Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the Annual Conference of Relief Commissioners and Disaster Response Forces of States and Union Territories as the Chief Guest in New Delhi
India is moving towards becoming a global leader in the field of disaster management
Whenever the history of India’s disaster response is written, these 10 years of the Modi government will be recorded as a transformative decade
In these 10 years, the Modi government has achieved significant milestones in the areas of capacity building, speed, efficiency, and accuracy in disaster management
In pursuing the goal of 'Minimum Casualty,' Modi government has achieved the target of 'Zero Casualty' in its 10 years, which has amazed the entire world
All Relief Commissioners should prepare a District Disaster Management Plan for every district in their state within 90 days
An action plan should be made to tackle heat waves, with its timetable based on the experience of heat conditions
Without environmental conservation, it is impossible to completely avoid disasters; if we do not care for the environment, we will not be able to prevent disasters
The zero-casualty achievement during Gujarat’s Biparjoy cyclone demonstrates that the Centre, state, local units, scientists, security personnel, and the public can collectively achieve great successes
16 JUN 2025 3:56PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the annual conference of Relief Commissioners and Disaster Response Forces of States and Union Territories in New Delhi today as the chief guest. On this occasion, Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai, Union Home Secretary Shri Govind Mohan, and several other dignitaries were present.
In his address, Union Home Minister Shri Amit Shah stated that over the past two years, workshops of all agencies related to relief and disaster management have been brought under one platform, adopting a 'Whole of Government' approach to create a think tank to work in a unified manner. He said this has helped address shortcomings and prepare the entire country to fight the disasters. Additionally, a multi-stakeholder approach and inter-agency coordination have been effectively achieved. He emphasized that this tradition should be further strengthened.
Shri Amit Shah said that due to climate change and global warming, the entire world is grappling with disasters today. He said that in the past 10 years, because of the contributions of the National Disaster Management Authority (NDMA), the National Disaster Response Force (NDRF), and the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI), India is moving towards becoming a global leader in the field of disaster management. He highlighted that NDMA has done commendable work in policy frameworks, research, disseminating various training materials, developing apps, and overall coordination. He added that NDRF has earned nationwide recognition, built a strong reputation, and gained respect. The State Disaster Response Force (SDRF) has also played a significant role in this structure. Shri Shah mentioned that NDRF has done substantial work in training SDRF personnel at par with its own standards.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that whenever the history of India’s disaster response is written, these 10 years of the Modi government will be recorded as a transformative decade. He said that in the past 10 years, Modi government has achieved significant milestones in the four areas of capacity building, speed, efficiency, and accuracy in disaster management. He said, not only has our capacity to handle disasters been increased, but it has also been enhanced and extended to the tehsil level. Attention has been given to speed, as saving lives during a disaster is of utmost importance. Shri Shah noted that efficiency has been improved through the use of cutting-edge technology and the dedicated approach of disaster response forces. Additionally, by providing accurate forecasting and early warnings, society has been made aware and successfully engaged in relief and rescue operations.
Shri Amit Shah said that during the Modi government’s tenure, there has been a significant shift in the approach related to disaster management. Earlier, the approach was relief-centric, but today, the goal of 'zero casualty' has been successfully achieved, and the focus has shifted from relief-centric to a comprehensive and integrated approach. He emphasized the importance of anticipating future disasters, conducting advance research, compiling global ideas in this field, and adapting them to suit India’s geographical conditions. Shri Shah noted that the Modi government has transformed efforts from reactive to proactive and increased public participation. Now, the central government, state governments, and local units are coming together in an integrated manner to tackle disasters. He added that under Prime Minister Modi’s leadership, efforts to involve society have also been successfully undertaken. In the next 10 years, every young person in the country will be prepared to fight disasters with a spirit of service.
Union Home Minister said that India has achieved a great deal in the development of early warning systems. Timely preparedness has been integrated with the calendar, a scientific approach has been evolved for active prevention and mitigation, and we have also achieved significant success in disaster risk reduction. He said that by pursuing the goal of 'Minimum Casualty', the Modi government has amazed the entire world by achieving the target of 'Zero Casualty' in 10 years. He said that in 1999, a super cyclone hit Odisha in which 10,000 people lost their lives, whereas in 2019, during Cyclone Fani in Odisha, only one person died. Later, during Cyclone Biparjoy in Gujarat, there were zero casualties—not even a single animal died. He said this demonstrates that if local units, the public, the state, the Centre, all departments, scientists, and security personnel work together, great achievements can be attained. Shri Shah said that in the last decade, we have made significant efforts for financial empowerment and greatly increased the government’s budget. We have also pursued institutional empowerment deliberately and by design, along with structural empowerment. Combining all these, we have also adopted a multidimensional approach as a policy.
