પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ બિહારના સિવાનમાં 5,200 કરોડ રૂપિયાથી વધુના વિકાસ કાર્યોનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો
બિહાર સમૃદ્ધ થશે અને દેશની સમૃદ્ધિમાં પણ મોટી ભૂમિકા ભજવશે: પ્રધાનમંત્રી
છેલ્લા દાયકામાં રેકોર્ડ 25 કરોડ ભારતીયોએ ગરીબી પર વિજય મેળવ્યો છે: પ્રધાનમંત્રી
બિહાર મેડ ઇન ઇન્ડિયાનું મોટું કેન્દ્ર બનશે, આજે મરહોરા લોકોમોટિવ ફેક્ટરીમાંથી પહેલું એન્જિન આફ્રિકામાં નિકાસ કરવામાં આવી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
20 JUN 2025 3:04PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​બિહારના સિવાનમાં 5,200 કરોડ રૂપિયાથી વધુના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યા હતા. ઉપસ્થિત સૌને શુભેચ્છા પાઠવતા, પ્રધાનમંત્રીએ બાબા મહેન્દ્ર નાથ અને બાબા હંસ નાથને શ્રદ્ધાંજલિ આપી અને સોહગરા ધામની પવિત્ર ઉપસ્થિતિનું આહ્વાન કર્યું હતું. તેમણે મા થાવે ભવાની અને મા અંબિકા ભવાનીને પણ વંદન કર્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ દેશના પ્રથમ રાષ્ટ્રપતિ, દેશ રત્ન ડૉ. રાજેન્દ્ર પ્રસાદ અને લોકનાયક જયપ્રકાશ નારાયણની સ્મૃતિને શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી.
ભારતના સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામમાં સિવાનને પ્રેરણાદાયક ભૂમિ ગણાવતા, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે આ ભૂમિએ રાષ્ટ્રની લોકશાહીને સશક્ત બનાવી છે અને બંધારણને મજબૂત બનાવ્યું છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે સિવાને દેશને ડૉ. રાજેન્દ્ર પ્રસાદના રૂપમાં એક મહાન પુત્ર આપ્યો, જેમણે બંધારણના મુસદ્દા ઘડવામાં અને દેશને દિશા આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી. પ્રધાનમંત્રીએ મહાન સમાજ સુધારક બ્રજ કિશોર પ્રસાદના રૂપમાં સિવાનના યોગદાનને વધુ સ્વીકાર્યું, જેમણે મહિલા સશક્તિકરણના હેતુ માટે પોતાનું જીવન સમર્પિત કર્યું હતું.
શ્રી મોદીએ ખુશી વ્યક્ત કરી કે આવા મહાન આત્માઓના મિશનને કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકાર દ્વારા મજબૂત સંકલ્પ સાથે આગળ ધપાવવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું કે આજનો કાર્યક્રમ આ સતત પ્રયાસોનો એક ભાગ છે. પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી કે હજારો કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે અને એક જ મંચ પરથી શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે, ભાર મૂક્યો છે કે આ વિકાસલક્ષી પહેલ બિહારને ઉજ્જવળ ભવિષ્ય તરફ દોરી જશે અને સમૃદ્ધ રાજ્યના નિર્માણમાં ફાળો આપશે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે આ પ્રોજેક્ટ્સ સિવાન, સાસારામ, બક્સર, મોતીહારી, બેતિયા અને અરાહ જેવા પ્રદેશોના વિકાસમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ પહેલ ગરીબો, વંચિતો, દલિતો, મહાદલિતો, પછાત અને અત્યંત પછાત સમુદાયોના જીવનને સરળ બનાવશે અને આ પ્રોજેક્ટ્સ માટે બિહારના લોકોને હાર્દિક અભિનંદન આપ્યા.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે તેઓ હમણાં જ વિદેશ પ્રવાસથી પાછા ફર્યા છે, તેમણે જણાવ્યું કે પ્રવાસ દરમિયાન, તેમણે વિશ્વના કેટલાક સૌથી વિકસિત દેશોના નેતાઓ સાથે ચર્ચા કરી હતી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે વૈશ્વિક નેતાઓ ભારતના ઝડપી વિકાસથી ખૂબ પ્રભાવિત છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે આ નેતાઓ ભારતને વિશ્વના ત્રીજા સૌથી મોટા આર્થિક પાવરહાઉસ તરીકે ઉભરતું જુએ છે અને ખાતરી આપી કે બિહાર આ પરિવર્તનમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે. "સમૃદ્ધ બિહાર દેશના સર્વાંગી વિકાસમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપશે", શ્રી મોદીએ વર્ણવ્યું, બિહારના લોકોની શક્તિ અને ક્ષમતાને આત્મવિશ્વાસનો શ્રેય આપ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યમાં અરાજકતાના યુગને નાબૂદ કરવા બદલ લોકોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે અવલોકન કર્યું કે બિહારના આજના યુવાનો બે દાયકા પહેલાની રાજ્યની સ્થિતિ ફક્ત વાર્તાઓ અને વાર્તાઓ દ્વારા જ જાણે છે. કુશાસનના તે સમયગાળા દરમિયાન થયેલા બગાડની હદને તેઓ સંપૂર્ણપણે સમજી શકતા નથી તે તરફ ધ્યાન દોરતા, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે બિહાર, જેણે સદીઓથી ભારતની પ્રગતિનું નેતૃત્વ કર્યું હતું, તે એક સમયે અગાઉના શાસનની પકડને કારણે બળજબરીથી સ્થળાંતરનું પ્રતીક બની ગયું હતું.
