નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી રામ મોહન નાયડુએ સલામતી, મુસાફરોની સુવિધા અને એરલાઇન કામગીરી અંગે MoCA સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
એર ઇન્ડિયાના CMD મંત્રીશ્રીને મળ્યા; ચર્ચા કામગીરીની સાતત્ય જાળવવા, પારદર્શક સંદેશાવ્યવહાર અને મુસાફરોની સલામતી અને સુવિધાને ટેકો આપવા પર કેન્દ્રિત હતી
સ્પાઇસ જેટ, ઇન્ડિગો અને અકાસા સાથે પણ બેઠકો યોજાઈ; મંત્રીશ્રીએ કાફલાની કામગીરી, સલામતી દેખરેખ અને મુસાફરોની સુવિધાની સમીક્ષા કરી
સ્થાનિક અધિકારીઓ અને એજન્સીઓના તમામ જરૂરી સમર્થન સાથે એર ઇન્ડિયા વિમાન દુર્ઘટના અંગે AAIB તપાસ સતત પ્રગતિ કરી રહી છે
19 JUN 2025 5:25PM by PIB Ahmedabad
અમદાવાદ નજીક એર ઇન્ડિયાની ફ્લાઇટ સાથે જોડાયેલી તાજેતરની કમનસીબ ઘટનાને ધ્યાનમાં રાખીને, નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયે સલામતી, મુસાફરોની સુવિધા અને એરલાઇન કામગીરીની વ્યાપક સમીક્ષા હાથ ધરી છે.
એરપોર્ટ ડિરેક્ટરો સાથે મંત્રીશ્રીનો વાર્તાલાપ
નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી શ્રી રામ મોહન નાયડુ કિંજારપુએ અકસ્માત પછીની તપાસ, હવામાનમાં ફેરફાર, ભૂ-રાજકીય તણાવને કારણે ચોક્કસ એરસ્પેસ બંધ કરવા વગેરે જેવા અનેક કારણોસર ફ્લાઇટ્સના સમયપત્રકમાં ફેરફારને ધ્યાનમાં રાખીને ગ્રાઉન્ડ-લેવલ તૈયારીઓ અને મુસાફરોને સહાયતા પદ્ધતિઓની સમીક્ષા કરવા માટે દેશભરના તમામ એરપોર્ટ ડિરેક્ટરો સાથે વિગતવાર વિડિઓ કોન્ફરન્સ બોલાવી હતી.
નીચેના મુખ્ય નિર્દેશો જારી કરવામાં આવ્યા હતા:
• મુસાફરોની સમસ્યાઓનું ઝડપથી અને સ્થળ પર નિરાકરણ આવે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે એરલાઇન્સ સાથે ગાઢ સંપર્ક પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
• ખાસ કરીને ફ્લાઇટમાં વિલંબ અથવા ભીડ દરમિયાન, ટર્મિનલ્સ પર ખોરાક, પીવાના પાણી અને પૂરતી બેઠક સુવિધાઓની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવી જોઈએ.
• પૂરતા કર્મચારીઓ તૈનાત કરવા જોઈએ.
• એરપોર્ટ ડિરેક્ટરોને વિનંતી કરવામાં આવી હતી કે તેઓ ઓપરેશનલ અવરોધોનો સામનો કરી રહેલી એરલાઇન્સને શક્ય તેટલી તમામ સહાય પૂરી પાડે, જેમાં ગેટ રિએસાઇનમેન્ટ અને લોજિસ્ટિકલ સપોર્ટનો સમાવેશ થાય છે.
• સલામત અને સુરક્ષિત એરપોર્ટ વાતાવરણ જાળવવા માટે, એરપોર્ટ ડિરેક્ટરોને પક્ષીઓ અને રખડતા પ્રાણીઓના નિવારણ સહિત વન્યજીવન જોખમ વ્યવસ્થાપનને મજબૂત બનાવવાનો નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો હતો.
મંત્રીશ્રીએ સલામતી અને એરલાઇન કામગીરીની સમીક્ષા કરી
નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રીએ એર ઇન્ડિયાના ચેરમેન અને મેનેજિંગ ડિરેક્ટર સાથે ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠક યોજી હતી. આ ચર્ચા ત્રણ મહત્વપૂર્ણ પાસાઓ પર કેન્દ્રિત હતી:
• કાર્યકારી સાતત્ય જાળવવું
• જનતા સાથે પારદર્શક અને જવાબદાર સંદેશાવ્યવહારને ટેકો આપવો
• મુસાફરોની સલામતી અને સુવિધા.
