Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the programme marking completion of one year of state government of Odisha
20 JUN 2025 7:48PM by PIB Delhi
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
Jai Baba Lingaraj!
Greetings and Johar to my beloved people of Odisha!
Governor of Odisha Shri Hari Babu ji, our popular Chief Minister Shri Mohan Charan Majhi ji, my colleagues in the Union Cabinet Shri Jual Oram ji, Shri Dharmendra Pradhan ji and Shri Ashwini Vaishnaw ji, Deputy Chief Ministers of Odisha Shri Kanak Vardhan Singh Deo ji and Smt. Pravati Parida ji, other ministers of the state government, Members of Parliament and Members of the Legislative Assembly, and all my brothers and sisters of Odisha!
Today, i.e., 20th June, is a very special day. Today, the first BJP government in Odisha has successfully completed one year. This anniversary is not just of a government — it is the anniversary of establishing good governance. This one year has been dedicated to public service and public trust. It has been a remarkable year of sincere efforts to live up to the trust of crores of voters in Odisha. I extend heartfelt congratulations to the people of Odisha and to all of you. I also convey my best wishes to Chief Minister Shri Mohan Majhi ji and his entire team. All of you have done commendable work and given new momentum to Odisha’s development.
Friends,
Odisha is not just a state — Odisha is a divine star in the heritage of Bharat. For hundreds of years, Odisha has enriched Indian civilization and our culture. That’s why today, when the mantra of ‘Vikas’ (development) and ‘Virasat’ (heritage) has become the foundation of Bharat’s progress, Odisha’s role has become even greater. In the past year, Odisha has truly embraced this mantra of ‘Vikas bhi, Virasat bhi’ — both development and heritage — and has moved forward swiftly on this mantra.
Friends,
It is a pleasant coincidence that as the BJP government in Odisha completes one year, all of you are immersed in preparations for the Rath Yatra of Lord Jagannath. Mahaprabhu (the great Lord) is not only a deity for us, He is our source of inspiration as well. And with His blessings, matters related to the Shri Mandir have also been resolved. I congratulate Mohan ji and his government for honouring the wishes of millions and millions of devotees. As soon as the government was formed, all four gates of the Shri Mandir were opened, and even the Shri Mandir’s Ratna Bhandar (treasure vault) has been opened. And let me clarify — this is not a matter of political gain or victory. This is an act of honouring the deep faith of crores of devotees.
Friends,
Just two days ago, I was in Canada for the G7 Summit, and President Trump of the United States called me. He said, "Since you're already in Canada, why not stop by Washington? We’ll have dinner and talk." He extended a warm invitation. I thanked the President of the USA and said: “Thank you for the invitation, but it is essential for me to go to the land of Mahaprabhu.” So, I respectfully declined his invitation, and your love, along with the devotion to Mahaprabhu, has drawn me to this sacred land.
Brothers and sisters,
For decades after independence, the country witnessed the Congress model. The Congress model neither delivered good governance nor made people’s lives easier. Delaying, stalling, and derailing development projects — combined with rampant corruption — became the hallmark of the Congress development model. Now, for the past few years, the country has widely experienced the BJP’s development model. In the past decade, there have been several states where the BJP formed the government for the first time. And in these states, it wasn’t just a change in government — it marked the beginning of a new era of social and economic transformation. Let me explain this with examples from eastern Bharat. Take the case of Assam. Just a decade ago, the situation in Assam was dire — instability, separatism, and violence were rampant. But today, Assam is racing ahead on a new path of development. Decades-long insurgent activities have come to an end. On many fronts, Assam is now outperforming other states in the country. Similarly, I would like to talk about another state i.e., Tripura. After decades of Left rule, the people gave the BJP a chance for the first time. Tripura was also far behind in terms of development. The infrastructure was in a terrible state, people’s voices weren’t heard by the government machinery, and everyone was troubled by violence and corruption. But ever since the BJP got the opportunity to serve, Tripura is now becoming a symbol of peace and progress.
Friends,
Our Odisha too had been struggling with many problems for decades. The poor, the farmers — they couldn’t get their rightful share. Corruption and red tape were dominant. Odisha’s infrastructure was in bad shape. Several regions of Odisha were continuously being left behind in the race for development. These challenges had become a part of Odisha’s unfortunate reality. The BJP government has worked with full strength and commitment in the past one year to overcome these challenges.
