Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the programme marking completion of one year of state government of Odisha
20 JUN 2025 7:48PM by PIB Delhi
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
Jai Baba Lingaraj!
Greetings and Johar to my beloved people of Odisha!
Governor of Odisha Shri Hari Babu ji, our popular Chief Minister Shri Mohan Charan Majhi ji, my colleagues in the Union Cabinet Shri Jual Oram ji, Shri Dharmendra Pradhan ji and Shri Ashwini Vaishnaw ji, Deputy Chief Ministers of Odisha Shri Kanak Vardhan Singh Deo ji and Smt. Pravati Parida ji, other ministers of the state government, Members of Parliament and Members of the Legislative Assembly, and all my brothers and sisters of Odisha!
Today, i.e., 20th June, is a very special day. Today, the first BJP government in Odisha has successfully completed one year. This anniversary is not just of a government — it is the anniversary of establishing good governance. This one year has been dedicated to public service and public trust. It has been a remarkable year of sincere efforts to live up to the trust of crores of voters in Odisha. I extend heartfelt congratulations to the people of Odisha and to all of you. I also convey my best wishes to Chief Minister Shri Mohan Majhi ji and his entire team. All of you have done commendable work and given new momentum to Odisha’s development.
Friends,
Odisha is not just a state — Odisha is a divine star in the heritage of Bharat. For hundreds of years, Odisha has enriched Indian civilization and our culture. That’s why today, when the mantra of ‘Vikas’ (development) and ‘Virasat’ (heritage) has become the foundation of Bharat’s progress, Odisha’s role has become even greater. In the past year, Odisha has truly embraced this mantra of ‘Vikas bhi, Virasat bhi’ — both development and heritage — and has moved forward swiftly on this mantra.
Friends,
It is a pleasant coincidence that as the BJP government in Odisha completes one year, all of you are immersed in preparations for the Rath Yatra of Lord Jagannath. Mahaprabhu (the great Lord) is not only a deity for us, He is our source of inspiration as well. And with His blessings, matters related to the Shri Mandir have also been resolved. I congratulate Mohan ji and his government for honouring the wishes of millions and millions of devotees. As soon as the government was formed, all four gates of the Shri Mandir were opened, and even the Shri Mandir’s Ratna Bhandar (treasure vault) has been opened. And let me clarify — this is not a matter of political gain or victory. This is an act of honouring the deep faith of crores of devotees.
Friends,
Just two days ago, I was in Canada for the G7 Summit, and President Trump of the United States called me. He said, "Since you're already in Canada, why not stop by Washington? We’ll have dinner and talk." He extended a warm invitation. I thanked the President of the USA and said: “Thank you for the invitation, but it is essential for me to go to the land of Mahaprabhu.” So, I respectfully declined his invitation, and your love, along with the devotion to Mahaprabhu, has drawn me to this sacred land.
Brothers and sisters,
For decades after independence, the country witnessed the Congress model. The Congress model neither delivered good governance nor made people’s lives easier. Delaying, stalling, and derailing development projects — combined with rampant corruption — became the hallmark of the Congress development model. Now, for the past few years, the country has widely experienced the BJP’s development model. In the past decade, there have been several states where the BJP formed the government for the first time. And in these states, it wasn’t just a change in government — it marked the beginning of a new era of social and economic transformation. Let me explain this with examples from eastern Bharat. Take the case of Assam. Just a decade ago, the situation in Assam was dire — instability, separatism, and violence were rampant. But today, Assam is racing ahead on a new path of development. Decades-long insurgent activities have come to an end. On many fronts, Assam is now outperforming other states in the country. Similarly, I would like to talk about another state i.e., Tripura. After decades of Left rule, the people gave the BJP a chance for the first time. Tripura was also far behind in terms of development. The infrastructure was in a terrible state, people’s voices weren’t heard by the government machinery, and everyone was troubled by violence and corruption. But ever since the BJP got the opportunity to serve, Tripura is now becoming a symbol of peace and progress.
Friends,
Our Odisha too had been struggling with many problems for decades. The poor, the farmers — they couldn’t get their rightful share. Corruption and red tape were dominant. Odisha’s infrastructure was in bad shape. Several regions of Odisha were continuously being left behind in the race for development. These challenges had become a part of Odisha’s unfortunate reality. The BJP government has worked with full strength and commitment in the past one year to overcome these challenges.
