Ministry of Labour & Employment
EPFO Barkatpura, Hyderabad Sets New Benchmarks in Member Service Delivery and Digital Transformation
As Modi Government Marks 11 Years, Barkatpura EPFO Stands Out for Transparent and Member-Centric Innovations
16 JUN 2025 3:56PM by PIB Delhi
The Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO) Regional Office, Barkatpura, a continuation of the Hyderabad Regional Office functioning since 1952, has reaffirmed its leadership in social security administration through remarkable achievements in service delivery, digital transformation, and financial recovery during the year 2024–25.
Serving as a critical hub for EPF and pension-related services across six districts of Telangana, the Barkatpura office oversees 34,241 establishments, manages 27.47 lakh accounts, and provides services to 6.77 lakh contributing members and 1.14 lakh pensioners.
Milestone Achievements in 2024–25
The office has effectively implemented several flagship initiatives of the EPFO Head Office, including:
• Expanded Automatic Claim Settlement: With an average of 30,001 auto-claims settled monthly, the office has slashed processing time from 10 days to just 3–4 days, offering quick relief to members.
• Centralised Pension Payment System (CPPS): Enabled nationwide pension disbursement, giving pensioners seamless access to benefits from any bank.
• Face Authentication Technology: Enabled pensioners to submit Digital Life Certificates from home using smartphones, eliminating the need to visit physical centres.
• Paperless Reforms: In compliance with Aadhaar-linked UAN norms, the office has done away with cheque leaf submissions and employer attestations, accelerating claim settlements.
In addition to these reforms, the office processes an average of 66,379 claims per month and redresses 5,988 grievances monthly, demonstrating its commitment to responsiveness and transparency.
Going beyond centrally mandated reforms, the Barkatpura office has pioneered several member-focused services:
• Women Help Desk: Dedicated support system for female EPF members.
• Death Claim Verification Desk: Fast-tracking support during bereavement.
• Digital Touchscreen Kiosk: Self-service facility offering access to EPFO FAQs and informative videos.
Recognizing the importance of staff well-being, the office has introduced a Creche facility for working parents and conducted regular medical camps. Year-round Swachhata and beautification activities, including murals and cleanliness campaigns, have transformed the office environment.
In FY 2024–25, the office achieved 90% recovery of Arrear Demand, contributing significantly to the financial health of the EPFO and extension of benefits to members.
It disbursed a total of ₹48.41 crore in monthly pensions and ₹153.95 crore under Provident Fund (PF) and Employees’ Deposit Linked Insurance (EDLI) schemes, reinforcing its role in ensuring financial security for the workforce.
In acknowledgment of its high standards in public service delivery, the office was conferred the Best Office in Grievance Management Award at the Bhavishya Nidhi Awards 2024.
Following the Hon’ble Supreme Court’s November 2022 judgment on Pension on Higher Wages (PoHW), the Barkatpura office led the nation in implementation by processing 98% of received applications (1,17,054 of 1,18,492)—providing enhanced pension benefits to eligible members in a time-bound and efficient manner.
As part of continuous improvement efforts, the Regional Office has initiated the renovation of its Facilitation Centre and PRO Desk to provide a more accessible and modern service. EPFO Barkatpura’s performance is a testament to the Government of India’s commitment to ensuring timely, transparent, and technology-driven social security for all workers.

కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
సేవలు, డిజిటల్‌ పరివర్తనలో సరికొత్త ప్రమాణాలను నెలకొల్పిన హైదరాబాద్‌ బర్కత్‌పురా ఈపీఎఫ్ఓ
మోదీ ప్రభుత్వం 11 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకుంటోన్న ప్రస్తుత తరుణంలో సభ్యులకు సంబంధించిన ఆవిష్కరణలు, పారదర్శక సేవల విషయంలో కేంద్రంగా నిలుస్తోన్న బర్కత్‌పూర్ ఈపీఎఫ్ఓ
16 JUN 2025 3:56PM by PIB Hyderabad
1952 నుంచి పనిచేస్తున్న హైదరాబాద్ ప్రాంతీయ కార్యాలయానికి కొనసాగింపుగా ప్రారంభమైన బర్కత్‌పురాలోని ఉద్యోగ భవిష్య నిధి సంస్థ(ఈపీఎఫ్ఓ) కార్యాలయం మరోసారి తన ఘనతను చాటుకుంది.
