Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates, lays foundation stone of development works worth over Rs 5,200 crore in Siwan, Bihar
Bihar will prosper and will also play a big role in the prosperity of the country: PM
A record 25 crore Indians have defeated poverty in the last decade: PM
Bihar will become a big center of Made in India,today, the first engine from the Marhowra Locomotive Factory is being exported to Africa: PM
20 JUN 2025 3:04PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated and laid the foundation stone of multiple development projects worth over Rs 5,200 crore in Siwan, Bihar today. Extending greetings to all present, the Prime Minister paid respects to Baba Mahendra Nath and Baba Hans Nath, and invoked the sacred presence of Sohgara Dham. He also offered salutations to Maa Thawe Bhawani and Maa Ambika Bhawani. The Prime Minister honored the memory of the nation's first President, Desh Ratna Dr. Rajendra Prasad and Loknayak Jayaprakash Narayan.
Describing Siwan as an inspiring land in India’s freedom struggle, Shri Modi underlined that this land has empowered the nation’s democracy and strengthened the Constitution. He highlighted that Siwan gave the country a great son in Dr. Rajendra Prasad, who played a pivotal role in both drafting the Constitution and guiding the country’s direction. The Prime Minister further acknowledged Siwan’s contribution in the form of great social reformer Braj Kishore Prasad, who dedicated his life to the cause of women’s empowerment.
Shri Modi expressed happiness that the mission of such great souls is being advanced with strong resolve by the Union and State government. He stated that today’s programme is a part of these continued efforts. The Prime Minister announced that projects worth thousands of crores of rupees were inaugurated and foundation stones laid from the same platform, emphasising that these developmental initiatives will lead Bihar toward a brighter future and contribute to building a prosperous state. Shri Modi remarked that the projects will play a major role in the growth of regions like Siwan, Sasaram, Buxar, Motihari, Bettiah, and Arrah. He highlighted that these initiatives will ease the lives of the poor, the deprived, Dalits, Mahadalits, backward and extremely backward communities and extended warm congratulations to the people of Bihar for these projects.
Stating that he had just returned from a foreign visit, Shri Modi shared that during the tour, he engaged in discussions with leaders of some of the world's most developed nations. He highlighted that global leaders are deeply impressed by India’s rapid growth. The Prime Minister remarked that these leaders see India emerging as the world’s third-largest economic powerhouse and affirmed that Bihar will play a major role in this transformation. “A prosperous Bihar will significantly contribute to the country's overall development”, described Shri Modi, attributing the confidence to the strength and capability of the people of Bihar. The Prime Minister commended the people for eradicating the era of lawlessness in the state. He observed that today’s youth in Bihar know the state's condition two decades ago only through stories and anecdotes. Pointing out that they may not fully grasp the extent of deterioration caused during that period of misrule, Shri Modi emphasized that Bihar, which led India’s progress for centuries, had once become a symbol of forced migration due to the grip of previous regimes.
Emphasising that for every resident of Bihar, self-respect is paramount, the Prime Minister remarked that my Bihari brothers and sisters demonstrate remarkable resilience, succeeding even in the most difficult circumstances. He asserted that they never compromise on their self-respect. However, the Prime Minister noted that the previous regimes severely hurt Bihar’s pride. He criticized these regimes of rampant corruption, which turned poverty into Bihar’s misfortune. Despite numerous challenges, he said, under the leadership of Shri Nitish Kumar, the present government has brought Bihar back on the path of development. Shri Modi cited that in the last 10–11 years, approximately 55,000 kilometers of rural roads have been constructed in Bihar. He added that over 1.5 crore homes have been provided with electricity connections while 1.5 crore households have received water connections. Shri Modi noted that more than 45,000 Common Service Centres have been established across the state, highlighting that new start-ups are now emerging in small towns across Bihar.
Noting that the momentum of Bihar's development continues to accelerate, Shri Modi cautioned that elements responsible for previous lawlessness are now seeking an opportunity to regain control of the government and Bihar's economic resources. He stated that these groups are resorting to various tactics to achieve their goals. The Prime Minister urged the people of Bihar to remain highly vigilant, emphasizing the need to keep those who are poised to derail the journey toward a prosperous Bihar far away.
The Prime Minister remarked that while the country has long heard slogans about eradicating poverty, their government has demonstrated that poverty can indeed be reduced. “In the past decade, a record 25 crore Indians have overcome poverty”, highlighted Shri Modi, pointing out that globally renowned institutions like the World Bank have praised India’s achievement. He noted that Bihar and particularly the government under Shri Nitish Kumar has played a significant role in this national success. Previously, the Prime Minister stated, more than half of Bihar’s population fell into the category of extreme poverty. However, in the last ten years, nearly four crore people in Bihar have overcome poverty.