બિહારના દરેક રહેવાસી માટે આત્મસન્માન સર્વોપરી છે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે મારા બિહારી ભાઈઓ અને બહેનો નોંધપાત્ર સ્થિતિસ્થાપકતા દર્શાવે છે, સૌથી મુશ્કેલ પરિસ્થિતિઓમાં પણ સફળ થાય છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેઓ ક્યારેય પોતાના આત્મસન્માન સાથે સમાધાન કરતા નથી. જોકે, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે અગાઉના શાસનોએ બિહારના ગૌરવને ભારે નુકસાન પહોંચાડ્યું હતું. તેમણે આ પ્રચંડ ભ્રષ્ટાચારના શાસનની ટીકા કરી હતી, જેણે ગરીબીને બિહારના દુર્ભાગ્યમાં ફેરવી દીધી હતી. તેમણે કહ્યું કે, અસંખ્ય પડકારો છતાં, શ્રી નીતિશ કુમારના નેતૃત્વમાં, વર્તમાન સરકારે બિહારને વિકાસના માર્ગ પર પાછું લાવ્યું છે. શ્રી મોદીએ ટાંક્યું હતું કે છેલ્લા 10-11 વર્ષોમાં, બિહારમાં આશરે 55,000 કિલોમીટર ગ્રામીણ રસ્તાઓનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે 1.5 કરોડથી વધુ ઘરોને વીજળી જોડાણો પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે. જ્યારે 1.5 કરોડ ઘરોને પાણી જોડાણો મળ્યા છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે રાજ્યભરમાં 45,000થી વધુ કોમન સર્વિસ સેન્ટરો સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે, જે દર્શાવે છે કે હવે બિહારના નાના શહેરોમાં નવા સ્ટાર્ટ-અપ્સ ઉભરી રહ્યા છે.
બિહારના વિકાસની ગતિ સતત ઝડપી બની રહી છે તેની નોંધ લેતા, શ્રી મોદીએ ચેતવણી આપી હતી કે ભૂતકાળના અરાજકતા માટે જવાબદાર તત્વો હવે સરકાર અને બિહારના આર્થિક સંસાધનો પર ફરીથી નિયંત્રણ મેળવવાની તક શોધી રહ્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ જૂથો તેમના લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે વિવિધ યુક્તિઓનો આશરો લઈ રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ બિહારના લોકોને ખૂબ જ સતર્ક રહેવા વિનંતી કરી, સમૃદ્ધ બિહાર તરફની યાત્રાને પાટા પરથી ઉતારવા માટે તૈયાર રહેલા લોકોને દૂર રાખવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે જ્યારે દેશ લાંબા સમયથી ગરીબી નાબૂદીના નારા સાંભળતો આવ્યો છે, ત્યારે તેમની સરકારે દર્શાવ્યું છે કે ગરીબી ખરેખર ઘટાડી શકાય છે. "છેલ્લા દાયકામાં, રેકોર્ડ 25 કરોડ ભારતીયોએ ગરીબી દૂર કરી છે", શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો અને નિર્દેશ કર્યો કે વિશ્વ બેંક જેવી વૈશ્વિક સ્તરે પ્રખ્યાત સંસ્થાઓએ ભારતની સિદ્ધિની પ્રશંસા કરી છે. તેમણે નોંધ્યું કે બિહાર અને ખાસ કરીને શ્રી નીતિશ કુમારના નેતૃત્વ હેઠળની સરકારે આ રાષ્ટ્રીય સફળતામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. અગાઉ, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, બિહારની અડધાથી વધુ વસ્તી અત્યંત ગરીબીની શ્રેણીમાં આવી ગઈ છે. જો કે, છેલ્લા દસ વર્ષમાં, બિહારમાં લગભગ ચાર કરોડ લોકોએ ગરીબી દૂર કરી છે.
