Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates, lays foundation stone of multiple development projects worth over Rs 18,600 crore commemorating the completion of one year of the Government of Odisha
Odisha has been enriching Indian civilization, our culture for hundreds of years: PM
Today when the mantra of development and heritage has become the basis of India's progress, the role of Odisha has become even bigger: PM
In the past years, we have worked to take the tribal society out of violence and put it on a new path of development: PM
Development of 21st century India will gain momentum from Eastern India: PM
20 JUN 2025 7:20PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi chaired the State-level function to commemorate the completion of one year of the Government of Odisha at Bhubaneswar today. In line with his commitment to holistic development of Odisha, PM also inaugurated and laid the foundation stone of multiple development projects worth over Rs 18,600 crore covering critical sectors including drinking water, irrigation, agricultural infrastructure, health infrastructure, rural roads and bridges, sections of national highways, and a new railway line.
Addressing the gathering on the occasion, Shri Modi remarked that June 20 is a very special day, marking the completion of one year of Odisha’s first BJP government. “This anniversary is not merely that of a government, but of the establishment of good governance devoted to public service and public trust”, said the Prime Minister, underlining that the government has made sincere efforts to live up to the expectations of crores of voters in Odisha. Shri Modi extended his heartfelt greetings to the people of Odisha, acknowledging their support and trust. He congratulated Chief Minister Shri Mohan Charan Majhi and his entire team for their commendable work, noting that their efforts have given fresh momentum to the development of Odisha.
“Odisha is not merely a state, but a shining star of India's rich heritage”, exclaimed Shri Modi, highlighting that for centuries, Odisha has enriched Indian civilization and culture. He noted that in today's time, when the mantra of development and heritage has become the foundation of India's progress, the role of Odisha has grown even more significant. The Prime Minister stated that in the past year, Odisha has wholeheartedly embraced the mantra of development alongside preserving its legacy, stressing that the state has advanced rapidly on this path.
Noting the auspicious coincidence that as their government in Odisha completes its first year, the people are also engaged in preparations for the grand Rath Yatra of Lord Jagannath, Shri Modi stated that Lord Jagannath is not only an object of worship but also a source of immense inspiration. He affirmed that with the blessings of the Lord, issues related to the Shree Mandir have also been resolved. The Prime Minister congratulated Shri Mohan Majhi and his government for honouring the sentiments of crores of devotees. He underlined that immediately after the formation of the government, all four gates of the Shree Mandir were opened. Shri Modi further stated that the Ratna Bhandar of the temple has also been opened, clarifying that this is not a matter of political triumph but a respectful act acknowledging the faith of crores of devotees. Shri Modi added that he politely declined the invitation of US President to visit USA after the completion of the G7 summit in Canada, as he had already planned to visit the holy land of Lord Jagannatha today.
The Prime Minister stated that for decades after independence, the people of the country witnessed the previous regime’s model of governance, which lacked good governance and did not make people's lives easier. Criticizing the previous regime’s model for delaying, obstructing, and derailing development projects, and for widespread corruption, calling it the hallmark of their development model, Shri Modi noted that in recent years, the country has broadly experienced our development model. He observed that in the past decade, several states witnessed the formation of BJP governments for the first time. The Prime Minister emphasized that these states did not just see a change in government, but entered a new era of social and economic transformation. Citing the example of Eastern India, the Prime Minister pointed out that a decade ago, Assam was plagued with instability, separatism, and violence. He remarked that today, Assam is progressing on a new development path. Shri Modi stated that insurgent activities ongoing for decades have now ceased and asserted that Assam is now surpassing many other states of the country on several parameters. Referring to Tripura, the Prime Minister mentioned that after decades of Leftist rule, the people gave their party a chance. He highlighted that Tripura lagged behind on every development indicator, with infrastructure in disrepair and the government system unresponsive to public concerns. Pointing out that people were troubled by violence and corruption, he remarked that today, Tripura is emerging as a symbol of peace and progress.
