Ministry of Housing & Urban Affairs
Rajkot’s Sustainable Model for Dumpsite Remediation: The city turned a decades-old dumpsite, burdened with 16 lakh tonnes of legacy waste, into a 20-acre green urban forest through a landmark remediation effort under Swachh Bharat Mission-Urban
19 JUN 2025 1:21PM by PIB Delhi
The approach to solid waste management underwent a significant shift with the launch of Swachh Bharat Mission in 2014 and the introduction of the Solid Waste Management Rules, 2016, which emphasized the goal of zero waste to landfill. SBM-U 2.0 has further strengthened this vision by promoting sustainable waste management practices and introducing the "Lakshya Zero Dumpsite" initiative led by MoHUA. As part of this initiative, several cities across diverse geographies have undertaken the remediation of legacy waste sites.
Rajkot serves as a compelling example of this transformative initiative. The city generates approximately 700 tonnes of municipal solid waste per day, all of which was historically disposed of at the Nakrawadi dumping site. Over time, the site accumulated nearly 16 lakh tonnes of legacy waste. In response, the Rajkot Municipal Corporation undertook a landmark effort to remediate the site, aiming not only to eliminate the waste but also to transform the area into a clean, green urban forest which led to the reclamation of 20 acre land.
As part of the Nakrawadi site remediation, a detailed survey was conducted to assess the legacy waste, followed by processing using advanced machinery, resulting in the segregation of refuse-derived fuel (RDF), semi-compost, and inert materials. The RDF was transported to the waste-to-energy plant in Jamnagar, inert materials were sent to a Secured Landfill Facility (SLF), and over 50,000 tonnes of semi-compost were used for land leveling and soil enrichment. To restore the site into a thriving green space, approximately 2.35 lakh native and fast-growing trees were planted using the Miyawaki technique. A 12 km pipeline was laid to connect the site to the Gauridad Sewage Treatment Plant, enabling the use of secondary treated water for irrigation. To ensure sustainable water management, water-harvesting ponds were created for groundwater recharge, and drip and sprinkler irrigation systems were installed to optimize water use and support the plantation.
The remediation of legacy waste at the Nakrawadi site faced several significant challenges. Managing over 16 lakh tonnes of mixed and compacted waste made segregation and processing difficult, while the site’s heavy contamination required extensive land preparation and soil enrichment. Workers and nearby residents were affected by foul odors and air pollution, posing health risks. Monsoon rains disrupted operations, and the need for a steady supply of treated water for plantation required the laying of a 12 km pipeline.
This project demonstrates a circular economy approach by transforming a degraded dumpsite into a thriving eco-friendly urban space with enhanced biodiversity, promoting sustainability whilst addressing the challenge of legacy waste. The waste was processed into usable materials and valuable resources for the benefit of the 30-acre green transformation initiative.
The project has demonstrated significant financial, social, and environmental impacts across various domains. It promotes resource conservation by recycling legacy waste into useful products, thereby reducing the need for raw materials and curbing resource depletion. Through effective waste minimization strategies such as segregation, recycling, and repurposing, the initiative reduces the volume of waste sent to landfills, supporting a circular economy. It also contributes to water conservation by using secondary treated water from the Gauridad STP for irrigation via a 12 km pipeline, lessening the dependency on freshwater resources and enabling sustainable water use in the urban forest. In terms of GHG reduction, the project converts waste into RDF for energy generation and undertakes afforestation efforts, leading to substantial carbon sequestration and climate change mitigation.
The project also ensures health and safety by improving air quality through afforestation and waste processing, which reduces pollutants and boosted oxygen levels. The creation of green spaces further contributes to the well-being of the community and engages local self-help groups (SHGs) and volunteers, fostering employment opportunities, community participation, and awareness about sustainable practices, thereby enhancing social cohesion. On the economic front, the transformation of waste into energy, compost, and other value-added products generates new income streams, supports eco-tourism, and reduces the local government's financial burden for waste management. Finally, the initiative also serves as a model for sustainable urban development.
The success of this project offers a potential for replication in other cities and regions that are facing challenges with legacy waste management, land degradation, and environmental restoration.

આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
રાજકોટનું ડમ્પસાઇટ નિવારણ માટે સસ્ટેનેબલ મોડલ: સ્વચ્છ ભારત મિશન-અર્બન હેઠળ સીમાચિહ્નરૂપ પ્રયાસ દ્વારા શહેરે 1.6 મિલિયન ટન કચરાથી ભરેલી એક દાયકા જૂની ડમ્પસાઇટને 20 એકરના લીલાછમ શહેરી જંગલમાં પરિવર્તિત કર્યું
19 JUN 2025 1:21PM by PIB Ahmedabad
2014માં સ્વચ્છ ભારત મિશનની શરૂઆત અને 2016માં ઘન કચરા વ્યવસ્થાપન નિયમોની રજૂઆત સાથે ઘન કચરા વ્યવસ્થાપનનો અભિગમમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવ્યું છે. જેમાં શૂન્ય કચરો લેન્ડફિલ્સમાં નાખવાનાં ધ્યેય પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. SBM-U 2.0એ ટકાઉ કચરા વ્યવસ્થાપન પ્રથાઓને પ્રોત્સાહન આપીને અને MoHUAની આગેવાની હેઠળ "લક્ષ્ય શૂન્ય ડમ્પસાઇટ" પહેલ શરૂ કરીને આ અભિગમને વધુ મજબૂત બનાવ્યો છે. આ પહેલના ભાગ રૂપે, વિવિધ ભૌગોલિક ક્ષેત્રોના ઘણા શહેરોએ વારસાગત કચરા સ્થળોના ઉપચાર હાથ ધર્યા છે.