Shri Amit Shah said that from 2004 to 2014, the budget of the SDRF was ₹38,000 crore, which increased to ₹1.44 lakh crore from 2014 to 2024. Similarly, the budget of the NDRF was ₹28,000 crore from 2004 to 2014, which Prime Minister Modi increased to ₹84,000 crore today. Overall, we have nearly tripled the total budget from ₹66,000 crore to ₹2 lakh crore. Shri Shah said that this financial empowerment has been highly successful in bringing all our efforts to the village level. He said that in the 15th Finance Commission, compared to the 14th Commission, we have increased the budget fourfold. For the first time, we have also created a National Disaster Risk Management Fund at the national level with ₹68,000 crore.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that following this conference, every Relief Commissioner should prepare a District Disaster Management Plan for their districts in their state within 90 days, because until a district has its disaster management plan in place, we cannot respond swiftly in the face of a disaster. He said that a lightning action plan also needs to be formulated soon. The Home Minister noted that several states have yet to implement the Incident Response System. He said that the Government of India has allocated a good budget for the expansion and modernization of fire services as well. NDMA has issued 38 guidelines and 34 Standard Operating Procedures (SoPs) on cross-cutting areas, and it is important that these reach the district level. He said that a strong action plan should also be developed to tackle heat waves, and its timetable should be based on the actual experience of heat conditions. Shri Shah mentioned that the Government of India has also formulated several plans for the future. He said that we want to make inter-state mock drills an annual program, and this would not be possible without the cooperation of the states. We also want to link Start-up India with the development of disaster relief technology. We have undertaken the task of training one lakh community volunteers, 20 percent of whom are women. Alongside this, we have launched the Yuva Aapda Mitra (Young Disaster Friends) scheme with an investment of ₹470 crore.
Shri Amit Shah said that in the past 10 years of the Modi government, we have achieved several milestones in the field of disaster management. In 2018-19, we also announced the Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar (Disaster Management Award). He said that every state should send nominations for this. Shri Shah stated that for National Cyclone Risk Mitigation, we have worked successfully in Odisha and Andhra Pradesh. The NDRF has also been strengthened—its strength has increased from 8 battalions in 2006 to 16 battalions today. In addition, the NDMA has also initiated night-time mock drills in Leh-Ladakh.
