પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ G7 આઉટરીચ સત્રને સંબોધિત કર્યું
18 JUN 2025 11:13AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​કનાનાસ્કિસમાં G7 સમિટના આઉટરીચ સત્રમાં ભાગ લીધો હતો. તેમણે 'ઊર્જા સુરક્ષા: બદલાતી દુનિયામાં સુલભતા અને પોષણક્ષમતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે વૈવિધ્યકરણ, ટેકનોલોજી અને માળખાગત સુવિધા' વિષય પર એક સત્રને સંબોધિત કર્યું હતું. તેમણે કેનેડાના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રી માર્ક કાર્નીનો તેમના આમંત્રણ બદલ આભાર માન્યો હતો અને G7ને તેની સફરના 50 વર્ષ પૂર્ણ કરવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
પોતાના સંબોધનમાં, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ઊર્જા સુરક્ષા એ ભાવિ પેઢીઓ સામેના મુખ્ય પડકારોમાંનો એક છે. સમાવેશી વિકાસ પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા વિશે વાત કરતાં, તેમણે કહ્યું કે ઉપલબ્ધતા, સુલભતા, પોષણક્ષમતા અને સ્વીકાર્યતા એ સિદ્ધાંતો છે, જે ઊર્જા સુરક્ષા પ્રત્યે ભારતના અભિગમને આધાર આપે છે. તેમણે એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો કે ભારત વિશ્વનું સૌથી ઝડપથી વિકસતું મુખ્ય અર્થતંત્ર હોવા છતાં, તેણે સમયપત્રક પહેલાં પેરિસની પ્રતિબદ્ધતાઓને સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરી છે. ટકાઉ અને હરિત ભવિષ્ય પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભારતે આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર જોડાણ, આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપક માળખા માટે ગઠબંધન, વૈશ્વિક બાયોફ્યુઅલ જોડાણ, મિશન લાઇફ અને વન સન-વન વર્લ્ડ-વન ગ્રીડ જેવી અનેક વૈશ્વિક પહેલો હાથ ધરી છે અને આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાયને તેમને વધુ મજબૂત બનાવવા હાકલ કરી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે વિશ્વના વિવિધ ભાગોમાં અનિશ્ચિતતા અને સંઘર્ષોએ ગ્લોબલ સાઉથના દેશો પર ખૂબ જ પ્રતિકૂળ અસર કરી છે અને ભારતે ગ્લોબલ સાઉથનો અવાજ વિશ્વ મંચ પર ઉઠાવવાની જવાબદારી લીધી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે જો આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાય ટકાઉ ભવિષ્ય માટે ગંભીર હોય તો ગ્લોબલ સાઉથની પ્રાથમિકતાઓ અને ચિંતાઓને સમજવી વિશ્વ માટે મહત્વપૂર્ણ છે. સુરક્ષા પડકારો પર ભાર મૂકતા, તેમણે દેશોને આતંકવાદ સામે વૈશ્વિક લડાઈને મજબૂત બનાવવા હાકલ કરી હતી. આતંકવાદ સામેની લડાઈમાં ભારતને મજબૂત સમર્થન આપવા બદલ વૈશ્વિક સમુદાયનો આભાર માનતા, તેમણે કહ્યું કે પહેલગામ આતંકવાદી હુમલો ફક્ત ભારત પર જ નહીં પરંતુ સમગ્ર માનવતા પર હુમલો છે. તેમણે આતંકવાદને ટેકો આપતા અને પ્રોત્સાહન આપતા દેશો સામે કડક કાર્યવાહી કરવાની હાકલ કરી હતી. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે આતંકવાદ સાથે વ્યવહાર કરવામાં કોઈ બેવડા ધોરણો ન હોવા જોઈએ અને આતંકવાદને ટેકો આપનારાઓને ક્યારેય પુરસ્કાર ન મળવો જોઈએ. આતંકવાદને માનવતા માટે ગંભીર ખતરો ગણાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાય માટે વિચાર કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ પ્રશ્નો ઉભા કર્યા:
- શું દેશો આતંકવાદ દ્વારા ઉભા થયેલા ગંભીર ખતરાને ફક્ત ત્યારે જ સમજી શકશે, જ્યારે તેઓ તેનું લક્ષ્ય બનશે?
- આતંકવાદના ગુનેગારો અને તેના પીડિતોને કેવી રીતે સમાન ગણી શકાય?
-શું વૈશ્વિક સંસ્થાઓ આતંકવાદ સામે મૂક પ્રેક્ષક બની રહેશે?