રાજકોટ આ પરિવર્તનશીલ પહેલનું એક આકર્ષક ઉદાહરણ છે. શહેરમાં દરરોજ લગભગ 700 ટન મ્યુનિસિપલ ઘન કચરો ઉત્પન્ન થાય છે, જેનો ઐતિહાસિક રીતે નાકરાવાડી ડમ્પિંગ સાઇટ પર નિકાલ કરવામાં આવતો હતો. સમય જતાં, લગભગ 1.6 મિલિયન ટન વારસાગત કચરો આ સ્થળ પર એકઠો થયો હતો. તેની પ્રતિક્રિયાનાં ભાગરૂપે, રાજકોટ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશને સ્થળને સુધારવા માટે એક ઐતિહાસિક પ્રયાસ હાથ ધર્યો, જેનો ઉદ્દેશ્ય ફક્ત કચરો દૂર કરવાનો જ નહીં પરંતુ આ વિસ્તારને સ્વચ્છ, લીલા શહેરી જંગલમાં પરિવર્તિત કરવાનો પણ હતો. જેના પરિણામે 20 એકર જમીન ફરીથી સંપાદિત થઇ.
નાકરાવાડી સાઈટના ઉપાયના ભાગ રૂપે, વારસાગત કચરાનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે એક વિગતવાર સર્વેક્ષણ હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું, ત્યારબાદ અદ્યતન મશીનોનો ઉપયોગ કરીને પ્રક્રિયા હાથ ધરવામાં આવી હતી, જેના પરિણામે કચરામાંથી મેળવેલા બળતણ (RDF), અર્ધ-કમ્પોસ્ટ અને નિષ્ક્રિય પદાર્થોને અલગ કરવામાં આવ્યા હતા. RDFને જામનગરના કચરા-થી-ઊર્જા પ્લાન્ટમાં મોકલવામાં આવ્યું હતું, જયારે નિષ્ક્રિય પદાર્થોને સુરક્ષિત લેન્ડફિલ સુવિધા (SLF)માં મોકલવામાં આવ્યા હતા અને 50,000 ટનથી વધુ અર્ધ-કમ્પોસ્ટનો ઉપયોગ જમીન સુધારણા અને માટી સંવર્ધન માટે કરવામાં આવ્યો હતો. સ્થળને સમૃદ્ધ હરિયાળી જગ્યામાં પુનઃસ્થાપિત કરવા માટે, મિયાવાકી તકનીકનો ઉપયોગ કરીને લગભગ 2.35 લાખ મૂળ અને ઝડપથી વિકસતા વૃક્ષો વાવવામાં આવ્યા હતા. સ્થળને ગૌરીદળ સુએજ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ સાથે જોડવા માટે 12 કિમી લાંબી પાઇપલાઇન નાખવામાં આવી હતી, જેનાથી સિંચાઈ માટે ગૌણ શુદ્ધિકરણ કરવામાં આવેલા પાણીનો ઉપયોગ શક્ય બન્યો હતો. ટકાઉ પાણી વ્યવસ્થાપન સુનિશ્ચિત કરવા માટે, ભૂગર્ભજળને રિચાર્જ કરવા માટે પાણી સંગ્રહ તળાવો બનાવવામાં આવ્યા હતા, અને પાણીના ઉપયોગને શ્રેષ્ઠ બનાવવા અને વાવેતરને ટેકો આપવા માટે ટપક અને છંટકાવ સિંચાઈ પ્રણાલીઓ સ્થાપિત કરવામાં આવી હતી.
નાકરાવાડી સાઈટ પર વારસાગત કચરાનાં નિકાલમાં અનેક મહત્વપૂર્ણ પડકારોનો સામનો કરવો પડ્યો હતો. 16 લાખ ટનથી વધુ મિશ્ર અને સંકુચિત કચરાનું સંચાલન કરવાથી અલગીકરણ અને પ્રક્રિયા મુશ્કેલ બની ગઈ, જ્યારે સાઈટના ભારે દૂષણને કારણે જમીનની વ્યાપક તૈયારી અને માટી સંવર્ધનની જરૂર પડી હતી. કામદારો અને નજીકના રહેવાસીઓ દુર્ગંધ અને વાયુ પ્રદૂષણથી પ્રભાવિત થયા હતા. જેના કારણે આરોગ્ય પર જોખમ ઊભું થયું હતું. ચોમાસાના વરસાદથી કામગીરીમાં વિક્ષેપ પડ્યો હતો, અને વાવેતર માટે ટ્રીટેડ પાણીનો સતત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે 12 કિમી પાઇપલાઇન નાખવાની જરૂર પડી હતી.