સ્વતંત્રતા પછીના દાયકાઓ પછી પણ, લાખો લોકો ગરીબ રહ્યા, તેઓ પ્રયત્નોના અભાવને કારણે નહીં, પરંતુ તેમની પાસે આગળ વધવાનો કોઈ રસ્તો ન હોવાને કારણે, શ્રી મોદીએ આ માટે અગાઉના શાસન હેઠળ લાંબા સમયથી ચાલતા લાઇસન્સ રાજને જવાબદાર ગણાવ્યું, જેના કારણે તેમણે કહ્યું કે દેશ ગરીબ રહ્યો. તેમણે નોંધ્યું કે તે સમય દરમિયાન, દરેક સેવા અને તક કઠોર ક્વોટા-પરમિટ સિસ્ટમ દ્વારા બંધાયેલી હતી, જેમાં નાનામાં નાના કાર્યોને પણ મંજૂરી આપવી પડતી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે અગાઉની સરકારોના શાસનમાં, ગરીબોને રહેવાનો ઇનકાર કરવામાં આવતો હતો, જ્યારે મધ્યસ્થીઓ રાશન પુરવઠો છીનવી લેતા હતા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આરોગ્યસંભાળ ગરીબોની પહોંચની બહાર રહી હતી, અને શિક્ષણ અને રોજગાર સતત સંઘર્ષ હતા. પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું હતું કે નાગરિકોને ફક્ત વીજળી અથવા પાણીના જોડાણો મેળવવા માટે સરકારી કચેરીઓમાં અસંખ્ય મુલાકાતો લેવી પડતી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ગેસ કનેક્શન મેળવવા માટે સાંસદની ભલામણની જરૂર પડે છે, અને લાંચ કે પ્રભાવ વિના નોકરીઓ અપ્રાપ્ય હતી. આ સિસ્ટમથી સૌથી વધુ અસર મુખ્યત્વે દલિત, મહાદલિત, પછાત અને અત્યંત પછાત સમુદાયોના લોકો પર પડી હોવાનું જણાવતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે જ્યારે આ વર્ગોને ગરીબી નાબૂદીના સપના બતાવવામાં આવ્યા હતા, ત્યારે મુઠ્ઠીભર પરિવારો આ પ્રક્રિયામાં કરોડપતિ અને અબજોપતિ બન્યા.
"છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, અમારી સરકાર ગરીબોના માર્ગમાંથી દરેક અવરોધ દૂર કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ રહી છે. પરિણામે, દૃશ્યમાન અને અસરકારક પરિણામો હવે બહાર આવી રહ્યા છે", શ્રી મોદીએ જણાવ્યું. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે છેલ્લા દાયકામાં, સરકારી પહેલ હેઠળ દેશભરમાં 4 કરોડથી વધુ ગરીબ પરિવારોને પાકા મકાનો મળ્યા છે અને આગામી વર્ષોમાં વધારાના ૩ કરોડ ઘરો બનાવવામાં આવશે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ વિકાસથી બિહારમાં ગરીબો, દલિતો, મહાદલિતો, પછાત વર્ગો અને અત્યંત પછાત પરિવારોને નોંધપાત્ર ફાયદો થયો છે. પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ, ફક્ત રાજ્યમાં 57 લાખથી વધુ પાકા મકાનો બનાવવામાં આવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ નિર્દેશ કર્યો હતો કે સિવાન જિલ્લામાં, ગરીબો માટે 1.10 લાખથી વધુ ઘરો બનાવવામાં આવ્યા છે અને ખાતરી આપી હતી કે આ કાર્ય કોઈપણ અવરોધ વિના ચાલુ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે બિહારમાં 5,૦૦૦ થી વધુ પરિવારોને આજે આવાસના હપ્તાઓનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. શ્રી મોદીએ ખાસ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આમાંથી મોટાભાગના ઘરો માતાઓ અને બહેનોના નામે નોંધાયેલા છે. તેમણે ગર્વ સાથે નોંધ્યું કે જે મહિલાઓ પરંપરાગત રીતે ક્યારેય પોતાના નામે મિલકત ધરાવતી નહોતી તેઓ હવે ગૌરવશાળી ગૃહિણી બની રહી છે.
સરકાર ગરીબોને માત્ર રહેઠાણ જ નહીં, પણ મફત રાશન, વીજળી અને પાણીની સુવિધાઓ પણ પૂરી પાડી રહી છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે છેલ્લા વર્ષોમાં, દેશભરમાં 12 કરોડથી વધુ નવા ઘરોને નળના પાણીથી જોડવામાં આવ્યા છે. તેમણે નોંધ્યું કે એકલા સિવાન જિલ્લામાં, 4.5 લાખથી વધુ પરિવારોને પહેલીવાર નળનું પાણી મળ્યું. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે સરકાર દરેક ગ્રામીણ ઘરમાં નળના જોડાણ અને શહેરી વિસ્તારોમાં પૂરતું પીવાનું પાણી સુનિશ્ચિત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે કામ કરી રહી છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે તાજેતરના વર્ષોમાં, બિહારના વિવિધ શહેરોમાં બહુવિધ પાઇપલાઇન અને ગટર શુદ્ધિકરણ પ્રોજેક્ટ્સ અમલમાં મૂકવામાં આવ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું કે હવે ડઝનબંધ વધુ શહેરો માટે નવા પાઇપલાઇન અને ગટર શુદ્ધિકરણ પ્લાન્ટને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. "આ બધા પ્રોજેક્ટ ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના પરિવારોના જીવનની ગુણવત્તામાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે", પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો.