Pointing out that even decades after independence, millions remained poor not due to a lack of effort, but because they had no path forward, Shri Modi attributed this to the long-standing license raj under the previous regime, which, he said, kept the nation poor. He noted that during that time, every service and opportunity was bound by rigid quota-permit systems, requiring even the smallest tasks to be approved. The Prime Minister stated that under the rule of previous governments, the poor were denied housing, while middlemen siphoned off ration supplies. He emphasized that healthcare remained out of reach for the poor, and education and employment were constant struggles. The Prime Minister observed that citizens had to make countless visits to government offices just to secure electricity or water connections. He added that getting a gas connection required an MP’s recommendation, and jobs were inaccessible without bribery or influence. Stating that the worst affected by this system were primarily people from Dalit, Mahadalit, backward, and extremely backward communities, Shri Modi said that while these sections were shown dreams of poverty eradication, a handful of families became millionaires and billionaires in the process.
“Over the past 11 years, our government has remained committed to removing every obstacle from the path of the poor. As a result, visible and impactful outcomes are now emerging”, said Shri Modi. He remarked that over the last decade, more than 4 crore poor families across the country have received pucca houses under government initiatives and an additional 3 crore homes are set to be constructed in the coming years. Shri Modi emphasized that this development has significantly benefited the poor, Dalits, Mahadalits, backward classes, and extremely backward families in Bihar. Under the Pradhan Mantri Awas Yojana, more than 57 lakh pucca houses have been built in the state alone. In Siwan district, the Prime Minister pointed out, over 1.10 lakh homes have already been constructed for the poor and affirmed that this work is ongoing without interruption. He stated that housing installments were disbursed today for over 50,000 families in Bihar. Shri Modi expressed particular satisfaction that a majority of these houses are registered in the names of mothers and sisters. He noted with pride that women who traditionally never had property in their names are now becoming proud homeowners.
Highlighting that the government is providing not only housing but also free ration, electricity, and water facilities to the poor, the Prime Minister remarked that over the past years, more than 12 crore new households across the country have been connected with tap water. He noted that in Siwan district alone, over 4.5 lakh families received tap water for the first time. Shri Modi stated that the government is working with the objective of ensuring tap connections in every rural household and adequate drinking water in urban areas. He pointed out that in recent years, multiple pipeline and sewage treatment projects have been executed in various cities of Bihar. He added that new pipeline and sewage treatment plants have now been approved for dozens more towns. “All these projects will significantly enhance the quality of life for poor and middle-class families”, underlined the Prime Minister.
Strongly criticising the track record of the previous dispensation, Shri Modi stated that their actions have consistently been anti-Bihar and anti-investment. He remarked that whenever these parties speak of development, people are reminded of locked shops, stalled businesses, and crippled industries. The Prime Minister asserted that this is why such parties have never been able to win the trust of Bihar’s youth. He stated that these parties have historically promoted dilapidated infrastructure, mafia rule, lawlessness, and corruption.
The Prime Minister remarked that the talented youth of Bihar are closely observing and evaluating the work being done on the ground. He cited the Marhowra Locomotive Factory as a prime example of the NDA’s development model in Bihar. He announced that the first engine manufactured at the Marhowra factory is being exported to Africa, marking a historic milestone. Shri Modi emphasized that this factory stands in the Saran district, which was once dismissed as backward by the previous regime. He stated that today, this very district has earned a place on the global manufacturing and export map. Criticizing previous regimes for stalling Bihar’s growth engine, the Prime Minister highlighted that an engine made in Bihar will now power trains in Africa, calling it a moment of immense pride. The Prime Minister expressed strong confidence that Bihar will emerge as a major hub for ‘Made in India’ manufacturing. He added that not only will local produce like makhana, fruits, and vegetables reach international markets, but goods manufactured in Bihar’s factories will also find global demand. “The products created by Bihar’s youth will strengthen the vision of an Atmanirbhar Bharat”, stated Shri Modi.
Underlining that the modern infrastructure being developed in Bihar will play a crucial role in the state's progress, the Prime Minister remarked that unprecedented investment is being made in roads, railways, air travel, and waterways across Bihar. He noted that Bihar is consistently receiving new trains, including state-of-the-art Vande Bharat trains. Shri Modi also announced a major milestone, stating that before the onset of Sawan, the land of Baba Hariharnath has now been connected to the land of Baba Gorakhnath through the new Vande Bharat Express. He added that the new Patna–Gorakhpur Vande Bharat train offers a modern travel option to devotees of Lord Shiva in Purvanchal. The Prime Minister emphasized that this train also serves as a vital link between the land of Lord Buddha’s penance and his Mahaparinirvana site, Kushinagar.