Mentioning that Odisha too had been grappling with numerous challenges for decades, the Prime Minister noted that neither the poor nor the farmers received their due rights. He highlighted that corruption and red-tapism were dominant, and infrastructure across the state was in a dire condition. He also observed that many regions of Odisha were increasingly left behind in the development process. Shri Modi remarked that such challenges had become the unfortunate reality of Odisha, asserting that over the past year, their government has worked with full resolve to address these issues. He emphasized that the combination of the Union and State Government model of development has started to show visible results. The Prime Minister pointed out that thousands of crores worth of projects inaugurated and launched today reflect the impact of the combination of Union and State Government approach. He stated that this model has brought double benefits to the people of Odisha. Citing an example, Shri Modi reminded that for a long time, lakhs of poor families in Odisha remained outside the coverage of the Ayushman Bharat scheme. He stated that today, both the Ayushman Bharat Jan Arogya Yojana and the Gopabandhu Jan Arogya Yojana are working in tandem. This, he said, has ensured free medical treatment for nearly 3 crore people in Odisha. The Prime Minister added that this benefit is available not only in hospitals within Odisha but also for those working in other states across the country. He noted that of the 2 lakh people in Odisha who have received treatment under this scheme so far, many have availed free care in more than a dozen other states. He emphasized that such medical access was unimaginable just a year ago. Shri Modi stated that this combination of Union and State Government model has brought further value through initiatives like the Pradhan Mantri Vaya Vandana Yojana. He highlighted that over 23 lakh senior citizens above 70 years of age in Odisha are now eligible for free treatment up to ₹5 lakh under this scheme which has significantly reduced the healthcare burden on ordinary families. Similarly, the Prime Minister stated that earlier, farmers in Odisha did not receive the full benefit of the PM-KISAN scheme. He noted that now, farmers are receiving double benefits from both central and state government schemes. He affirmed that the government had promised higher procurement prices for paddy, which has benefited lakhs of paddy farmers in Odisha.
Noting that there were several central government schemes from which Odisha could not previously derive full benefits, the Prime Minister emphasized that today, people are receiving the benefits of both central and state government schemes. He further stated that all guarantees made during the elections to women, farmers, and the youth have been implemented swiftly on the ground.
Underlining that a major achievement of the government has been the empowerment of the underprivileged, Shri Modi highlighted that a significant tribal population resides in Odisha. He expressed regret that in the past, the tribal community faced consistent neglect by being subjected to backwardness, poverty, and deprivation. The Prime Minister remarked that the party which ruled the country for a long time exploited the tribal population for political gains, as this group neither offered development nor ensured the participation of tribal communities. He added that they pushed vast regions of the country into the flames of Naxalism, violence, and oppression.
Shri Modi stated that prior to 2014, over 125 tribal-majority districts across the country were affected by Naxalite violence. He remarked that these tribal regions were unfairly stigmatized under the label of the “Red Corridor.” The Prime Minister noted that most of these districts were declared backward and subsequently abandoned by previous regimes. He affirmed that in recent years, his government has worked to bring the tribal society out of an environment of violence and onto a new path of development. The Prime Minister emphasized that their government has taken strict action against those spreading violence. At the same time, he said, a new wave of development has been ushered into tribal regions, as a result, the reach of Naxalite violence has now shrunk to fewer than 20 districts in the country. Shri Modi expressed confidence that with the pace of ongoing action, tribal communities will soon be free from the shadow of violence, assuring that Naxalism will be eradicated from the country.
“Fulfilling the dreams of tribal communities, providing them new opportunities, and reducing the difficulties in their lives is a top priority for the government”, stated Shri Modi. He highlighted that for the first time, two major national schemes have been launched specifically for tribal development. The Prime Minister noted that more than ₹1 lakh crore is being spent on these two initiatives. He outlined the first scheme as the Dharati Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan. Under this scheme, the Prime Minister said, development work is being carried out in over 60,000 tribal villages across the country. In Odisha as well, he mentioned, houses are being built for tribal families, roads are being constructed, and electricity and water facilities are being established. Shri Modi informed that 40 residential schools are also being built across 11 districts of Odisha. He noted that the central government is spending hundreds of crores of rupees on these initiatives.
Discussing the second major scheme, PM Janman Yojana, Shri Modi stated that the inspiration for this scheme emerged from the land of Odisha. He acknowledged the guidance of the nation’s first tribal woman President, and Odisha’s daughter, Smt. Droupadi Murmu, in shaping this initiative. The Prime Minister highlighted that the scheme focuses on supporting particularly vulnerable tribal groups (PVTGs) within the broader tribal community. He noted that development work worth hundreds of crores is being carried out across many small tribal hamlets under this scheme.
Highlighting that a large number of fishermen reside in Odisha, the Prime Minister noted that for the first time, a major nationwide scheme—PM Matsya Sampada Yojana—has been formulated for their welfare. He stated that fishermen are now receiving the benefit of the Kisan Credit Card facility as well. The Prime Minister announced that the central government is setting up a special fund of ₹25,000 crore, which will greatly benefit those living along Odisha’s coastline and generate opportunities for the youth.
“The growth of 21st-century India will be powered by Eastern India. This is the era of Purvoday,” declared Shri Modi, stating that with this spirit, the government is focused on the development of Odisha along with the entire eastern region. The Prime Minister observed that after the formation of their government a year ago, this campaign has gained further momentum. Noting the expansion of industrial zones from Paradip to Jharsuguda, he highlighted that this is strengthening Odisha’s mineral and port-led economy. The Prime Minister stated that the central government is investing thousands of crores of rupees in enhancing road, rail, and air connectivity in Odisha. He added that projects such as the establishment of a mega dual-feed cracker and downstream unit in Paradip, a crude oil storage facility in Chandikhole, and an LNG terminal in Gopalpur will position Odisha as a major industrial state. Shri Modi remarked that these developments will boost industries related to petroleum, petrochemicals, textiles, and plastics. He stated that this will lead to the creation of a vast network of small and medium enterprises. He emphasized that it will generate lakhs of new employment opportunities for the youth. The Prime Minister highlighted that in recent years, nearly ₹1.5 lakh crore has already been invested in Odisha’s petroleum and petrochemical sectors. “Odisha is rapidly advancing towards becoming India’s petrochemicals hub”, he added.
The Prime Minister stated that achieving great goals requires far-sightedness and long-term vision. “Our government is not limited to one-year achievements or five-year targets. We are building a roadmap for the coming decades,” stated Shri Modi, noting that the Odisha government has drafted a special plan for 2036, the centenary year of the state. He added that the Odisha BJP government also has a roadmap in place for 2047, marking 100 years of India’s independence. Having reviewed Vision 2036, he described it as highly ambitious and expressed full faith in the talent and dedication of Odisha’s youth to achieve every objective. “Together, we will take Odisha to new heights of development,” he affirmed, concluding with warm wishes.
The Governor of Odisha, Dr. Hari Babu Kambhampati, Chief Minister of Odisha, Shri Mohan Charan Majhi, Union Ministers Shri Jual Oram & Shri Dharmendra Pradhan were present among other dignitaries at the event.
Background
Marking a historic moment for the district’s integration with the national railway network, Prime Minister flagged off new train services extending rail connectivity to Boudh district for the first time.
In a major boost to clean energy and sustainable transport, Prime Minister flagged off 100 electric buses under the Capital Region Urban Transport (CRUT) system, supporting a modern, eco-friendly urban mobility network.
Prime Minister released the Odisha Vision Document. Anchored around the landmark years of 2036 (when Odisha completes 100 years as India’s first linguistic State) and 2047 (when India celebrates 100 years of independence), the Vision will outline an ambitious and future-ready roadmap for inclusive growth.
As a tribute to the contribution of eminent Odias, Prime Minister launched the ‘Baraputra Aitihya Gram Yojana’ initiative. It aims to transform their birthplaces into living memorials through museums, interpretation centers, statues, libraries, and public spaces honouring Odisha’s heritage while promoting cultural tourism.
Celebrating more than 16.50 lakh Lakhpati Didis as symbols of prosperity and self-reliance in the state, Prime Minister felicitated women achievers from across the State.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઓડિશા સરકારના એક વર્ષ પૂર્ણ થવાના પ્રસંગે 18600 કરોડ રૂપિયાથી વધુના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો.
ઓડિશા સેંકડો વર્ષોથી ભારતીય સભ્યતા, આપણી સંસ્કૃતિને સમૃદ્ધ બનાવી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે જ્યારે વિકાસ અને વારસાનો મંત્ર ભારતની પ્રગતિનો આધાર બની ગયો છે, ત્યારે ઓડિશાની ભૂમિકા વધુ મોટી બની ગઈ છે: પ્રધાનમંત્રી
પાછલા વર્ષોમાં, અમે આદિવાસી સમાજને હિંસામાંથી બહાર કાઢવા અને વિકાસના નવા માર્ગ પર મૂકવા માટે કામ કર્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
21મી સદીના ભારતના વિકાસને પૂર્વીય ભારતમાંથી વેગ મળશે: પ્રધાનમંત્રી
20 JUN 2025 7:20PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​ભુવનેશ્વર ખાતે ઓડિશા સરકારના એક વર્ષ પૂર્ણ થવાના સ્મરણાર્થે રાજ્યસ્તરીય સમારોહની અધ્યક્ષતા કરી હતી. ઓડિશાના સર્વાંગી વિકાસ પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, પ્રધાનમંત્રીએ પીવાનું પાણી, સિંચાઈ, કૃષિ માળખાગત સુવિધા, આરોગ્ય માળખાગત સુવિધા, ગ્રામીણ રસ્તાઓ અને પુલો, રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગોના ભાગો અને નવી રેલ્વે લાઇન સહિતના મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોને આવરી લેતા 18,600 કરોડ રૂપિયાથી વધુના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ પણ કર્યા હતા.
આ પ્રસંગે સભાને સંબોધતા, શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે 20 જૂન એ ખૂબ જ ખાસ દિવસ છે, જે ઓડિશાની પ્રથમ ભાજપ સરકારના એક વર્ષ પૂર્ણ થવાને ચિહ્નિત કરે છે. "આ વર્ષગાંઠ ફક્ત સરકારની નથી, પરંતુ જાહેર સેવા અને જાહેર વિશ્વાસ માટે સમર્પિત સુશાસનની સ્થાપનાની છે", પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે સરકારે ઓડિશાના કરોડો મતદારોની અપેક્ષાઓ પર ખરા ઉતરવા માટે નિષ્ઠાવાન પ્રયાસો કર્યા છે. શ્રી મોદીએ ઓડિશાના લોકોને તેમના સમર્થન અને વિશ્વાસનો સ્વીકાર કરીને હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી. તેમણે મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન ચરણ માઝી અને તેમની સમગ્ર ટીમને તેમના પ્રશંસનીય કાર્ય માટે અભિનંદન આપ્યા, નોંધ્યું કે તેમના પ્રયાસોથી ઓડિશાના વિકાસને નવી ગતિ મળી છે.
"ઓડિશા ફક્ત એક રાજ્ય નથી, પરંતુ ભારતના સમૃદ્ધ વારસાનો એક ચમકતો તારો છે", શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું, સદીઓથી ઓડિશાએ ભારતીય સભ્યતા અને સંસ્કૃતિને સમૃદ્ધ બનાવી છે તે વાત પર ભાર મૂક્યો. તેમણે નોંધ્યું કે આજના સમયમાં, જ્યારે વિકાસ અને વારસોનો મંત્ર ભારતની પ્રગતિનો પાયો બની ગયો છે, ત્યારે ઓડિશાની ભૂમિકા વધુ મહત્વપૂર્ણ બની છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ગયા વર્ષે, ઓડિશાએ તેના વારસાને સાચવવાની સાથે વિકાસના મંત્રને પૂરા દિલથી સ્વીકાર્યો છે, ભાર મૂક્યો હતો કે રાજ્ય આ માર્ગ પર ઝડપથી આગળ વધ્યું છે.
ઓડિશામાં તેમની સરકાર પોતાનું પહેલું વર્ષ પૂર્ણ કરી રહી છે, ત્યારે લોકો ભગવાન જગન્નાથની ભવ્ય રથયાત્રાની તૈયારીઓમાં પણ રોકાયેલા છે તે શુભ સંયોગની નોંધ લેતા, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે ભગવાન જગન્નાથ માત્ર પૂજાનો વિષય નથી પણ અપાર પ્રેરણાનો સ્ત્રોત પણ છે. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે ભગવાનના આશીર્વાદથી, શ્રી મંદિરને લગતા મુદ્દાઓનું પણ નિરાકરણ આવ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ શ્રી મોહન માઝી અને તેમની સરકારને કરોડો ભક્તોની લાગણીઓનું સન્માન કરવા બદલ અભિનંદન આપ્યા હતા. તેમણે ભાર મૂક્યો કે સરકારની રચના પછી તરત જ, શ્રી મંદિરના ચારેય દરવાજા ખોલવામાં આવ્યા હતા. શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે મંદિરનો રત્ન ભંડાર પણ ખોલવામાં આવ્યો છે, તેમણે સ્પષ્ટતા કરી હતી કે આ રાજકીય વિજયનો વિષય નથી પરંતુ કરોડો ભક્તોની શ્રદ્ધાને સ્વીકારતું આદરપૂર્ણ કાર્ય છે. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે તેમણે કેનેડામાં G7 સમિટ પૂર્ણ થયા પછી યુએસએની મુલાકાત લેવાના યુએસએ રાષ્ટ્રપતિના આમંત્રણને નમ્રતાપૂર્વક નકારી કાઢ્યું હતું, કારણ કે તેમણે આજે ભગવાન જગન્નાથની પવિત્ર ભૂમિની મુલાકાત લેવાની યોજના બનાવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સ્વતંત્રતા પછીના દાયકાઓ સુધી, દેશના લોકોએ અગાઉના શાસનના મોડેલનો અનુભવ કર્યો હતો, જેમાં સુશાસનનો અભાવ હતો અને લોકોનું જીવન સરળ નહોતું બન્યું. વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સમાં વિલંબ, અવરોધ અને પાટા પરથી ઉતરવા અને વ્યાપક ભ્રષ્ટાચાર માટે અગાઉના શાસનના મોડેલની ટીકા કરતા, તેને તેમના વિકાસ મોડેલની ઓળખ ગણાવતા, શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે તાજેતરના વર્ષોમાં, દેશે આપણા વિકાસ મોડેલનો વ્યાપકપણે અનુભવ કર્યો છે. તેમણે અવલોકન કર્યું હતું કે છેલ્લા દાયકામાં, ઘણા રાજ્યોમાં પહેલીવાર ભાજપ સરકારોની રચના જોવા મળી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ રાજ્યોમાં ફક્ત સરકારમાં પરિવર્તન જ જોવા મળ્યું નથી, પરંતુ સામાજિક અને આર્થિક પરિવર્તનના નવા યુગમાં પ્રવેશ કર્યો છે. પૂર્વી ભારતનું ઉદાહરણ આપતા, પ્રધાનમંત્રીએ નિર્દેશ કર્યો હતો કે એક દાયકા પહેલા, આસામ અસ્થિરતા, અલગતાવાદ અને હિંસાથી પીડાતું હતું. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે આજે, આસામ એક નવા વિકાસ માર્ગ પર આગળ વધી રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે દાયકાઓથી ચાલી રહેલી બળવાખોર પ્રવૃત્તિઓ હવે બંધ થઈ ગઈ છે અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આસામ હવે ઘણા પરિમાણોમાં દેશના અન્ય ઘણા રાજ્યોને પાછળ છોડી રહ્યું છે. ત્રિપુરાનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો કે દાયકાઓના ડાબેરી શાસન પછી, લોકોએ તેમના પક્ષને તક આપી છે તેમણે ભાર મૂક્યો કે ત્રિપુરા વિકાસના દરેક સૂચકાંકમાં પાછળ રહી ગયું છે, માળખાગત સુવિધાઓ જર્જરિત છે અને સરકારી તંત્ર જાહેર ચિંતાઓ પ્રત્યે પ્રતિભાવશીલ નથી. હિંસા અને ભ્રષ્ટાચારથી લોકો પરેશાન છે તે દર્શાવતા, તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આજે, ત્રિપુરા શાંતિ અને પ્રગતિના પ્રતીક તરીકે ઉભરી રહ્યું છે.
ઓડિશા પણ દાયકાઓથી અનેક પડકારોનો સામનો કરી રહ્યું છે તેનો ઉલ્લેખ કરીને, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે ગરીબો કે ખેડૂતોને તેમના હક મળ્યા નથી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભ્રષ્ટાચાર અને લાલ ફિતાશાહી પ્રબળ છે અને રાજ્યભરમાં માળખાગત સુવિધાઓ ખરાબ સ્થિતિમાં છે. તેમણે એ પણ અવલોકન કર્યું કે ઓડિશાના ઘણા પ્રદેશો વિકાસ પ્રક્રિયામાં વધુને વધુ પાછળ રહી ગયા છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે આવા પડકારો ઓડિશાની કમનસીબ વાસ્તવિકતા બની ગયા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે છેલ્લા એક વર્ષમાં, તેમની સરકારે આ મુદ્દાઓને ઉકેલવા માટે સંપૂર્ણ સંકલ્પ સાથે કામ કર્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારના વિકાસ મોડેલનું સંયોજન દૃશ્યમાન પરિણામો બતાવવાનું શરૂ કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ નિર્દેશ કર્યો કે આજે ઉદ્ઘાટન અને લોન્ચ કરાયેલા હજારો કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સ કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારના અભિગમના સંયોજનની અસર દર્શાવે છે. તેમણે કહ્યું કે આ મોડેલથી ઓડિશાના લોકોને બેવડા લાભ થયા છે. ઉદાહરણ આપતા, શ્રી મોદીએ યાદ અપાવ્યું કે લાંબા સમયથી, ઓડિશામાં લાખો ગરીબ પરિવારો આયુષ્માન ભારત યોજનાના કવરેજથી બહાર રહ્યા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આજે, આયુષ્માન ભારત જન આરોગ્ય યોજના અને ગોપબંધુ જન આરોગ્ય યોજના બંને એકસાથે કામ કરી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે, તેનાથી ઓડિશામાં લગભગ 3 કરોડ લોકો માટે મફત તબીબી સારવાર સુનિશ્ચિત થઈ છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું કે આ લાભ ફક્ત ઓડિશાની હોસ્પિટલોમાં જ નહીં પરંતુ દેશભરના અન્ય રાજ્યોમાં કામ કરતા લોકો માટે પણ ઉપલબ્ધ છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ઓડિશામાં અત્યાર સુધી આ યોજના હેઠળ સારવાર મેળવનારા 2 લાખ લોકોમાંથી ઘણાએ એક ડઝનથી વધુ અન્ય રાજ્યોમાં મફત આરોગ સંભાળનો લાભ લીધો છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે આવી તબીબી સુવિધા એક વર્ષ પહેલાં અકલ્પનીય હતી. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારના મોડેલના આ સંયોજનથી પ્રધાનમંત્રી વય વંદના યોજના જેવી પહેલ દ્વારા વધુ મૂલ્ય મળ્યું છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે ઓડિશામાં 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના 23 લાખથી વધુ વરિષ્ઠ નાગરિકો હવે આ યોજના હેઠળ ₹5 લાખ સુધીની મફત સારવાર માટે પાત્ર છે. જેનાથી સામાન્ય પરિવારો પર આરોગ્યસંભાળનો બોજ નોંધપાત્ર રીતે ઓછો થયો છે. તેવી જ રીતે, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે અગાઉ, ઓડિશાના ખેડૂતોને પીએમ-કિસાન યોજનાનો સંપૂર્ણ લાભ મળતો ન હતો. તેમણે નોંધ્યું કે હવે, કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારની યોજનાઓથી ખેડૂતોને બેવડો લાભ મળી રહ્યો છે. તેમણે ખાતરી આપી કે સરકારે ડાંગરના ઊંચા ખરીદ ભાવનું વચન આપ્યું હતું, જેનાથી ઓડિશાના લાખો ડાંગર ખેડૂતોને ફાયદો થયો છે.
કેન્દ્ર સરકારની ઘણી યોજનાઓ હતી જેનો ઓડિશા અગાઉ સંપૂર્ણ લાભ મેળવી શક્યું ન હતું તે નોંધીને, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આજે, લોકોને કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારની યોજનાઓનો લાભ મળી રહ્યો છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ચૂંટણી દરમિયાન મહિલાઓ, ખેડૂતો અને યુવાનોને આપવામાં આવેલી બધી ગેરંટીઓ જમીન પર ઝડપથી લાગુ કરવામાં આવી છે.
સરકારની એક મોટી સિદ્ધિ વંચિતોનું સશક્તિકરણ છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે ઓડિશામાં નોંધપાત્ર આદિવાસી વસ્તી રહે છે. તેમણે દુઃખ વ્યક્ત કર્યું કે ભૂતકાળમાં, આદિવાસી સમુદાય પછાતપણું, ગરીબી અને વંચિતતાનો ભોગ બનીને સતત ઉપેક્ષાનો સામનો કરતો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે લાંબા સમય સુધી દેશ પર શાસન કરનાર પક્ષે રાજકીય લાભ માટે આદિવાસી વસ્તીનું શોષણ કર્યું, કારણ કે આ જૂથે ન તો વિકાસ આપ્યો કે ન તો આદિવાસી સમુદાયોની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરી. તેમણે ઉમેર્યું કે તેઓએ દેશના વિશાળ પ્રદેશોને નક્સલવાદ, હિંસા અને જુલમની આગમાં ધકેલી દીધા હતા.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે 2014 પહેલા, દેશભરના 125 થી વધુ આદિવાસી બહુમતી ધરાવતા જિલ્લાઓ નક્સલવાદી હિંસાથી પ્રભાવિત હતા. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે આ આદિવાસી પ્રદેશોને "રેડ કોરિડોર" ના લેબલ હેઠળ અન્યાયી રીતે કલંકિત કરવામાં આવ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આમાંના મોટાભાગના જિલ્લાઓને પછાત જાહેર કરવામાં આવ્યા હતા અને ત્યારબાદ અગાઉના શાસન દ્વારા ત્યજી દેવામાં આવ્યા હતા. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે તાજેતરના વર્ષોમાં, તેમની સરકારે આદિવાસી સમાજને હિંસાના વાતાવરણમાંથી બહાર કાઢવા અને વિકાસના નવા માર્ગ પર લાવવાનું કામ કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેમની સરકારે હિંસા ફેલાવનારાઓ સામે કડક પગલાં લીધા છે. તે જ સમયે, તેમણે કહ્યું હતું કે, આદિવાસી પ્રદેશોમાં વિકાસની એક નવી લહેર શરૂ થઈ છે, પરિણામે, નક્સલવાદી હિંસાનો વિસ્તાર હવે દેશમાં 20 થી ઓછા જિલ્લાઓ સુધી સંકોચાઈ ગયો છે. શ્રી મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે ચાલુ કાર્યવાહીની ગતિ સાથે, આદિવાસી સમુદાયો ટૂંક સમયમાં હિંસાના પડછાયામાંથી મુક્ત થશે, ખાતરી આપી હતી કે દેશમાંથી નક્સલવાદનો નાશ કરવામાં આવશે.