Friends,
The double-engine model of development that is working here is clearly showing its benefits. Even today, the inauguration and foundation laying of projects worth thousands of crores of rupees bears the mark of this double engine. The double engine has delivered double benefits to the people in Odisha. Let me give you an example. As you know, millions of poor families in Odisha were left out of the Ayushman Bharat scheme for a long time. Today, both the Ayushman Bharat Jan Arogya Yojana and the Gopabandhu Jan Arogya Yojana are running together. As a result, around 3 crore people in Odisha are now assured of free medical treatment. And not just in hospitals within Odisha — even if someone from Odisha goes to work in another state, they are now getting free medical treatment there too, when needed. Let me share something I’ve noticed — I was born in Gujarat, and in Surat, you walk just a few steps and you’ll meet someone from Odisha — so many Odia people live there. Now, Odia brothers and sisters living in Surat will also benefit from this scheme. So far, 2 lakh people from Odisha have received treatment under this scheme, and many of them have availed free medical care in more than a dozen states across the country. A year ago, such a facility was unimaginable for so many people. Thanks to this double-engine model, we’ve achieved something even greater than expected — a golden opportunity, made even more special.
Here in Odisha, there are more than 23 lakh senior citizens above the age of 70. Through the PM Vaya Vandana Yojana, they are now eligible for free treatment up to 5 lakh rupees. That means our government has addressed one of the biggest worries of ordinary families. Similarly, earlier, farmers in Odisha were not receiving the full benefits of the PM-Kisan Samman Nidhi. Now, farmers in Odisha are getting dual benefits — from both central and state schemes. The guarantee we gave to increase the minimum support price for paddy has also benefited lakhs of paddy farmers.
Friends,
There were many central government schemes whose full benefits never reached Odisha earlier. But now, people are receiving the benefits of both central and state government schemes. And not just that — the guarantees we gave during the elections to mothers and sisters, farmers, and youth — those guarantees are being swiftly implemented on the ground.
Friends,
One of the biggest achievements of our government has been the empowerment of the underprivileged. In Odisha, a large section of the population belongs to our tribal communities. Unfortunately, these communities have been consistently neglected in the past. They have suffered from backwardness, poverty, and deprivation. The party that ruled the country for decades used the tribal population merely as a tool for political gains. These people neither gave the tribal communities development nor participation. Instead, they pushed vast regions of the country into the fire of Naxalism, violence, and oppression.
Friends,
The situation before 2014 was such that more than 125 tribal-dominated districts in the country were under the grip of Naxal violence. Tribal regions were stigmatized under the label of the “Red Corridor.” Most of these districts were simply declared “backward,” and the governments washed their hands of them.
Brothers and sisters,
In recent years, we have worked to bring the tribal communities out of the atmosphere of violence and place them on a new path of development. The BJP government, on one hand, took strict action against those spreading violence, and on the other hand, brought a wave of development to tribal areas. As a result, the spread of Naxal violence has shrunk to fewer than 20 districts in the entire country today. And with the speed at which action is being taken, very soon, our tribal brothers and sisters will be completely free from violence. Naxalism will be eliminated from the country — and this is Modi’s guarantee.
Friends,
Fulfilling the dreams of our tribal brothers and sisters, providing them with new opportunities, and reducing the hardships in their lives are top priorities of our government. That’s why, two major national schemes have been launched specifically for tribal development for the first time. More than 1 lakh crore rupees is being spent on these two schemes. The first scheme is the ‘Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan’, named after Birsa Munda ji. Under this initiative, development work is being carried out in more than 60,000 tribal villages across the country. Here in Odisha too, houses are being built for tribal families, roads are being constructed, and access to electricity and clean water is being provided. In 11 districts of Odisha, 40 residential schools are also being built. The central government is investing hundreds of crores of rupees in this effort.
Friends,
The second scheme is the PM-JANMAN Yojana. The inspiration for this scheme came from the land of Odisha. The first tribal woman President of the country, Odisha’s very own daughter, Respected Droupadi Murmu ji, has guided us in the creation of this initiative. Under this scheme, efforts are being made to uplift the most marginalized tribal communities. In many of their small tribal hamlets, development works worth hundreds of crores are underway.
Friends,
A large number of fisherfolk live in Odisha. For them too, for the first time, a major nationwide scheme — the PM Matsya Sampada Yojana — has been launched. For the first time ever, fishermen are also being given access to Kisan Credit Cards. The central government is preparing to create a special fund of 25,000 crore rupees. This will greatly benefit our coastal communities in Odisha and our youth.
Friends,
The development of 21st-century Bharat will gain momentum from Eastern Bharat. This is the era of “Purvodaya” — the rise of the East. With this spirit, we are dedicated to the development of Odisha and the entire eastern region of the country. The formation of the BJP government in Odisha one year ago has further accelerated this mission. From Paradeep to Jharsuguda, industrial zones are expanding. This is strengthening Odisha’s mineral and port-led economy. The central government is investing thousands of crores of rupees in road, rail, and air connectivity in the state. Whether it’s the establishment of the Mega Dual-Feed Cracker and Downstream Units in Paradeep, the Crude Oil Storage Facility in Chandikhol, or the construction of an LNG Terminal in Gopalpur — all these steps are working to establish Odisha as a major industrial state. Industries related to petroleum, petrochemicals, textiles, and plastics will get a major boost here. This will create a vast network of small and medium enterprises (SMEs) and bring lakhs of new employment opportunities for the youth. In recent years, the petroleum and petrochemical sector in Odisha alone has seen an investment of around 1.5 lakh crore rupees. Odisha is rapidly advancing toward becoming Bharat’s petrochemical hub.
Friends,
To achieve big goals, we must look far ahead — we need vision. Our BJP government here is not limited to just celebrating one year of achievements or thinking only five years ahead. It is working on the long-term roadmap for the development of Odisha for the coming decades. The Odisha government has prepared a special plan for the year 2036, when the state will celebrate 100 years of its formation. The BJP government in Odisha also has a vision for 2047, when Bharat will celebrate 100 years of independence. I was reviewing the Odisha Vision 2036, and it includes some very ambitious goals. I am fully confident that with the talent and hard work of Odisha’s youth, you will achieve every single target. Together, we will take Odisha to new heights of development. With this promise, I once again extend my heartfelt best wishes to all of you.
Warm greetings once again to everyone! Johar!
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఒడిశా రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి ఏడాది పూర్తయిన సందర్భంగా జరిగిన కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
20 JUN 2025 7:48PM by PIB Hyderabad
జైజగన్నాథ్!
జై బాబా లింగరాజ్ !
నా ప్రియమైన ఒడిశా ప్రజలకు శుభాకాంక్షలు, జోహార్!
ఒడిశా గవర్నర్ శ్రీ హరిబాబు, ప్రజాదరణ పొందిన మన ముఖ్యమంత్రి శ్రీ మోహన్ చరణ్ మాఘీ, నా కేంద్ర మంత్రివర్గ సహచరులు శ్రీ జువాల్ ఓరం, శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్, శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్, ఒడిశా ఉప ముఖ్యమంత్రులు శ్రీ కనక్ వర్ధన్ సింగ్ దేవ్, శ్రీమతి ప్రవతి పరీడా, రాష్ట్ర మంత్రులూ, పార్లమెంటు సభ్యు లూ, శాసనసభ సభ్యులూ, ఇంకా నా ఒడిశా సోదరసోదరీమణులారా!
ఈరోజు, జూన్ 20, చాలా ప్రత్యేకమైన రోజు. ఈ రోజు ఒడిశాలో మొదటి బీజేపీ ప్రభుత్వం విజయవంతంగా ఒక సంవత్సరం పూర్తి చేసుకుంది. ఈ వార్షికోత్సవం కేవలం ఒక ప్రభుత్వానిది కాదు. ఇది సుపరిపాలనకు వార్షికోత్సవం. ఇది ప్రజల సేవకు, ప్రజల నమ్మకానికి అంకితమయిన సంవత్సరం. ఒడిశాలోని కోట్లాదిమంది ఓటర్ల నమ్మకాన్ని నిలబెట్టుకోవడానికి చిత్తశుద్ధితో చేసిన ప్రయత్నాలకు ఇది ఒక గుర్తించదగిన సంవత్సరం. ఒడిశా ప్రజలకు, మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు. ముఖ్యమంత్రి శ్రీ మోహన్ మాఝీ, ఆయన బృందానికి కూడా నా శుభాకాంక్షలు. మీరంతా ప్రశంసనీయమైన కృషితో ఒడిశా అభివృద్ధికి కొత్త ఊపునిచ్చారు.
మిత్రులారా,
ఒడిశా కేవలం ఒక రాష్ట్రం మాత్రమే కాదు. ఒడిశా భారత వారసత్వంలో ఒక దివ్య తార. వందల సంవత్సరాలుగా ఒడిశా భారత నాగరికతను, సంస్కృతిని సుసంపన్నం చేసింది. అందుకే నేడు, 'వికాస్' (అభివృద్ధి), 'విరాసత్' (వారసత్వం) మంత్రం భారత పురోగతికి పునాదిగా మారిన వేళ, ఒడిశా పాత్ర మరింత గొప్పదిగా మారింది. గత సంవత్సరంలో, ఒడిశా నిజంగా 'వికాస్ భీ, విరాసత్ భీ' అంటే అభివృద్ధి, వారసత్వం రెండూ- అనే ఈ మంత్రాన్ని స్వీకరించి వేగంగా ముందుకు సాగింది.
