UPSC
“Yoga is an Integral Part of a Healthy Body and Mind,” says UPSC Chairman Shri Ajay Kumar at 11th International Yoga Day Celebrations
Yoga: India’s Gift to the World, Rooted in Vasudhaiva Kutumbakam
21 JUN 2025 2:19PM by PIB Delhi
More than 300 volunteers, officers, and staff joined the 11th International Yoga Day celebrations organized on the serene lawns of the Union Public Service Commission (UPSC) headquarters in New Delhi. The session was led by UPSC Chairman Dr. Ajay Kumar, who along with UPSC Members Shri Sanjay Verma, Ms. Anuradha Prasad, Shri Bidyut Behari Swain, and Secretary Shri Shashi Ranjan Kumar, performed Yoga to mark the occasion.
In his motivational address, Dr. Ajay Kumar described Yoga as “an integral part of a healthy body and mind”, encouraging everyone to make it a part of daily life. He praised the participants, calling them “winners” for embracing Yoga – India’s invaluable gift to the world, deeply rooted in the ancient Indian philosophy of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ – the world is one family.
Reflecting on his personal experience, Dr. Kumar shared, “As a marathon runner, I often run for an hour or more which exhausts me. But one hour of Yoga rejuvenates both body and mind—it brings a resurgence of energy and clarity. Yoga has been life-changing.”
He emphasized that Yoga is not just physical activity, but a holistic tool to counter lifestyle and metabolic disorders such as high blood pressure, arthritis, and stress-related ailments, especially important as we age. With regular and consistent practice, he said, Yoga can be a powerful preventive and healing practice for modern-day challenges.
Highlighting the global recognition of Yoga, Dr. Kumar recalled the transformative efforts of Prime Minister in 2014, when he proposed June 21 to be celebrated as International Yoga Day at the United Nations General Assembly—a proposal that received overwhelming support and marked a paradigm shift in how Yoga was perceived globally. He noted that while Yoga, which originated in India, was being forgotten in its homeland, it was being warmly embraced and practiced across the world. “It is time we reclaim and celebrate our own heritage with pride,” he remarked.
He urged that International Yoga Day should not be the end but the beginning of a journey towards health, self-discipline, and inner positivity. The goal is not a one-day celebration, but daily transformation.
The event concluded with a thought-provoking lecture by Ms. Indu Sharma, Assistant Professor at Morarji Desai National Institute of Yoga, on the theme “Yoga for One Earth, One Health”, echoing the spirit of harmony between humanity and nature.

மத்திய பணியாளர் தேர்வாணையம்
"யோகா ஆரோக்கியமான உடல் மற்றும் மனதின் ஒருங்கிணைந்த பகுதியாகும்" என்று 11-வது சர்வதேச யோகா தின கொண்டாட்டங்களில் யுபிஎஸ்சி தலைவர் திரு அஜய் குமார் பேச்சு
21 JUN 2025 2:19PM by PIB Chennai
புதுதில்லியில் உள்ள யூனியன் பப்ளிக் சர்வீஸ் கமிஷன் எனப்படும் மத்திய பணியாளர் தேர்வாணைய தலைமையகத்தின் அமைதியான புல்வெளியில் ஏற்பாடு செய்யப்பட்ட 11-வது சர்வதேச யோகா தின கொண்டாட்டங்களில் 300-க்கும் மேற்பட்ட தன்னார்வலர்கள், அதிகாரிகள் மற்றும் ஊழியர்கள் கலந்து கொண்டனர். இந்த அமர்வை யுபிஎஸ்சி தலைவர் டாக்டர் அஜய் குமார் வழிநடத்தினார். அவர் தேர்வாணைய உறுப்பினர்கள் திரு சஞ்சய் வர்மா, திருமதி அனுராதா பிரசாத், திரு பித்யுத் பெஹாரி ஸ்வைன் மற்றும் செயலாளர் திரு சஷி ரஞ்சன் குமார் ஆகியோருடன் இணைந்து யோகா செய்தார்.
