Ministry of Education
From Kerala to Sweden: Haritha D’s Inspiring Journey from IIT Gandhinagar to Global Research in Structural Biology
18 JUN 2025 2:33PM by PIB Ahmedabad
Gandhinagar: As the Indian Institute of Technology Gandhinagar (IITGN) prepares to host its 14th convocation on June 21, 2025, one story among its many graduating scholars stands out for its perseverance, passion, and purpose. Haritha D, who recently completed her PhD in Chemistry at IITGN, exemplifies the resilience and drive that define the institute’s academic ethos.
Hailing from Kerala, Haritha's academic journey was grounded in a childhood fascination with the mysteries of biology and chemistry. She pursued her undergraduate and postgraduate studies in Chemistry at Mahatma Gandhi University and CUSAT, respectively, before joining IITGN in 2019 to embark on a dream she had nurtured since high school—combining chemistry and biology to develop solutions to combat infectious diseases.
Haritha’s doctoral research focused on designing novel therapeutic strategies for multidrug-resistant pathogens like Pseudomonas aeruginosa and Helicobacter pylori. Her work, positioned at the intersection of chemical biology and structural biology, involved the design and synthesis of small-molecule inhibitors, protein crystallography, and advanced molecular techniques. Her research resulted in eight publications and co-inventorship in three Indian patents, contributing to the development of next-generation antimicrobial strategies.
But the path to success wasn’t easy. “Before joining IITGN, I had to spend over a year preparing for entrance exams and applying to institutes across the country. There were moments of doubt, especially during the COVID-19 lockdown, when I was away from the lab and the future seemed uncertain,” Haritha recalls. “What helped me through was open communication with my supervisors, support from friends, and staying grounded in hobbies like singing, cooking, and dancing.”
Despite working in a field traditionally dominated by men, Haritha never felt constrained by gender barriers. “IITGN offers a culture that values skill and passion over gender. I’ve always felt encouraged and supported—by both male and female mentors,” she says.
In addition to her research, Haritha was actively involved in teaching, mentoring students, and organising workshops and seminars—experiences she credits for shaping her into a confident academic and mentor.
Now, Dr Haritha D embarks on the next chapter of her journey as a postdoctoral researcher at Uppsala University, Sweden, backed by the prestigious Wenner-Gren Foundation Fellowship. At Uppsala, she is specialising in cryogenic electron microscopy to study bacteria-bacteriophage interactions—an area with immense implications for future therapeutics.
To aspiring scientists, especially young women, she offers a message of encouragement: “Don’t let societal norms limit your ambition. If you stay focused and supported, your dreams are worth every effort.”
Dr Haritha’s story is not just one of academic success—it is a testament to the transformative power of determination, mentorship, and inclusive education. Her journey from Kerala to Gandhinagar and now to Sweden mirrors the very vision of IITGN: empowering individuals to impact the world through science and innovation.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
કેરળથી સ્વીડન: IIT ગાંધીનગરથી સ્ટ્રક્ચરલ બાયોલોજીમાં વૈશ્વિક સંશોધન સુધી હરિતા ડીની પ્રેરણાદાયી સફર
18 JUN 2025 2:33PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી ગાંધીનગર (IITGN) 21 જૂન, 2025ના રોજ તેના 14મા દીક્ષાંત સમારોહનું આયોજન કરવા માટે તૈયારી કરી રહ્યું છે, ત્યારે તેના ઘણા સ્નાતક વિદ્વાનોમાંથી એક વાર્તા તેની ખંત, જુસ્સો અને હેતુ માટે અલગ પડે છે. તાજેતરમાં IITGNમાં રસાયણશાસ્ત્રમાં પીએચડી પૂર્ણ કરનાર હરિતા ડી, સંસ્થાના શૈક્ષણિક પાત્રને વ્યાખ્યાયિત કરતી સ્થિતિસ્થાપકતા અને ઝુંબેશનું ઉદાહરણ આપે છે.
કેરળની વતની, હરિતાની શૈક્ષણિક યાત્રા બાળપણથી જ જીવવિજ્ઞાન અને રસાયણશાસ્ત્રના રહસ્યો પ્રત્યેના આકર્ષણ પર આધારીત હતી. તેમણે મહાત્મા ગાંધી યુનિવર્સિટી અને CUSATમાં રસાયણશાસ્ત્રમાં અનુક્રમે સ્નાતક અને અનુસ્નાતક અભ્યાસ કર્યો, IITGNમાં જોડાતા પહેલા તેમણે હાઇસ્કૂલથી જોયેલું સ્વપ્ન, ચેપી રોગો સામે લડવા માટે ઉકેલો વિકસાવવા માટે રસાયણશાસ્ત્ર અને જીવવિજ્ઞાનને જોડવાનું પૂર્ણ કર્યું છે.