અગાઉના સરકારના ટ્રેક રેકોર્ડની આકરી ટીકા કરતા, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે તેમના કાર્યો સતત બિહાર વિરોધી અને રોકાણ વિરોધી રહ્યા છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે જ્યારે પણ આ પક્ષો વિકાસની વાત કરે છે, ત્યારે લોકોને બંધ દુકાનો, સ્થગિત વ્યવસાયો અને ક્ષતિગ્રસ્ત ઉદ્યોગોની યાદ આવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ જ કારણ છે કે આવા પક્ષો ક્યારેય બિહારના યુવાનોનો વિશ્વાસ જીતી શક્યા નથી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ પક્ષોએ ઐતિહાસિક રીતે જર્જરિત માળખાગત સુવિધાઓ, માફિયા શાસન, અરાજકતા અને ભ્રષ્ટાચારને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે બિહારના પ્રતિભાશાળી યુવાનો જમીન પર થઈ રહેલા કાર્યનું નજીકથી નિરીક્ષણ અને મૂલ્યાંકન કરી રહ્યા છે. તેમણે મારહોવરા લોકોમોટિવ ફેક્ટરીને બિહારમાં NDAના વિકાસ મોડેલનું એક ઉત્તમ ઉદાહરણ ગણાવ્યું. તેમણે જાહેરાત કરી કે મારહોવરા ફેક્ટરીમાં ઉત્પાદિત પ્રથમ એન્જિન આફ્રિકામાં નિકાસ કરવામાં આવી રહ્યું છે, જે એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે આ ફેક્ટરી સારણ જિલ્લામાં છે, જેને એક સમયે અગાઉના શાસન દ્વારા પછાત ગણાવવામાં આવતું હતું. તેમણે કહ્યું કે આજે, આ જ જિલ્લાએ વૈશ્વિક ઉત્પાદન અને નિકાસ નકશા પર સ્થાન મેળવ્યું છે. બિહારના વિકાસ એન્જિનને રોકવા બદલ અગાઉના શાસનની ટીકા કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે બિહારમાં બનેલું એન્જિન હવે આફ્રિકામાં ટ્રેનોને શક્તિ આપશે, તેને ખૂબ જ ગર્વની ક્ષણ ગણાવી. પ્રધાનમંત્રીએ મજબૂત વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે બિહાર 'મેડ ઇન ઇન્ડિયા' ઉત્પાદન માટે એક મુખ્ય કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવશે. તેમણે ઉમેર્યું કે મખાના, ફળો અને શાકભાજી જેવા સ્થાનિક ઉત્પાદનો માત્ર આંતરરાષ્ટ્રીય બજારો સુધી પહોંચશે જ નહીં, પરંતુ બિહારની ફેક્ટરીઓમાં ઉત્પાદિત માલને પણ વૈશ્વિક માંગ મળશે. "બિહારના યુવાનો દ્વારા બનાવેલા ઉત્પાદનો આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને મજબૂત બનાવશે", શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું.
બિહારમાં વિકસિત થઈ રહેલી આધુનિક માળખાગત સુવિધા રાજ્યની પ્રગતિમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે તે વાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે બિહારમાં રસ્તાઓ, રેલ્વે, હવાઈ મુસાફરી અને જળમાર્ગોમાં અભૂતપૂર્વ રોકાણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું કે બિહારમાં સતત નવી ટ્રેનો આવી રહી છે, જેમાં અત્યાધુનિક વંદે ભારત ટ્રેનોનો સમાવેશ થાય છે. શ્રી મોદીએ એક મુખ્ય સીમાચિહ્નરૂપ જાહેરાત પણ કરી, જેમાં જણાવ્યું હતું કે શ્રાવણ પહેલા, બાબા હરિહરનાથની ભૂમિ હવે નવી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ દ્વારા બાબા ગોરખનાથની ભૂમિ સાથે જોડાયેલી છે. તેમણે ઉમેર્યું કે નવી પટના-ગોરખપુર વંદે ભારત ટ્રેન પૂર્વાંચલમાં ભગવાન શિવના ભક્તોને આધુનિક મુસાફરીનો વિકલ્પ પ્રદાન કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આ ટ્રેન ભગવાન બુદ્ધની તપસ્યાની ભૂમિ અને તેમના મહાપરિનિર્વાણ સ્થળ, કુશીનગર વચ્ચે એક મહત્વપૂર્ણ કડી તરીકે પણ કામ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે આવા પ્રયાસો બિહારમાં માત્ર ઔદ્યોગિક અને વ્યાપારી પ્રવૃત્તિને વેગ આપશે નહીં, પરંતુ પ્રવાસન ક્ષેત્રને પણ મોટો ફાયદો થશે. તેમણે કહ્યું કે આ વિકાસ બિહારને વૈશ્વિક પ્રવાસન નકશા પર વધુ સ્પષ્ટ રીતે ચમકવામાં મદદ કરશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પરિણામે, બિહારના યુવાનો માટે અસંખ્ય રોજગારની તકો ઊભી થશે.
