Ministry of Information & Broadcasting
‘Desi Oon’ Leads India’s Animation Success Globally
WAVES 2025 Winner Triumphs at Annecy International Animation Festival, France
Also Earns Shortlist to Studio Eeksaurus at Cannes Lions 2025 Alongside Other International Honours
18 JUN 2025 5:28PM by PIB Delhi
The Create in India Challenge, launched by the Ministry of Information & Broadcasting as part of WAVES 2025, has emerged as a transformative platform to identify and elevate India’s creative talent onto the global stage. One of its standout success stories, Desi Oon, a film by celebrated animation filmmaker Shri Suresh Eriyat, has brought international acclaim to Indian animation by winning the Jury Award for Best Commissioned Film at the Annecy International Animation Festival 2025, France. Widely regarded as the world’s most prestigious stage for animation, this rare and monumental win places Indian animation on the world map.
A flagship initiative aimed at fostering India’s AVGC-XR ecosystem (Animation, VFX, Gaming, Comics and Extended Reality), the Create in India Challenge drew entries from over 60 countries across 32 curated challenges, spotlighting innovative storytelling rooted in Indian culture and powered by modern technology. Over 750 finalists were showcased at Creatosphere, a specially curated platform at WAVES 2025 held at the Jio World Convention Centre, Mumbai, from May 1–4, 2025.
Desi Oon, was recently crowned Best Film at the WAVES Awards of Excellence 2025, India’s leading animation and design recognition platform under the Create in India Challenge. In addition to the Annecy honour, the film has also been shortlisted at Cannes Lions 2025 in the Film Craft Lions category, making it a landmark achievement for India’s animation industry.
Suresh Eriyat’s storytelling brilliance and Studio Eeksaurus' craftsmanship have also earned multiple international accolades:
• AICP Show Winner 2025 – The film will be archived at the Museum of Modern Art (MoMA), New York, an honour reserved for the most impactful global works.
• 2 Golds at Good Ads Matter 2025 – Recognised for Best Animation Film and Best Animation + CGI Integration.
• 2 Blue Elephants & 1 Baby Black Elephant – At the coveted Kyoorius Creative Awards.
• D&AD Wooden Pencil Winner – Celebrated for design excellence in global advertising.
‘Desi Oon’ is more than a film, it is a cultural milestone. Rooted deeply in Indian ethos yet expressed through globally resonant animation, it is a testament to how indigenous narratives, when told with originality and technical finesse, can win hearts across continents.
Ministry of I&B Official who supervised Create in India Challenge 2025, Shri Anubhav Singh said, “The Government of India remains committed to nurturing the AVGC-XR sector. Through platforms like WAVES and initiatives like the Create in India Challenge, we aim to spotlight creative excellence that aligns with our vision of India as a global content creation powerhouse."
Shri Sanjay Khimesara, President, ASIFA India, said, "This win is not just Suresh Eriyat’s; it is India’s. Desi Oon reflects the soul of India in a frame-by-frame journey that blends humour, emotion, and artistry. It inspires a new generation of Indian creators to think big, stay rooted, and aim global."
About WAVES Awards of Excellence:
Organized by the Ministry of Information & Broadcasting in collaboration with ASIFA India, WAVES honours the best in Animation, VFX, Design, and Emerging Media, celebrating the diversity and potential of India’s creative landscape.
About ASIFA India:
The Indian chapter of ASIFA International, a UNESCO-supported global body, ASIFA India is dedicated to the art of animation and fosters creative exchange, capacity building, and recognition through festivals, talks, mentorships, and awards.