"આદિવાસી સમુદાયોના સપનાઓને સાકાર કરવા, તેમને નવી તકો પૂરી પાડવા અને તેમના જીવનમાં મુશ્કેલીઓ ઘટાડવા એ સરકારની ટોચની પ્રાથમિકતા છે", શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું. તેમણે ભાર મૂક્યો કે પહેલી વાર, ખાસ કરીને આદિવાસી વિકાસ માટે બે મુખ્ય રાષ્ટ્રીય યોજનાઓ શરૂ કરવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે આ બે પહેલ પર ₹1 લાખ કરોડથી વધુનો ખર્ચ કરવામાં આવી રહ્યો છે. તેમણે પહેલી યોજનાને ધરતી આબા જનજાતિય ગ્રામ ઉત્કર્ષ અભિયાન તરીકે રજૂ કરી હતી. આ યોજના હેઠળ, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, દેશભરના 60,000 થી વધુ આદિવાસી ગામોમાં વિકાસ કાર્ય હાથ ધરવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે ઓડિશામાં પણ, આદિવાસી પરિવારો માટે ઘરો બનાવવામાં આવી રહ્યા છે, રસ્તાઓ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે, અને વીજળી અને પાણીની સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવામાં આવી રહી છે. શ્રી મોદીએ માહિતી આપી કે ઓડિશાના 11 જિલ્લાઓમાં 40 રહેણાંક શાળાઓ પણ બનાવવામાં આવી રહી છે. તેમણે નોંધ્યું કે કેન્દ્ર સરકાર આ પહેલો પર સેંકડો કરોડ રૂપિયા ખર્ચ કરી રહી છે.
બીજી મોટી યોજના, પીએમ જનમાન યોજનાની ચર્ચા કરતા, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે આ યોજનાની પ્રેરણા ઓડિશાની ભૂમિમાંથી મળી છે. તેમણે આ પહેલને આકાર આપવામાં દેશના પ્રથમ આદિવાસી મહિલા રાષ્ટ્રપતિ અને ઓડિશાના પુત્રી, શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુના માર્ગદર્શનનો સ્વીકાર કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આ યોજના વ્યાપક આદિવાસી સમુદાયમાં ખાસ કરીને નબળા આદિવાસી જૂથો (PVTGs) ને ટેકો આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તેમણે નોંધ્યું કે આ યોજના હેઠળ ઘણા નાના આદિવાસી ગામડાઓમાં સેંકડો કરોડ રૂપિયાના વિકાસ કાર્યો હાથ ધરવામાં આવી રહ્યા છે.
ઓડિશામાં મોટી સંખ્યામાં માછીમારો રહે છે તે દર્શાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે પ્રથમ વખત, તેમના કલ્યાણ માટે એક મોટી રાષ્ટ્રવ્યાપી યોજના - પીએમ મત્સ્ય સંપદા યોજના - ઘડવામાં આવી છે. તેમણે જણાવ્યું કે માછીમારો હવે કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ સુવિધાનો લાભ પણ મેળવી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી કે કેન્દ્ર સરકાર ₹25,000 કરોડનું વિશેષ ભંડોળ સ્થાપી રહી છે, જે ઓડિશાના દરિયાકાંઠે રહેતા લોકોને ઘણો ફાયદો પહોંચાડશે અને યુવાનો માટે તકો ઉત્પન્ન કરશે.
“21મી સદીના ભારતનો વિકાસ પૂર્વ ભારત દ્વારા સંચાલિત થશે. આ પૂર્વોદયનો યુગ છે,” શ્રી મોદીએ જાહેર કર્યું, અને કહ્યું કે આ ભાવના સાથે, સરકાર સમગ્ર પૂર્વીય ક્ષેત્રની સાથે ઓડિશાના વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે એક વર્ષ પહેલા તેમની સરકારની રચના પછી, આ અભિયાનને વધુ વેગ મળ્યો છે. પારાદીપથી ઝારસુગુડા સુધીના ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રોના વિસ્તરણની નોંધ લેતા, તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ ઓડિશાના ખનિજ અને બંદર-આધારિત અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્ર સરકાર ઓડિશામાં રોડ, રેલ અને હવાઈ જોડાણ વધારવા માટે હજારો કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ કરી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે પારાદીપમાં મેગા ડ્યુઅલ-ફીડ ક્રેકર અને ડાઉનસ્ટ્રીમ યુનિટની સ્થાપના, ચાંડીખોલમાં ક્રૂડ ઓઇલ સ્ટોરેજ સુવિધા અને ગોપાલપુરમાં એલએનજી ટર્મિનલ જેવા પ્રોજેક્ટ્સ ઓડિશાને એક મુખ્ય ઔદ્યોગિક રાજ્ય તરીકે સ્થાપિત કરશે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આ વિકાસ પેટ્રોલિયમ, પેટ્રોકેમિકલ્સ, કાપડ અને