બંધારણની ભાવના બધા માટે સમાન તકો સુનિશ્ચિત કરવાની અને ભેદભાવ દૂર કરવાની છે તે વાતને સમર્થન આપતા, શ્રી મોદીએ 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ'ના મંત્ર દ્વારા આ સિદ્ધાંત પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે તેની સરખામણી અગાઉના શાસનના અભિગમ સાથે કરતા કહ્યું કે તેમનું રાજકારણ "પરિવાર-પ્રથમ" વિકાસની આસપાસ કેન્દ્રિત છે, ફક્ત પોતાના હિતોની સેવા કરે છે. તેમણે બિહાર અને સમગ્ર દેશમાં લાખો પરિવારોના હિતોને નુકસાન પહોંચાડવા બદલ તેમની ટીકા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ડૉ. બી.આર. આંબેડકર આવા વંશીય રાજકારણ સામે મજબૂત રીતે ઉભા હતા અને આ પક્ષો પર વારંવાર તેમના વારસાનું અપમાન કરવાનો આરોપ મૂક્યો હતો. તેમણે બીજી પાર્ટી સાથે સંકળાયેલી તાજેતરની ઘટનાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જ્યાં ડૉ. આંબેડકરના ફોટાનું કથિત રીતે અપમાન કરવામાં આવ્યું હતું અને નોંધ્યું હતું કે માફી માંગતા પોસ્ટરો બિહારમાં લાગ્યા છે. જો કે, તેમણે શંકા વ્યક્ત કરી હતી કે કોઈ માફી માંગવામાં આવશે, એમ કહીને કે આ પક્ષો દલિતો અને મહાદલિતો માટે સાચા આદરનો અભાવ ધરાવે છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે જ્યારે અગાઉના શાસનો ડૉ. આંબેડકરની છબી તેમના ચરણોમાં મૂકે છે, ત્યારે તેઓ ડૉ. આંબેડકરને પોતાના હૃદયમાં રાખે છે. તેમણે તેમના પર ડૉ. આંબેડકરનું અપમાન કરીને પોતાને તેમના કરતા મહાન દર્શાવવાનો પ્રયાસ કરવાનો આરોપ મૂક્યો અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે બિહારના લોકો બાબા સાહેબના આ અપમાનને ક્યારેય ભૂલશે નહીં.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે શ્રી નીતિશ કુમારના પ્રયાસોથી બિહારની ઝડપી પ્રગતિ માટે જરૂરી લોન્ચિંગ પેડ પહેલેથી જ તૈયાર થઈ ગયું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે હવે તેમના જોડાણની જવાબદારી છે કે તેઓ સાથે મળીને કામ કરે અને બિહારને વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જાય. શ્રી મોદીએ બિહારના યુવાનોમાં સંપૂર્ણ વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતા કહ્યું કે સાથે મળીને તેઓ રાજ્યના પ્રાચીન ગૌરવને પુનઃસ્થાપિત કરશે અને બિહારને વિકસિત ભારતના શક્તિશાળી એન્જિનમાં પરિવર્તિત કરશે. તેમણે ચાલુ વિકાસ પહેલ માટે શુભેચ્છાઓ પાઠવીને કાર્ય સમાપ્ત કર્યું.
આ કાર્યક્રમમાં બિહારના રાજ્યપાલ શ્રી આરીફ મોહમ્મદ ખાન, બિહારના મુખ્યમંત્રી શ્રી નીતિશ કુમાર, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ, શ્રી જીતન રામ માંજી, શ્રી ગિરિરાજ સિંહ, શ્રી ચિરાગ પાસવાન, શ્રી નિત્યાનંદ રાય, શ્રી રામ નાથ ઠાકુર, ડૉ. રાજ ભૂષણ ચૌધરી, શ્રી સતીશ ચંદ્ર દુબે સહિતના અન્ય દિગ્ગજો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
બિહારમાં માળખાગત સુવિધાઓ અને સામાજિક-આર્થિક વિકાસને મોટા પ્રોત્સાહન આપવા માટે, પ્રધાનમંત્રીએ સિવાન ખાતે અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
આ પ્રદેશમાં રેલ્વે માળખાગત સુવિધાને વેગ આપતા, પ્રધાનમંત્રીએ 400 કરોડ રૂપિયાથી વધુના નવા વૈશાલી - દેવરિયા રેલ્વે લાઇન પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને આ રૂટ પર એક નવી ટ્રેન સેવાને લીલી ઝંડી આપી હતી. વધુમાં, ઉત્તર બિહારમાં કનેક્ટિવિટીને મોટા પાયે પ્રોત્સાહન આપવા માટે, પ્રધાનમંત્રીએ પાટલીપુત્ર અને ગોરખપુર વચ્ચે મુઝફ્ફરપુર અને બેતિયા થઈને વંદે ભારત એક્સપ્રેસને પણ લીલી ઝંડી આપી હતી.
મરહોરા પ્લાન્ટ ખાતે બનાવેલા એક અત્યાધુનિક લોકોમોટિવને પણ લીલી ઝંડી આપી, જે ગિની પ્રજાસત્તાકને નિકાસ કરવા માટે છે. આ ફેક્ટરીમાં ઉત્પાદિત આ પ્રથમ નિકાસ લોકોમોટિવ છે. તેઓ ઉચ્ચ-હોર્સપાવર એન્જિન, અદ્યતન એસી પ્રોપલ્શન સિસ્ટમ, માઇક્રોપ્રોસેસર-આધારિત નિયંત્રણ પ્રણાલીઓ, એર્ગોનોમિક કેબ ડિઝાઇન અને રિજનરેટિવ બ્રેકિંગ જેવી તકનીકોથી સજ્જ છે.
