Ministry of Housing & Urban Affairs
2.35 Lakh houses approved under PMAY-Urban 2.0 during 3rd meeting of CSMC
Total number of sanctioned houses under PMAY-U 2.0 stands at 7.10 Lakh
18 JUN 2025 6:21PM by PIB Delhi
2.35 lakh houses have been approved for construction under Pradhan Mantri Awas Yojana – Urban 2.0 (PMAY-U 2.0) during the third meeting of Central Sanctioning and Monitoring Committee (CSMC) held on 18th June 2025 under the chairmanship of Shri Srinivas Katikithala, Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA).
The meeting was attended by Shri Kuldip Narayan, Joint Secretary & Mission Director (JS&MD), Housing for All (HFA), Principal Secretaries from States/UTs, PMAY-U Mission Directors from different States/UTs and senior officials of the Ministry. The total houses approved are 2,34,864 in nine States namely, Assam, Bihar, Chhattisgarh, Gujarat, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha, Rajasthan and Uttar Pradesh.
PMAY-U 2.0 is being implemented through four verticals – Beneficiary Led Construction (BLC), Affordable Housing in Partnership (AHP), Affordable Rental Housing (ARH) and Interest Subsidy Scheme (ISS). The houses approved in the CSMC meeting are under BLC and AHP verticals of the Scheme. So far, the total number of houses sanctioned under PMAY-U 2.0 is 7,09,979.
During the meeting, Secretary, MoHUA directed the larger States to prepare affordable housing policy and bring the proposals under AHP vertical of PMAY-U 2.0. He added that States/UTs may study the affordable housing policy of the State of Maharashtra and adapt it according to their local requirements. States/UTs were also advised to identify and attach beneficiaries under the AHP vertical at initial phase of approval to avoid unoccupancy issues at a later stage.
Among the houses approved today under PMAY-U 2.0, more than 1.25 lakh houses have been sanctioned for the women alone, including single women and widows, ensuring empowerment of women. Meanwhile, 44 houses have been allotted to Transgenders. The scheme also promotes inclusiveness and social equity among different underprivileged groups with 42,400 houses allotted in name of for SC beneficiaries, 17,574 houses for ST beneficiaries and 1,13,414 for the OBC.
In today’s meeting, JS&MD, HFA advised the States/UTs to complete verification and attachment of beneficiaries of applications received on unified web portal of PMAY-U 2.0. He also asked the States/UTs to give priority to beneficiaries from the Special Focus Group.
Under PMAY-U 2.0, 1 crore families will be provided financial assistance to construct or purchase a pucca house in urban areas. The Scheme focusses on upliftment of poor and middle-class families by giving them secured houses to focus on the betterment of their lives. Individuals/families, who do not own a pucca house anywhere in the country, are eligible to purchase or construct a house under PMAY-U 2.0. Central Assistance of up to ₹2.50 lakh per housing unit is provided.
Pradhan Mantri Awas Yojana – Urban (PMAY-U), launched in June 2015, was revamped and launched as PMAY-U 2.0. Under PMAY-U, more than 93.19 Lakh houses have already been constructed and delivered to beneficiaries. With launch of PMAY-U 2.0, additional 1 crore EWS/LIG/MIG families of urban India will be provided pucca houses.
Eligible individuals can apply for the Scheme directly through https://pmay-urban.gov.in/ or contact their ULB for assistance. For the AHP and BLC verticals, households with an annual income up to ₹3 Lakh will be eligible to avail the benefit of the Scheme, for the ISS vertical, households with an income up to ₹9 Lakh will be eligible. All eligible beneficiaries (including family members) should have an Aadhaar/Aadhaar Virtual ID integrated.