બેઠકમાં નોંધવામાં આવ્યું હતું કે મધ્ય પૂર્વમાં બદલાતી પરિસ્થિતિ, વધેલી સલામતી તપાસ અને યુરોપમાં રાત્રિ ઉડાન પર પ્રતિબંધને કારણે, એર ઇન્ડિયાને વિમાનોની ઉપલબ્ધતામાં ઘટાડો થઈ રહ્યો છે. પરિણામે, તેઓ કામચલાઉ ધોરણે કામગીરી ઘટાડશે, ફ્લાઇટ્સનું પુનર્ગઠન કરશે અને મીડિયા દ્વારા ફેરફારોની જાહેરાત કરશે. અસરગ્રસ્ત મુસાફરોને ફરીથી બુક કરવામાં આવશે અથવા સંપૂર્ણ રિફંડ આપવામાં આવશે. એર ઇન્ડિયાને એરપોર્ટ પર તેમના ગ્રાઉન્ડ-લેવલ સંકલનને મજબૂત બનાવવા, રદ/વિલંબ અંગે મુસાફરો સાથે વાતચીત સુધારવા અને ગ્રાહક સેવા ટીમોને સંવેદનશીલ અને સહાનુભૂતિ અને સ્પષ્ટતા સાથે મુસાફરોની વધતી ચિંતાઓને સંભાળવા માટે સજ્જ કરવા વિનંતી કરવામાં આવી હતી.
18 અને 19 જૂનના રોજ સ્પાઇસ જેટ, ઇન્ડિગો અને અકાસાના વરિષ્ઠ મેનેજમેન્ટ સાથે પણ બેઠકો યોજાઈ હતી. માનનીય મંત્રીએ ફ્લીટ કામગીરી, સલામતી દેખરેખ, મુસાફરોના અનુભવ અને સુવિધા અને એરલાઇન સંદેશાવ્યવહાર વ્યૂહરચનાની સમીક્ષા કરી હતી.
વધુ સારી દેખરેખ અને સંકલન માટે એરલાઇન્સ સાથે કાર્યકારી બાબતો પર સમયાંતરે સમીક્ષા કરવાની પ્રથાને સંસ્થાકીય બનાવવાનો પણ નિર્ણય લેવામાં આવ્યો.
AAIB તપાસ અંગે અપડેટ
• એરક્રાફ્ટ એક્સિડન્ટ ઇન્વેસ્ટિગેશન બ્યુરો (AAIB) એ અમદાવાદ નજીક એર ઇન્ડિયાના ફ્લાઇટ ક્રેશની ઔપચારિક તપાસ શરૂ કરી છે.
• AAIB ની એક બહુ-શાખાકીય ટીમે 12 જૂન 2025થી તપાસ શરૂ કરી છે. AAIBના DG દ્વારા તપાસનો આદેશ આપવામાં આવ્યો છે. ICAO પ્રોટોકોલ અનુસાર NTSB અને OEM ટીમો AAIB ને મદદ કરવા માટે પહોંચી ગઈ છે.
• 13 જૂન 2025ના રોજ ક્રેશ સ્થળ પરથી ડિજિટલ ફ્લાઇટ ડેટા રેકોર્ડર (DFDR) અને કોકપિટ વોઇસ રેકોર્ડર (CVR)નું સંયુક્ત યુનિટ મળી આવ્યું હતું અને 16 જૂનના રોજ બીજો સેટ મળી આવ્યો હતો. વિમાનના આ મોડેલમાં બે બ્લેકબોક્સનો સેટ છે.
• સ્થાનિક સત્તાવાળાઓ અને એજન્સીઓના તમામ જરૂરી સમર્થન સાથે AAIB તપાસ સતત આગળ વધી રહી છે. સ્થળ દસ્તાવેજીકરણ અને પુરાવા સંગ્રહ સહિત મુખ્ય પુનઃપ્રાપ્તિ કાર્ય પૂર્ણ થઈ ગયું છે, અને વધુ વિશ્લેષણ હવે ચાલુ છે.
• મંત્રાલય ચાલુ તપાસમાં સંપૂર્ણ પારદર્શિતા માટે પ્રતિબદ્ધ છે અને મુસાફરોની સલામતી અને સુવિધાના ઉચ્ચતમ ધોરણોના વ્યાપક હિતમાં, તમામ ફરજિયાત પ્રોટોકોલ અને ધોરણોનું પાલન કરશે.
• મંત્રીએ મુસાફરોના વિશ્વાસને જાળવી રાખવા અને વર્ષોથી ભારતીય ઉડ્ડયનનો પાયો રહેલા ઓપરેશનલ સ્થિરતા લાવવા માટે એક સંકલિત અને પ્રતિભાવશીલ ટીમ તરીકે સાથે મળીને કામ કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો.
• કેટલાક મીડિયા આઉટલેટ્સમાં એવા અહેવાલો આવ્યા છે કે દુર્ભાગ્યપૂર્ણ AI171 ફ્લાઇટમાંથી CVR/DFDR ને પુનઃપ્રાપ્તિ અને વિશ્લેષણ માટે વિદેશ મોકલવામાં આવી રહ્યું છે. ફ્લાઇટ રેકોર્ડર્સને ડીકોડ કરવા માટેના સ્થાન અંગેનો નિર્ણય AAIB દ્વારા તમામ તકનીકી, સલામતી અને સુરક્ષા બાબતોના યોગ્ય મૂલ્યાંકન પછી લેવામાં આવશે. નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય તમામ હિસ્સેદારોને આવા સંવેદનશીલ મુદ્દાઓ પર અટકળોથી દૂર રહેવા અને તપાસ પ્રક્રિયાને ગંભીરતા અને વ્યાવસાયિકતા સાથે આગળ વધવા દેવા વિનંતી કરે છે.