ગંગા નદીના સંરક્ષણ અને કાયાકલ્પ પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, પ્રધાનમંત્રીએ નમામી યોજના હેઠળ છ સુએજ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ (STP)નું ઉદ્ઘાટન કર્યું. 1800 કરોડ રૂપિયાથી વધુનો ગંગા પ્રોજેક્ટ આ પ્રદેશના લોકોની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરે છે.
3000 કરોડ રૂપિયાથી વધુના પાણી પુરવઠા, સ્વચ્છતા અને STP માટે શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ્ય આ નગરોના નાગરિકોને સ્વચ્છ અને સુરક્ષિત પીવાનું પાણી પૂરું પાડવાનો છે.
MWh બેટરી એનર્જી સ્ટોરેજ સિસ્ટમ (BESS) ક્ષમતાનો શિલાન્યાસ કર્યો. રાજ્યના મુઝફ્ફરપુર, મોતીહારી, બેતિયા, સિવાન સહિત 15 ગ્રીડ સબસ્ટેશન પર સ્ટેન્ડઅલોન BESS સ્થાપિત કરવામાં આવી રહ્યું છે. દરેક સબ-સ્ટેશનમાં સ્થાપિત થનારી બેટરીની ક્ષમતા 20 થી 80 MWh ની વચ્ચે છે . તે વિતરણ કંપનીઓને મોંઘા દરે વીજળી ખરીદવાથી બચાવશે, જે પહેલાથી સંગ્રહિત વીજળીને ગ્રીડમાં પાછી આપશે અને ગ્રાહકોને સીધો ફાયદો થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ બિહારમાં PMAYUના 53,600થી વધુ લાભાર્થીઓને પ્રથમ હપ્તો પણ આપ્યો. તેઓ PMAYUના 6,600થી વધુ પૂર્ણ થયેલા ઘરોના ગૃહ પ્રવેશ સમારોહના પ્રસંગે કેટલાક લાભાર્થીઓને ચાવીઓ પણ સોંપશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates, lays foundation stone of development works worth over Rs 5,200 crore in Siwan, Bihar
Bihar will prosper and will also play a big role in the prosperity of the country: PM
A record 25 crore Indians have defeated poverty in the last decade: PM
Bihar will become a big center of Made in India,today, the first engine from the Marhowra Locomotive Factory is being exported to Africa: PM
20 JUN 2025 3:04PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated and laid the foundation stone of multiple development projects worth over Rs 5,200 crore in Siwan, Bihar today. Extending greetings to all present, the Prime Minister paid respects to Baba Mahendra Nath and Baba Hans Nath, and invoked the sacred presence of Sohgara Dham. He also offered salutations to Maa Thawe Bhawani and Maa Ambika Bhawani. The Prime Minister honored the memory of the nation's first President, Desh Ratna Dr. Rajendra Prasad and Loknayak Jayaprakash Narayan.
Describing Siwan as an inspiring land in India’s freedom struggle, Shri Modi underlined that this land has empowered the nation’s democracy and strengthened the Constitution. He highlighted that Siwan gave the country a great son in Dr. Rajendra Prasad, who played a pivotal role in both drafting the Constitution and guiding the country’s direction. The Prime Minister further acknowledged Siwan’s contribution in the form of great social reformer Braj Kishore Prasad, who dedicated his life to the cause of women’s empowerment.
Shri Modi expressed happiness that the mission of such great souls is being advanced with strong resolve by the Union and State government. He stated that today’s programme is a part of these continued efforts. The Prime Minister announced that projects worth thousands of crores of rupees were inaugurated and foundation stones laid from the same platform, emphasising that these developmental initiatives will lead Bihar toward a brighter future and contribute to building a prosperous state. Shri Modi remarked that the projects will play a major role in the growth of regions like Siwan, Sasaram, Buxar, Motihari, Bettiah, and Arrah. He highlighted that these initiatives will ease the lives of the poor, the deprived, Dalits, Mahadalits, backward and extremely backward communities and extended warm congratulations to the people of Bihar for these projects.
Stating that he had just returned from a foreign visit, Shri Modi shared that during the tour, he engaged in discussions with leaders of some of the world's most developed nations. He highlighted that global leaders are deeply impressed by India’s rapid growth. The Prime Minister remarked that these leaders see India emerging as the world’s third-largest economic powerhouse and affirmed that Bihar will play a major role in this transformation. “A prosperous Bihar will significantly contribute to the country's overall development”, described Shri Modi, attributing the confidence to the strength and capability of the people of Bihar. The Prime Minister commended the people for eradicating the era of lawlessness in the state. He observed that today’s youth in Bihar know the state's condition two decades ago only through stories and anecdotes. Pointing out that they may not fully grasp the extent of deterioration caused during that period of misrule, Shri Modi emphasized that Bihar, which led India’s progress for centuries, had once become a symbol of forced migration due to the grip of previous regimes.