હરિતાના ડોક્ટરેટ સંશોધનમાં સ્યુડોમોનાસ એરુગિનોસા અને હેલિકોબેક્ટર પાયલોરી જેવા મલ્ટિડ્રગ-રેઝિસ્ટન્ટ પેથોજેન્સ માટે નવી ઉપચારાત્મક વ્યૂહરચનાઓ ડિઝાઇન કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. રાસાયણિક જીવવિજ્ઞાન અને માળખાકીય જીવવિજ્ઞાનના આંતરછેદ પર સ્થિત તેમના કાર્યમાં નાના-અણુ અવરોધકો, પ્રોટીન ક્રિસ્ટલોગ્રાફી અને અદ્યતન પરમાણુ તકનીકોની ડિઝાઇન અને સંશ્લેષણનો સમાવેશ થતો હતો. તેમના સંશોધનના પરિણામે આઠ પ્રકાશનો અને ત્રણ ભારતીય પેટન્ટમાં સહ-શોધ થઈ, જે આગામી પેઢીની એન્ટિમાઇક્રોબાયલ વ્યૂહરચનાઓ વિકસાવવામાં ફાળો આપે છે.
પરંતુ સફળતાનો માર્ગ સરળ નહોતો. હરિતા યાદ કરતા કહે છે કે, "IITGNમાં જોડાતા પહેલા, મને પ્રવેશ પરીક્ષાઓની તૈયારી કરવામાં અને દેશભરની સંસ્થાઓમાં અરજી કરવામાં એક વર્ષથી વધુ સમય પસાર કરવો પડ્યો હતો. શંકાનો સમયગાળો પણ આવ્યો, ખાસ કરીને COVID-19 લોકડાઉન દરમિયાન, જ્યારે હું લેબથી દૂર હતી અને ભવિષ્ય અનિશ્ચિત લાગતું હતું. મારા સુપરવાઇઝર સાથે ખુલ્લા સંદેશાવ્યવહાર, મિત્રો તરફથી ટેકો અને ગાયન, રસોઈ અને નૃત્ય જેવા શોખને અનુસરવાથી મને મદદ મળી હતી."
પરંપરાગત રીતે પુરુષો દ્વારા પ્રભુત્વ ધરાવતા ક્ષેત્રમાં કામ કરવા છતાં, હરિતાને ક્યારેય જેન્ડર મુશ્કેલીઓનો સામનો ન કરવો પડ્યો. તેમણે કહ્યું કે, "IITGN એક એવી સંસ્કૃતિ પ્રદાન કરે છે જે લિંગ કરતાં કુશળતા અને જુસ્સાને મહત્વ આપે છે. મને હંમેશા પુરુષ અને સ્ત્રી બંને માર્ગદર્શકો તરફથી પ્રોત્સાહન અને સમર્થન મળ્યું છે." તેમના સંશોધન ઉપરાંત હરિતા શિક્ષણ, વિદ્યાર્થીઓને માર્ગદર્શન અને વર્કશોપ અને સેમિનારનું આયોજન કરવામાં સક્રિયપણે સામેલ હતા - તેમના અનુભવો તેમને એક આત્મવિશ્વાસુ શિક્ષણવિદ અને માર્ગદર્શક બનાવવા માટે શ્રેય આપે છે. હવે, ડૉ. હરિતા ડી સ્વીડનની ઉપ્સલા યુનિવર્સિટીમાં પોસ્ટડોક્ટરેટ સંશોધક તરીકે તેની સફરનો આગામી પ્રકરણ શરૂ કરી રહ્યાં છે, જેને પ્રતિષ્ઠિત વેનર-ગ્રેન ફાઉન્ડેશન ફેલોશિપ દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે. ઉપ્સલા ખાતે, તેમને બેક્ટેરિયા-બેક્ટેરિયોફેજ ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓનો અભ્યાસ કરવા માટે ક્રાયોજેનિક ઇલેક્ટ્રોન માઇક્રોસ્કોપીમાં નિષ્ણાત છે - એક ક્ષેત્ર જે ભવિષ્યના ઉપચાર માટે વિશાળ અસરો ધરાવે છે.
મહત્વાકાંક્ષી વૈજ્ઞાનિકો, ખાસ કરીને યુવતીઓ માટે તે પ્રોત્સાહનનો સંદેશ આપે છે: "સામાજિક ધોરણોને તમારી મહત્વાકાંક્ષાઓને મર્યાદિત ન થવા દો. જો તમે ધ્યાન કેન્દ્રિત અને સમર્થન આપશો, તો તમારા સપના દરેક પ્રયાસ માટે યોગ્ય છે."
ડૉ. હરિતાની વાર્તા ફક્ત શૈક્ષણિક સફળતાની નથી - તે નિશ્ચય, માર્ગદર્શન અને સમાવિષ્ટ શિક્ષણની પરિવર્તનશીલ શક્તિનો પુરાવો છે. કેરળથી ગાંધીનગર અને હવે સ્વીડન સુધીની તેમની સફર IITGN ના વિઝન ‘વિજ્ઞાન અને નવીનતા દ્વારા વ્યક્તિઓને વિશ્વ પર અસર કરવા માટે સશક્ત બનાવવું’ ને પ્રતિબિંબિત કરે છે.