The Prime Minister remarked that such efforts will not only boost industrial and commercial activity in Bihar, but will also greatly benefit the tourism sector. He stated that these developments will help Bihar shine more prominently on the global tourism map. He stressed that as a result, countless employment opportunities will be created for the youth of Bihar.
Affirming that the spirit of the Constitution is to ensure equal opportunities for all and eliminate discrimination, Shri Modi reiterated the government’s commitment to this principle through the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. He contrasted this with the approach of the previous regime, stating that their politics is centered around “family-first” development, serving only their own interests. He criticised them for harming the interests of millions of families in Bihar and across the country for the sake of their own families. The Prime Minister emphasized that Dr. B.R. Ambedkar stood firmly against such dynastic politics, and accused these parties of repeatedly insulting his legacy. He referred to a recent incident involving another party, where Dr. Ambedkar’s photograph was allegedly disrespected, and noted that posters demanding an apology have appeared across Bihar. However, he expressed doubt that any apology would be offered, stating that these parties lack genuine respect for Dalits and Mahadalits. Shri Modi remarked that while previous dispensations place Dr. Ambedkar’s image at their feet, he holds Dr. Ambedkar in his heart. He accused them of trying to portray themselves as greater than Dr. Ambedkar by dishonoring him and asserted that the people of Bihar will never forget this insult to Baba Saheb.
The Prime Minister remarked that the launching pad required for Bihar’s rapid progress has already been prepared through the efforts of Shri Nitish Kumar. He emphasized that it is now the responsibility of their alliance to work together and take Bihar to new heights of development. Shri Modi expressed full confidence in the youth of Bihar, stating that together, they will restore the state’s ancient glory and transform Bihar into a powerful engine of a developed India. He concluded by extending his best wishes for the ongoing development initiatives.
The Governor of Bihar, Shri Arif Mohammed Khan, Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar, Union Ministers Shri Rajiv Ranjan Singh, Shri Jitan Ram Manji, Shri Giriraj Singh, Shri Chirag Paswan, Shri Nityanand Rai, Shri Ram Nath Thakur, Dr. Raj Bhushan Choudhary, Shri Satish Chandra Dubey were present among other dignitaries at the event.
Background
In a major boost to infrastructure and socio-economic development in Bihar, Prime Minister laid the foundation stone and inaugurated multiple development projects at Siwan.
Boosting railway infrastructure in the region, Prime Minister inaugurated the new Vaishali–Deoria railway line project worth over Rs 400 crore and flag off a new train service on this route. Additionally, in a major boost to connectivity in North Bihar, Prime Minister also flagged off the Vande Bharat Express between Patliputra and Gorakhpur via Muzaffarpur and Bettiah.
Furthering the vision of "Make in India - Make for the World," Prime Minister also flagged off a state-of-the-art locomotive built at the Marhowra Plant, for export to the Republic of Guinea. This is the first export locomotive manufactured in this factory. They are equipped with high-horsepower engines, advanced AC propulsion system, microprocessor-based control systems, ergonomic cab designs and incorporate technologies like regenerative braking.
In line with his commitment to conservation and rejuvenation of river Ganga, Prime Minister inaugurated six Sewage Treatment Plants (STPs) under the Namami Gange project worth over Rs 1800 crore catering to the needs of people in the region.
Prime Minister also laid the foundation stone for water supply, sanitation and STPs worth over Rs 3000 crore in various towns across Bihar aiming to provide clean and safe drinking water to the citizens of these towns.
In a major boost to power infrastructure in the region, PM laid the foundation stone for 500 MWh Battery Energy Storage System (BESS) capacity in Bihar. Standalone BESS are being installed at 15 grid substations of the state including Muzaffarpur, Motihari, Bettiah, Siwan among others. The capacity of the battery to be installed in each sub-station is between 20 to 80 MWh. It will save the distribution companies from buying electricity at expensive rates by feeding the already stored electricity back to the grid directly benefiting the consumers.