Emphasising that for every resident of Bihar, self-respect is paramount, the Prime Minister remarked that my Bihari brothers and sisters demonstrate remarkable resilience, succeeding even in the most difficult circumstances. He asserted that they never compromise on their self-respect. However, the Prime Minister noted that the previous regimes severely hurt Bihar’s pride. He criticized these regimes of rampant corruption, which turned poverty into Bihar’s misfortune. Despite numerous challenges, he said, under the leadership of Shri Nitish Kumar, the present government has brought Bihar back on the path of development. Shri Modi cited that in the last 10–11 years, approximately 55,000 kilometers of rural roads have been constructed in Bihar. He added that over 1.5 crore homes have been provided with electricity connections while 1.5 crore households have received water connections. Shri Modi noted that more than 45,000 Common Service Centres have been established across the state, highlighting that new start-ups are now emerging in small towns across Bihar.
Noting that the momentum of Bihar's development continues to accelerate, Shri Modi cautioned that elements responsible for previous lawlessness are now seeking an opportunity to regain control of the government and Bihar's economic resources. He stated that these groups are resorting to various tactics to achieve their goals. The Prime Minister urged the people of Bihar to remain highly vigilant, emphasizing the need to keep those who are poised to derail the journey toward a prosperous Bihar far away.
The Prime Minister remarked that while the country has long heard slogans about eradicating poverty, their government has demonstrated that poverty can indeed be reduced. “In the past decade, a record 25 crore Indians have overcome poverty”, highlighted Shri Modi, pointing out that globally renowned institutions like the World Bank have praised India’s achievement. He noted that Bihar and particularly the government under Shri Nitish Kumar has played a significant role in this national success. Previously, the Prime Minister stated, more than half of Bihar’s population fell into the category of extreme poverty. However, in the last ten years, nearly four crore people in Bihar have overcome poverty.
Pointing out that even decades after independence, millions remained poor not due to a lack of effort, but because they had no path forward, Shri Modi attributed this to the long-standing license raj under the previous regime, which, he said, kept the nation poor. He noted that during that time, every service and opportunity was bound by rigid quota-permit systems, requiring even the smallest tasks to be approved. The Prime Minister stated that under the rule of previous governments, the poor were denied housing, while middlemen siphoned off ration supplies. He emphasized that healthcare remained out of reach for the poor, and education and employment were constant struggles. The Prime Minister observed that citizens had to make countless visits to government offices just to secure electricity or water connections. He added that getting a gas connection required an MP’s recommendation, and jobs were inaccessible without bribery or influence. Stating that the worst affected by this system were primarily people from Dalit, Mahadalit, backward, and extremely backward communities, Shri Modi said that while these sections were shown dreams of poverty eradication, a handful of families became millionaires and billionaires in the process.
“Over the past 11 years, our government has remained committed to removing every obstacle from the path of the poor. As a result, visible and impactful outcomes are now emerging”, said Shri Modi. He remarked that over the last decade, more than 4 crore poor families across the country have received pucca houses under government initiatives and an additional 3 crore homes are set to be constructed in the coming years. Shri Modi emphasized that this development has significantly benefited the poor, Dalits, Mahadalits, backward classes, and extremely backward families in Bihar. Under the Pradhan Mantri Awas Yojana, more than 57 lakh pucca houses have been built in the state alone. In Siwan district, the Prime Minister pointed out, over 1.10 lakh homes have already been constructed for the poor and affirmed that this work is ongoing without interruption. He stated that housing installments were disbursed today for over 50,000 families in Bihar. Shri Modi expressed particular satisfaction that a majority of these houses are registered in the names of mothers and sisters. He noted with pride that women who traditionally never had property in their names are now becoming proud homeowners.
Highlighting that the government is providing not only housing but also free ration, electricity, and water facilities to the poor, the Prime Minister remarked that over the past years, more than 12 crore new households across the country have been connected with tap water. He noted that in Siwan district alone, over 4.5 lakh families received tap water for the first time. Shri Modi stated that the government is working with the objective of ensuring tap connections in every rural household and adequate drinking water in urban areas. He pointed out that in recent years, multiple pipeline and sewage treatment projects have been executed in various cities of Bihar. He added that new pipeline and sewage treatment plants have now been approved for dozens more towns. “All these projects will significantly enhance the quality of life for poor and middle-class families”, underlined the Prime Minister.
Strongly criticising the track record of the previous dispensation, Shri Modi stated that their actions have consistently been anti-Bihar and anti-investment. He remarked that whenever these parties speak of development, people are reminded of locked shops, stalled businesses, and crippled industries. The Prime Minister asserted that this is why such parties have never been able to win the trust of Bihar’s youth. He stated that these parties have historically promoted dilapidated infrastructure, mafia rule, lawlessness, and corruption.
The Prime Minister remarked that the talented youth of Bihar are closely observing and evaluating the work being done on the ground. He cited the Marhowra Locomotive Factory as a prime example of the NDA’s development model in Bihar. He announced that the first engine manufactured at the Marhowra factory is being exported to Africa, marking a historic milestone. Shri Modi emphasized that this factory stands in the Saran district, which was once dismissed as backward by the previous regime. He stated that today, this very district has earned a place on the global manufacturing and export map. Criticizing previous regimes for stalling Bihar’s growth engine, the Prime Minister highlighted that an engine made in Bihar will now power trains in Africa, calling it a moment of immense pride. The Prime Minister expressed strong confidence that Bihar will emerge as a major hub for ‘Made in India’ manufacturing. He added that not only will local produce like makhana, fruits, and vegetables reach international markets, but goods manufactured in Bihar’s factories will also find global demand. “The products created by Bihar’s youth will strengthen the vision of an Atmanirbhar Bharat”, stated Shri Modi.