સરકાર નાગરિક ઉડ્ડયનના તમામ પાસાઓમાં સલામતીના ઉચ્ચતમ ધોરણો સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. મુસાફરોની સલામતી અને આરામ એ નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે.

Ministry of Civil Aviation
Union Minister Shri Ram Mohan Naidu chairs MoCA review meeting on safety, passenger facilitation and airline performance
Air India CMD meets Minister; Discussion focused on maintaining operational continuity, supporting transparent communication and passengers’ safety and convenience
Meetings were also held with Spice Jet, Indigo and Akasa; Minister reviewed fleet performance, safety oversight and passengers convenience
AAIB investigation on Air India plane crash progressing steadily with all necessary support from local authorities and agencies
19 JUN 2025 5:25PM by PIB Delhi
Considering the recent unfortunate incident involving an Air India flight near Ahmedabad, the Ministry of Civil Aviation has undertaken a comprehensive review of safety, passenger facilitation, and airline performance.
Minister’s Interaction with Airport Directors
Minister of Civil Aviation Shri Ram Mohan Naidu Kinjarapu convened a detailed video conference with all Airport Directors across the country to review ground-level preparedness and passenger support mechanisms in the light of rescheduling of flights happening due to multiple reasons like post-accident checks, weather changes, closing of certain airspaces due to geopolitical tensions etc. The following key directives were issued:
• Close liaison with airlines was emphasized to ensure passenger issues are addressed swiftly and on the spot.
• Availability of food, drinking water, and adequate seating facilities at terminals must be ensured, particularly during flight delays or congestion.
• Sufficient personnel must be deployed at key touchpoints to manage passenger grievances proactively.
• Airport Directors were requested to extend all possible assistance to airlines facing operational disruptions, including gate reassignments and logistical support.
• To maintain a safe and secure airport environment, Airport Directors were directed to reinforce wildlife hazard management, including the deterrence of birds and stray animals.
The Minister Reviews Safety and Airline Operations
The Minister of Civil Aviation held a high-level meeting with the Chairman & Managing Director of Air India. The discussions focused on three critical aspects:
• Maintaining operational continuity
• Supporting transparent and accountable communication with the public
• Passengers’ safety and convenience.
The meeting noted that due to the evolving situation in the Middle East, enhanced safety checks, and a ban on night flying in Europe, Air India is facing reduced aircraft availability. As a result, they will temporarily scale down operations, restructure flights, and announce changes through the media. Affected passengers will be rebooked or offered full refunds. Air India was urged to strengthen their ground-level coordination at airports, improve communication with passengers regarding cancellations/delays, and ensure that customer service teams are sensitized and equipped to handle increased passenger concerns with empathy and clarity.
Meetings were also held with the senior managements of Spice Jet, Indigo and Akasa on 18th and 19th June. Hon’ble Minister reviewed the fleet performance, safety oversight, passengers experience & convenience and the airline communication strategy.
It was also decided that the practice of periodical review with the airlines on operational matters will be institutionalised for better monitoring and coordination.
Update on the AAIB Investigation
• The Aircraft Accident Investigation Bureau (AAIB) has commenced a formal inquiry into the Air India flight crash near Ahmedabad.
• A multi-disciplinary team from AAIB has commenced investigation from 12 June 2025. The investigation has been ordered by DG, AAIB. NTSB and OEM teams have arrived to assist AAIB as per ICAO protocols.
• A combined unit of the Digital Flight Data Recorder (DFDR) and Cockpit Voice Recorder (CVR) has been recovered from the crash site on 13 June 2025 and another set was found on 16 June. This model of aircraft has two Blackbox sets.
• The AAIB investigation is progressing steadily with all necessary support from local authorities and agencies. Key recovery work, including site documentation and evidence collection, has been completed, and further analysis is now underway
• The Ministry remains committed to full transparency relating to the ongoing investigation and will follow all mandated protocols and norms, in the larger interest of highest standards of Passenger Safety and convenience.
• The Minister emphasized the importance of working together as a cohesive and responsive team to uphold passenger trust and bring operational stability which has been cornerstone of Indian aviation over the years.
• It has been reported in certain media outlets that the CVR/DFDR from the ill-fated AI171 flight is being sent abroad for retrieval and analysis. The decision regarding the location for decoding the flight recorders will be taken by the AAIB after due assessment of all technical, safety, and security considerations. The Ministry of Civil Aviation urge all stakeholders to refrain from speculation on such sensitive matters and to allow the investigative process to proceed with the seriousness and professionalism it warrants.
The Government is committed to ensure the highest standards of safety across all facets of civil aviation. Passenger safety and comfort is highest priority of the Ministry of Civil Aviation.