Prime Minister also released the first instalment to more than 53,600 beneficiaries of PMAY U in Bihar. He will also hand over keys to a few beneficiaries to mark the Grih Pravesh Ceremony of more than 6,600 completed houses of PMAYU.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಬಿಹಾರದ ಸಿವಾನ್ ನಲ್ಲಿ 5,200 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು, ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು
ಬಿಹಾರವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಸಮೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ 25 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರು ಬಡತನವನ್ನು ಹಿಮೆಟ್ಟಿಸಿದ್ದಾರೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಬಿಹಾರವು ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾದ ದೊಡ್ಡ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲಿದೆ, ಇಂದು ಮರ್ಹೌರಾ ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್ ಕಾರ್ಖಾನೆಯಿಂದ ಮೊದಲ ಎಂಜಿನ್ ಅನ್ನು ಆಫ್ರಿಕಾಕ್ಕೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
20 JUN 2025 3:04PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಬಿಹಾರದ ಸಿವಾನ್ ನಲ್ಲಿ 5,200 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಹಲವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಹಾಜರಿದ್ದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಬಾಬಾ ಮಹೇಂದ್ರ ನಾಥ್ ಮತ್ತು ಬಾಬಾ ಹನ್ಸ್ ನಾಥ್ ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸೊಹಗಾರ ಧಾಮದ ಪವಿತ್ರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಅವರು ಮಾ ತವೆ ಭವಾನಿ ಮತ್ತು ಮಾ ಅಂಬಿಕಾ ಭವಾನಿ ಅವರಿಗೂ ನಮಸ್ಕರಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ದೇಶದ ಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದೇಶ್ ರತ್ನ ಡಾ. ರಾಜೇಂದ್ರ ಪ್ರಸಾದ್ ಮತ್ತು ಲೋಕನಾಯಕ ಜಯಪ್ರಕಾಶ್ ನಾರಾಯಣ್ ಅವರ ಸ್ಮರಣೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸಿದರು.
ಸಿವಾನ್ ಅನ್ನು ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಭೂಮಿ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಈ ಭೂಮಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ರಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ದೇಶದ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ ಡಾ.ರಾಜೇಂದ್ರ ಪ್ರಸಾದ್ ಅವರಲ್ಲಿ ಸಿವಾನ್ ದೇಶಕ್ಕೆ ಮಹಾನ್ ಪುತ್ರನನ್ನು ನೀಡಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟ ಮಹಾನ್ ಸಮಾಜ ಸುಧಾರಕ ಬ್ರಜ್ ಕಿಶೋರ್ ಪ್ರಸಾದ್ ಅವರ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸಿವಾನ್ ಅವರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಇಂತಹ ಮಹಾನ್ ಚೇತನಗಳ ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಈ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಿಂದ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಘೋಷಿಸಿದರು, ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಬಿಹಾರವನ್ನು ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ರಾಜ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಸಿವಾನ್, ಸಸಾರಾಮ್, ಬಕ್ಸಾರ್, ಮೋತಿಹಾರಿ, ಬೆಟ್ಟಿಯಾ ಮತ್ತು ಅರ್ರಾಹ್ ನಂತಹ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಬಡವರು, ವಂಚಿತರು, ದಲಿತರು, ಮಹಾದಲಿತರು, ಹಿಂದುಳಿದ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಹಿಂದುಳಿದ ಸಮುದಾಯಗಳ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಬಿಹಾರದ ಜನರಿಗೆ ಹಾರ್ದಿಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು.
ತಾವು ಈಗಷ್ಟೇ ವಿದೇಶ ಪ್ರವಾಸದಿಂದ ಮರಳಿರುವುದಾಗಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಪ್ರವಾಸದ ವೇಳೆ ವಿಶ್ವದ ಕೆಲವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಾಯಕರೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿರುವುದಾಗಿ ತಿಳಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ತ್ವರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಿಂದ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕರು ಆಳವಾಗಿ ಪ್ರಭಾವಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ನಾಯಕರು ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೋಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಈ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. "ಸಮೃದ್ಧ ಬಿಹಾರವು ದೇಶದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ," ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಬಿಹಾರದ ಜನರ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ವಿಶ್ವಾಸ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಅರಾಜಕತೆಯ ಯುಗವನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಜನರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಬಿಹಾರದ ಇಂದಿನ ಯುವಕರು ಎರಡು ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆ ರಾಜ್ಯದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಕಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಾಖ್ಯಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ತಿಳಿದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ದುರಾಡಳಿತದ ಆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಉಂಟಾದ ಅವನತಿಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಅವರು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಗ್ರಹಿಸದಿರಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದ ಬಿಹಾರವು ಹಿಂದಿನ ಆಡಳಿತಗಳ ಹಿಡಿತದಿಂದಾಗಿ ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಬಲವಂತದ ವಲಸೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಬಿಹಾರದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಿವಾಸಿಗೂ ಆತ್ಮಗೌರವವು ಅತ್ಯುನ್ನತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ನನ್ನ ಬಿಹಾರಿ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಗಮನಾರ್ಹ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಾರೆ, ಅತ್ಯಂತ ಕಷ್ಟಕರ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತಾರೆ ಎಂದರು. ಅವರು ತಮ್ಮ ಆತ್ಮಗೌರವದಲ್ಲಿ ಎಂದಿಗೂ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಹಿಂದಿನ ಆಡಳಿತಗಳು ಬಿಹಾರದ ಹೆಮ್ಮೆಗೆ ತೀವ್ರ ಧಕ್ಕೆ ತಂದಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗಮನಿಸಿದರು. ಈ ಆಡಳಿತಗಳು ಮಿತಿಮೀರಿದ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ಟೀಕಿಸಿದವು, ಇದು ಬಡತನವನ್ನು ಬಿಹಾರದ ದುರದೃಷ್ಟವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿತು. ಹಲವಾರು ಸವಾಲುಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಶ್ರೀ ನಿತೀಶ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರವು ಬಿಹಾರವನ್ನು ಮತ್ತೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ತಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 10-11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಸರಿಸುಮಾರು 55,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. 1.5 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದ್ದು, 1.5 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳಿಗೆ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯದಾದ್ಯಂತ 45,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಗಮನಿಸಿದರು, ಬಿಹಾರದಾದ್ಯಂತ ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣಗಳಲ್ಲಿ ಈಗ ಹೊಸ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಬಿಹಾರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗವು ತ್ವರಿತಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಹಿಂದಿನ ಅರಾಜಕತೆಗೆ ಕಾರಣವಾದ ಅಂಶಗಳು ಈಗ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಮೇಲೆ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಮರಳಿ ಪಡೆಯಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ಗುಂಪುಗಳು ತಮ್ಮ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ವಿವಿಧ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಆಶ್ರಯಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಬಿಹಾರದ ಜನರು ಹೆಚ್ಚು ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು, ಸಮೃದ್ಧ ಬಿಹಾರದತ್ತ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಹಳಿ ತಪ್ಪಿಸಲು ಸಿದ್ಧರಾಗಿರುವವರನ್ನು ದೂರವಿಡುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶವು ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆಯ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ಕೇಳುತ್ತಲೇ ಇದ್ದರೂ, ಬಡತನವನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರ ಸರ್ಕಾರ ತೋರಿಸಿಕೊಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. "ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ದಾಖಲೆಯ 25 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರು ಬಡತನವನ್ನು ಜಯಿಸಿದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್ ನಂತಹ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಭಾರತದ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿವೆ ಎಂದರು. ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯಶಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಶ್ರೀ ನಿತೀಶ್ ಕುಮಾರ್ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ, ಬಿಹಾರದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಅರ್ಧಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ತೀವ್ರ ಬಡತನದ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ್ದರು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ನಾಲ್ಕು ಕೋಟಿ ಜನರು ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರಬಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ದಶಕಗಳ ನಂತರವೂ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ಬಡವರಾಗಿ ಉಳಿದಿರುವುದು ಪ್ರಯತ್ನದ ಕೊರತೆಯಿಂದಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅವರಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುವ ಯಾವುದೇ ಮಾರ್ಗವಿಲ್ಲದ ಕಾರಣ ಎಂದು ಗಮನಸೆಳೆದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಹಿಂದಿನ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಪರವಾನಗಿ ರಾಜ್ ಇದಕ್ಕೆ ಕಾರಣ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶವು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಕೋಟಾ-ಪರ್ಮಿಟ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿತ್ತು, ಸಣ್ಣ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹ ಅನುಮೋದಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಬಡವರಿಗೆ ವಸತಿ ನಿರಾಕರಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳು ಪಡಿತರ ಸರಬರಾಜನ್ನು ದುರುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಂಡರು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಬಡವರಿಗೆ ತಲುಪುತ್ತಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗವು ನಿರಂತರ ಹೋರಾಟಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ವಿದ್ಯುತ್ ಅಥವಾ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ನಾಗರಿಕರು ಸರ್ಕಾರಿ ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಭೇಟಿಗಳನ್ನು ನೀಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಗಮನಿಸಿದರು. ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕ ಪಡೆಯಲು ಸಂಸದರ ಶಿಫಾರಸು ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು ಲಂಚ ಅಥವಾ ಪ್ರಭಾವವಿಲ್ಲದೆ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಬಾಧಿತರಾದವರು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ದಲಿತ, ಮಹಾದಲಿತ, ಹಿಂದುಳಿದ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಹಿಂದುಳಿದ ಸಮುದಾಯಗಳ ಜನರು ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಈ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆಯ ಕನಸುಗಳನ್ನು ತೋರಿಸಲಾಗಿದ್ದರೂ, ಬೆರಳೆಣಿಕೆಯಷ್ಟು ಕುಟುಂಬಗಳು ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಕೋಟ್ಯಾಧಿಪತಿಗಳು ಮತ್ತು ಶತಕೋಟ್ಯಾಧಿಪತಿಗಳಾದವು ಎಂದರು.
"ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಬಡವರ ಹಾದಿಯಿಂದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಗೋಚರಿಸುವ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಈಗ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ", ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 4 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳು ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ 3 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಬಿಹಾರದ ಬಡವರು, ದಲಿತರು, ಮಹಾದಲಿತರು, ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಹಿಂದುಳಿದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ರಾಜ್ಯವೊಂದರಲ್ಲೇ 57 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಿವಾನ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಬಡವರಿಗಾಗಿ 1.10 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಗಮನಸೆಳೆದರು ಮತ್ತು ಈ ಕೆಲಸವು ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು. ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ 50,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ವಸತಿ ಕಂತುಗಳನ್ನು ಇಂದು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವು ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ನೋಂದಣಿಯಾಗಿರುವುದಕ್ಕೆ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ವಿಶೇಷ ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಎಂದಿಗೂ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರದ ಮಹಿಳೆಯರು ಈಗ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಮನೆಮಾಲೀಕರಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಗಮನಿಸಿದರು.
ಸರ್ಕಾರವು ಬಡವರಿಗೆ ವಸತಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಉಚಿತ ಪಡಿತರ, ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 12 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ಮನೆಗಳಿಗೆ ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಸಿವಾನ್ ಜಿಲ್ಲೆಯೊಂದರಲ್ಲೇ 4.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಟುಂಬಗಳು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನಲ್ಲಿ ನೀರನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮನೆಗೂ ನಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಸರ್ಕಾರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಬಿಹಾರದ ವಿವಿಧ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಪೈಪ್ ಲೈನ್ ಮತ್ತು ಒಳಚರಂಡಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಇನ್ನೂ ಡಜನ್ ಗಟ್ಟಲೆ ಪಟ್ಟಣಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಪೈಪ್ ಲೈನ್ ಮತ್ತು ಒಳಚರಂಡಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಈಗ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಈ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳು ಬಡ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳ ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಬಲವಾಗಿ ಟೀಕಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಅವರ ಕ್ರಮಗಳು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬಿಹಾರ ವಿರೋಧಿ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ವಿರೋಧಿಯಾಗಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪಕ್ಷಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಜನರಿಗೆ ಬೀಗ ಹಾಕಿದ ಅಂಗಡಿಗಳು, ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ನೆನಪಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಇಂತಹ ಪಕ್ಷಗಳು ಬಿಹಾರದ ಯುವಕರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಗೆಲ್ಲಲು ಎಂದಿಗೂ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಈ ಪಕ್ಷಗಳು ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ಶಿಥಿಲಗೊಂಡ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಮಾಫಿಯಾ ಆಡಳಿತ, ಕಾನೂನುಬಾಹಿರತೆ ಮತ್ತು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಬಿಹಾರದ ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಯುವಕರು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಗಮನಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಎನ್ ಡಿಎ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾದರಿಗೆ ಮರ್ಹೌರಾ ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್ ಕಾರ್ಖಾನೆಯನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಉದಾಹರಣೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಮರ್ಹೌರಾ ಕಾರ್ಖಾನೆಯಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಮೊದಲ ಎಂಜಿನ್ ಅನ್ನು ಆಫ್ರಿಕಾಕ್ಕೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದರು, ಇದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಖಾನೆಯು ಸರನ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಇದನ್ನು ಹಿಂದಿನ ಆಡಳಿತವು ಹಿಂದುಳಿದಿದೆ ಎಂದು ತಳ್ಳಿಹಾಕಿತು. ಇಂದು, ಇದೇ ಜಿಲ್ಲೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ನಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಿಹಾರದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎಂಜಿನ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಹಿಂದಿನ ಆಡಳಿತಗಳನ್ನು ಟೀಕಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರು, ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಎಂಜಿನ್ ಈಗ ಆಫ್ರಿಕಾದಲ್ಲಿ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಶಕ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಇದು ಅಪಾರ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಕ್ಷಣ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. 'ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರವು ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲಿದೆ ಎಂಬ ಬಲವಾದ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಾದ ಮಖಾನಾ, ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ತಲುಪುವುದಲ್ಲದೆ, ಬಿಹಾರದ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಸರಕುಗಳಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಬೇಡಿಕೆ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಬಿಹಾರದ ಯುವಕರು ತಯಾರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ರಾಜ್ಯದ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಬಿಹಾರದಾದ್ಯಂತ ರಸ್ತೆಗಳು, ರೈಲ್ವೆ, ವಿಮಾನ ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹೊಸ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಬಿಹಾರ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಸಾವನ್ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಮೊದಲು, ಬಾಬಾ ಹರಿಹರನಾಥರ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಈಗ ಹೊಸ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಮೂಲಕ ಬಾಬಾ ಗೋರಖ್ ನಾಥ್ ಅವರ ಭೂಮಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಹೊಸ ಪಾಟ್ನಾ-ಗೋರಖ್ ಪುರ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲು ಪೂರ್ವಾಂಚಲದಲ್ಲಿರುವ ಶಿವನ ಭಕ್ತರಿಗೆ ಆಧುನಿಕ ಪ್ರಯಾಣದ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ರೈಲು ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನ ತಪಸ್ಸಿನ ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಮಹಾಪರಿನಿರ್ವಾಣ ಸ್ಥಳವಾದ ಕುಶಿನಗರದ ನಡುವಿನ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಂಡಿಯಾಗಿಯೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಇಂತಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ನಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರವು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಬೆಳಗಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಬಿಹಾರದ ಯುವಕರಿಗೆ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಮಾನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ತಾರತಮ್ಯವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕುವುದು ಸಂವಿಧಾನದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, 'ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್' ಮಂತ್ರದ ಮೂಲಕ ಈ ತತ್ವಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಅವರು ಇದನ್ನು ಹಿಂದಿನ ಆಡಳಿತದ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತಗೊಳಿಸಿದರು, ಅವರ ರಾಜಕೀಯವು "ಕುಟುಂಬ-ಮೊದಲು" ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸುತ್ತ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದೆ, ಅವರ ಸ್ವಂತ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಕುಟುಂಬಗಳ ಸಲುವಾಗಿ ಬಿಹಾರ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕುಟುಂಬಗಳ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಹಾನಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಟೀಕಿಸಿದರು. ಡಾ. ಬಿ.ಆರ್. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರು ಇಂತಹ ವಂಶಪಾರಂಪರ್ಯ ರಾಜಕೀಯದ ವಿರುದ್ಧ ದೃಢವಾಗಿ ನಿಂತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ಮಂತ್ರಿ, ಈ ಪಕ್ಷಗಳು ಅವರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪದೇ ಪದೇ ಅವಮಾನಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಆರೋಪಿಸಿದರು. ಡಾ.ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಭಾವಚಿತ್ರಕ್ಕೆ ಅಗೌರವ ತೋರಿದ ಮತ್ತೊಂದು ಪಕ್ಷಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಇತ್ತೀಚಿನ ಘಟನೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಕ್ಷಮೆಯಾಚಿಸುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸುವ ಪೋಸ್ಟರ್ ಗಳು ಬಿಹಾರದಾದ್ಯಂತ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಯಾವುದೇ ಕ್ಷಮೆಯಾಚಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಅನುಮಾನ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಅವರು, ಈ ಪಕ್ಷಗಳಿಗೆ ದಲಿತರು ಮತ್ತು ಮಹಾದಲಿತರ ಬಗ್ಗೆ ನಿಜವಾದ ಗೌರವವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಡಾ. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ತಮ್ಮ ಪಾದದ ಬಳಿ ಇರಿಸಿದರೆ, ಅವರು ಡಾ. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರನ್ನು ತಮ್ಮ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಹಿಡಿದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಡಾ.ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರನ್ನು ಅವಮಾನಿಸುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ದೊಡ್ಡವರು ಎಂದು ಬಿಂಬಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಆರೋಪಿಸಿದ ಅವರು, ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅವರಿಗೆ ಮಾಡಿದ ಈ ಅವಮಾನವನ್ನು ಬಿಹಾರದ ಜನರು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಬಿಹಾರದ ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಉಡಾವಣಾ ಪ್ಯಾಡ್ ಅನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಶ್ರೀ ನಿತೀಶ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಬಿಹಾರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವುದು ಈಗ ಅವರ ಮೈತ್ರಿಕೂಟದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಬಿಹಾರದ ಯುವಕರ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಅವರು ಒಟ್ಟಾಗಿ ರಾಜ್ಯದ ಪ್ರಾಚೀನ ವೈಭವವನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿಯುತ ಎಂಜಿನ್ ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.