Friends,
The double-engine model of development that is working here is clearly showing its benefits. Even today, the inauguration and foundation laying of projects worth thousands of crores of rupees bears the mark of this double engine. The double engine has delivered double benefits to the people in Odisha. Let me give you an example. As you know, millions of poor families in Odisha were left out of the Ayushman Bharat scheme for a long time. Today, both the Ayushman Bharat Jan Arogya Yojana and the Gopabandhu Jan Arogya Yojana are running together. As a result, around 3 crore people in Odisha are now assured of free medical treatment. And not just in hospitals within Odisha — even if someone from Odisha goes to work in another state, they are now getting free medical treatment there too, when needed. Let me share something I’ve noticed — I was born in Gujarat, and in Surat, you walk just a few steps and you’ll meet someone from Odisha — so many Odia people live there. Now, Odia brothers and sisters living in Surat will also benefit from this scheme. So far, 2 lakh people from Odisha have received treatment under this scheme, and many of them have availed free medical care in more than a dozen states across the country. A year ago, such a facility was unimaginable for so many people. Thanks to this double-engine model, we’ve achieved something even greater than expected — a golden opportunity, made even more special.
Here in Odisha, there are more than 23 lakh senior citizens above the age of 70. Through the PM Vaya Vandana Yojana, they are now eligible for free treatment up to 5 lakh rupees. That means our government has addressed one of the biggest worries of ordinary families. Similarly, earlier, farmers in Odisha were not receiving the full benefits of the PM-Kisan Samman Nidhi. Now, farmers in Odisha are getting dual benefits — from both central and state schemes. The guarantee we gave to increase the minimum support price for paddy has also benefited lakhs of paddy farmers.
Friends,
There were many central government schemes whose full benefits never reached Odisha earlier. But now, people are receiving the benefits of both central and state government schemes. And not just that — the guarantees we gave during the elections to mothers and sisters, farmers, and youth — those guarantees are being swiftly implemented on the ground.
Friends,
One of the biggest achievements of our government has been the empowerment of the underprivileged. In Odisha, a large section of the population belongs to our tribal communities. Unfortunately, these communities have been consistently neglected in the past. They have suffered from backwardness, poverty, and deprivation. The party that ruled the country for decades used the tribal population merely as a tool for political gains. These people neither gave the tribal communities development nor participation. Instead, they pushed vast regions of the country into the fire of Naxalism, violence, and oppression.
Friends,
The situation before 2014 was such that more than 125 tribal-dominated districts in the country were under the grip of Naxal violence. Tribal regions were stigmatized under the label of the “Red Corridor.” Most of these districts were simply declared “backward,” and the governments washed their hands of them.
Brothers and sisters,
In recent years, we have worked to bring the tribal communities out of the atmosphere of violence and place them on a new path of development. The BJP government, on one hand, took strict action against those spreading violence, and on the other hand, brought a wave of development to tribal areas. As a result, the spread of Naxal violence has shrunk to fewer than 20 districts in the entire country today. And with the speed at which action is being taken, very soon, our tribal brothers and sisters will be completely free from violence. Naxalism will be eliminated from the country — and this is Modi’s guarantee.
Friends,
Fulfilling the dreams of our tribal brothers and sisters, providing them with new opportunities, and reducing the hardships in their lives are top priorities of our government. That’s why, two major national schemes have been launched specifically for tribal development for the first time. More than 1 lakh crore rupees is being spent on these two schemes. The first scheme is the ‘Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan’, named after Birsa Munda ji. Under this initiative, development work is being carried out in more than 60,000 tribal villages across the country. Here in Odisha too, houses are being built for tribal families, roads are being constructed, and access to electricity and clean water is being provided. In 11 districts of Odisha, 40 residential schools are also being built. The central government is investing hundreds of crores of rupees in this effort.
Friends,
The second scheme is the PM-JANMAN Yojana. The inspiration for this scheme came from the land of Odisha. The first tribal woman President of the country, Odisha’s very own daughter, Respected Droupadi Murmu ji, has guided us in the creation of this initiative. Under this scheme, efforts are being made to uplift the most marginalized tribal communities. In many of their small tribal hamlets, development works worth hundreds of crores are underway.