டாக்டர் அஜய் குமார் தனது ஊக்கமளிக்கும் உரையில், யோகாவை "ஆரோக்கியமான உடல் மற்றும் மனதின் ஒருங்கிணைந்த பகுதியாக" விவரித்தார், இது அனைவரையும் அன்றாட வாழ்க்கையின் ஒரு பகுதியாக மாற்ற ஊக்குவிக்கிறது. உலகிற்கு இந்தியாவின் விலைமதிப்பற்ற பரிசான யோகாவை ஏற்றுக்கொண்டதற்காக பங்கேற்பாளர்களை அவர் "வெற்றியாளர்கள்" என்று பாராட்டினார்,
தனது தனிப்பட்ட அனுபவத்தைப் பற்றிப் பேசிய டாக்டர் குமார், "ஒரு மாரத்தான் ஓட்டப்பந்தய வீரராக, நான் அடிக்கடி ஒரு மணி நேரம் அல்லது அதற்கு மேல் ஓடுகிறேன், இது என்னை சோர்வடையச் செய்கிறது. ஆனால் ஒரு மணி நேர யோகா உடல் மற்றும் மனம் இரண்டையும் புத்துயிர் பெறச் செய்கிறது - இது ஆற்றல் மற்றும் தெளிவின் மறுமலர்ச்சியைக் கொண்டுவருகிறது. யோகா வாழ்க்கையை மாற்றியமைத்து வருகிறது" என்று அவர் தெரிவித்தார்.
யோகா என்பது வெறும் உடல் செயல்பாடு மட்டுமல்ல, வாழ்க்கை முறை மற்றும் உயர் இரத்த அழுத்தம், மூட்டுவலி மற்றும் மன அழுத்தம் தொடர்பான நோய்கள் போன்ற வளர்சிதை மாற்றக் கோளாறுகளை எதிர்ப்பதற்கான ஒரு முழுமையான கருவியாகும், குறிப்பாக வயதாகும்போது இது மிகவும் முக்கியமானது. வழக்கமான மற்றும் நிலையான பயிற்சியுடன், யோகா நவீன கால சவால்களுக்கு ஒரு சக்திவாய்ந்த தடுப்பு மற்றும் குணப்படுத்தும் பயிற்சியாக இருக்கும் என்று அவர் கூறினார்.
யோகாவின் உலகளாவிய அங்கீகாரத்தை எடுத்துரைத்த டாக்டர் குமார், 2014 ஆம் ஆண்டு ஐக்கிய நாடுகள் சபையின் பொதுச் சபையில் ஜூன் 21 ஆம் தேதியை சர்வதேச யோகா தினமாகக் கொண்டாட பிரதமர் முன்மொழிந்தபோது அவர் மேற்கொண்ட மாற்றத்திற்கான முயற்சிகளை நினைவு கூர்ந்தார்.
சர்வதேச யோகா தினம் முடிவாக இருக்கக்கூடாது, மாறாக ஆரோக்கியம், சுய ஒழுக்கம் மற்றும் உள் நேர்மறையை நோக்கிய பயணத்தின் தொடக்கமாக இருக்க வேண்டும் என்று அவர் வலியுறுத்தினார். இலக்கு ஒரு நாள் கொண்டாட்டம் அல்ல, மாறாக தினசரி மாற்றம் என்றார் அவர்.
மனிதகுலத்திற்கும் இயற்கைக்கும் இடையிலான நல்லிணக்கத்தின் உணர்வை எதிரொலிக்கும் வகையில், மொரார்ஜி தேசாய் தேசிய யோகா நிறுவனத்தின் உதவிப் பேராசிரியர் திருமதி இந்து சர்மாவின் சிந்தனையைத் தூண்டும் சொற்பொழிவுடன் நிகழ்ச்சி நிறைவடைந்தது.