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
'દેશી ઊન' ભારતીય એનિમેશનની વૈશ્વિક સફળતામાં અગ્રેસર
વેવ્સ 2025 વિજેતા ફ્રાન્સના એનીસી ઇન્ટરનેશનલ એનિમેશન ફેસ્ટિવલમાં ટોચ પર
અન્ય આંતરરાષ્ટ્રીય સન્માનોમાં સ્ટુડિયો ઇક્સોરસ કાન્સ લાયન્સ 2025 માટે પસંદ
18 JUN 2025 5:28PM by PIB Ahmedabad
WAVES 2025 હેઠળ માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય દ્વારા શરૂ કરાયેલ ક્રિએટ ઇન ઇન્ડિયા ચેલેન્જ ભારતની સર્જનાત્મક પ્રતિભાને વૈશ્વિક સ્તરે ઓળખવા અને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક પરિવર્તનશીલ પ્લેટફોર્મ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. તેની અસાધારણ સફળતાની વાર્તાઓમાંની એક, પ્રખ્યાત એનિમેશન ફિલ્મ નિર્માતા શ્રી સુરેશ એરિયાતની ફિલ્મ દેશી ઊન ફ્રાન્સના એનીસી ઇન્ટરનેશનલ એનિમેશન ફેસ્ટિવલ 2025 ખાતે શ્રેષ્ઠ કમિશન્ડ ફિલ્મ માટે જ્યુરી એવોર્ડ જીતીને ભારતીય એનિમેશનને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે પ્રશંસા અપાવી છે. એનિમેશન માટે વિશ્વની સૌથી પ્રતિષ્ઠિત સિદ્ધિ તરીકે ગણવામાં આવતી, આ દુર્લભ અને નોંધપાત્ર જીત ભારતીય એનિમેશનને વિશ્વના નકશા પર મૂકે છે.
ભારતના AVGC-XR ઇકોસિસ્ટમ (એનિમેશન, VFX, ગેમિંગ, કોમિક્સ અને વિસ્તૃત વાસ્તવિકતા) ને પ્રોત્સાહન આપવાના હેતુથી એક મુખ્ય પહેલ, ક્રિએટ ઇન ઇન્ડિયા ચેલેન્જને 32 ક્યુરેટેડ પડકારોમાં 60 થી વધુ દેશોની એન્ટ્રીઓ મળી હતી, જે ભારતીય સંસ્કૃતિમાં મૂળ અને આધુનિક ટેકનોલોજી દ્વારા સંચાલિત નવીન વાર્તા કહેવાને પ્રકાશિત કરે છે. 1-4 મે, 2025 દરમિયાન જિયો વર્લ્ડ કન્વેન્શન સેન્ટર, મુંબઈ ખાતે આયોજિત ખાસ ક્યુરેટેડ પ્લેટફોર્મ ક્રિએટોસ્ફિયર એટ વેવ્ઝ 2025 ખાતે 750 થી વધુ ફાઇનલિસ્ટ પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા હતા.
દેશી ઊનને તાજેતરમાં ક્રિએટ ઇન ઇન્ડિયા ચેલેન્જ હેઠળ ભારતના અગ્રણી એનિમેશન અને ડિઝાઇન માન્યતા પ્લેટફોર્મ, વેવ્ઝ એવોર્ડ્સ ઓફ એક્સેલન્સ 2025 ખાતે શ્રેષ્ઠ ફિલ્મનો એવોર્ડ એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો. એનેસી સન્માન ઉપરાંત, ફિલ્મને ફિલ્મ ક્રાફ્ટ લાયન્સ શ્રેણીમાં કેન્સ લાયન્સ 2025માં પણ શોર્ટલિસ્ટ કરવામાં આવી છે, જે ભારતના એનિમેશન ઉદ્યોગ માટે એક સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિ છે.
સુરેશ એરિયાતની વાર્તા કહેવાની પ્રતિભા અને સ્ટુડિયો ઇક્સોરસની કારીગરીને અનેક આંતરરાષ્ટ્રીય પુરસ્કારો પણ મળ્યા છે:
AICP શો વિજેતા 2025 - આ ફિલ્મ ન્યૂ યોર્કના મ્યુઝિયમ ઓફ મોર્ડન આર્ટ (MoMA) ખાતે આર્કાઇવ કરવામાં આવશે, જે સૌથી પ્રભાવશાળી વૈશ્વિક કાર્યો માટે અનામત સન્માન છે.