2024–25 సంవత్సరంలో సేవలను అందించటం, డిజిటల్‌కు మారటం, ఆర్థికంగా మళ్లీ మంచి స్థాయిలోకి రావటం వంటి అద్భుతమైన విజయాలు సాధించడం ద్వారా సామాజిక భద్రతకు సంబంధించిన సేవల విషయంలో నాయకత్వ స్థానాన్ని మరోసారి నిలబెట్టుకుంది.
తెలంగాణలోని ఆరు జిల్లాల్లో ఈపీఎఫ్, పింఛను సేవలకు కీలకమైన కేంద్రంగా పనిచేస్తోన్న బర్కత్‌పురా కార్యాలయం 34,241 సంస్థలను పర్యవేక్షిస్తోంది.. 27.47 లక్షల ఖాతాలను నిర్వహిస్తోంది.. 6.77 లక్షల మంది క్రియాశీల చందాదారులు, 1.14 లక్షల మంది పింఛనుదారులకు సేవలందిస్తోంది.
2024–25లో సాధించిన ప్రధాన విజయాలు
ఈపీఎఫ్ఓ ప్రధాన కార్యాలయం తీసుకొచ్చిన అనేక ముఖ్యమైన కార్యక్రమాలను ఈ కార్యాలయం సమర్థవంతంగా అమలు చేసింది. అవి :
* ఆటోమేటిక్ క్లెయిమ్ సెటిల్మెంట్లను పెంచటం: నెలకు సగటున 30,001 క్లెయిమ్‌లు ఆటోమెటిక్‌గా పరిష్కారమౌతున్నాయి. ఈ కార్యాలయం ప్రాసెసింగ్ సమయాన్ని 10 రోజుల నుంచి కేవలం 3–4 రోజులకు తీసుకొచ్చింది. దీనితో సభ్యులకు తొందరగా సేవలు అందుతున్నాయి.
* కేంద్రీకృత పింఛను చెల్లింపు వ్యవస్థ (సీపీపీఎస్): దేశవ్యాప్తంగా ఎక్కడినుంచైన పింఛను తీసుకునే సేవలను ప్రారంభించింది. ఇది ఏ బ్యాంకు నుంచైనా పింఛనుదారులు ప్రయోజనాలు పొందేలా చేసింది.
* ముఖ గుర్తింపు సాంకేతిక(ఫేస్ అథెంటికేషన్ టెక్నాలజీ): పింఛనుదారులు స్మార్ట్‌ఫోన్‌లను ఉపయోగించి ఇంటి నుంచే డిజిటల్ జీవన ధ్రువీకరణ పత్రాన్ని(లైఫ్ సర్టిఫికెట్‌) సమర్పించేందుకు వీలు కల్పించింది. ఇది భౌతిక కేంద్రాలను సందర్శించాల్సిన అవసరాన్ని తొలగించింది.
* కాగిత రహిత సేవల విషయంలో సంస్కరణలు: ఆధార్- యూఏఎన్ అనుసంధానానికి సంబంధించి నిబంధనలను అనుసరించి చెక్కులను సమర్పించటం, ఉద్యోగం కల్పించిన సంస్థల ధ్రువీకరణ‌ను తొలగించింది. తద్వారా క్లెయిమ్ సెటిల్మెంట్ వేగవంతమైంది.
వీటితో పాటు నెలకు సగటున 66,379 క్లెయిమ్‌లను ఈ కార్యాలయం సెటిల్ చేసింది. నెలవారీగా 5,988 ఫిర్యాదులను పరిష్కరిస్తోంది. వీటి ద్వారా సభ్యులకు లేవనెత్తిన అంశాలపై వేగంగా స్పందించటం, పారదర్శకతత విషయంలో తన నిబద్ధతను తెలియజేసింది.