Friends,
A large number of fisherfolk live in Odisha. For them too, for the first time, a major nationwide scheme — the PM Matsya Sampada Yojana — has been launched. For the first time ever, fishermen are also being given access to Kisan Credit Cards. The central government is preparing to create a special fund of 25,000 crore rupees. This will greatly benefit our coastal communities in Odisha and our youth.
Friends,
The development of 21st-century Bharat will gain momentum from Eastern Bharat. This is the era of “Purvodaya” — the rise of the East. With this spirit, we are dedicated to the development of Odisha and the entire eastern region of the country. The formation of the BJP government in Odisha one year ago has further accelerated this mission. From Paradeep to Jharsuguda, industrial zones are expanding. This is strengthening Odisha’s mineral and port-led economy. The central government is investing thousands of crores of rupees in road, rail, and air connectivity in the state. Whether it’s the establishment of the Mega Dual-Feed Cracker and Downstream Units in Paradeep, the Crude Oil Storage Facility in Chandikhol, or the construction of an LNG Terminal in Gopalpur — all these steps are working to establish Odisha as a major industrial state. Industries related to petroleum, petrochemicals, textiles, and plastics will get a major boost here. This will create a vast network of small and medium enterprises (SMEs) and bring lakhs of new employment opportunities for the youth. In recent years, the petroleum and petrochemical sector in Odisha alone has seen an investment of around 1.5 lakh crore rupees. Odisha is rapidly advancing toward becoming Bharat’s petrochemical hub.
Friends,
To achieve big goals, we must look far ahead — we need vision. Our BJP government here is not limited to just celebrating one year of achievements or thinking only five years ahead. It is working on the long-term roadmap for the development of Odisha for the coming decades. The Odisha government has prepared a special plan for the year 2036, when the state will celebrate 100 years of its formation. The BJP government in Odisha also has a vision for 2047, when Bharat will celebrate 100 years of independence. I was reviewing the Odisha Vision 2036, and it includes some very ambitious goals. I am fully confident that with the talent and hard work of Odisha’s youth, you will achieve every single target. Together, we will take Odisha to new heights of development. With this promise, I once again extend my heartfelt best wishes to all of you.
Warm greetings once again to everyone! Johar!
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઓડિશા રાજ્ય સરકારના એક વર્ષ પૂર્ણ થવાના પ્રસંગે આયોજિત કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
20 JUN 2025 7:48PM by PIB Ahmedabad
જય જગન્નાથ !
જય જગન્નાથ !
જય બાબા લિંગરાજ !
મારા પ્રિય ઓડિશાના લોકોને શુભેચ્છાઓ અને જોહર !
ઓડિશાના રાજ્યપાલ શ્રી હરિ બાબુ જી, આપણા લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન ચરણ માઝી જી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સાથીઓ શ્રી જુઆલ ઓરામ જી, શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન જી અને શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ જી, ઓડિશાના નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી કનક વર્ધન સિંહ દેવ જી અને શ્રીમતી પ્રવાતી પરિદા જી, રાજ્ય સરકારના અન્ય મંત્રીઓ, સંસદસભ્યો અને વિધાનસભાના સભ્યો, અને ઓડિશાના મારા બધા ભાઈઓ અને બહેનો!
આજે એટલે કે, 20 જૂન એક ખૂબ જ ખાસ દિવસ છે. આજે ઓડિશામાં પહેલી ભાજપ સરકારે સફળતાપૂર્વક એક વર્ષ પૂર્ણ કર્યું છે. આ વર્ષગાંઠ ફક્ત એક સરકારની નથી - તે સુશાસન સ્થાપિત કરવાની વર્ષગાંઠ છે. આ એક વર્ષ જાહેર સેવા અને જાહેર વિશ્વાસને સમર્પિત કરવામાં આવ્યું છે. ઓડિશાના કરોડો મતદારોના વિશ્વાસ પર ખરા ઉતરવાના નિષ્ઠાવાન પ્રયાસોનું આ એક નોંધપાત્ર વર્ષ રહ્યું છે. હું ઓડિશાના લોકો અને આપ સૌને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું. હું મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન માઝીને પણ મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું. જી અને તેમની આખી ટીમ. તમે બધાએ પ્રશંસનીય કાર્ય કર્યું છે અને ઓડિશાના વિકાસને નવી ગતિ આપી છે.