ಬಿಹಾರದ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಆರಿಫ್ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಖಾನ್, ಬಿಹಾರ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನಿತೀಶ್ ಕುಮಾರ್, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್, ಶ್ರೀ ಜಿತನ್ ರಾಮ್ ಮಾಂಜಿ, ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್, ಶ್ರೀ ಚಿರಾಗ್ ಪಾಸ್ವಾನ್, ಶ್ರೀ ನಿತ್ಯಾನಂದ ರೈ, ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ನಾಥ್ ಠಾಕೂರ್, ಡಾ.ರಾಜ್ ಭೂಷಣ್ ಚೌಧರಿ, ಶ್ರೀ ಸತೀಶ್ ಚಂದ್ರ ದುಬೆ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಸಿವಾನ್ ನಲ್ಲಿ ಹಲವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು 400 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಹೊಸ ವೈಶಾಲಿ-ಡಿಯೋರಿಯಾ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ರೈಲು ಸೇವೆಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಉತ್ತರ ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಮುಜಾಫರ್ ಪುರ್ ಮತ್ತು ಬೆಟ್ಟಿಯಾ ಮೂಲಕ ಪಾಟಲೀಪುತ್ರ ಮತ್ತು ಗೋರಖ್ ಪುರ ನಡುವಿನ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು.
"ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ - ಮೇಕ್ ಫಾರ್ ದಿ ವರ್ಲ್ಡ್" ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಗಿನಿಯಾ ಗಣರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಲು ಮರ್ಹೌರಾ ಸ್ಥಾವರದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್ ಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು. ಇದು ಈ ಕಾರ್ಖಾನೆಯಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಮೊದಲ ರಫ್ತು ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್ ಆಗಿದೆ. ಅವುಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಶ್ವಶಕ್ತಿಯ ಎಂಜಿನ್ ಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ಎಸಿ ಪ್ರೊಪಲ್ಷನ್ ಸಿಸ್ಟಮ್, ಮೈಕ್ರೊಪ್ರೊಸೆಸರ್ ಆಧಾರಿತ ನಿಯಂತ್ರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಎರ್ಗೊನಾಮಿಕ್ ಕ್ಯಾಬ್ ವಿನ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಪುನರುತ್ಪಾದಕ ಬ್ರೇಕಿಂಗ್ ನಂತಹ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ.
ಗಂಗಾ ನದಿಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಪುನರುಜ್ಜೀವನದ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು 1800 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ನಮಾಮಿ ಗಂಗೆ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಆರು ಒಳಚರಂಡಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು (ಎಸ್ ಟಿಪಿ) ಪ್ರಧಾನಿಮಂತ್ರಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಈ ಪಟ್ಟಣಗಳ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಶುದ್ಧ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಬಿಹಾರದಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ಪಟ್ಟಣಗಳಲ್ಲಿ 3000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ನೀರು ಸರಬರಾಜು, ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಎಸ್ ಟಿಪಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು.
ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ 500 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಬ್ಯಾಟರಿ ಎನರ್ಜಿ ಸ್ಟೋರೇಜ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ (ಬಿಇಎಸ್ಎಸ್) ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಮುಜಾಫರ್ ಪುರ, ಮೋತಿಹರಿ, ಬೆಟ್ಟಿಯಾ, ಸಿವಾನ್ ಸೇರಿದಂತೆ ರಾಜ್ಯದ 15 ಗ್ರಿಡ್ ಸಬ್ ಸ್ಟೇಷನ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವತಂತ್ರ ಬಿಇಎಸ್ ಎಸ್ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಉಪಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಬೇಕಾದ ಬ್ಯಾಟರಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 20 ರಿಂದ 80 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ನಡುವೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಈಗಾಗಲೇ ಸಂಗ್ರಹವಾಗಿರುವ ವಿದ್ಯುತ್ತನ್ನು ಗ್ರಿಡ್ ಗೆ ಪೂರೈಸುವ ಮೂಲಕ ವಿತರಣಾ ಕಂಪನಿಗಳು ದುಬಾರಿ ದರದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಖರೀದಿಸುವುದನ್ನು ಇದು ಉಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಪಿಎಂಎವೈ ಯು ಯೋಜನೆಯ 53,600 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಮೊದಲ ಕಂತನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಪಿಎಂಎಯುಯುನ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ 6,600ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳ ಗೃಹ ಪ್ರವೇಶ ಸಮಾರಂಭದ ಅಂಗವಾಗಿ ಅವರು ಕೆಲವು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಕೀಲಿಗಳನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.