మిత్రులారా,
ఒడిశాలో బీజేపీ ప్రభుత్వం ఒక సంవత్సరం పూర్తి చేసుకున్న సమయంలో, మీరంతా జగన్నాథ రథయాత్ర సన్నాహాల్లో నిమగ్నమై ఉండటం ఒక ఆహ్లాదకరమైన యాదృచ్ఛికం. మహాప్రభువు మనకు కేవలం ఒక దేవుడు మాత్రమే కాదు. ఆయన మనకు స్ఫూర్తినిచ్చే మూలం కూడా. ఆయన ఆశీస్సులతో, శ్రీమందిరానికి సంబంధించిన సమస్యలు కూడా పరిష్కారమయ్యాయి. లక్షలాది భక్తుల ఆకాంక్షలను గౌరవించినందుకు ముఖ్యమంత్రి మోహన్ కు, ఆయన ప్రభుత్వానికి నేను అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.. ప్రభుత్వం ఏర్పడిన వెంటనే, శ్రీమందిరం నాలుగు ద్వారాలు తెరుచుకున్నాయి. శ్రీమందిరం లోని రత్న భండార్ (ఆభరణాల గది) ను కూడా తెరిచారు. నేను స్పష్టం చేయదలుచుకున్నది ఏమిటంటే — ఇది రాజకీయ లాభం లేదా విజయానికి సంబంధించిన విషయం కాదు. ఇది కోట్లాది మంది భక్తుల ప్రగాఢ విశ్వాసాన్ని గౌరవించే చర్య.
మిత్రులారా,
కేవలం రెండు రోజుల క్రితం, నేను జీ7 సదస్సు కోసం కెనడాలో ఉన్నప్పుడు, అమెరికా అధ్యక్షుడు ట్రంప్ నాకు ఫోన్ చేశారు. ఆయన మాట్లాడుతూ, "మీరు ఇప్పటికే కెనడాలో ఉన్నారు కాబట్టి, వాషింగ్టన్కు వచ్చి వెళ్లవచ్చు కదా? మనం కలిసి భోజనం చేస్తూ మాట్లాడుకుందాం" అని నన్ను ఆప్యాయంగా ఆహ్వానించారు. నేను అమెరికా అధ్యక్షుడికి ధన్యవాదాలు తెలిపి, "మీ ఆహ్వానానికి ధన్యవాదాలు, కానీ మహాప్రభువు పుణ్యభూమికి వెళ్లడం నాకు అత్యవసరం" అని చెప్పాను. అలా నేను ఆయన ఆహ్వానాన్ని గౌరవపూర్వకంగా తిరస్కరించాను. మీ ప్రేమ, మహాప్రభువుపై భక్తి నన్ను ఈ పవిత్ర భూమికి తీసుకువచ్చాయి.
సోదరసోదరీమణులారా,
స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన తర్వాత దశాబ్దాల పాటు, దేశం కాంగ్రెస్ నమూనాను చూసింది. కాంగ్రెస్ నమూనా సుపరిపాలనను అందించలేదు. ప్రజల జీవితాలను సులభతరం చేయలేదు. తీవ్రమైన అవినీతితో పాటు అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులను ఆలస్యం చేయడం, నిలిపివేయడం, అడ్డుకోవడం కాంగ్రెస్ అభివృద్ధి నమూనాకు ప్రత్యేక లక్షణాలుగా మారాయి. కానీ ఇప్పుడు, గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా దేశం బీజేపీ అభివృద్ధి నమూనాను చూస్తోంది. గత దశాబ్దంలో, బీజేపీ మొదటిసారి ప్రభుత్వాన్ని ఏర్పాటు చేసిన అనేక రాష్ట్రాలు ఉన్నాయి. ఈ రాష్ట్రాలలో కేవలం ప్రభుత్వ మార్పు మాత్రమే కాదు... అది సామాజిక, ఆర్థిక మార్పు దిశగా కూడా కొత్త శకానికి నాంది పలికింది. తూర్పు భారతదేశంలోని ఉదాహరణలతో దీన్ని వివరిస్తాను. అస్సాం ఉదాహరణను తీసుకోండి. పదేళ్ల క్రితం, అస్సాం పరిస్థితి చాలా దయనీయంగా ఉండేది. అస్థిరత, వేర్పాటువాదం, హింస విపరీతంగా ఉండేవి. కానీ నేడు, అస్సాం అభివృద్ధిలో కొత్త మార్గంలో దూసుకుపోతోంది. దశాబ్దాలుగా కొనసాగిన విద్రోహ కార్యకలాపాలు ముగిశాయి. అనేక రంగాలలో, అస్సాం ఇప్పుడు దేశంలోని ఇతర రాష్ట్రాల కంటే మెరుగైన పనితీరు కనబరుస్తోంది. అదేవిధంగా, నేను మరొక రాష్ట్రం గురించి చెప్పదలుచుకున్నాను. అది త్రిపుర. దశాబ్దాల వామపక్ష పాలన తర్వాత, ప్రజలు బీజేపీకి మొదటిసారి అవకాశం ఇచ్చారు. త్రిపుర కూడా అభివృద్ధిలో చాలా వెనుకబడి ఉండేది. మౌలిక సదుపాయాలు దారుణంగా ఉండేవి. ప్రజల గొంతులు ప్రభుత్వ యంత్రాంగానికి వినిపించేవి కావు. ప్రజలంతా హింస, అవినీతితో ఇబ్బంది పడుతుండేవారు. కానీ బీజేపీకి సేవ చేసే అవకాశం లభించినప్పటి నుంచి త్రిపుర ఇప్పుడు శాంతి, పురోగతికి ప్రతీకగా మారుతోంది.
మిత్రులారా,
మన ఒడిశా కూడా దశాబ్దాలుగా అనేక సమస్యలతో సతమతమవుతూ వచ్చింది. పేదలు, రైతులకు న్యాయబద్ధమైన వాటా లభించలేదు. అవినీతి, జాప్యం ప్రబలంగా ఉండేవి. ఒడిశాలో మౌలిక సదుపాయాలు అధ్వాన్నంగా ఉండేవి. ఒడిశాలోని అనేక ప్రాంతాలు అభివృద్ధి పరుగులో నిరంతరం వెనుకబడి పోయాయి. ఈ సవాళ్లు ఒడిశా దురదృష్టకర వాస్తవంలో ఒక భాగంగా మారాయి. ఈ సవాళ్లను అధిగమించడానికి గత ఒక్క సంవత్సరంలోనే బీజేపీ ప్రభుత్వం పూర్తి శక్తితో నిబద్ధతతో పనిచేసింది.
మిత్రులారా,
ఇక్కడ పనిచేస్తున్న డబుల్-ఇంజిన్ అభివృద్ధి నమూనా దాని ప్రయోజనాలను స్పష్టంగా చూపుతోంది. నేడు కూడా, వేల కోట్ల రూపాయల ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవం, శంకుస్థాపన ఈ డబుల్ ఇంజిన్ ముద్రను కలిగి ఉన్నాయి. డబుల్ ఇంజిన్ ఒడిశా ప్రజలకు రెట్టింపు ప్రయోజనాలను అందించింది. నేను మీకు ఒక ఉదాహరణ ఇస్తాను. ఒడిశాలోని కోట్లాది పేద కుటుంబాలు చాలా కాలంగా ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం ప్రయోజనాలకు దూరంగా ఉన్న విషయం మీకు తెలుసు. నేడు ఆయుష్మాన్ భారత్ జన్ ఆరోగ్య యోజన, గోపబంధు జన్ ఆరోగ్య యోజన రెండూ కలిసి నడుస్తున్నాయి. దీని ఫలితంగా, ఒడిశాలో సుమారు 3 కోట్ల మంది ప్రజలకు ఇప్పుడు ఉచిత వైద్య చికిత్సకు హామీ లభించింది. ఒడిశాలోని ఆసుపత్రులలో మాత్రమే కాదు... ఒడిశా నుంచి ఎవరైనా మరో రాష్ట్రంలో పని చేయడానికి వెళ్ళినా, అవసరమైనప్పుడు వారికి అక్కడ కూడా ఉచిత వైద్య చికిత్స లభిస్తోంది. నేను గమనించిన ఒక విషయం చెప్పాలనుకుంటున్నాను. నేను గుజరాత్‌లో పుట్టాను. సూరత్లో మీకు అడుగడుగునా ఒడిశా వ్యక్తులు తగులుతారు. అంత మంది ఒడియా ప్రజలు అక్కడ నివసిస్తున్నారు. ఇప్పుడు, సూరత్లో నివసిస్తున్న ఒడియా సోదర సోదరీమణులు కూడా ఈ పథకం నుంచి నుండి ప్రయోజనం పొందుతారు. ఇప్పటివరకు, ఒడిశా నుంచి రెండు లక్షల మంది ప్రజలు ఈ పథకం కింద చికిత్స పొందారు. వారిలో చాలా మంది దేశవ్యాప్తంగా డజనుకు పైగా రాష్ట్రాలలో ఉచిత వైద్య సేవలను పొందారు. సంవత్సరం కిందట ఇంత మంది ప్రజలకు ఇటువంటి సౌకర్యం ఊహించనిది. ఈ డబుల్-ఇంజిన్ నమూనాకు ధన్యవాదాలు. మనం ఊహించిన దానికంటే గొప్పదాన్ని సాధించాం. ఒక సువర్ణావకాశం మరింత ప్రత్యేకంగా మారింది.