Union Home Minister said that in the coming days, we will move forward with a zero-casualty approach. He stated that while we are fully prepared to tackle disasters, we also need to address their root causes. Shri Shah said that climate change and global warming are the primary causes of disasters, and therefore, we must move forward with environmental conservation as a core component. He said that under the leadership of Prime Minister Modi, India has done remarkable work for environmental conservation over the past 11 years. Prime Minister Modi has presented a comprehensive vision before the country and also introduced the Mission LiFE to the world, proposed the creation of Pro-Planet People, and led the establishment of the International Solar Alliance and the Global Biofuel Alliance. In the field of disaster management, Prime Minister Modi outlined a 10-point agenda for disaster risk reduction, established the CDRI (Coalition for Disaster Resilient Infrastructure), and formed a task force on disaster risk reduction under the G-20. He emphasized that without environmental conservation, it is impossible to completely avoid disasters, and if we do not care for the environment, we will not be able to prevent the disasters.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના રાહત કમિશનરો અને આપત્તિ પ્રતિભાવ દળોના વાર્ષિક પરિષદને મુખ્ય અતિથિ તરીકે સંબોધન કર્યું
ભારત આપત્તિ વ્યવસ્થાપનના ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક નેતા બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે
જ્યારે પણ ભારતના આપત્તિ પ્રતિભાવનો ઇતિહાસ લખાશે, ત્યારે મોદી સરકારના આ 10 વર્ષ પરિવર્તનકારી દાયકા તરીકે નોંધાશે
10 વર્ષમાં, મોદી સરકારે આપત્તિ વ્યવસ્થાપનમાં ક્ષમતા, કાર્યક્ષમતા, ગતિ અને ચોકસાઈના ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ હાંસલ કરી છે
મોદી સરકારે 'લઘુત્તમ જાનહાનિ'ના લક્ષ્યને અનુસરીને 10 વર્ષમાં 'ઝીરો કેઝ્યુલ્ટી'ના લક્ષ્યાંકને પ્રાપ્ત કરીને સમગ્ર વિશ્વને આશ્ચર્યચકિત કર્યું
બધા રાહત કમિશનરોએ 90 દિવસમાં તેમના રાજ્યના દરેક જિલ્લા માટે જિલ્લા આપત્તિ વ્યવસ્થાપન યોજના તૈયાર કરવી જોઈએ
ગરમીના મોજાનો સામનો કરવા માટે એક કાર્ય યોજના બનાવવી જોઈએ, જેનું સમયપત્રક ગરમીના અનુભવના આધારે બનાવવું જોઈએ
પર્યાવરણ સંરક્ષણ વિના, 100 ટકા આપત્તિ ટાળવી અશક્ય છે, જો આપણે પર્યાવરણની ચિંતા નહીં કરીએ, તો આપત્તિઓને રોકી શકાશે નહીં
ગુજરાતના બિપરજૉય ચક્રવાતમાં શૂન્ય જાનહાનિ દર્શાવે છે કે કેન્દ્ર, રાજ્ય, સ્થાનિક એકમો, વૈજ્ઞાનિકો, સુરક્ષા કર્મચારીઓ અને જનતા બધા મળીને મોટી સફળતા પ્રાપ્ત કરી શકે છે
16 JUN 2025 3:56PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના રાહત કમિશનરો અને આપત્તિ પ્રતિભાવ દળોના વાર્ષિક પરિષદને મુખ્ય અતિથિ તરીકે સંબોધિત કર્યું હતું. આ પ્રસંગે ગૃહ રાજ્યમંત્રી શ્રી નિત્યાનંદ રાય અને કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ શ્રી ગોવિંદ મોહન સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં કહ્યું કે છેલ્લા બે વર્ષથી, અમે રાહત અને આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સંબંધિત તમામ એજન્સીઓની વિવિધ વર્કશોપને એક જ બેઠક હેઠળ એકસાથે લાવીને સંપૂર્ણ સરકારી