Ministry of Civil Aviation
Helicopter Accident in Kedarnath Sector today
Rescue operations by NDRF and SDRF teams currently underway
Operations of Aryan Aviation for the Char Dham Yatra have been suspended with immediate effect
15 JUN 2025 3:43PM by PIB Delhi
Aryan Aviation’s Bell 407 helicopter (Reg. VT-BKA), operating the sector "Shri Kedarnath Ji – Aryan Helipad, Guptkashi," was involved in a tragic accident today. There were five passengers, one infant, and one crew member on board.
The helicopter took off from Guptkashi at 05:10 Hrs and landed at Shri Kedarnath Ji Helipad at 05:18 Hrs. It departed again at 05:19 Hrs for Guptkashi and is reported to have crashed near Gaurikund between 05:30–05:45 Hrs.
Preliminary indications suggest that the probable cause may be Controlled Flight into Terrain (CFIT), with the helicopter reportedly airborne despite poor visibility and extensive clouding at the valley entry area. The exact cause will be determined through a detailed investigation by the Aircraft Accident Investigation Bureau (AAIB).
Rescue operations by NDRF and SDRF teams are currently underway at the crash site.
Following the incident, a high-level meeting was convened by Chief Minister of Uttarakhand Shri Pushkar Singh Dhami at 11:00 Hrs, attended by senior officials of the Government of Uttarakhand, Secretary (Civil Aviation), DGCA, and associated teams. The following immediate actions have been taken:
1. Operations of Aryan Aviation for the Char Dham Yatra have been suspended with immediate effect.
2. Two helicopters belonging to M/s TransBharat Aviation—VT-TBC (PIC: Capt. Yogesh Grewal, CPL(H)-1453) and VT-TBF (PIC: Capt. Jitender Harjai, CPL(H)-1046)—were found to have been airborne under similar unsuitable weather conditions. Accordingly, the licenses of both pilots have been suspended for six months.
3. All charter and shuttle helicopter operations in the region have been suspended on 15th and 16th June 2025 as a safety precaution.
4. UCADA has been directed to hold a comprehensive review with all operators and pilots before any resumption of services, to ensure full alignment with safety protocols.
5. UCADA will also establish a dedicated Command-and-Control Room to monitor real-time operations and ensure immediate escalation of any risk indicators.
6. DGCA, has been directed by the Ministry of Civil Aviation, to immediately post officers from Airworthiness, Safety, and Operations to actively oversee all helicopter activity in the Kedarnath valley and rigorously review the functioning of the UCADA Command-and-Control Room.
The Ministry of Civil Aviation has reiterated aviation safety is non-negotiable and that no operator should undertake flights in violation of weather-related and other protocols. The Ministry has issued strict instructions to DGCA to enforce all extant provisions with full authority and to ensure that discipline in flying operations is maintained at all costs, given the sanctity of human life.

ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਹਾਦਸਾ
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਅਤੇ ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਚਲਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਬਚਾਅ ਅਭਿਯਾਨ
ਚਾਰ ਧਾਮ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਆਰਿਅਨ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਮੁਅੱਤਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
15 JUN 2025 3:43PM by PIB Chandigarh
ਆਰਿਅਨ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਦਾ ਬੈੱਲ 407 ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ (ਰਜਿਸਟਰਡ ਵੀਟੀ-ਬੀਕੇਏ), ਜੋ “ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਜੀ- ਆਰਿਅਨ ਹੈਲੀਪੈਡ, ਗੁਪਤਕਾਸ਼ੀ” ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਉਡਾਣ ਭਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਇੱਕ ਦੁਖਦਾਈ ਹਾਦਸੇ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਯਾਤਰੀ, ਇੱਕ ਬੱਚਾ (Infant) ਅਤੇ ਚਾਲਕ ਦਲ ਦਾ ਇੱਕ ਮੈਂਬਰ ਸਵਾਰ ਸੀ।
ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਨੇ ਗੁਪਤਕਾਸ਼ੀ ਤੋਂ 05:10 ਵਜੇ ਉਡਾਣ ਭਰੀ ਅਤੇ 05:18 ਵਜੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਜੀ ਹੈਲੀਪੈਡ ‘ਤੇ ਉਤਰਿਆ। ਇਹ 05:19 ਵਜੇ ਗੁਪਤਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਲਈ ਫਿਰ ਤੋਂ ਰਵਾਨਾ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ 05:30-05:45 ਵਜੇ ਦਰਮਿਆਨ ਗੌਰੀਕੁੰਡ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹਾਦਸਾਗ੍ਰਸਤ ਹੋ ਗਿਆ।
ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸੰਕੇਤਾਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੰਭਾਵਿਤ ਕਾਰਨ ਕੰਟਰੋਲਡ ਫਲਾਈਟ ਇਨਟੂ ਟੈਰੇਨ (ਸੀਐੱਫਆਈਟੀ) ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਘਾਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖਰਾਬ ਵਿਜ਼ੀਬਿਲਿਟੀ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਬੱਦਲ ਛਾਏ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਕਥਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਐਕਸੀਡੈਂਟ ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਸ਼ਨ ਬਿਊਰੋ (ਏਏਆਈਬੀ) ਦੁਆਰਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਂਚ ਰਾਹੀਂ ਸਟੀਕ ਕਾਰਨ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਹਾਦਸੇ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ‘ਤੇ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਅਤੇ ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਚਾਅ ਕਾਰਜ ਜਾਰੀ ਹਨ।
ਘਟਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ ਨੇ 11:00 ਵਜੇ, ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਬੁਲਾਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਸਕੱਤਰ (ਸਿਵਿਲ ਐਵੀਏਸ਼ਨ), ਡੀਜੀਸੀਏ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਟੀਮਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ:
1. ਚਾਰ ਧਾਮ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਆਰਿਅਨ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
2. ਮੈਸਰਜ਼ ਟ੍ਰਾਂਸਭਾਰਤ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਦੋ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ-ਵੀਟੀ-ਟੀਬੀਸੀ (ਤਸਵੀਰ: ਕੈਪਟਨ ਯੋਗੇਸ਼ ਗ੍ਰੇਵਾਲ, ਸੀਪੀਐੱਲ (ਐੱਚ-1453) ਅਤੇ ਵੀਟੀ-ਟੀਬੀਐੱਫ (ਤਸਵੀਰ: ਕੈਪਟਨ ਜਿਤੇਂਦਰ ਹਰਜਾਈ, ਸੀਪੀਐੱਲ (ਐੱਚ)-1046)- ਸਮਾਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਣਉਚਿਤ ਮੌਸਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਉਡਾਣ ਭਰਦੇ ਪਾਏ ਗਏ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਦੋਵਾਂ ਪਾਇਲਟਾਂ ਦੇ ਲਾਇਸੈਂਸ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
3. ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਜੋਂ 15 ਅਤੇ 16 ਜੂਨ 2025 ਨੂੰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਚਾਰਟਰ ਅਤੇ ਸ਼ਟਲ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਸੰਚਾਲਨ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
4. ਯੂਸੀਏਡੀਏ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਰੇ ਆਪ੍ਰੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਪਾਇਲਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ, ਤਾਕਿ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਾ ਪੂਰਨ ਅਨੁਪਾਲਣ ਯਕੀਨੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
5. ਯੂਸੀਏਡੀਏ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ‘ਤੇ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜੋਖਮ ਸੰਕੇਤਕ ‘ਤੇ ਤਤਕਾਲ ਕਾਰਵਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਕਮਾਨ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ।
6. ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਡੀਜੀਸੀਏ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਯੂਸੀਏਡੀਏ ਕਮਾਨ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦੀ ਗਹਿਣ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਉਡਾਣ ਯੋਗਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਤੈਨਾਤ ਕਰਨ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਕੋਈ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਆਪ੍ਰੇਟਰ ਨੂੰ ਮੌਸਮ ਸਬੰਧੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਡਾਣਾਂ ਨਹੀਂ ਭਰਨੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਡੀਜੀਸੀਏ ਨੂੰ ਸਖਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਸਾਰੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਕਿ ਮਨੁੱਖੀ ਜੀਵਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਉਡਾਣ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਹਰ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ ਬਣਾਏ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ।