AYUSH
Prime Minister to Lead 11th International Day of Yoga Celebrations from Visakhapatnam
More than 11 Lakh Events Registered for Yoga Sangam on 21st
Delhi to Host More than 100 events
Theme for IDY 2025 – “Yoga for One Earth, One Health” echoes India’s vision of global wellness
20 JUN 2025 5:40PM by PIB Delhi
The stage is set for the 11th International Day of Yoga (IDY) to be celebrated with grandeur on 21st June 2025, with the Prime Minister Shri Narendra Modi leading the national event from Visakhapatnam, Andhra Pradesh, performing the Common Yoga Protocol (CYP) alongside over 3 lakh participants at the main venue. He will be joined by Union Minister of State (IC) Ayush and Minister of State for Health & Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav, and Andhra Pradesh Chief Minister Shri N. Chandrababu Naidu, in a massive demonstration of India’s global wellness vision.
The Prime Minister will perform the Common Yoga Protocol (CYP) with over 3 lakh participants at the Visakhapatnam venue, synchronised with over 10 lakh locations across the country under the ‘Yoga Sangam’ initiative. The mass demonstration will be held from 6:30 AM to 7:45 AM, and is expected to witness unprecedented participation from all corners of the country.
In an unprecedented mobilisation, more than 2 crore people are expected to participate in Yoga sessions at over 1 lakh locations across the state. The Government of Andhra Pradesh is also coordinating a Guinness World Record attempt to mark the occasion. Additionally, over 50 lakh yoga certificates will be awarded to registered participants by the AP Government, making this decadal edition of IDY a truly historic moment in India’s health and wellness journey.
As part of the celebrations in Visakhapatnam, a remarkable Surya Namaskar programme was organized at Andhra University today, where around 25,000 tribal children performed 108 Surya Namaskars in 108 minutes. This unique initiative highlighted the enthusiastic participation of tribal communities and reflected the deepening reach of yoga at the grassroots level.
Delhi, too, is all set to actively participate in the national celebration. On June 21st, yoga events will be held at 109 locations across the capital, including a grand program at the historic Red Fort. Organized by Brahma Kumaris in collaboration with the Ministry of Ayush, and supported by the Morarji Desai National Institute of Yoga and the Archaeological Survey of India, the Red Fort event will highlight the theme “Yoga for One Earth, One Health.”
This year’s IDY 2025, “Yoga for One Earth, One Health,” reflects the integrated vision of well-being. It emphasizes the interconnectedness of human and planetary health, drawing from the Indian ethos of “Sarve Santu Niramaya” (May all be free from disease).
To ensure the inclusive reach of yoga’s benefits, Prime Minister Shri Narendra Modi has addressed a letter to all Gram Pradhans, noting, “It is a matter of pride that yoga has positively transformed lives not only in India but across the world.” As in previous editions of IDY, the Prime Minister’s message has infused Gram Panchayats with renewed enthusiasm, resulting in a significant rise in yoga-related activities at the grassroots level, particularly in Panchayats, Anganwadis, and Community Health Centers.
The Introduction of 10 Signature events to garner public participation for IDY 2025 has resulted in unprecedented response from across the country and abroad. Against the target of 1 lakh registrations for the 21st June event in the country, more than 11 lakh organizations and groups have registered for the Yoga Sangam event at their respective places through the Yoga portal of the Ministry of Ayush. Rajasthan topped the list by registering 2.25 lakh plus registrations followed by three more states crossing the 1 lakh registration mark.
10 Signature Events Marked a decade of IDY Movement
To honour this milestone year, the Ministry of Ayush has conceptualised 10 Signature Events, rolled out over a span of 100 days. These events catered to different sections of society and showcase the evolving landscape of yoga in India and abroad. They include:
• Yoga Sangam: Mass yoga demonstrations across 1,00,000+ locations alongside the national event.
• Yoga Bandhan: International collaborations and exchange of yoga delegations.
• Harit Yoga: Integration of yoga with environmental actions like tree plantations and cleanliness drives.
• Yoga Park: Upgrading of public parks into dedicated yoga spaces.
• Yoga Samavesh: Inclusive yoga outreach with customized protocols for marginalised groups.
• Yoga Prabhava: A comprehensive 10-year impact report on IDY and its societal outcomes.
• Yoga Connect: A global online yoga summit held on 14th June, featuring global experts and policymakers.
• Yoga Unplugged: Youth-centric campaigns combining tech, trends, and traditional yoga.
• Yoga Maha Kumbh: Series of large-scale events celebrating yoga’s cultural and spiritual dimensions.
• Samyoga: Showcasing integration of yoga evidence with modern healthcare practices.
The decadal celebration is being coordinated through a Whole-of-Government approach, involving ministries, departments, state governments, urban local bodies, and Indian Missions abroad. Preparatory activities have been ongoing for weeks, with special drives, yoga camps, and competitions organized by various government bodies.
Globally, Indian Embassies and cultural centres are actively conducting yoga demonstrations and awareness campaigns, further strengthening India’s cultural diplomacy and leadership in wellness.
With its strong foundation over the past ten years and enthusiastic participation from across sectors, IDY 2025 is poised to be a landmark moment in India’s wellness journey. The message is clear—Yoga is not only a gift of India to the world, but also a pathway for a healthier, harmonious, and more sustainable future for all.