ఇక్కడ ఒడిశాలో, 70 సంవత్సరాల కంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్న సీనియర్ సిటిజన్లు 23 లక్షల మందికి పైగా ఉన్నారు. పీఎం వయ వందన యోజన ద్వారా, వారికి ఇప్పుడు 5 లక్షల రూపాయల వరకు ఉచిత చికిత్స లభిస్తుంది. అంటే, సాధారణ కుటుంబాల అతి పెద్ద ఆందోళనల్లో ఒకదానికి మన ప్రభుత్వం పరిష్కారం చూపింది. అదేవిధంగా, ఇంతకు ముందు, ఒడిశాలోని రైతులకు పీఎం-కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి పూర్తి ప్రయోజనాలు లభించలేదు. ఇప్పుడు, ఒడిశాలోని రైతులు కేంద్ర, రాష్ట్ర పథకాలు రెండింటి నుంచీ ద్వంద్వ ప్రయోజనాలను పొందుతున్నారు. వరి ధాన్యానికి కనీస మద్దతు ధరను పెంచుతామని మనం ఇచ్చిన హామీ లక్షలాది వరి రైతులకు కూడా ప్రయోజనం చేకూర్చింది.
మిత్రులారా,
గతంలో అనేక కేంద్ర ప్రభుత్వ పథకాల పూర్తి ప్రయోజనాలు ఒడిశాకు చేరలేదు. కానీ ఇప్పుడు ప్రజలు కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ పథకాలు రెండింటి ప్రయోజనాలను పొందుతున్నారు. అంతేకాకుండా ఎన్నికల సమయంలో మనం తల్లులకు, సోదరీమణులకు, రైతులకు, యువతకు ఇచ్చిన హామీలు క్షేత్ర స్థాయిలో వేగంగా అమలు జరుగుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
మన ప్రభుత్వ అతి పెద్ద విజయాలలో ఒకటి బలహీన వర్గాల సాధికారత. ఒడిశాలో, జనాభాలో పెద్ద భాగం మన గిరిజన వర్గాలకు చెందినవారు. దురదృష్టవశాత్తు, ఈ వర్గాలను గతంలో నిరంతరం నిర్లక్ష్యం చేశారు. వారు వెనుకబాటుతనం, పేదరికం, వంచనకు గురయ్యారు. దశాబ్దాలుగా దేశాన్ని పాలించిన పార్టీ గిరిజన జనాభాను కేవలం రాజకీయ ప్రయోజనాల కోసం ఒక సాధనంగా ఉపయోగించింది. వారు గిరిజన వర్గాలకు అభివృద్ధిని గానీ, భాగస్వామ్యాన్ని గానీ ఇవ్వలేదు. బదులుగా, వారు దేశంలోని విస్తారమైన ప్రాంతాలను నక్సలిజం, హింస, అణచివేత అగ్నిగుండంలోకి నెట్టారు.
మిత్రులారా,
2014 ముందు పరిస్థితి ఎలా ఉందంటే, దేశంలోని 125కు పైగా గిరిజన ప్రాబల్య జిల్లాలు నక్సల్స్ హింసాత్మక చర్యల పట్టులో ఉండేవి. గిరిజన ప్రాంతాలు "రెడ్ కారిడార్" అనే ముద్రతో అపఖ్యాతి పాలయ్యాయి. ఈ జిల్లాల్లో చాలా వాటిని కేవలం "వెనుకబడినవి"గా ప్రకటించి, ప్రభుత్వాలు వాటి బాధ్యత నుంచి తప్పుకున్నాయి.
సోదరసోదరీమణులారా,
ఇటీవలి సంవత్సరాలలో, గిరిజన వర్గాలను హింసాత్మక వాతావరణం నుంచి బయటకు తీసుకువచ్చి, వారిని అభివృద్ధి పధంలోకి నడిపించడానికి మేం కృషి చేశాం. బీజేపీ ప్రభుత్వం ఒకవైపు హింసను వ్యాప్తి చేసే వారిపై కఠిన చర్యలు తీసుకుంటూ, మరోవైపు గిరిజన ప్రాంతాలలో అభివృద్ధిని తీసుకువచ్చింది. దీని ఫలితంగా, నేడు దేశం మొత్తం మీద నక్సల్స్ హింస కేవలం 20 జిల్లాలకు మాత్రమే పరిమితమైంది. చర్యలు తీసుకుంటున్న వేగాన్ని బట్టి చూస్తే, అతి త్వరలో మన గిరిజన సోదర,సోదరీమణులు హింస నుంచి పూర్తిగా విముక్తి పొందుతారు. దేశం నుంచి నక్సలిజాన్ని పూర్తిగా నిర్మూలిస్తాం. ఇది మోదీ హామీ.
మిత్రులారా,
మన గిరిజన సోదరసోదరీమణుల కలలను నెరవేర్చడం, వారికి కొత్త అవకాశాలను కల్పించడం, వారి జీవితాల్లోని కష్టాలను తగ్గించడం మన ప్రభుత్వానికి అత్యంత ప్రాధాన్యతలు. అందుకే, గిరిజన అభివృద్ధి కోసం ప్రత్యేకంగా రెండు ప్రధాన జాతీయ పథకాలు మొదటిసారిగా ప్రారంభమయ్యాయి. ఈ రెండు పథకాలపై లక్ష కోట్ల రూపాయలకు పైగా ఖర్చు చేస్తున్నాం. మొదటి పథకం బిర్సా ముండా పేరు మీదుగా ప్రారంభించిన 'ధర్తి ఆబా జనజాతీయ గ్రామ్ ఉత్కర్ష్ అభియాన్'. ఈ పథకం కింద దేశవ్యాప్తంగా 60,000కు పైగా గిరిజన గ్రామాలలో అభివృద్ధి పనులు జరుగుతున్నాయి. ఒడిశాలో కూడా గిరిజన కుటుంబాలకు ఇళ్లు నిర్మిస్తున్నారు. రోడ్లు వేస్తున్నారు. విద్యుత్ ను, స్వచ్ఛమైన నీటిని అందిస్తున్నారు. ఒడిశాలోని 11 జిల్లాల్లో 40 రెసిడెన్షియల్ పాఠశాలలు కూడా నిర్మిస్తున్నారు. ఇందుకోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం వందల కోట్ల రూపాయలు వెచ్చిస్తోంది.
మిత్రులారా,
రెండో పథకం పీఎం-జన్ మన్ యోజన. ఈ పథకానికి స్ఫూర్తి ఒడిశా గడ్డ నుంచే వచ్చింది. దేశానికి మొదటి గిరిజన మహిళా రాష్ట్రపతి, ఒడిశా ముద్దుబిడ్డ, గౌరవ ద్రౌపది ముర్ము ఈ పథకాన్ని రూపొందించడంలో మనకు మార్గనిర్దేశం చేశారు. ఈ పథకం కింద, అత్యంత బలహీనమైన గిరిజన వర్గాలను అభివృద్ధి చేయడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. వారి అనేక చిన్న గిరిజన ఆవాసాలలో, వందల కోట్ల రూపాయల విలువైన అభివృద్ధి పనులు జరుగుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
ఒడిశాలో పెద్ద సంఖ్యలో మత్స్యకారులు నివసిస్తున్నారు. వారి కోసం కూడా, మొదటిసారిగా ఒక పెద్ద దేశవ్యాప్త పథకం- పీఎం మత్స్య సంపద యోజన అమలు జరుగుతోంది. మొట్టమొదటిసారిగా, మత్స్యకారులకు కూడా కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డులు అందుబాటులోకి వస్తున్నాయి. కేంద్ర ప్రభుత్వం 25,000 కోట్ల రూపాయల ప్రత్యేక నిధిని ఏర్పాటు చేయడానికి సన్నాహాలు చేస్తోంది. ఇది ఒడిశాలోని తీరప్రాంత మత్స్యకార సమాజాలకు, యువతకు ఎంతో ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.