પ્રધાનમંત્રીએ ટેકનોલોજી, AI અને ઉર્જા વચ્ચેના સંબંધ પર પણ વાત કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે કાર્યક્ષમતા અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે AI એક મહત્વપૂર્ણ સાધન બની ગયું છે, પરંતુ ટેકનોલોજી પોતે જ ઊર્જા સઘન છે અને સ્વચ્છ અને હરિયાળી પહેલ દ્વારા તેને ટકાઉ કેવી રીતે બનાવવું તેની વ્યૂહરચના બનાવવી મહત્વપૂર્ણ છે. ટેકનોલોજીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારતના માનવ-કેન્દ્રિત અભિગમ વિશે વિગતવાર જણાવતા, તેમણે કહ્યું કે કોઈપણ ટેકનોલોજી અસરકારક બનવા માટે સામાન્ય લોકોના જીવનમાં મૂલ્ય લાવવું જોઈએ. તેમણે સૂચવ્યું કે AI સંબંધિત વૈશ્વિક શાસન મુદ્દાઓને સંબોધવા એ AI ચિંતાઓને દૂર કરવા અને ક્ષેત્રમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે AI યુગમાં મહત્વપૂર્ણ ખનિજોની સુરક્ષિત અને સ્થિતિસ્થાપક સપ્લાય ચેઇન હોવી મહત્વપૂર્ણ છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં કહ્યું કે ભારતમાં વિપુલ પ્રમાણમાં ઉપલબ્ધ ગુણવત્તા અને વૈવિધ્યસભર ડેટા જવાબદાર AI માટે મહત્વપૂર્ણ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ટેકનોલોજી-સંચાલિત વિશ્વ ટકાઉ ભવિષ્યને સાકાર કરવા માટે દેશો વચ્ચે ગાઢ સહયોગની માંગ કરે છે અને તે પ્રાપ્ત કરવા માટે, લોકો અને ગ્રહને પ્રગતિના કેન્દ્રમાં રાખવું જોઈએ.
સત્રમાં પ્રધાનમંત્રીનું ભાષણ અહીં જોઈ શકાય [લિંક]

Prime Minister's Office
Prime Minister addresses the G7 Outreach Session
18 JUN 2025 11:13AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today participated in the Outreach Session of the G7 Summit in Kananaskis. He addressed a Session on ‘Energy Security: diversification, technology and infrastructure to ensure access and affordability in a changing world'. He thanked the Prime Minister of Canada H.E. Mr. Mark Carney for his invitation and congratulated the G7 on marking 50 years of its journey.
In his address, Prime Minister highlighted that energy security was among the leading challenges facing future generations. While elaborating on India’s commitment to inclusive growth, he noted that availability, accessibility, affordability and acceptability were the principles that underpinned India’s approach to energy security. He further emphasised that even though India is the fastest growing major economy in the world, it has successfully met its Paris commitments ahead of time. Highlighting India’s commitment to a sustainable and green future, he underscored that India has undertaken several global initiatives such as the International Solar Alliance, Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, Global Biofuels Alliance, Mission LiFE and One Sun- One World- One Grid, and called upon the international community to further strengthen them.
Prime Minister expressed that uncertainty and conflicts in various parts of the world have had a debilitating impact on the countries of the Global South, and India took it as its responsibility to make the voice of the Global South heard at the world stage. He underlined that it was important for the world to understand the priorities and concerns of the Global South if the international community was serious about a sustainable future. Emphasising on security challenges, he called upon countries to strengthen the global fight against terrorism. Thanking the global community for their strong support to India in its fight against terrorism, he expressed that the Pahalgam terror attack was not just an assault on India but on the entire humanity. He called for strict action against countries who support and promote terrorism. He further noted that there should be no double standards in dealing with terrorism and those who support terrorism should never be rewarded.Calling terrorism a grave threat to humanity, Prime Minister put forth pressing questions for the international community to ponder over :
-will countries understand the grave threat posed by terrorism only when they become a target ?
-how can perpetrators of terror and its victims be equated ?
-will global institutions be mute spectators to terrorism ?
Prime Minister also spoke on the nexus between technology, AI and energy. Noting that while AI has become a critical tool to promote efficiency and innovation, the technology itself was energy intensive, and it was important to strategize how to make it sustainable through clean and green initiatives. Elaborating on India’s human-centric approach to promoting technology, he noted that any technology to be effective must bring value to the lives of common people. He suggested that addressing AI related global governance issues was key to tackling the concerns of AI and to promoting innovation in the field. He underlined that in the age of AI it was important to have secured and resilient supply chains of critical minerals. Prime Minister further stated that quality and diverse data, which abounds in India, is critical for responsible AI.
Prime Minister emphasised that a technology-led world calls for closer cooperation among countries for realising a sustainable future, and to achieve it, people and planet must be kept at the centre of progress. Address of PM in the Session may be seen here [Link]