અભિગમ સાથે એક વૈચારિક પ્લેટફોર્મ બનાવવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આ ખામીઓ દૂર કરવામાં અને સમગ્ર દેશને આપત્તિઓ સામે લડવા માટે તૈયાર કરવામાં મદદ કરે છે અને બહુ-હિતધારક અભિગમ અને આંતર-એજન્સી સંકલન ખૂબ સારી રીતે કરી શકાય છે અને આપણે આ પરંપરાને વધુ મજબૂત બનાવવી જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે આખું વિશ્વ આબોહવા પરિવર્તન અને ગ્લોબલ વોર્મિંગને કારણે આફતોનો સામનો કરી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, રાષ્ટ્રીય આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સત્તામંડળ (NDMA), રાષ્ટ્રીય આપત્તિ પ્રતિભાવ દળ (NDRF) અને કોએલિશન ફોર ડિઝાસ્ટર રેઝિલિયન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (CDRI) ના યોગદાનને કારણે, ભારત આપત્તિ વ્યવસ્થાપનના ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક નેતા બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે NDMA એ નીતિ સંબંધિત માળખું, સંશોધન કાર્ય અને વિવિધ પ્રકારની કસરતોના લેખો લોકો સુધી પહોંચાડવામાં, ઘણી એપ્લિકેશનો બનાવવા અને એકંદર સંકલનમાં ખૂબ જ સારું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે NDRFએ સમગ્ર દેશમાં ખ્યાતિ, છબી અને આદર મેળવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે રાજ્ય આપત્તિ પ્રતિભાવ દળ (SDRF) એ પણ NDRF ની રચનામાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. તેમણે કહ્યું કે NDRF NDRF ની તર્જ પર SDRF કર્મચારીઓને તાલીમ આપવામાં પણ ખૂબ જ સારું કામ કર્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે જ્યારે પણ ભારતના આપત્તિ પ્રતિભાવનો ઇતિહાસ લખવામાં આવશે, ત્યારે મોદી સરકારના આ 10 વર્ષ પરિવર્તનકારી દાયકા તરીકે નોંધવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકારે છેલ્લા 10 વર્ષમાં ક્ષમતા, ગતિ, કાર્યક્ષમતા અને ચોકસાઈએ ચાર ક્ષેત્રોમાં મોટી સિદ્ધિઓ હાંસલ કરી છે. તેમણે કહ્યું કે અમે માત્ર ક્ષમતામાં વધારો જ નથી કર્યો પરંતુ તેને વધારવા અને તેને તાલુકા સુધી પહોંચાડવા માટે પણ કામ કર્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે અમે ઝડપનું પણ ધ્યાન રાખ્યું છે કારણ કે સમયસર લોકોને આપત્તિથી બચાવવા તે સૌથી મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે કહ્યું કે આધુનિક ટેકનોલોજી અને સમર્પિત સ્વભાવ સાથે અમારી આપત્તિ રાહત દળને કારણે અમે કાર્યક્ષમતામાં પણ વધારો કર્યો છે અને આપત્તિ વ્યવસ્થાપનમાં આગાહી અને આગોતરી માહિતી સચોટતા સાથે પૂરી પાડીને અને તેને રાહત અને બચાવ કાર્ય સાથે જોડીને સમાજને જાગૃત કરવામાં સફળ થયા છીએ.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે મોદી સરકારના કાર્યકાળ દરમિયાન, આપત્તિ વ્યવસ્થાપન પ્રત્યેના અમારા અભિગમમાં મોટો ફેરફાર થયો છે. તેમણે કહ્યું કે પહેલા રાહત-કેન્દ્રિત અભિગમ હતો, પરંતુ આજે આપણે સફળતાપૂર્વક શૂન્ય જાનહાનિ હાંસલ કરી છે અને અમારો અભિગમ રાહત-કેન્દ્રિતથી સર્વાંગી અને સંકલિત બન્યો છે. તેમણે કહ્યું કે ભવિષ્યની આપત્તિઓની શક્યતાઓનો અંદાજ લગાવવો અને તેના માટે અગાઉથી સંશોધન કરવું, વિશ્વભરમાં આ ક્ષેત્રમાં હાજર વિવિધ વિચારોનું સંકલન કરવું અને આપણા દેશની ભૌગોલિક પરિસ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને તેને આપણા દેશ માટે યોગ્ય બનાવીને તેનો અમલ કરવો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે મોદી સરકારે આપત્તિ તરફ પ્રતિક્રિયાત્મક બનવાને બદલે સક્રિય પ્રયાસો કર્યા છે અને જનભાગીદારી વધારી છે. તેમણે કહ્યું કે હવે કેન્દ્ર સરકાર, રાજ્ય સરકારો અને સ્થાનિક એકમો સંકલિત રીતે આપત્તિઓનો સામનો કરવા માટે આગળ આવી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીના નેતૃત્વમાં, આપણે સફળતાપૂર્વક એક પગલું આગળ વધારવા અને સમાજને જોડવામાં પણ સક્ષમ થયા છીએ. તેમણે કહ્યું કે આગામી 10 વર્ષોમાં, દેશનો દરેક યુવા મદદની ભાવનાથી આપત્તિઓ સામે લડવા માટે તૈયાર રહેશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે ભારતે પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલીના વિકાસમાં ઘણી સિદ્ધિઓ મેળવી છે, સમયસર તૈયારીને કેલેન્ડર સાથે જોડવામાં આવી છે, સક્રિય નિવારણ અને શમનમાં પદ્ધતિ વૈજ્ઞાનિક રીતે વિકસિત કરવામાં આવી છે અને આપત્તિ જોખમ ઘટાડવામાં પણ આપણે મોટી સફળતા મેળવી છે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકારે 'ઝીરો કેઝ્યુલ્ટી'ના લક્ષ્ય પર કામ કરતી વખતે, 10 વર્ષમાં 'ઝીરો કેઝ્યુલ્ટી'ના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરીને સમગ્ર વિશ્વને આશ્ચર્યચકિત કરી દીધું છે. તેમણે કહ્યું કે 1999માં ઓડિશામાં એક સુપર સાયક્લોન આવ્યું હતું. જેમાં 10 હજાર લોકો મૃત્યુ પામ્યા હતા, 2019માં ઓડિશામાં ચક્રવાત ફાનીમાં ફક્ત એક વ્યક્તિનું મૃત્યુ થયું હતું અને તેના પછી ગુજરાતમાં આવેલા બિપરજૉય તોફાનમાં ઝીરો કેઝ્યુલ્ટી સાથે એક પશુનું પણ મૃત્યુ થયું નહોતું. તેમણે કહ્યું કે આ દર્શાવે છે કે જો સ્થાનિક એકમો, જનતા, રાજ્ય, કેન્દ્ર, બધા વિભાગો અને વૈજ્ઞાનિકો અને સુરક્ષા કર્મચારીઓ એક જ પ્રયાસ હેઠળ સાથે મળીને કામ કરે છે, તો કેટલી મોટી સિદ્ધિ પ્રાપ્ત કરી શકાય છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે છેલ્લા દાયકામાં અમે નાણાકીય સશક્તિકરણ માટે પણ ઘણા પ્રયાસો કર્યા છે અને સરકારના બજેટમાં ઘણો વધારો કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે અમે પ્રયાસ અને ડિઝાઇન દ્વારા સંસ્થાકીય સશક્તિકરણ પણ કર્યું છે અને માળખાકીય સશક્તિકરણ પણ કર્યું છે અને આ બધું ઉમેરતી વખતે, અમે બહુપરીમાણીય અભિગમને નીતિ તરીકે પણ સ્વીકાર્યો છે. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે 2004 થી 2014 સુધી SDRFનું બજેટ 38 હજાર કરોડ રૂપિયા હતું. જે 2014થી 2024 સુધી વધીને 1 લાખ 44 હજાર કરોડ રૂપિયા થયું. તેવી જ રીતે, 2004થી 2014 સુધી NDRFનું બજેટ 28 હજાર કરોડ રૂપિયા હતું, જે આજે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વધારીને 84 હજાર કરોડ રૂપિયા કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે અમે કુલ બજેટ 66 હજાર કરોડ રૂપિયાથી લગભગ ત્રણ ગણું વધારીને 2 લાખ કરોડ રૂપિયા કર્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ નાણાકીય સશક્તિકરણને અમારા બધા પ્રયાસો ગામડાઓ સુધી પહોંચાડવામાં મોટી સફળતા મળી છે. તેમણે કહ્યું કે 15મા નાણા પંચમાં, અમે 14મા પંચના પ્રમાણમાં બજેટમાં 4 ગણો વધારો કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે રાષ્ટ્રીય સ્તરે પણ, પ્રથમ વખત અમે 68 હજાર કરોડ રૂપિયાથી રાષ્ટ્રીય આપત્તિ જોખમ વ્યવસ્થાપન ભંડોળ બનાવ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ પરિષદ પછી, દરેક રાહત કમિશનરે 90 દિવસની અંદર તેમના રાજ્યના દરેક જિલ્લા માટે જિલ્લા આપત્તિ વ્યવસ્થાપન યોજના તૈયાર કરવી જોઈએ કારણ કે જ્યાં સુધી જિલ્લા માટે આપત્તિ વ્યવસ્થાપન યોજના