ગુડ એડ્સ મેટર 2025માં 2 ગોલ્ડ મેડલ - શ્રેષ્ઠ એનિમેશન ફિલ્મ અને શ્રેષ્ઠ એનિમેશન + CGI ઇન્ટિગ્રેશન માટે માન્યતા પ્રાપ્ત.
2 બ્લુ એલિફન્ટ્સ 1 બેબી બ્લેક એલિફન્ટ - પ્રતિષ્ઠિત ક્યુરિયસ ક્રિએટિવ એવોર્ડ્સમાં
D&AD વુડન પેન્સિલ વિજેતા - વૈશ્વિક જાહેરાતમાં ડિઝાઇન શ્રેષ્ઠતા માટે સન્માનિત
દેશી ઊન એક ફિલ્મ કરતાં વધુ છે, તે એક સાંસ્કૃતિક સિદ્ધિ છે. ભારતીય નૈતિકતામાં ઊંડાણપૂર્વક મૂળ ધરાવે છે, છતાં વૈશ્વિક સ્તરે પ્રતિધ્વનિ એનિમેશન દ્વારા વ્યક્ત કરવામાં આવે છે, તે એક પુરાવો છે કે કેવી રીતે સ્વદેશી વાર્તાઓ, જ્યારે મૌલિકતા અને તકનીકી સૂક્ષ્મતા સાથે કહેવામાં આવે છે, ત્યારે તે ખંડોમાં હૃદય જીતી શકે છે.
ક્રિએટ ઇન ઇન્ડિયા ચેલેન્જ 2025 નું નિરીક્ષણ કરતા માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના અધિકારી શ્રી અનુભવ સિંહે જણાવ્યું હતું કે, “ભારત સરકાર AVGC-XR ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. વેવ્સ જેવા પ્લેટફોર્મ અને ક્રિએટ ઇન ઇન્ડિયા ચેલેન્જ જેવી પહેલ દ્વારા, અમે સર્જનાત્મક શ્રેષ્ઠતાને પ્રકાશિત કરવાનો પ્રયાસ કરીએ છીએ જે વૈશ્વિક સામગ્રી નિર્માણ પાવરહાઉસ તરીકે ભારતના અમારા વિઝન સાથે સુસંગત છે.”
ASIFA ઇન્ડિયાના પ્રમુખ શ્રી સંજય ખીમેસરાએ જણાવ્યું હતું કે, “આ જીત ફક્ત સુરેશ એરિયાત માટે નથી; તે ભારત માટે જીત છે. દેશી ઊન એક ફ્રેમ-બાય-ફ્રેમ સફરમાં ભારતના આત્માને કેદ કરે છે જે રમૂજ, ભાવના અને કલાત્મકતાને મિશ્રિત કરે છે. તે ભારતીય સર્જકોની નવી પેઢીને મોટું વિચારવા, તેમના મૂળ સાથે જોડાયેલા રહેવા અને વૈશ્વિક લક્ષ્ય રાખવા માટે પ્રેરણા આપે છે.”
શ્રેષ્ઠતા માટે WAVES એવોર્ડ્સ વિશે:
ASIFA ઇન્ડિયાના સહયોગથી માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત, WAVES એનિમેશન, VFX, ડિઝાઇન અને ઉભરતા મીડિયામાં શ્રેષ્ઠનું સન્માન કરે છે, અને ભારતના સર્જનાત્મક લેન્ડસ્કેપની વિવિધતા અને સંભાવનાની ઉજવણી કરે છે.
ASIFA India વિશે:
યુનેસ્કો-સમર્થિત વૈશ્વિક સંસ્થા ASIFA ઇન્ટરનેશનલનું ભારતીય પ્રકરણ, ASIFA India, એનિમેશન કલાને સમર્પિત છે અને ઉત્સવો, વાર્તાલાપ, માર્ગદર્શન અને પુરસ્કારો દ્વારા સર્જનાત્મક વિનિમય, ક્ષમતા નિર્માણ અને માન્યતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.