Ministry of Information & Broadcasting
‘Desi Oon’ Leads India’s Animation Success Globally
WAVES 2025 Winner Triumphs at Annecy International Animation Festival, France
Also Earns Shortlist to Studio Eeksaurus at Cannes Lions 2025 Alongside Other International Honours
18 JUN 2025 5:28PM by PIB Delhi
The Create in India Challenge, launched by the Ministry of Information & Broadcasting as part of WAVES 2025, has emerged as a transformative platform to identify and elevate India’s creative talent onto the global stage. One of its standout success stories, Desi Oon, a film by celebrated animation filmmaker Shri Suresh Eriyat, has brought international acclaim to Indian animation by winning the Jury Award for Best Commissioned Film at the Annecy International Animation Festival 2025, France. Widely regarded as the world’s most prestigious stage for animation, this rare and monumental win places Indian animation on the world map.
A flagship initiative aimed at fostering India’s AVGC-XR ecosystem (Animation, VFX, Gaming, Comics and Extended Reality), the Create in India Challenge drew entries from over 60 countries across 32 curated challenges, spotlighting innovative storytelling rooted in Indian culture and powered by modern technology. Over 750 finalists were showcased at Creatosphere, a specially curated platform at WAVES 2025 held at the Jio World Convention Centre, Mumbai, from May 1–4, 2025.
Desi Oon, was recently crowned Best Film at the WAVES Awards of Excellence 2025, India’s leading animation and design recognition platform under the Create in India Challenge. In addition to the Annecy honour, the film has also been shortlisted at Cannes Lions 2025 in the Film Craft Lions category, making it a landmark achievement for India’s animation industry.
Suresh Eriyat’s storytelling brilliance and Studio Eeksaurus' craftsmanship have also earned multiple international accolades:
• AICP Show Winner 2025 – The film will be archived at the Museum of Modern Art (MoMA), New York, an honour reserved for the most impactful global works.
• 2 Golds at Good Ads Matter 2025 – Recognised for Best Animation Film and Best Animation + CGI Integration.
• 2 Blue Elephants & 1 Baby Black Elephant – At the coveted Kyoorius Creative Awards.
• D&AD Wooden Pencil Winner – Celebrated for design excellence in global advertising.
‘Desi Oon’ is more than a film, it is a cultural milestone. Rooted deeply in Indian ethos yet expressed through globally resonant animation, it is a testament to how indigenous narratives, when told with originality and technical finesse, can win hearts across continents.
Ministry of I&B Official who supervised Create in India Challenge 2025, Shri Anubhav Singh said, “The Government of India remains committed to nurturing the AVGC-XR sector. Through platforms like WAVES and initiatives like the Create in India Challenge, we aim to spotlight creative excellence that aligns with our vision of India as a global content creation powerhouse."
Shri Sanjay Khimesara, President, ASIFA India, said, "This win is not just Suresh Eriyat’s; it is India’s. Desi Oon reflects the soul of India in a frame-by-frame journey that blends humour, emotion, and artistry. It inspires a new generation of Indian creators to think big, stay rooted, and aim global."
About WAVES Awards of Excellence:
Organized by the Ministry of Information & Broadcasting in collaboration with ASIFA India, WAVES honours the best in Animation, VFX, Design, and Emerging Media, celebrating the diversity and potential of India’s creative landscape.
About ASIFA India:
The Indian chapter of ASIFA International, a UNESCO-supported global body, ASIFA India is dedicated to the art of animation and fosters creative exchange, capacity building, and recognition through festivals, talks, mentorships, and awards.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
'ਦੇਸੀ ਊਨ' ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦੀ ਹੈ
ਵੇਵਸ 2025 ਦੇ ਜੇਤੂ ਨੇ ਐਨੇਸੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਫੈਸਟੀਵਲ, ਫਰਾਂਸ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਬਣੀ
ਹੋਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਨਮਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਾਨਸ ਲਾਇਨਜ਼ (Cannes Lions) 2025 ਵਿੱਚ ਸਟੂਡੀਓ ਈਕਸੌਰਸ ਲਈ ਸ਼ੌਰਟਲਿਸਟ
18 JUN 2025 5:28PM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਵੇਵਸ 2025 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ 'ਕ੍ਰਿਏਟ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਚੈਲੇਂਜ', ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਛਾਣਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਮੰਚ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਇਸਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ, ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਏਰੀਆਤ ਦੀ ਫਿਲਮ, ਦੇਸੀ ਊਨ, ਨੇ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਐਨੇਸੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਫੈਸਟੀਵਲ 2025 ਵਿੱਚ ਸਰਵੋਤਮ ਕਮਿਸ਼ਨਡ ਫਿਲਮ ਲਈ ਜਿਊਰੀ ਐਵਾਰਡ ਜਿੱਤ ਕੇ ਭਾਰਤੀ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਦਿਲਵਾਈ ਹੈ। ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਕਾਰੀ ਉਪਲਬਧੀ ਵਜੋਂ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੰਨੀ ਜਾਂਦੀ, ਇਹ ਦੁਰਲੱਭ ਅਤੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਜਿੱਤ ਭਾਰਤੀ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ 'ਤੇ ਥਾਂ ਦਿਲਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਏਵੀਜੀਸੀ-ਐਕਸਆਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ (ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, VFX, ਗੇਮਿੰਗ, ਕੌਮਿਕਸ ਅਤੇ ਐਕਸਟੈਂਡਿਡ ਰਿਐਲਿਟੀ) ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀ, ਕ੍ਰਿਏਟ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਚੈਲੇਂਜ ਨੇ 32 ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚ 60 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਐਂਟਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਕਹਾਣੀ ਸੁਣਾਉਣ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। 1-4 ਮਈ, 2025 ਨੂੰ ਜੀਓ ਵਰਲਡ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ, ਮੁੰਬਈ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਵੇਵਸ 2025 ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਕ੍ਰਿਏਟੋਸਫੀਅਰ (Creatosphere) ਵਿਖੇ 750 ਤੋਂ ਵੱਧ ਚੁਣੇ ਗਏ ਫਾਈਨਲਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਦੇਸੀ ਊਨ, ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਏਟ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਚੈਲੇਂਜ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਵੇਵਸ ਅਵਾਰਡਜ਼ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ 2025 ਵਿੱਚ ਸਰਵੋਤਮ ਫਿਲਮ ਦਾ ਤਾਜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੋਹਰੀ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਮਾਨਤਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ। । ਐਨੇਸੀ ਸਨਮਾਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਫਿਲਮ ਨੂੰ ਫਿਲਮ ਕਰਾਫਟ ਲਾਇਨਜ਼ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਕਾਨਸ ਲਾਇਨਜ਼ 2025 ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ੌਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ।
• ਸੁਰੇਸ਼ ਏਰੀਆਤ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਸੁਣਾਉਣ ਦੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸਟੂਡੀਓ ਈਕਸੌਰਸ ਦੀ ਕਾਰੀਗਰੀ ਨੇ ਕਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ:
• AICP ਸ਼ੋਅ ਵਿਜੇਤਾ 2025 - ਫਿਲਮ ਨੂੰ ਨਿਊਯਾਰਕ ਦੇ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਆਫ਼ ਮਾਡਰਨ ਆਰਟ (MoMA) ਵਿਖੇ ਪੁਰਾਲੇਖਬੱਧ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਰਾਖਵਾਂ ਸਨਮਾਨ ਹੈ।
• ਗੁੱਡ ਐਡਸ ਮੈਟਰ 2025 'ਤੇ 2 ਗੋਲਡ - ਸਰਵੋਤਮ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਫਿਲਮ ਅਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ + CGI ਏਕੀਕਰਣ ਲਈ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ।
• 2 ਬਲੂ ਐਲੀਫੈਂਟ ਐਂਡ 1 ਬੇਬੀ ਬਲੈਕ ਐਲੀਫੈਂਟ- ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕਿਓਰੀਅਸ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਐਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ।
• ਡੀ ਐਂਡ ਏ ਡੀ ਵੁਡਨ ਪੈਨਸਿਲ ਜੇਤੂ - ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਉੱਤਮਤਾ ਲਈ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ।
'ਦੇਸੀ ਊਨ' ਇੱਕ ਫਿਲਮ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਹੈ, ਇਹ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਾਚਾਰ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਪਰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਗੂੰਜਦੇ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਬਿਰਤਾਂਤ, ਜਦੋਂ ਮੌਲਿਕਤਾ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੂਝ-ਬੂਝ ਨਾਲ ਦੱਸੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਹ ਮਹਾਂਦੀਪਾਂ ਦੇ ਦਿਲ ਜਿੱਤ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਕ੍ਰਿਏਟ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਚੈਲੇਂਜ 2025 ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਭਵ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ AVGC-XR ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਵੇਵਸ ਵਰਗੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਏਟ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਚੈਲੇਂਜ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ, ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਚਨਾਤਮਕ ਉੱਤਮਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਕੰਟੈਂਟ ਕ੍ਰਿਏਸ਼ਨ ਪਾਵਰਹਾਊਸ ਵਜੋਂ ਦੇਖਣ ਦੇ ਸਾਡੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ।"
ਆਸਿਫਾ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਖਿਮੇਸਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਜਿੱਤ ਸਿਰਫ਼ ਸੁਰੇਸ਼ ਏਰੀਅਤ ਦੀ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਿੱਤ ਹੈ। ਦੇਸੀ ਊਨ ਇੱਕ ਫ੍ਰੇਮ-ਦਰ-ਫ੍ਰੇਮ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਹਾਸੇ, ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਕਲਾਤਮਕਤਾ ਦਾ ਸੁਮੇਲ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਸਿਰਜਣਹਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਸੋਚਣ, ਆਪਣੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਉਦੇਸ਼ ਰੱਖਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।"
ਵੇਵਸ ਐਵਾਰਡਸ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਬਾਰੇ:
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਸਿਫਾ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ, ਵੇਵਸ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਵੀਐਫਐਕਸ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਉਭਰਦੀ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਆਸਿਫਾ ਇੰਡੀਆ ਬਾਰੇ:
ਆਸਿਫਾ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਦਾ ਭਾਰਤੀ ਚੈਪਟਰ, ਇੱਕ ਯੂਨੈਸਕੋ-ਸਮਰਥਿਤ ਗਲੋਬਲ ਸੰਸਥਾ, ਆਸਿਫਾ ਇੰਡੀਆ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਦੀ ਕਲਾ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ, ਭਾਸ਼ਣਾਂ, ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਿਆਂ ਅਤੇ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਰਚਨਾਤਮਕ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।