મિત્રો,
ઓડિશા ફક્ત એક રાજ્ય નથી - ઓડિશા ભારતના વારસામાં એક દિવ્ય તારો છે. સેંકડો વર્ષોથી, ઓડિશાએ ભારતીય સભ્યતા અને આપણી સંસ્કૃતિને સમૃદ્ધ બનાવી છે. તેથી જ આજે, જ્યારે 'વિકાસ' અને 'વિરાસત' (વારસો)નો મંત્ર ભારતની પ્રગતિનો પાયો બન્યો છે, ત્યારે ઓડિશાની ભૂમિકા વધુ મોટી થઈ ગઈ છે. ગયા વર્ષે, ઓડિશાએ 'વિકાસ ભી, વિરાસત ભી' - વિકાસ અને વારસો બંનેના આ મંત્રને ખરેખર સ્વીકાર્યો છે. આ મંત્ર પર ઝડપથી આગળ વધ્ય છે.
મિત્રો,
રથયાત્રાની તૈયારીઓમાં ડૂબેલા છો. ભગવાન જગન્નાથની યાત્રા. મહાપ્રભુ આપણા માટે ફક્ત દેવતા જ નથી, તેઓ આપણા પ્રેરણા સ્ત્રોત પણ છે. અને તેમના આશીર્વાદથી શ્રી મંદિરને લગતા મામલાઓ પણ ઉકેલાયા છે. લાખો-કરોડો ભક્તોની ઇચ્છાઓનું સન્માન કરવા બદલ હું મોહનજી અને તેમની સરકારને અભિનંદન આપું છું. સરકારની રચના થતાં જ, શ્રી મંદિરના ચારેય દરવાજા ખોલવામાં આવ્યા અને શ્રી મંદિરના દરવાજા પણ ખોલવામાં આવ્યા. રત્ન ભંડાર ખોલવામાં આવ્યા છે. અને હું સ્પષ્ટ કરવા માંગુ છું કે - આ રાજકીય લાભ કે જીતનો મામલો નથી. આ કરોડો ભક્તોની ઊંડી શ્રદ્ધાને માન આપવાનું કાર્ય છે.
મિત્રો,
બે દિવસ પહેલા જ હું G7 સમિટ માટે કેનેડામાં હતો, અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સના રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પે મને ફોન કર્યો. તેમણે કહ્યું, "તમે પહેલેથી જ કેનેડામાં છો, તો વોશિંગ્ટન કેમ ન રોકાઈ જાઓ? આપણે રાત્રિભોજન કરીશું અને વાત કરીશું." તેમણે ઉષ્માભર્યું આમંત્રણ આપ્યું. મેં યુએસએના રાષ્ટ્રપતિનો આભાર માન્યો અને કહ્યું: "આમંત્રણ બદલ આભાર, પણ મારા માટે મહાપ્રભુની ભૂમિ પર જવું જરૂરી છે." તેથી, મેં આદરપૂર્વક તેમનું આમંત્રણ નકારી કાઢ્યું, અને તમારા પ્રેમ, મહાપ્રભુ પ્રત્યેની ભક્તિ સાથે મને આ પવિત્ર ભૂમિ તરફ ખેંચી ગયો છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આઝાદી પછીના દાયકાઓ સુધી, દેશ કોંગ્રેસ મોડેલ જોતો રહ્યો. કોંગ્રેસ મોડેલે ન તો સુશાસન આપ્યું કે ન તો લોકોના જીવનને સરળ બનાવ્યું. વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સમાં વિલંબ, સ્થગિત અને પાટા પરથી ઉતરવું - વ્યાપક ભ્રષ્ટાચાર સાથે - કોંગ્રેસના વિકાસ મોડેલની ઓળખ બની ગઈ. હવે, છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં દેશે ભાજપના વિકાસ મોડેલનો વ્યાપકપણે અનુભવ કર્યો છે. છેલ્લા દાયકામાં, ઘણા રાજ્યો એવા છે જ્યાં ભાજપે પહેલીવાર સરકાર બનાવી છે. અને આ રાજ્યોમાં તે ફક્ત સરકારમાં પરિવર્તન નહોતું - તે સામાજિક અને આર્થિક પરિવર્તનના નવા યુગની શરૂઆત હતી. હું પૂર્વીય ભારતના ઉદાહરણો સાથે આ સમજાવવા માંગુ છું. આસામનો કેસ લો. માત્ર એક દાયકા પહેલા, આસામમાં પરિસ્થિતિ ભયાનક હતી - અસ્થિરતા, અલગતાવાદ અને હિંસા વ્યાપક હતી. પરંતુ આજે, આસામ વિકાસના નવા માર્ગ પર આગળ વધી રહ્યું છે. દાયકાઓથી ચાલી આવતી બળવાખોર પ્રવૃત્તિઓનો અંત આવી ગયો છે. ઘણા મોરચે, આસામ હવે દેશના અન્ય રાજ્યો કરતાં આગળ વધી રહ્યું છે. તેવી જ રીતે, હું બીજા રાજ્ય એટલે કે ત્રિપુરા વિશે વાત કરવા માંગુ છું. દાયકાઓના ડાબેરી શાસન પછી, લોકોએ પહેલી વાર ભાજપને તક આપી. ત્રિપુરા વિકાસની દ્રષ્ટિએ પણ ઘણું પાછળ હતું. માળખાગત સુવિધાઓ ખૂબ જ ખરાબ સ્થિતિમાં હતી, સરકારી તંત્ર દ્વારા લોકોના અવાજો સાંભળવામાં આવતા ન હતા, અને દરેક વ્યક્તિ હિંસા અને ભ્રષ્ટાચારથી પરેશાન હતા. પરંતુ જ્યારથી ભાજપને સેવા કરવાની તક મળી છે, ત્યારથી ત્રિપુરા હવે શાંતિ અને પ્રગતિનું પ્રતીક બની રહ્યું છે.
મિત્રો,
આપણું ઓડિશા પણ દાયકાઓથી ઘણી સમસ્યાઓનો સામનો કરી રહ્યું હતું. ગરીબો, ખેડૂતો - તેઓને તેમનો હકનો હિસ્સો મળી શક્યો નહીં. ભ્રષ્ટાચાર અને લાલફિતાશાહી પ્રબળ હતી. ઓડિશાનું માળખાગત સુવિધા ખરાબ હાલતમાં હતી. ઓડિશાના અનેક પ્રદેશો વિકાસની દોડમાં સતત પાછળ રહી જતા હતા. આ પડકારો ઓડિશાની કમનસીબ વાસ્તવિકતાનો એક ભાગ બની ગયા હતા. ભાજપ સરકારે છેલ્લા એક વર્ષમાં આ પડકારોને દૂર કરવા માટે સંપૂર્ણ તાકાત અને પ્રતિબદ્ધતા સાથે કામ કર્યું છે.
મિત્રો,
અહીં કાર્યરત વિકાસનું ડબલ-એન્જિન મોડેલ સ્પષ્ટપણે તેના ફાયદાઓ બતાવી રહ્યું છે. આજે પણ, હજારો કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ આ ડબલ એન્જિનની નિશાની ધરાવે છે. ડબલ એન્જિને ઓડિશાના લોકોને બેવડા ફાયદા પહોંચાડ્યા છે. હું તમને એક ઉદાહરણ આપું છું. જેમ તમે જાણો છો, ઓડિશાના લાખો ગરીબ પરિવારો લાંબા સમયથી આયુષ્માન ભારત યોજનાથી વંચિત રહ્યા હતા. આજે, બંને આયુષ્માન ભારત જન આરોગ્ય યોજના અને ગોપબંધુ જન આરોગ્ય આ યોજના એકસાથે ચાલી રહી છે. પરિણામે, ઓડિશામાં લગભગ 3 કરોડ લોકોને હવે મફત તબીબી સારવારની ખાતરી આપવામાં આવી છે. અને ફક્ત ઓડિશાની અંદરની હોસ્પિટલોમાં જ નહીં - ભલે ઓડિશાનો કોઈ વ્યક્તિ બીજા રાજ્યમાં કામ કરવા જાય, પણ હવે જરૂર પડ્યે ત્યાં પણ મફત તબીબી સારવાર મળી રહી છે. મને એક વાત શેર કરવા દો જે મેં નોંધ્યું છે - મારો જન્મ ગુજરાતમાં થયો હતો, અને સુરતમાં, તમે થોડા ડગલાં ચાલશો તો તમને ઓડિશાનો કોઈ મળશે - ત્યાં ઘણા બધા ઓડિશાના લોકો રહે છે. હવે, સુરતમાં રહેતા ઓડિશાના ભાઈ-બહેનોને પણ આ યોજનાનો લાભ મળશે. અત્યાર સુધીમાં, ઓડિશાના 2 લાખ લોકોએ આ યોજના હેઠળ સારવાર મેળવી છે, અને તેમાંથી ઘણાએ દેશભરના એક ડઝનથી વધુ રાજ્યોમાં મફત તબીબી સંભાળનો લાભ લીધો છે. એક વર્ષ પહેલાં, આટલા બધા લોકો માટે આવી સુવિધા અકલ્પનીય હતી. આ ડબલ-એન્જિન મોડેલને કારણે, અમે અપેક્ષા કરતાં પણ વધુ કંઈક પ્રાપ્ત કર્યું છે - એક સુવર્ણ તક, જે વધુ ખાસ બની છે.
