાસ
એરક્રાફ્ટ એક્સિડેન્ટ ઇન્વેસ્ટિગેશન બ્યૂરો (AAIB) એ તે જ દિવસે ક્રેશની ઔપચારિક તપાસ શરૂ કરી હતી. AAIBના ડાયરેક્ટર જનરલના નેતૃત્વમાં પાંચ સભ્યોની GO ટીમ તાત્કાલિક રવાના કરવામાં આવી અને બાદમાં ફોરેન્સિક અને તબીબી નિષ્ણાતો સાથે તેમાં વધારો કરવામાં આવ્યો હતો.
13 જૂનના રોજ સાંજે 5 વાગ્યાની આસપાસ વિમાનના બ્લેક બોક્સની પુનઃપ્રાપ્તિ સાથે એક મહત્વપૂર્ણ સફળતા પ્રાપ્ત થઈ છે. ડીકોડિંગ પ્રક્રિયા ફ્લાઇટની અંતિમ ક્ષણોમાં મહત્વપૂર્ણ આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરશે તેવી અપેક્ષા છે.
બહુ-પરિમાણીય સમીક્ષા માટે ઉચ્ચ-સ્તરીય સમિતિ
કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવના અધ્યક્ષપદ હેઠળ એક ઉચ્ચ-સ્તરીય સમિતિની રચના કરવામાં આવી છે. સમિતિમાં નીચેના અધિકારીઓનો સમાવેશ થાય છે:
• નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
• ગૃહ મંત્રાલય
• ગુજરાત સરકાર
• ડીજીસીએ, બીસીએએસ, ભારતીય વાયુસેના, ગુપ્તચર બ્યૂરો
• રાજ્ય આપત્તિ પ્રતિભાવ સત્તામંડળ
• રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય સ્તરના ફોરેન્સિક નિષ્ણાતો
સમિતિના મુખ્ય ઉદ્દેશ્યો:
• ઘટનાની ટેકનિકલ, ઓપરેશનલ અને નિયમનકારી દ્રષ્ટિકોણથી તપાસ કરો.
• કોઈપણ પ્રણાલીગત અથવા સંસ્થાકીય ખામીઓને ઓળખો
• ત્રણ મહિનાની અંદર એકીકૃત અહેવાલ સબમિટ કરો
• લાંબા ગાળાના સુધારાઓની ભલામણ કરો, જેમાં પ્રમાણપત્ર પ્રણાલીઓ, કટોકટી પ્રતિભાવ પ્રોટોકોલ, ક્રૂ તાલીમ અને હવાઈ ટ્રાફિક વ્યવસ્થાપન પ્રણાલીઓનો સમાવેશ થાય છે.
મંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે AAIB તપાસ ટેકનિકલ પાસાઓને સંભાળશે, પરંતુ આ ઉચ્ચ-સ્તરીય સમિતિ ભવિષ્યના સલામતી પગલાં માટે એક સર્વાંગી, નીતિ-લક્ષી રોડમેપ પ્રદાન કરશે.
સમિતિ સોમવાર, 16 જૂનથી તેની ચર્ચા શરૂ કરશે.
વિમાન જાળવણી અને દેખરેખના પગલાં
ડીજીસીએએ એર ઇન્ડિયાને જેનએક્સ એન્જિનથી સજ્જ તમામ બોઇંગ 787-8 અને 787-9 વિમાનોનું તાત્કાલિક ટેકનિકલ નિરીક્ષણ કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો છે. હાલમાં ભારતીય કેરિયર્સમાં સેવામાં રહેલા 33 ડ્રીમલાઇનર્સમાંથી 8નું નિરીક્ષણ થઈ ચૂક્યું છે. બાકીના વિમાનોનું તાત્કાલિક ધોરણે તપાસ કરવામાં આવી રહી છે.
DGCAએ ભારતમાં કાર્યરત તમામ વાઈડ-બોડી એરક્રાફ્ટ માટે જાળવણી પ્રોટોકોલ અને ઉડાન યોગ્યતા પ્રક્રિયાઓની ચાલુ દેખરેખને પણ વધુ તીવ્ર બનાવી છે.
ઉડ્ડયન સલામતી માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા
મંત્રીએ ઉડ્ડયન સલામતીમાં ભારતની વૈશ્વિક સ્થિતિને પુનઃપુષ્ટિ આપી, નોંધ્યું કે ICAO સહિત આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓએ ભારતની ઉડ્ડયન નિયમનકારી પ્રણાલીઓને સતત મજબૂત અને સુસંગત ગણાવી છે. તેમણે સલામતી અને પારદર્શિતાના ઉચ્ચતમ ધોરણો સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકારની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
ધીરજ અને જવાબદાર રિપોર્ટિંગ માટે અપીલ
મંત્રાલયે જનતા અને મીડિયાને અનુમાન અથવા અપ્રમાણિત રિપોર્ટિંગથી દૂર રહેવા વિનંતી કરી હતી. તપાસ આગળ વધતાં તમામ સત્તાવાર તારણો સમયસર અને પારદર્શક રીતે શેર કરવામાં આવશે. સરકાર સત્ય ઉજાગર કરવા અને અસરગ્રસ્ત પરિવારોને ન્યાય અપાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.