આ પ્રોજેક્ટ એક ક્ષતિગ્રસ્ત ડમ્પસાઇટને ઉન્નત જૈવવિવિધતા સાથે સમૃદ્ધ પર્યાવરણને અનુકૂળ શહેરી જગ્યામાં રૂપાંતરિત કરીને, વારસાગત કચરાના પડકારને સંબોધતી વખતે ટકાઉપણાને પ્રોત્સાહન આપીને એક ચક્રાકાર અર્થતંત્રનો અભિગમ દર્શાવે છે. 30 એકરના ગ્રીન ટ્રાન્સફોર્મેશન પહેલને લાભ આપવા માટે કચરામાંથી ઉપયોગી સામગ્રી અને મૂલ્યવાન સંસાધનોમાં પ્રક્રિયા કરવામાં આવી હતી.
આ પ્રોજેક્ટે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નોંધપાત્ર નાણાકીય, સામાજિક અને પર્યાવરણીય અસરો દર્શાવી છે. તે વારસાગત કચરાને ઉપયોગી ઉત્પાદનોમાં રિસાયક્લિંગ કરીને સંસાધન સંરક્ષણને પ્રોત્સાહન આપે છે, જેનાથી કાચા માલની જરૂરિયાત ઓછી થાય છે અને સંસાધનોના ઘટાડાને અટકાવે છે. કચરાને અલગ કરવા, રિસાયક્લિંગ અને પુનઃઉપયોગ જેવી અસરકારક કચરો ઘટાડવાની વ્યૂહરચનાઓ દ્વારા, આ પહેલ લેન્ડફિલ્સમાં મોકલવામાં આવતા કચરાના જથ્થાને ઘટાડે છે, જેનાથી અર્થતંત્રને ટેકો મળે છે. તે ગૌરીદળ STPમાંથી ગૌણ શુદ્ધ પાણીનો ઉપયોગ 12 કિમી પાઇપલાઇન દ્વારા સિંચાઈ માટે કરીને પાણી સંરક્ષણમાં પણ ફાળો આપે છે, જેનાથી મીઠા પાણીના સંસાધનો પર નિર્ભરતા ઓછી થાય છે અને શહેરી જંગલમાં પાણીનો ટકાઉ ઉપયોગ શક્ય બને છે. GHG ઘટાડવાની દ્રષ્ટિએ, આ પ્રોજેક્ટ કચરાને ઉર્જા ઉત્પાદન માટે RDF માં રૂપાંતરિત કરે છે અને વનીકરણના પ્રયાસો હાથ ધરે છે, જેનાથી કાર્બન પૃથ્થકારણ અને આબોહવા પરિવર્તન ઘટાડામાં નોંધપાત્ર ફાળો મળે છે.
આ પ્રોજેક્ટ વનીકરણ અને કચરાની પ્રક્રિયા દ્વારા હવાની ગુણવત્તામાં સુધારો કરીને આરોગ્ય અને સલામતી પણ સુનિશ્ચિત કરે છે, જેનાથી પ્રદૂષકોમાં ઘટાડો થાય છે અને ઓક્સિજનનું સ્તર વધે છે. હરિયાળી જગ્યાઓનું નિર્માણ સમુદાય સુખાકારીમાં વધુ ફાળો આપે છે અને સ્થાનિક સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) અને સ્વયંસેવકોને જોડે છે, રોજગારની તકો, સમુદાય ભાગીદારી અને ટકાઉ પ્રથાઓ વિશે જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપે છે, જેનાથી સામાજિક એકતા વધે છે. આર્થિક મોરચે, કચરાને ઊર્જા, ખાતર અને અન્ય મૂલ્યવર્ધિત ઉત્પાદનોમાં રૂપાંતરિત કરવાથી આવકના નવા સ્ત્રોતો ઉત્પન્ન થાય છે, ઇકો-ટુરિઝમને પ્રોત્સાહન મળે છે અને કચરા વ્યવસ્થાપન માટે સ્થાનિક સરકાર પર નાણાકીય બોજ ઓછો થાય છે. અંતે, આ પહેલ ટકાઉ શહેરી વિકાસ માટે એક મોડેલ તરીકે પણ કામ કરે છે.
આ પ્રોજેક્ટની સફળતા અન્ય શહેરો અને પ્રદેશોમાં પણ લાગુ કરવાની સંભાવના પૂરી પાડે છે. જે વારસાગત કચરા વ્યવસ્થાપન, જમીનની અધોગતિ અને પર્યાવરણીય પુનઃસ્થાપનના પડકારોનો સામનો કરી રહ્યા છે.