Underlining that the modern infrastructure being developed in Bihar will play a crucial role in the state's progress, the Prime Minister remarked that unprecedented investment is being made in roads, railways, air travel, and waterways across Bihar. He noted that Bihar is consistently receiving new trains, including state-of-the-art Vande Bharat trains. Shri Modi also announced a major milestone, stating that before the onset of Sawan, the land of Baba Hariharnath has now been connected to the land of Baba Gorakhnath through the new Vande Bharat Express. He added that the new Patna–Gorakhpur Vande Bharat train offers a modern travel option to devotees of Lord Shiva in Purvanchal. The Prime Minister emphasized that this train also serves as a vital link between the land of Lord Buddha’s penance and his Mahaparinirvana site, Kushinagar.
The Prime Minister remarked that such efforts will not only boost industrial and commercial activity in Bihar, but will also greatly benefit the tourism sector. He stated that these developments will help Bihar shine more prominently on the global tourism map. He stressed that as a result, countless employment opportunities will be created for the youth of Bihar.
Affirming that the spirit of the Constitution is to ensure equal opportunities for all and eliminate discrimination, Shri Modi reiterated the government’s commitment to this principle through the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. He contrasted this with the approach of the previous regime, stating that their politics is centered around “family-first” development, serving only their own interests. He criticised them for harming the interests of millions of families in Bihar and across the country for the sake of their own families. The Prime Minister emphasized that Dr. B.R. Ambedkar stood firmly against such dynastic politics, and accused these parties of repeatedly insulting his legacy. He referred to a recent incident involving another party, where Dr. Ambedkar’s photograph was allegedly disrespected, and noted that posters demanding an apology have appeared across Bihar. However, he expressed doubt that any apology would be offered, stating that these parties lack genuine respect for Dalits and Mahadalits. Shri Modi remarked that while previous dispensations place Dr. Ambedkar’s image at their feet, he holds Dr. Ambedkar in his heart. He accused them of trying to portray themselves as greater than Dr. Ambedkar by dishonoring him and asserted that the people of Bihar will never forget this insult to Baba Saheb.
The Prime Minister remarked that the launching pad required for Bihar’s rapid progress has already been prepared through the efforts of Shri Nitish Kumar. He emphasized that it is now the responsibility of their alliance to work together and take Bihar to new heights of development. Shri Modi expressed full confidence in the youth of Bihar, stating that together, they will restore the state’s ancient glory and transform Bihar into a powerful engine of a developed India. He concluded by extending his best wishes for the ongoing development initiatives.
The Governor of Bihar, Shri Arif Mohammed Khan, Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar, Union Ministers Shri Rajiv Ranjan Singh, Shri Jitan Ram Manji, Shri Giriraj Singh, Shri Chirag Paswan, Shri Nityanand Rai, Shri Ram Nath Thakur, Dr. Raj Bhushan Choudhary, Shri Satish Chandra Dubey were present among other dignitaries at the event.
Background
In a major boost to infrastructure and socio-economic development in Bihar, Prime Minister laid the foundation stone and inaugurated multiple development projects at Siwan.
Boosting railway infrastructure in the region, Prime Minister inaugurated the new Vaishali–Deoria railway line project worth over Rs 400 crore and flag off a new train service on this route. Additionally, in a major boost to connectivity in North Bihar, Prime Minister also flagged off the Vande Bharat Express between Patliputra and Gorakhpur via Muzaffarpur and Bettiah.
Furthering the vision of "Make in India - Make for the World," Prime Minister also flagged off a state-of-the-art locomotive built at the Marhowra Plant, for export to the Republic of Guinea. This is the first export locomotive manufactured in this factory. They are equipped with high-horsepower engines, advanced AC propulsion system, microprocessor-based control systems, ergonomic cab designs and incorporate technologies like regenerative braking.
In line with his commitment to conservation and rejuvenation of river Ganga, Prime Minister inaugurated six Sewage Treatment Plants (STPs) under the Namami Gange project worth over Rs 1800 crore catering to the needs of people in the region.
Prime Minister also laid the foundation stone for water supply, sanitation and STPs worth over Rs 3000 crore in various towns across Bihar aiming to provide clean and safe drinking water to the citizens of these towns.
In a major boost to power infrastructure in the region, PM laid the foundation stone for 500 MWh Battery Energy Storage System (BESS) capacity in Bihar. Standalone BESS are being installed at 15 grid substations of the state including Muzaffarpur, Motihari, Bettiah, Siwan among others. The capacity of the battery to be installed in each sub-station is between 20 to 80 MWh. It will save the distribution companies from buying electricity at expensive rates by feeding the already stored electricity back to the grid directly benefiting the consumers.
Prime Minister also released the first instalment to more than 53,600 beneficiaries of PMAY U in Bihar. He will also hand over keys to a few beneficiaries to mark the Grih Pravesh Ceremony of more than 6,600 completed houses of PMAYU.