અહીં ઓડિશામાં, 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના 23 લાખથી વધુ વરિષ્ઠ નાગરિકો છે. પીએમ વાયા દ્વારા વંદના યોજના હેઠળ, તેઓ હવે 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવાર માટે પાત્ર છે. તેનો અર્થ એ કે અમારી સરકારે સામાન્ય પરિવારોની સૌથી મોટી ચિંતાઓમાંની એકને દૂર કરી છે. તેવી જ રીતે, અગાઉ, ઓડિશાના ખેડૂતોને પીએમ- કિસાન યોજનાનો સંપૂર્ણ લાભ મળી રહ્યો ન હતો. સન્માન નિધિ. હવે, ઓડિશાના ખેડૂતોને બેવડા લાભ મળી રહ્યા છે - કેન્દ્ર અને રાજ્ય બંને યોજનાઓથી. ડાંગરના લઘુત્તમ ટેકાના ભાવમાં વધારો કરવાની અમે આપેલી ગેરંટીથી પણ લાખો ડાંગર ખેડૂતોને ફાયદો થયો છે.
મિત્રો,
કેન્દ્ર સરકારની ઘણી યોજનાઓ હતી જેનો સંપૂર્ણ લાભ ઓડિશા સુધી ક્યારેય પહોંચ્યો ન હતો. પરંતુ હવે, લોકોને કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારની યોજનાઓનો લાભ મળી રહ્યો છે. અને એટલું જ નહીં - ચૂંટણી દરમિયાન અમે માતાઓ અને બહેનો, ખેડૂતો અને યુવાનોને જે ગેરંટીઓ આપી હતી - તે ગેરંટીઓનો જમીન પર ઝડપથી અમલ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
મિત્રો,
અમારી સરકારની સૌથી મોટી સિદ્ધિઓમાંની એક વંચિતોનું સશક્તિકરણ છે. ઓડિશામાં, વસ્તીનો મોટો ભાગ આપણા આદિવાસી સમુદાયોનો છે. કમનસીબે, ભૂતકાળમાં આ સમુદાયોની સતત અવગણના કરવામાં આવી છે. તેઓ પછાતપણું, ગરીબી અને વંચિતતાનો ભોગ બન્યા છે. દાયકાઓ સુધી દેશ પર શાસન કરનારી પાર્ટીએ આદિવાસી વસ્તીનો ઉપયોગ ફક્ત રાજકીય લાભ માટે એક સાધન તરીકે કર્યો. આ લોકોએ આદિવાસી સમુદાયોને વિકાસ કે ભાગીદારી આપી નહીં. તેના બદલે, તેમણે દેશના વિશાળ પ્રદેશોને નક્સલવાદ , હિંસા અને જુલમની આગમાં ધકેલી દીધા.
મિત્રો,
2014 પહેલાની પરિસ્થિતિ એવી હતી કે દેશના 125થી વધુ આદિવાસી બહુમતી ધરાવતા જિલ્લાઓ નક્સલી હિંસાની ઝપેટમાં હતા. આદિવાસી પ્રદેશોને "રેડ કોરિડોર"ના લેબલ હેઠળ કલંકિત કરવામાં આવ્યા હતા. આમાંના મોટાભાગના જિલ્લાઓને ફક્ત "પછાત" જાહેર કરવામાં આવ્યા હતા અને સરકારોએ તેમનાથી હાથ ધોઈ નાખ્યા હતા.
