Ministry of Defence
MoD Initiates Comprehensive Review of Defence Acquisition Procedure 2020 to Align with National Reforms
19 JUN 2025 4:48PM by PIB Delhi
Following the declaration of 2025 as the 'Year of Reforms', the Ministry of Defence (MoD) has initiated a comprehensive review of the Defence Acquisition Procedure (DAP) 2020 to align it with existing Government of India (GoI) policies and initiatives. A Committee headed by the Director General (Acquisition) has been constituted to carry out extensive deliberations with all stakeholders.
The aim of the DAP Review is to:
1. Meet the operational requirements and modernisation of the Armed Forces in a timely manner to ensure national security.
1. Align acquisition procedures with GoI policies and initiatives to:
1. Achieve Aatmanirbharta (Self-Reliance) by promoting technology infusion through indigenously designed and developed systems.
1. Enable 'Make in India' by promoting defence manufacturing in India through facilitation of Joint Ventures and Transfer of Technology for the private sector, encouraging foreign OEMs via FDI alignment, and establishing India as a global Defence manufacturing and MRO hub.
1. Promote Design & Development in both public and private sectors, with a focus on Startups, Innovators, and the Private Defence Industry for indigenous technology infusion.
Stakeholder suggestions are sought on the following:
1. Policy/procedural changes to streamline acquisition processes, covering categorisation, ease of doing business, conduct of trials, post-contract management, Fast Track procedures, and adoption of new technologies such as AI.
1. Language improvements to eliminate ambiguity, remove inconsistencies, and enhance procedural clarity in the DAP.
1. Any other relevant issues that should be addressed in the review.

संरक्षण मंत्रालय
केंद्रीय संरक्षण मंत्रालयाने राष्ट्रीय सुधारणांशी संरेखित करण्यासाठी संरक्षण अधिग्रहण प्रक्रिया 2020 चा व्यापक आढावा सुरु केला
19 JUN 2025 9:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 जून 2025
वर्ष 2025 हे ‘सुधारणांचे वर्ष’ म्हणून घोषित झाल्यानंतर, केंद्रीय संरक्षण मंत्रालयाने (एमओडी) संरक्षण अधिग्रहण प्रक्रिया (डीएपी) 2020चा व्यापक आढावा सुरु केला आहे. केंद्र सरकारची (जीओआय) विद्यमान धोरणे तसेच उपक्रमांशी डीएपी संरेखित व्हाव्यात म्हणून हा आढावा घेण्यात येत आहे. सर्व भागधारकांशी विस्तृत चर्चा करण्यासाठी संपादन विभागाच्या महासंचालकांच्या नेतृत्वाखाली एक समिती स्थापन करण्यात आली आहे.
डीएपी आढाव्याची उद्दिष्ट्ये:
1.राष्ट्रीय सुरक्षितता सुनिश्चित करण्यासाठी कालबद्ध पद्धतीने सशस्त्र दलांच्या परिचालनात्मक गरजा तसेच आधुनिकीकरण पूर्ण करणे.
2. खालील उद्दिष्टांसाठी केंद्र सरकारची धोरणे तसेच उपक्रमांशी संपादन प्रक्रिया संरेखित करणे
स्वदेशी पद्धतीने संरचित आणि विकसित यंत्रणांच्या माध्यमातून तंत्रज्ञान स्वीकाराला प्रोत्साहन देऊन आत्मनिर्भरता (स्वावलंबन)साध्य करणे.
थेट परदेशी गुंतवणुकीचे संरेखन करून परदेशी ओईएम्सना प्रोत्साहन देऊन आणि भारताला जागतिक संरक्षण उत्पादन तसेच एमआरओ क्षेत्रातील मोठे केंद्र म्हणून स्थापित करून संयुक्त उपक्रमांची सुलभतेने स्थापना आणि खासगी क्षेत्राकडे तंत्रज्ञान हस्तांतरण यांच्या माध्यमातून भारतात संरक्षण सामग्रीच्या उत्पादनाला चालना देऊन ‘मेक इन इंडिया’ शक्य करणे.
स्वदेशी तंत्रज्ञानाचा वापर सुरु करण्यासाठी स्टार्ट अप्स, नवोन्मेषक तसेच खासगी संरक्षण उद्योग यांच्यावर लक्ष केंद्रित करून सरकारी तसेच खासगी अशा दोन्हीमध्ये संरचना आणि विकास यांना चालना देणे.
खालील बाबींसंदर्भात भागधारकांकडून सूचना मागवण्यात आल्या:
1.संपादन प्रक्रिया अधिक सुरळीत करण्यासाठी धोरणात्मक/प्रक्रियात्मक बदल, वर्गीकरणाचा समावेश, व्यापार करण्यातील सुलभता, चाचण्या घेणे, करार-पश्चात व्यवस्थापन, जलदगती प्रक्रिया आणि कृत्रिम बुद्धीमत्तेसारख्या नव्या तंत्रज्ञानांचा स्वीकार.
2.संदिग्धता दूर करण्यासाठी भाषेत सुधारणा, अनियमितता दूर करत डीएपीमधील प्रक्रियात्मक स्पष्टता वाढवणे.
3.आढाव्यामध्ये समाविष्ट करायला हवी अशी इतर कोणतीही समस्या.