ન હોય, ત્યાં સુધી આપણે આપત્તિ સામે ઝડપથી લડી શકતા નથી. તેમણે કહ્યું કે વીજળી માટે કાર્ય યોજના પણ ટૂંક સમયમાં તૈયાર કરવાની જરૂર છે અને ઘણા રાજ્યોએ હજુ સુધી ઘટના પ્રતિભાવ પ્રણાલીનો અમલ કર્યો નથી. તેમણે કહ્યું કે ભારત સરકારે અગ્નિશામક સેવાઓના વિસ્તરણ અને આધુનિકીકરણ માટે સારું બજેટ પણ આપ્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે NDMA એ ક્રોસ-કટીંગ વિસ્તારો પર 38 માર્ગદર્શિકા અને 34 SOP જારી કર્યા છે, જે જિલ્લાઓ સુધી પહોંચવાની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું કે ગરમીના મોજાનો સામનો કરવા માટે ખૂબ જ સારી કાર્ય યોજના પણ બનાવવી જોઈએ અને તેનું સમયપત્રક પણ ગરમીના અનુભવના આધારે બનાવવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે ભારત સરકારે ભવિષ્ય માટે ઘણી યોજનાઓ પણ બનાવી છે. તેમણે કહ્યું કે અમે આંતર-રાજ્ય મોક ડ્રીલને વાર્ષિક કાર્યક્રમ બનાવવા માંગીએ છીએ અને રાજ્યોની મદદ વિના આ શક્ય નથી. અમે સ્ટાર્ટ-અપ ઇન્ડિયાને આપત્તિ રાહત ટેકનોલોજીના વિકાસ સાથે પણ જોડવા માંગીએ છીએ. અમે એક લાખ સમુદાય સ્વયંસેવકો તૈયાર કરવાનું કામ પણ કર્યું છે અને તેમાંથી 20 ટકા મહિલાઓ છે. આ સાથે, અમે 470 કરોડના ખર્ચે યુવા આપદા મિત્ર યોજના પણ બનાવી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે મોદી સરકારના છેલ્લા 10 વર્ષમાં આપત્તિ વ્યવસ્થાપન ક્ષેત્રમાં ઘણી સિદ્ધિઓ પ્રાપ્ત થઈ છે. તેમણે કહ્યું કે અમે 2018-19માં સુભાષ ચંદ્ર બોઝ આપત્તિ વ્યવસ્થાપન પુરસ્કારની પણ જાહેરાત કરી છે અને દરેક રાજ્યએ આ માટે નામાંકન મોકલવા જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે અમે રાષ્ટ્રીય ચક્રવાત જોખમ ઘટાડા માટે ઓડિશા અને આંધ્રપ્રદેશમાં સફળતાપૂર્વક કામ કર્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે NDRFને પણ સશક્ત બનાવવામાં આવ્યું છે અને આજે આ દળ પાસે 16 બટાલિયન છે, જે 2006માં 8 બટાલિયન હતી. આ ઉપરાંત, NDMA એ લેહ-લદ્દાખમાં રાત્રિ મોક ડ્રીલ પણ શરૂ કરી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આગામી દિવસોમાં આપણે શૂન્ય જાનહાનિ અભિગમ સાથે આગળ વધીશું. તેમણે કહ્યું કે આપણે આપત્તિઓ સામે લડવા માટે સંપૂર્ણ તૈયારીઓ કરી છે પરંતુ આપણે આપત્તિઓના કારણોના મૂળ સુધી પણ જવું પડશે. તેમણે કહ્યું કે, આબોહવા પરિવર્તન અને ગ્લોબલ વોર્મિંગ આપત્તિઓનું મૂળ કારણ છે અને આપણે પર્યાવરણીય સંરક્ષણ સાથે આગળ વધવું જોઈએ. પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં, ભારતે છેલ્લા 11 વર્ષમાં પર્યાવરણીય સંરક્ષણ માટે અજોડ કાર્ય કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ દેશ માટે એક સર્વાંગી અભિગમ રજૂ કર્યો છે, અમે વિશ્વ સમક્ષ મિશન LiFE રજૂ કર્યું છે, પ્રો-પ્લેનેટ પીપલ બનાવવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો છે, આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર જોડાણ અને ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ જોડાણ બનાવવા માટે કામ કર્યું છે અને આપત્તિ વ્યવસ્થાપનના ક્ષેત્રમાં, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આપત્તિ જોખમ ઘટાડવા માટે 10-મુદ્દાનો એજન્ડા આપ્યો છે, CDRI બનાવ્યું છે અને G-20 માં આપત્તિ જોખમ ઘટાડવા પર એક ટાસ્ક ફોર્સની રચના પણ કરી છે. તેમણે કહ્યું કે પર્યાવરણીય સંરક્ષણ વિના, આપત્તિઓને 100 ટકા ટાળવી અશક્ય છે અને જો આપણે પર્યાવરણની ચિંતા નહીં કરીએ, તો આપણે આપત્તિઓને રોકી શકીશું નહીં.