మిత్రులారా,
21వ శతాబ్దపు భారతదేశ అభివృద్ధికి తూర్పు భారతదేశం వేగాన్ని అందిస్తోంది. ఇది పూర్వోదయ- తూర్పు ప్రాంత ఆవిర్భావ శకం. ఈ స్ఫూర్తితో, ఒడిశాతో పాటు దేశంలోని తూర్పు ప్రాంతం మొత్తం అభివృద్ధికి మేము అంకితమయ్యాం. ఒక సంవత్సరం కిందట ఒడిశాలో బీజేపీ ప్రభుత్వం ఏర్పడటం ఈ లక్ష్యాన్ని మరింత వేగవంతం చేసింది. పరదీప్ నుంచి ఝార్సుగూడ వరకు పారిశ్రామిక ప్రాంతాలు విస్తరిస్తున్నాయి. ఇది ఒడిశా ఖనిజ, ఓడరేవు ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థను బలోపేతం చేస్తోంది. కేంద్ర ప్రభుత్వం రాష్ట్రంలో రోడ్డు, రైలు విమాన మార్గాల కనెక్టివిటీ కోసం వేల కోట్ల రూపాయలు పెట్టుబడి పెడుతోంది. పరదీప్లో మెగా డ్యూయల్-ఫీడ్ క్రాకర్, డౌన్స్ట్రీమ్ యూనిట్ల స్థాపన కావచ్చు. చండిఖోల్లో క్రూడ్ ఆయిల్ స్టోరేజ్ సౌకర్యం కావచ్చు. లేదా గోపాల్‌పూర్‌లో ఎల్ఎన్జీ టెర్మినల్ నిర్మాణం కావచ్చు - ఇవన్నీ ఒడిశాను ఒక ప్రధాన పారిశ్రామిక రాష్ట్రంగా నిలుపుతాయి. పెట్రోలియం, పెట్రోకెమికల్స్, వస్త్రాలు, ప్లాస్టిక్లకు సంబంధించిన పరిశ్రమలు ఇక్కడ గణనీయమైన ప్రోత్సాహాన్ని పొందుతాయి. ఇది చిన్న, మధ్య తరహా పరిశ్రమల విస్తృత వ్యవస్థను సృష్టిస్తుంది. యువతకు లక్షలాది కొత్త ఉద్యోగ అవకాశాలను కల్పిస్తుంది. ఇటీవలి సంవత్సరాలలో, ఒడిశాలో ఒక్క పెట్రోలియం, పెట్రోకెమికల్ రంగంలో సుమారు 1.5 లక్షల కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడులు వచ్చాయి. ఒడిశా భారతదేశ పెట్రోకెమికల్ కేంద్రంగా మారడానికి శరవేగంగా పురోగమిస్తోంది.
మిత్రులారా,
పెద్ద లక్ష్యాలను సాధించడానికి మనం ఇంకా చాలా దూరం చూడాలి. మనకు దూరదృష్టి కావాలి. ఇక్కడ మన బీజేపీ ప్రభుత్వం కేవలం ఒక సంవత్సరం విజయాలను జరుపుకోవడానికి లేదా ఐదేళ్ల వ్యవధికి మాత్రమే ఆలోచించడానికి పరిమితం కాబోదు.. ఇది రాబోయే దశాబ్దాల పాటు ఒడిశా అభివృద్ధికి సంబంధించిన దీర్ఘకాలిక ప్రణాళికపై పనిచేస్తోంది. రాష్ట్రం ఏర్పడి 100 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకునే 2036 సంవత్సరం కోసం ఒడిశా ప్రభుత్వం ఒక ప్రత్యేక ప్రణాళికను కూడా సిద్ధం చేసింది. దేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 100 సంవత్సరాలు పూర్తయ్యే 2047 నాటికి కూడా ఒడిశాలోని బీజేపీ ప్రభుత్వం ఒక దార్శనికతను కలిగి ఉంది. నేను ఒడిశా విజన్ 2036ని సమీక్షిస్తున్నాను. అందులో కొన్ని చాలా ప్రతిష్టాత్మకమైన లక్ష్యాలు ఉన్నాయి. ఒడిశా యువత ప్రతిభ, కష్టపడే తత్వంతో మీరు ప్రతి ఒక్క లక్ష్యాన్ని సాధిస్తారని నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది. అందరం కలిసి ఒడిశాను అభివృద్ధిలో కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్తాం. ఈ వాగ్దానంతో, మీ అందరికీ మరోసారి నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మరోసారి అందరికీ నా ఆత్మీయ శుభాకాంక్షలు!
జై జగన్నాథ్!
జై జగన్నాథ్!
జై జగన్నాథ్!
గమనిక: ఇది ప్రధానమంత్రి హిందీ ప్రసంగానికి సుమారు తెలుగు అనువాదం.