પ્લાસ્ટિક સંબંધિત ઉદ્યોગોને વેગ આપશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આનાથી નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગોનું વિશાળ નેટવર્ક બનશે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે તે યુવાનો માટે લાખો નવી રોજગારીની તકો ઉભી કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ લક્ષ આપ્યું હતું કે તાજેતરના વર્ષોમાં, ઓડિશાના પેટ્રોલિયમ અને પેટ્રોકેમિકલ્સ ક્ષેત્રોમાં લગભગ ₹1.5 લાખ કરોડનું રોકાણ થઈ ચૂક્યું છે. "ઓડિશા ભારતનું પેટ્રોકેમિકલ્સ હબ બનવા તરફ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે", તેમણે ઉમેર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે મહાન લક્ષ્યો હાંસલ કરવા માટે દૂરંદેશી અને લાંબા ગાળાના દ્રષ્ટિકોણની જરૂર છે. "આપણી સરકાર એક વર્ષની સિદ્ધિઓ કે પાંચ વર્ષના લક્ષ્યો સુધી મર્યાદિત નથી. અમે આગામી દાયકાઓ માટે એક રોડમેપ બનાવી રહ્યા છીએ," શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે ઓડિશા સરકારે રાજ્યના શતાબ્દી વર્ષ 2036 માટે એક ખાસ યોજનાનો મુસદ્દો તૈયાર કર્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ઓડિશા ભાજપ સરકારે 2047 માટે પણ એક રોડમેપ તૈયાર કર્યો છે, જે ભારતની સ્વતંત્રતાના 100 વર્ષ પૂર્ણ કરે છે. વિઝન 2036 ની સમીક્ષા કર્યા પછી, તેમણે તેને ખૂબ મહત્વાકાંક્ષી ગણાવ્યું અને દરેક ઉદ્દેશ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે ઓડિશાના યુવાનોની પ્રતિભા અને સમર્પણમાં સંપૂર્ણ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો. "સાથે મળીને, આપણે ઓડિશાને વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જઈશું," તેમણે હાર્દિક શુભેચ્છાઓ સાથે સમાપન કર્યું હતું.
આ કાર્યક્રમમાં ઓડિશાના રાજ્યપાલ ડૉ. હરિ બાબુ કંભમપતિ, ઓડિશાના મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન ચરણ માઝી, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી જુઆલ ઓરમ, શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન અને શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ સહિતના મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
રાષ્ટ્રીય રેલ્વે નેટવર્ક સાથે જિલ્લાના સંકલન માટે એક ઐતિહાસિક ક્ષણ તરીકે, પ્રધાનમંત્રીએ પહેલીવાર બૌધ જિલ્લા સુધી રેલ કનેક્ટિવિટી વિસ્તરતી નવી ટ્રેન સેવાઓને લીલી ઝંડી આપી હતી.
સ્વચ્છ ઉર્જા અને ટકાઉ પરિવહનને મોટા પ્રોત્સાહન તરીકે, પ્રધાનમંત્રીએ કેપિટલ રિજન અર્બન ટ્રાન્સપોર્ટ (CRUT) સિસ્ટમ હેઠળ 100 ઇલેક્ટ્રિક બસોને લીલી ઝંડી આપી, જે આધુનિક, પર્યાવરણને અનુકૂળ શહેરી ગતિશીલતા નેટવર્કને ટેકો આપે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ઓડિશા વિઝન ડોક્યુમેન્ટ બહાર પાડ્યું હતું. 2036 (જ્યારે ઓડિશા ભારતના પ્રથમ ભાષાકીય રાજ્ય તરીકે 100 વર્ષ પૂર્ણ કરશે) અને 2047 (જ્યારે ભારત સ્વતંત્રતાના 100 વર્ષની ઉજવણી કરશે)ના સીમાચિહ્નરૂપ વર્ષોની આસપાસ લંગરાયેલ, આ વિઝન સમાવિષ્ટ વિકાસ માટે મહત્વાકાંક્ષી અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર રોડમેપની રૂપરેખા આપશે.
પ્રખ્યાત ઓડિયા લોકોના યોગદાનને શ્રદ્ધાંજલિ આપવા માટે, પ્રધાનમંત્રીએ 'બારાપુત્ર ઐતિહાસિક ગામ યોજના' પહેલ શરૂ કરી. તેનો ઉદ્દેશ્ય સંગ્રહાલયો, અર્થઘટન કેન્દ્રો, શિલ્પો, પુસ્તકાલયો અને જાહેર સ્થળો દ્વારા તેમના જન્મસ્થળોને જીવંત સ્મારકોમાં પરિવર્તિત કરવાનો છે જે ઓડિશાના વારસાનું સન્માન કરે છે અને સાંસ્કૃતિક પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપે છે.રાજ્યમાં સમૃદ્ધિ અને આત્મનિર્ભરતાના પ્રતીક તરીકે 16.50 લાખથી વધુ લખપતિ દીદીઓની ઉજવણી કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યભરની મહિલા સિદ્ધિ મેળવનાર મહિલાઓનું સન્માન કર્યું હતું.