Concluding the meeting, Secretary, MoHUA emphasised that States/UTs should share their best practices on a national platform for cross-learning and adaptation by other States/UTs. He also advised the States/UTs to take a Transit Oriented Development (ToD) approach in larger cities and submit proposals under PMAY-U 2.0 around NAMO Bharat stations and metro stations

గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
సీఎస్ఎంసీ మూడో సమావేశంలో పీఎంఏవై-అర్బన్ 2.0 కింద 2.25 లక్షల గృహాలు మంజూరు
పథకం కింద ఇప్పటివరకు మొత్తం 7.10 లక్షల గృహాలు మంజూరు
18 JUN 2025 6:21PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర గృహ నిర్మాణ, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ శ్రీనివాస్ కటికితల అధ్యక్షతన జూన్ 18న నిర్వహించిన మూడో ‘కేంద్ర అనుమతులు, పర్యవేక్షణ కమిటీ’ (సీఎస్ఎంసీ) సమావేశంలో ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన - అర్బన్ 2.0 (పీఎంఏవై-యూ 2.0) కింద 2.35 లక్షల గృహాలకు నిర్మాణ అనుమతి లభించింది.
ఈ సమావేశానికి ‘హౌసింగ్ ఫర్ ఆల్’ (హెచ్ఎఫ్ఏ) మిషన్ డైరెక్టర్, సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీ కుల్దీప్ నారాయణ్.. వివిధ రాష్ట్రాల, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రధాన కార్యదర్శులు, పీఎంఏవై-యూ మిషన్ డైరెక్టర్లు.. మంత్రిత్వ శాఖ సీనియర్ అధికారులు హాజరయ్యారు. అస్సాం, బీహార్, ఛత్తీస్‌గఢ్, గుజరాత్, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, ఒడిశా, రాజస్థాన్, ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రాలకు కలిపి మొత్తం 2,34,864 గృహాలు మంజూరయ్యాయి.
పీఎంఏవై-యూ 2.0 నాలుగు విభాగాల ద్వారా అమలవుతోంది – లబ్ధిదారుల ద్వారా నిర్మాణం, (బెనిఫిషియరీ లెడ్ కన్‌స్ట్రక్షన్ -బీఎల్సీ), భాగస్వామ్యం ద్వారా అందుబాటు ధరల్లో నిర్మాణం (అఫోర్డబుల్ హౌసింగ్ ఇన్ పార్ట్‌నర్షిప్-ఏహెచ్పీ), చౌక ధరల్లో అద్దె ఇళ్ళు (అఫోర్డబుల్ రెంటల్ హౌసింగ్-ఏఆర్హెచ్), వడ్డీ రాయితీ పథకం (ఇంటరెస్ట్ సబ్సిడీ స్కీమ్-ఐఎస్సీ). తాజా సమావేశంలో మంజూరైన గృహాలు బీఎల్సీ, ఏహెచ్పీ విభాగాల కింద మంజూరయ్యాయి. ఇప్పటివరకు పీఎంఏవై-యూ 2.0 కింద మొత్తం 7,09,979 గృహాలు మంజూరయ్యాయి.
సమావేశం సందర్భంగా మంత్రిత్వశాఖ కార్యదర్శి మాట్లాడుతూ, పెద్ద రాష్ట్రాలు అందుబాటు ధరల్లో గృహానిర్మాణానికి సంబంధించిన ప్రతిపాదనలు సిద్ధం చేసి పీఎంఏవై-యూ 2.0 లోని ఏహెచ్పీ విభాగానికి అందించాలని సూచించారు. మహారాష్ట్రలో అమలవుతున్న ఆవాస విధానాన్ని వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, అధ్యయనం చేసి, దాన్ని స్థానిక అవసరాలకు అనుగుణంగా అనుసరించవచ్చని సూచించారు. ప్రారంభ దశలోనే ఏహెచ్పీ విభాగ లబ్దిదారులను ఎంపిక చేయడం ద్వారా నిర్మాణం పూర్తయిన గృహాలు ఖాళీగా ఉండే సమస్యను నివారించవచ్చని పేర్కొన్నారు.
నేటి సమావేశంలో మహిళా సాధికారతకు పెద్దపీట వేస్తూ, మంజూరైన ఇళ్ళలో 1.25 లక్షలకుపైగా ఇళ్ళు మహిళలకు, ముఖ్యంగా ఒంటరి మహిళలు, వితంతువులకు కేటాయించారు. మరో 44 గృహాలను ట్రాన్స్‌జెండర్లకు కేటాయించడం విశేషం. అణగారిన వర్గాలకు సామాజిక సమానత్వాన్ని అందించాలనే లక్ష్యంతో ఎస్సీ లబ్దిదారుల కోసం 42,400 గృహాలు, ఎస్టీ లబ్దిదారులకు 17,574 గృహాలు, ఓబీసీ లబ్దిదారులకు 1,13,414 గృహాలు కేటాయించారు.