ਆਯੂਸ਼
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਤੋਂ 11ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ
21 ਤਰੀਕ ਨੂੰ ਯੋਗ ਸੰਗਮ ਲਈ 11 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੋਏ
ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2025 ਦੀ ਥੀਮ - "ਇੱਕ ਧਰਤੀ, ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਯੋਗ" ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ
20 JUN 2025 5:40PM by PIB Chandigarh
21 ਜੂਨ 2025 ਨੂੰ 11ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (ਆਈਡੀਵਾਈ) ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰੀਆਂ ਜ਼ੋਰਾਂ-ਸ਼ੋਰਾਂ 'ਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਸਥਾਨ 'ਤੇ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ (ਸੀਵਾਈਪੀ) ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐਨ. ਚੰਦਰਬਾਬੂ ਨਾਇਡੂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਸਥਾਨ 'ਤੇ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ (ਸੀਵਾਈਪੀ) ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ। 'ਯੋਗ ਸੰਗਮ' ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਯੋਗਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਮੂਹਿਕ ਯੋਗ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸਵੇਰੇ 6:30 ਵਜੇ ਤੋਂ 7:45 ਵਜੇ ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਬੇਮਿਸਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਇਸ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸੰਗਮ ਵਿੱਚ, ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ 2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਖਾਸ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਗਿਨੀਜ਼ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਲਈ ਵੀ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਰਜਿਸਟਰਡ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦਾ ਇਹ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਐਡੀਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸੱਚਮੁੱਚ ਇੱਕਇਤਿਹਾਸਕ ਪਲ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਅੱਜ ਆਂਧਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ 'ਸੂਰਯ ਨਮਸਕਾਰ' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਲਗਭਗ 25,000 ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ 108 ਮਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ 108 ਸੂਰਯ ਨਮਸਕਾਰ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਯੋਗ ਦੀ ਵਧਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ।
ਦਿੱਲੀ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ। 21 ਜੂਨ ਨੂੰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ 109 ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਯੋਗਾ ਸਮਾਗਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਕ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਗਮ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਬ੍ਰਹਮਾ ਕੁਮਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅਤੇ ਮੋਰਾਰਜੀ ਦੇਸਾਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗਾ ਸੰਸਥਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤਤਵ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ, ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹਾ ਸਮਾਗਮ "ਇੱਕ ਧਰਤੀ, ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਯੋਗ" ਥੀਮ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2025, "ਇੱਕ ਧਰਤੀ, ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਯੋਗ" ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ "ਸਰਵੇ ਸੰਤੁ ਨਿਰਾਮਯਾ" (ਸਾਰੇ ਰੋਗ ਮੁਕਤ ਹੋਣ) ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਸਿਧਾਂਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ, ਮਨੁੱਖੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਸਿਹਤ ਦੇ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਯੋਗ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਤੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਲਿਖਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ, "ਇਹ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਯੋਗ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਗੋਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।" ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਸੰਸਕਰਣਾਂ ਵਾਂਗ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਉਤਸ਼ਾਹ ਭਰਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ, ਆਂਗਣਵਾੜੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2025 ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 10 ਮੁੱਖ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗਾ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ 1 ਲੱਖ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ, 11 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਸਮੂਹਾਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਯੋਗਾ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਯੋਗ ਸੰਗਮ ਸਮਾਗਮ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਾਜਸਥਾਨ 2.25 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਿੰਨ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਨੇ1 ਲੱਖ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
10 ਮੁੱਖ ਹਸਤਾਖਰ ਮੁਹਿੰਮਾਂ (ਸਿਗਨੇਚਰ ਇਵੈਂਟਸ) ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (ਆਈਡੀਵਾਈ) ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ।
ਇਸ ਬਹੁਤ ਹੀ ਖਾਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 10 ਦਸਤਖਤ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ 100 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ । ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
ਯੋਗ ਸੰਗਮ: ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 1,00,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯੋਗ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ।
• ਯੋਗ ਬੰਧਨ: ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਯੋਗ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮੰਡਲਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ।
• ਹਰਿਤ ਯੋਗ: ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ ਵਰਗੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਕਾਰਜਾਂ ਨਾਲ ਯੋਗ ਦਾ ਏਕੀਕਰਨ।
• ਯੋਗਾ ਪਾਰਕ: ਜਨਤਕ ਪਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਯੋਗ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ।
• ਯੋਗਾ ਸਮਾਵੇਸ਼: ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਰਹਿ ਰਹੇ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਯੋਗ ਪਹੁੰਚ।
• ਯੋਗਾ ਪ੍ਰਭਾਵ: ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਤੀਜਿਆਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ 10- ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਪ੍ਰਭਾਵ ਰਿਪੋਰਟ।
• ਯੋਗ ਕਨੈਕਟ: 14 ਜੂਨ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
• ਯੋਗ ਅਨਪਲੱਗਡ: ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਰੁਝਾਨਾਂ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਯੋਗ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਯੁਵਾ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਮੁਹਿੰਮ।
• ਯੋਗ ਮਹਾਂਕੁੰਭ: ਯੋਗ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ।
• ਸਮਯੋਗ: ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਯੋਗ ਦੇ ਸਬੂਤਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ।
ਇਹ ਸਮਾਰੋਹ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਵਿਭਾਗਾਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚ ਰਾਹੀਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।ਤਿਆਰੀ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਈ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮਾਂ, ਯੋਗਾ ਕੈਂਪਾਂ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, ਭਾਰਤੀ ਦੂਤਾਵਾਸ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰ ਯੋਗ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੂਟਨੀਤੀ ਅਤੇ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਆਪਣੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨੀਂਹਅਤੇਸਾਰੇਖੇਤਰਾਂਦੀਉਤਸ਼ਾਹੀਭਾਗੀਦਾਰੀਦੇਨਾਲ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2025 ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਹਤ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲ ਬਣਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਸੁਨੇਹਾ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੈ - ਯੋਗਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਵਿਲੱਖਣ ਤੋਹਫ਼ਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ, ਸਦਭਾਵਨਾਪੂਰਨ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਰਸਤਾ ਵੀ ਹੈ।