પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
G-7 સમિટ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી માર્ક કાર્નીને મળ્યા
18 JUN 2025 8:02AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​આલ્બર્ટાના કનાનાસ્કિસમાં G7 સમિટ દરમિયાન કેનેડાના પ્રધાનમંત્રી માનનીય શ્રી માર્ક કાર્ની સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠક યોજી હતી.
તાજેતરમાં કેનેડાની સામાન્ય ચૂંટણીઓ પછી પ્રધાનમંત્રી કાર્નીએ પદ સંભાળ્યા પછી બંને નેતાઓ વચ્ચે આ પ્રથમ વ્યક્તિગત વાતચીત હતી. આ બેઠકમાં બંને પક્ષોને ભારત-કેનેડા સંબંધોની સ્થિતિ અને આગળ વધવાના માર્ગ પર નિખાલસ અને ભવિષ્યલક્ષી ચર્ચા કરવાની તક મળી હતી.
નેતાઓએ સહિયારા લોકશાહી મૂલ્યો, કાયદાના શાસન માટે આદર અને સાર્વભૌમત્વ અને પ્રાદેશિક અખંડિતતાના સિદ્ધાંતોને જાળવી રાખવાની પ્રતિબદ્ધતા પર આધારિત ભારત-કેનેડા સંબંધોના મહત્વને પુનઃપુષ્ટિ આપી હતી. તેમણે ચિંતાઓ અને સંવેદનશીલતા માટે પરસ્પર આદર, મજબૂત લોકો-થી-લોકોના સંબંધો અને વધતા આર્થિક પૂરકતાઓ પર આધારિત રચનાત્મક અને સંતુલિત ભાગીદારી આગળ વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. આ સંદર્ભમાં, બંને પક્ષો સંબંધોમાં સ્થિરતા પુનઃસ્થાપિત કરવા માટે સંતુલિત અને રચનાત્મક પગલાં લેવા સંમત થયા, જેની શરૂઆત હાઇ કમિશનરો એકબીજાની રાજધાનીઓમાં વહેલા પાછા ફરવાથી થાય.
નેતાઓએ ભારત-કેનેડા સંબંધોના મહત્વને પુનઃપુષ્ટિ આપી, જે સામાન્ય લોકશાહી મૂલ્યો, કાયદાના શાસન માટે આદર અને સાર્વભૌમત્વ અને પ્રાદેશિક અખંડિતતાના સિદ્ધાંતોને જાળવી રાખવાની પ્રતિબદ્ધતા પર આધારિત છે. તેમણે ચિંતાઓ અને સંવેદનશીલતાઓ, લોકો-થી-લોકોના મજબૂત સંબંધો અને વધતા આર્થિક પૂરકતાઓ માટે પરસ્પર આદર પર આધારિત રચનાત્મક અને સંતુલિત ભાગીદારીને આગળ વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. આ સંદર્ભમાં, બંને પક્ષો સંબંધોમાં સ્થિરતા પુનઃસ્થાપિત કરવા માટે સંતુલિત અને રચનાત્મક પગલાં લેવા સંમત થયા.
નેતાઓએ વિશ્વાસ પુનઃસ્થાપિત કરવા અને સંબંધોને ગતિ આપવા માટે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં વરિષ્ઠ મંત્રી સ્તર તેમજ કાર્યકારી સ્તરના જોડાણો ફરી શરૂ કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
નેતાઓએ સ્વચ્છ ઉર્જા, ડિજિટલ પરિવર્તન, કૃત્રિમ બુદ્ધિ, LNG, ખાદ્ય સુરક્ષા, મહત્વપૂર્ણ ખનિજો, ઉચ્ચ શિક્ષણ, ગતિશીલતા અને પુરવઠા શૃંખલા સ્થિતિસ્થાપકતા જેવા ક્ષેત્રોમાં ભવિષ્યમાં સહયોગ માટેની તકોની ચર્ચા કરી હતી. તેમણે મુક્ત અને ખુલ્લા ઇન્ડો-પેસિફિકને પ્રોત્સાહન આપવામાં તેમના સહિયારા રસને પુનઃપુષ્ટિ આપી હતી. નેતાઓએ વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર (CEPA) માટે માર્ગ મોકળો કરવાના હેતુથી પ્રારંભિક પ્રગતિ વેપાર કરાર (EPTA) પર અટકેલી વાટાઘાટો ફરી શરૂ કરવાના મહત્વ પર પણ ચર્ચા કરી હતી. તેઓ આ સંદર્ભમાં આગળ વધવા માટે તેમના સંબંધિત અધિકારીઓને કાર્ય સોંપવા સંમત થયા હતા.
બંને નેતાઓએ G7 સમિટમાં થયેલી નોંધપાત્ર પ્રગતિ અને જળવાયુ કાર્યવાહી, સમાવિષ્ટ વિકાસ અને ટકાઉ વિકાસ જેવી વૈશ્વિક પ્રાથમિકતાઓ પર રચનાત્મક રીતે સાથે મળીને કામ કરવાની સહિયારી ઇચ્છાને સ્વીકારી હતી.
નેતાઓએ બંને દેશો વચ્ચેના લોકો-થી-લોકોના ગાઢ સંબંધો પર ભાર મૂક્યો અને બંને રાષ્ટ્રોના લાભ માટે આ જીવંત પુલનો લાભ લેવા સંમત થયા હતા.
નેતાઓ સંપર્કમાં રહેવા સંમત થયા અને શક્ય તેટલી વહેલી તકે ફરીથી એકબીજાને મળવાની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી.

Prime Minister's Office
Prime Minister meets Prime Minister Mark Carney on the sidelines of the G7 Summit
18 JUN 2025 8:02AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, today held a bilateral meeting with the Prime Minister of Canada, The Right Honourable H.E. Mr. Mark Carney, on the sidelines of the G7 Summit in Kananaskis, Alberta.
This was the first in-person interaction between the two leaders since Prime Minister Carney assumed office following Canada’s recent general elections. The meeting provided an opportunity for both sides to hold frank and forward-looking discussions on the state of India-Canada relations and the way ahead.
The leaders reaffirmed the importance of India-Canada ties, based on shared democratic values, respect for the rule of law. and commitment to upholding the principles of sovereignty and territorial integrity. They underlined the need to pursue a constructive and balanced partnership grounded in mutual respect for concerns and sensitivities, strong people-to-people ties, and growing economic complementarities. In this regard, both sides agreed to take calibrated and constructive steps to restore stability in the relationship, beginning with the early return of High Commissioners to each other’s capitals.
The leaders underscored the importance of restarting senior ministerial as well as working-level engagements across various domains to rebuild trust and bring momentum to the relationship.
The leaders discussed opportunities for future collaboration in areas such as clean energy, digital transformation, artificial intelligence, LNG, food security, critical minerals, higher education, mobility, and supply chain resilience. They reaffirmed their shared interest in promoting a free and open Indo-Pacific. The leaders also discussed the importance of restarting the stalled negotiations on the Early Progress Trade Agreement (EPTA), with a view to paving the way for a Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA). They agreed to task their respective officials to engage further in this regard.
Both leaders acknowledged the important progress made at the G7 Summit and the shared willingness to work constructively together on global priorities such as climate action, inclusive growth, and sustainable development.
The leaders underlined the deep people-to-people connections between the two countries and agreed to leverage this living bridge to the benefit of both countries.
The leaders agreed to stay in touch and looked forward to meeting each other again at the earliest opportunity.