పీఎంఏవై-యూ 2.0 ఏకీకృత వెబ్ పోర్టల్ ద్వారా అందిన దరఖాస్తుల ధ్రువీకరణ, లబ్ధిదారుల పేర్ల జోడింపు ప్రక్రియను పూర్తి చేయాలని హెచ్ఎఫ్ఏ మిషన్ డైరెక్టర్, సంయుక్త కార్యదర్శి రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు సూచించారు. స్పెషల్ ఫోకస్ గ్రూప్స్ లబ్దిదారులకు ప్రాధాన్యం ఇవ్వాలని సూచించారు.
పీఎంఏవై-యూ 2.0 కింద నగరాల్లో నివసించే 1 కోటి కుటుంబాలకు పక్కా ఇళ్ళు నిర్మించుకునేందుకు లేదా కొనుగోలు చేసేందుకు అవసరమైన ఆర్థిక సహాయం లభిస్తుంది. పేద, మధ్య తరగతి కుటుంబాలకు మెరుగైన జీవన పరిస్థితులు కల్పించే లక్ష్యంతో ఈ పథకం లబ్ధిదారులకు సురక్షితమైన గృహాలను అందిస్తుంది. దేశంలో ఎక్కడా పక్కా స్వంత ఇల్లు లేని వ్యక్తులు లేదా కుటుంబాలు ఈ పథకం ద్వారా ఇళ్ళు నిర్మించుకునేందుకు లేదా కొనుగోలు చేసేందుకు అర్హులు. ఒక్కో యూనిట్‌కు గరిష్ఠంగా రూ. 2.50 లక్షల వరకు కేంద్ర ప్రభుత్వ సహాయం లభిస్తుంది.
2015 జూన్‌లో ప్రారంభమైన పీఎంఏవై-యూ పునరుద్ధరించబడి పీఎంఏవై-యూ 2.0గా కొనసాగుతోంది. పథకం కింద ఇప్పటివరకు 93.19 లక్షల గృహాలు నిర్మించి లబ్దిదారులకు అప్పగించారు. తాజా సంచికలో మరో 1 కోటి నిరుపేద(ఈడబ్ల్యూఎస్), ఎల్ఐజీ (అల్పాదాయ వర్గాలు), ఎంఐజీ(మధ్య తరగతి వర్గాలు) కుటుంబాలకు పక్కా ఇళ్ళను అందజేస్తారు.
అర్హులైన వారు నేరుగా https://pmay-urban.gov.in ద్వారా దరఖాస్తు చేయవచ్చు లేదా తమ స్థానిక నగర పాలక సంస్థను సంప్రదించవచ్చు. ఏహెచ్పీ, బీఎల్సీ విభాగాలకు వార్షిక ఆదాయం రూ. 3 లక్షల లోపు గల కుటుంబాలు అర్హులు. ఐఎస్సీ విభాగానికి రూ. 9 లక్షల లోపు ఆదాయం ఉన్న కుటుంబాలు అర్హులు. దరఖాస్తుదారులందరూ (వారి కుటుంబ సభ్యులు సహా) కచ్చితంగా ఆధార్ లేదా ఆధార్ వర్చువల్ ఐడీను కలిగి ఉండాలి.
రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు తాము అనుసరించే ఉత్తమ పద్ధతులను జాతీయ వేదికపై పంచుకోవాలని సమావేశ ముగింపు సందర్భంగా కార్యదర్శి విజ్ఞప్తి చేశారు. పెద్ద నగరాల్లో రవాణా ఆధారిత అభివృద్ధి (‘ట్రాన్సిట్ ఓరియెంటెడ్ డెవలప్‌మెంట్’-టీఓడీ) నమూనాకు ప్రాధాన్యమివ్వాలని.. నమో భారత్, మెట్రో స్టేషన్ల పరిసర ప్రాంతాల్లో పీఎంఏవై-యూ 2.0 కింద ప్రతిపాదనలు సమర్పించాలని సూచించారు.