Ministry of Civil Aviation
Civil Aviation Minister Shri Ram Mohan Naidu addresses Media on AI171 Crash;
Announces Multi-Level Investigations and Visionary Safety Reforms
14 JUN 2025 6:42PM by PIB Delhi
Overview
Minister of Civil Aviation Shri Ram Mohan Naidu, along with Minister of State Shri Murlidhar Mohol, Secretary MoCA Shri Samir Kumar Sinha, and senior officials, addressed a press briefing at Udaan Bhawan, New Delhi, today. The briefing detailed the tragic crash of Air India Flight AI171 and outlined the immediate response by the Government of India, the status of ongoing investigations, and future reforms aimed at strengthening aviation safety.
The press briefing began with a one-minute silence observed in memory of those who lost their lives.
Incident Details
On June 12, 2025, Air India Flight AI171, a Boeing 787-8 Dreamliner operating between Ahmedabad and Gatwick Airport (London), crashed within one minute of take-off. The crash occurred in the densely populated Meghani Nagar locality of Ahmedabad. The flight was carrying 242 individuals—230 passengers, 2 pilots, and 10 crew members.
Among the deceased are the passengers and young medical students from Meghani Nagar, Ahmedabad. Their untimely demise has been described as a profound loss not only to their families but also to the nation’s future.
Senior Leadership Visit and Ground Response
In the immediate aftermath, Prime Minister Shri Narendra Modi visited the crash site and Ahmedabad Civil Hospital, where he interacted with the injured and bereaved families and reviewed rescue and relief efforts. He also chaired a high-level meeting at the airport to direct further action.
Home Minister Shri Amit Shah arrived at the site soon after the incident, personally reviewed the on-ground situation, and instructed central agencies to provide all necessary support to the victims' families.
Civil Aviation Minister Shri Ram Mohan Naidu, along with MoS Shri Murlidhar Mohol, visited the site immediately after the incident. They met families of the victims and the medical personnel involved in emergency care and later held meetings with central and state officials to review the situation and response mechanisms.
Condolences and Empathy
The Civil Aviation Minister expressed deep sorrow at the tragic loss of lives, acknowledging that the incident had shaken the entire nation. He extended his sympathies to all affected families, particularly those who lost young students in the crash. Reflecting on his personal experience of losing a parent in an accident, the Minister said he could relate to the anguish of those who were grieving.
Emergency Response and Coordination
The Ministry of Civil Aviation activated a 24x7 Control Room at its headquarters within hours of the incident, with personnel from DGCA, BCAS, CISF, and AAI coordinating efforts. A parallel media control room was also set up at the National Media Centre.
To assist families, multiple helplines were made operational:
• Ahmedabad Airport Emergency Helpline: 9974111327
• MoCA Control Room: 011-24610843/9650391859
• Air India Passenger Helpline: 1800-5691-444
Senior officials from MoCA, DGCA, AAIB, AAI, and BCAS reached the site immediately to oversee rescue operations and help.
Support to Families
The Government has issued clear instructions to Air India Management to extend comprehensive support to the families of those affected. Measures include:
• Immediate disbursement of ex gratia compensation
• Logistical and emotional support to the next of kin
• Deployment of senior Air India officials to meet and assist affected families
• Establishment of a dedicated support cell in Gatwick, London for British nationals and their families
• Assistance with documentation, travel arrangements, and hospital coordination for the injured
The Minister emphasized that this incident must be treated not only as a technical investigation but as a humanitarian priority, with every possible support extended to grieving families.
Ongoing Investigations
The Aircraft Accident Investigation Bureau (AAIB) commenced a formal investigation into the crash on the same day. A five-member GO Team, led by the Director General of AAIB, was dispatched immediately and later augmented with forensic and medical experts.
A significant breakthrough was achieved with the recovery of the aircraft’s black box on June 13 around 5 PM. The decoding process is expected to offer critical insights into the flight’s final moments.
High-Level Committee for Multi-Dimensional Review
A High-Level Committee has been constituted under the Chairmanship of the Union Home Secretary to conduct an independent and comprehensive inquiry. The committee includes officials from:
• Ministry of Civil Aviation
• Ministry of Home Affairs
• Government of Gujarat
• DGCA, BCAS, Indian Air Force, Intelligence Bureau
• State Disaster Response Authority
• National and State-level forensic experts
Key Objectives of the Committee:
• Examine the incident from technical, operational, and regulatory standpoints
• Identify any systemic or institutional gaps
• Submit a consolidated report within three months
• Recommend long-term reforms to strengthen aviation safety, including certification systems, emergency response protocols, crew training, and air traffic management systems
The Minister informed that while the AAIB investigation will handle the technical aspects, this high-level committee will provide a holistic, policy-oriented roadmap for future safeguards.
The committee is scheduled to begin its deliberations on Monday, June 16.
Aircraft Maintenance and Surveillance Measures
The DGCA has directed Air India to undertake immediate technical inspections of all Boeing 787-8 and 787-9 aircraft fitted with Genx engines. Of the 33 Dreamliners currently in service across Indian carriers, 8 have already undergone inspection. The remaining aircraft are being checked on an urgent basis.
The DGCA has also intensified ongoing surveillance of maintenance protocols and airworthiness procedures for all wide-body aircraft operating in India.
India’s Commitment to Aviation Safety
The Minister reaffirmed India’s global standing in aviation safety, noting that international organizations including ICAO have consistently rated India’s aviation regulatory systems as robust and compliant. He reiterated the government’s unwavering commitment to ensuring the highest standards of safety and transparency.
Appeal for Patience and Responsible Reporting
The Ministry urged the public and the media to refrain from speculation or unverified reporting. All official findings will be shared in a timely and transparent manner as investigations progress. The Government remains focused on uncovering the truth and delivering justice to the affected families.