ભાઈઓ અને બહેનો,
તાજેતરના વર્ષોમાં, અમે આદિવાસી સમુદાયોને હિંસાના વાતાવરણમાંથી બહાર કાઢવા અને તેમને વિકાસના નવા માર્ગ પર લાવવાનું કામ કર્યું છે. એક તરફ ભાજપ સરકારે હિંસા ફેલાવનારાઓ સામે કડક પગલાં લીધાં, અને બીજી તરફ, આદિવાસી વિસ્તારોમાં વિકાસની લહેર લાવી. પરિણામે, આજે સમગ્ર દેશમાં નક્સલી હિંસાનો ફેલાવો 20થી ઓછા જિલ્લાઓમાં સંકોચાઈ ગયો છે. અને જે ગતિએ કાર્યવાહી કરવામાં આવી રહી છે, તે જોતાં, ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં, આપણા આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનો હિંસાથી સંપૂર્ણપણે મુક્ત થઈ જશે. દેશમાંથી નક્સલવાદનો નાશ થશે - અને આ મોદીની ગેરંટી છે.
મિત્રો,
આપણા આદિવાસી ભાઈ-બહેનોના સપના પૂરા કરવા, તેમને નવી તકો પૂરી પાડવા અને તેમના જીવનમાં મુશ્કેલીઓ ઘટાડવા એ આપણી સરકારની પ્રાથમિકતા છે. એટલા માટે, પહેલી વાર ખાસ કરીને આદિવાસી વિકાસ માટે બે મુખ્ય રાષ્ટ્રીય યોજનાઓ શરૂ કરવામાં આવી છે. આ બે યોજનાઓ પર 1 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ ખર્ચ કરવામાં આવી રહ્યો છે. પહેલી યોજના છે ' ધરતી' આબા જનજાતીય ગ્રામ ઉત્કર્ષ ' અભિયાન', જેનું નામ બિરસા મુંડાજીના નામ પરથી રાખવામાં આવ્યું છે. આ પહેલ હેઠળ, દેશભરના 60,000 થી વધુ આદિવાસી ગામોમાં વિકાસ કાર્ય હાથ ધરવામાં આવી રહ્યું છે. અહીં ઓડિશામાં પણ, આદિવાસી પરિવારો માટે ઘરો બનાવવામાં આવી રહ્યા છે, રસ્તાઓ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે, અને વીજળી અને સ્વચ્છ પાણીની સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે. ઓડિશાના 11 જિલ્લાઓમાં, 40 રહેણાંક શાળાઓ પણ બનાવવામાં આવી રહી છે. કેન્દ્ર સરકાર આ પ્રયાસમાં સેંકડો કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ કરી રહી છે.
મિત્રો,
બીજી યોજના પીએમ-જનમન યોજના છે. આ યોજનાની પ્રેરણા ઓડિશાની ભૂમિમાંથી મળી હતી. દેશના પ્રથમ આદિવાસી મહિલા રાષ્ટ્રપતિ, ઓડિશાના પોતાના પુત્રી, આદરણીય દ્રૌપદી મુર્મુ જીએ આ પહેલના નિર્માણમાં અમને માર્ગદર્શન આપ્યું છે. આ યોજના હેઠળ, સૌથી વધુ હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા આદિવાસી સમુદાયોના ઉત્થાન માટે પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. તેમના ઘણા નાના આદિવાસી ગામોમાં, કરોડોના વિકાસ કાર્યો ચાલી રહ્યા છે.
મિત્રો,
મોટી સંખ્યામાં માછીમારો રહે છે. તેમના માટે પણ પહેલી વાર, એક મોટી રાષ્ટ્રવ્યાપી યોજના - પીએમ મત્સ્ય સંપદા યોજના — શરૂ કરવામાં આવી છે. પહેલી વાર માછીમારોને પણ કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડની સુવિધા આપવામાં આવી રહી છે. કેન્દ્ર સરકાર 25,000 કરોડ રૂપિયાનું એક ખાસ ભંડોળ બનાવવાની તૈયારી કરી રહી છે. આનાથી ઓડિશામાં આપણા દરિયાકાંઠાના સમુદાયો અને આપણા યુવાનોને ઘણો ફાયદો થશે.