కేంద్ర ప్రభుత్వం నిర్దేశించిన సంస్కరణలు మాత్రమే కాకుండా సభ్యులే కేంద్రంగా అనేక సేవలను బర్కత్‌పురా కార్యాయం అందించింది. అవి:
* మహిళా సహాయ కేంద్రం: మహిళా ఈపీఎఫ్ సభ్యులకు ప్రత్యేకమైన సహాయ వ్యవస్థ
* మరణ క్లెయిమ్‌ల విషయంలో తనిఖీ డెస్క్: వియోగ సమయంలో వేగంగా ప్రాసెస్ చేయటం
* డిజిటల్ టచ్‌స్క్రీన్ కియోస్క్: ఈపీఎఫ్ఓలో తరచూ అడిగే ప్రశ్నలు(ఎఫ్ఓక్యూ), సమాచారంతో కూడిన వీడియోలకు అందించే వెసులుబాటు
కార్యాలయంలో పనిచేసే సిబ్బంది మంచిచెడుల ప్రాముఖ్యతను గుర్తిస్తూ విధులు నిర్వహిస్తోన్న తల్లిదండ్రుల పిల్లలను చూసుకునే సదుపాయాన్ని అందించింది. క్రమం తప్పకుండా వైద్య శిబిరాలను కూడా నిర్వహించింది. ఏడాది పొడవునా స్వచ్ఛత, సుందరీకరణ కార్యక్రమాలు చేపట్టింది. గోడలపై చిత్రాలు, శుభ్రత కార్యక్రమాలతో కార్యాలయ వాతావరణం మారిపోయింది.
2024–25 ఆర్థిక సంవత్సరంలో సంస్థలు బకాయి ఉన్న దానిలో 90 శాతాన్ని వసూలు చేసింది. ఇది ఆర్థికంగా ఈపీఎఫ్ఓ పరిస్థితిని, సభ్యులకు ప్రయోజనాల అందించటంలో గణనీయంగా దోహదపడింది.
నెలవారీ పింఛన్ల రూపంలో మొత్తం రూ. 48.41 కోట్లు.. ప్రావిడెంట్ ఫండ్ (పీఎఫ్), ఉద్యోగుల డిపాజిట్ లింక్డ్ బీమా(ఈడీఎల్ఐ) పథకాల కింద రూ. 153.95 కోట్లు పంపిణీ చేసింది. శ్రామిక శక్తికి ఆర్థిక భద్రత అందేలా చూడటంలో ఈ కార్యాలయం పాత్రను ఈ గణాంకాలు తెలియజేస్తున్నాయి.
ప్రజా సేవలనందించటంలో ఈ కార్యాలయం పాటిస్తోన్న ఉన్నత ప్రమాణాలకు గుర్తింపుగా భవిష్య నిధి అవార్డులు-2024లో ఉత్తమ ఫిర్యాదు నిర్వహణ కార్యాలయం విభాగంలో అవార్డు లభించింది.
ఎక్కువ వేతనాల విషయంలో పింఛనుకు(పీఓహెచ్‌డబ్ల్యూ-పెన్షన్ ఆన్ హయ్యర్ వేజెస్) సంబంధించి 2022 నవంబర్‌లో సుప్రీంకోర్టు ఇచ్చిన తీర్పును అమలు చేయటంలో బర్కత్‌పురా దేశంలోనే ముందుంది. అందిన దరఖాస్తులలో 98 శాతం(1,18,492 లో 1,17,054) ప్రాసెస్ చేసింది. దీని ద్వారా అర్హత కలిగిన సభ్యులకు సమయానుకూలంగా, సమర్థవంతంగా పింఛను ప్రయోజనాలను అందించింది.
సేవలందించే తీరును నిరంతరం మెరుగుపరించేందుకు చేపడుతోన్న కార్యక్రమాల్లో భాగంగా మరింత అందుబాటులో ఉండే, ఆధునాతర పద్ధతుల్లో సేవలను అందించేందుకు ప్రజా సేవల కేంద్రం(ఫెసిలిటేషన్ సెంటర్), పీఆర్ఓ డెస్క్‌ను పునరాభివృద్ధి చేసింది. ఈపీఎఫ్ఓ బర్కత్‌పురా పనితీరు సభ్యులందరికీ సామాజిక భద్రత పారదర్శకంగా, సాంకేతికత అధారంగా అందేలా చూసుకోవటంలో కేంద్ర ప్రభుత్వ నిబద్ధతను నిదర్శనంగా నిలుస్తోంది.