મિત્રો,
પૂર્વોદય " પૂર્વનો ઉદયનો યુગ છે . આ ભાવના સાથે, અમે ઓડિશા અને દેશના સમગ્ર પૂર્વીય ક્ષેત્રના વિકાસ માટે સમર્પિત છીએ. એક વર્ષ પહેલા ઓડિશામાં ભાજપ સરકારની રચનાએ આ મિશનને વધુ વેગ આપ્યો છે. પારાદીપથી ઝારસુગુડા સુધી , ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રોનો વિસ્તાર થઈ રહ્યો છે. આ ઓડિશાના ખનીજ અને બંદર-આધારિત અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે. કેન્દ્ર સરકાર રાજ્યમાં રોડ, રેલ અને હવાઈ જોડાણમાં હજારો કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ કરી રહી છે. પછી ભલે તે પારાદીપમાં મેગા ડ્યુઅલ-ફીડ ક્રેકર અને ડાઉનસ્ટ્રીમ યુનિટ્સની સ્થાપના હોય, ચાંડીખોલમાં ક્રૂડ ઓઇલ સ્ટોરેજ ફેસિલિટી હોય કે ગોપાલપુરમાં LNG ટર્મિનલનું નિર્માણ હોય - આ બધા પગલાં ઓડિશાને એક મુખ્ય ઔદ્યોગિક રાજ્ય તરીકે સ્થાપિત કરવા માટે કામ કરી રહ્યા છે. પેટ્રોલિયમ, પેટ્રોકેમિકલ્સ, કાપડ અને પ્લાસ્ટિક સંબંધિત ઉદ્યોગોને અહીં મોટો વેગ મળશે. આનાથી નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (SMEs) નું વિશાળ નેટવર્ક બનશે અને યુવાનો માટે લાખો નવી રોજગારીની તકો આવશે. તાજેતરના વર્ષોમાં, ફક્ત ઓડિશામાં પેટ્રોલિયમ અને પેટ્રોકેમિકલ ક્ષેત્રમાં લગભગ 1.5 લાખ કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ થયું છે. ઓડિશા ઝડપથી ભારતનું પેટ્રોકેમિકલ હબ બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે.
મિત્રો,
મોટા લક્ષ્યો હાંસલ કરવા માટે, આપણે ખૂબ આગળ જોવું જોઈએ - આપણને વિઝનની જરૂર છે. અહીં આપણી ભાજપ સરકાર ફક્ત એક વર્ષની સિદ્ધિઓની ઉજવણી કરવા અથવા ફક્ત પાંચ વર્ષ આગળ વિચારવા સુધી મર્યાદિત નથી. તે આગામી દાયકાઓ માટે ઓડિશાના વિકાસ માટે લાંબા ગાળાના રોડમેપ પર કામ કરી રહી છે. ઓડિશા સરકારે વર્ષ 2036 માટે એક ખાસ યોજના તૈયાર કરી છે, જ્યારે રાજ્ય તેની રચનાના 100 વર્ષની ઉજવણી કરશે. ઓડિશામાં ભાજપ સરકાર પાસે 2047 માટે એક વિઝન પણ છે, જ્યારે ભારત સ્વતંત્રતાના 100 વર્ષની ઉજવણી કરશે. હું ઓડિશા વિઝન 2036 ની સમીક્ષા કરી રહ્યો હતો, અને તેમાં કેટલાક ખૂબ જ મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યો શામેલ છે. મને સંપૂર્ણ વિશ્વાસ છે કે ઓડિશાના યુવાનોની પ્રતિભા અને મહેનતથી, તમે દરેક લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરશો. સાથે મળીને, આપણે ઓડિશાને વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જઈશું. આ વચન સાથે, હું ફરી એકવાર આપ સૌને મારી હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
ફરી એકવાર બધાને હાર્દિક શુભેચ્છાઓ! જોહર !
જય જગન્નાથ !
જય જગન્નાથ !
જય જગન્નાથ !